Nhạc sĩ Tô Hải - Phấn đấu ký số 64

 • Bởi Hồ Gươm
  18/08/2011
  2 phản hồi

  Nhạc sĩ Tô Hải

  ...Giỏi! Giỏi thiệt! Từ những entry phê phán, phản biện nhẹ nhàng, từ những câu chuyện vu vơ bên bàn nhậu, một lớp nhà văn U60 đã bắt đầu đi thẳng vào chủ nghĩa liều mạng mà tớ tạm gọi cái tên là cassecouisme cho nó có văn hóa hơn!

  Hàng loạt những cái tên đẹp đẽ thanh tao đã bắt đầu lao vào “trận chiến chữ nghĩa chính trị - kinh tế - văn hóa thời đại quá độ” (đi lên cái gì chưa biết) bằng những bài viết, những bài thơ, thậm chí cả một cuốn sách nói ra cái mà đa số văn nghệ sỹ đang “ngậm một khối căm hờn trong cũi sắt…”, vì mắc bệnh Điếc, bệnh…Câm và nhất là bệnh ….SỢ!...

  Phấn đấu ký số 64

  NHẬT KÝ MỞ (bài 3)

  Thứ ba (2/8/2021)

  Cả ngày hôm nay, ngồi lên, nằm xuống, mở laptop, cắm 3G, rút 3G, lại cắm..., lại rút…(để tiết kiệm tiền mua sim mới!) xem cái vụ con của thủ trưởng cũ Cù Huy Cận ra tòa phúc thẩm có đúng như mình dự đoán không?...

  Và…quả nhiên…Đúng!

  19 giờ tối đã có tin: Không có giảm giếc gì hết! Không cho thêm vài năm tù về tội “ngoan cố, không chịu nhận tội” là may!

  Ý kiến “ông tiến sỹ đi học Tây về” định biến đổi cái lước lày thành một lước độc nập tự ro, rân chủ kiểu …Tây là …chết đến nơi rồi!

  Mình đã viết trên blog cách đây cả 4 tháng rồi. Rằng thì là ...“Khi xuống “dưới ấy” mình sẽ gặp thứ trưởng họ Cù, người tại vị thứ trưởng (sau khi "thôi giữ chức" bộ trưởng canh nông) suốt hơn 30 năm, không “lên” cũng chẳng “xuống”cho đến lúc về hưu, người đảng viên lâu năm nhưng chưa bao giờ được một lần cơ cấu vào TW, người quanh năm suốt tháng chuyên “bị” đi làm trưởng các đoàn văn công ra nước ngoài, người đã có lần tâm sự với tớ về cái “nỗi khổ chẳng quyết định bất cứ cái gì về chủ trương, đường lối văn hóa của Đảng” cả! Tất cả đều do anh Giáp (Hà Huy Giáp) tiếp thu từ Bộ Chính Trị, Ban Bí thư về phổ biến cho đảng đoàn học tập để quán triệt thi hành…v.v.. và v.v...

  Hình như có cả câu này: “Ới anh Cận ơi! Sao anh lại cố cho Vũ nó đi Tây để “tiêm nhiễm” những luật pháp phương Tây làm gì để đến nỗi này!”.

  Đến hôm nay, thì mình có thể bổ xung như sau: ..“Giá mà anh cho nó đi sang Tầu như anh Hồ Xuân Sơn có phải nó có thể sớm đạt nguyện vọng làm bộ trưởng như nó đã từng ứng cử ngay khi chưa có những “tội chống phá nhà nước xhcn”, mà tội lớn nhất là kiện cả ông thủ tướng không ?”...

  Còn cái chuyện vụ tòa sơ thẩm xử Vũ chớp nhoáng nhoàng nhoàng 7 năm tù giam, 3 năm cấm cố thì tớ cũng đã trả lời ngay sau đó 1, 2 ngày với mấy “đài thù địch”: “CHHV là cái “hàn thử biểu đo độ nóng của dân chủ, nhân quyền ở VN”. Khi mấy “ông to” đồng ý "cho" Vũ chụp ảnh chung, Vũ được “cho” đến chơi nhà, "cho" vẽ chân dung mình, cùng Vũ đàm đạo này kia, kia nọ...thì ngay tớ cũng “mơ huyền” rằng “Ở ngay thượng tầng đã có xu hướng nhân quyền, dân chủ!”...Chẳng lẽ họ lại có âm mưu ….tiếp cận Vũ để đo “độ phản động” của Vũ đến đâu mà bàn nhau...“nện cho nó mấy roi là vừa?!!” …Tớ chả tin ở cái mưu mô quá thấp hèn này!

  Và Hà Vũ đã lầm! Và tớ cũng đã lầm! Lầm to cả nút về cái sự “diễn biến từ bên trên và từ bên trong” bởi một vài lời “nói dzậy mà không phải dzậy”!

  Nhất là sau khi các ông ấy họp Đại Hội Đảng của các ông ấy, cơ cấu nhân sự mới, rồi ra nghị quyết cho toàn dân học tập để quán triệt, bác bỏ mọi ý kiến góp ý của các nhân sỹ, trí thức, tướng tá - lão thành CM, và luôn nhắc lại, nhấn mạnh là phải “đập tan mọi lập luận thù địch” thì tớ đã thấy: Bài ca “Không cho chúng nó nói”! lại tiếp tục cao giọng hơn, kiên quyết hơn xưa nữa rồi!

  Riêng tớ đã tự kiểm điểm ngay với cư dân mạng về cái “niềm hy vọng cỏn con” về cơ may nước ta sẽ có một Gorcbachev, một Eltsine... là ảo tưởng!!! Tự nhận mình là một thằng “con nít có râu”, sắp xuống lỗ vẫn sai lầm, sai lầm nghiêm trọng!

  Và từ ấy, ai hỏi tớ về tương lai CHHV, tớ đều trả lời dứt khoát: Không thể có một tí ti gì thay đổi nếu không phải là “Toà phúc thẩm sẽ tặng thêm cho vài năm bóc lịch nữa vì vẫn ngoan cố, vì lôi kéo gia đình, họ hàng bêu xấu nhà nứơc, đồng thời răn đe tất cả những kẻ nào có tư tưởng, có suy nghĩ như Vũ! “Hãy dờ hồn!”

  Riêng về cái vụ xử (vô) phúc thẩm CHHV thì tớ đã không có một ảo tưởng nào khi tớ đã nhìn thấy các tướng công an ngày càng đông trong các cơ quan làm luật và thực thi PHÁP LUẬT XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, kẻ thù của thứ pháp luật mà CHHV mang từ thủ đô của Tự Do - Bình Đẳng - Bác Ái về! Mà lại còn đỗ đến tiến sỹ nữa mới nguy hiểm chứ!

  Cho nên cái “tai nạn” cần dẹp bỏ này đã được bàn bạc bố trí, cân nhắc có bài vở, lớp lang từ điều tra, khởi tố, quyết định xét xử, công an, tòa án, viện kiểm sát, chánh án tòa án ND tối cao, tuốt tuồn tuột đều do các ông “Tướng còn đảng còn mình” quyết cả! Có ông Bao Công tái thế cũng chẳng dám “Hãy thương ông thứ trưởng – nhà thơ đã chịu thiệt thòi suốt 30 năm mà không một lời phàn nàn bất mãn …, để giảm cho con ông ấy lấy vài năm!” Ngay cả các ông to (cũ) đã từng chụp ảnh chung cũng chẳng dám nữa là!

  Chỉ tiếc rằng: cùng với hai bàn tay nắm chặt, CHHV không có một câu nói nào để đời như Nguyễn Thái Học, như Dimitrov, như Võ Thị Thắng năm nào!

  Thôi thì để chú nói thay:

  CÙ HUY HÀ VŨ LÀ KẺ TỬ VÌ ĐẠO NỔI TIẾNG NHẤT VIỆT NAM ĐẦU THẾ KỶ THỨ XXI!

  Thứ tư (3/8/2011)

  Giỏi! Giỏi thiệt! Từ những entry phê phán, phản biện nhẹ nhàng, từ những câu chuyện vu vơ bên bàn nhậu, một lớp nhà văn U60 đã bắt đầu đi thẳng vào chủ nghĩa liều mạng mà tớ tạm gọi cái tên là cassecouisme cho nó có văn hóa hơn!

  Hàng loạt những cái tên đẹp đẽ thanh tao đã bắt đầu lao vào “trận chiến chữ nghĩa chính trị - kinh tế - văn hóa thời đại quá độ” (đi lên cái gì chưa biết) bằng những bài viết, những bài thơ, thậm chí cả một cuốn sách nói ra cái mà đa số văn nghệ sỹ đang “ngậm một khối căm hờn trong cũi sắt…”, vì mắc bệnh Điếc, bệnh…Câm và nhất là bệnh ….SỢ!

  Các cái tên Hà sĩ Phu, Bùi Minh Quốc, Đào Hiếu, Trần Mạnh Hảo, Nguyên Ngọc, Nguyễn Thanh Giang ….dần dần được tiếp nối bằng những cái tên ….đàn bà thì đẹp như …: Võ Thị Hảo, Đoan Trang, Thùy Linh, còn đàn ông thì ….ôi trời! quá đông để có thể kể hết tên họ! Từ các giáo sư, tiến sỹ thứ thiệt đến các nhà văn, nhà giáo, nhà báo (nguyên), nhà nghèo... Tất cả đều lên tiếng bằng chữ nghĩa.

  Từ những bài “nhẹ đô”, nói gần nói xa nói bóng nói gió nói ẩn nói dụ... đến lúc nói toạc móng heo, chỉ mặt đặt tên không còn biết sợ là gì, đúng là một bước nhảy vọt chưa từng thấy kể từ thời “nhân văn - giai phẩm năm nào!

  Mới hôm qua lại thấy 2 ông một nhà thơ, một nhà báo lên mạng gọi thẳng cái tên một ông bộ trưởng mới được chính thức “bom-bác-đê” là “bộ trưởng GDĐT mà coi hàng ngàn bài thi sử bị điểm 0 là chuyện bình thường thì..là một kẻ bất bình thường”…Còn ông nhà thơ thì thẳng thừng đề nghị “ông ta nên sớm được…. thôi giữ chức!”.

  Phê phán sự ăn chơi của con một ông tướng, Cô Gái Đồ Long còn bị “ngồi bóp” cả mấy tháng trời, thế thì phê phán một ông TW Bộ Trưởng đâu có tránh được rủi ro...cát-xê-cái-cu (casse-cou=gãy cổ)?! Vậy mà, chỉ riêng trên trang “beau- site” (tớ cố tình hiểu theo nghĩa tiếng Tây)...những loại “phát biểu có trách nhiệm như thế ngày càng nhiều, càng sâu sắc, càng khó bác bỏ, càng khó chối cãi...càng bị “mác-kê” …

  Cho đến ngày “bổ xung tội của Cù Huy Hà Vũ trên VTV1” thì bị xếp vào loại thù địch ngang hàng với Đàn chim Việt, Việt Tân …và “các thế lực thù địch khác” chẳng qua chỉ là chọn thời điểm để cho “Beautiful site” lên thớt mà thôi!

  Buồn cho thế sự nước nhà! Càng buồn khi thấy cả ngàn ông bà “Sỹ” dễ có nhất chẳng lo bằng thật, bằng giả là…Nhạc sỹ, Ca Sỹ ..Cho đến hôm nay, vẫn không có một ông bà nào “mở miệng” (Ngoài Nguyễn Trọng Tạo được coi là nhà thơ có giọng nói thi ca, ẩn dụ, nhẹ nhàng nhất.) Chắc còn mải tranh cãi, kiện cáo, vạch tội, bôi xấu nhau về cái giải thưởng 120 triệu, 60 triệu (đợt này do lạm phát có thể còn tăng) 5 năm được các “Ban Xét Duyệt” ban phát một lần! Nhìn gương các nhà văn, nhà báo “dấn thân”, vượt lên sợ hãi mà…xấu hổ cho những kẻ một thời tớ coi là đồng nghiệp to mồm nhất trong việc ngợi ca, chuyên môn thổi kèn trompette, tuba, động viên quân ta oánh!. oánh.. !ùng.. !o..oàng!

  Ngày thứ tư 5/8/2011-…….

  từ đây xin cho phép lược bớt kẻo cứ post bài theo thứ tự ngày tháng thì mất tính chất cập nhật (up to date) đi mất!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Khi chị Dương Hà hỏi thêm trại giam số 5 cụ thể ở đâu thì chỉ được trả lời: Vào Thanh Hóa mà hỏi”.

  Trại giam Hỏa Lò làm ăn tắc trách. Đúng ra họ hoặc nhất là VKS phải thông báo trước cho gia đình của người bị giam biết việc thuyên chuyển này. Trại giam Hỏa Lò mà không biết địa chỉ trại giam số 5 Thanh Hóa thì quả là chuyện không thể tin được. Hoặc họ tổ chức quá kém hoặc là họ cố tình chơi bẩn chị Dương Hà !
  Tôi nghĩ do từ công an, trại giam, VKS, tòa án, Nguyễn Tấn Dũng đều căm ghét gia đình ông Hà Vũ cho nên có dịp là chúng chơi bẩn, hành hạ trả thù ...
  Ông Vũ khổ và sẽ khổ thôi với nhà nước pháp quyền XHCN !

  Chợt nhớ tới lời bàn của Nini là càng bênh, càng làm lớn chuyện thì ông Vũ càng bị xử nặng ! Quả là công lý của pháp quyền XHCN !

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110817_chhv_thanhhoa.shtml

  Gia đình TS luật Cù Huy Hà Vũ cho biết ông đã bị chuyển từ trại giam số 1, Hỏa Lò, Hà Nội vào trại giam số 5 ở Thanh Hóa.

  Bà Cù Thị Xuân Bích, em gái TS Vũ cho biết ông đã bị chuyển đi hôm thứ Sáu ngày 12/8 nhưng mãi đến ngày 16/8 gia đình mới biết tin khi LS Nguyễn Thị Dương Hà, vợ TS Vũ, vào thăm chồng ở Hỏa Lò.

  Bà Bích cũng kể lại là Ban quản lý trại giam "chỉ cho biết là phạm nhân Cù Huy Hà Vũ đã bị chuyển vào trại giam số 5 ở Thanh Hóa từ ngày 12/8, ngoài ra không nói thêm bất cứ điều gì với gia đình".

  "Khi chị Dương Hà hỏi thêm trại giam số 5 cụ thể ở đâu thì chỉ được trả lời: Vào Thanh Hóa mà hỏi”.

  Bà Cù Thị Xuân Bích nói gia đình sẽ cử người vào Thanh Hóa để tìm nơi ông Cù Huy Hà Vũ đang bị giam giữ.

  Theo bà Bích, lần gần đây nhất khi gia đình vào thăm thì tinh thần TS Vũ vẫn rất tốt và ông "vẫn tin rằng mình không có tội và gia đình sẽ đòi lại được sự công bằng".
  Sức khỏe yếu

  Tuy nhiên trông vẻ bề ngoài thì ông Cù Huy Hà Vũ không được khoẻ với đôi bàn tay ‘rất lạnh và ẩm’, theo lời em gái ông, người cho hay TS Vũ vốn có bệnh tim bẩm sinh.

  Được biết trại giam số 5 nằm giữa bốn bề rừng núi âm u ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hoá, cách Hà Nội 200km về phía nam. Đây là cũng nơi giam giữ tội phạm hình sự.

  Việc chuyển TS Vũ từ Hà Nội vào Thanh Hóa chắc chắn sẽ làm cho gia đình khó khăn hơn trong việc thăm viếng cập nhật tình hình của ông.

  TS Cù Huy Hà Vũ bị Tòa Phúc thẩm y án 7 năm tù 3 năm quản chế vào ngày 2/8 với tội danh Tuyên truyền chống Nhà nước.

  Bà Cù Thị Xuân Bích cho biết gia đình sẽ tiếp tục đệ đơn lên Giám đốc thẩm và "làm tất cả những gì có thể theo luật pháp Việt Nam để đòi lại công bằng cho anh".

  Phản hồi: 

  [quote=Cụ Tô Hải]...thậm chí cả một cuốn sách nói ra cái mà đa số văn nghệ sỹ đang “ngậm một khối căm hờn trong cũi sắt…”, vì mắc bệnh Điếc, bệnh…Câm và nhất là bệnh ….SỢ![/quote]

  Không biết cuốn sách mà cụ Tô Hải nói ở trên có phải là cuốn sách này không nhỉ?

  Giới thiệu sách: Thế hệ f

  DANluan48.jpg

  Vài lời thưa trước cùng bạn đọc:

  Cuốn sách này đã hình thành ngay trong những cuộc biểu tình yêu nước đầu tiên ở Hà Nội và Sài Gòn. Sau đó, vì nhiều lý do, nó đã không thể ra đời sớm hơn, với một nội dung đầy đủ hơn, cập nhật hơn diễn biến tình hình trong Nam ngoài Bắc: Sài Gòn với lần mở đầu rộn ràng hứng khởi của hơn 3000 con người, và những sóng gió nổi lên sau đó, sự trấn áp khốc liệt khiến biểu tình dần dần tàn lụi; Hà Nội với một chuỗi “mười lần oanh liệt”, bao nước mắt, niềm vui, phẫn uất và tự hào, đau đớn và yêu thương…

  Chúng tôi xin ở bạn đọc một lời tha thứ vì cuốn sách này đã không chuyển tải được tất cả các diễn biến ấy, tinh thần ấy: Những bài viết ở đây chỉ được cập nhật cho tới hết ngày 20/6/2011.

  Nhưng dù sao thì đây cũng là món quà nhỏ của những người làm sách gửi tới bạn đọc xa gần trên thế giới mạng. Các bạn có thể xem cuốn sách như một tập “nhật ký” lưu lại những ngày tháng đáng nhớ của cả một thế hệ các công dân mạng Việt Nam. Rất mong bạn đọc sẽ đón nhận nó với sự cởi mở và cả niềm vui.

  Và, bạn thấy không, điều thú vị là ở trong cõi Internet mênh mông, với một chiếc máy tính và máy in, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm ra cho mình một cuốn sách, nếu bạn muốn. Bắt đầu từ bản thảo được số hóa này…

  Nhà xuất bản Liên Mạng

  ***

  danlambao - Thay mặt bạn đọc và bà con thôn Dân Làm Báo, xin chân thành cảm ơn Nhà Xuất Bản Liên Mạng đã hoàn thành và giới thiệu quyển sách "Thế hệ f" đến với cộng đồng mạng.

  Bạn đọc có nhu cầu tải toàn bộ quyển sách "Thế hệ f" dưới dạng file .PDF, dùng để lưu trữ, đọc trên máy, hoặc muốn in ra thành một quyển sách thật hoàn chỉnh, xin mời sử dụng các đường dẫn sau:

  Bìa sách "Thế hệ f": http://www.mediafire.com/?q271du9aepa19ga

  Nội dung sách (Gồm 252 trang): http://www.mediafire.com/?ywlho1oo12ra5pt

  Hoặc các bạn cũng có thể đọc online ngay trên Dân Làm Báo:

  http://danlambaovn.blogspot.com/2011/08/gioi-thieu-sach-he-f.html