VTV1 sử dụng xảo thuật trong vụ Hà Vũ?

 • Bởi Admin
  06/08/2011
  3 phản hồi
  110806122200_tran_duc_que_304x171_vtv1.jpg
  Ông Quế nói ông đã bị công an "truy vấn tới hai ngày rưỡi"

  Một nhân chứng được phóng sự của kênh truyền hình VTV1 hôm 04 tháng Tám trích dẫn phát biểu liên quan tới trang mạng Bauxite Việt Nam và bản kiến nghị thả tự do cho Tiến sỹ Luật Cù Huy Hà Vũ đã gửi thư cho trang mạng này khẳng định ông không hề phản đối bản kiến nghị như truyền hình nhà nước đã đưa tin.

  Trong bức thư dưới dạng ý kiến ngắn, tựa đề "Nói lại một vài điều" hôm 05 tháng Tám, mới được trang Bauxite Việt Nam công bố cùng ngày, vị lão thành cách mạng Trần Đức Quế cho biết ông đã bị an ninh Việt Nam "truy vấn" trong hơn hai ngày, và yêu cầu ông đưa ra ý kiến về một văn bản hoàn toàn khác với bản kiến nghị trên trang Bauxite.

  Ông Quế, người ghi trong văn bản rằng ông đã tham gia ba cuộc chiến chống Pháp, Hoa Kỳ và Trung Quốc và là chủ nhân của Huân chương Kháng chiến Hạng nhất, nói ông "phản đối văn bản" mà công an đưa ra vì cho rằng văn bản "gắn 31 chữ ký của các lão thành" đó là "mạo danh".

  Còn đáp lại câu hỏi của phía an ninh về việc "đồng ý" hay không với việc làm của GS Huệ Chi, được hiểu là liên quan tới bản kiến nghị đòi trả tự do cho ông Hà Vũ, ông Quế khẳng định việc làm của người đồng chủ trì trang Bauxite là "đúng."

  Ông Quế cũng xác nhận ông là người "thu thập chữ ký của các cụ lão thành cách mạng cho bản kiến nghị."

  "Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn"

  » Ông Trần Đức Quế

  "Lúc đầu chuyển cho GS Nguyễn Huệ Chi có tên các ông Nguyễn Nam Khánh, Lê Văn Trọng và Trần Nguyên, sau biết là nhầm nên tôi đã báo cho anh Huệ Chi bỏ đi và được biết anh đã bỏ trên mạng," ý kiến của ông Quế khẳng định trên trang Bauxite Việt Nam.

  Trao đổi với BBC hôm thứ Bảy, 06 tháng Tám, một người cháu của ông Trần Đức Quế xác nhận bức thư với chữ viết tay, chữ ký và ngày tháng gửi nói trên, công bố trên trang Bauxite "đúng" là của ông Quế.

  Hôm thứ Sáu, GS Huệ Chi nói với BBC rằng sau khi nhận được thông báo của ông Quế, trang Bauxite đã nỗ lực thay đổi chi tiết về các ông Khánh, Trọng và Nguyên, cũng như với một số người khác muốn thay đổi, thêm bớt thông tin trong danh mục chữ ký, nhưng việc triển khai đã không được thực hiện dễ dàng vì "tin tặc" theo ông đã khống chế trang này và do đó, việc sửa đổi của trang Bauxite đã bị chậm trễ.

  Phóng sự VTV

  Trong phóng sự dài gần 15 phút của VTV1, truyền hình Việt Nam đã không nhắc tới các thông tin trên và trong khi biên tập băng hình, âm thanh có vẻ đã cắt, ghép các đoạn phát biểu khác nhau của ông Quế mà không cho thấy từng câu và ý đó gắn với sự việc, chi tiết cụ thể nào được đưa ra phỏng vấn ông Quế.

  Lời nói và ý kiến của ông Quế được trích dẫn trong phóng sự tối thứ Năm, với riêng năm cụm ý như sau đây, có vẻ đã được nhóm phóng viên biên tập để người theo dõi có thể hiểu nhầm là chúng được phát biểu "liên tục" trong một thông điệp không hề gián đoạn.

  "Vừa rồi anh Huệ Chi đưa bản kiến nghị tự do cho Cù Huy Hà Vũ. Anh ấy có nhờ là bác, anh xem anh quen biết một số anh em, anh lấy được chữ ký nào cho tôi thì giúp tôi."

  "... Anh ấy lợi dụng chúng tôi, anh ấy đưa lên mạng ngay."

  "... Thời điểm đó anh ấy đưa thì mãi tôi mới biết được. Mãi anh ấy mới báo, tôi mới bảo thế thì anh phải rút xuống cho tôi, để cho mọi người xem, để người ta phản ứng mà."

  "... Những kẻ xấu nó ở trong danh sách ấy thì tôi thấy ... rất đau."

  "... Tôi xin rút ra khỏi danh sách đó."

  Phản đối Huệ Chi?

  Trở lại với ý kiến gửi mạng Bauxite Việt Nam như một lời chứng, nhà lão thành cách mạng Trần Đức Quế khẳng định:

  "Trong việc truy vấn tôi hai ngày rưỡi (10 –11 và 12 tháng 5 – 2011), các anh An ninh đã đưa ra một văn bản gắn 31 chữ ký của các cụ lão thành vào bài “Xử Cù Huy Hà Vũ là xử cả dân tộc Việt Nam”, bài đó có những ý kiến không đúng đắn, đúng là mạo danh, nên tôi đã phản đối văn bản này.


  Nhiều người dân đã ủng hộ ông Cù Huy Hà Vũ và cho rằng nhà hoạt động luật pháp này vô tội.

  Ông Quế cũng cho thấy ông không phản đối cách làm của cá nhân ông Huệ Chi trên trang Bauxite, mà chỉ nghĩ là cách làm của trang này có thể được chuẩn bị khác đi:

  "Khi các anh An ninh hỏi tôi có đồng ý với việc làm của anh Huệ Chi không, tôi trả lời việc đó là đúng. Nhưng nếu anh Huệ Chi nộp bản danh sách Kiến nghị lên cấp trên trước rồi đăng danh sách lên mạng sau thì theo tôi là đúng trình tự hơn.

  Ông Quế cũng cho hay thêm về chi tiết ông có rút tên hay không khỏi bản kiến nghị trên trang Bauxite:

  "Còn khi An ninh bảo tôi rút tên, tôi đã quá mệt mỏi, nên nói rằng: bây giờ kiến nghị đã nộp lên các cấp thẩm quyền rồi, rút cũng được không rút cũng được, nếu rút người ta cũng hiểu không phải do tôi, và vì lý do gì tôi phải rút," ông Quế viết trong phần kết của bản ý kiến gửi cho trang Bauxite Việt Nam.

  Phóng sự của VTV1 đã gây ra những phản ứng mạnh mẽ trên thế giới mạng.

  Có công dân mạng thường rất kiệm lời nhưng đã lên tiếng rằng truyền thông Việt Nam đang bị "cướp - giết - hiếp".

  Đài Truyền hình Việt Nam trong mấy tháng gần đây có tổng giám đốc mới, ông Trần Bình Minh, người trước đó là Phó Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An.


  Ý kiến ngắn có thể hiểu là lời chứng của ông Trần Đức Quế gửi cho trang Bauxite Vietnam hôm 05/08/2011.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đấu tranh!Hay tranh đấu gì đi nữa.? Ai ai cũng mong muốn cho cái đất nước VN này tốt đẹp hơn, hùng mạnh hơn và đoàn kết. Để xóa tan đi những hận thù tiềm tàn,sớm tiến tới tương lai mong VN có ngày tươi sáng hơn !.? Cuộc đấu tranh nào cũng phải có mất mát.Xin mọi người hãy nghĩ về quyền lợi của Tổ Quốc và Nhân Dân nhiều hơn ...Cầu mong mọi người hãy nêu cao tinh thần HÒA HỢP VÀ HÒA GIẢI là trên hết.? Đừng có: Một bên thì cố gắng đấu tranh ôn Hòa, bất bạo động với khối Óc và con tim ,vì trong tay không có một tấc sắt. Còn một bên thì được trang bị từ đầu tới chân đủ các phương tiện: Vũ khí,CA,QĐ và có cả một hệ thống truyền thông hiện đại.Vì thế không có cân xứng.Nên nghĩ lại đi?Và chưa quá muộn vì tất cả chúng ta đều là con dân đất việt, có chung một giòng máu Lặc Hồng .!?Xin đừng làm tăng thêm lòng hận thù nữa ...

  Phản hồi: 

  Phạm Toàn - Lá thư sáng chủ nhật: Thân gửi bạn Trần Bình Minh

  Lá thư này, chúng tôi nhận được vào đúng 0g00 (giờ Paris, tức là 5g sáng ở Hà Nội) ngày chủ nhật 7.08.2011. Ba giờ rưỡi nữa, những người Hà Nội hẹn nhau ở Bờ Hồ, nơi tượng đài Quyết tử cho Tổ quốc Quyêt sinh để biểu tình lần thứ chín phản đối đường chữ U, lên án sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông. Cái mà Thông tấn xã Việt Nam, cách đây 2 tháng, chỉ cho gọi là "tụ tập đông người", thì nay trung tướng giám đôc Công an Hà Nội đã thừa nhận là "biểu tình", "yêu nước"... -- thế cũng là một tiến bộ. Chỉ tiếc 25 giây hình ảnh sáng ngày 17.7 đã lan truyền khắp thế giới cho thấy "cú đạp" lịch sử, với hai nhân vật chính là đại úy công an Minh và anh đảng viên, cựu chiến binh, Nguyễn Chí Đức, hình như ông Nguyễn Đức Nhanh xem ngược, nên lại tưởng anh Đức lấy mặt đạp vào gót giầy gót giép của đại úy Minh. Vậy thì sáng nay người Hà Nội (chắc không chỉ có Hà Nội) yêu nước, đi biểu tình, ông Nhanh có chỉ thị cho công an giữ an toàn giao thông cho đồng bào tuần hành, hay lại nhanh tay đưa những đại úy Minh nhanh chân "xuống xe buýt" như sáng ngày 17.7 ?

  Trở lại lá thư của nhà giáo Phạm Toàn. Xin nói ngay ông Trần Bình Minh -- không biết sáng nay chủ nhật có đọc thư không -- không phải là đại úy công an. Ông là ủy viên trung ương ĐCS, tổng giám đốc đài truyền hình VTV. Suốt hai tháng qua, VTV không có một giây nói tới các cuộc biểu tình ở giữa thủ đô, ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh, nhưng đã dành 15 phút để tuyên truyền (hơi ấu trĩ và rất thô bạo) về vụ án Cù Huy Hà Vũ, và xuyên tạc trắng trợn mạng Bauxite Việt Nam (mà Phạm Toàn là một trong ba người sáng lập). Hóa ra họ quen biết nhau cả -- Hà Nội, ai chẳng biết, là một cái làng. Nhưng lá thư này không phải là một lá thư riêng. Vì vậy, chúng tôi kịp thời đưa lên mạng, để độc giả có thể đọc sáng nay, trong lúc ngóng tin Hà Nội.

  Anh Trần Bình Minh thân mến,

  Bây giờ là 3 giờ 46 phút Chủ nhật mồng 7 tháng 8 năm 2011, lẽ ra thư này tôi phải viết gửi anh từ hôm qua để bây giờ “văng mạng” cho sốt dẻo, nhưng bận quá, giờ mới gõ gõ thư này gửi anh … thư đề gửi anh đấy, nhưng lời đầu, xin anh cho tôi hỏi thăm sức khỏe bạn Trần Việt Hoàng của tôi – Trần Việt Hoàng, con trai đầu của ai chắc anh và chị biết rõ.

  Những điều tôi sắp nói, nhờ anh chuyển bạn Việt Hoàng, học sinh cũ của trường Thực nghiệm Công nghệ Giáo dục, một học sinh được tôi rất yêu, và chắc chắn Việt Hoàng cũng không thể quên được tôi, thày Phạm Toàn của em.

  Giữa những năm 1990, với sự giúp đỡ ban đầu của anh Nguyễn Quang A, trường thực nghiệm Công nghệ Giáo dục mượn được một giàn máy vi tính đen trắng đầu tiên. Tiếp đó nhờ vào quan hệ với Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục, tôi và anh bạn Đào Thái Lai (lúc đó là phó tiến sĩ Toán, tổ trưởng tổ Toán trường thực nghiệm Công nghệ Giáo dục, hiện là phó giáo sư vẫn đương làm việc ở Hà Nội) đã lóc cóc lên Bộ xin được 3 cái máy vi tính đầu tiên có màn hình “màu mè” hẳn hoi.

  Tôi nhớ đó là một buổi tối, khi chúng tôi đến nhà ông chánh văn phòng để xin xỏ, ông vừa tắm xong, và khi đọc công văn chúng tôi đem theo, ông đã cười và nói “… một ông thày và một ông phó tiến sĩ mà không biết làm công văn đúng thủ tục…” Sau đó, ông chánh văn phòng “đọc chính tả” cho tôi viết mấy văn bản đúng thủ tục, và dặn tiếp “thày và anh Lai về viết nốt cái văn bản này dài hơn…” đại ý là viết một cái “dự án” xin máy vi tính để làm gì làm gì … vân vân…

  Xin được máy về, tổ Toán làm thêm nhiệm vụ thử nghiệm chương trình dạy Tin học cho học sinh từ lớp Một. Đến lớp Ba, các em đã thạo, chúng tôi có sáng kiến cho các em ra báo. Đó là tờ báo có tên Trường thực nghiệm ra không định kỳ. Anh Lai và tôi bàn với nhau : “Cử thằng cu Trần Việt Hoàng làm Tổng Biên Tập, tôi và anh hướng dẫn chúng nó làm lấy mọi việc ”. Tôi hiểu ý anh Lai: gia đình em Việt Hoàng có nghề báo chí, chắc chắn Việt Hoàng thích nối nghiệpnhà – một nghề cao đẹp. Thế là Việt Hoàng trở thành “nhà báo”. Em làm việc rất say và có phong cách một tổng biên tập rất đàng hoàng.

  Tôi nhớ lại, khi Việt Hoàng học đến lớp Bốn hay lớp Năm, thì trường thực Nghiệm bị phá tan tành – cuộc phá diễn ra dưới sự chỉ đạo của những người tôi không muốn nhắc tên ở đây, không phải vì tôi sợ họ mà không dám nói, mà vìtư cách và hành vi của họ không đáng để làm vấy bẩn tâm trạng tôi lúc sắp bình minh này, vì bây giờ tôi chỉ muốn nghĩ đến bạn Trần Việt Hoàng của tôi,đồng chí tổng biên tập được tôi yêu quý hơn con đẻ. Vâng, vào cái buổi 27 Tết năm đó, bọn người ô uế đã đến phá trường thực nghiệm, ngổn ngang “hệt như sau một vụ B52” – trong số báo cuối năm có bài đã viết thế. Một bài nữa tổng biên tập thay chân Trần Việt Hoàng đã viết và in ở cuối số báo “Chúng em không thể khóc được”. Tại sao khi đó lại thay tổng biên tập? Tôi còn nhớ rất rõ sáng hôm tai họa B52 nội xâm đó, anh Trần Bình Minh dắt em Trần Việt Hoàng của tôi từ trường về nhà, hai cha con đi bên hồ Giảng Võ, rồi từ đó tôi cũng bặt tin em. Đêm trước vụ B52 đó, tôi có gọi điện cho anh Khánh ở báo Đại Đoàn Kết và cho anh Bình Minh, hỏi tin xem liệu trường có bị phá không?

  Anh Khánh nói “thể nào chúng nó cũng phá”. Anh Bình Minh hình như có nói gì đó đủ để tôi hiểu cái thông tin như của anh Khánh đã cung cấp.

  Thôi, thưa anh Trần Bình Minh, trở lại với cái sáng chủ nhật trong trẻo hôm nay thôi. Tôi muốn hỏi anh một việc : anh có chỉ đạo vụ VTV1 làm phóng sự 15 phút bêu xấu sau lưng tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và gọi trang Bauxite Việt Nam bằng những lời lẽ khó có thể coi là không khiếm nhã, anh có chỉ đạo vụ việc đó không?

  Thư này anh có thể trả lời hoặc không. Nhưng nếu bạn Trần Việt Hoàng có nhà, nhờ anh nhắc bạn đọc thư này. Anh cho tôi ôm hôn Hoàng như tôi vẫn ôm hôn nó – bộ tóc rậm xoăn xoăn, nước da ngăm đen, đôi mắt tròn ngay thật – mỗi khi chúng tôi xong xuôi công việc duyệt bài cho tờ báo Trường thực nghiệm “ngày xưa”. Ôi thế mà đã mấy chục năm trôi đi. Trôi tháng ngày, ta còn đây… bài thơ Dưới chân cầu Mirabeau tôi dịch chơi đúng vào cái năm tôi và bạn Trần Việt Hoàng còn “chơi” với nhau.

  Hóa ra, như một định mệnh, từ ngày ấy tôi đã bi quan rồi… Dưới chân cầu Mirabeau / dòng sông Seine trôi đi / và tình ta trôi đi / trôi tháng ngày / ta còn đây …

  Không có lẽ con người đã hết mọi chỗ bám víu mang tính văn hóa? Tôi nên vui hay buồn, thưa anh Trần Bình Minh?

  4 giờ 30 sáng chủ nhật, có thể vài giờ nữa
  những tên đại úy Minh lại ra tay,
  và lần này chả biết VTV có cử người đi quay rồi ghép
  rồi tung lên sóng ? Tiền chùa ấy mà, mất gì !

  Phạm Toàn
  Theo Diễn Đàn

  Phản hồi: 

  Tôi thật sự bàng hoàng khi đọc những thông tin này.
  Sự vô liêm sỉ của những kẻ đạo diễn màn kịch đó quả là không còn giới hạn.
  Tôi đã rất chú ý lắng nghe lời của các ông Trần Đức Quế, Lê Văn Trọng và Nguyễn Nam Khánh trong phóng sự trên VTV1 ngày 2/8 và ngay lúc đó chỉ cảm nhận đoược là trong khi các ông Lê Văn Trọng và Nguyễn Nam Khánh nói tương đối dễ nghe thì tôi lại không thể nghe được rõ những lời của ông Trần Đức Quế.