TS Luật Cù Huy Hà Vũ bị biệt giam sau khi chuyển tới trại Thanh Hóa

 • Bởi Admin
  19/08/2011
  10 phản hồi

  Tqvn2004 tổng hợp

  Như đã đưa tin, chính quyền đã chuyển ông Cù Huy Hà Vũ vào thụ án tại Thanh Hóa từ ngày 12/8/2011. Ngay khi tới nơi, ông Cù Huy Hà Vũ bị đưa vào khu biệt giam, theo nguồn tin từ chị Cù Thị Xuân Bích sau chuyến thăm nuôi của gia đình ngày hôm qua.

  Ông Cù Huy Hà Vũ bị giam chung cùng một người chịu án tù 20 năm, nghe nói là án kinh tế, trong một phòng giam rất chật trội. Buồng giam hoàn toàn không có nước, và chỉ có điện từ 18h30 đến 6h. Nơi đây nổi tiếng với mùa hè nóng bức, nhưng mùa đông lại lạnh khủng khiếp.

  Mỗi ngày buồng mở cửa một lần, ra khoảng sân rộng chừng 20m2, bốn bề là vách núi. Tù nhân tuyệt đối không được đi đâu khác và cũng không ai được bén mảng vào phòng biệt giam này.

  Người ta không giải thích lý do tại sao ông Cù Huy Hà Vũ lại phải bị biệt giam, chỉ nói đó là mệnh lệnh cấp trên. Có thể thấy đây là một cách trả thù, hoặc dằn mặt để hạ gục tinh thần của ông Cù Huy Hà Vũ.

  Ông Cù Huy Hà Vũ thần sắc kém trước, tóc bạc nhiều, rụng thưa và sơ xác. Tinh thần ông Vũ vẫn tốt, nhưng buồn và uất vì bị đối xử dã man dù ông chỉ dùng ngòi bút và pháp luật làm đúng bổn phận công dân mà Hiến Pháp quy định.

  Những người quan tâm có thể tìm hiểu về vụ án "Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" tại đây: Hồ sơ vụ án Cù Huy Hà Vũ. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi và đưa tin xoay quanh vụ án đầy oan ức này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị chuyển đến trại giam hình sự ở Thanh Hóa

  Thanh Trúc, phóng viên RFA, Bangkok

  Sau mười ngày tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị toà kêu án bảy năm tù giam ba năm quản chế về tội tuyên truyền chống phá nhà nước, đến ngày 16 thì gia đình mới hay ông đã được chuyển từ trại giam số 1 Hoả Lò Hà Nội về trại giam số 5 ở Thanh Hoá từ hôm 12.

  Thanh Trúc hỏi chuyện luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, vợ tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngay sau khi bà vừa đi thăm nuôi chồng ngày hôm nay:

  Trại giam hình sự số 5 Thanh Hóa

  Luật Sư Dương Hà: tức là ngay sau khi xử được mười ngày thì chồng tôi bị chuyển về Thanh Hoá. Chồng tôi vẫn như thế thôi, sức khỏe theo như anh ấy nói thì hôm mới đến trại người ta đo huyết áp thì không cao. Thế còn về chỗ ở thì một phòng nhỏ hai người ở với nhau. Anh phạm nhân kia là án tù hai mươi năm về kinh tế.

  Thế còn mỗi buổi sáng họ mở ra sân thì được mở một lần, sân rộng hai mươi mét và cách ly hoàn toàn, không ai đến đấy cả, được loanh quanh trong phạm vi hai mươi mét đấy thôi. Điện thì sáu giờ rưỡi tối mới có, sáu giờ sáng thì tắt. Anh ấy đang yêu cầu cho anh ấy điện cả ngày. Nước thì có nước xô thôi và anh cũng đang xin là có nước để dùng. Tất cả mọi cái là đang xin và đang chờ được phép. Và anh ấy được dùng một cái Tivi. Hiện tại bây giờ thì chỉ biết có thế thôi.

  Thanh Trúc: Thưa sự việc tiến sĩ luật Hà Vũ bị chuyển từ Hà Nội về một trại giam hình sự ở Thanh Hóa theo bà có ý nghĩa gì?

  LS Dương Hà: Thật sự mà nói khi nghe tin người ta đã đưa chồng tôi đi thì tôi rụng rời chân tay, bởi vì tôi không nghĩ người ta có thể đối xử với anh ấy một cách bất công như vậy. Thường thường người nào ở Hà Nội thì sẽ bị giam quanh quanh Hà Nội thôi. Nói là luật thì không đúng nhưng mà luật bất thành văn theo tôi hiểu là những người ở vùng nào thì thường bị giam ở vùng ấy. Thứ nhất là để cho gia đình thăm nom, rồi sinh hoạt cũng không khác mấy. Thứ hai là về sức khỏe chồng tôi thì anh có bệnh tim bẩm sinh, tôi nghĩ là ở xa Hà Nội , thâm sơn cùng cốc, thì chắc chắn là sẽ không tốt nếu chẳng may có vấn đề gì thì cũng rất là khó khăn.

  Nhưng mà hôm nay tôi đi thì thật sự mà nói đi đường mòn Hồ Chí Minh thì cũng không khó lắm, rẽ vào chỉ có mười mấy cây số vất vả thôi, cũng không phải là quá vất vả như mình hình dung. Còn điều kiện ăn ở như tôi đã nói là anh đang xin điện và xin nước, còn việc đối xử thì rõ ràng đây là một sự đối xử bất công rồi, không thể nói là cảm nhận như thế nào được nữa cả. Những người tù chính trị thường là theo như họ nói thì người ta hay giam ở Hà Nam, Ba Sao, điều kiện ăn ở đi lại nói chung là tốt hơn nhiều.

  Thanh Trúc: Thưa hôm nay trong buổi gặp mặt thì tiến sĩ Hà Vũ có bày tỏ gì thêm với bà không?

  LS Dương Hà: Gặp được một tiếng thì là tối đa thì anh ấy có nói rằng anh ấy để quên đâu đấy mất cái bản án mất rồi, thành ra anh rất là nóng ruột và đang làm đơn để xin sao chụp lại bản án, chứ gia đình đến xin thì toà án không cho, thư ký không cho gia đình sao chụp bản án. Thì tôi vào đây cũng có ý muốn là sao chụp bản án về để nghiên cứu và làm kiến nghị giám đốc thẩm cho anh ấy. Rất tiếc là anh ấy để đâu đó và đang chờ để xin.

  Còn cá nhân anh thì anh yêu cầu là có luật sư. Theo luật thì anh ấy được có luật sư để tư vấn cho anh ấy . Nghe bảo anh ấy đã viết rồi, mời tôi và mời luật sư Hà Huy Sơn và Vương Thị Thanh. Thế nhưng mà ở trại thì họ nói là trại phả cầm thư của chồng tôi mời luật sư gửi bằng bưu điện. Thì chúng tôi sẽ có đơn thư đấy và anh ấy rất mong muốn có luật sư vào giúp đỡ cho anh ấy được các thủ tục kháng nghị giám đốc thẩm.

  Thanh Trúc: Thưa hôm nay khi bà vào trại để gặp ông thì có gặp sự khó khăn nào không, trên nguyên tắc thì trong vòng bao lâu bà lại được đi thăm nuôi?

  LS Dương Hà: Hôm nay tôi đi là có con trai của tôi và một người em rể của chồng tôi. Thế nhưng con trai của tôi vì cháu nó không mang chứng minh thư đi thành ra người ta không cho vào, còn em rể thì không có tên trong giấy thăm nên người ta cũng không cho vào nốt. Cuối cùng chỉ mình tôi được thăm. Mặc dù tôi cũng nói họ linh động cho con trai tôi vào vì đầu tháng Chín cháu lại đi học xa nhà. Chồng tôi và tôi cũng nói rất nhiều nhưng mà họ bảo nguyên tắc không có chứng minh thì không được gặp. Nói chung là thế thôi. Theo luật thì gia đình một tháng được vào thăm một lần.

  Thưa luật sư Nguyễn Thị Dương Hà, xin cảm ơn thời giờ của bà, chúc bà trở về Hà Nội bình an.

  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/jail-dissdnt-law-mov-out-of-hn-08...

  Phản hồi: 

  [quote=sao]chúng ta phải nghĩ cách cứu anh Vũ ra, không nên ngồi đó chửi cs làm gì cho tốn hơi hãy hành động.[/quote]

  Trong nước thì coi như chịu thua về mặt pháp lý khi mà tất cả bọn họ, từ thủ tướng, công an, trại giam, MTTQ, VKS và tòa án đều cùng một phe để chà đạp con người và công lý.

  Trong nước chỉ còn cách vận động các nhà trí thức, tất cả những người dân yêu chuộng con người. Mà nghe nói, càng bênh ông Vũ thì Nguyễn Tấn Dũng càng cho đàn em trả thù ông Vũ mạnh tay hơn ! Thế mới kẹt

  Quốc tế thì vận động sức ép quốc tế từ LHP, tòa án quốc tế, tổ chức nhân quyền và tất cả các nước tôn trọng con người.

  http://vi.wikipedia.org/wiki/B%E1%BB%99_C%C3%B4ng_an_%28Vi%E1%BB%87t_Nam%29

  Bộ Công an : điều tra và thi hành án hình sự.
  Theo tôi hai việc này phải do bên VKS chỉ đạo và phối hợp với công an. Công an nắm nhiều thứ cho nên dễ lạm quyền

  Phản hồi: 

  chúng ta phải nghĩ cách cứu anh Vũ ra, không nên ngồi đó chửi cs làm gì cho tốn hơi hãy hành động.

  Phản hồi: 

  Trầm Vệ Vương từ lúc lên ngôi thay Cường Vệ Vương, chẳng làm được trò trống gì tốt đẹp cho đất nước, toàn bức hại người hiền. Biển Đông sôi sục, tay láng giềng tứ tuyệt thả phanh cướp phá dân chài vô tội. Tuyệt nhiên không thấy Vương hé miệng phản đối lấy nửa câu, đi đâu cũng thấy "tốt tốt", "ổn ổn", "dân chủ".
  Mặt Vương ngày càng đanh lại, tóc bạc trắng, đêm đêm nằm ngủ vẫn bóp trán, tính toán xem đất nước còn gì để dâng cho ngoại bang, kiếm tí bã mía rơi vãi từ con voi khổng lồ Kim ngân thập lục ...

  Phản hồi: 

  Thật khó lường sự tàn bạo và thâm hiểm của đảng CS khi đảng này giở đòn thù với người chống lại sự độc đảng.

  Hà Vũ bát khuất.

  Phản hồi: 

  Xin chia sẻ cùng gia đình TS Cù Huy Hà Vũ . Cuộc đấu tranh nào cũng phải có sự chia ly và mất mát. Trước đòn thù man dợ .Tin rằng Ts CHHV không khất phục và vững tin ở ngày mai ,dù có phải chết dưới đòn thù đi chăng nữa .Nhất định lịch sử VN phải sang trang . Lịch sử VN sẽ sớm ghi tên CHHV .

  Phản hồi: 

  Nếu đúng là TS Hà Vũ bị giam chung với một phạm nhân về án kinh tế thì dù sao cũng còn đỡ hơn là bị giam chung với tù hình sự. Một trí thức thì làm sao chịu được đòn của bọn đại bàng.
  Chúc cho Tiến sỹ vững tâm. Trên đất Việt, có rất nhiều người ủng hộ ông. Mong cho một ngày đất nước có dân chủ thực sự, lúc đó những tù nhân lương tâm như Tiến sỹ sẽ được thả ngay lập tức.

  Phản hồi: 

  Thật là đau xót và uất hận. Biết làm gì ở một xã hội không có luật pháp thế này. Trời ơi sao dân Việt Nam phải chịu cái kiếp sống dưới chế CS này. Trong khi đó các dân tộc láng giềng như Malaysia, Tháiland hưởng nền dân chủ thái bình sung sướng.

  Lỗi này cũng phải kể đến những người vô tư tiên phong đi xây dựng chế độ như nhà thơ Huy Cận. ( Xin chân thành xin lỗi nhà thơ)