Nguyễn Ngọc Già - Cù Huy Hà Vũ còn thiếu chỉ một nụ cười rạng rỡ.

 • Bởi Khách
  28/07/2011
  17 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Vậy là chỉ còn bốn ngày nữa, TS. Cù Huy Hà Vũ lại một lần nữa bước ra chốn pháp đình để nghe "quan" tòa "luận tội". Nhiều người cho rằng, rồi vụ án của anh cũng sẽ "được" xử như "cũ" - nghĩa là 7 năm tù và 3 năm quản chế theo án sơ thẩm, và rằng án phúc thẩm vẫn chỉ là loại án "bỏ túi" được định trước, sau cuộc bầu cử Quốc hội "thành công rực rỡ".

  Xin mọi người hãy cùng tôi thao thức và phán đoán về bản án nào sẽ sắp đặt sẵn cho anh:

  Thứ nhất: Tuyên bố vô tội do không đủ chứng cớ và trả tự do ngay tại tòa.

  Thứ hai:. Chín tháng tù và trả tự do ngay tại tòa: nghĩa là thời gian thụ án bằng đúng thời gian anh bị tạm giam (tính từ 11/2010 đến 8/2011).

  Thứ ba: Bốn năm tù và hai năm quản chế: nghĩa là có "giảm án" một phần.

  Thứ tư: Bảy năm tù và ba năm quản chế: nghĩa là theo y như mức án sơ thẩm.

  Tôi hoàn toàn tin rằng, anh vẫn đĩnh đạc và hiên ngang như lần xử phiên sơ thẩm. Niềm tin từ con tim, vì lẽ đó không thể và không cần giải thích.

  Không có đủ cơ sở cho chúng ta nghĩ về trường hợp thứ nhất xảy ra, dù cho hàng ngàn chữ ký đang đứng về phía anh, hay nói cách khác đang đứng về Chân Lý.

  Tôi cũng không tin trường hợp thứ tư xảy ra, không phải vì tin vào lương tâm của những kẻ rắp tâm hãm hại anh, bất chấp người mang bút danh "Tom Cat" trả lời trực tiếp với tôi rằng án vẫn như thế. Điều giúp tôi tin trường hợp thứ tư không xảy ra, đó chính là vụ án của anh là vụ án đầu tiên nhận được sự quan tâm, ủng hộ trả tự do cho anh đông đảo nhất trong tất cả các vụ án liên quan đến chính trị, không những trong mà còn ngoài nước, không những các tổ chức chính trị - xã hội độc lập, mà còn từ các chính khách và các công bộc, các trí thức và cả thường dân. Đó là sức mạnh đạt được từ quảng đại quần chúng, từ chính nghĩa.

  Bởi lẽ vụ án của anh không chỉ dừng trong phạm vi "Dân Chủ", nó lan tỏa trên nhiều phạm vi khác quan trọng không kém như:

  - Bảo vệ môi trường sống mà cả thế giới đều đang quan tâm.

  - Bảo vệ di sản & văn hóa Việt Nam.

  - Bảo vệ nền Pháp luật còn yếu kém và chịu nhiều lệ thuộc, từ đó anh đã khai sáng cho ĐÔNG ĐẢO NGƯỜI DÂN hiểu và thực hành pháp luật, anh đã làm cho người lao động nói chung trong đó: công nhân, nông dân, giáo dân, tầng lớp tiểu thương... hướng về một nếp sống "THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT" VÀ HIỂU RÕ SỨC MẠNH của Pháp luật; không những thế, vụ án của anh còn nóng bỏng nhất ở phạm vi vô cùng quan trọng:

  - Bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải trước nạn ngoại xâm đang lừng lững và hiển hiện ngay trước mặt.

  Tiếp sau vụ án của anh, những hành vi ngày càng dã man và ngang ngược từ Nhà cầm quyền Trung Quốc đối với nhân dân & Đất Nước Việt Nam, đã làm mọi tầng lớp quần chúng trưởng thành nhanh chóng về Ý THỨC CÔNG DÂN trước Tổ Quốc. Đặc biệt lớp trẻ, những ngày này, họ ngày càng vững vàng, chín chắn, sâu sắc, trách nhiệm hơn đối với Quê Hương. Tôi tin, anh rất vui khi biết được thông tin này.

  Có thể vì thế, tôi nghiêng cán cân về trường hợp hai (70%), trường hợp ba (30%) cho ngày 02/8/2011 sắp tới. Đừng hỏi tôi: "cơ sở nào", trong khi ngay cả quan tòa khi công bố mức án của anh tại phiên sơ thẩm còn không tài nào giải thích nổi con số "7" và con số "3" làm sao mà có!

  Dù là trường hợp hai hay ba, tôi chỉ mong, thật mong một điều nhỏ bé thôi, các Luật sư của anh và chị Dương Hà, chị Xuân Bích cùng các cháu (con anh Vũ) hãy nhắn gửi tới anh:

  Hãy nở một nụ cười rạng rỡ khi phiên tòa kết thúc, cho dù đôi tay anh có thể vẫn tiếp tục nắm chặt lại trên cái còng số 8. Một nụ cười cho tôi (và tôi tin cho rất nhiều người yêu quý, kính trọng anh), một nụ cười cho "Lời tuyên bố của Cù Huy Hà Vũ trước phiên tòa (sơ thẩm) rằng (1):

  ANH ĐÃ SỐNG ĐỂ:

  - Không hổ thẹn với truyền thống trí thức yên nước của gia đình.

  - Không hổ thẹn với bản thân.

  - Không hổ thẹn với Quê hương nội, ngoại.

  - Không hổ thẹn với Tổ Quốc Việt Nam.

  - Không hổ thẹn với tất cả những ai đã dành trọn niềm tin nơi anh.

  Một nụ cười rạng rỡ cho CHÚNG TÔI, cho NHỮNG AI YÊU CHUỘNG CÔNG LÝ & SỰ THẬT, anh Vũ nhé!

  Đất Nước Việt Nam ngày càng rạng rỡ và đang chờ đón anh!

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://danluan.org/node/8381 (1)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  17 phản hồi

  Phản hồi: 

  Phải nói ngay rằng bắt ông Cù Huy Hà Vũ là do quan điểm độc tài của lãnh đạo CSVN (là ai thì không rõ lắm ) nhưng chắc chắn chẳng cần ông Vũ ...có tội. Cho nên phân tích công tội là không cần thiết . Việc thả Bà Trần Khải Thanh Thủy cũng chỉ do áp lực của Bà Clinton chứ không cần bảo vệ chân lý tòa án vì thực ra không ai có tội lệ gì !

  Bây giờ điều chúng ta hy vọng là ban lãnh đạo củ đã hết nhiệm kỳ có thể có việc thả hàng lọat các tù nhân ...vô tội hay không thì sau vụ án CHHV sẽ biết rõ quan điểm của Ban lãnh đạo CSVN mới !

  Gay go nhất là ông Dũng vẫn còn đó, nếu ông này làm căng thì sẽ tiếp tục nhốt ...người dám kiện mình ! Vụ Vinashin thì quá xứng đáng bị kiện vậy mà vẫn làm Thủ tướng cho thấy có gì đó Bộ Chánh trị rất vô trách nhiệm với thiệt hại của đất nước. Ông ta làm kinh tế kiểu từng vung tiền quá trán với TQ trong việc ký làm tàu cao tốc giống kiểu tàu vừa bị trật ray chết 39 người mà người dân TQ chê trách sự phô trương khoe khoang là hàng đầu thế giới mà không có thực chất an toàn người dân chỉ muốn an toàn không muốn thứ hạng gì thế giới ..., còn thế giới phân tích là kết quả của sự làm khoa học non làm tàu ngầm thì phải mua máy chạy không tiếng động của Đức mà cũng khoe.... Công nghệ cao của TQ mang dấu vết ...hàng nhái!

  Ông Dũng cũng là hàng nhái học lóm nhưng trình độ bổ túc của Bộ chánh trị ...không thể thấy ra ! VN cứ lơi khơi chấp chới lan man sống trong ão tưởng thế đó !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Công an - Viện kiểm sát - Tòa án. 3 đánh 1 không chột cũng què.

  Bộ binh, bộ hộ, bộ hình
  Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi.

  Tôi không lạc quan về 2 trường hợp đầu tiên mà bác NNG đưa ra.

  Phản hồi: 

  Có khi nào tòa phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm và điều tra lại từ đầu không hở các bác. Em nghi ngại quá! Hiện giờ Ts Vũ đang bệnh, nếu kéo dài vụ án e suy sụp về sức khỏe mất.

  Phản hồi: 

  Bác Khách viếng thăm có lẽ hiểu lầm bác Hà Nội 2 chăng? Bác ấy cùng chì là biểu lộ sự đồng tình với bài viết, và kêu gọi mọi người ủng hộ cái đúng thôi mà.

  Phản hồi: 

  Án cho CHHV sẽ giảm để tỏ ra là khoan hồng, nhưng cho dù giảm chỉ còn 1 ngày giam cũng là vi phạm Hiến Pháp VN, chứ đừng nói vi phạm quyền con người của UN.Ta nên tập hợp vào ngày đó để ủng hộ CHHV và phản đối việc bắt giam người bất đồng chính kiến.

  Phản hồi: 

  Thái độ của chúng ta là tập hợp bên cạnh phiên tòa ủng hộ các quan điểm CHHV- càng đông càng làm CS sợ hãi. Chúng ta không cần biết kết quả phiên tòa ấy làm gì,mà hãy tỏ thái độ của chúng ta,chống cường quyền ,đòi dân chủ.

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ theo Tom Cat: 100% trường hợp 4. Án thật nặng.
  Để thế giới lên tiếng. Nhà nước cho đi nước ngoài sống lưu vong. Không biết TS CHHV có chịu đi không?

  Phản hồi: 

  Bác Wh ơi...? Cho dù CHHV có thể bị tòa phúc thẩn phán quyết cho cái tội cao hơn phiên sơ thẩm .Thậm trí có thể CHHV bị tù chung thân hoặc tử hình đi chăng nữa. Chỉ vì cái tội dám kiện Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng,và dám công khai viết kiến nghị gởi Đảng và nhà nước...Lịch sử VN sẽ sớm phán xét ai là NGƯỜI QUÂN TỬ và ai là KẺ TIỂU NHÂN !!!...???Nó sẽ đúng như lời của công dân CHHV noí ở phiên tòa sơ thẩm ( TỔ QUỐC VÀ NHÂN DÂN VIỆT NAM SẺ PHÁ ÁN CHO TÔI )!Hãy đợi mà xem .

  Phản hồi: 

  Luật pháp của nhà nước VN hiện nay nằm trong tay 14 vị BTC.! Vì thế họ muốn bỏ tù công dân Cù Huy Hà Vũ bao nhiêu năm mà chẳng được ... Còn mấy ông quan tòa họ phải quyết tâm giữ cho được nồi cơm của họ! Vì thế họ phải tuân thủ theo sự chỉ đạo của CUNG ĐÌNH mà nhắm mắt buộc tội CHHV mà thôi.!

  Phản hồi: 

  Đề nghị anh Hà Nội 2 tự giảm bớt cái khôn của mình đi một chút rồi hãy nói người khác, bằng cách công khai tên tuổi + thông tin chi tiết bản thân nhé. Không thì chẳng có tư cách gì mà phê phán "những người Vn", lại càng kô có tư cách bàn về chuyện ts. CHHV.

  Tôi đồng ý với quan điểm của anh NBC. Và tôi cho rằng ts. CHHV là một trong nhưng người tiên fong, có khả năng rất lớn là "chịu thiệt", nhưng sự hsinh này rất có giá trị.

  Mong rằng ts sẽ ko phải chịu tới PA 4, nhưng khả năng này có lẽ rất rất nhỏ.

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981]Tôi đặt cược phương án 3-4 theo tỷ lệ 30-70, một phần vì mèo Tom đã nói, phần lớn hơn là tôi xem tử vi của anh Vũ.. Nếu không ứng, tôi đốt sách tử vi.
  Bác Hồ Gươm đặt cược theo tỷ lệ nào?[/quote]

  Thôi đi bác WB ơi, tử vi không đáng tin. Tốt nhất là không nên coi tử vi.

  Mặc dù tôi mong muốn phương án 1-2 vì nó phù hợp với một xã hội mở và bình đẳng, tuy nhiên trong bối cảnh VN, phương án 3-4 là đương nhiên vì ban bệ lãnh đạo bây giờ, từ chính phủ cho đến tòa án, nhân sự không có gì thay đổi. Đây là một vụ án chính trị cho nên nó chỉ căn cứ vào thành phần lãnh đạo chính trị là chính. Quả đấm thép của Nguyễn Tấn Dũng đấy và cánh miền nam để làm im những ai phê phán Dũng ở trong nước. Nên nhớ hai cái bao cao su đã qua sử dụng là đòn chiêu của CA TPHCM đấy, tức có liên quan đến Lê Thanh Hải.

  Phản hồi: 

  "Ối dào, dại, đụng vào các ông ấy thì đi tù thôi", đó là câu cửa miệng của những người Việt Nam tự cho mình là "khôn" hôm nay. Tự hỏi không biết có một ngày nào mỗi người Việt Nam tự giảm cái "khôn" của mình đi một chút để trở về với bản chất bình dị, chân thực, nhìn thấy những chuyện bất công, trái đạo lý thì dám nói thẳng: Chúng tôi không chấp nhận điều này.

  Phản hồi: 

  Quan điểm của riêng tôi có phần đồng cảm với tác giả. Tuy nhiên người tri thức, người yêu chuộng tự do bao giờ cũng muốn được thử sức mình và khám phá cả thế giới, "họ là đại diện, là nòng cốt cho lực lượng phản biện xã hội". Vì vậy tôi mong muốn phiên tòa xét xử phúc thẩm CÙ HUY HÀ VŨ vào ngày 02/8/2011 sẽ được tranh tụng công khai, bình đẳng, tôn trọng lẽ phải, tôn trọng pháp luật, xử đúng người đúng tội, tòa tuyên án công minh được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Cần công khai cáo trạng kể cả trường hợp CHHV có tội hay vô tội.

  Phản hồi: 

  Tôi đặt cược phương án 3-4 theo tỷ lệ 30-70, một phần vì mèo Tom đã nói, phần lớn hơn là tôi xem tử vi của anh Vũ.. Nếu không ứng, tôi đốt sách tử vi.
  Bác Hồ Gươm đặt cược theo tỷ lệ nào?

  Phản hồi: 

  CHỈ CÓ NHỮNG:KẺ HÈN HẠ TIỂU NHÂN,VÌ SỰ TRẢ THÙ VẶT. CỦA NHỮNG NGƯỜI CÓ CHỨC VÀ CẦM QUYỀN ! MỚI NHẪN TÂM BỎ TÙ CÔNG DÂN VN CÙ HUY HÀ VŨ !.?

  Phản hồi: 

  Tôi tuyệt đối không tin vào CS nữa.
  Trước khi tàn tạ, cái gì chế độ này cũng dám làm.