Từ thông báo cấm biểu tình nghĩ đến những điều... khác!

 • Bởi Khách
  18/08/2011
  8 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Lời đe dọa ẩn danh mới nhất đối với người dân biểu tình chống bá quyền Bắc Kinh, thông qua trang blog Nguyễn Xuân Diện, cho biết họ: "đã mệt mỏi lắm rồi" (1) khi phải "đi làm" vào ngày Chủ nhật cả mười tuần vừa qua, việc này gây ảnh hưởng quá lớn đến sức khỏe, tâm trí và gây xáo trộn gia cảnh (đang "bình yên") của họ(!). Tâm trạng này không chỉ cho những "tép riu" lăng xăng chạy theo dòm ngó, canh me, hành hung, theo dõi... người biểu tình mà nặng nề hơn nhiều lần đối với các ông, bà quan chức cao cấp trong bộ chính trị. Hẳn là mười tuần qua, các ông, bà cũng "trăn trở" theo từng bước chân, "nôn nao" theo từng tiếng hô vang khẩu hiệu bảo vệ đất nước.

  I. Từ thông báo cấm biểu tình:

  Loay hoay gần ba tháng trời nay, chắc các ông (bà) cũng đã vắt óc suy nghĩ kế sách êm đẹp nào đó để dẹp biểu tình, nhưng rốt cuộc không tìm ra nổi biện pháp hữu hiệu nào để "hợp pháp hóa" tư tưởng nhún nhường cùng hành vi lép vế trước ham muốn thôn tính biển Đông của nhà cầm quyền Bắc Kinh và thêm phần quá lo sợ người đồng chí nổi giận tột độ khi không khiển được "bầy cừu" trong nhà (nhằm bảo vệ an toàn chế độ độc tài đảng trị), nên cuối cùng đã buộc phải dùng biện pháp cũ rích "cái gì không quản được thì cấm":

  Hà Nội yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát (2)

  Trang VnExpress cho biết, theo chính quyền Hà Nội "những cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát đã "gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đến hình ảnh thủ đô - Thành phố Vì hòa bình; tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị; tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ ngoại giao của Đảng, Nhà nước". Ngoài ra, "Trong thông báo này Hà Nội cho rằng, có một số người trong và ngoài nước đang lợi dụng các cuộc biểu tình yêu nước của đa số người tham gia để "chống đối Đảng, Nhà nước, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ quan hệ Việt - Trung; tập hợp lực lượng gây mất ổn định chính trị". Bế tắc và... điêu (ngoa) thế!. Nói thì nên dẫn chứng, nói điêu như thế thì chẳng ổn mà lại xem thường người dân quá đáng!

  Bản tin khá lập lờ khi không cho biết thông báo này mang số bao nhiêu, ngày phát hành, cấp thẩm quyền nào, người có thẩm quyền nào đã ký vào thông báo, thời hạn bắt đầu có hiệu lực, căn cứ vào điều nào, khoản nào của bộ luật nào v.v... Bản tin làm cho người dân ngỡ như đang sống trong thời điểm chiến tranh đang diễn ra ác liệt! Phải chi là vậy, thực hiện thiết quân luật, giới nghiêm... thì ra sắc lệnh cũng đành! Thậm chí, khiên cưỡng để xem "cái thông báo" là sắc lệnh cũng sai nốt, vì sắc lệnh phải do chủ tịch nước (hay tổng thống) ký ban hành mới có hiệu lực (3)!!! Cách đây không lâu, TS. Nguyễn Quang A sưu tầm được sắc lệnh do ông Hồ Chí Minh ký ban hành về việc biểu tình (4), trang baomoi.com cũng dẫn lời đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc nói rằng (5): “Thậm chí, thiếu luật này (luật biểu tình) cũng gây lúng túng cho cả cơ quan thực thi pháp luật. Không phải tự nhiên mà khi ta thông qua Hiến pháp 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh có ngay sắc lệnh biểu tình. Điều đó đã huy động quần chúng đứng sau nhà nước để vượt qua thời khắc khó khăn lịch sử ấy”.

  Một thông báo của chính quyền chỉ có giá trị khi bảo đảm tính pháp chế cũng như tính chính danh của nó, bằng không người dân chỉ xem đó như lời ép buộc phi chính thống. Bài báo dẫn lời từ "cái thông báo" hàm chứa ý đồ đe dọa thật rõ: "các lực lượng chức năng được Hà Nội cho phép áp dụng các "biện pháp cần thiết" đối với những người "cố tình không chấp hành, tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ". Trên thế giới, chưa có bất kỳ chính quyền nào lại đi đe dọa dân chúng của mình bằng một thông báo (xin lỗi) quá ngớ ngẩn, huống gì một chính quyền luôn vỗ ngực: "chính quyền của dân, do dân, vì dân". Điều cũng gây tò mò, ai là người đã ký "cái thông báo" này sao không nêu đích danh? Phải chăng sợ búa rìu dư luận trong nước và những chê bai từ quốc tế về bộ óc lãnh đạo kém? Hoặc một nỗi sơ vu vơ nào khác mà người ký có thể đối đầu trong tương lai gần, khi mà nguyên tắc "lãnh đạo tập thể" giúp cho các phe nhóm biến thành vũ khí hữu hiệu tấn công lẫn nhau dựa trên cái nền "vì nhân dân" sẵn sàng đổ vấy trách nhiệm cho người chắp bút ký ban hành mà hàng trăm ví dụ "đổ thừa" nghiêm trọng khác còn sờ sờ ra đó (như vụ Vinashin, Nguyễn Tấn Dũng đổ thừa ngay cho Phan Văn Khải, Võ Văn Kiệt và cả Phạm Thanh Bình) (6)?

  Một Nhà nước hợp pháp lại đi đe dọa người dân? Mà đe việc gì cơ chứ? Việc biểu tỏ lòng yêu nước một cách chính đáng ư? Ngớ ngẩn hết chỗ nói! Hình ảnh này làm cho người dân cứ nghĩ đó là việc "tay bo" giữa hai nhóm người đang gầm ghè nhau việc cá nhân gì đó hơn là hình ảnh đàng hoàng, chính danh, hợp pháp của một nhà đương cục đối với người dân. Điều đáng chê bai về "cái thông báo" này, ở chỗ, ĐE DỌA VÀ SẴN SÀNG TRẤN ÁP bằng bạo lực đối với lòng yêu nước của nhân dân Việt Nam!

  "Cái thông báo" này cũng đưa đến thông điệp quý giá: việc biểu tình không hề vô ích, vô nghĩa như một số người đã coi thường, xem rẻ như là trò nhí nhố, lố lăng của những kẻ rỗi hơi.

  II. Nghĩ đến những điều... khác:

  Khẩu hiệu của đoàn biểu tình ngày một thực tế, gần gũi, đánh thức trách nhiệm công dân nhiều hơn so với vài tuần đầu. Biểu ngữ, dẫn lời từ người nổi tiếng như: Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp đã thưa dần và gần như vắng bóng khá nhiều trên các khẩu hiệu sau này. Thay vào đó, người Việt Nam mau chóng nhận ra những gì phù hợp thực tiễn mà không cần dựa dẫm nhiều lắm vào các nhân vật nổi tiếng. Đó thể hiện tính độc lập, tính đa nguyên và tự tin hẳn lên. Trách nhiệm công dân cũng như dân trí nâng cao nhanh chóng trong vòng chưa đầy ba tháng qua. Vì vậy, cuộc biểu tình không thể khiên cưỡng gọi là "tự phát", cần gọi đúng tên hiện tượng biểu tình kéo dài 10 tuần cũng là hiện tượng chưa từng có trong 36 năm qua tại Hà Nội: Đó là cuộc biểu tình tự giác, tự nguyện trước hiện trạng đất nước bị đe dọa nghiêm trọng từ Trung Quốc.

  Cuộc biểu tình bất chấp ý thức hệ, khi trên tay những người xuống đường có cả sự ghi ơn những người lính Việt Nam Cộng Hòa: Ngụy Văn Thà, Nguyễn Thành Trí, Vũ Văn Bang, Nguyễn Văn Hoàng... những tử sĩ mà người Hà Nội chưa chắc biết rõ, nhưng người dân miền Bắc vẫn giương cao để khẳng định cuộc xuống đường thuần túy xuất phát từ lòng yêu nước, sự đoàn kết dân tộc cao nhất mà trước đây chưa từng có, lẽ ra nhà cầm quyền Hà Nội phải vui mừng trước sự đoàn kết tự giác như thế này, hơn là đưa nội dung thô vụng "có một số người trong và ngoài nước đang lợi dụng các cuộc biểu tình yêu nước của đa số người tham gia để "chống đối Đảng, Nhà nước, kích động hằn thù dân tộc, , chia rẽ quan hệ Việt - Trung; tập hợp lực lượng gây mất ổn định chính trị". Điều lưu ý, "cái thông báo" đã không còn dùng chữ "kẻ" như các văn bản trước đây để biểu hiện tính khinh khi và thù hận gây chia rẽ người biểu tình. Đó được xem là biểu hiện cầu thị từ phía nhà cầm quyền, mặc dù quá nhỏ nhoi, nhưng cũng đáng ghi nhận.

  Ở góc nhìn khác, trên tay người biểu tình là hình ảnh ông Hồ Chí Minh, có thể nhiều người xuống đường đã ngỡ rằng "làm theo lời bác" là... "ổn", thực tế trả lời (cũng) chẳng ổn chút nào. Chính nhà cầm quyền đã làm cho hình ảnh ông Hồ Chí Minh trở nên mất tính thiêng liêng, trong khi vẫn đang cố sử dụng hình ảnh vị này như một trong các yếu tố bảo vệ chế độ cũng như "quản lý cái đầu" của "bầy cừu" mà "cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" vẫn đang tiếp diễn. Xem ra, sự sùng bái cá nhân mà nhà cầm quyền cố duy trì bằng nhiều phương tiện, nhiều hình thức, rất tốn kém để người dân trông vào đó thêm sợ hãi, không dám vượt lên đầu óc phong kiến:

  "Quân xử thần tử thần bất tử bất trung. Phụ xử tử vong tử bất vong bất hiếu",

  ra chiều đang đổ vỡ trầm trọng trên phạm vi quảng đại quần chúng.

  Vì vậy, đừng đổ cho người dân "không thấm nhuần..." khi hình ảnh ông Hồ ngày càng trở nên nhạt nhòa, bãng lãng để bộc lộ rõ rệt số phận đáng thương của Hồ Chí Minh như Quý Thanh báo CAND đã thay mặt nhà cầm quyền VN để tự lột trần bản chất lợi dụng (dù cho là một người đã khuất)(7):

  "Thường con người muốn lợi dụng ai thì trước hết biến người đó thành một biểu tượng"

  Những ngày tháng tám này, biểu tượng Hồ Chí Minh đã bị chính ĐCSVN biến thành mất thiêng thông qua cuộc biểu tình của người dân Hà Nội và miền Bắc nói chung.

  Dù muốn dù không, hình tượng Hồ Chí Minh đã mai một, mờ nhạt và không còn đất sống, trước hết và quan trọng nhất, ông không còn giá trị cho ĐCSVN ngày nay lợi dụng thêm nữa. Dù cho những ai cố trốn chạy hoặc chối bỏ, cũng đã đến lúc nhìn thẳng vào sự thật đó. Chính ĐCSVN đã làm cho hình tượng Hồ Chí Minh tàn lụi mau chóng hơn qua "cuộc vận động học tập và làm theo..." và qua việc đối phó côn đồ của lực lượng an ninh đối với người biểu tình, đã là câu trả lời lạnh lùng, ráo hoảnh cho những ai vẫn hằng tin và khắc sâu trong tâm trí về tính chân lý của Hồ Chí Minh.

  Đó phải chăng cũng là điều mà những ai còn tâm niệm về hình ảnh thiêng liêng Hồ Chí Minh, cần dám đối diện với sự thật (có thể rất đau đớn với họ) mà suy nghĩ để dứt khoát tư tưởng cho thời đại ngày nay?

  III. Kết:

  Thông báo cấm biểu tình không có tác dụng gì khác, ngoài tác dụng gây phản cảm khi một mặt công nhận: "Các hoạt động này chủ yếu xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của nhân dân", mặt khác lại... CẤM vì lo sợ người dân "bị lợi dụng".

  Thật băn khoăn, để thực thi cái gọi là "biện pháp cần thiết" áp dụng cho người biểu tình làm sao? khi mà hốt lên xe về đồn công an và tra vấn từng người một, đều nhận chung một đáp án tương tự:

  - Tôi đi biểu tình vì lòng yêu nước.
  - Không ai xúi giục tôi.
  - Tôi chẳng cầm đồng bạc nào của bất kỳ ai.

  Vậy, người biểu tình đâu có vi phạm "cái thông báo" đâu nhỉ? Hay ai đó đang dùng hình ảnh "Thiên An Môn" mà đe người dân? Chắc chẳng bao giờ xảy ra, vì chỉ có Việt Nam dùng chữ "Đồng Bào" thôi!

  Sau cùng, nhắn với vị nào ký "cái thông báo":

  Dù cho ông Bí thư thành ủy Tp. Hà Nội, ông Chủ tịch UBNDTP. Hà Nội, ông Giám đốc Sở CA Tp. Hà Nội cũng không đủ thẩm quyền ra thông báo như thế, bởi lẽ cuộc biểu tình tại Hà Nội KHÔNG PHẢI VÀ KHÔNG CÒN của riêng người Hà Nội, đó là của NHÂN DÂN VIỆT NAM. Nếu muốn cấm hãy đề xuất lên Chủ tịch nước, để không bị mang tiếng lạm dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://danluan.org/node/9598 (1)

  http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/2011/08/ha-noi-yeu-cau-cham-dut-bieu-tinh... (2)

  http://vi.wiktionary.org/wiki/s%E1%BA%AFc_l%E1%BB%87nh (3)
  http://danluan.org/node/9393 (4)

  http://www.baomoi.com/Som-thong-qua-luat-Dau-tu-cong-Mua-sam-cong/121/67... (5)

  http://phapluattp.vn/20101125122154355p0c1013/thu-tuong-nguyen-tan-dung-... (6)

  http://danluan.org/node/8760 (7)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Xích lô Hải Phòng]Hôm 17/8, các đại diện CLB Bạch Đằng (CLB của gần 2000 cán bộ trung cao cấp Hải Phòng về nghỉ hưu) bức xúc chất vấn Nguyễn Tấn Dũng về các sự kiện liên quan đến Trung Quốc.[/quote]

  Nội dung chất vấn như thế nào? Anh 3 nói sao hả bác?

  Phản hồi: 

  Hôm 17/8, các đại diện CLB Bạch Đằng (CLB của gần 2000 cán bộ trung cao cấp Hải Phòng về nghỉ hưu) bức xúc chất vấn Nguyễn Tấn Dũng về các sự kiện liên quan đến Trung Quốc.

  Phản hồi: 

  Cảm ơn Internet,thông qua Internet tôi có dịp theo dõi các phiên tòa xét xử những kẻ độc tài và bè lũ tay sai của chúng.Ví dụ như phiên tòa xử lãnh đạo cộng sản ở Rumani(1990),phiên tòa xử lãnh đạo CS(và bè lũ tay sai)ở Nam Tư(cũ),xử tổng thống Irak cùng những người thân cận v.v.Và gần đây nhất,đang diễn ra là phiên tòa xử cựu tổng thống Aicap.Để xử những kẻ độc tài này khi thì do tòa án quốc tế,khi thì do tòa án của các quốc gia đã từng nằm dưới sự cai trị của những kẻ độc tài này thực thi.Những kẻ độc tài đều bị truy tố nhiều tội danh,nhưng tựu trung bao giờ cũng có tội danh chống lại loài người(chống nhân loại).Những kẻ này phải chịu trách nhiệm về rất nhiều cái chết oan ức của những người dân vô tội.Và bản án giành cho những kẻ này là rất nặng:Tử hình hoặc chung thân.
  Ngày hôm nay,qua Internet,đọc thông báo cuả UBND thành phố Hà nội yêu cầu chấm dứt các cuộc biểu tình của những người yêu nước(theo nhận định của tướng Nhanh) thường diễn ra ở Hồ Gươm-Hà nội vào các ngày chủ nhật hàng tuần trong những tháng vừa qua tôi có suy nghĩ như sau:
  Bản thân những người đưa ra thông báo đang run sợ trước diễn biến của lịch sử, họ không đủ can đảm để nhận trách nhiệm cá nhân trước quyết định của chính họ nên họ không dám thò bút ký vào bản thông báo này(vì những quyết định này đi ngược vối su thế của thời đại,nó chỉ thể hiện động cơ CƠ HỘI đê hèn của cá nhân họ),họ lo sợ sẽ bị nhân dân phán xét và sẽ phải nhận những bản án rất nặng nề như đã từng xẩy ra trên thế giới này.Còn đối với những kẻ tay sai ngu muội dựa vào bản thông báo của UBND thành phố Hà nội đàn áp người biểu tình yêu nước chắc chắn cũng cũng sẽ nhận những bản án thích đáng của dân tộc Việt Nam.
  NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC VIỆT NAM MUÔN NĂM-TỔ QUỐC VIỆT NAM TRƯỜNG TỒN!

  Phản hồi: 

  Chính phủ lên khuyến khích dân biểu tình vì yêu nước, những ai lợi dụng cuộc biểu tình vì yêu nước cũng là yêu nước. HÀ nội - thành phố vì Hòa bình cần phải có nhiều cuộc biểu tình vì Hòa Bình.

  Phản hồi: 

  Dù cho ông Bí thư thành ủy Tp. Hà Nội, ông Chủ tịch UBNDTP. Hà Nội, ông Giám đốc Sở CA Tp. Hà Nội cũng không đủ thẩm quyền ra thông báo như thế, bởi lẽ cuộc biểu tình tại Hà Nội KHÔNG PHẢI VÀ KHÔNG CÒN của riêng người Hà Nội, đó là của NHÂN DÂN VIỆT NAM. Nếu muốn cấm hãy đề xuất lên Chủ tịch nước, để không bị mang tiếng lạm dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ.

  ==> Đồng ý với bác Nguyễn Ngọc Già. Việc này yêu cầu chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên tiếng quyết định.

  Bản thông cáo này không có chữ ký và ghi tên người ký, như vậy không có giá trị

  Phản hồi: 

  Gởi ông Nguyễn Đức Nhanh:
  Chúng tôi đồng tình với ông qua bài phát biểu :"Đây là những cuộc biểu tình bày tỏ tinh thần yêu nước... Chủ trương của Công an thành phố là tuyên truyền, giải thích, vận động để giải tán người biểu tình; không có việc đàn áp hay bắt bớ" đã được các cơ quan truyền thông chính thống quãng bá rộng rãi.
  Hiện nay chúng tôi cũng nhận biết được thông báo của UBND Tp Hà Nội về việc: yêu cầu chấm dứt biểu tình tự phát trong đó có câu:"có một số người trong và ngoài nước đang lợi dụng các cuộc biểu tình yêu nước của đa số người tham gia để "chống đối Đảng, Nhà nước, kích động hằn thù dân tộc, chia rẽ quan hệ Việt - Trung; tập hợp lực lượng gây mất ổn định chính trị".
  Chúng tôi ngạc nhiên về tinh thần thông báo trên, thông báo đã cho thấy sự kém cõi trong suy nghĩ, trong nhận thức khi ban hành, chưa kể nội dung thông báo đã vi hiến , vi phạm quyền được biểu tình đã được hiến pháp bảo hộ.
  Là thủ trưởng cao nhất trong ngành trị an Tp Hà Nội; kiêm nhiệm tổng cục phó tổng cục an ninh 2, ông có trách nhiệm chỉ huy các cơ quan an ninh thuộc quyền truy bắt những cá nhân chống đối nhà nước, truy tố họ trước pháp luật với đầy đủ vật chứng, nhân chứng...theo quy định của pháp luật; ông không thể đánh đồng những phần tử phạm pháp đó với những thiếu nhi, thanh niên , quần chúng, các trí thức, các thân hào nhân sỹ yêu nước với phương pháp biểu tình ôn hoà, bất bạo động chống lại việc xâm phạm chủ quyền quốc gia của trung quốc.
  Ngày chủ nhật sắp tới 21/08/2011 nếu có cuộc biểu tình chống trung quốc diển ra tại Hà Nội không biết ông sẽ hành xử thế nào?
  "Các lực lượng chức năng được Hà Nội cho phép áp dụng các "biện pháp cần thiết" đối với những người "cố tình không chấp hành, tụ tập đông người trái pháp luật, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ". Ông nên chỉ thị cho thuộc cấp giữ trật tự, chống các nhóm du côn phá hoại đoàn biểu tình, hổ trợ việc biểu tình thành công. Ngược lại, có trấn áp xảy ra, ông sẽ là người chịu trách nhiệm trước nhân dân Việt Nam về hành vi đàn áp biểu tình yêu nước; ông sẽ là người cáo chung nền dân chủ XHCN và khai sinh ra chính thể phát xít tại Việt Nam.
  Vài suy nghĩ góp ý với ông, yêu cầu ông quan tâm và hành động đúng đắn.

  Phản hồi: 

  Cũng dễ hiểu thôi. Hết VTV1 cho rằng Trang Bô Xít bao gồm các nhân sĩ trí thức và lão thành cách mạng là "phản động" thì bây giờ tới phiên UBND Hà nội cho rằng người biểu tình chống Trung quốc xâm lược là bị "phản động" lợi dụng. Vậy ai đích thực là phản động bán nước.
  Chẳng qua là đang có chiều hướng dẹp chống Trung quốc để chuẩn bị lên lịch cho chuyến triều kiến Tàu khựa của Trọng lú vào cuối năm nay. Dễ hiểu quá mà!