Nguyễn Quang Lập - Kính mong các bác đừng kính mong nữa!

 • Bởi Khách
  14/08/2011
  13 phản hồi

  Nguyễn Quang Lập

  Mình rất phấn khởi khi đọc một loạt ý kiến của các nhà khoa học trong buổi gặp gỡ của TBT với các bác Vusta. Ngày xưa cụ Nguyễn Văn Linh mới lên chức TBT cũng đã có cuộc gặp gỡ với anh em văn nghệ sĩ Hà Nội. Từ đó có nghị quyết 05 về văn hóa văn nghệ của BCT, một nghị quyết có tầm cao văn hóa, đầy trách nhiệm của Đảng. Tiếc thay nghị quyết đó đã bị rơi vào quên lãng, nếu không muốn nói là bị vứt vào sọt rác. Từ năm 1990 đến nay đã hai chục năm, nếu thực hiện được nghị quyết tuyệt vời đó thì văn hóa nước nhà đã bước sang một thời kì mới đầy sáng sủa rồi, có đâu tăm tối như bây giờ. Tiếc lắm thay.

  Không biết sau cuộc gặp gỡ với Vusta, TBT có cho ra một nghị quyết về trí thức nước nhà như nghị quyết 05 được hay không. Chắc không. Hồi đó sau lưng cụ Nguyễn Văn Linh có cụ Trần Độ. Bây giờ sau lưng bác Nguyễn Phú Trọng có ai? No one else! Hu hu. Thời này tìm được người vừa có tài vừa có tâm vừa can trường như bác Trần Độ khác nào đáy bể mò kim.

  May thay trong cuộc gặp này có bác Chu Hảo phát biểu làm mình đỡ tủi thân. Bài phát biểu “Mong Tổng Bí thư thể hiện dấu ấn cá nhân” của bác Chu Hảo có những đề xuất rất đúng tầm. Đề xuất với TBT là đề xuất như rứa chứ đừng như mấy ông văn nghệ dở hơi ngày xưa, đòi gặp TBT cho được, đến khi gặp được rồi lại đề xuất tăng lương!

  Bác Nguyễn Lân Dũng đề xuất cũng hay, nhưng mình dị ứng với cái sự “kính mong” của bác NLD lắm lắm. Bác Nguyễn Lân Dũng nói: “Kính mong Tổng bí thư nói riêng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội nói chung hãy thực sự tin cậy vào đội ngũ trí thức nước nhà” . Tại sao lại phải kính mong nhỉ? Đảng- Nhà nước không biết tin cậy vào đội ngũ trí thức nước nhà thì Đảng- Nhà nước sai, Đảng-Nhà nước hỏng. Đó là việc họ phải làm nếu họ thực sự mong muốn Dân giàu nước mạnh, rứa thôi. Kính mong gì mà kính mong.

  Vẫn biết các bác quen mồm nói với cấp trên như thế chứ chẳng có ý gì nhưng cái sự”kính mong” khiến người ta nhầm tưởng là người ta có quyền ban ơn mưa móc. Thêm nữa khi các bác nói vậy là thiên hạ biết ngay tư tưởng “xin cho” đã thấm vào máu các bác rồi, rất chi là nguy hiểm. Đấy là chưa muốn nói đến khi “kính mong” như vậy thì cái mùi xiểm nịnh nó bốc lên, khó chịu lắm.

  Các bác đều là bậc đạo cao đức trọng mà còn “kính mong”, “tha thiết mong” thì đám dân đen như tụi tui biết ăn nói thế nào. Khéo không lại đua nhau nói thế này chăng: kính mong Bộ trưởng giáo dục đừng để giáo dục xuống cấp? Kính mong Thống đốc ngân hàng đừng làm tiền Việt mất giá? Kính mong Thủ tướng hãy chặn đứng lạm phát, đừng làm cho lạm phát tăng cao?

  Không. Đó là việc họ phải làm. Nếu không làm được thì out ngay để người khác làm, chứ chẳng kinh mong kính meo gì sất. Rứa đo rứa đo.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  13 phản hồi

  Vua thời quân chủ và giới chánh trị CS của giai cấp công nhân ít học thường cho trí thức là ...kiêu ngạo. Không phải kiêu ngạo khi không nghe theo lý luận quyết định của Đảng CS mà là lẻ tự nhiên trí thức biết mình ...đúng hơn. Cho dù đó là cha mẹ mình yêu mến đứa con có trình độ khác hơn cũng nhất định ...sẽ làm khác đi không đi theo vết chân thất bại của cha mẹ. Không cần kính mong họ hiểu vì họ có hiểu gì cho được. Thầy chấm điểm học sinh chứ học sinh sao biết kiến thức Thầy tới đâu ? Có chăng là đánh giá thái độ, tác phong ...

  Trí thức cũng không cần ai trọng dụng mà cần điều kiện học tập như Phòng thí nghiệm, thư viện chuyện đàng CS không hề biết ...Ai biết quyền lực mền là sự thành công của trí thức thì mời gọi hợp tác ít nửa như kiểu ...kẻ công người của ...Ở Mỹ thì ngân hàng cho vay tiền để trí thức đã có đào tạo vững vàng về nghề nghiệp được tự do xây dựng sự nghiệp ...Nước Mỹ giàu là nhờ cách làm thế đó !

  Kiểu ‘ kính mong’ Đảng của các trí thức XHCN có quyền lực cao nhất (đại biểu quốc hội như ông Trung Quốc, Ông Lân Dũng ... sao giống kiểu ‘chổng mông’ lạy Phật cầu xin ban phước ...của những con người thất bại sai đường đã quá ...vô vọng vì biết rõ mình chỉ là cây kiễng ...làm cảnh che mắt thế gian !

  Sai lầm của trí thức này là nhào vào chổ nào mình ...không có lợi thế. Làm chánh trị mà không có thế chánh trị thượng phong thì thà làm thầy giáo giỏi có lòng tin của học sinh !

  Trần Thị Hồng Sương

  Đức viết:
  Bác Chu Hảo và Bác Nguyễn Lân Dũng nói (nhân xưng) như vậy là được trong điều kiện của đất nước hiện nay, nói nặng quá hoặc đơn giản là nói đúng trực diện như cách phân tích của Bọ Lập, lần tới nó đ. mời coi như xong.
  Bản chất vua chúa bao giờ cũng thích nghe điều êm tai chứ không phải điều thiện, điều đúng.

  Đảng CSVN đã diệt tận gốc vua chúa từ 1945 rồi cơ mà ? Ở VN bây giờ chỉ còn công bộc của dân như Dũng, Hùng, Trọng mà thôi! Đối với đầy tớ của mình mà phải "Kính mong" thì chẳng phải là điên thì cũng là hâm hoặc lú chăng ?

  Tôi đề nghị các vị nhân sĩ trí thức nên ra một cẩm nang về cách xưng hô. Viết sao cho hay mà không tỏ vẻ hèn hạ, hoặc bợ đít không đúng chỗ

  Cái ông BỌ LẬP này chỉ được cái là....nói đúng.Cứ sau mỗi lần đọc các bài do bác viết,lần nào em cũng thấy "trúng phóc"với 100/100 suy nghĩ của em.Rất mong tiếp tục được đọc các bài viết của bác.Cảm ơn bác.

  Bác Chu Hảo và Bác Nguyễn Lân Dũng nói (nhân xưng) như vậy là được trong điều kiện của đất nước hiện nay, nói nặng quá hoặc đơn giản là nói đúng trực diện như cách phân tích của Bọ Lập, lần tới nó đ. mời coi như xong.
  Bản chất vua chúa bao giờ cũng thích nghe điều êm tai chứ không phải điều thiện, điều đúng.

  Mong rất nhiều nhưng được chẳng bao nhiêu. Đã quá đủ thời gian để bước qua bóng tối, bước qua sự sợ hãi của cá nhân mình. Bây giờ phải yêu cầu, phải đòi hỏi những quyền tạo hoá đã ban cho con người. Quý vị nhớ Dân có quyền làm những điều luật pháp không cấm; dân có quyền yêu cầu những gì đã được minh định bằng hiến pháp. Can đảm lên trí thức Việt Nam.

  Mong = Điều tồn tại trong đầu, dù có nói ra hay không.
  Lại còn "kính mong" nữa chớ! Nó là cái gì vậy?
  Chuyện trong đầu mình mà còn phải "kính"?

  Từ năm 1946 đã ghi trong hiến pháp:
  - Dân có quyền tự do ngôn luận
  - Dân có quyền ứng cử và bầu cử
  - Dân có quyền lập hội
  - .....

  Cứ ngồi đấy mà "kính mong" ai đó ban cho những quyền nói trên.
  Từ 1946 tới nay đã qua 3 thế hệ.

  "Tài! Tài thật! Tiên sư anh Tào Tháo..." (Nam Cao)

  Đây hoàn toàn không phải là chuyện khôi hài, mà là một màn kịch bẩn thỉu từ hơn 50 năm qua.

  Ông Nguyễn Lân Dũng gần đây đã trả một người cháu, khi cô này hỏi ông: Sao bác làm việc cho cách mạng lâu vậy mà không vào đảng ?

  "Cháu ơi, đảng giao trách nhiệm cho bác phải ở ngoài để tỏ ra quốc hội ta dân chủ, chứ không phải là bác không được vào"

  Ông Huỳnh Văn Tiểng, nguyên tổng giám đóc đài THVN (VTV) cũng đã từng khoe là được đảng CSVN giao cho làm ủy viên ban chấp hành "Đảng Dân chủ VN" !

  Do vậy nên những cái "Kính mong" đó cũng có thể là những kịch bản rẻ tiền vậy.

  Bác Nguyễn Quang Lập ơi đó là văn hóa VN xã hội chủ nghĩa đấy bác ạ . Hiện người ta đang dùng những từ ngữ .Gốc của VN cách đây hơn một ngàn năm từ ngày chưa dời đô ra Thăng Long đấy bác ạ .Ví dụ như [KÍNH CHÚC HOÀNG THƯỢNG ANH MINH VÀ CAO CẢ ] .!

  Bác Lập a! Các vị trí thức "kính mong" như thế nghe bèo thiệt nhưng biết đâu sẽ làm mát lòng giới cầm quyền (vốn có quyền thường thích lời nịnh bợ) và các ông lớn ấy sẽ theo đó làm vài điều gì hay ho. Chứ không lẽ các vị ấy lại "kiến nghị". Đã có bao nhiêu kiến nghị rồi và có ai hồi đáp hay thực hiện?

  Mà này. Sao bác không "yêu cầu ..." hay "kiến nghị ..." các vị ấy mà lại "kính mong ..."?

  Rứa đo rứa đo. Nói chung bác nào có tâm, có tài thì cứ lẳng lặng mà "chơi" một trận thật hay, dứt điểm luôn, khỏi cần kính mong kính cẩn thằng nào hết. Cứ lừng khừng kính mong kính cẩn chỉ tổ bị tiểu nhân hãm hại như cụ Trần Độ, Trần Xuân Bách thôi.