Bùi Tính - Đơn giản là đi trước thời đại

 • Bởi Hồ Gươm
  27/07/2011
  5 phản hồi

  Bùi Tính

  Không biết dùng từ nào chính xác để gọi những con người ấy. Gọi là “nhà dân chủ” thì chưa chắc họ đã hài lòng vì chưa thấy họ tự xưng như vậy. Đã thế, báo chí quốc doanh rất thích dùng bai chữ “nhà dân chủ” theo nghĩa mỉa mai một cách ác độc. Đám cư dân mạng quốc doanh thậm chí còn hùa theo với những từ như “rân chủ”, “rận chủ”… Blogger Mẹ Nấm đã phải viết hẳn một bài về cái danh xưng này.

  Gọi là “nhà bất đồng chính kiến” thì rõ ra là đối lập với chính quyền. Ở xứ sở văn minh thì chuyện bất đồng chính kiến là chuyện hết sức bình thường, thậm chí khuyến khích. Nhưng ở cái xứ lạc hậu này, quan tân đến chính trị đã là lạ rồi. Lại còn bất đồng chính kiến nữa thì ghê quá. Gọi như vậy chẳng khác nào đẩy họ vào thế khó một cách không cần thiết.

  Quay lại chuyện xưa, trong lịch sử, đã có biết bao nhiêu người đã hi sinh cả tính mạng, hi sinh cuộc sống bình lặng hằng ngày chỉ vì muốn nói lên sự thật và nói lên xu hướng tất yếu của phát triển. Câu chuyện về thuyết Mặt trời là trung tâm của vũ trụ chắc ai cũng biết. Để bảo vệ sự thật, Giordano Bruno chấp nhận bị thiêu sống, Galileo bị quản chế đến cuối đời. Nói chung, ở thời đó, hai ông bị coi như thành phần phản động. Sự thật thì hai ông có “tội” rất lớn là đi trước thời đại.

  Ở Việt Nam, dưới sự lãnh đạo (sáng suốt và tài tình?) của Đảng cộng sản, biết bao con người đã bị tù đày, bị hành hạ, bị quản chế mà tội của họ cũng chỉ là đi trước thời đại.

  Khi nhóm Nhân văn giai phẩm đòi hỏi được tự do sáng tác, chính quyền (và chắc không ít người) cho họ là phản động. Phùng Quán, Trần Dần, Hữu Loan… các cụ ấy đã đi cải tạo, đi tù, về quê chăn trâu để bảo vệ quan điểm của mình. Để rồi chính nghị quyết TW yêu cầu văn nghệ sĩ tự cởi trói.

  Khi nhóm nhà văn Bùi Ngọc Tấn, Vũ Thư Hiên cân nhắc chuyện lên án Khrusev, thận trọng với cách mạng văn hóa của Mao, họ cũng bị cho là phản động. Họ cũng bị bắt đi tù vì bảo vệ quan điểm của mình. Để rồi, ai cũng phải thừa nhận Cách mạng văn hóa là cuộc thanh trừng đẫm máu biến Mao thành tên đồ tể hàng đầu lịch sử nhân loại.

  Câu chuyện khoán hộ của ông Kim Ngọc chắc cũng không phải nói nhiều. Cũng kiểm điểm này nọ để rồi có nền kinh tế thị trường (và cái đuôi xã hội chủ nghĩa) như hiện nay.

  Ngày xưa, khi một người bị đàn áp vì “phản động”, phải mất chục năm, vài chục năm, thậm chí hàng trăm năm để lịch sử trả lại giải oan cho họ. Nhưng ngày nay, mọi chuyện đã khác rất nhiều. Có những chuyện chỉ ngày hôm qua, hôm nay đã thay đổi rồi.

  Tháng 12 năm 2007, nhóm bloger Điếu Cày biểu tình chống Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa. Một hành động cực kỳ xa lạ, cực kỳ cô đơn vào thời điểm đó. Sau đó, anh bị bắt về tội trời ơi đất hỡi là “trốn thuế cho thuê nhà”. Chưa đầy 4 năm sau, hàng ngàn người yêu nước xuống đường chống Trung Quốc. Các biểu ngữ được giăng với nội dung quyết liệt hơn, và cũng “nhạy cảm hơn”. Điếu cày bị bắt chỉ vì anh đi trước thời đại.

  Và nói đến đi trước thời đại, không thể không nhắc đến Cù Huy Hà Vũ. Trước khi bị bắt, Hà Vũ đã dự đoán, phân tích rất chính xác tình hình biển Đông.

  “Ngày nay bất an thế giới lại đến từ Đông Á, hay chính xác hơn, từ Trung Hoa cộng sản.

  Thực vậy, chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc “hậu Đông Âu” đang biến tướng thành chủ nghĩa đế quốc cổ điển hay chủ nghĩa Tân Đại Hán với đặc trưng là bành trướng lãnh thổ.”

  “Xâm lược mềm” là di dân cùng các dự án kinh tế có thời hạn hàng chục năm đến 99 năm ký với các nước “con mồi’ như cựu bán đảo Đông Dương và Miến Điện.

  Hiện nay có nhiều người vẫn còn quan điểm lệch lạc rằng đất nước Việt Nam đang ổn định, dân chủ tự do gây bất ổn… Chính vì còn quan điểm như vậy nên chính quyền càng dễ dàng bắt bớ những công dân như Hà Vũ. Tuy nhiên, đã là quy luật khách quan thì không có sức mạnh nào có thể cưỡng lại được. Hà Vũ bị bắt vì những “tội” sau đây:

  - Đa đảng hay là chết.
  - Bỏ điều 4 Hiến pháp.
  - Kiện Thủ Tướng.
  - Xem xét chủ nghĩa Mác Lênin

  v.v...

  Ai có suy nghĩ một chút đều biết, những gì Hà Vũ phát biểu đều là quy luật khách quan, dù sớm hay muộn nó sẽ xảy ra. Vậy chính xác nhất, Hà Vũ bị bắt chỉ vì đi trước thời đại.

  Những người đi trước thời đại thường phải trải qua những cuộc sống “khốn nạn” (chữ của nick Whitebear khi comment về chàng trai Thiên Sầu). Cuộc sống của Bruno, của Galileo khốn nạn vì “Trái đất là trung tâm của vũ trụ”. Cuộc sống của anh thanh niên Nguyễn Tất Thành (nhà dân chủ số 1 của nick Whitebear) khốn nạn vì “các dân tộc thuộc địa phải được độc lập”. Cuộc sống của Điếu Cày khốn nạn vì “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam”.

  Rồi lịch sử cũng giải oan cho họ.

  BÙI TÍNH – Viết từ Nghệ An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  Dân chủ đã là điều phổ biến cho ít nửa là trên 50% con người thế giới cho nên thật ra đó không phải là đi trước thời đại mà đó chính là thân phận trí thức trong nhản quan chánh trị của các loại nhà cầm quyền còn lạc hậu mang đặc thù là thành phần lãnh đạo thuôc nhóm nắm bạo lực và ...không ưu tú ! Đó là kiểu chánh quyền Vua chúa phong kiến, chánh phủ thần quyền, Hồi giáo và Cộng Sản dùng giai cấp công nhân ít học !

  Thời 1945 sau thế chiến thứ hai có hai kế hoạch một là Nga theo CS muốn lập ra ...’Thế giới đại đồng’ và Chánh quyền Xô Viết theo chủ thuyết CS. Thứ hai là kế hoạch Marshall của phe Đồng Minh chủ yếu là Mỹ giúp tái thiết quốc gia.
  Hai miền đã đi theo hai hướng !

  Không thể không quy trách nhiệm cho kẻ đứng vào phía sai lịch sử là CSVN vì nguyên tắc bất di bất dịch ngàn đời để phân định tốt xấu không hề khó: ai phải dùng cách giết người để có được tùng phục chánh trị từ người dân đều là...kẻ ác ! Phát xít, đô hộ, cộng sản ...là những màn trình diễn của cái ác với người không đồng thuận !

  Phát xít đô hộ thì có khoa học nhưng ác vì phân biệt chủng tộc, vơ vét về làm giàu cho dân trong nước. Cộng Sản thì ngoài cái ác giết người còn thêm cực kỳ ngu ngốc phản quốc điên loạn tin vào bạo lực nên đã làm hại chính dân mình nhân danh làm ...cách mạng giai cấp !

  Thật đáng hảnh diện khi Bắc VN có nhóm Nhân văn & Giai phẩm và các trí thức từ nước ngoài về . Họ đã sớm sủa phản biện CS .

  Họ là người chắc chắn hiểu thấu đáo chuyện Pháp Anh hai cái nôi CS đã có Sait Simon và Anh có Robert Owen, đã thử nghiệm CS chỉ thành công ở cộng đồng nhỏ dưới ngàn người khép kín, xa cách văn minh như các bộ lạc vùng rừng, vùng nông nghiệp chuyên canh.... CS không thành công ở xã hội đã văn minh như Mỹ.

  Số phận của trí thức giỏi tốt lại muốn cầm đèn soi chạy trước chiếc ô tô thì cũng bị cỗ máy vô hồn ngu si đó cán như nhóm NV&GP, Bác Nguyễn khắc Viện, Nguyễn Quang A.

  Thứ hai thì cũng bị đày đọa như Hữu Loan hay tai họa đủ cách nếu trí thức không chịu làm.... Chó gặm xương !

  Khi nền báo chí VN còn ca ngợi óc ‘đồng bóng vỹ cuồng’ của những ‘Hai Lúa làm máy bay’ kiểu ‘Thủ tướng Dũng làm Vinashin hàng đầu đông Nam á’ thì thân phận trí thức còn được gán cho nhiều danh xưng ...khủng khiếp đáng bỏ tù .

  Trong khi đó trao quyền cho những người như Ba Náo coi : ” Trường Sa Hòang Sa chỉ là bãi hoang chim ỉa” !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Bác Bùi Tính nói kháy sao chứ? “thời đại” của CSVN khác xa với “thời đại” của phần đông thế giới phải không bác? Các vị nhân sỹ mà bác chỉ ra đã hành động “đơn giản là đi trước thời đại,” nhưng xin hỏi bác họ “đi trước thời đại” nào? Thời đại của CSVN hay thời đại của “bọn tư bản dân chủ giẫy chết”? Xét thực tế những hành động phản đối chính quyền CSVN của các vị nhân sỹ đó là rất ư bình thường, bình thường như người ta hít thở để sống vậy: đó là những đòi hỏi chính quyền CSVN phải tôn trọng các quyền căn bản của con NGƯỜI: tự do tư tưởng, tự do ngôn luận, tự do tín ngưỡng, tự do chính trị và các quyền bình đẳng khác của mỗi cá nhân bình thường trong một xã hội con NGƯỜI bình thường mà họ kiên trì rêu rao trên mọi phương tiện thông tin ở bất kì đâu có thể . Nhưng như bác đã chỉ ra như thực tế ai ai cũng thấy là dã man và phi nhân tính (không có tính người, thú tính, súc vật, súc sinh là những từ ngữ thẳng thừng và bộc trực hơn) là tất cả họ đều bị Đảng Cộng Sản cầm quyền ngược đãi man rợ khiến thân tàn ma dại sống vất vưỡng uất nghẹn trùng trùng không còn là một con NGƯỜI cho đến hơi thở cuối cùng. Có thấy được cái BÌNH THƯỜNG của những nhân sỹ bất đồng chính kiến công khai thể hiện chống lại chính quyền CSVN thì mới thấy cái chính quyền đó nó man rợ, nó phản động, và lạc hậu biết chừng nào! Và cũng từ đó mới thấy rõ cái TỘI LỖI tày trời của Đảng CSVN đã gây ra cho đất nước, dân tộc đến tầm mức nào? Họ không những đã “rô bô hóa” hay dung tục hơn là “ngợm hóa” hơn ba triệu đảng viên của họ mà còn nô dịch hóa, cừu hóa cả một dân tộc khiến đẩy một đất nước với hơn bốn ngàn năm văn hiến VIỆT NAM tràn đầy nhân bản và đẹp lung linh đến tình trạng bết bác thống trị bởi mọi thứ “ĐỒ ĐỂU”. Và mới thấy được “thời đại” của CSVN nó đang ở tầm mức nào so với thời đại của bon tư bản dân chủ thối nát giẫy chết nơi mà hơn 90% những tên quan lại CSVN đang bằng mọi giá (tham nhũng, lũng đoạn,trục lợi, cướp đất, bán nước, vv…) để cho con em tay chân của chúng được sang theo học, tẩu tán tài sản do thu lợi bất chính trong nước. Và theo mạch này chúng ta có thể nói bất tận về cái tính “thời đại” cùng những hệ quả kinh khủng của Đảng CSVN.

  Đôi lời góp sức với bác chỉ mong vấn đề “thời đại” bác đề ra được rõ ràng hơn.

  Phản hồi: 

  Bác Bùi Tính ơi!
  Bác nói Thời Đại ở đây e rằng dài quá. Thời đại đồ đồng sang thời đại đồ sắt là ngàn năm. Nhà lý luận của đảng - GS Nguyễn Đức Bình - nói thời đại hiện nay là quá độ từ CNTB lên CHXH trên phạm vi toàn thế giới. Chẳng ngắn đâu. Tư bản giãy đã 200 năm rồi mà chưa chết.

  Với "đảng ta" hiện nay, chẳng cần chờ đến vài chục năm (như trước đây) mà chỉ vài năm là thực tế đã bác bỏ lời lẽ của đảng. Chị Nghiên xin phép biểu tình chống Tầu không được, chị về ngồi nhà dưới một khẩu hiệu tự tạo (tọa kháng) đã bị CA vào tận nhà bắt, đi tù. Án tù của chi chưa hết, thế mà nay hàng ngàn người cứ biểu tình rầm rộ giữa thù đô.

  Phản hồi: 

  [quote]Để rồi, ai cũng phải thừa nhận Cách mạng văn hóa là cuộc thanh trừng đẫm máu biến Mao thành tên đồ tể hàng đầu lịch sử nhân loại.
  [/quote]

  Thế tại sao tên đồ tể vẫn được thờ cúng hả bác Bùi Tính ?

  [quote]Rồi lịch sử cũng giải oan cho họ.[/quote]

  Và lịch sử kết án những bọn cầm quyền gian ác đã bắt bớ, giam cầm họ.

  Phản hồi: 

  Nói về việc đối đầu với TQ, một người trẻ tuổi đã đi rất sớm, đó là anh Lê Chí Quang với bài viết "Hãy cảnh giác với Bắc triều". Về tranh đấu cho dân chủ và đa đảng, phải nhắc đến nhà báo Nguyễn Vũ Bình với đơn xin lập đảng đối lập. Kết quả họ đều lãnh vài năm tù khoảng cùng thời gian với BS Phạm Hồng Sơn.

  Ngày nay chỉ còn BS Sơn thường viết bài và tham gia các sinh hoạt, còn hai người kia lặng lẽ vắng bóng. Dù gì đi nữa, cũng xin chân thành gởi lời thăm hỏi và tri ân đến tất cả các anh đã đóng góp mở đường cho người đi sau.