Hà Nội cấm biểu tình bằng một bài đăng báo, liệu có đúng luật?

 • Bởi Admin
  18/08/2011
  10 phản hồi

  Thư của nhà văn Phan Hồng Giang đề nghị công bố:

  Một người bạn tôi vừa gọi điện thắc mắc như sau; Xin các bậc cao kiến giải thích dùm:

  1/ Quyết định cấm biểu tình là một quyết định hành chính. Liệu một quyết định hành chính có giá trị thi hành không, nếu nó không tuân thủ yêu cầu tối thiểu là phải có: Tên & Chức danh người ký; Con dấu, Ngày và nơi ban hành?

  2/ Cứ cho là những lời lẽ trong văn bản này là có giá trị, thì liệu các tác giả của nó có thể tránh rơi vào địa vị vu cáo, nếu không trưng ra được chứng cứ về các thế lực xấu cụ thể nào đã lợi dụng kích động người tham gia biểu tinh yêu nước như thừa nhận của Tướng Nguyễn Đức Nhanh hôm rồi?

  3/ Những hình ảnh biểu tình bày tỏ lòng yêu nước của đông đảo người dân, từ thanh niên, phụ nữ, trẻ em, các cụ già đến các bậc trí thức tên tuổi, những hiền tài - nguyên khí quốc gia như nhà văn Nguyên Ngọc, GS Nguyễn Huệ Chi, GS Phạm Duy Hiển, TS Nguyễn Quang A, TS Nguyễn Xuân Diện, GS Ngô Đức Thọ, nhà văn Phạm Xuân Nguyên và rất nhiều vị khác... là niềm tự hào, là nét đẹp điểm tô cho vẻ đẹp chung của Hà Nội chứ đâu có "làm xấu" đi Thành phố "Vì hòa bình" ?

  Xin chuyển các bạn và xin nhờ trả lời dùm?!

  Xin cám ơn
  Phan Hồng Giang

  Thông báo của UBND thành phố Hà Nội do Anh Ba Sàm cung cấp:

  van-ban_Page_1.png

  van-ban_Page_2.png

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  Thưa ông RD.

  Tôi hoàn toàn đồng ý với ông. Chắc là có thằng việt gian phản động nào chơi trò : ném đá dấu tay... chơi khăm nhà nước VN rồi đó... Cho nên, Nhân dân Hà nội phải xuống đường biểu tình thêm nữa để tố cáo bọn phản động ném đá dấu tay kiểu này.
  Nay kính.
  Bà quả phụ Lê Dương

  Phản hồi: 

  Đây đích thị là bản thông báo dịch từ tiếng nước lạ, được các công bộc TP.HN đóng dấu,nhưng không ai dám kí tên vì tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ còn cần có người rút tiền .

  Phản hồi: 

  Vậy biểu tình là tự phát hay do nghe theo các thế lực thù địch đây? Sao câu trước đá câu sau vậy? Tổ cha thằng phản động nào đã dám chơi khăm nhà nước ta khi ra cái thông cáo cực kỳ phản động từ nội dung đến phương thức.

  Về nội dung thì nó vi hiến một cách trắng trợn, lại còn tỏ thái độ bợ đít ngoại bang nhưng giọng rất kể cả. Nó dám nói trí thức và người dân yêu nước phản đối Trung Quốc xâm lược là hùa theo "thế lực chống đối". Khi dân và trí thức cùng HP hướng đàng này, nó hướng đàng kia thì ai mới chính là thế lực chống đối?

  Về phương thức thì cũng phản động không kém. Là một chính quyền chứ nào phải một lũ rùa rút cổ, chó cụp đuôi đâu mà khi ra một thông cáo về một vấn đề hệ trọng như thế mà chẳng dám đề tên, chức danh, đặt bút ký, ghi ngày giờ. Điều này chẳng khác nào muốn nói rằng Đảng & Nhà Nước đang quẩn trí cả rồi?

  Phản hồi: 

  [quote=Kháchphạm công bằng]Đây là thông báo chứ đâu phải quyết định.[/quote]

  Thông báo hay quyết định (gì gì đi nữa) của nhà nước thì phải có người ký bên dưới con dấu ạ, kèm theo tên, chức vụ phải ghi rõ ràng ạ. Đánh cái chữ thập cũng không được đâu ạ

  Phản hồi: 

  Dưới đây là phân tích phản bác Thông báo bằng cách điền câu phản biện chữ ĐẬM bên cạnh
  Trong các ngày Chủ nhật từ đầu tháng 6 năm 2011đến nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp diễn ra các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát phản đối Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển, đảo của Việt Nam. Những ngày đầu, các cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát xuất phát từ tinh thần yêu nước và tâm lý bức xúc của quần chúng nhân dân. Đây là sự việc đúng đắn
  Những ngày gần đây, lợi dụng tình cảm yêu nước của nhân dân, các thế lực chống đối nhà nước Việt Nam trong và ngoài nước đã và đang kêu gọi, kích động, hướng dẫn quần chúng biểu tình, tuần hành gây mất an ninh trật tự ở Thủ đô. Đây là sự vu cáo , bôi nhọ

  Những cuộc tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, đến hình ảnh Thủ đô Hà Nội – Thành phố vì hòa bình; tiềm ẩn các yếu tố gây mất ổn định chính trị; Đây là sự vu cáo , bôi nhọ, chỉ có cơ quan Công An trong những ngày đó mới có hành vi côn đồ , không thể chấp nhận được ( theo lời tướng Nhanh )
  Tác động tiêu cực tới việc thực hiện đường lối, quan hệ đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta. Vô lý . Làn sóng phản đối đã làm cho Trung Quốc không leo thang lien tục gây hấn
  Một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước; Hoàn toàn xuyên tac, nếu cần thiết thì cho đại diện chính quyền tranh luận với nhau để xem ai có nhiều thong tin trung thưc,
  trong khi đó số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đang ráo riết lợi dụng vấn đề trên để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Nếu biết các đối tượng này mà không bắt thì chỉ chứng tỏ đang hậu thuẫn cho chúng. Âm mưu, ý đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt – Trung; kích động, tập hợp lực lượng gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước. Hoàn toàn không có dẫn chứng

  Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước là kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, đồng thời đảm bảo giữ vững môi trường hòa bình, hữu nghị để xây dựng và phát triển đất nước. Điều này đã để lại một thiệt hại vô cùng lớn : Không thu hồi lại được Hoàng Sa , 6 tỉnh biên giới bị tàn phá , cướp sinh mạng hang vạn người . Tiếp tục mất 1 phần Trường Sa , Vịnh Bắc Bộ , đất liền , khu đặc quyền khai thác của Việt Nam , ngư dân bị phá hoại và bắn giết , an ninh chủ quyền quốc gia bị đe dọa liên tục…
  Để duy trì ổn định an ninh trật tự ở Thủ đô, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn Thành phố. Người Việt nam yêu nước làm rất tốt công việc này Chính công an và cán bộ thành phố Hà Nội lạm dụng quyền hạn , chiếm lòng lề đường, chạy xe các loại ngược chiều và phát thanh om sòm những điều vô nghĩa , vô tác dụng

  Giao lực lượng Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với chính quyền các cấp, các Sở, Ban, Ngành, Mặt trận Tổ quốc , các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác chấp hành, ủng hộ và tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự. Yêu cầu phải chú ý tôn trọng Hiến Pháp và pháp luật để bảo vệ người Việt Nam yêu nước biểu tình
  Đối với những người cố tình không chấp hành; tụ tập đông người trái pháp luật; gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, lực lượng làm nhiệm vụ áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự công cộng theo quy định tại Điều 9, Nghị định số 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 của Chính phủ quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng và xử lý theo quy định của pháp luật. Nghị dịnh này Nghị định này không có giá trị đối với người đi biểu tình chống quân xâm lược . Kẻ nào ngăn cản những cuộc biểu tình này sẽ bị búa rìu lịch sử trừng phạt . Đây là những người đi biểu tình chống Trung Quốc xâm lược chứ không phải tập trung , tu tập theo quy định của nghị định vi hiến kia .

  Thành phố khuyến khích mọi công dân bằng những hoạt động thiết thực trong khuôn khổ tổ chức và pháp luật, hăng hái tham gia phong trào thi đua yêu nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh, góp phần bảo vệ chủ quyền, biên cương của Tổ quốc./. Điều này có nghĩa là tất cả mọi người tiếp tục bày tỏ lòng yêu nước , đả đảo Trung Quốc xâm lược ở bất cứ chỗ nào , miễn sao không động thủ tay chân , gây thương tích cho người khác .

  Có thể kết luận đây là một bản thong báo chứa nhiều mâu thuẫn , làm hoang mang dư luận và có rất nhiều sai trái .

  Phản hồi: 

  Tớ nghi cái đó không phải của Ủy ban nhân dân TP Hà Nội đâu, vì đâu có cái ủy ban nào mà ra một cái văn bản mà chẳng có ai ký tên và ghi ngày tháng nào cả?

  Phản hồi: 

  Tin nóng: Thông Báo cấm biểu tình của Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội vô giá trị

  Mục III Thông tư số 07/2002/TT-LT ngày 06 tháng 5 năm 2002 giữa Bộ Công an và Ban Tổ chức Cán bộ Chính phủ (xin xem nguyên văn Thông Tư này ở cuối bài viết này) hướng dẫn thực hiện một số quy định tại Nghị định số 58/2001/NNĐ-CP ngày 24/8/2001 của Chính phủ về quản lý và sử dụng con dấu đã quy định rõ:

  “2.2. Con dấu chỉ được đóng lên các văn bản, giấy tờ sau khi các văn bản, giấy tờ đó đã có chữ ký của cấp có thẩm quyền gồm: cấp trưởng, cấp phó hoặc cấp dưới trực tiếp được uỷ quyền của cơ quan, tổ chức đó; không được đóng dấu vào văn bản, giấy tờ không có nội dung, đóng dấu trước khi ký“.

  Căn cứ theo quy định trên thì thông báo của UBNDTPHN ngày 18-8-2011 về công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội “yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành trên địa bàn thành phố” là hoàn toàn vô giá trị, trái pháp luật vì không có số, không có chữ ký người có thẩm quyền.

  Trong những cuộc biểu tình sắp tới, nếu công an áp dụng thông báo này để yêu cầu giải tán biểu tình, thì những người biểu tình chỉ cần công an trưng dẫn văn bản cấm biểu tình có hiệu lực với con dấu và chữ ký của giới chức thẩm quyền.

  Ngoài ra thông báo nêu trên chỉ “yêu cầu chấm dứt....”, với một lời “yêu cầu” thì người biểu tình có quyền thi hành hay không thi hành mà hoàn toàn không vi phạm pháp luật.

  Nguồn:
  http://diendanctm.blogspot.com/2011/08/tin-nong-thong-bao-cam-bieu-tinh-...

  Phản hồi: 

  Lý do không có chữ ký của cụ nào có thể là vì sợ bị đưa ra xét xử bất chấp tình trạng bệnh tật khi còn minh mẫn như cựu tổng thống Mubarak ở Ai Cập hoặc bị "người lạ" dùng làm vật hi sinh để dựng chuyện vu khống những người đấu tranh dân chủ giết hại lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam.

  Phản hồi: 

  Thông báo thì cũng phải có người có trách nhiện ký tên đóng dấu đàng hoàng chứ .? Nếu không ký tên mà chỉ có đóng dấu ở góc thông báo !?Thì E rằng đây có thể là một nhân viên văn thư quèn hay bảo vệ gì đó ở TP Hà Nội nhận được lệnh từ (TRUYỀN MIỆNG) của một quan chức cấp cao nào đó của TP Hà Nội mà thôi !.?