Bâng khuâng giữa chợ

 • Bởi Admin
  12/08/2011
  0 phản hồi

  vnwriterhatran

  Một điều dễ nhận thấy, chưa bao giờ cái ăn trở nên dễ dàng như bây giờ, nhà hàng, quán xá như nấm, siêu thị, chợ, food shop… nhan nhan khắp mọi nơi, trên tầng cao chung cư cho tới các ngõ hẻm thật sâu, từ nông thôn tới thành thị… Vậy mà không ít bà mẹ mỗi sáng thức dậy tần ngần không biết bữa nay ăn gì, xách làn đi chợ, bâng khuâng giữa một biển thịt cá rau trứng mà không biết mua gì… Vì sao, có phải đồng tiền eo hẹp? có phải vì bữa ăn gia đình giờ đây đã nhàm quá trước sức quyến rũ của thức ăn chế biến sẵn, của đồ fast food khuyến mãi không gian thoáng mát, tiện nghi?

  Đã xa cái thời bữa đói bữa no, xa quá thời bữa ăn tằn tiện lo sao đủ lượng, đủ chất. Cân đối bữa ăn gia đình đầy đủ các nhóm bột-đạm-béo-xơ không khó, sách hướng dẫn nấu ăn, từ em bé ăn dặm tới người trưởng thành, cả món ăn cho người bệnh… sẵn sàng trên kệ, vẻ như đơn giản để có bữa ăn ngon và đủ dinh dưỡng. Nhưng bà mẹ, nhất là bà mẹ nuôi con nhỏ, vẫn đau đầu, vì câu chuyện thực phẩm thiếu an toàn mỗi ngày hiển hiện, đe dọa khủng khiếp sức khỏe con người mà hồi kết ở đâu còn mịt mù.

  Còn nhớ một dạo bữa ăn thiếu vắng món thịt heo. Nhìn những khúc thịt heo nạc đỏ hồng ngon mắt mẹ không dám mua, nhỡ heo ăn bột heo nạc thì sao? Heo nạc không mua, nhưng thịt heo mỡ cũng không mua, bột tăng trọng bán tự do trong các quầy hàng xén, ai dám chắc heo này không ăn phải thứ bột tăng trọng vốn bị cấm sử dụng? Thịt bò, rồi nhiều loại thịt khác, không thể biết thịt nào an toàn. Ngoài việc chăn nuôi bằng thức ăn nhiễm khuẩn, hoặc chứa chất kích thích, đất nước bốn mùa luôn đối mặt với đủ thứ dịch bệnh, hết lở mồm long móng đến liên cầu khuẩn, rồi H1N1, H5N1, cúm gia cầm truyền sang người chỉ qua miếng ăn… Thôi học cách của người Nhật, tăng cường ăn cá, bớt ăn thịt! Nhưng sông ngòi, ruộng đồng đâu đâu cũng ô nhiễm, sông Thị Vải ở Đồng Nai, sông Đáy ở Hà Nam bao nhiêu lần cá chết trắng, nhưng những con cá sống sót sẽ thích nghi với ô nhiễm, sẽ tích tụ trong các mô tế bào chất độc hại để truyền sang con người. Khắp thôn quê, cá tôm được nuôi bằng thức ăn trộn bột tăng trọng, rồi u-rê, phóc-môn, thuốc giữ tươi… thứ hải sản nào không ngấm ngầm chứa hoạt chất gây ung thư?

  Còn nhớ một dạo rau mầm lên ngôi, sau khi báo chí phanh phui bí mật những ruộng rau tăng sản, “rau ngắn ngày” “rau một đêm”. Báo chí và các nhà khoa học cổ vũ cho các quầy rau mầm bằng các tuyên bố về tính an toàn và bổ dưỡng của nó, nhưng rồi cũng chính báo chí và các nhà khoa học lại hạ bệ rau mầm bằng cảnh báo… hóa chất bảo quản hạt giống vẫn còn trong rau mầm có thể gây ung thư! Một nghịch lý nực cười, giữa một chợ rau xanh người ta chỉ chăm chắm vạch rau tìm… sâu! Câu tục ngữ xưa Con sâu làm rầu nồi canh đến nay e chừng phải sửa lại – con sâu làm… sạch nồi canh! Thịt, rau không an toàn, những ngày gần đây đến lượt người ta cảnh báo gạo biến đổi gen, hay lúa nhiễm độc vì được bón bằng hóa chất không rõ nguồn gốc…

  Lo lắng vì thực phẩm không an toàn, bất chấp giá cả leo thang, nhiều bà mẹ đã hy sinh các chi tiêu khác cho bản thân và gia đình để trang trải bữa ăn an toàn bằng cách tìm đến các siêu thị, các công ty sản xuất và chế biến thực phẩm uy tín, dù có đắt đỏ hơn so với ngoài chợ. Các mẹ khá giả thì giải quyết bằng cách… sử dụng thực phẩm nhập khẩu từ các nước phát triển. Thịt bò Úc, bò Kobe, cá hồi Bắc Âu, nho Mỹ, sữa Hà lan… là những thực phẩm nổi tiếng về độ ngon và hàm lượng dinh dưỡng, nhưng cái chính các tiêu chuẩn ngặt nghèo về an toàn vệ sinh thực phẩm của họ khiến các mẹ an lòng. Nhưng vụ scandal chất DEHP trong thực phẩm ở châu Á, và còn nóng hổi trong mấy ngày qua là vụ nhiễm khuẩn E.Coli ở châu Âu và Mỹ đã khiến… nhà giàu cũng khóc!

  Cái chết đến từ miếng ăn! Không phải câu chuyện xưa Một bữa no nổi tiếng của nhà văn Nam Cao, mà là chuyện ngày nay, khi mỗi năm có 13,3 triệu người chết vì căn bệnh ung thư trên khắp thế giới, theo số liệu thống kê mới đây của tổ chức Y tế thế giới WHO. Không phải những ngộ độc cấp tính, mà những ngộ độc dần dần, mỗi bữa, mỗi ngày, từ những thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, bảo quản, chế biến!

  Ăn gì cho an toàn? Bà mẹ stress kiếm tiền, lo gia đình, nuôi con, mỗi sáng ra chợ stress giữa bạt ngàn thịt rau củ quả, bạt ngàn xanh tươi, mà vô tăm tích như giữa sa mạc, đơn độc, xa lạ. Ước có phép tiên nào con không ăn vẫn lớn, hay có phép tiên nào cho thịt da mong manh của con bỗng chốc đủ sức chống chọi với mọi đe dọa của môi sinh!

  Môi trường sống suy thoái, hệ quả của chạy đua tăng trưởng và phát triển bằng mọi cách, điều ấy là hiển nhiên, nhưng có một thứ suy thoái đáng sợ hơn là trong lương tri con người. Đất nước nông nghiệp, cây trái quanh năm, sao có lúc bỗng đắng lòng không biết ăn gì trên ruộng đồng đất đai của cha ông? Mẹ bâng khuâng giữa chợ đời, bất chợt để rơi một giọt nước mắt!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi