Lê Trần Luật - Thư gửi Hội Đồng Xét Xử Phúc Thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Hồ Gươm
  30/07/2011
  4 phản hồi

  Lê Trần Luật

  Thư gửi Hội Đồng Xét Xử Phúc Thẩm vụ án Cù Huy Hà Vũ.

  Thưa Hội Đồng Xét Xử!

  Tôi là: công dân Lê Trần Luật, sinh năm 1970

  Hiện cư trú tại: 251/25 Đường Bình Quới, Phường 28, Quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh.

  Được biết ngày 2-08-2011. Tòa án Tối cao Việt nam sẽ mở phiên phúc thẩm để xét kháng cáo vô tội của ông Cù Huy Hà Vũ. Qua sự quan sát và theo dõi các tin tức trong phiên xử sơ thẩm (ngày 4-04-2011), tôi thấy dư luận trong và ngoài nước hết sức bất bình và phẩn nộ với những gì đã diễn ra trong phiên tòa. Tôi không biết cấp sơ thẩm có chứng minh được các bài viết, bài trả lời phỏng vấn của ông Vũ là “gây hoang mang trong nhân, làm mất uy tín của Đảng” hay không, nhưng tôi thấy và chứng minh được phiên tòa sơ thẩm vừa qua đã làm tổn hại đến hình ảnh quốc gia Việt nam, làm tụt giãm nghiêm trọng uy tín của Đảng, và thật sự đã làm cho quần chúng nhân hết sức hoang mang về lẽ công bằng trên quê hương chúng ta.

  Thưa Hội Đồng Xét Xử!

  Chính vì thế, tôi xin được kiến nghị với các vị hai vấn đề sau:

  Xét xử công khai thật sự: Công khai là thuộc tính của dân chủ, xét xử công khai là cách thức đạt đến công lý. Cho nên phải xét xử công khai, đừng lấy lý do thiếu chổ ngồi, lý do an ninh, lý do trật tự và các lý do khác v.v.v để hạn chế hay cấm đoán những người quan tâm đến tham dự, đặt biệt là thân nhân trong gia đình ông Vũ. Nếu thật sự thiếu chỗ ngồi hoặc để bảo đảm trật tự phiên tòa, có thể bắt loa, cầu truyền hình ra khỏi phòing xử án để mọi người cùng thấy, cùng nghe, cùng theo dõi. Làm được như vậy không tốn kém bao nhiêu mà nó mang lại niềm tin cho công chúng, cũng cố uy tín của Đảng và đặt biệt là giáo dục ý thức tôn trọng pháp luật đối với mọi người.

  Cho các luật sư tranh luận đến cùng: tranh luận là cách thức đạt đến chân lý, trong phiên tòa tranh luận là cách thức hữu hiệu nhất để đạt đến công lý. Do đó, các vị đừng lấy bất cứ lý do gì để hạn chế sự tranh luận của các luật sư. Làm được điều này, các vị sẽ nhận được sự kính trọng từ giới luật sư trong cả nước, đặt biệt là sự tin yêu và tín nhiệm từ phía nhân dân.

  Tôi nghĩ Hội Đồng Xét Xử cũng sẽ đồng ý với tôi rằng: “Xét xử là hành trình tìm đến công lý, do đó chúng ta không thể hủy bỏ các phương tiện: “công khai và tranh luận” được”

  Cuối cùng, tôi mong rằng: “Nếu các vị nhận thấy ông Vũ thật sự vô tội, hãy dũng cảm tuyên bố ông ấy vô tội”.

  Đừng sợ hãi, tôi và những người yêu công lý sẽ luôn luôn bên cạnh các vị.

  Trân trọng kính chào!

  Bình Thạnh ngày 30-07-2011

  Lê Trần Luật

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  4 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đúng. Nếu phiên xử phúc thẩm vụ án CÙ HUY HÀ VŨ vào ngày 02/8/2011 tới đây mà không công khai, không cho tranh tụng, bắt bớ dân lành không cho tham dự phiên tòa, bất luận nại ra lý do gì thì chính các vị đã đổ thêm dầu vào lửa, làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng và nhà nước. Việc đưa vụ án này ra xử một cách lèm nhèm úp mở, tuyên án vội vàng gây bất bình trong dư luận và tự dưng làm cho CÙ HUY HÀ VŨ từ một con người bình thường nếu không nói là vô danh, thế mà nổi lên như "một vị anh hùng dân tộc, đấu tranh cho khát vọng tự do" tiếng tăm vang đến tận trời Tây, ở trong nước thì nhiều nơi, nhiều tướng lĩnh, nhiều cán bộ, đảng viên, CNVC, nhiều nhân sỹ trí thức...ký đơn tập thể yêu cầu trả tự do cho CÙ HUY HÀ VŨ. Giáo xứ THÁI HÀ tổ chức long trọng, hoành tráng lễ thắp nến cầu nguyện cho CÙ HUY HÀ VŨ ngay giữa thanh thiên bạch nhật. Bài học cho những kẻ thừa quyền lực, thiếu tri thức.

  Phản hồi: 

  Một số vụ án chính trị liên quan bí mật quốc gia có thể xử không công khai.

  Nhưng các vụ án loại này ở VN lại bị xếp vào tội hình sự (giống như án giết người, cướp của, lừa đảo, hiếp dâm...) do vậy CS phải xử công khai.
  Nhưng cái bọn phi nghĩa này chỉ muốn giấu giếm tính chất phi nghĩa của chúng, nên chúng hạn chế ở mức cao nhất số người được quan sát, đồng thời né tránh tối đa chuyện tranh luận.

  Tử huyệt của chúng là xử công khai và tranh tụng tới cùng.
  Bác LS Lê Trần Luật đề nghị 2 điều như vậy cầm bằng và vào miệng chúng nó.

  Hãy đợi phiên phúc thẩm diễn ra, sẽ rõ thôi.

  Phản hồi: 

  "Công khai là thuộc tính của dân chủ" nhưng ở VN làm gì có dân chủ mà công khai ?

  Ở VN chỉ có "rân chủ XHCN" mà thôi cho nên hội đồng xét xử cứ chơi theo luật của ba Dũng đề ra nà "yêu giả dối, ghét sự thật"

  Phản hồi: 

  Tranh luận buộc tội và tranh luận gỡ tội tại một phiên tòa là để tránh oan sai, xét xử đúng người đúng tội.
  Quyết định số phận con người buộc hai bên phải tranh luận tới cùng. Đó là luật, thể hiện sự công minh của pháp luật.

  Nếu phiên tòa xử phúc thẩm TS CHHV mà tranh luận tới cùng thì chỉ riêng bản bào chữa của LS Hà Huy Sơn cũng đẩy CS vào tình trạng thua lòi tỹ.

  Phiên tòa CS xử các vụ án bất đồng chính kiến đều là những phiên tòa bất minh, bất chính, bất công, phi lý, phi nghĩa (dài) tôi xin nói gọn là phiên tòa ĐỂU.

  Chúng nó ĐỂU từ chóp bu. Tôi tin rằng phien phúc thẩm vụ CHHV sẽ không có tranh luận đến cùng. TS CHHV vẫn bị kết án nặng.

  Ai còn lạ gì CS?