Kiến nghị về Bản thông báo Cấm Biểu Tình

 • Bởi Admin
  19/08/2011
  3 phản hồi

  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
  Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
  ******

  KIẾN NGHỊ CỦA CÔNG DÂN

  (Về việc Phản đối Thông báo trái pháp luật của UBNDTP Hà Nội cấm thực hiện Quyền biểu tình theo Hiến pháp)
  Hà Nội ngày 18 tháng 8 năm 2011

  Kính gửi: Ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội.
  Đồng kính gửi: Ông Bộ trưởng Bộ Công An.
  Ông Bộ trưởng Bộ Tư Pháp.

  Chúng tôi, những người biểu tình và ủng hộ biểu tình chống việc Trung quốc gây hấn tại biển Đông, ký tên dưới đây, căn cứ Điều 53 Hiến pháp 1992 (công dân có quyền kiến nghị đến cơ quan nhà nước), xin gửi đến Qúi vị Kiến nghị với những nội dung sau đây:

  Ngày 18/08/2011, Ủy ban nhân dân Thành phố (UBNDTP) Hà Nội có thông báo không số, không có người ký, không có căn cứ Pháp luật. Theo thông báo này, yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát trên địa bàn Hà Nội, và đưa ra một số nhận định sai lệch. Chúng tôi kịch liệt phản đối thông báo này vì:

  1. Thông báo này trái Pháp luật, không có căn cứ pháp luật, không được ban hành theo những thủ tục hành chính thông thường và đặc biệt không có người ký để xác định cá nhân chịu trách nhiệm. Thông báo này không có hiệu lực pháp lý.

  2. Thông báo này đã cản trở một quyền công dân được Hiến pháp qui định và đảm bảo: Quyền biểu tình (theo điều 69 Hiến pháp 1992).

  3. Thông báo này trái với tuyên bố trước đó của một Ủy viên UBND TP Hà Nội: không chủ trương đàn áp người biểu tình yêu nước (Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh – Giám đốc Công An TP Hà Nội, ngày 02/08/2011).

  4. Thông báo này cho rằng biểu tình tự phát đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đến hình ảnh Thủ đô… Thực tế những cuộc biểu tình tự phát đều diễn ra ôn hòa trật tự, là hình ảnh đẹp về lòng yêu nước của công dân Việt Nam giữa Thủ đô Hà Nội được bạn bè Quốc tế ghi nhận, dư luận Quốc tế đánh giá cao.

  Chúng tôi khẳng định không một thế lực thù địch nào của nước Việt Nam có thể lợi dụng lòng yêu nước của chúng tôi, như suy diễn trong thông báo này. Yêu cầu làm rõ ý mập mờ có tính chất chụp mũ rất nguy hiểm rằng những cuộc biểu tình yêu nước của quần chúng có liên quan tới “các thế lực chống đối nhà nước” trích thông báo: “Những ngày gần đây, lợi dụng tình cảm yêu nước của nhân dân, các thế lực chống đối nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở Thủ đô.”?

  Những người ký tên Kiến nghị yêu cầu làm rõ ai, bộ phận nào trong Ủy ban Nhân dân TP Hà Nội quyết định ra thông báo này?

  Để đảm bảo thực hiện một quyền công dân cho những người yêu nước Việt Nam, chúng tôi đề nghị Qúi vị xem xét lại nội dung và tính pháp lý của thông báo trên, và hủy bỏ ngay lập tức thông báo này vì trái Hiến pháp và không có căn cứ pháp luật.

  Những người ký tên vào Kiến nghị Phản đối Thông báo trái pháp luật của UBNDTP Hà Nội cấm thực hiện Quyền biểu tình theo Hiến pháp

  Nguyễn Trọng Vĩnh
  Nguyễn Quang A
  Nguyên Ngọc
  Ngô Đức Thọ
  Nguyễn Huệ Chi
  Chu Hảo
  Lê Đăng Doanh
  Nguyễn Xuân Diện
  Nguyễn Lân Thắng
  Nguyễn Chí Tuyến
  Phạm Văn Chính
  Nguyễn Anh Tuấn
  Nguyễn Vũ Vỹ
  Vương Toàn Thức
  Trịnh Kim Tiến
  Nguyễn Tiến Nam
  Lê Dũng
  Lê Hồng Hạnh
  Vũ Triệu Bảo Ngọc
  Nguyễn Chí Đức
  Vũ Quốc Ngữ
  Lê Hùng
  Ngô Duy Quyền
  Lã Việt Dũng
  Trịnh Hữu Long

  kiennghi4.jpg

  kiennghi3.jpg

  kiennghi5.jpg

  kiennghi6.jpg

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chớ có mong muốn biểu tình tuần hành yêu nước có quy mô lớn lao. Đó là cái cớ để chính quyền dẹp bỏ vì sợ trở thành cách mạng bông lài ở Phi châu. Chỉ cần giữ vững số người tham dự hiện nay.
  Dân tộc VN sẽ xây dựng nền dân chủ trên cơ cở chủ nghĩa xã hội hiện nay và đi từng bước, hòa bình và ổn định, không theo con đường cách mạng bông lài đẫm máu.
  Mười cưộc tuần hành đã làm cho giới lãnh đạo đảng không quyết đoán - chứng tỏ có sự phân hóa rất cần thiết trên con đường hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội.

  Phản hồi: 


  Giới trẻ phản ứng lệnh cấm biểu tình

  Khánh An, phóng viên RFA

  2011-08-18

  UBND TP Hà Nội vừa có thông báo đến người dân, yêu cầu phải chấm dứt các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc trên địa bàn thành phố.


  AFP photo

  Giới trẻ Hà Nội biểu tình phản đối TQ hôm 12/6/2011

  Thông báo này đã gây ra phản ứng dữ dội trong các nhóm thanh niên yêu nước đã tham gia biểu tình và trên các trang blog và mạng xã hội.

  Một “cú đạp” chính thức

  Có ý kiến cho rằng thông báo của UBND TP Hà Nội vừa đưa ra vào ngày hôm qua (18/8) yêu cầu phải chấm dứt các cuộc biểu tình trên địa bàn thành phố có thể được xem tương đương như một “cú đạp” chính thức, công khai đầu tiên đối với phong trào biểu tình tại thủ đô.

  Mặc dù thông báo đã được chính thức đăng trên hầu hết các phương tiện truyền thông chính thống trong nước vào ngày hôm qua, nhưng một số thanh niên đã tham gia biểu tình cũng như các cư dân mạng đều cho rằng văn bản của UBND TP Hà Nội đưa ra là trái pháp luật.

  Tiến Nam, một thanh niên đã từng bị bắt nhiều lần vì tham gia biểu tình ở Hà Nội, nhận xét:

  Cái văn bản này không có người ký và không có số, có nghĩa là văn bản này không có người chịu trách nhiệm và chỉ có một dấu treo ở trên văn bản.

  » Bạn Tiến Nam

  “Đây là một văn bản yêu cầu chấm dứt biểu tình và yêu cầu này là hoàn toàn sai pháp luật. Văn bản đưa ra hoàn toàn sai pháp luật và vi hiến.”

  Theo cách giải thích của Nam cũng như một số thanh niên khác thì:

  “Văn bản đó đã được đưa lên mạng và nó không có số của văn bản. Khi nhà nước đưa ra bất kỳ một văn bản nào đều phải có số văn bản và phải có người ký. Cái văn bản này không có người ký và không có số, có nghĩa là văn bản này không có người chịu trách nhiệm và chỉ có một dấu treo ở trên văn bản.”

  Tuy nhiên, vấn đề về tính pháp lý của văn bản thông báo không phải là mối quan tâm hàng đầu của những người biểu tình, mà nội dung của nó mới là điều khiến cho dư luận và những tham gia biểu tình quan tâm.

  Lý do đầu tiên mà UBND TP Hà Nội đưa ra cho việc yêu cầu chấm dứt biểu tình là những cuộc biểu tình gần đây bị các thế lực chống đối nhà nước lợi dụng, gây mất an ninh trật tự ở địa bàn thành phố.

  Blogger Mẹ Nấm, tức Như Quỳnh, người vừa tham gia biểu tình tại Hà Nội vào Chủ nhật tuần trước, cho biết thực tế mà chính cô chứng kiến:


  Blogger Mẹ Nấm và blogger Người Buôn Gió tại cuộc biểu tình chống TQ ngày 7/8/2011 ở Hà Nội. Courtesy AnhBaSam.

  “Quỳnh nghĩ là có một số nhân tố họ muốn lôi kéo cuộc biểu tình sang một hướng khác nhưng mình không biết người đó là người nào, tức là họ hướng cái khẩu hiệu (sang hướng khác), nhưng mà hầu như những người tham gia biểu tình ở đó họ rất tỉnh táo. Có những khẩu hiệu mình thấy không hợp, hơi nặng nề một chút là mọi người cũng khuyên nhau là nên bỏ xuống, thì Quỳnh thấy là khó mà lợi dụng mục đích cuối cùng là chống Trung Quốc để lái sang việc khác lắm.”

  Và một yếu tố khác khiến cô cho rằng lý do mà UBND TP Hà Nội đưa ra là không xác đáng:

  “Trong đoàn đi biểu tình, công an mặc thường phục cũng rất đông. Chẳng hạn như hôm Quỳnh ra, một mình Quỳnh mà lúc nào cũng có 3 hoặc 4 người đi theo hết. Nếu có yếu tố phản động trong đó thì tại sao không bắt mấy người phản động ngay lúc đó đi để những người biểu tình người ta thấy, mà phải đợi tới 10 cuộc biểu tình rồi mới phát biểu như vậy.”

  Ngoài ra, thông báo cũng cho rằng “một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước. Đối với những người đã từng tham gia biểu tình như blogger Mẹ Nấm thì đây là một kết luận… nực cười!

  “Hầu như thành phần tham gia biểu tình mà Quỳnh biết thì có ít nhất 1/3 là những người có nhận thức và 1/3 là những nhân sĩ trí thức và sinh viên, thì những người đó không thể là những người thiếu thông tin được. Thiếu thông tin là những người không có cơ hội tiếp xúc với báo mạng, với thông tin đa chiều, chứ những người này họ hoàn toàn ý thức được chuyện họ làm mà làm sao lại nói là thiếu thông tin. Chuyện này rất nực cười!”

  Sự vu khống trắng trợn

  Quỳnh nghĩ là có một số nhân tố họ muốn lôi kéo cuộc biểu tình sang một hướng khác nhưng mình không biết người đó là người nào?

  » Blogger Mẹ Nấm

  Riêng đối với bạn trẻ Tiến Nam, việc UBND Hà Nội cho rằng những người biểu tình bị các thế lực khác lợi dụng không những cho thấy chính quyền không đứng về phía nhân dân mà thậm chí đây còn là một sự vu khống trắng trợn đối với những người dám thể hiện lòng yêu nước một cách chính đáng.

  “Nam nghĩ là không có một thế lực nào có thể lợi dụng lòng yêu nước của người dân trong 11 tuần qua cả. Đó là một sự vu khống trắng trợn của nhà nước đối với những người biểu tình yêu nước chính đáng. Làm sao có thể lợi dụng được những người trí thức như bác tiến sĩ Nguyễn Quang A, GS. Phạm Duy Hiển rồi rất nhiều những bác trí thức khác? Kể cả những thanh niên như Tiến Nam đây thôi, Tiến Nam hằng ngày lên mạng đọc các loại báo chí. Không thể có ai lợi dụng được. Nếu có ai lợi dụng lòng yêu nước của Tiến Nam thì Tiến Nam sẽ là người đầu tiên phản đối họ.”

  Lý do tiếp theo của yêu cầu chấm dứt biểu tình của chính quyền Hà Nội đưa ra là phong trào biểu tình “tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị, tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước”, hay nói cách khác, nó gây “chia rẽ quan hệ Việt – Trung”.

  Phản ứng với kết luận trên của UBND thành phố Hà Nội, những người biểu tình cho rằng việc họ xuống đường phản đối Trung Quốc xâm lấn biển đảo Việt Nam không những không gây tác động tiêu cực mà còn đem đến những tác động tích cực cho Việt Nam khi đàm phán về vấn đề Biển Đông với Trung Quốc.

  Tiến Nam nói tiếp:

  “Nam không nghĩ là nó tác động tiêu cực đến đường lối ngoại giao, mà nó còn tạo áp lực tốt cho phía Việt Nam trên bàn đàm phán. Nó cũng như trận Điện Biên Phủ trên không của Hà Nội năm 1972, tạo một áp lực lớn để Việt Nam đặt lên bàn đàm phán với Mỹ, thì bây giờ cũng là một sự việc tốt cho nhà nước.”


  Người dân biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội sáng 14-08-2011. AFP PHOTO.

  Theo thông báo đưa ra thì sắp tới đây, nếu những người cố tình không chấp hành yêu cầu ngừng biểu tình thì “lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ công cộng theo quy định tại điều 9, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP”. Điều này ngầm hiểu chắc chắn sẽ có trấn áp, bắt bớ nếu biểu tình tiếp tục diễn ra.

  Đối với những người đã từng có kinh nghiệm bị đánh đập, trấn áp thì thông báo này không thể ngăn trở họ tiếp tục xuống đường để thể hiện lòng yêu nước. Tiến Nam là một trong số đó.

  “Nam cũng sẽ xuống đường cùng mọi người. Cho dù có chịu bất kỳ sự đàn áp hay bắt bớ nào, Nam cũng xuống đường cùng mọi người.”

  Yếu tố ngăn trở?

  Tuy nhiên, nhiều cư dân mạng cho rằng thông báo trên ít nhiều ảnh hưởng đến số lượng người sẽ xuống đường vào chủ nhật tới. Cho dù bản thân người tham gia xuống đường không bị tác động, nhưng gia đình, người thân của họ, những người đã trực tiếp xem thông báo trên báo chí hay truyền hình nhà nước, cũng sẽ là yếu tố ngăn trở lớn nhất đối với họ.

  Anh Nguyễn Chí Đức, một Đảng viên đã từng tham gia biểu tình và công an bị đạp vào mặt trong một lần biểu tình, cho biết:

  Nói thẳng, mình không sợ bạo lực, công quyền, tại vì việc mình làm đây là rất chính nghĩa, mà nó là truyền thống của dân tộc ta.

  » Anh Nguyễn Chí Đức

  “Nói thẳng, mình không sợ bạo lực, công quyền, tại vì việc mình làm đây là rất chính nghĩa, mà nó là truyền thống của dân tộc ta. Đối với cường quyền bạo lực, với công an mình không sợ đâu, nhưng mình sợ nhất là gia đình. Hôm nay mẹ mình cũng vừa xem phóng sự trên VTV1 thì mẹ mình đã gọi điện cho mình rồi, thì mình nghĩ rất nhiều người nòng cốt mà mình biết sẽ bị tác động của gia đình. Đấy là sợ hơn tác động của cường quyền, tại vì những người như bọn mình đã bị bắt rồi, bị đánh rồi, mình còn chả sợ cơ mà, nhưng sợ nhất là nhân tâm. Đấy là đòn hiểm! Có thể nó làm cho họ sẽ kéo mình lại. Đấy mới là đòn cực độc, sẽ làm chùn chân nhiều người, chứ không phải cái công văn của UBND thành phố hay là của công an hay là bất kỳ thế lực nào nói xấu đoàn biểu tình.”


  Người dân biểu tình phản đối Trung Quốc tại Hà Nội sáng 14-08-2011. AFP PHOTO.

  Cho đến nay, vẫn chưa có phản ứng chính thức từ phía các trí thức Hà Nội hay những người đã tham gia biểu tình. Tuy nhiên, nhiều thanh niên cho biết động thái trên của chính quyền Hà Nội không thể ngăn chặn được người dân tiếp tục thể hiện lòng yêu nước một cách công khai. Blogger Mẹ Nấm nói:

  “Không biết Quỳnh có lạc quan hay không nhưng với một số nhân tố được xem như là những người lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình thì mọi chuyện sẽ không dừng lại. Mọi người đang tìm những cách phản ứng rất khoa học là gửi đơn kiến nghị giải thích rõ quyết định đó, rằng lợi dụng là lợi dụng như thế nào. Quỳnh nghĩ là nó sẽ không dừng lại đâu. Vào thời điểm này, văn bản đưa ra không phải là quyết định khôn ngoan của nhà nước đâu.”

  Riêng anh Nguyễn Chí Đức cho rằng điều quan trọng là chính quyền phải đứng về phía nhân dân và phải hiểu lòng dân nếu muốn tiếp tục tồn tại.

  “Đâu phải vì một người A, người B, người C, mà không có những người ấy thì vẫn có những cuộc biểu tình xuống đường. Năm 2007 toàn những người vô danh thôi, nhưng nó là những viên sỏi cho những cuộc biểu tình lần này. Cứ như thế mãi nó sẽ tuyên truyền cho mọi tầng lớp nhân dân và cho cả hàng ngũ chính quyền là phải dựa vào dân thì mới giữ được chế độ và giữ được nước. Xưa nay, bất luận chế độ nào, chính quyền nào không dựa vào dân, chế độ đó sẽ nhanh chóng sụp đổ. Chính quyền hiện nay cũng thế, họ hàng tôi và rất nhiều họ hàng khác đã xả thân vì chế độ này rồi, mà chúng tôi vẫn phải nói, cảnh báo rằng bất luận chế độ nào mà ly khai khỏi quyền lợi của dân tộc, chế độ đấy cực kỳ nhanh chóng sụp đổ. Đây là lời cảnh báo của những người dân vô danh đối với chính quyền nói chung, là phải hiểu lòng dân, phải đứng về phía nhân dân. Trước áp lực của ngoại bang và lòng dân thì phải đứng về lòng dân. Không thể có sự nước đôi hay toan tính được, bắt buộc phải đứng về phía lòng dân. Không đứng về phía nhân dân thì chính quyền đấy sẽ sụp đổ.”

  Riêng với văn bản thông báo yêu cầu chấm dứt biểu tình của UBND TP Hà Nội, không ít người lạc quan cho rằng việc chính quyền Hà Nội đưa ra thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng một mặt nào đó là có tác động tích cực với phong trào biểu tình nói chung; vì nhờ đó, những người dân không có cơ hội tiếp xúc với thông tin đa chiều biết đến biểu tình và từ đó họ sẽ tìm hiểu thêm lý do tại sao lại có phong trào này.

  Nguồn: RFA

  Phản hồi: 

  Cấm biểu tình: Trò rung cây dọa Khỉ
  Fri, 08/19/2011 - 05:34 — Kami

  http://www.rfavietnam.com/node/751

  Kami
  -
  Từ trưa hôm qua (18/8/2011) đến sáng hôm nay, không chỉ các báo, blog lề trái mà cả các tờ báo quốc doanh (lề phải) cũng đầy ắp tin tức, các bài viết bình luận quanh cái văn bản "Thông báo của UBND TP. Hà nội về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn TP. Hà nội". Điều đặc biệt của cái văn bản của chính quyền Hà nội phải nói tới là sự cẩu thả "cố tình" của người soạn thảo cái văn bản mang tính chất cấm đoán hay hạn chế quyền công dân đã được ghi rõ trong điều 69 - Hiến pháp hiện hành của Nước CHXHCN Việt nam. Đó là một văn bản ghi ngày 18/8/2011 nhưng trên văn bản này không có số công văn, không nơi gửi, nơi nhận, không có chữ ký và đóng dấu của người có thẩm quyền...

  Đây là một văn bản, xét về mặt nội dung và hình thức thì ngoài sự vi phạm Hiến pháp nó còn vi phạm Điều 8. Số, ký hiệu của văn bản , Điều 12. Quyền hạn, chức vụ, họ tên và chữ ký của người có thẩm quyền , Điều 13. Dấu của cơ quan, tổ chức và Điều 14. Nơi nhận - Chương 2 của Thông tư số 01/2011/TT-BNV ngày 19/01/2011 của Bộ Nội Vụ về Hướng dẫn thể thức và kỹ thuật trình bày văn bản hành chính, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Trần Văn Tuấn đã ký.

  Nói tóm lại đây là một văn bản không có giá trị về mặt pháp lý về cả hình thức và nội dung của nó, mà đã là một văn bản mang tính chất thông báo của chính quyền không đảm bảo về mặt pháp lý và vi hiến thì công dân không có trách nhiệm phải tuân thủ thực hiện. Vì theo Điều 124 - Chương IX của Hiến pháp Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam năm 1992 (Sửa đổi, bổ sung ngày 25 tháng 12 năm 2001) ghi rõ "Uỷ ban nhân dân trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn do pháp luật quy định, ra quyết định, chỉ thị và kiểm tra việc thi hành những văn bản đó...". Và nếu đối chiếu với Điều 69 - Chương V cũng của Hiến pháp nói trên thì "Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật", cho thấy UBND Thành phố Hà nội không có quyền cấm người dân sử dụng quyền biểu tình của mình đã được Hiến pháp xá nhận. Xin nhắc lại, vì Hiến pháp là một hệ thống quy đinh những nguyên tắc chính trị căn bản và thiết lập kiến trúc, thủ tục, quyền hạn và trách nhiệm của một chính quyền nhà nước. Hay nói rõ hơn Hiến pháp thực chất là một khuôn khổ nhằm giới hạn quyền hạn và trách nhiệm của nhà nước, nhà nước chỉ được phép ban hành các luật, nghị định hay các văn bản dưới luật v.v...trong giới hạn của Hiến pháp cho phép, không được vượt quá giới hạn đó.

  Việc ra văn bản thông báo nói trên, thực chất đây chỉ là một trò "Rung cây để dọa Khỉ" của chính quyền Hà nội nhằm thăm dò phản ứng của dư luận, đặc biệt là nhằm để nắn gân, cân não các vị đầu đàn và những người tham gia biểu tình. Ăn thua nhau là ở chỗ này, anh mềm thì tôi nắn và ngược lại anh rắn thì tôi buông. Chủ Nhật tới, ngày 21/8 này, nếu quân ta vẫn cứ tụ tập biểu tình như thường lệ, thì lúc đó họ cũng sẽ làm ngơ, chuyện cấm biểu tình yêu nước chống Trung quốc là việc của Bộ Chính trị, mà 14 vị còn "vãi ..." ra, không ai dám ký và để chịu trách nhiệm. Bản thông báo không ai dám ký của UBND TP. Hà nội cũng phản ảnh phần nào sự sợ trách nhiệm của lãnh đạo đảng và chính quyền. Kiểu các đồng chí lãnh đạo đảng ta là đồng ý thì tôi đồng ý, nhưng tôi xin "đ'eo" ký, cái sau này là bằng chứng rất quan trọng như bài học ở Đông Âu hơn 20 năm trước đó thôi.
  http://tintuchangngay4.files.wordpress.com/2011/08/bao2btn_03-8-111.jpg?...

  Trong bài hát "Đoàn Vệ quốc quân" nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu sáng tác năm 1945 ngày xưa chẳng có câu bọn trẻ nhại lại là "Thằng tây nó tiến, thì mình cùng lùi" thì bây giờ có khác gì đâu, ta (những người biểu tình) cứ tiến thì buộc họ phải lùi thôi, sẽ không có chuyện đàn áp. Là lãnh đạo ai ngu gì mà vừa hôm qua bảo người biểu tình yêu nước, không có chủ trương trấn áp, bây giờ thì lại dọa sẽ "Đối với những người cố tình không chấp hành; tụ tập đông người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ". Trò này chỉ dọa trẻ con và những người yếu bóng vía, chứ người tỉnh táo minh mẫn thì ai họ tin là chính quyền nói và dám làm như thế. Hóa ra lại lòi đuôi thông đồng bán nước cho bọn xâm lược Trung quốc hay sao?

  Nên nhớ tới khi ấy, nói mà không dám làm thì chỉ cần mang cái văn bản "Thông báo" nói trên ra bảo là "Văn bản dởm của các thế lực thù địch chống lại những người yêu nước, qua điều tra xác nhận không có căn cứ cái thông báo trên là hàng thật", và đồng thời khi ấy họ chỉ cần dẫn lời tuyên bố của Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh ngày 02.8.2011 rằng "Tôi cũng không đồng ý với việc cảnh sát khiêng người lên xe buýt, vì đây là người biểu tình yêu nước, không phải là đối tượng hình sự, nên cần phải rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay" là yên chuyện. Ai ngây thơ đi tin cộng sản họ nói thì có mà ăn cám.

  Nói tóm lại là, chúng ta cũng chẳng cần "lao xao" mần chi cho mất thời giờ và nhụt ý chí, bà con nào thích yêu nước thì cứ xin mời xuống đường biểu tình tự nhiên, chẳng có gì mà phải sợ? Ngay sau 2 Chủ Nhật "kinh hoàng" ngày 10 và 17.7.2011 bắt bớ là như thế, mà tiếp theo các cuộc biểu tình có phần hoành tráng, đông đảo và thành công rực rỡ hơn đấy thôi. Mà cũng xin góp ý thật với các bác, tôi hoàn toàn ủng hộ các cuộc xuống đường biểu tình thể hiện lòng yêu nước chống Trung quốc. Vì theo tôi hành động này nhằm đánh động dư luận nhân dân trong nước và thế giới trước sự ngạo ngược của Trung quốc trong vấn để lãnh thổ, lãnh hải trên Biển Đông. Nhưng nếu chỉ coi là đánh thức dư luận thì cũng thỉnh thoảng, 2 hay 3 tuần làm một cái, chứ Chủ Nhật nào cũng chơi trò đánh động thì cũng chán. Xin cứ nghĩ giả sử như ta đang ngủ, có thằng cứ thích làm ầm ĩ bảo là đánh động thì mình cũng ghét, nhất là lúc mình đang còn ngái ngủ. Thật ra việc biểu tình nhiều cũng có đuổi được Trung quốc ra khỏi vùng lãnh thổ của Việt nam mà họ chiếm giữ trái phép đâu. Cái gì cũng có mức độ của nó, vừa đủ là hay nhất, đừng để lâu thành nghiện rồi có lúc lại quá đà, khi muốn dừng cũng không biết làm thế nào để dừng thì toi.

  Trong một bài viết trước đây, tôi có cho rằng "các cuộc biểu tình ôn hòa chống Trung quốc, phải tuyệt đối không mang màu sắc chính trị nhằm chống đối chính quyền". Cũng nhằm để nhắc nhở phương châm của kẻ yếu là "Ngươi không đụng đến ta thì ta sẽ không đụng đến ngươi", với mục đích duy trì việc biểu tình thành nếp sinh hoạt bình thường trong việc thể hiện ý chí của đám đông người dân. Nhưng do các cụôc biểu tình vừa qua, mà theo như blogger Mẹ Nấm là người trong cuộc, khi trả lời phỏng vấn với RFA đã cho rằng với một số nhân tố được xem như là những người lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình thì mọi chuyện sẽ không dừng lại, mặc dù đã có một số nhân tố họ muốn lôi kéo cuộc biểu tình sang một hướng khác nhưng mình không biết người đó là người nào, tức là họ hướng cái khẩu hiệu (sang hướng khác) .

  Tôi cũng đã lường trước chuyện các cuộc biểu tình yêu nước chống Trung quốc sớm muộn sẽ bị chính quyền can thiệp hòng giải tán, vì các cuộc biểu tình đã và đang là mối lo sợ chết người, là bản án tử hình treo lơ lửng trên đầu các kẻ độc tài đang lãnh đạo ở Việt nam trong giai đoạn hết sức nhạy cảm này. Cũng chính vì vậy trên Trang TTHN ngày 13.08.2011 đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến (Vote) với câu hỏi "Theo bạn tương lai của các cuộc Biểu tình chống TQ sẽ kết thúc?" dưới hình thức nào?

  Tiếp tục duy trì biểu tình nữa hay không hoặc sẽ xử lý cách thức biểu tình dưới hình thức nào là câu hỏi hóc búa không chỉ cho những người tổ chức và các vị những người lãnh đạo tinh thần của cuộc biểu tình, mà còn là câu hỏi khó có lời giải đối với chính quyền Việt nam hiện nay. Cái sảy sẽ nảy cái ung, trong nước với bối cảnh kinh tế suy thoái nghiêm trọng, bất công xã hội, tham nhũng và sự chênh lêch giàu nghèo giữa các giai tầng đã vượt quá cái ngưỡng để người dân có thể chấp nhận. Ngoài nước thì không chỉ ông bạn bốn tốt, mà bài học các cuộc nổi dậy của dân chúng ở Bắc Phi và Trung Đông đang diễn ra hàng ngày hàng giờ.

  Bây giờ mà để giọt nước tràn ly, chính quyền ra tay trấn áp người biểu tình để đổ máu. Chỉ cần một giọt máu đổ xuống hay một người bị thiệt mạng thôi.

  Cái gì sẽ là tiếp theo, chắc không ai dám nghĩ?

  Ngày 19 tháng 8 năm 2011