Gia đình ông Cù Huy Hà Vũ: Yêu cầu làm việc với Tổng GĐ Đài truyền hình VN

 • Bởi Khách
  06/08/2011
  4 phản hồi

  Kính thưa Quý Báo,

  Ngày 05/8/2011, gia đình TS Cù Huy Hà Vũ đã có đơn đề nghị làm việc với ông Tổng Giám đốc Đài truyền hình Việt Nam để được làm rõ một số thông tin trong buổi truyền hình thời sự hồi 19 giờ 04/8/2011. Đề nghị Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm được rõ.

  Trân trọng cảm ơn Quý Báo,

  Cù Thị Xuân Bích

  De nghi lam viec voi Tran Binh Minh - VTV 5-8-2011.png

  ___________________

  Phụ lục: Chiều tối 4/8 tại nhà tôi

  Độc giả Dân Luận

  Sau hai ngày đưa tin vụ án Cù Huy Hà Vũ (CHHV), VTV tường thuật lại “trực tiếp” phiên tòa ấy. Như thường lệ, ăn cơm xong là tôi mở tivi nghe luồng “chính thống”, vừa lúc VTV đang “tác nghiệp”. Đang nghe dở thì có bà hàng xóm qua, bà ta la lên “ông nớ đó ông nớ phản động”, vợ tôi phụ họa “đang yên lành mà phá hoại”. Tôi nói im để nghe coi đã.
  Xướng ngôn viên VTV nói là “tường thuật lại trực tiếp” nhưng chỉ nghe kể tội CHHV và lời của các nhân chứng nói xấu về CHHV (Nếu minh bạch, với phương tiện truyền thông hiện đại, VTV có thể quay lại clip chiếu lại cảnh phiên tòa). Tôi ngồi nghe, có thể tóm tắt lại và giải thích thêm như sau:

  1/ Về tội tòa tuyên: Tuyên truyền chống phá nhà nước! Cụ thể:

  - Xuyên tạc đường lối chủ trương của đảng, chính sách của nhà nước: Không nghe tòa đưa ra cụ thể bằng việc làm nào mà CHHV có thể xuyên tạc được. Giả sử CHHV có xuyên tạc thì hơn 700 tờ báo của nhà nước là vô tích sự, vì nghe nói báo đài “phổ biến chính sách của đảng và nhà nước đến nhân dân” mà! Tuyên truyền là một việc, nhân dân nghe theo tuyên truyền hay không là việc khác, không lẽ dân ngu?

  - Trả lời đài báo “phản động” của nước ngoài: Không nghe nói đài nào là đài phản động, những đài như VOA, RFA…? Tôi cũng đã nhiều lần nghe nhiều vị nổi tiếng, kể cả quan chức nhà nước trả lời phỏng vấn, còn dân thì trả lời vô kể. Không lẽ một đất nước hội nhập rồi mà trả lời đài báo nước ngoài cũng bị cấm?

  - Phủ nhận cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc: Cụ thể mà tòa đưa ra là dưới mắt CHHV, cuộc chiến tranh Bắc Nam là nội chiến tương tàn, nồi da xáo thịt. Tôi cũng nghe nhiều người nhận xét như vậy, ví dụ Nhạc sỷ Trịnh Công Sơn người được nhà nước cho đặt tên đường có bài hát có câu “bao nhiêu năm nội chiến từng ngày”. Sau ngày đất nước thống nhất, người Bắc nói “vào giải phóng miền Nam”; Người nước ngoài nói “cộng sản thắng tư bản”; Miền Nam có người nói “nội chiến”. Tôi nghĩ đây chỉ là quan điểm về lịch sử, cách nhìn một cuộc chiến.

  - Phủ nhận điều 4 hiến pháp: Điều này cho phép sự lãnh đạo độc quyền của đảng, chỉ xuất hiện từ HP năm 1992, chỉ được QH thông qua (HP phải được toàn dân thông qua). Tôi nghĩ, nếu đảng muốn có cạnh tranh lành mạnh thì nên cởi mở chính trị, cho các đảng khác cùng tham gia. Thời còn Hồ Chủ tịch cũng chủ trương đa nguyên! Vả lại, đây chỉ là quan điểm chính trị của CHHV cần được phổ biến để nhân dân tham khảo.

  2/ Về tội tòa nhờ dân tuyên: Các phóng viên VTV được tòa sai “ngược về quá khứ” của CHHV để lấy “bằng chứng” phụ thêm bản án của tòa. Về lại cơ quan bộ ngoại giao lấy ý kiến đồng nghiệp cũ, về lại chỗ ở lấy ý kiến hàng xóm, về lại họ hàng không thấy ý kiến của ai mà chỉ nghe nói lại…, đâu đâu cũng nghe những lời lẽ không tốt về VŨ, Cụ CÙ HUY CẬN còn lên án “đứa con nghịch tử”. Rồi các ý kiến của các lão thành CM lên án Vũ đi ngược lại cuộc kháng chiến của nhân dân. Đòn này không mới, hồi muốn kết án linh mục LÝ đã xài rồi. Đòn này học được từ bác Mao dùng bọn Hồng vệ binh đánh bác Lưu. Theo tôi đòn này chơi sai luật, CHHV “tuyên truyền” minh bạch đứng đắn, còn các “ngươi” không cãi lại được thì chơi trò “mèo quào”, như hai bên đánh cờ bên thua dùng nắm đấm.

  Nghe tôi phân tích, bà hàng xóm “à” lên, còn vợ tôi nói “đồ ngu”, tôi hỏi ai “ngu”, vợ tôi nói “Ông VŨ chứ ai, để vợ con khổ”.

  Trước đó, khi xử Vũ xong, có một giáo viên ham vi tính đến chỗ tôi chơi, tôi hỏi nghe vụ CHHV chưa, ông ta nói Vũ nào chưa nghe. Không nghe cũng phải, lên mạng để chơi games; VTV thì đưa tin hạn chế, từ khi nghe thoáng qua “hai bao cao su qua sử dụng” đến giờ nghe tuyên án, thế thôi. Thông tin hai chiều rất quan trọng, để biết “ai thắng ai”.

  Từ khi nghe VTV “đánh” Vũ, tôi nôn ọe, giờ mới tỉnh tâm ngồi viết bài này.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]"Đấy là một cách làm hết sức kém văn hóa, không khôn ngoan của một cơ quan truyền thông."
  [/quote]

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/multimedia/2011/08/110807_nguyen_quang_a...

  Tiến sỹ Quang A bình về biểu tình và VTV1
  Cập nhật: 15:11 GMT - chủ nhật, 7 tháng 8, 2011

  Media Player

  Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

  Cuộc biểu tình lần thứ chín tại Hà Nội để phản đối Trung Quốc đã diễn ra trong ngày 7 tháng Tám mà những người biểu tình ước tính có tới 500 người tham gia.

  Tiến sỹ Nguyễn Quang A, một trong những người tham gia Bấm cuộc biểu tình mới nhất và một loạt các cuộc biểu tình trong 10 tuần qua, nói với Nguyễn Hùng của BBC về cuộc biểu tình này và liệu có thể biết khi nào người dân sẽ ngừng xuống đường.

  Ông cũng bình luận về phiên phúc thẩm Tiến sỹ Hà Vũ: "Đấy là một cách làm hết sức kém văn hóa, không khôn ngoan của một cơ quan truyền thông."

  Phản hồi: 

  VTV1 là cái mồm của nguyễn tấn dũng, nó phải nói có lợi cho chủ. KHi 2 người cãi nhau thì người này bôi xấu người kia. Có điều là dân ta vẫn còn nhiều người tin lời của đảng và chính phủ. Những người hiểu biết nên giải thích đúng sai cho họ vì họ thiếu thông tin. Đưa nhiều dẫn chứng thì họ mới nghe ra, mới hiểu được đảng cộng sản chỉ đem lại điều tồi tệ cho nhân dân. Chúng phá văn hóa, phá đạo đức, phá lịch sử, phá môi trường, phá kinh tế, phá giáo dục, phá y tế ... nhưng nó nói thì rất hay. phải có đảng khác thay thế thì đất nước mới phát triển được như Hàn quốc, Nhật, Mỹ ...

  Phản hồi: 

  Mấy cái chuyện VTV1 tung lên kể về ông Vũ thì tôi không thể kiểm chứng là đúng hay sai. Tuy nhiên cái này không quan trọng. Cái trọng là VTV1 mạ lị và bôi nhọ cá nhân người khác trước công chúng. VTV làm nhục người khác là vi phạm pháp luật

  Phản hồi: 

  Vu khống là sở trường của những kẻ vô liêm sỷ. Hiện nay ở Hà nội vẫn còn một nhân chứng sống đáng được cho vào cuốn sách "những chuyện lạ chỉ có ở Việt nam". Người này bị địa chủ đóng đinh thuyền (dài 7 cm) vào đầu nhưng vẫn không bị chết!!! Giỏi không hả các bạn?