Thư của một nhà lão thành cách mạng gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

 • Bởi Admin
  11/08/2011
  12 phản hồi

  Nguyễn Văn Tuyến

  Hà Nội, 7-7-2011

  Kính gửi: Đồng chí Trương Tấn Sang – Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban bí thư Trung ương Đảng

  Thưa đồng chí,

  Tôi viết thư này phản ánh với đồng chí việc làm trắng trợn của một số bộ phận thuộc Bộ Công an tại Hà Nội chiều ngày 3-7-2011.

  Sự việc cụ thể là: ông Trần Đức Quế đến Bưu điện tại Hồ Hoàn Kiếm bỏ hơn 40 phong thư gửi cho các đoàn đại biểu Quốc hội, mong góp ý kiến với phiên họp đầu tiên – phiên họp lịch sử của Quốc hội khóa XIII. Trong đó có những phong thư gửi tới các đồng chí UVBCT, đồng chí TBT Nguyễn Phú Trọng, đồng chí Trương Tấn Sang...

  Đó là những bức tâm thư xuất phát từ thực tiễn, rất tâm huyết, rất trách nhiệm, có thể nói từ máu của trái tim của những người công dân, đảng viên đã lớn tuổi từ lâu đã nhiều lần bằng thư, có những lần gặp trực tiếp (như đồng chí Nguyễn Trọng Vĩnh...), mong đóng góp ý kiến xây dựng đất nước, xây dựng Đảng, với một số đồng chí hiện đang giữ những trọng trách của Đảng và Nhà nước.

  Vậy mà quan điểm nào, ai chỉ đạo Công an làm những việc ngăn chặn tệ hại như thế? Những việc ngăn chặn loại ấy có hợp Hiến và hợp pháp hay không? Cụ thể với việc này, đó là những cán bộ (4 người) của Bộ Công an (có 1 Cục phó tên là Hưởng, 1 Thượng tá tên Hải...) đã bắt giữ, áp giải ông Quế về trụ sở Công an phường Thanh Xuân Bắc, nơi cư trú của ông Quế, truy vấn từ 6 giờ chiều tới 11 giờ đêm ngày 3-7-2011 và suốt cả ngày 4-7-2011; tất cả đều tập trung vào nội dung văn bản mà ông Quế thay mặt anh em lão thành gửi đi, chỉ với một câu hỏi: Tại sao lại viết như vậy. Họ lập biên bản và tịch thu toàn bộ các phong thư, trong có một số thư của cụ Nguyễn Trọng Vĩnh.

  Phải chăng họ định tiêu hủy và răn đe mọi người từ nay không được viết phản ánh sự thật? Họ muốn che đậy để bảo vệ sự tồi tệ tiêu cực đang làm băng hoại xã hội, đang làm cho chính tổ chức Đảng bị hủy hoại bởi những thói hư tật xấu, bởi chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa cơ hội, bè phái theo các nhóm lợi ích... tạo nên một thực trạng đáng lo ngại là sự khủng hoảng lòng tin của nhân dân – đang quay lưng với Đảng bởi những sai lầm, tội lỗi về sự thoái hóa biến chất có hệ thống, kéo dài, trong đó vấn đề lớn nhất là tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí đã và đang trở thành quốc nạn nội xâm, phản bội lý tưởng, trở thành kẻ thù của nhân dân, và cũng chính nó – nội xâm – đã và đang tiếp tay, bắt ai đó phải cúi đầu trước bành trướng, bá quyền Trung Hoa?

  Thưa đồng chí,

  Để hiểu rõ quan điểm, tư tưởng nội dung trong văn bản mà chúng tôi gửi đồng chí và các đại biểu Quốc hội, bị cán bộ của Bộ Công an tịch thu, tôi đã gửi tới đồng chí một văn bản khác, chúng tôi đang còn lưu. Mong đồng chí đọc kỹ.

  Và cũng xin phản ánh với đồng chí một vài suy nghĩ của chúng tôi:

  Sau khi nghe ông Quế thông tin lại việc làm của anh em công an, một số người trong chúng tôi trao đổi thấy thêm một điều rất cụ thể là: với chúng tôi, lớp người gắn bó hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc mà còn bị đối xử như vậy thì trong xã hội, khắp nơi đã, đang diễn ra quá nhiều vụ việc nhân dân, những người thấp cổ bé họng bị áp chế tới mức nào!

  Vấn đề đặt ra rất đáng lưu ý: cứ theo cung cách hành xử như hiện nay thì khả năng dẫn đến mất ổn định là điều khó tránh khỏi, mối quan hệ giữa Đảng với nhân dân trở thành đối trọng, đối đầu, rất đáng lo ngại cho vai trò lãnh đạo cách mạng của Đảng.

  Rất mong với vị trí của mình, đề nghị đồng chí đặt vấn đề với tập thể BCT, BCHTƯ cùng thẳng thắn, trung thực, trách nhiệm và dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật, mổ xẻ tìm thực chất nguyên nhân và động viên toàn Đảng vào cuộc, khắc phục mọi sai lầm bảo thủ, lấy lại sự trọng sạch, vững mạnh của Đảng. Chỉ trên cơ sở đó, Đảng ta, toàn dân tộc ta mới đủ sức vượt qua mọi thách thức đang hiện hữu hàng ngày hàng giờ trong cuộc sống: vấn đề bảo vệ Tổ quốc cũng như khắc phục mọi khó khăn chồng chất nhằm đưa đất nước tiến lên.

  Tôi, Nguyễn Văn Tuyến, người chấp bút văn bản, tuổi đời 86, tuổi Đảng 64, cán bộ tiền khởi nghĩa, Đại tá quân đội, cựu chiến binh.

  Chúng tôi xin gửi lời chào tin tưởng đối với đồng chí. Mong được hồi âm sau khi đồng chí nhận được thư.

  Nguyễn Văn Tuyến
  Đ/c: 106, Thanh Xuân Bắc, Quận Thanh Xuân
  ĐT: 38546968

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  HO viết:
  unknown viết:
  Nhân đây, nói cho bác biết là tôi đã tham gia diễn đàn VNCR cùng thời gian x-cafe cũng vừa bắt đầu (đầu năm 2007.) Diễn đàn VNCR này đã kéo dài trong hai năm, đã làm điên đảo hệ thống chính trị trong nước, nên cũng bị hacked, đánh phá đến mức chủ của diễn đàn này (lúc đó tờ báo Người Việt là majority stake holder) đã phải đầu hàng, dẹp bỏ thay vì vực dậy nó. Những gì mà tôi viết ở x-cafe thời gian đầu là các đề tài đã được tôi viết ở diễn đàn của VNCR trong hai năm trước chứ không hề "lơ ngơ" như bác phỏng đoán (dành cho những newcomer)

  Ông này càng thích thể hiện càng thấy lẩm cẩm, linh tinh. X-Cà nào "vừa mới bắt đầu hồi 2007" thế? Đúng là ba hoa phét lác không đúng chỗ. Nó có từ thời còn bên ddth lâu lắm rồi ông ạ. Đừng có tự ái mà nâng cao quan điểm nhé, không ai rỗi hơi để tấn công cá nhân ông đâu, chỉ là đang tấn công những luận điểm của ông thôi.

  Xin nói rõ tôi cũng là dân HO đây. Nhìn ra ngoài kia có thấy không, người ta cũng là trí thức hải ngoại góp ý, truyền tải, trao đổi... các vấn đề trong nước nhưng chẳng thấy ai khệnh khạng trách này mắng nọ hay "yêu nước, xưa rồi diễm" như kiểu của ông cả. Lại phải nhắc lại dù không muốn: Có giỏi thì ông về nước sống và đấu tranh đi, thử xem ông có làm được một góc những gì họ đã làm không. Còn chỉ đứng từ xa mà lải nhải "đất nước Việt Nam là của người trong nước, người trong nước phải tự lo" thì bằng thừa. Tất nhiên là người ta vẫn tự lo đấy chứ, đâu cần ai ở ngoài này phải nhắc nhỉ. Nếu đã vô cảm, hãy im lặng mà "enjoy" cái cuộc sống hiện tại của mình đi, như thế tốt hơn.

  Chào bác HO,

  Về thời gian "tiền x-cafe ở ddth" thì tôi không biết, nhưng bác có thể tham khảo thêm về thời gian khi x-cafe bắt đầu ở link dưới cuối bài viết! Tôi viết rằng tôi đã tham gia và viết lách ở diễn đàn VNCR cùng khoảng thời gian diễn đàn x-cafevn bắt đầu, đồng nghĩa rằng x-cafe có thể đã được thành lập sớm hay trễ hơn vài tháng so với thời gian tôi bắt đầu viết lách bên VNCR, nên mong bác cũng đừng có khắt khe quá! Điều của tôi muốn phản biện bài viết của bác Bắc Giang là tôi đã sống ở VN gần 1 năm rưỡi từ 2005 đến cuối 2006 và theo dõi tình hình VN liên tục + viết bài về tình hình VN liên tục sau khi trở lại Hoa Kỳ, chớ không hề lơ mơ khi tham gia x-cafe.

  Còn việc bác khuyên là tôi nên về VN để đấu tranh, thay vì chỉ trích những người tại VN, thế thì tất cả những ai đang chỉ trích phương cách chế độ CSVN cai trị đều nên về VN để cầm quyền thay cho họ? Sao bác không khuyên đám tư bản Mỹ + Châu Âu là "butt out" khi họ cứ chỉ trích VN về nhân quyền nhể?

  Còn bài viết của tôi về "Xưa rồi Diễm," sao lúc ấy bác không phản biện trực tiếp ở thớt ấy, bây giờ lại lôi ra chỉ trích chỉ trong vài dòng thì xem ra không đúng chỗ và làm sao tôi phản biện khi bác chỉ dùng cảm tính để nhận định rằng tôi "...khệnh khạng trách này mắng nọ..."

  Bác lại rơi vào tình trạng tấn công cá nhân như bác Bắc Giang, nhưng lại không biết mình đang dùng văn phong theo kiểu tấn công cá nhân, hay vì sĩ diện mà phủ nhận điều mình đang làm? Những ngôn từ như là "khệnh khạng, lải nhãi, ba hoa phét lác, thể hiện lẩm cẩm linh tinh..." là gì nếu không phải là tấn công cá nhân? Bác tự xưng mình là một HO mà lại có cách hành xử viết lách như thế, thì thật khó mà tin trong quân lực VNCH lại có một người viết lách với cách dùng chữ ở trên!

  Thiết nghĩ, bác là dân H0 thì chắc cũng đã quá tuổi lục tuần. Nên khi phản biện với đám "hậu sinh" như tôi, thì thiết nghĩ bác nên tôn trọng bọn trẻ để họ tôn trọng lại bác. Nhất là khi phản biện, bác nên dùng dữ kiện, bằng chức, suy luận logic để phản biện các điểm mà bác cho là không đúng, chưa đúng, thay vì dùng những lời lẽ như ở trên dèm pha theo kiểu báo chí lề phải đang tấn công CHHV!

  http://showsiteinfo.appspot.com/sites/x-cafevn.org

  tôi có một cách kính mời các cụ dẫn đầu đoàn biểu tình chống tq thì cái sự tiệm tiến đó se đến nhanh hơn

  unknown viết:
  Dân chủ tiệm tiến: một ước mơ mà một số người trong chúng ta vẫn hy vọng, trong đó có bác "chủ" của diễn đàn này, và kể cả tinman, một trong các thành viên sáng lập x-cafe. Các bác này hy vọng khi nước VN ngày một giàu có hơn, tiếp xúc với văn minh tiến bộ từ phương Tây đem vào, thì những kẻ ở vị trí cai trị tại VN sẻ hành xử văn minh hơn, dân chủ hơn...

  Nhưng hình như điều ngược lại đang xảy ra kể từ 2006-2007 (mốc thời gian tôi để ý thường xuyên hơn về VN) cho đến nay: những việc hành xử du côn, thủ đoạn hèn hạ và thâm độc đang xảy ra nhiều hơn, khắp nơi (từ nam ra bắc), lập đi lập lại nhiều lần, và "có hệ thống" chứ không phải là các hiện tượng "isolated."

  Các bác thấy thế nào về cái gọi là "dân chủ tiệm tiến" hay progress của hiện tượng này tại VN?

  Tôi cho rằng với tình huống của VN, ủng hộ dân chủ tiệm tiến là góp phần vẽ ra cái bánh dụ khị người khác và dụ cả chính mình cách vô tình hoặc cố ý.

  Bác Tuyến!Các Bác đều là Cách Mạng lão thành cả mà các Bác chẳng hiểu gì về Cương Vị Chủ Tịch QH ngày nay:Đành rằng Hiến Pháp có,Quốc Hội soạn thật nhưng!Đảng CSVN đang nắm sinh linh của các Bác mà núp sau cái màu sắc "CA vì nhân dân mà phục vụ"!Sự "chăm sóc"tận tình,chu đáo của các CA vì dân này đã để lại Hậu quả,Hệ lụy như thế nào...các Bác hiểu rõ rồi!Nếu muốn cải thì đã cải lâu rồi...!!Chứ không đến bây giờ!Hãy nhớ rằng:Các Bác về vườn rồi..!Cái gương của Bác Kiệt còn đó trong Bệnh Viện...!!Ai làm đây??Xin thưa:Không ai dám chịu cha ăn cướp cả..!Ông Trương Tấn Sang mà có dám nói lên cái thực chất của Bác viết thì đó mới là "chuyện lạ"!!Còn BCT.Đảng CSVN ư??Xin thưa:TQ tung hoành giết ngư...v.v và v.v trong khi đó LLCA đã làm gì với Dân??Xin thưa:Quăng,Ném,Chà Đạp thậm chí Cắt,giết người như những tên đồ tể không thương tiếc....trên TV&RADIO,youtube,google!!?Thế thì Kiến nghị với kiến càng gì cũng chỉ là hạt cát trong Sa mạc Sahara mà thôi!!!Lời kết này:dù sao cũng cám ơn Bác Tuyến đã góp công đức cho Dân Tộc Việt.Ngoài ra,CâyTre tôi xin chúc BBT.Dân luận sức khỏe dồi dào và chân thật..!Saigon,12/8/2011-10h30'.

  unknown viết:
  Nhân đây, nói cho bác biết là tôi đã tham gia diễn đàn VNCR cùng thời gian x-cafe cũng vừa bắt đầu (đầu năm 2007.) Diễn đàn VNCR này đã kéo dài trong hai năm, đã làm điên đảo hệ thống chính trị trong nước, nên cũng bị hacked, đánh phá đến mức chủ của diễn đàn này (lúc đó tờ báo Người Việt là majority stake holder) đã phải đầu hàng, dẹp bỏ thay vì vực dậy nó. Những gì mà tôi viết ở x-cafe thời gian đầu là các đề tài đã được tôi viết ở diễn đàn của VNCR trong hai năm trước chứ không hề "lơ ngơ" như bác phỏng đoán (dành cho những newcomer)

  Ông này càng thích thể hiện càng thấy lẩm cẩm, linh tinh. X-Cà nào "vừa mới bắt đầu hồi 2007" thế? Đúng là ba hoa phét lác không đúng chỗ. Nó có từ thời còn bên ddth lâu lắm rồi ông ạ. Đừng có tự ái mà nâng cao quan điểm nhé, không ai rỗi hơi để tấn công cá nhân ông đâu, chỉ là đang tấn công những luận điểm của ông thôi.

  Xin nói rõ tôi cũng là dân HO đây. Nhìn ra ngoài kia có thấy không, người ta cũng là trí thức hải ngoại góp ý, truyền tải, trao đổi... các vấn đề trong nước nhưng chẳng thấy ai khệnh khạng trách này mắng nọ hay "yêu nước, xưa rồi diễm" như kiểu của ông cả. Lại phải nhắc lại dù không muốn: Có giỏi thì ông về nước sống và đấu tranh đi, thử xem ông có làm được một góc những gì họ đã làm không. Còn chỉ đứng từ xa mà lải nhải "đất nước Việt Nam là của người trong nước, người trong nước phải tự lo" thì bằng thừa. Tất nhiên là người ta vẫn tự lo đấy chứ, đâu cần ai ở ngoài này phải nhắc nhỉ. Nếu đã vô cảm, hãy im lặng mà "enjoy" cái cuộc sống hiện tại của mình đi, như thế tốt hơn.

  Bắc Giang viết:
  unknown viết:
  Nhưng hình như điều ngược lại đang xảy ra kể từ 2006-2007 (mốc thời gian tôi để ý thường xuyên hơn về VN) cho đến nay: những việc hành xử du côn, thủ đoạn hèn hạ và thâm độc đang xảy ra nhiều hơn, khắp nơi (từ nam ra bắc), lập đi lập lại nhiều lần, và "có hệ thống" chứ không phải là các hiện tượng "isolated."

  Bác thường thích thể hiện rằng mình "sáng suốt" hơn người, thương hại trí thức trong nước blah blah .v.v. Bác thường "phát hiện" ra những điều mà người trong nước họ... đều biết (nhưng cách nói, cách hành động của họ khác, vì họ đang ở trong nước chứ không phải những kẻ đứng từ xa dạy đời). Vậy mà cái quy luật hiển nhiên kia bác cũng không hiểu sao? Bác có thể chỉ ra một xã hội nào Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia... trước khi chuyển qua nền Dân Chủ mà không phải chịu "pain" không? Bác có thấy một chính quyền nào trước khi bị đào thải mà không vùng vẫy quẫy đạp mạnh hơn mức bình thường không?

  Nên nhớ x-cafe có nguồn gốc từ các thành viên gạo cội ở trong nước, mãi sau này bác mới tham gia. Hãy nhớ lại những bài viết lơ ngơ đầu tiên của mình ở x-cafe để "calm down" một chút, đừng tỏ ra mình thông thái và thiếu tôn trọng người khác.

  Thứ nhất, dân luận không phải là nơi để tấn công cá nhân! Những từ ngữ bác dùng "thông thái hơn," "lơ ngơ..." không thể hiện cách viết của tôi, và bác dùng với phong cách tấn công cá nhân hơn là phản biện.

  Nhân đây, nói cho bác biết là tôi đã tham gia diễn đàn VNCR cùng thời gian x-cafe cũng vừa bắt đầu (đầu năm 2007.) Diễn đàn VNCR này đã kéo dài trong hai năm, đã làm điên đảo hệ thống chính trị trong nước, nên cũng bị hacked, đánh phá đến mức chủ của diễn đàn này (lúc đó tờ báo Người Việt là majority stake holder) đã phải đầu hàng, dẹp bỏ thay vì vực dậy nó. Những gì mà tôi viết ở x-cafe thời gian đầu là các đề tài đã được tôi viết ở diễn đàn của VNCR trong hai năm trước chứ không hề "lơ ngơ" như bác phỏng đoán (dành cho những newcomer)

  Trở lại bài viết này, chỉ phản biện bác ở hai điểm:

  1. Bác cho là tôi "thương hại giới trí thức" tại VN. Quan điểm của tôi từ bấy lâu nay là xem thường, trách giới trí thức VN, chứ không thương hại bởi vì họ không đáng được (hay bị thương hại.) Giới công nhân + nông dân nghèo mới đáng được thương hại.

  2. Bác nói là có "...xã hội nào Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia... trước khi chuyển qua nền Dân Chủ mà không phải chịu "pain" không..." Vấn đề là cái pain của họ như thế nào? Có hèn hạ thâm độc, du đãng mang tính mafia như những gì đang xảy ra tại VN hay không?

  Thêm vào đó, những việc như "tông xe", ném phân vào nhà người bất đồng chính kiến, tạo hiện trường giả để vu khống, xét xử kiểu bịt miệng luật rừng...không thể là qui luật hiển nhiên được, cho dù (nhưng cũng chưa có các bằng chứng nào bác đã trưng bày) nó có thể xảy ra ở các nước mà bác muốn đem ra so sánh!

  Theo logic của lý thuyết "dân chủ tiệm tiến," thì hiện trạng của chế độ đang ở tình trạng tồi tệ, sẻ trở nên dần dà tốt hơn khi cho chế độ ấy xúc tác với những điều kiện hay ví dụ tốt hơn từ bên ngoài mang vào. Thế nhưng điều ngược lại đã kéo dài 6-7 năm nay và không hề có một biểu hiện phát triển theo chiều hướng tốt hơn. Vậy cái "qui luật hiển nhiên" mà bác cho là hiện trạng của hệ thống cai trị phải trở nên tồi tệ hơn (thậm chí rất tệ tồi như hiện nay) hoàn toàn trái ngược với lý thuyết "dân chủ tiệm tiến" mà một số những người khác tin tưởng!

  Với một thủ tướng như Nguyễn Tấn Dũng với thành tích ngược như PMU-18, vụ úp ngược của Lê Công Định, vụ Trần Khải Thanh Thủy, và vụ CHHV...và chưa kể thành tích kinh tế tồi tệ như hiện nay, nhưng được tiếp tục "lãnh đạo" thì ai dám đoán là khi nào tình hình tồi tệ về chính trị như hiện nay sẻ đổi chiều "tiệm tiến?" Hay phải đợi hết nhiệm kỳ này của Nguyễn Tấn Dũng cùng đồng bọn thì "dân chủ tiệm tiến" mới xuất hiện?

  unknown viết:
  Nhưng hình như điều ngược lại đang xảy ra kể từ 2006-2007 (mốc thời gian tôi để ý thường xuyên hơn về VN) cho đến nay: những việc hành xử du côn, thủ đoạn hèn hạ và thâm độc đang xảy ra nhiều hơn, khắp nơi (từ nam ra bắc), lập đi lập lại nhiều lần, và "có hệ thống" chứ không phải là các hiện tượng "isolated."

  Bác thường thích thể hiện rằng mình "sáng suốt" hơn người, thương hại trí thức trong nước blah blah .v.v. Bác thường "phát hiện" ra những điều mà người trong nước họ... đều biết (nhưng cách nói, cách hành động của họ khác, vì họ đang ở trong nước chứ không phải những kẻ đứng từ xa dạy đời). Vậy mà cái quy luật hiển nhiên kia bác cũng không hiểu sao? Bác có thể chỉ ra một xã hội nào Nam Hàn, Đài Loan, Thái Lan, Indonesia... trước khi chuyển qua nền Dân Chủ mà không phải chịu "pain" không? Bác có thấy một chính quyền nào trước khi bị đào thải mà không vùng vẫy quẫy đạp mạnh hơn mức bình thường không?

  Nên nhớ x-cafe có nguồn gốc từ các thành viên gạo cội ở trong nước, mãi sau này bác mới tham gia. Hãy nhớ lại những bài viết lơ ngơ đầu tiên của mình ở x-cafe để "calm down" một chút, đừng tỏ ra mình thông thái và thiếu tôn trọng người khác.

  Trung Nghệ An viết:
  Tinh thần tiếp thu ý kiến phê bình và tự phê bình. Có còn trong tâm chí của những người lãnh đạo VN hay không ...!!!???
  Tại sao những người lãnh đạo Đảng và Chính Phủ VN họ cứ bỏ ngoài tai. Và không chịu lắng nghe những ý kiến tâm khuyết của mọi người : Dân,Trí Thức và các nhà Lão thành CM nhỉ...???
  Họ đã không chịu nắng nghe !Họ còn tìn mọi cách để trấn áp ,đe dọa và cố tình ngăn chặn những tiếng nói phản biện, đóng góp đó của các tầng lớp Nhân Dân Trí Thức Lão thành CM rành cho họ .Để góp tiếng nói chung xây dựng Đất nước ngày một tốt đẹp hơn .
  Nếu họ cố tình không chịu lắng nghe ND nói !.? Điều sẽ xẩy ra là người dân sẽ quay lưng lại với họ là điều không cưỡng lại được !.? ĐÓ LÀ LẼ TẤT NHIÊN CỦA QUI LUẬT.

  Thông thường người ta thích làm theo ý mình. Như vậy vừa nhanh, vừa đỡ mất thời giờ tranh luận, vừa chứng tỏ mình nhiều quyền lực.
  Các chính khách, các lãnh đạo ở đâu cũng có khuynh hướng này, đó là thích lạm quyền.
  Ở các nước được coi là dân chủ thì người ta cố gắng ngăn chặn sự lạm quyền này bằng cách đa đảng, tam quyền, ... để khi anh làm lãnh đạo mà làm láo thì anh và đảng của anh mất phiếu tín nhiệm của dân. Việc trừng trị bọn lãnh đạo lạm quyền, láo lếu thông qua ứng cử tự do đa đảng và bầu cử trực tiếp.

  Ở nước ta thì khác. Những người lãnh đạo VN có nghe ý kiến dân hay không thì chẳng có gì thay đổi bởi chúng nó vẫn tiếp tục lãnh đạo như không có gì xảy ra.
  Vinasink của Dũng thê thảm, tham nhũng tràn lan trong xã hội nhưng Dũng vẫn trâng tráo tiếp tục làm thủ tướng như không có gì xảy ra. Thế thì việc gì Dũng phải thành tâm lắng nghe người dân khi người dân chẳng làm gì được Dũng và phe cánh ?

  Tinh thần tiếp thu ý kiến phê bình và tự phê bình. Có còn trong tâm chí của những người lãnh đạo VN hay không ...!!!???
  Tại sao những người lãnh đạo Đảng và Chính Phủ VN họ cứ bỏ ngoài tai. Và không chịu lắng nghe những ý kiến tâm khuyết của mọi người : Dân,Trí Thức và các nhà Lão thành CM nhỉ...???
  Họ đã không chịu nắng nghe !Họ còn tìn mọi cách để trấn áp ,đe dọa và cố tình ngăn chặn những tiếng nói phản biện, đóng góp đó của các tầng lớp Nhân Dân Trí Thức Lão thành CM rành cho họ .Để góp tiếng nói chung xây dựng Đất nước ngày một tốt đẹp hơn .
  Nếu họ cố tình không chịu lắng nghe ND nói !.? Điều sẽ xẩy ra là người dân sẽ quay lưng lại với họ là điều không cưỡng lại được !.? ĐÓ LÀ LẼ TẤT NHIÊN CỦA QUI LUẬT.

  Chào bác Unknown!
  Lâu rồi ko thấy bác,khoẻ?
  Theo tui cái "DCTT" dẫu sau cũng có tác dụng tích cực, dù chưa "tiến" gần hay tiếp cận được giới lãnh đạo "chóp bu" hiện tại.
  Có lẽ phải kết hợp "nhiều mặt tích cực" thì cái progress này sẽ nhanh hơn.

  Dân chủ tiệm tiến: một ước mơ mà một số người trong chúng ta vẫn hy vọng, trong đó có bác "chủ" của diễn đàn này, và kể cả tinman, một trong các thành viên sáng lập x-cafe. Các bác này hy vọng khi nước VN ngày một giàu có hơn, tiếp xúc với văn minh tiến bộ từ phương Tây đem vào, thì những kẻ ở vị trí cai trị tại VN sẻ hành xử văn minh hơn, dân chủ hơn...

  Nhưng hình như điều ngược lại đang xảy ra kể từ 2006-2007 (mốc thời gian tôi để ý thường xuyên hơn về VN) cho đến nay: những việc hành xử du côn, thủ đoạn hèn hạ và thâm độc đang xảy ra nhiều hơn, khắp nơi (từ nam ra bắc), lập đi lập lại nhiều lần, và "có hệ thống" chứ không phải là các hiện tượng "isolated."

  Các bác thấy thế nào về cái gọi là "dân chủ tiệm tiến" hay progress của hiện tượng này tại VN?

  Các bác CM lão thành sao mà cứ thích viết thư thế nhỉ? Có ai trả lời đâu mà viết cho mất công. Không có cách gì hay hơn không?