The Sydney Morning Herald: Cáo buộc mới trong vụ Securency, ‘vụ hối lộ lớn nhất chưa từng có’

 • Bởi Admin
  11/08/2011
  0 phản hồi

  Richard Baker, Nick McKenzie và Maris Beck<br />
  Ngọc Thu chuyển ngữ

  Cảnh sát liên bang đã đưa ra các cáo buộc mới, nhắm vào các cựu viên chức điều hành của Ngân hàng Dự trữ Úc, liên quan đến cáo buộc hối lộ lớn nhất chưa từng có, trong vụ bê bối tham nhũng tồi tệ nhất ở Úc – lên đến 17 triệu đô la.

  Sáng nay, ông Cliff Gerathy, cựu Tổng quản Thương Mại của Securency, trở thành cựu viên chức điều hành thứ tám của Securency và Note Printing Australia (NPA), bị buộc tội đưa hối lộ các quan chức ở châu Á để giành các hợp đồng in tiền từ các ngân hàng trung ương.

  Ông Gerathy, 60 tuổi, ở New South Wales, đã xuất hiện tại Tòa Sơ thẩm Melbourne chiều nay, nơi ông được lệnh phải giao nộp hộ chiếu của mình trước khi được phép bảo lãnh tại ngoại.

  Sẽ bị cáo buộc tại tòa án rằng, người đàn ông này đã tạo điều kiện thanh toán số tiền hoa hồng 17,2 triệu đô la cho một người đại diện Việt Nam và các tài khoản giả tạo liên quan đến một hợp đồng ở Malaysia. Cả hai sự cố bị cáo buộc có liên quan đến các nỗ lực bảo đảm các hợp đồng in tiền của Securency“, Cảnh sát Liên bang Úc đã nói trong một tuyên bố trước khi ông ta xuất hiện.

  “Người đàn ông này đã bị buộc tội âm mưu hối lộ một quan chức công ở nước ngoài, vi phạm mục 11.5 (1) và 70.2 (1) của Bộ luật Hình sự năm 1995, với hình phạt tối đa là 10 năm tù và / hoặc bị phạt $ 1,1 triệu đô la. Ông ta cũng bị buộc tội làm sai sổ sách kế toán, theo mục 83 (1) về Đạo luật Tội phạm năm 1958 (Vic), với hình phạt tối đa là 10 năm tù”.

  Thẩm phán Franz Holzer đã ra lệnh cho Gerathy, ở Maroubra, báo cáo với cảnh sát hàng tuần và không liên kết với những người cùng bị cáo buộc hoặc liên lạc với các nhân chứng buộc tội. Ông [Gerathy] sẽ xuất hiện lại tại tòa án vào ngày 23 tháng 9, cùng với những người bị cáo buộc chung với ông.

  Hồi tháng trước, cảnh sát đã buộc tội bảy quan chức điều hành của Securency và NPA, với cáo buộc đã hối lộ các quan chức ở Malaysia, Việt Nam và Indonesia.

  Hai cựu quan chức điều hành Securency đã bị buộc tội hồi tháng trước, sáng nay lại bị buộc thêm các tội mới, liên quan đến cáo buộc hối lộ trả tiền cho các quan chức Việt Nam và Malaysia từ năm 2001 và 2006.

  Một nửa công ty Securency và toàn bộ công ty NPA thuộc sở hữu và chịu sự giám sát của RBA, hồi tháng trước đã bị buộc tội hối lộ. Cả hai công ty dự kiến ​​sẽ nhận các tội bị cáo buộc.

  Lần đầu tiên Cảnh sát Liên bang Úc truy tố Securency và NPA theo luật hối lộ nước ngoài, kể từ khi luật này ra đời 12 năm trước.

  Hồi tháng trước, cảnh sát buộc tội Securency hối lộ cựu thống đốc ngân hàng trung ương Việt Nam, bằng cách trả tiền cho một đứa con của ông ta đi học tại một trường đại học ở Anh.

  Tuyên bố của Cảnh sát Liên bang Úc cho biết, vụ điều tra hối lộ đang tiếp tục ở Úc và ở nước ngoài.

  Cảnh sát cho biết Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA), Austrade, Securency và Note Printing Australia đã cung cấp sự hỗ trợ đáng kể cho 20 người trong lực lượng đặc nhiệm, thực hiện nhiệm vụ “điều tra phức tạp và kéo dài này”.

  Ngọc Thu dịch từ Sydney Morning Herald.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi