Nguyễn Ngọc Già - Học lại hai tiếng "Đồng bào"

 • Bởi Khách
  25/07/2011
  10 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  (Bài viết dành "tặng riêng những ai thật lòng đang còn hát yêu thương con người")

  Qua bảy lần biểu tình (chưa tính cuộc xuống đường ngày 24/7/2011) của người Việt Nam trước hành động Nhà cầm quyền Trung Quốc xâm phạm Tổ Quốc Việt Nam, một số người khăng khăng quan điểm: "Cuộc biểu tình có tổ chức từ một số trí thức Việt Nam" và "đó là cuộc biểu tình đòi tự do dân chủ nhưng nấp dưới danh nghĩa chống Tàu", "cuộc biểu tình đã lợi dụng những người không hiểu biết, trong đó có cả sinh viên, học sinh để chống phá Nhà nước"... Đại loại, một số luận điệu:

  - Họ bảo rằng, có làm (nghĩa là có tổ chức) thì có nhận, sợ cái gì?! Yêu Nước mà, quá chính đáng! Sao không dám nhận, không chịu nhận?!

  - Họ quá rõ, dưới cái áo khoác "chống Tàu", là cái "thân thể đói khát dân chủ" hơn 60 năm qua, nhân chuyện "chống Tàu" rồi thì lợi dụng "chống Ta" (nghĩa là ĐCSVN).

  - Họ cho rằng họ đang khách quan, trung thực, chân thành khi nhìn thẳng vào sự thật để trình bày, phân tích hiện thực nhằm để "quý vị" đừng quanh co né tránh, không những thế họ còn dùng "đôi mắt Rohto trong vắt" để bày vẽ, hướng dẫn những cách biểu đạt "lòng yêu nước" sao cho không bị mang tiếng: "dán mác chống Tàu", "lợi dụng dân đen"; sao cho "chính danh", "hợp pháp", "ôn hòa" và... cả "nghệ thuật" nữa(!)

  Tự nhiên, họ bộc lộ sự nôn nóng bất thường đến thiếu kiên nhẫn để nèo nẹo đòi: "nhận đi, nhận đại đi mà!", "nhận rồi tôi chỉ cho cách" làm sao để "chính danh", "hợp pháp" và không ai có thể bóp méo... để quý vị "thoải mái" mà biểu tỏ "lòng yêu nước"(!) Trong sự thiếu kìm chế đó, họ đã phơi bày lồ lộ một sự thật hiển hiện - NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM chưa bao giờ có trong mấy chục năm qua, của đáng tội, đó chính là điều mà Nhà cầm quyền Việt Nam luôn cam kết "có" với Thế giới!

  "Mớm cung", "ép cung", "dụ cung" trong lúc điều tra tội phạm cũng là phạm pháp. Vậy, cũng cần nhắc cho họ nhớ, những người xuống đường phản đối Trung Quốc HOÀN TOÀN CÒN ĐẦY ĐỦ QUYỀN CÔNG DÂN. Vì còn đầy đủ Quyền Công dân nên NHỮNG NGƯỜI XUỐNG ĐƯỜNG HOÀN TOÀN CHÍNH DANH, HỢP PHÁP. Họ ngây ngô đến mức nghĩ chữ "chính danh", "hợp pháp" chỉ dành riêng cho cái gọi là "TỔ CHỨC" - thứ mà họ cố săm soi nhưng không tìm thấy! Càng không tìm thấy họ càng nghi ngờ. Càng nghi ngờ họ càng làm mọi cách để (ít nhất) chứng minh họ đúng. Để làm gì nhỉ? Thật băn khoăn, tư cách họ là như thế nào để rao giảng, chỉ dạy "cái lòng yêu nước" theo kiểu "chân chính của họ"!.

  Một câu hỏi buộc phải đặt ra: HỌ CHẲNG LẼ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM???

  Những phân tích, dẫn giải của họ thật "nhẹ nhàng", "hợp lý, hợp tình" theo cái cách của người đứng bên "lề đường Việt Nam" để "vô tư", "khách quan" và "tỉnh táo" phân tích, nhận định, đề ra biện pháp để "giúp người Việt Nam chúng ta"(?!) Phải vậy không? Đáng buồn đến mức, phải chi họ thờ ơ, bàng quan với vận mệnh đất nước như những người mà họ thường lên án là "dân trí thấp", "chỉ biết hưởng thụ", "ích kỷ", "tham lam"... thì cũng ra một lẽ, đằng này... Giật mình để hỏi: chẳng lẽ họ không mang Quốc tịch Việt Nam? Tất nhiên, họ sẽ nói ngay: "Đừng nghi ngờ tình yêu nước trong sáng của tôi, tôi đang giúp bạn đấy!". Sự trong sáng một lần nữa, được đặc dấu hỏi cho họ, thay vì họ ngờ vực điều đó đối với những người xuống đường.

  Hỡi ôi! Sao họ tự cho cái quyền nghi ngờ lòng YÊU NƯỚC của những người xuống đường mà lại không cho phép điều ngược lại? Chẳng lẽ đó là sự công bằng? Vâng, sự công bằng của những người tự cho là "yêu nước bằng trái tim nóng và cái đầu lạnh"(!)

  Ôi chao! Sao họ lại tự vạch ra CÁI LẰN RANH rõ ràng đến khó chối cãi: Một bên là những người xuống đường, bên còn lại là họ??? Hai bên ư? Tôi nhớ, người Việt Nam nào cũng được dạy hai tiếng "ĐỒNG BÀO" - cái chữ mà chỉ có người Việt có thôi! Những tưởng chỉ có những thế lực trong bóng tối rắp tâm phản bội Dân Tộc là vạch rõ lằn ranh ở hai đầu chiến tuyến với nhân dân Việt Nam!!! Nào ngờ...

  Chưa bao giờ những "con người tỉnh táo" này - dù chỉ một lần - thảng thốt, đau lòng trước những cú hốt người, chửi rủa, vu khống, đánh đập, dẫm đạp không thương tiếc của lực lượng an ninh chìm nổi đối với người biểu tình, cũng chưa nghe thấy họ lên tiếng về những cái chết thương tâm, uất ức, mờ ám của người lương thiện - những người chả dính dáng gì đến biểu tình - khi bị đưa về đồn công an. Sao thế nhỉ? Sao họ có thể bình thản đến lạnh lùng trước những đầu tóc bị túm, những cái miệng rướm máu, những cánh tay bị bầm tím... dám nào mong họ ngậm ngùi trước cánh tay của anh Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) bị mất! Dám nào mong họ nghẹn ngào trước thông tin mười đầu ngón tay anh Cù Huy Hà Vũ thâm tím và đôi tay run run như người bị Parkinson! Dám nào mong họ rưng rưng trước cái đầu sưng vù của cô gái Minh Hạnh nhỏ bé bị bọn "mang danh người" túm đầu dộng vào xe tù! Dám nào hy vọng họ phẫn nộ khi nhìn chiếc áo dài của cô Tạ Phong Tần bị chúng túm, kéo lôi một cách lếch thếch...

  ***

  Còn bao lâu cho thân thôi lưu đầy chốn đây?
  Còn bao lâu cho thiên thu xuống trên thân này?
  Còn bao lâu cho mây đen tan trên hồn người?
  Còn bao lâu tôi xa em, xa anh, xa tôi?

  (Phúc âm buồn - Trịnh Công Sơn) (1)

  Tiếng hát của nữ ca sĩ Cẩm Vân chơi vơi, da diết, cô hát thay cho thân phận "con-vật-người-Việt-Nam" đang nằm co ro trên mảnh đất Việt Nam với tình người hoang phế!

  Nước mắt bây giờ sao hiếm đến lạ!

  Tôi nghèn nghẹn...

  "Người Mẹ Bàn Cờ" (2) trong những năm trước 1975, mà Nhạc sĩ Trần Long Ẩn (một trong những người khá nổi tiếng của "phong trào đấu tranh sinh viên học sinh") đã xúc động từ thực tế ông và đồng đội trải qua gian nan, nguy hiểm, nếu không được dân che chở, thương yêu, đùm bọc chắc gì còn sống để viết bài ngợi ca:

  Có người mẹ Bàn Cờ
  tay gầy tóc bạc phơ,
  chuyền cơm qua vách cấm,
  khi ngoài trời đổ mưa.

  Có người chị Bàn Cờ
  lính ngồi gác đầy sân,
  nhận sinh viên làm chồng
  rồi đưa về đầu đường.

  Có người em Bàn Cờ,
  tảo tần trao tin thơ.
  Đưa anh về cuối lối
  rồi nhìn theo bơ vơ.

  Người Việt Nam Bàn Cờ,
  tình Việt Nam như thơ...

  (Người Mẹ Bàn Cờ - Trần Long Ẩn).

  Cái ngày xưa ấy, tay mẹ nhăn nheo, run rẩy chuyền từng nắm cơm qua song sắt trại giam để tiếp tế cho con và các bạn tù của con miếng ăn để đủ sức chống chọi với những khảo tra đòn thù, mẹ đâu có hỏi con: "Con ơi! con tham gia tổ chức nào vậy con?"

  Cái ngày xưa ấy, bà chị đang trong phòng tắm, đồng đội con hớt hãi trốn vội vào nhà vì bị cảnh sát rượt đuổi, chính chị chấp nhận khỏa thân lõa lồ làm lá chắn cho đồng đội con trước "bọn ác ôn", chị con đâu có hỏi con rằng: "Em ơi! Em thuộc đảng phái nào vậy em?"

  Cái ngày xưa ấy, thằng em trai mới hơn mười lăm tuổi đầu - thằng con nít ham ăn, ham chơi đó, chỉ cần biết anh mình đang cần và thế là cắm đầu cắm cổ chạy đưa thư cho các đồng chí của con, không quan tâm đó là thư gì. Nó vì lanh lẹ, qua mắt cảnh sát để đưa "đồng chí, đồng đội" của con thoát khỏi tay cảnh sát, qua một con hẻm nhỏ mà chỉ có nó biết, lúc đó nó đâu có hỏi con và đồng chí của con: "Anh ơi! anh thuộc phe nhóm nào vậy anh?".

  Mẹ, chị, em của con chỉ cần biết đó là người ruột thịt, thân thiết và phải làm bất cứ điều gì có thể để bảo vệ, trợ giúp.

  Con nghĩ sao, nếu như mẹ, chị, em con ngày xưa hỏi con rằng: "Con cầm tiền của bọn nào, cầm bao nhiêu mà đi chống chính quyền?".

  Dù quê mùa, thất học và trải bao đắng cay cuộc đời nhưng mẹ vẫn giữ được sự bao dung, nhân hậu trước những đứa con thành đạt, giỏi giang, để giờ quay ra nghi ngờ mẹ, nghi ngờ chị, nghi ngờ em đang xuống đường chống bọn bành trướng Trung Quốc, vậy sao con?

  Nếu vậy, thì thôi cũng đành "xin làm người hát rong"(3) mà hát lần nữa cho con nghe:

  Kiếp này xin làm người hát rong
  Để cho tình yêu lên tiếng
  Để cho trái tim bội bạc
  Không còn đến trong đêm hoa đăng
  Sẽ còn câu chuyện người hát rong
  Còn nghe ngày sau kể tiếp
  Tặng riêng những ai thật lòng
  Đang còn hát yêu thương con người.

  (Xin làm người hát rong - Trần Long Ẩn)

  Ngoài kia trời đang mưa và...tôi khóc!

  Saigon, 20h30 ngày 24/7/2011

  Nguyễn Ngọc Già
  _______________

  http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=SRNO2ruPnk (1)

  http://mp3.zing.vn/bai-hat/Nguoi-Me-Ban-Co-Chua-ro/IWZ9ZUBZ.html (2)

  http://www.nhaccuatui.com/nghe?M=wlnMFKSkOZ (3)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  10 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Khaihoang]Đồng ý với những lời có cánh của các bạn về trái tim. Nhưng còn khối óc thì sao? Hình như tôi chưa thấy sự hiện diện của nó khi có vẻ như các bạn không hiểu tôi định hỏi gì.[/quote]

  Đề nghị:

  - bác NNG viết bài "Học lại hai tiếng "Tình yêu"

  - bạn "khaihoang" viết bài: "Học lại hai tiếng "lý trí".

  Phản hồi: 

  Đồng ý với những lời có cánh của các bạn về trái tim. Nhưng còn khối óc thì sao? Hình như tôi chưa thấy sự hiện diện của nó khi có vẻ như các bạn không hiểu tôi định hỏi gì.

  Phản hồi: 

  [quote=Kháchmới][quote=khaihoang][QUOTE]Chưa bao giờ những "con người tỉnh táo" này - dù chỉ một lần - thảng thốt, đau lòng trước những cú hốt người, chửi rủa, vu khống, đánh đập, dẫm đạp không thương tiếc của lực lượng an ninh chìm nổi đối với người biểu tình, cũng chưa nghe thấy họ lên tiếng về những cái chết thương tâm, uất ức, mờ ám của người lương thiện - những người chả dính dáng gì đến biểu tình - khi bị đưa về đồn công an. Sao thế nhỉ? Sao họ có thể bình thản đến lạnh lùng trước những đầu tóc bị túm, những cái miệng rướm máu, những cánh tay bị bầm tím...[/QUOTE]
  Tôi chỉ muốn hỏi một câu đơn giản thế này: Bác Già có phải là một trong những "con người tỉnh táo" kia không? Nếu không phải thì sao bác biết lòng dạ họ? Hay là bác chỉ suy bụng ta ra bụng người?
  ---[/quote]

  - Lý trí có thể mách bảo ta điều phải tránh, còn con tim sẽ chỉ cho ta biết điều phải làm (Joubert)

  -Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim (Piêt)[/quote]

  Hai câu này hay.
  Không có trái tim thì sẽ là một xã hội không có tình người

  Phản hồi: 

  Trả lời bác Nguyễn Ngọc Già bằng nhạc (It's only rock 'n roll to me)

  Này bạn, đừng giúp họ che đi ánh sáng, đừng bỏ cuộc vì không làm gì cả

  Về sự quay lưng lại

  Để lên khí thế - Không, chúng tôi không chịu như vậy

  Câu trả lời đang bay trong gió

  Và mong ngọn gió của thay đổi đang hướng về chúng ta

  Phản hồi: 

  [quote=khaihoang][QUOTE]Chưa bao giờ những "con người tỉnh táo" này - dù chỉ một lần - thảng thốt, đau lòng trước những cú hốt người, chửi rủa, vu khống, đánh đập, dẫm đạp không thương tiếc của lực lượng an ninh chìm nổi đối với người biểu tình, cũng chưa nghe thấy họ lên tiếng về những cái chết thương tâm, uất ức, mờ ám của người lương thiện - những người chả dính dáng gì đến biểu tình - khi bị đưa về đồn công an. Sao thế nhỉ? Sao họ có thể bình thản đến lạnh lùng trước những đầu tóc bị túm, những cái miệng rướm máu, những cánh tay bị bầm tím...[/QUOTE]
  Tôi chỉ muốn hỏi một câu đơn giản thế này: Bác Già có phải là một trong những "con người tỉnh táo" kia không? Nếu không phải thì sao bác biết lòng dạ họ? Hay là bác chỉ suy bụng ta ra bụng người?
  ---[/quote]

  - Lý trí có thể mách bảo ta điều phải tránh, còn con tim sẽ chỉ cho ta biết điều phải làm (Joubert)

  -Cái gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim (Piêt)

  Phản hồi: 

  Chà công an nắm luôn tòa án và VKSND

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/448149/Gioi-thieu-ong-Nguyen-Tan-Dung...

  Giới thiệu ông Nguyễn Tấn Dũng tái cử Thủ tướng

  TTO - Chiều nay 25-7, tân Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sau bài phát biểu nhậm chức của mình đã đọc tờ trình giới thiệu để Quốc hội bầu ông Nguyễn Tấn Dũng tái cử Thủ tướng Chính phủ.

  Đồng thời tân Chủ tịch nước cũng giới thiệu bà Nguyễn Thị Doan tái cử Phó chủ tịch nước, ông Trương Hòa Bình tái cử Chánh án Tòa án nhân dân tối cao và ông Nguyễn Hòa Bình (đại biểu Quốc hội Quảng Ngãi) làm Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

  Ứng cử viên mới Nguyễn Hòa Bình là bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi, sinh ngày 24-5-1958, quê quán xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi.

  Ông Bình từng là thiếu tướng, tổng cục phó Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an, được điều động luân chuyển về tỉnh Quảng Ngãi, giữ chức vụ phó bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi từ tháng 5-2008.

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn trước Quốc hội - Ảnh: Việt Dũng

  Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Ảnh: website chinhphu

  Ông Trương Hòa Bình - Ảnh: website Chính phủ

  Ông Nguyễn Hòa Bình - Ảnh: Báo Quảng Ngãi

  Theo nghị trình, sáng mai (26-7), các đoàn đại biểu Quốc hội họp để trao đổi về dự kiến nhân sự và chiều cùng ngày Quốc hội tiến hành bỏ phiếu kín bầu bốn chức danh nói trên.

  Phản hồi: 

  [QUOTE]Chưa bao giờ những "con người tỉnh táo" này - dù chỉ một lần - thảng thốt, đau lòng trước những cú hốt người, chửi rủa, vu khống, đánh đập, dẫm đạp không thương tiếc của lực lượng an ninh chìm nổi đối với người biểu tình, cũng chưa nghe thấy họ lên tiếng về những cái chết thương tâm, uất ức, mờ ám của người lương thiện - những người chả dính dáng gì đến biểu tình - khi bị đưa về đồn công an. Sao thế nhỉ? Sao họ có thể bình thản đến lạnh lùng trước những đầu tóc bị túm, những cái miệng rướm máu, những cánh tay bị bầm tím...[/QUOTE]
  Tôi chỉ muốn hỏi một câu đơn giản thế này: Bác Già có phải là một trong những "con người tỉnh táo" kia không? Nếu không phải thì sao bác biết lòng dạ họ? Hay là bác chỉ suy bụng ta ra bụng người?
  ---

  Phản hồi: 

  Chào bác NNG!
  Lâu rồi ko gặp bác, nay thấy bài này bác viết được lắm nên tôi ghé còm chơi.
  Tôi tính còm từ bài của Nguyễn Danh An và Tom Cat rồi nhưng rồi lại thôi vì bận viết thư cho cậu NCĐ và theo dõi cuộc biểu tình, hôm nay tôi xin nói luôn.
  I) Trước hết 2 bài của TC tôi thấy thế này: TC nói bác ấy chỉ như con mèo lang thang nhưng bác ấy lại dùng cái tựa là "cảnh cáo...", điều này chứng tỏ bác ấy hoặc hơi ẩu trong dùng từ, hoặc vốn ngôn ngữ không được tốt hoặc bác ấy đang nói không thật lòng. Nếu TC chỉ là con mèo thôi thì tiêu đề là "cảnh báo..." mới chính xác. Đó là điều thứ nhất.
  Điều thứ hai thì tôi thấy nhận định của bác về TC chưa hoàn toàn đúng vì TC có thể chỉ là một con mèo thật và vì biết được thông tin rồi cảnh ...cáo thì sao? điều này có thể lắm chứ! Tôi thấy nhiều mèo con mà còn biết chuyện tày trời nữa huống hồ TC có thể là một chú mèo lớn hơn nhiều.
  Điều thứ ba tôi thấy rằng không nhất thiết phải biết IP hay email gì đó của TC vì thực tế mà nói việc đó không đem lại điều gì thiết thực cả, đó là chưa nói đến việc các trang báo điện tử người ta phải giữ bí mật thông tin cá nhân cho mọi thành viên và độc giả.
  Điều thứ tư thì tôi thấy việc TC đưa ra cảnh báo (hay cảnh gì đi nữa) thì cũng là điều tốt nếu xét ở một khía cạnh nào đó, có chăng là khẩu khí của TC hơi cao nên có thể khiến nhiều người đặt vấn đề nghi vấn (có thể đúng hoặc sai).
  Điều thứ năm thì tôi thấy TC cũng khá giống với vài người là CA mà tôi biết, họ biết về những điều xấu xa thối nát của xã hội, họ biết chính quyền độc tài cha truyền con nối, họ biết hạn chế của thể chế, họ biết sự tối ưu của một nền dân chủ và…họ đang làm việc nghiêm túc theo mệnh lệnh từ trên xuống, họ được hưởng lương khá cao, thu nhập dư dả để sống. Vậy thôi!
  II) Về Nguyễn Danh An thì có hai khả năng:
  1) NDA là một người yêu nước thật nhưng ngây ngô và nóng vội. Một người yêu nước mà lại nói "bản chất các cuộc biểu tình dân chủ dán mác “chống Tàu” và đây "Tôi có cảm giác như những thanh niên trẻ trung nhiệt tình ấy đang bị lừa dối, lợi dụng." thì điều này thật là "tự vả vào mặt mình" không hơn không kém nếu NDA là người có lòng với nước thật. Tôi thì muốn nói với NDA nhiều nữa nhưng còm vậy thôi. Mặc dù nói thật là tôi muốn tin NDA có lòng yêu nước thật nhưng thật khó để tin được điều này vì tất cả đều chống lại NDA. Tuy nhiên nói đi thì có nói lại, một vụ án đầy chứng cớ nhiều khi còn sai mà, mặt nữa thấy nhiều ý NDA cũng hiểu, nhất là về việc nên bỏ bà chị Khựa ở bên để theo anh cả của Thế giới Tự do thêm nữa NDA cũng hiểu nhiều điều về ý nghĩa của tự do, dân chủ.
  2) NDA là một con mèo bự, là phát ngôn của BCA hay gì đó. Điều này không phải không có cơ sở vì rằng nếu những gì mà NDA viết ra thực có hại cho công cuộc bảo vệ chủ quyền của đất nước nói chung và tiến trình dân chủ hóa nói riêng. Việc đưa vào trong đó nhiều câu chữ để thể hiện sự hiểu biết của NDA cũng không quá khó khăn khi công việc bắt buộc như vậy.
  Còn bác, bác NNG ạ, bác viết bài ngày càng chất lượng đấy, nhất là những bài dạng như trên, mềm mỏng một chút, văn hoa một chút. Bác phát huy nghe. Chào bác!

  Phản hồi: 

  Một câu hỏi buộc phải đặt ra: HỌ CHẲNG LẼ KHÔNG PHẢI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM???

  Xin trả lời : họ là người của đảng, gọi là đảng CSVN

  [quote]Để đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân, thời gian tiếp theo hai lực lượng phải phối hợp với nhau chặt chẽ, cụ thể, hiệu quả hơn nữa.
  [/quote]

  Chống thù địch (tiêu diệt và phá hủy con người) như Hồ Chí Minh đã nói "Phải chuyên chính với kẻ thù" có nghĩa phải tàn bạo với bất cứ ai không cùng phe với mình
  Bảo vệ Đảng
  Rồi sau đó mới đến bảo vệ Nhà nước, chế độ XHCN
  Và cuối cùng mới đến bảo vệ nhân dân

  Việc đầu tiên là phải đàn áp dã man

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110718_vn_party_defence_...

  'Chống thù địch, bảo vệ Đảng và Nhà nước'

  Công an Việt Nam chặn bắt người biểu tình ở Hà Nội hôm 17/7

  Tại Việt Nam vừa diễn ra một loạt hội nghị của các ngành quốc phòng và an ninh nhằm thắt chặt hơn nữa sự kiểm soát xã hội và bảo vệ chế độ.

  Nhu cầu bảo vệ chủ quyền an ninh quốc gia được cho vào chung với mục tiêu "đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch".

  Đặc biệt, nhiệm vụ bảo vệ Đảng cầm quyền được đặt lên trước "bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ Xã hội Chủ nghĩa, bảo vệ nhân dân", theo chính báo chí trong nước đăng tải.

  Truyền thông Việt Nam cho hay một hội nghị giao ban hôm 15/7 được tổ chức tại Hà Nội nhằm thực hiện Nghị định số 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ về phối hợp công tác giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng.

  Bấm Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng và Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Công an đồng chủ trì hội nghị tổng kết lại sáu tháng đầu năm nay về các nhiệm vụ an ninh và quốc phòng.

  Ngoài việc đề cao các nhiệm vụ mang tính an ninh, hình sự thuần tuý, đại diện lãnh đạo hai bộ Quốc phòng và Công an cùng nhiều cấp ngành đã nhấn mạnh đến việc dùng bộ máy của cả công an và quân đội để chống lại điều báo chí Việt Nam gọi là "các hoạt động móc nối, cài cắm, kích động gây rối".

  Trong bối cảnh sau kỳ Đại hội Đảng và bầu cử Quốc hội nhưng định hướng kinh tế chưa rõ, lạm phát cao, lòng dân ly tán, hai ngành Quốc phòng và Công an được giao nhiệm vụ "giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của đất nước".

  Nghị định 77/2010/NĐ-CP được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký hôm 12/7/2010, gồm bốn chương, 22 điều quy định chi tiết về nguyên tắc và nội dung phối hợp công tác hai ngành Quốc phòng và Công an Việt Nam.

  Thách thức từ trong ra ngoài

  Để đấu tranh, ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ nhân dân, thời gian tiếp theo hai lực lượng phải phối hợp với nhau chặt chẽ, cụ thể, hiệu quả hơn nữa.

  Trung tướng Đỗ Bá Tỵ

  Con số các vụ việc dù được nêu ra như một lời khen cho công tác của quân đội và công an Việt Nam nhân hội nghị giao ban vừa qua nhưng lại cho thấy mức độ rộng khắp của các thách thức xã hội:

  Báo Quân đội Nhân dân viết:

  "Hai lực lượng đã phối hợp tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước cho hơn 507 nghìn lượt người; tuyên truyền bầu cử cho 1,2 triệu lượt người,"

  Ngoài ra, quân đội và công an Việt Nam được khen là đã có công "vận động 13.806 học sinh trở lại trường học, 601 hộ đồng bào không định cư tự do; cùng địa phương quản lý, giáo dục gần 1000 thanh niên chậm tiến; ngăn chặn 213 vụ tuyên truyền đạo trái pháp luật..."

  Các hoạt động này có thể liên quan đến những vụ như bạo đ̣ộng Mường Nhé, nơi có hiện tượng người Hmong di cư tự do, hay các hoạt động tôn giáo của Tin Lành và những tôn giáo chưa được nhà nước cho phép.

  Có vẻ như các thách thức hiện đang đến với Đảng Cộng sản Việt Nam từ cả trong và ngoài nước.

  Vụ Mường Nhé hồi tháng 5 được cho là có lý do tôn giáo và di dân tự do

  Một mặt, làn sóng phản đối Trung Quốc trong vấn đề biển đảo đã khiến nổ ra nhiều cuộc tuần hành liên tiếp tại Hà Nội và TPHCM, dù với mức độ, quy mô khác nhau.

  Việc trấn áp nặng tay cuộc biểu tình mới nhất của trí thức và thanh niên Hà Nội hôm 17/7 vừa qua đã khiến dư luận trong và ngoài nước xôn xao.

  Ngoài con số công an chìm đông áp đảo, chính quyền đã bị một số người biểu tình cáo buộc là cố ý nặng tay với họ trước cơ quan ngoại giao Trung Quốc để "tỏ ra cho Trung Quốc thấy" là Hà Nội cương quyết trấn áp biểu tình.

  Cũng có tin chưa được kiểm chứng nói rằng một số cuộc vận động biểu tình mang cờ đỏ sao vàng của sinh viên, trí thức Việt Nam ở nước ngoài được sự khuyến khích của an ninh Việt Nam cử sang.

  Cùng lúc, có nhiều dấu hiệu Hà Nội chịu sức ép từ Bắc Kinh về việc phải chọn đường lối đàm phán song phương hay đa phương trước các hội nghị khu vực và quốc tế và an ninh vùng.

  Cũng vì thế, các ngành ban trực tiếp đương đầu với những sức ép cả trong lẫn ngoài được cổ vũ, thúc đẩy nhằm tăng cường khả năng hoàn thành nhiệm vụ của họ.

  Cũng thời gian qua, Cục Cảnh sát biển thuộc Bộ Quốc phòng đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm và nêu ra các nhiệm vụ cho nửa năm còn lại.

  Theo báo chí Việt Nam, Cảnh sát biển là lực lượng đã "trực tiếp tham gia bảo vệ các tàu thăm dò dầu khí thực nghiêm mệnh lệnh của chỉ huy, ngăn chặn tàu nước ngoài cản phá hoạt động thăm dò dầu khí của Việt Nam có hiệu quả".

  Bài trên tờ Quân đội Nhân dân về Hội nghị hôm 14/7 không nói rõ đó là tàu Trung Quốc nhưng các báo Việt Nam từng nêu rằng chính các tàu hải giám của Trung Quốc đã tấn công cắt cáp tàu Việt Nam trong Biển Đông, mở đầu bằng vụ việc với tàu Bình Minh 02 hôm 29/5.

  Một số chi tiết về hàng chục vụ "tàu lạ" xâm phạm vào lãnh hải Việt Nam nay được tờ báo này tiết lộ:

  "Lực lượng chuyên trách của Cảnh sát biển phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đơn vị có liên quan phát hiện, xua đuổi 59 tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam, xác minh làm rõ 10 vụ, 23 tàu cá Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, kịp thời phục vụ công tác đấu tranh ngoại giao."

  Bài báo không nói rõ trong số các vụ tàu nước ngoài "vi phạm vùng biển Việt Nam" có bao nhiêu tàu của Trung Quốc và bao nhiêu thuộc các quốc tịch khác, nhưng là chỉ dấu cho thấy mức độ, tầm vóc của những diễn biến căng thẳng ngoài Biển Đông trong nửa năm qua.

  Cùng thời gian, Việt Nam đang tiếp tục mở rộng hợp tác hải quân với các nước trong và ngoài khu vực, gồm cả Hoa Kỳ với hy vọng tạo ra một vị thế khả quan hơn để bảo vệ chủ quyền biển đảo.

  Tàu cá của ngư dân Việt Nam trên nền chiến hạm Chung Hoon của Hoa Kỳ tại Tiên Sa, miền Trung trong dịp giao lưu hải quân

  Phản hồi: 

  [quote]Trong sự thiếu kìm chế đó, họ đã phơi bày lồ lộ một sự thật hiển hiện - NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM chưa bao giờ có trong mấy chục năm qua, của đáng tội, đó chính là điều mà Nhà cầm quyền Việt Nam luôn cam kết "có" với Thế giới!
  [/quote]

  Cái trò nói trắng thành đen này quen quá rồi.

  Cách đây vài tháng, TBT CTQH Nguyễn Phú Trọng tuyên bố cam kết bầu cử dân chủ. Sau bầu cử Trọng cũng hoang tưởng khẳng định là bầu cử dân chủ. Thói quen nói dối như cuội và lật lọng này là truyền thống của đảng CSVN rồi mặc dù đôi khi họ cũng nói thật