Nguyễn Trọng Vĩnh - Thư ngỏ gửi anh Trần Bình Minh – Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam

 • Bởi Khách
  11/08/2011
  3 phản hồi

  Nguyễn Trọng Vĩnh

  Sở dĩ tôi gọi anh bằng “anh” là vì tôi là bạn thân của đồng chí Trần Lâm – thân phụ anh, cũng là nhà lão thành cách mạng rất được quý mến. Không biết anh có theo dõi buổi truyền hình tối mồng 4-8-2011 không? Cuối phần thời sự, có một mảng tin rất kỳ cục làm nhiều người rất bất bình, trong đó có cả tôi. Mảng ấy trên VTV1 bới xấu đời tư của Cù Huy Hà Vũ sau khi anh ta đã bị Tòa phúc thẩm y án tù 7 năm, bất chấp những lời bào chữa rất đúng pháp luật và Hiến pháp của các Luật sư và lời tự bào chữa mình vô tội của Cù Huy Hà Vũ. Việc này nhiều người đã có ý kiến, tôi không nói gì thêm nữa.

  Tôi rất ngạc nhiên về câu mà đài gọi “Bauxite Việt Nam là một trang mạng phản động” (!). Như vậy có nghĩa là hàng nhiều triệu người truy cập trang mạng Bauxite Việt Nam (BVN) và hàng bao nhiêu danh sĩ, trí thức có tên tuổi, lão thành cách mạng trong đó có tôi đều là hợp tác, đồng lõa với phản động à? Tôi được biết từ 13-1-2010, công an đến khám nhà Giáo sư Nguyễn Huệ Chi – một trong ba người chủ trì trang mạng BVN – tịch thu các “cục cứng”, cố tìm bài phản động mà không thấy, sau 22 ngày làm rầy ông, cuối cùng phải đưa trả các tài liệu và các “cục cứng’ đã tịch thu mà không nói được điều gì xấu về trang mạng BVN.

  Từ đó đến nay trang mạng đều đăng bài của những người tâm huyết với đất nước hoặc kiến nghị những ý hay, ý đúng, hoặc phê phán những sai lầm, bất cập có thật, cũng là mong cho Tổ quốc phát triển nhanh mạnh và giữ vững độc lập chủ quyền, sao buổi phát thanh 4-8-2011 trên VTV1 lại gọi BVN là trang mạng phản động?

  Tôi là một người thỉnh thoảng có bài viết gửi đăng trên mạng BVN, gọi trang mạng BVN là phản động có nghĩa là tôi cũng thuộc phái phản động? Tôi rất bất bình, vì tôi là người suốt đời yêu nước. 74 năm trước đây, khi người làm chương trình trên VTV1 tối 4-8-2011 chưa chào đời, tôi đã theo Đảng, đấu tranh cách mạng bất chấp tra tấn tù đày của đế quốc Pháp thống trị nhằm giành lại độc lập tự do cho dân tộc, cùng toàn dân dưới sự lãnh đạo của Đảng làm nên Cách mạng tháng Tám, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tham gia 2 cuộc kháng chiến cả tại những nơi bom đạn khốc liệt. Tôi đã được cử làm đại biểu tham gia Đại hội Đảng lần thứ II tại Tuyên Quang năm 1951, được tham gia Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa III cùng với Bác Hồ, đồng chí Trường Chinh, Phạm Văn Đồng, Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Hồ Tùng Mậu, v.v. và toàn thể các đồng chí khác đều là những đồng chí đã bị tra tấn, tù đày. Thế mà bị liệt vào phái phản động (mạng BVN) thì xúc phạm tôi quá lắm.

  Suốt đời hoạt động, Đảng giao việc gì là chấp hành ngay, không nề lương cao thấp, không nề khó khăn hay thuận lợi. Nhà nước cử tôi làm Đại sứ nước ta tại Trung Quốc. Tôi thực hiện nhiệm vụ từ năm 1974 đến năm 1987, là thời kỳ rất khó khăn, tức là trước và sau khi Trung Quốc huy động hàng chục vạn quân bất ngờ đánh ta. Nhiều lần tôi được mời đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc, phải tranh cãi quyết liệt với họ, bao giờ tôi cũng nói được lời cuối cùng, không hề nhân nhượng họ, giành được phần phải về Việt Nam ta, bảo vệ được quốc thể. Thế mà liệt tôi vào phái phản động à?

  Người dàn dựng chương trình truyền hình trên VTV1 tối 4-8-2011 tùy tiện vu cáo làm mất uy tín của một Đài truyền hình Quốc gia. Đáng ra Đài phải để thì giờ thông tin kịp thời những loại sự việc như: Trung Quốc bắt tàu cá và tịch thu tài sản của ngư dân ta, đâm chìm tàu thuyền của ngư dân ta, bắn ngư dân, cắt cáp tàu Bình Minh, phá hoại hoạt động của tàu Viking II, v.v. cho dân chúng khắp nơi được biết.

  Tôi đề nghị anh Trần Bình Minh xem xét chấn chỉnh các buổi phát hình để nhân dân tin tưởng vào Đài Truyền hình Quốc gia của chúng ta.

  Chào anh

  N. T. V.
  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chúng tôi dân đen, thấp cổ bé họng, xin cảm ơn Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh đã nói hộ tiếng nói bất bình của nhân dân sau khi xem xong chương trình nói xấu CHHV rất rẻ tiền của VTV1.
  A Trần Bình Minh là người chúng tôi rất quý trọng cách đây hơn 10 năm khi anh dũng cảm chủ trì những phóng sự điều tra mặt trái của xã hội, nhưng gần đây khi anh có chức có quyền hình như anh cũng đã tự diễn biến với những kẻ tham nhũng lạm quyền, lâu lắm nhân dân không thấy anh thể hiện chính kiến và quan điểm của mình trên màn ảnh nhỏ. PHải chăng anh cũng phải "vì thời thế thế thời phải thế". Vậy thì cũng buồn lắm cho Trần Bình Minh. Nếu vậy anh nên đổi tên là Trần Hoàng HÔn, báo hiệu một màn đêm đen tối trước mắt cả dân tộc thì hơn.

  Phản hồi: 

  Xin cám ơn vị tướng già Nguyễn Trong Vĩnh .Ông đã suốt đời vì Tổ Quốc vì ND, kể cả những giờ phút gần đất xa trời, ông vẫn luôn nghĩ về Tổ Quốc và nhân Dân .
  Anh Nguyễn Chí Đức đã nói : Chính CAND là những người phá hoại Đảng CSVN. Chứ không phải những người biểu tình chống TQ gây hấn ở biển đông...Nay chính cơ quan tryền thông của nhà nước. Cụ thể là đài TH VTV1 là người trực tiếp phá hoại Đảng CSVN .Và chia rẽ khối đoàn kết của dân tộc VN ta .Do bao nhiêu thế hệ lão thành CM và ND đã tạo dựng ...