Tường thuật cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc ngày Chủ Nhật 7/8/2011

 • Bởi Khách
  07/08/2011
  4 phản hồi

  Anh Ba Sàm

  Sau đây sẽ là phần tường thuật trực tiếp biểu tình tại Hà Nội sáng nay, sau một tuần nghỉ ngơi vừa qua…

  6h30’: Quanh tòa Đại sứ Trung Quốc vẫn như các tuần trước, công an và các lực lượng tập trung khá đông, khu vực Bờ Hồ hoàn toàn yên tĩnh, không thấy bóng dáng lực lượng an ninh. Chưa thấy xe buýt chuẩn bị hốt người biểu tình như tuần trước.

  Tụ tập biểu lộ lòng yêu… thể dục

  Trên đường Điện Biên, nhìn qua vường hoa Lenin

  6h40′: Hiện tại, ở Bờ Hồ đã xuất hiện 2-3 chiếc xe tải nhỏ của cảnh sát gắn loa phóng thanh.

  7h00’: Đã bắt đầu chăng dây. Đặc biệt không hiểu sao bữa nay chăng dây rồi cũng không yên tâm, còn tăng cường thêm 3 chiếc xe cảnh sát nằm chình ình giữa đường nữa (chắc đề phòng người biểu tình di chuyển bằng xe hơi? Hề hề!)

  7h30’: Thấy 3 xe cảnh sát, nhưng đặc biệt cả quanh sứ quán Trung Quốc và Bờ Hồ vẫn chưa thấy có xe buýt xuất hiện để hốt người như lần trước. Không thấy xe buýt mà cũng không thấy lực lượng cảnh sát cơ động như mọi khi.

  Tự nhiên BS chợt nghĩ: Liệu trong số 500 ông bà nghị, sau khi kết thúc kỳ họp chiều qua, có ai lưu lại để sáng nay ra núp đâu đó ngó cảnh biểu tình cho thỏa trí tò mò về còn có thêm chuyện kể với cử tri nữa? Hay là họ dong một hơi về nhà cả rồi? Còn cái cảnh có một vài vị ngực đeo huy hiệu Quốc hội, cùng đi trong đoàn biểu tình với những người dân mà mình đại diện, thì … đừng có mơ nha!

  Độc giả Nông Dân từ Sài Gòn cho biết: Đến giờ là 7h30′, đường xá SG vẫn thưa thớt người đi và thông thoáng như mọi khi. Tuy nhiên, hôm nay thì khác, các ngã đường xung quanh cách đại sứ quán Trung Quốc 500 m đều có những vòng vây cảnh sát. Từ ngã tư NTMK – NKKK, NTMK – Pasteur, Hồ con rùa, Lê Duẫn – PN Thạch…. đều có rất đông cảnh sát và xe có loa phát thanh. Những ngã đường càng đi vào sát ĐSQ TQ càng có nhiều cảnh sát hơn, có nơi đến hơn chục người.

  Đặc biệt tài số 86 Nguyễn Thị Minh Khai, khu đất trống đối diện ĐSQ TQ có đến trên dưới 50 cảnh sát đủ mọi sắc phục đang nhốn nháo bên trong. Họ đang ăn sáng và uống cafe tại chổ, có lẽ đang tiếp sức để có thể khuân vát người biểu tình đây…

  Tại khu vực công viên 30-4 rất thưa người, các quán cafe hai bên đường Hàn Thuyên và Alexandre de Rhodes khách không đông như mọi khi. Trong công viên, hầu như tất cả các ghế đá đều có người mặc sắc phục cảnh sát ngồi chiếm giữ, lát đát có vài “chú” đi bộ và chạy xe lượn lờ xung quanh khu vực…

  Quán cafe số 5 Hàn Thuyên vẫn chưa có khách, không biết là còn sớm hay vì có vài người khách lạ đang ngồi canh đối diện bên đường…

  8h25′: Bắt đầu biểu tình, trước tượng Lý Thái Tổ … (bà con nhớ bấm phím F5 để cập nhật tin mới). Có blogger Mẹ Nấm từ Nha Trang ra

  img_0245.jpg

  img_0253.jpg

  img_0254.jpg

  img_0266.jpg

  Ảnh trên do Cộng tác viên H.H. cung cấp

  bcb.jpg

  bcb2.jpg

  bcb3.jpg

  bcb4.jpg

  Những hình trên do độc giả Bố Cu Bi cung cấp

  img_0256.jpg

  2 blogger khét tiếng Mẹ Mấm và Lái Gió

  img_0250.jpg

  img_0251.jpg

  img_02541.jpg

  Lãnh đạo chỉ đạo

  img_0261.jpg

  img_02661.jpg

  img_0274.jpg

  img_0278.jpg

  img_0290.jpg

  Kiếm hoài giờ mới thấy TS Nguyễn Quang A (2 kiếng đen kè bên không biết có phải là cớm chìm?)

  img_0291.jpg

  Trước tòa báo Hà Nội Mới

  img_0299.jpg

  img_0302.jpg

  Cả thế giới sẽ biết Việt Nam nay đã tự do, được biểu tình như thế giới văn minh rồi chớ bộ!

  img_0304.jpg

  Xe mô tô đặc chủng của CSGT luôn hộ tống – cám ơn các đồng chí nha!

  img_0309.jpg

  img_0326.jpg

  Đây rồi! “Hoa hậu biểu tình” Trịnh Kim Tiến

  nbt.jpg

  Và thêm bức hình này cùng “Hoa hậu biểu tình-quý bà” Bích Hằng”, do độc giả NBT vừa gởi tới

  dsc00633.jpg

  dsc00634.jpg

  dsc00635.jpg

  9h – Ngã tư Hàng Khay-Hàng Bài

  09:30 – Theo trang Dân làm báo, ước tính có khoảng gần 500 người đang tuần hành quanh Bờ Hồ, lúc này đã đến đầu phố Hàng Trống. Đoàn biểu tình tuần hành rất chậm rãi, thỉnh thoảng cả đoàn dừng lại để hô vang những khẩu hiệu yêu nước, tạo nên sự quan tâm, chú ý của người dân đang lưu thông trên đường. Một người trong đoàn biểu tình kêu gọi bà con trong thôn danlambao cùng nhau hỗ trợ bằng cách nhắn tin, sms, gọi điện thoại … kêu gọi bạn bè, người thân kéo đến tham gia. Cuộc biểu tình sáng nay có sự xuất hiện của rất nhiều sinh viên, thanh niên, tuổi trẻ. Nhiều phụ huynh cũng đã dẫn theo con em để tham gia tuần hành cùng những người yêu nước. Cho đến lúc này, theo quan sát thì lực lượng công an vẫn thực hiện đúng chức năng giữ trật tự cho xe cộ lưu thông, không thấy sự xuất hiện của những chiếc loa phóng thanh đọc đi đọc lại “Nghị định 38 CP” như những cuộc biểu tình trước.

  2 đoạn video trên do Ba Sàm thực hiện lúc 9h30, trước tòa báo Hà Nội mới

  img_0315.jpg

  LS Dương Hà và cô Cù Thị Xuân Bích

  img_0331.jpg

  9h45 – Chưa đi hết một vòng Bờ Hồ, lúc này tới trước Ngân hàng ANZ.

  img_0337.jpg

  Nhà báo ngoại quốc lại phỏng vấn TS Nguyễn Quang A?

  10h – Ngang qua Nhà hàng Thủy Tạ. Các ngả đường tới Bờ Hồ đều cấm xe hơi vô…

  img_0343.jpg

  Rất trật tự, nên bà bầu cũng không sợ bị đụng

  img_0348.jpg

  Cô Cù Thị Xuân Bích bữa nay được tặng hoa, chớ không bị lực lượng “chức năng” làm ngã (?) như bữa xử phúc thẩm anh Cù Huy Hà Vũ

  img_0356.jpg

  img_0360.jpg

  10h15′ – Ngang qua trước tòa nhà Hàm cá mập - Bến xe bus

  img_0370.jpg

  Loa của Dân nói lời yêu Nước. Loa Nhà nước nói lời… thương Dân?

  Tin Sài Gòn, theo độc giả X.O, lúc 10h06’: Vòng xoay Quách Thị Trang, trước Chợ Bến Thành có 2 tốp, các chú đứng núp nắng dưới tượng Trần Nguyên Hãn, 1 là công an nghĩa vụ, tầm 4,5 chú, 2 là trật tự đô thị quận 1 cũng tầm 6 chú.

  Ngay sứ quán Trung Quốc thì chả hiểu ai xúi mà cơ động, công an và trật tự đô thị ra biểu tình đông lắm, nghe nói bị hiếp đáp phải đi làm chủ nhật hay sao đó, mà họ biểu tình không được hăng say lắm, cũng không thấy biểu ngữ gì cả, được cái bận đồng phục, coi bộ cũng quy củ. Khoảng 10 người ở Hồ Con Rùa, hướng góc 11h (12h là nhìn ra nhà thờ Đức Bà), trước sứ quán thì chỉ vài công an viên nhưng hàng rào thì nhiều vô số kể, hình như ai thu sắt phế liệu về quăng ở đó, ngay góc Nguyễn Văn Chiêm – Phạm Ngọc Thạch, trước Diamond, thì khoảng 10-20 cơ động, hình như họ tập trung đi uống cafe, nhưng nghe đồn rằng các quán cafe Win4, Coffee Bean bị yêu cầu đóng cửa sáng nay đến 11h trưa, nên họ tỏ ra bực dọc, đành đứng trên vỉ hè nhìn các cặp đang chụp hình đám cưới bên nhà thờ Đức Bà.

  Cuộc sống sáng nay ngay trung tâm Sài gòn ngoài nắng và gió thì chỉ có công an là phải làm việc, còn bà con thì coi chiều thanh thản, ngủ nghỉ các loại.

  img_0372.jpg

  10h45′ – Trước tượng đài Cảm tử, bắt đầu ngưng… Cả người biểu tình lẫn lực lượng công an từ từ ra về trong… “hòa bình”

  10h55′ – Nhạc sĩ Trí Hải đang bắt nhịp cho nhiều người hát trước tượng đài Quyết tử

  Độc giả X. O. cập nhật tin Sài Gòn: Đến 11 giờ thì bên cơ động đã đổi gác, 2 xe bồ câu chở 4 xếp cơ động trực góc 11 h Nguyễn Thị Minh Khai – Phạm Ngọc Thạch đã vui vẻ lên xe chạy về hướng nhà thờ Đức Bà. 1 chiêc xe nhà binh biển số 51A – 1935 chạy từ hướng hồ con rùa ra nhà văn hóa thanh niên với 1 tiểu đội cơ động trên đó, chắc đổi cho lực lượng trực sáng ở khu vực nhà thờ Đức Bà và sứ quán Trung Quốc. Trời vẫn nắng nóng, quán caphê là chổ lý tưởng cho bà con hàn huyên, nhưng coi bộ khách ruột của khu vực này phải tìm cho mình một quán khác vào mỗi sáng chủ nhật. Đến giờ này, các quán quanh 4 vùng chiến thuật vẫn chưa khởi động lại. Với đà làm phát gần 25% như hiện nay, chắc cục thuế quận nhất phải giảm thuế môn bài cho họ hoặc yêu cầu tqUốc không quấy nhiễu Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam. Không biết họ chọn cách nào?

  11h45′ – Nhà thơ Đỗ Trung Quân nhắn tin từ Sài Gòn: “Maradona” vẫn được 4 “hậu vệ” kèm chặt.

  13h45′ – Ba Sàm xin tạm ngưng đưa hình ảnh, để bổ sung tin trưa, 15h sẽ đưa ảnh lên tiếp

  Độc giả P.V.Q. bình luận: “Hôm nay,số lượng AN thường phục trà trộn trong đoàn BT giảm hẳn.Không thấy vài AN hồng vệ binh quay phim,chụp ảnh công khai nhằm dằn mặt và nhớ mặt người biểu tình như lần trước.Số này vẫn có, nhưng ”tác nghiệp” kín đáo hơn. Có lẽ,vì phần lớn đều là những khuôn mặt mà AN đã quá rõ, mặt khác, cũng để đẹp mặt anh Nhanh và cấp trên của anh?

  ĐẶC BIỆT, lần này người BT còn hô”BẢO VỆ NGƯỜI YÊU NƯỚC”! Thật tuyệt vời vì ngay cả nếu LLAN biết rõ ”Người yêu nước” là những ai, ai mới bị xử án tù ”oan nghiệt” thì họ cũng chẳng có cớ nào mà gây sự với bà con mình!

  BT hôm nay tan sớm hơn thường lệ,nhưng mọi người lưu lại khá lâu nơi tượng đài Quyết tử…,nhóm sau cùng còn TS Nguyễn Quang A và người thân, Lê Dũng, Lái Gió, nghệ sĩ Trí Hải… khoảng 15 người ngồi giải lao tại cà fê ngay sau Tượng đài. Khoảng 11h25′, bác Quang A về, bác nói bác đi xe bus. Hay! Vừa mát, vừa an toàn. Giờ”chúng nó”đi ẩu lắm. TS Quang Thạch đi taxi. Có lẽ Lái Gió và mấy bạn nữa về sau cùng.

  Cho dù vì nguyên nhân nào chăng nữa, việc lực lượng An ninh và CSGT hôm nay có thái độ cư xử đúng luật, đúng đạo lý đối với người biểu tình yêu nước cũng ít nhiều góp phần xoá bớt sự ác cảm của người dân với công an,và QUAN TRỌNG HƠN,bộ mặt của Tân Chính quyền phần nào bớt đi sự lem luốc. Nói như vậy để thấy người dân nước Việt còn đòi hỏi ở Chính quyền nhiều hơn, toàn diện hơn,thực chất hơn so với nhõn 1 cái việc LẦN NÀY không trấn áp nhằm”xoa dịu”người BT yêu nước!“

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Minh: Những người trẻ như bọn mình ở đây và trong nước sẽ không bao giờ khoanh tay phó mặc tất cả cho nhà nước. Mình tin là nhà nước không làm ngơ trước khát vọng của nhân dân được. Chúng ta cứ yêu nước theo cách của mình.

  Hiệu: Về vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam, chúng ta cần phải công khai. Càng công khai càng tốt. Mình hay trao đổi với các bạn bè ở đây, không chỉ các bạn Hà Lan, mà cả các bạn Trung Quốc nữa. Hôm rồi, mình có nói với một bạn Trung Quốc rằng mình đi biểu tình, nhưng mình không chống nhân dân Trung Quốc, mình chỉ phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc thôi. ...

  [/quote]

  Giới trẻ Việt Nam ở nước ngoài biểu tình chống Trung Quốc-phần 2

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/vietnam-youth-china-prote...

  Người Việt Nam cả trong và ngoài nước đang hết sức phẫn nộ trước hành động xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông. Tình cảm đó được nhiều bạn trẻ trong nước thể hiện rõ ràng trên các trang mạng hay bộc lộ công khai qua các cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đầy rủi ro và khó khăn, nhưng cũng có nhiều bạn phải âm thầm chôn chặt niềm thổn thức trước tình cảnh lãnh thổ quốc gia liên tục bị đe dọa và xâm phạm khi mà các điều kiện tại Việt Nam chưa cho phép họ được bày tỏ quan điểm dễ dàng và mạnh dạn như các bạn ở ngoài nước. Vậy, những người trẻ đang học tập và sinh sống ở nước ngoài có thể làm gì để chia sẻ nguyện vọng và giúp lan truyền tiếng nói của thanh niên Việt Nam trong vấn đề bảo vệ chủ quyền đất nước? Trà Mi mời quý vị cùng chia sẻ ý kiến với 4 bạn trẻ tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Pháp, Bỉ, Hà Lan, và Hoa Kỳ trong chương trình hôm nay.

  Trà Mi - VOA

  Giới trẻ Việt Nam biểu tình chống Trung Quốc ở Paris, 24/6/2011

  Minh: Những người trẻ như bọn mình ở đây và trong nước sẽ không bao giờ khoanh tay phó mặc tất cả cho nhà nước. Mình tin là nhà nước không làm ngơ trước khát vọng của nhân dân được. Chúng ta cứ yêu nước theo cách của mình.

  Hiệu: Về vấn đề Biển Đông và chủ quyền của Việt Nam, chúng ta cần phải công khai. Càng công khai càng tốt. Mình hay trao đổi với các bạn bè ở đây, không chỉ các bạn Hà Lan, mà cả các bạn Trung Quốc nữa. Hôm rồi, mình có nói với một bạn Trung Quốc rằng mình đi biểu tình, nhưng mình không chống nhân dân Trung Quốc, mình chỉ phản đối chính sách bành trướng của Trung Quốc thôi. Mình cũng nói rõ Việt Nam chỉ muốn hòa bình và dùng luật quốc tế trong tranh chấp ở Biển Đông. Nhưng người bạn Trung Quốc của mình lại nói ngược lại với mình rằng Thủ tướng Phạm Văn Đồng của Việt Nam đã tuyên bố công nhận chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông rồi. Lúc đó, mình cứng miệng luôn, không biết nói sao. Giờ có vẻ dân Trung Quốc được tuyên truyền và biết đến tuyên bố của ông Phạm Văn Đồng, trong khi dân Việt Nam mình ít nghe nói, chứ nói gì đến thảo luận hay tranh luận về vấn đề này. Những vấn đề nhạy cảm người dân Việt Nam mình không được biết. Không biết làm sao nói chuyện với bạn bè thế giới, làm sao thuyết phục họ về chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông?

  Trà Mi: Đó là trăn trở của Hiệu ở Hà Lan.

  Hiệu: Trung Quốc hiện giờ đang tuyên truyền ngược lại, như thể Việt Nam đang đi gây hấn với nước họ chứ không phải là bảo vệ độc lập, chủ quyền của mình. Chính vì vậy, mình muốn đánh động dư luận thế giới càng sớm, càng nhanh càng tốt. Đừng để tới một lúc nào đó có chuyện xảy ra thì Trung Quốc có vẻ như chỉ là người tự vệ chứ không phải là người gây hấn, Việt Nam mới là kẻ gây hấn. Điều đó mình lo sợ nhất.

  Trà Mi: Các bạn khác ở đây có chia sẻ bức xúc, ưu tư của Hiệu ở Hà Lan không?

  Minh: Hiệu vừa nói điều mình thấy rất đúng. Đó là khả năng bóp méo thông tin của chính phủ Trung Quốc là rất giỏi. Họ càng ngày càng lộ nguyên hình là tên cướp biển nhưng lại la làng. Mình thấy việc biểu tình để thể hiện lòng yêu nước và để cho cộng đồng thế giới biết bộ mặt thật của chính quyền Trung Quốc là việc hoàn toàn có ích và nên làm. Mình cũng để ý một điều là chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã có những cuộc họp đi đến những thỏa thuận giữa hai nước rất tích cực. Mình coi đây là bước tiến bộ để giải quyết vấn đề đang phức tạp và căng thẳng ở đây. Một khi chính phủ làm được những điều như vậy, thì biểu tình liên tục và nhiều, theo mình, cũng không ổn. Khi nào Trung Quốc thể hiện thái độ gây hấn leo thang, ta hãy đi biểu tình. Lúc ấy biểu tình mới có ý nghĩa và khí thế. Nếu mình biểu tình thường xuyên và quy mô nhỏ, sẽ bị nhạt trong mắt dư luận, đôi khi có thể bị lợi dụng. Mình nghĩ khi có lý do thật sự để làm một cuộc biểu tình thật lớn thì mình phải làm thật nhiều, thật lớn và khí thế, hơn là biểu tình thường xuyên.

  Trà Mi: Các bạn khác có ý kiến thế nào? Minh nói khi hai chính phủ đã đạt được những thỏa thuận tiến bộ, đáng kể, thì không nên có những cuộc biểu tình như thế, nó sẽ phá hỏng tinh thần đoàn kết và tình hình an ninh chung của khu vực. Nhưng bạn có được biết những thương lượng tiến bộ đó là gì không? Có ai được biết thỏa thuận đó như thế nào không?

  Minh: À, cái này... vâng, mời anh phát biểu ý kiến ạ.

  Hiệu: Nếu hai nhà nước Việt-Trung đạt được thỏa thuận, phải công khai nó ra. Có nhiều thông tin mà Việt Nam mình không đưa tin. Chính điều này tạo nhiều câu hỏi và thắc mắc trong dư luận.

  Trà Mi: Tức vấn đề đặt ra là được hay không được thế nào cần phải công khai cho công luận biết.

  Hiệu: Vâng, sự đồng thuận thế nào thì do chính phủ quyết định, nhưng cần phải có những cuộc trưng cầu dân ý hay sự đồng ý của quốc hội. Như vậy mới có tính hợp pháp. Những hoạt động và thỏa thuận giữa hai chính phủ cần có sự giám sát của quốc hội.

  Trà Mi: Và một khi công khai những kết quả đáng kể hay tiến bộ như lời Minh nói, dĩ nhiên lòng dân sẽ không còn bức xúc, phẫn uất mà họ mong muốn bằng mọi cách thể hiện qua các cuộc biểu tình. Bây giờ trở lại với Vũ, theo bạn, hiệu ứng tức thời từ các cuộc tuần hành của người Việt, thanh niên Việt trong và ngoài nước là gì?

  Vũ: Phổ biến thông tin là một quyền lợi cho các bạn. Khi các bạn biết rõ những việc làm này là đúng thì sự đoàn kết của mọi người Việt trên thế giới sẽ khiến tất cả mọi người đứng lại với nhau làm một cuộc tuần hành mạnh mẽ hơn nhiều.

  Trà Mi: Như các bạn vừa nói, những thông tin thật sự về quá trình đàm phán giữa hai nước chưa được công khai, minh bạch. Dư luận cũng không rõ ràng về những gì Việt Nam được và mất, nên lòng dân bất an, dẫn tới các cuộc tuần hành biểu hiện lòng yêu nước và phản đối thái độ của Trung Quốc. Nhưng trong điều kiện tại Việt Nam, ngay việc đơn giản nhất là bày tỏ thái độ và sự bất an của mình cũng không được phép thể hiện dễ dàng, thoải mái. Các bạn là những người ở bên ngoài, có cơ hội dễ dàng hơn các bạn trong nước rất nhiều. Các bạn có thể làm gì để chia sẻ nguyện vọng của các bạn trong nước và lan truyền tiếng nói của những người trẻ trong nước?

  Vũ: Các bạn ngoài nước có thể dùng những kinh nghiệm và những gì mình học hỏi được để bày tỏ sự ủng hộ với các bạn trong nước hoặc làm những cuộc tuần hành tương tự để chứng tỏ là các bạn tại Việt Nam không đơn độc mà có sự ủng hộ của tất cả các bạn trẻ trên thế giới.

  Hiệu: Mình đồng ý. Chính vì ở đây mình được phép biểu tình hoàn toàn hợp pháp và công khai nên mình mới tổ chức biểu tình ở đây với sự hỗ trợ của cảnh sát.

  Trà Mi: Ngoài những cuộc tuần hành đánh động sự chú ý của công luận, người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước có thể làm gì hơn nữa góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, phản đối hành động lấn lướt, xâm lược của Trung Quốc?

  Hiệu: Cái đó còn tùy vào diễn biến và thái độ của chính quyền Trung Quốc và Việt Nam trong tương lai trong vấn đề Biển Đông.

  Trà Mi: Nói một cách cụ thể, theo bạn, tùy là tùy thế nào. Có những dấu hiệu tích cực thì thế nào, còn tiêu cực thì chúng ta phải làm sao?

  Hiệu: Nhà nước làm tốt thì mình nghĩ không ai đi biểu tình, không ai phản đối cả. Nếu chính quyền làm gì bất ổn thì mình không thể ngồi yên được, vì nhà nước có nhiệm vụ của nhà nước, còn người dân cũng có trách nhiệm của người dân. Chứ không phải cứ thờ ơ giao toàn bộ trách nhiệm cho nhà nước hết. Vậy không được.

  Trà Mi: Nếu có người hỏi các bạn rằng nói hiện nay hai nhà nước đã thương thảo với nhau và có những giải pháp ôn hòa, tốt đẹp rồi, vậy các bạn đã yên tâm chưa? Câu trả lời của các bạn sẽ như thế nào?

  Minh: Với tư cách là người trẻ yêu nước sống và làm việc ở nước ngoài, những điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là tổ chức biểu tình hòa bình để đánh động dư luận, cho thế giới biết bộ mặt thật của Trung Quốc. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tích cực nói chuyện với cộng đồng sinh viên quốc tế để họ hiểu thêm vấn đề. Như vậy, chúng ta sẽ có sự hậu thuẫn của các dân tộc khác trên thế giới. Chúng ta biểu tình để Trung Quốc chùng bước và không dám làm càng nữa. Nhưng việc đàm phán ta cứ để nhà nước lo. Nhà nước làm gì cũng được miễn đừng để chính phủ Trung Quốc lợi dụng và qua mặt. Còn nhân dân, mỗi người có cách thể hiện lòng yêu nước riêng, nhưng đừng để bị lợi dụng.

  Trà Mi: Mời anh Bình.

  Bình: Tôi nghĩ nước nào cũng có những vấn đề của mình cả, cũng đều gặp những khó khăn cần giải quyết và có những thuận lợi tiềm tàng riêng. Cho nên, đối với người trẻ, việc hiểu đúng, hiểu sâu vấn đề và làm thế nào để bạn bè quốc tế cùng chia sẻ những vấn đề có thể chia sẻ được, đó là nhiệm vụ của mỗi người. Mọi người cứ cố gắng làm thật tốt phần của mình, làm những việc cần phải làm.

  Trà Mi: Như các bạn chia sẻ, ưu tư lớn nhất của các bạn, những người trẻ Việt Nam đang sinh sống và học tập ở nước ngoài, đó là sự công khai từ phía chính quyền Việt Nam về những gì đang diễn ra với Trung Quốc. Ngoài trăn trở đó, các bạn có nguyện vọng nào muốn đề đạt với những người hữu trách. Với tư cách là người trẻ quan tâm đến tình hình đất nước, nếu có cơ hội, các bạn sẽ nói gì?

  Vũ: Chúng tôi là tuổi trẻ và tương lai của đất nước. Chúng tôi có kiến thức riêng của mình và chúng tôi mong chính quyền Việt Nam đứng bên cạnh người dân, nhất là khi bị nước ngoài xâm chiếm.

  Trà Mi: Cảm ơn ý kiến anh Vũ. Các bạn khác có ý kiến nào muốn chia sẻ thêm trước khi kết thúc chương trình không?

  Hiệu: Người dân cần phải được nói. Khi dân nói, nhà nước nghe và biết làm theo. Đó mới là một nhà nước do dân, của dân, vì dân. Nhà nước không cho dân nói, làm sao nghe, mà không nghe thì không thể nào làm theo ý nguyện của dân. Trong các tình huống khó khăn nhất cần có sự đóng góp ý kiến nhiều hơn nữa của nhân dân từ mọi nơi. Càng nhiều càng tốt hơn, càng có nhiều sự lựa chọn để vượt qua những tình huống khó khăn của đất nước. Không thể nói khó khăn nên thôi đừng nói nữa, im đi, để nhà nước giải quyết. Điều đó không khoa học và không hợp lý.

  Trà Mi: Ngoài nguyện vọng đề đạt với chính quyền, để nói một lời với những thanh niên, những người trẻ đồng trang lứa trong nước, các bạn sẽ nói gì?

  Hiệu: Mình nghĩ không có sự khác biệt giữa người trẻ Việt Nam trong và ngoài nước. Ý nguyện và tình cảm đều như nhau. Chỉ có điều ở nước ngoài có luật lệ đàng hoàng cho mình thể hiện tiếng nói của mình. Còn các bạn trong nước gặp nhiều khó khăn hơn. Chúng ta phải thể hiện tiếng nói của mình rõ ràng và khôn ngoan.

  Minh: Để thành công trong chuyện chống lại sự xâm lược của Trung Quốc tại Biển Đông, theo mình, chỉ thành công khi và chỉ khi nhà nước và nhân dân, nhất là người trẻ cùng đồng lòng dốc sức. Những người trẻ như bọn mình ở đây và trong nước sẽ không bao giờ khoanh tay phó mặc tất cả cho nhà nước. Mình tin là nhà nước không làm ngơ trước khát vọng của nhân dân được. Chúng ta cứ yêu nước theo cách của mình.

  Trà Mi: Cảm ơn các bạn đã dành thời gian cho chương trình này.

  Tạp chí Thanh Niên mong đón nhận ý kiến của quý thính giả và độc giả chia sẻ với các vị khách mời hôm nay. Mời quý vị cùng trao đổi quan điểm với nhiều độc giả khác trong chuyên mục Tạp chí Thanh Niên trên trang web www.voatiengviet.com. Tạp chí Thanh Niên được phát sóng trong chương trình từ 10 đến 11 giờ tối thứ sáu và tối chủ nhật hàng tuần. Các bạn trẻ muốn trực tiếp tham gia thảo luận với chương trình, xin email số phone về [email protected], chúng tôi rất hân hạnh được liên lạc mời các bạn góp tiếng. Tạp chí Thanh Niên xin chia tay và hẹn tái ngộ cùng quý thính giả vào giờ này, tuần sau.

  Phản hồi: 
  lực lượng An ninh và CSGT hôm nay có thái độ cư xử đúng luật, đúng đạo lý đối với người biểu tình yêu nước

  Hy vọng đó là khởi đầu một trang sử mới trong lich sử dân tộc VN. Hy vọng đó là dấu hiệu giới lãnh đạo VN quan tâm đến các vấn đề trọng đại của dân tộc trong việc bảo vệ chủ quyền cũng như cải tổ cải cách chính trị, kinh tế xã hội đáp ứng yêu cầu của nhân dân và thời đại.
  Việt Nam cũng có khả năng dạy TQ một bài học tôn trọng chủ quyền của Việt Nam cũng như cải cách dân chủ theo hướng tiến lên dân chủ xã hội lưỡng đảng.

  Phản hồi: 

  Bổ sung:

  13h45′ – Ba Sàm xin tạm ngưng đưa hình ảnh, để bổ sung tin trưa, 15h sẽ đưa ảnh lên tiếp

  Độc giả P.V.Q. bình luận: “Hôm nay,số lượng AN thường phục trà trộn trong đoàn BT giảm hẳn.Không thấy vài AN hồng vệ binh quay phim,chụp ảnh công khai nhằm dằn mặt và nhớ mặt người biểu tình như lần trước.Số này vẫn có, nhưng ”tác nghiệp” kín đáo hơn. Có lẽ,vì phần lớn đều là những khuôn mặt mà AN đã quá rõ, mặt khác, cũng để đẹp mặt anh Nhanh và cấp trên của anh?

  ĐẶC BIỆT, lần này người BT còn hô”BẢO VỆ NGƯỜI YÊU NƯỚC”! Thật tuyệt vời vì ngay cả nếu LLAN biết rõ ”Người yêu nước” là những ai, ai mới bị xử án tù ”oan nghiệt” thì họ cũng chẳng có cớ nào mà gây sự với bà con mình!

  BT hôm nay tan sớm hơn thường lệ,nhưng mọi người lưu lại khá lâu nơi tượng đài Quyết tử…,nhóm sau cùng còn TS Nguyễn Quang A và người thân, Lê Dũng, Lái Gió, nghệ sĩ Trí Hải… khoảng 15 người ngồi giải lao tại cà fê ngay sau Tượng đài. Khoảng 11h25′, bác Quang A về, bác nói bác đi xe bus. Hay! Vừa mát, vừa an toàn. Giờ”chúng nó”đi ẩu lắm. TS Quang Thạch đi taxi. Có lẽ Lái Gió và mấy bạn nữa về sau cùng.

  Cho dù vì nguyên nhân nào chăng nữa, việc lực lượng An ninh và CSGT hôm nay có thái độ cư xử đúng luật, đúng đạo lý đối với người biểu tình yêu nước cũng ít nhiều góp phần xoá bớt sự ác cảm của người dân với công an,và QUAN TRỌNG HƠN,bộ mặt của Tân Chính quyền phần nào bớt đi sự lem luốc. Nói như vậy để thấy người dân nước Việt còn đòi hỏi ở Chính quyền nhiều hơn, toàn diện hơn,thực chất hơn so với nhõn 1 cái việc LẦN NÀY không trấn áp nhằm”xoa dịu”người BT yêu nước!“