Đào Tuấn - Người Trung Quốc sang Việt Nam làm.... dê?

 • Bởi Admin
  17/08/2011
  10 phản hồi

  Đào Tuấn

  Cách đây vài hôm, khi được hân hạnh tiếp xúc với đại biểu QH, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, và đại biểu QH, bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị, cử tri Quận Ba Đình- Hà Nội, ông Nguyễn Phú Nho bày tỏ bức xúc trước tình trạng lao động nước ngoài vào VN làm việc nhưng không có giấy phép, cơ quan chức năng quản lý không chặt trong khi đó lao động VN đang thiếu việc làm. "Đừng xem vấn đề lao động nước ngoài tràn vào VN chỉ là vấn đề lao động - kinh tế mà còn là vấn đề xã hội, chính trị, an ninh trật tự nữa. Trách nhiệm quản lý thuộc về ai cần phải được làm rõ" - ông nói.

  Không biết là cử tri ở những nơi khác như Cà Mau, Đắk Nông, Lâm Đồng, Bình Dương, TP HCM, Ninh Bình, Quảng Ninh, và đặt biệt là ở Thanh Hóa - có bức xúc, có kiến nghị không!

  Chuyện lao động Trung Quốc không hề mới. Một báo cáo của ngành công an cách đây 2 năm cho biết đã có tới 35 ngàn lao động Trung Quốc có mặt tại Việt Nam. (Năm nay, số lao động nước ngoài đã lên tới 74 ngàn người). Câu hỏi về chất lượng lao động cũng không khó để trả lời. Ví dụ như ở nhà máy allumin Nhân Cơ – Đắk Nông, chỉ một cuộc kiểm tra đã phát hiện ra hơn 60% công nhân ở đây không có một chút bằng cấp kỹ thuật nào dù theo đăng kí thì 190/312 người làm việc ở đây là công nhân kỹ thuật cao.

  Cái mà người dân quan tâm, là câu trả lời. Theo bản tin của Tuổi trẻ, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị hứa sẽ chuyển tải ý kiến của bà con tới Quốc hội và các cơ quan chức năng. Khéo thật. Mình thích câu trả lời này quá. Nói, mà không phải là nói, trả lời mà không trả lời. Trí tuệ siêu đỉnh, IQ vô đối. Cái này cần đưa vào sách giáo khoa. Một câu trả lời có thể áp dụng cho bất cứ câu hỏi, thuộc bất cứ lĩnh vực nào.

  Nhưng "cơ quan chức năng" chỉ ngay sau đó cũng đã có những chỉ đạo khiến bà con mắt tròn mắt dẹt. Tại Hội nghị toàn quốc của ngành, tân Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền: "Đây là vấn đề, trong đó có phần trách nhiệm của chúng ta... Đề nghị lãnh đạo các sở giúp lãnh đạo địa phương, đồng thời báo cáo kịp thời cho lãnh đạo bộ về diễn biến, nguyên nhân và giải pháp xử lý đúng pháp luật đối với lao động nước ngoài ở VN”. Mình đã tự cắt đi rất nhiều chữ rườm rà, vô nghĩa, nhưng nói thực bảo tìm một phát biểu chỉ đạo nào ít chung chung, ít quan liêu hơn, ít trách nhiệm hơn, thì chịu. Một chỉ đạo mà năm nay nói cũng được, sang năm nói cũng chẳng sao và giống giống vài năm trước.

  Trách nhiệm của "chúng ra" xưa nay vẫn được hiểu là chẳng của ai cả.

  Và rồi không đợi đến lúc bác Nghị chuyển tải ý kiến bà con, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã biết rồi. "Có mặt và chỉ đạo" trong hội nghị của ngành Lao động, bà nói: “Tôi rất lo vì lao động Trung Quốc đã có mặt ở tận vùng sâu vùng xa như đất mũi Cà Mau”.

  Giật mình bây giờ đã có vẻ quá muộn. Có lẽ lo lắng chả giải quyết được gì. Cũng có thể, lo, là vì chuyện "không hiểu" của ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

  Cấp phó của bà Chuyền, Thứ trưởng Hòa thì nói và bỏ lửng câu nói: Tôi băn khoăn không hiểu vì sao lao động người Trung Quốc lại có mặt ở các công trình trọng điểm quốc gia… Sao một thứ trưởng ăn cơm thuế, cầm "thẻ bài", quyết cần câu cơm của gần năm chục triệu lao động mà cũng "không hiểu". Không hiểu là vì sao ông không hiểu. Thú thực, mình cũng không hiểu là ông nói không hiểu để định bắt ai hiểu nữa.

  Vị thứ trưởng thậm chí còn ráo hoảnh như thế trách nhiệm trước chất lượng lao động Việt Nam là của bộ Lao động Trung Quốc: "Trong cùng một công việc, một cơ chế lương lao động chúng ta lại chê không vào làm thì họ phải mang lao động của họ vào làm. Cái lớn hơn là trong một vài nhóm công việc, lao động của chúng ta không đáp ứng được các kỹ năng mà họ đòi hỏi. Nhìn thực tế thì cùng công việc, cùng mức lương, lao động của họ lại làm việc năng suất cao hơn lao động của ta. Trong khi ý thức kỷ luật và năng suất làm việc của lao động ta kém".

  Trong cuốn "Lời thú tội của một sát thủ kinh tế", John Perkins đã kể lại câu quá trình đổ bộ của các DN Mỹ vào Ả rập Xê Út được bắt nguồn từ một bức ảnh, và một câu nói. Đó là bức hình chụp những con dê nhặt rác thải bên ngoài một tòa nhà của Chính phủ. Một người Ả Rập sau đó khẳng định: Không một người dân Ả Rập Xê Út có tự trọng nào lại chịu đi thu lượm rác. Chúng tôi để việc đó cho súc vật.

  Người Việt Nam không phải là người Ả Rập. Vì miếng cơm manh áo, họ chấp nhận xa chồng con, bỏ quê hương đi làm Osin, không đâu xa, mà ngay tại Đài Loan. Còn trong các loại nghị quyết vẫn nói tới "lợi thế nguồn nhân công giá rẻ" (Không lẽ giờ TQ còn phá giá!). Tại TP HCM, văn phòng lao động việc làm đưa ra con số mỗi tháng có tới 12 ngàn người đăng ký thất nghiệp. Số đăng ký bảo hiểm thất nghiệp trên toàn quốc lên tới 7,4 triệu người. Không cần bất cứ thuyết âm mưu nào cũng có thể thấy lao động TQ tràn ngập khắp nơi đang tước đoạt cơ hội làm việc của người Việt.

  Cũng khó để tin người Trung Quốc sẵn sàng sang Việt Nam làm dê, để chấp nhận làm tất những thứ người Việt chê.

  Năm 2009, chỉ từ một mâu thuẫn nhỏ, hàng trăm công nhân Trung Quốc, tay gậy, tay đá chơi chiến thuật biển người đã đập phá, tấn công, hành hung dân bản địa ở Nghi Sơn, Thanh Hóa, sau rất nhiều lần đã xử "treo" theo kiểu luật rừng những người Việt vượt rào vào khu Trung Quốc, sau rất nhiều lần gây áp lực bằng số đông với công an địa phương. Một phóng sự truyền hình của VietNamNet đã ghi lại hình ảnh công nhân Trung Quốc tấn công bất cứ nhà dân nào, bất cứ người dân nào miễn là họ nói tiếng Việt.

  Cũng trong phóng sự này, những thường dân đã chống lại Trung Quốc bằng cách nhắm mắt mà chụp lên đầu chiếc mũ bảo hiểm. Người khác thì nói phải "bỏ chạy".

  Chạy ư!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  http://bee.net.vn/channel/1987/201108/Nha-thau-Trung-Quoc-co-tinh-khong-...

  Nhà thầu Trung Quốc cố tình không tuân thủ pháp luật VN
  28/08/2011 11:29:52

  Đó là khẳng định của bà Chung Ngọc Nhãn, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau, khi trao đổi với PV Thanh Niên ngày 27/8 xung quanh việc xử lý lao động Trung Quốc không phép trên công trường Nhà máy đạm (NMĐ) Cà Mau (KCN khí - điện - đạm Cà Mau, xã Khánh An, H.U Minh, Cà Mau).

  Theo bà Nhãn, tại cuộc họp ngày 25/8 giữa lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau, các ngành chức năng tỉnh với BQL Dự án cụm công nghiệp khí - điện - đạm Cà Mau cùng các nhà thầu Trung Quốc, đại diện nhà thầu Trung Quốc đề nghị tỉnh Cà Mau gia hạn hoàn thành thủ tục cho lao động Trung Quốc không phép trên công trường NMĐ Cà Mau 2 tháng nữa.

  "Nhưng nếu cho thời gian thêm 2 tháng nữa thì công trình xây dựng NMĐ Cà Mau đã hoàn thành", bà Nhãn nói và khẳng định chủ trương của tỉnh không chấp nhận đề nghị gia hạn của đại diện nhà thầu Trung Quốc.

  Cũng theo bà Nhãn, thời gian qua khi kiểm tra phát hiện lao động không phép, tỉnh đã phạt và đề nghị khắc phục 3 lần, nhưng nhà thầu vẫn cố tình không làm theo pháp luật VN, để lần sau kiểm tra, phát hiện lao động không phép nhiều hơn lần trước.

  Chưa hết, mỗi lần các nhà thầu báo cáo, số lượng công nhân ngày càng ít đi, các số liệu không trùng khớp nhau. Hiện nay, theo số liệu mới nhất các nhà thầu báo cáo, tại công trường NMĐ Cà Mau lao động chưa cấp phép là 725 người (trước đó là 1.056 người, rồi 730 người…); trong đó có hơn 600 người chưa được cấp phép, 90 lao động phổ thông buộc phải đưa về nước để thay thế vào bằng lao động địa phương. "90 lao động phổ thông này, các nhà thầu Trung Quốc hứa sẽ đưa về nước trước ngày 31/8", bà Nhãn nói.

  Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đến chiều tối 27/8, các nhà thầu Trung Quốc đã gửi đến Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau gần như đầy đủ các giấy bảo lãnh về lý lịch tư pháp cho lao động chưa được cấp phép. Còn việc khám sức khỏe để hoàn thành thủ tục, UBND tỉnh yêu cầu phải đưa lao động đi khám dứt điểm trong hai ngày 29-30/8 và nộp ngay giấy khám sức khỏe sau khi được cơ quan y tế địa phương cấp.

  Dự kiến, ngày 29/8 Sở LĐ-TB-XH tỉnh Cà Mau thành lập đoàn tiếp tục đến kiểm tra tình hình sử dụng lao động người nước ngoài tại công trường NMĐ Cà Mau. "Nếu nhà thầu không thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của tỉnh, chúng tôi sẽ kiến nghị xử lý theo tinh thần quy ước của 2 nước", bà Nhãn kiên quyết.

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]Hihi, bác Unknown. Lính của tôi lương 700$/tháng (gấp đôi lương tôi), người Việt đấy, nhưng nói thật chúng tôi trả lương quá hời và cũng thấy rõ năng suất cũng như kỹ năng ra sao, nếu trả cho người Tàu chắc chúng tôi có lãi hơn.
  Tôi cũng nói thật với bác, tôi đang cầm bảng lương của bon Tàu nó trả cho công nhân họ, khá rẻ mạt. Bọn Tàu nó cũng kinh doanh cả thôi, nó không ngu để trả 200k/ngày cho công nhân Việt khi mà năng suất không bằng một thằng công nhân Tàu làm nửa ngày. Nếu trả 200k/ngày cho công nhân Việt mà năng suất cao thì xin lỗi bác, bọn Tàu không có cửa qua tụi Pháp với Hàn xẻng, trúng thầu Tàu lúc ấy không có cửa. Tụi Pháp với Hàn nó có mong Tàu trúng thầu đâu, cái này tui chả cần giải thích, còn bác có suy nghĩ nào đó rằng Tàu hối lộ quan chức Việt để trúng thầu thì tụi Tây với Nhật, Hàn nó chắc giỏi gấp 10. Vụ Polyme là một ví dụ.
  Còn lương cao để mà người Việt chăm chỉ, kỷ luật tôi đề nghị đảng và nhà nước ta bán 7 tỉnh biên giới đi cũng là điều rất nên làm. Vì chỉ cần thế thôi, 10 năm sau thì không chỉ lấy lại 7 tỉnh này mà còn chiếm thêm được cả Lưỡng Quảng.[/quote]

  Chào bác Hyvan:

  Có hai điều lấn cấn trong lý luận của bác:

  1. Bác dùng một ví dụ duy nhất trong công ty nơi bác làm, để dùng như bằng chứng kết luận rằng công nhân VN trong nước làm việc không có năng suất bằng dân TQ nhập cư lậu. Xin thưa rằng, nếu lao động bằng trí óc đòi hỏi trình độ cao cấp như cử nhân hay cao học, thì một người có bằng cử nhân hay cao học có thể làm việc với năng suất gấp 5-10 lần một người chỉ có bằng trung học. Nhưng với các công việc tay chân trong xây dựng như: khiêng gạch, uốn sắt, trộn hồ thì một công nhân TQ với thể lực tương đương (chiều cao, sức nặng, cơ bắp) như người Việt thì không thể làm với năng suất gấp hai lần một người công nhân Việt (giả sử cả hai đều làm đúng với khả năng mà sức khỏe cho phép.)

  Tôi biết, trong các bộ phận xây dựng cơ bản đơn giản ở VN (đổ bê tông, xây tường...) thì họ đều khoán cả: ví dụ một công nhân đặt gạch phải xây được bao nhiêu viên/ngày, một đội đổ bê tông (với chừng ấy dụng cụ) phải đổ bao nhiêu mét khối/ngày. Giả sử nếu các công ty TQ mướn người Việt vào làm song song chung với công nhân TQ với cùng một mức lương, tôi không nghĩ rằng những công nhân Việt chỉ làm một nửa công việc của người công nhân TQ mà không cảm thấy xấu hổ, ngượng ngùng. Một người có thể cố gắng "múi mặt" làm không bằng năng suất so người khác trong vài ngày, nhưng không thể lười biếng liên tục trong vài tháng.

  Dĩ nhiên, có những phần trong một công trình mà có thể đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao mà hệ thống nhân lực VN không đủ cung cấp, và các nhà thầu TQ phải đem chuyên viên qua. Nhưng ở đây, chúng ta đang nói đến những công việc đơn giản nhất của một công trình xây dựng!

  2. Một điều nữa là khi dự toán thời gian/giá thành của một công trình xây dựng, nhà thầu phải dùng các dữ kiện theo tiêu chuẩn/tiêu chí hiện hành theo pháp luật/luật lệ của nước sở tại, chứ không phải nói một đường làm một nẻo!

  Ví dụ: một công ty xây dựng ở VN qua Mỹ đấu thầu một nhà máy X nào đó, khi dự toán giá thành thì họ phải tính vật liệu + giờ công (tính theo giá lương của công nhân xây dựng tại Mỹ với mức lương tối thểu) + sai số cho phép (chi phí phát sinh). Giả sử công ty này này thắng thầu, thì không thể sau đó về VN đem công nhân qua Mỹ xây dựng và đòi hỏi chính quyền Mỹ phải cấp visa cho đám công nhân này với lý do là công nhân VN làm việc hiệu quả và rẻ hơn so với công nhân Mỹ và để bảo đảm tiến độ xây dựng.

  Vì thế, lý do năng suất + giá lương bổng mà bác đưa ra chỉ mang tính ngụy biện cho những hành động phạm luật, kể cả hành chánh lẫn hình sự, của các nhà thầu VN. Dĩ nhiên, không ai chối cãi là có nhiều ngành nghề thì người lao động VN không có trình độ, tay nghề, hay năng suất như người nước ngoài (TQ, Lào, Campuchia, Mỹ, Mễ...) nhưng không có nghĩa là tất cả!

  Dĩ nhiên, ai cũng biết lý do mà một con ruồi phản động cũng không bay lọt, nhưng một bầy voi thì chui qua lỗ kim cũng thông, là vì lý do gì? Là bởi cả hệ thống chính trị tại VN (từ trung ương đến địa phương) vừa ăn tiền lại quả đậm đà từ c, vừa phải dựa vào TQ để bảo vệ hệ thống quyền lực của mình, nên phải nhắm mắt làm ngơ mà thôi! Tiền xây dựng các công trình "quốc doanh" này là thuế của dân VN đè đầu đóng, nhưng những kẻ hưởng lợi là nhà thầu TQ, đám quan tham nhũng, và những công nhân nghèo TQ! Nhưng đắng cay ở chỗ là dân nghèo VN thì lại bị gạt ra ngoài, không lượm được những mảnh bánh vụn rơi vãi!

  Phản hồi: 

  Bác HyVăn,

  Bộ Trưởng LĐTBXH phải nắm lấy trách nhiệm này là đúng rồi. Tuy nhiên việc này là quan trọng, phải liên quan đến nhiều bộ chứ không chỉ riêng bộ LĐTBXH. Nó phải là chính sách cụ thể của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về đào tạo tay nghề, quản lý lao động, di dân, an ninh xã hội, ý tế, cư trú, nhà ở, trường học ...

  Bác HyVăn nếu chỉ đứng dưới góc độ hiệu quả của một chủ công ty hoặc nhà tuyển dụng thì có thể đúng nhưng nếu đứng dưới khía cạnh của một nhà quản lý xã hội một quốc gia thì chưa hợp lý.

  Ở Úc, Canada, châu Âu, Mỹ đều có vấn đề di dân gây bất ổn xã hội. Ví dụ một nước muốn khai thác mỏ than, do thiếu nhân công, họ tuyển nhiều người đến từ bắc Phi với hợp đồng lao động gia hạn 3 năm. Nếu không thì họ phải quay về nước. Từ đó nảy ra nhiều vấn đề xã hội mà mấy chục năm sau vẫn không thể giải quyết được như chỗ ở, trường học, y tế và việc làm. Họ qua ở theo nguyên tắc chỉ là tối đa 3 năm nhưng mỏ than phải 15 năm sau mới cạn. Họ đem cả gia đình qua, lấy quốc tịch, đám cưới trắng ... và bây giờ mỏ than hết, họ thất nghiệp. Ở đây tôi không trách họ mà tôi trách chính phủ không kiểm soát việc cho người nhập cư để làm việc. Có thể chỉ cần 2000 lao động là đủ nhưng các công ty cứ cho qua bừa bãi (có công ty nhận là họ xin được thẻ lao động) lên cả chục ngàn người, chưa kể vợ con. Họ qua đông quá, ở một số khu, làm giá thuê nhà tăng vọt, trường học thiếu chỗ, bệnh viện phải xếp hàng, ...

  Đây là trách nhiệm to lớn của chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, liên bộ chứ không chỉ riêng bộ trưởng LĐTBXH, về việc đào tạo tay nghề, quản lý lao động, thanh tra lao động xã hội, quản lý dân số, trường học, ... và quốc hội phải thành lập một ủy ban giám sát.

  Trang web của bộ LĐTBXH không thấy đề cập đến việc lao động TQ !
  http://www.molisa.gov.vn/Default.aspx?tabid=192&temidclicked=669

  VN đang là thành viên của WTO nhưng dường như các lãnh đạo VN chưa có ý thức về việc này và có vẻ như các quan chức trong chính phủ và các đại biểu QH đang sống trong một thế giới khác của những năm 1970 !

  Phản hồi: 

  Hihi, bác Unknown. Lính của tôi lương 700$/tháng (gấp đôi lương tôi), người Việt đấy, nhưng nói thật chúng tôi trả lương quá hời và cũng thấy rõ năng suất cũng như kỹ năng ra sao, nếu trả cho người Tàu chắc chúng tôi có lãi hơn.
  Tôi cũng nói thật với bác, tôi đang cầm bảng lương của bon Tàu nó trả cho công nhân họ, khá rẻ mạt. Bọn Tàu nó cũng kinh doanh cả thôi, nó không ngu để trả 200k/ngày cho công nhân Việt khi mà năng suất không bằng một thằng công nhân Tàu làm nửa ngày. Nếu trả 200k/ngày cho công nhân Việt mà năng suất cao thì xin lỗi bác, bọn Tàu không có cửa qua tụi Pháp với Hàn xẻng, trúng thầu Tàu lúc ấy không có cửa. Tụi Pháp với Hàn nó có mong Tàu trúng thầu đâu, cái này tui chả cần giải thích, còn bác có suy nghĩ nào đó rằng Tàu hối lộ quan chức Việt để trúng thầu thì tụi Tây với Nhật, Hàn nó chắc giỏi gấp 10. Vụ Polyme là một ví dụ.
  Còn lương cao để mà người Việt chăm chỉ, kỷ luật tôi đề nghị đảng và nhà nước ta bán 7 tỉnh biên giới đi cũng là điều rất nên làm. Vì chỉ cần thế thôi, 10 năm sau thì không chỉ lấy lại 7 tỉnh này mà còn chiếm thêm được cả Lưỡng Quảng.

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]
  Ha ha, tôi biết thế nào bác cũng rơi bẫy mà, cái đuôi thân mến của tôi! Bác có biết phân biệt ý nghĩa giữa hai câu sau: "hành động của bạn là vớ vẫn" và "bạn là thứ vớ vẫn" không?[/quote]

  Bạn cũng lớn rồi, nên nghiêm túc chút đi cho đỡ tốn tài nguyên mạng. Ngụy biện thô thế mà cũng cố vớt vát, hay thật. Vậy sao người ta cũng "chỉ" làm thế với bạn thì bạn lại lu loa lên như con nít vậy? Hãy lấy gương soi lại mình đi. Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân, không biết câu này à?

  Cứ thế này người ta cười cho, góp ý ai thèm nghe. Lý lẽ ngây ngô đọc là biết ngay người từ cung trăng, hoàn toàn khác xa thực tế. Bác Hy Văn nói hoàn toàn chính xác về cung cách làm việc của "ta". "Ta" mà cứ tự hạ thấp giá trị của "ta" như vậy thì không trách Tung Của được. Đã nói rồi, đừng cố nài nỉ người ta phải giảng giải cho bạn, không ai dư thời gian. Những điều bạn nói tự nó đã vô lý và vớ vẩn, còn bắt người ta giải thích gì nữa nhỉ.

  Phản hồi: 

  [quote=Quoter][quote=unknown]
  Đúng là ngớ ngẩn và vớ vẫn! Bác vào các nhà máy của Nhật, Hàn ở các khu công nghiệp sẻ thấy có hàng trăm ngàn công nhân đang lao động siêng năng, kỷ luật, tiết kiệm đấy thôi!

  ........

  Bác còn đem ví dụ "...người Việt ở xã Khánh An-U Minh thất nghiệp khá nhiều.." để biện hộ cho chính sách kỳ thị lao động của các công ty TQ thì đúng là ngớ ngẩn thật đấy!
  [/quote]

  Bản thân mình thì như thế này, vậy mà lại cứ gào lên kết tội người khác "xúc phạm, xúc phạm". Hay thật. Quân tử là ở chỗ đó. Hóa ra cũng "nói dzậy mà hông phải dzậy" giống CS à?[/quote]

  Ha ha, tôi biết thế nào bác cũng rơi bẫy mà, cái đuôi thân mến của tôi! Bác có biết phân biệt ý nghĩa giữa hai câu sau: "hành động của bạn là vớ vẫn" và "bạn là thứ vớ vẫn" không?

  Phản hồi: 

  [quote=unknown]
  Đúng là ngớ ngẩn và vớ vẫn! Bác vào các nhà máy của Nhật, Hàn ở các khu công nghiệp sẻ thấy có hàng trăm ngàn công nhân đang lao động siêng năng, kỷ luật, tiết kiệm đấy thôi!

  ........

  Bác còn đem ví dụ "...người Việt ở xã Khánh An-U Minh thất nghiệp khá nhiều.." để biện hộ cho chính sách kỳ thị lao động của các công ty TQ thì đúng là ngớ ngẩn thật đấy!
  [/quote]

  Bản thân mình thì như thế này, vậy mà lại cứ gào lên kết tội người khác "xúc phạm, xúc phạm". Hay thật. Quân tử là ở chỗ đó. Hóa ra cũng "nói dzậy mà hông phải dzậy" giống CS à?

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110817_chinese_workers.s...
  Lại thêm một số ý kiến mang nặng chủ nghĩa dân tộc vị kỷ, vấn biết BBCVietnamese đang cố gắng khai thác đề tài dân tộc nhưng chí ít họ cũng có trong mình dòng máu Việt, đáng ra cần trách nhiệm hơn là đưa mãi tin kiểu này.
  Tôi làm 3 dự án cho TQ, dự án nào họ cũng thể hiện được ưu điểm: công nhân và kỹ thuật họ chăm chỉ và kỷ luật, tiết kiệm. Hiện, rất rất nhiều công nhân Tàu làm việc cho các dự án có sự tham gia của nước này, vấn đề pháp luật là sai tỏng rồi, trục xuất hay xử lý nghiêm minh là chuyện đương nhiên. Khi xử lý thì cần truy trách nhiệm rõ ràng cho Ban QLDA, TVGS vì đa số hai mảng này tuyệt nhiên là người Việt. Chất lượng công trình, an ninh quốc phòng hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của người Việt (các khâu Quản lý, thanh quyết toán, thẩm định, thẩm tra, giám sát hiện trường...), khai thác vấn đề này để đẩy lên nguy cơ an ninh quốc phòng là chiêu bài hạ đẳng.
  Vấn đề lao động, phải nhìn thẳng vào sự thật: biện pháp bảo hộ chỉ đẩy lao động Việt nam càng ngày càng suy thoái, mất năng suất. Bây giờ nhà nước phải đặt lộ trình rõ ràng, cần bao nhiêu năm nữa để bảo hộ lao động và trong khoảng thời gian đó có đào tạo được nhân công lành nghề không? Bộ Trưởng LDTBXH phải nắm lấy trách nhiệm này, chúng ta không có trách phận sự nuôi đội ngũ chất lượng kém mãi, đừng ru ngủ khẩu hiệu người Việt cần cù, siêng năng, chịu khó... Một xã hội dân chủ nhưng khi làm việc nhất quyết phải có kỹ năng, đoàn kết, kỷ cương và có trách nhiệm.
  ps: Bác nào đến Dự án Đạm Cà Mau sẽ thấy người Việt ở xã Khánh An-U Minh thất nghiệp khá nhiều, nhất là thanh niên nhưng họ suốt ngày nhậu nhẹt và bán vé số; phụ nữ thì khá đông bán cafe, đánh bài và cave,... trong khi công nhân Tàu làm việc hì hục, sáng ăn cháo trắng với trứng, sẽ cảm nhận có quá bất công không khi việc tuyên truyền vấn đề lao động nước ngoài hiện nay![/quote]

  Đúng là ngớ ngẩn và vớ vẫn! Bác vào các nhà máy của Nhật, Hàn ở các khu công nghiệp sẻ thấy có hàng trăm ngàn công nhân đang lao động siêng năng, kỷ luật, tiết kiệm đấy thôi!

  Cái quan trọng là cơ chế quản lý của một công ty + chính sách lương bổng thỏa đáng, sẻ tạo ra một đội ngũ "siêng năng, kỷ luật, và tiết kiệm" hay "lười biếng, vô kỷ luật, và phung phí."

  Nếu một công ty của người TQ sẳn sàng trả cho công nhân của họ VND 200,000/ngày, trong khi chỉ trả cho công nhân Việt VND 100,000/ngày, thì việc đòi hỏi công nhân VN phải "siêng năng, kỷ luật, và tiết kiệm" như công nhân TQ là chuyện không thể có và không công bằng!

  Đó là chỉ nói về mặt hiệu quả kinh tế, chứ chưa nói đến vấn đề vi phạm luật pháp của vấn đề này.

  Hãy xem những tòa nhà cao ốc dạo gần đây ở SG hay HN do Nhật, Singapore, hay Hàn Quốc là thầu xây dựng, thử hỏi bao nhiêu % là công nhân lao động phổ thông người gốc Nhật, Hàn, hay Singapore...qua làm vì công nhân VN "lười biếng, vô kỷ luật, và phung phí"?

  Như tôi đã nói, nếu một công ty trả lương cho công nhân VN xứng đáng với công sức của họ, thì họ làm việc cũng siêng năng, hiệu quả, và tiết kiệm như bất cứ người công nhân nào của Nhật, Nam Hàn, hay TQ. Còn trả lương bèo cốt để bóc lột họ, thì "tiền nào của ấy" là chuyện đương nhiên!

  Nếu các công ty xây dựng của TQ tạo ra hai mức lương: trả cao hơn cho công nhân TQ làm lậu và trả lương thấp hơn cho công nhân Việt nhằm loại bỏ công nhân VN ra thì liệu có ai biết?

  Bác còn đem ví dụ "...người Việt ở xã Khánh An-U Minh thất nghiệp khá nhiều.." để biện hộ cho chính sách kỳ thị lao động của các công ty TQ thì đúng là ngớ ngẩn thật đấy! Dĩ nhiên kẻ thất nghiệp thì chỉ biết lê la, ngồi uống cà phê (theo phong cách ở VN.) Còn người có công việc đang lao động thì phải cật lực là chuyện đương nhiên khi họ được trả lương xứng đáng! Bác ra các công trình xây dựng ở SG hay HN thì cũng thấy khối công nhân xây dựng người Việt đang hỳ hục làm việc đấy thôi!!!

  Phản hồi: 

  Làm việc lậu, không hợp pháp, là một hiện tượng liên quan đến tất cả mọi người, xảy ra ở mọi nước :

  - ảnh hưởng đến tài chánh quốc gia như thuế VAT, ... và cả đến quỹ xã hội, hưu trí, thất nghiệp. Chính phủ phải đánh giá ước lượng lao động không hợp pháp ảnh hưởng bao nhiêu % đến tổng sản lượng nội địa.

  - canh tranh không lành mạnh đối với những chủ, công ty tôn trọng luật pháp

  - người lao động không hợp pháp thường không được bảo vệ và dễ bị bóc lột, trong vài trường hợp dễ bị buôn bán người.

  Ai lao động không hợp pháp ?

  - làm việc không khai báo bởi những người nước ngoài cư trú không hợp lệ

  - làm việc không khai báo bởi những công dân VN và nước ngoài cư trú hợp lệ
  ...

  Những thành phần liên quan trực tiếp đến việc chống lao động không hợp pháp (LĐKHP) này là bộ phận hành pháp tức chính phủ (bộ lao động, bộ tài chánh, …).
  Để thực hiện việc này, chính phủ phải hợp tác với bên lập pháp, QH soạn thảo hoặc phê chuẩn luật, bên tư pháp, tòa án chuyên trách về lao động, thương mại và tất cả các thành phần xã hội như đối tác ngành nghề liên quan (partnership), công đoàn.

  Chính phủ VN cần đấu tranh chống lại lao động không hợp pháp bằng cách củng cố luật lao động, tạo ra những cơ quan đặc trách chống lao động không hợp pháp và lậu thuế.

  Ở mỗi cơ quan đặc trách này phải có những ủy ban ngành nghề liên quan tham dự để chống LĐKHP. Chính phủ ký các quy ước với ngành nghề, đối tác liên quan như xây dựng, chuyên chở, may mặc, quán ăn ... Thông thường có các công đoàn tham dự.

  Ngoài ra phải có quy ước với thanh tra xã hội và lao động.

  Nếu quản lý và tổ chức tốt, chính phủ sẽ thu được đầy đủ thuế hơn và xã hội công bằng hơn.

  Các cơ quan chuyên trách (có thể là) :
  - Do liên quan đến nhiều bộ như lao động, tài chánh, ..., cần phải có một cơ quan đặc trách về cố vấn, điều hành, chính sách, ... trực thuộc thuộc chính phủ (hội đồng bộ trưởng).

  - Một cơ quan khác của chính phủ để phối hợp chống LĐKHP từ trung ương (thực hiện cố vấn của cơ quan cố vấn nêu trên) đến địa phương (kiểm soát).

  Dân, kể cả đại biểu QH, có thể tham khảo hai cơ quan này. Có như vậy khi dân hỏi các đại biểu bộ trưởng, thứ trưởng, ủy viên BCT họ mới biết đường mà trả lời ngay chứ không cần bán cái qua QH nữa.

  Đại biểu Phạm Quang Nghị, ủy viên BCT, bí thư thành ủy Hà Nôi, hứa sẽ chuyển tải ý kiến của bà con tới Quốc hội và các cơ quan chức năng thì phải công nhận bạn Nghị này đúng là nghị ngủ gật ! Nghị lãnh đạo Hà Nội, thủ đô, mà té ra bạn Nghị chẳng biết tổ chức gì cả ! Chán cho lãnh đạo VN.

  Phản hồi: 

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110817_chinese_workers.s...
  Lại thêm một số ý kiến mang nặng chủ nghĩa dân tộc vị kỷ, vấn biết BBCVietnamese đang cố gắng khai thác đề tài dân tộc nhưng chí ít họ cũng có trong mình dòng máu Việt, đáng ra cần trách nhiệm hơn là đưa mãi tin kiểu này.
  Tôi làm 3 dự án cho TQ, dự án nào họ cũng thể hiện được ưu điểm: công nhân và kỹ thuật họ chăm chỉ và kỷ luật, tiết kiệm. Hiện, rất rất nhiều công nhân Tàu làm việc cho các dự án có sự tham gia của nước này, vấn đề pháp luật là sai tỏng rồi, trục xuất hay xử lý nghiêm minh là chuyện đương nhiên. Khi xử lý thì cần truy trách nhiệm rõ ràng cho Ban QLDA, TVGS vì đa số hai mảng này tuyệt nhiên là người Việt. Chất lượng công trình, an ninh quốc phòng hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của người Việt (các khâu Quản lý, thanh quyết toán, thẩm định, thẩm tra, giám sát hiện trường...), khai thác vấn đề này để đẩy lên nguy cơ an ninh quốc phòng là chiêu bài hạ đẳng.
  Vấn đề lao động, phải nhìn thẳng vào sự thật: biện pháp bảo hộ chỉ đẩy lao động Việt nam càng ngày càng suy thoái, mất năng suất. Bây giờ nhà nước phải đặt lộ trình rõ ràng, cần bao nhiêu năm nữa để bảo hộ lao động và trong khoảng thời gian đó có đào tạo được nhân công lành nghề không? Bộ Trưởng LDTBXH phải nắm lấy trách nhiệm này, chúng ta không có trách phận sự nuôi đội ngũ chất lượng kém mãi, đừng ru ngủ khẩu hiệu người Việt cần cù, siêng năng, chịu khó... Một xã hội dân chủ nhưng khi làm việc nhất quyết phải có kỹ năng, đoàn kết, kỷ cương và có trách nhiệm.
  ps: Bác nào đến Dự án Đạm Cà Mau sẽ thấy người Việt ở xã Khánh An-U Minh thất nghiệp khá nhiều, nhất là thanh niên nhưng họ suốt ngày nhậu nhẹt và bán vé số; phụ nữ thì khá đông bán cafe, đánh bài và cave,... trong khi công nhân Tàu làm việc hì hục, sáng ăn cháo trắng với trứng, sẽ cảm nhận có quá bất công không khi việc tuyên truyền vấn đề lao động nước ngoài hiện nay!