Nguyễn Danh An - Trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Già

 • Bởi Hồ Gươm
  23/07/2011
  12 phản hồi

  Nguyễn Danh An

  Sau khi tôi đăng tải bài nhận định "Bản chất thực sự của các cuộc biểu tình gần đây" lên blog riêng, một số trang mạng đã đăng lại và kéo theo một loạt tranh luận khá sôi nổi với nhiều luồng ý kiến khác nhau. Ý kiến tán thành không ít, ý kiến phản đối cũng nhiều. Đặc biệt, một cây bút quen thuộc trong giới báo chí "lề trái" là ông Nguyễn Ngọc Già đã đưa ra những nhận xét hết sức lý thú, nhưng tiếc thay lại đi ngược với suy nghĩ của tôi, khiến tôi không thể không trao đổi thêm.

  Dưới cái nhìn của ông Nguyễn Ngọc Già, bài viết của tôi thuộc dạng tuyên truyền định hướng quan điểm, có tính hù dọa đối với các trí sĩ tiên phong và những người biểu tình. Ông cũng cười mỉa mai khi tôi bày tỏ quan ngại về sự an nguy của cụ Vĩnh. Ông viết:

  "Đó là lời cảnh báo tốt bụng hay lời đe dọa khôn ngoan chứ không thẳng thừng như bút danh “Tom Cat” đe dọa TS. Vũ năm ngoái?"

  Mở ngoặc một chút. Theo đường dẫn của ông, tôi xem lại bài của Tom Cat và thấy ở đó những nhận định của một người hiểu rõ vấn đề hơn bất cứ ai quan tâm đến TS. Vũ vào thời điểm bài viết được công bố. Cho nên, về bài của Tom Cat, cái mà ông Nguyễn Ngọc Già gọi là "đe dọa thẳng thừng", tôi lại cho là lời góp ý chân thành sâu sắc của người trong cuộc. Tiếc thay, ông Vũ đã không lắng nghe để ngừng lại đúng lúc, và hầu hết những người ủng hộ ông Vũ thì chỉ biết nhắm mắt vỗ tay tâng bốc và ngồi nhìn ông nhảy vào nước sôi lửa bỏng mà không biết ngăn ông lại trước khi ông vượt qua giới hạn an toàn. Tiến sĩ, luật sư Cù Huy Hà Vũ quả cảm, đáng khâm phục bao nhiêu, thì những người nhắm mắt vỗ tay tâng bốc ông lại càng đáng trách bấy nhiêu. Từ thất bại của ông Vũ, các nhà đấu tranh dân chủ trong nước đã rút ra được nhiều bài học. Bây giờ thay vì thẳng thắn thừa nhận đấu tranh cho dân chủ, họ chỉ đòi hỏi những gì gần với dân chủ mà thôi.

  Ý tưởng thôi thúc tôi viết những dòng đó chỉ là mong muốn những cuộc biểu tình, nếu tiếp diễn, phải trở nên chính danh. Các nhân sĩ trí thức yêu dân chủ phải dám đứng vào thế đấu tranh thẳng thắn với chính quyền, không thể tiếp tục nương vào lý do "chống Tàu" để duy trì các cuộc biểu tình yếu ớt dưới danh nghĩa yêu nước và tự phát.

  » Nguyễn Danh An

  Ông Nguyễn Ngọc Già không phải là người duy nhất bảo tôi dọa nạt cụ Vĩnh và các nhân sĩ trí thức. Quả thực, không biết các vị nghĩ thế nào khi cho rằng bài xã luận trôi nổi trên mạng của kẻ hậu bối vô danh này có thể làm cho một vị lão tướng thân kinh bách chiến phải sợ hãi, và làm các nhân sĩ trí thức đúng nghĩa của đất nước phải e dè? Tôi không hiểu nổi, thật sự là không hiểu các vị!

  Ý tưởng thôi thúc tôi viết những dòng đó chỉ là mong muốn những cuộc biểu tình, nếu tiếp diễn, phải trở nên chính danh. Các nhân sĩ trí thức yêu dân chủ phải dám đứng vào thế đấu tranh thẳng thắn với chính quyền, không thể tiếp tục nương vào lý do "chống Tàu" để duy trì các cuộc biểu tình yếu ớt dưới danh nghĩa yêu nước và tự phát. Vì, tôi đã thấy cái nguy cơ họ mất dần người ủng hộ. Cá nhân tôi sẽ không tham gia biểu tình nữa cho đến khi có ai đó đủ bản lĩnh đứng ra làm người chủ trì đại cuộc, sẵn sàng chịu trách nhiệm trước chính phủ và người tham gia biểu tình khi có sự cố khiến cho biểu tình đi chệch khỏi quỹ đạo của lòng yêu nước thuần khiết.

  Hãy nói đến các cuộc biểu tình gần đây. Theo tôi, có 3 nhóm người mong muốn thấy biểu tình tiếp tục diễn ra:

  1. Những người muốn thấy bầu không khí chính trị trong nước trở nên hỗn loạn để chơi trò nước đục thả câu.

  2. Những người quá bức xúc với thực trạng xã hội, muốn có biểu tình để họ trực tiếp tham gia hoặc đứng từ xa cổ vũ. Với những người này thì biểu tình chỉ như một biện pháp giải tỏa ức chế tâm lý.

  3. Những người thành thực tin rằng biểu tình sẽ đem lại một kết quả nào đó có lợi cho đất nước. Ví dụ như : tạo lợi thế trong đàm phán, khơi dậy phong trào dân chủ, biểu hiện tinh thần không khuất phục Tàu cộng, làm cho thế giới nhìn rõ sự không đồng nhất giữa ý chí của nhà nước với nguyện vọng của nhân dân...

  Bên cạnh đó, cũng có ít nhất 3 nhóm người đang cực lực phản đối biểu tình:

  1. Những người có tâm lý cầu an và/hoặc quyền lợi gắn liền với nhà nước.

  2. Những người nhát sợ không dám tổ chức hay tham gia biểu tình, thấy người khác dám làm thì sinh lòng đố kị, đứng ngoài chỉ trích đủ thứ.

  3. Những người nhìn nhận biểu tình như một dạng phản ứng bất lực, không đem lại hiệu quả hay lợi ích nào cho đất nước. Họ thường khuyên rằng thay vì ra đường la hét thì nên làm một cái gì đó thiết thực hơn.

  Đấy chỉ là phân tích sơ lược. Nếu mổ sẻ chi tiết hơn, chúng ta sẽ còn thấy sự ly tán nhân tâm phức tạp hơn nhiều nữa. Tự xét, tôi thấy mình không thuộc nhóm người phản đối biểu tình và đã tham gia được 2 trong tổng số 7 cuộc diễn ra tại Hà Nội và luôn theo dõi sát những cuộc biểu tình khác.

  Bây giờ hãy thử bỏ qua giả thuyết có bàn tay của "các thế lực thù địch" giật dây kích động. Chỉ xem cách xử lý vấn đề của các nhân sĩ trí thức tiên phong thôi. Họ là trong sạch. Đồng ý. Năm ngoái vài vị đã được chính quyền triệu tập, thẩm tra các mối quan hệ, khám xét máy tính cá nhân... và không tìm ra chứng cớ nào kết tội. Vậy chúng ta cứ tin họ là những trí thức trong sáng, nhiệt huyết với dân tộc, không dính dáng đến bất cứ đảng chính trị nào. Họ cũng là những người có học vấn cao, kiến văn quảng bác. Họ tiếp tục vận động biểu tình bất chấp đàn áp, tất phải có lý do chứ? Nếu chỉ nhằm mục đích thể hiện tình yêu nước, kêu gọi nhân dân thức tỉnh trước thảm họa Tàu cộng xâm lăng thì đâu chỉ có biện pháp xuống đường biểu tình mới được? Tôi đã từng góp ý giải pháp thuê một sân bãi rộng, tổ chức một buổi "Giao lưu văn nghệ hướng về Trường Sa - Hoàng Sa", mời đông đảo quần chúng đến, đem thơ nhạc mới sáng tác ra trình diễn, xen vào chương trình văn nghệ là vài bài diễn thuyết ngắn của các học giả uy tín... Hình thức này vừa hợp pháp, vừa dễ thu hút nhiều giới: sinh viên, công nhân...

  Nhưng họ dứt khoát phải biểu tình. Đó là vì khái niệm "biểu tình" rất gần với khái niệm dân chủ. Nói đến biểu tình là nói đến đám đông, nói đến sức mạnh quần chúng, nói đến ý nguyện tập thể. Nhưng biểu tình ở Việt Nam vẫn chưa được luật hóa. Vì thế, mục đích trước mắt của nhóm tiên phong chính là nhìn thấy một Bộ luật Biểu tình được quốc hội thông qua. Còn sau đó, các bước tiếp theo của họ ra sao thiết nghĩ chẳng cần nói ra thì ai cũng hiểu.

  Do vậy, tôi đi đến chỗ nhận xét rằng những ai tham gia biểu tình chỉ vì căm thù Tàu cộng sẽ đến lúc cảm thấy bị lừa dối cũng không có gì quá đáng.

  Và, thêm một điều nữa xin thưa với ông Nguyễn Ngọc Già cùng các vị khác, bài viết của tôi không phục vụ bất cứ đảng phái hay phe nhóm nào, mà được viết ra từ giữa dòng người biểu tình hôm 17/7.

  Trân trọng.

  Nguyễn Danh An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  Phản hồi: 

  Tôi - Nguyễn Văn Dũng
  Email: [email protected]
  Trang web cá nhân: http://www.facebook.com/aduku.adk
  Tôi là người đã tham gia biểu tình hôm 5/6, 17/7, 24/7.
  Hôm 17/7 tôi nằm trong 46 người bị bắt về đồn Mễ Trì.

  Tôi chỉ là thằng dân đen lao động tự do thôi nhưng không ai có thể dọa nạt được tôi một khi tôi đã quyết tâm xuống đường đả đảo TQ xâm lược. Và chẳng thằng nào có thể kích động và xúi dục được tôi đi biểu tình chống giặc xâm lược cả, tôi chỉ bị xúi dục bởi lòng yêu nước và trách nhiệm công dân. Mặc dù trong số những người kiên định nhất trong đoàn biểu tình có người yêu ĐCS, có người ghét ĐCS, có người còn chưa hài lòng với mức độ dân chủ tại VN, lại có người thì tin rằng từ từ rồi ĐCS khắc mở rộng dân chủ nhưng tất cả chúng tôi đều đồng lòng chống Tàu và nhận thức được rằng biểu tình chỉ là một trong những biện pháp để chống xâm lược và đánh động ý thức của nhân dân về vấn đề biển đảo. Chúng tôi không phải là những người anh hùng, chúng tôi chỉ làm thêm một việc nhỏ mà mình có thể làm cho đất nước vào mỗi sáng chủ nhật, chúng tôi làm sao dám sánh với những ngư dân đang bám biển vừa kiếm ăn vừa khẳng định chủ quyền đất nước trước sự đàn áp đánh đập, giết chóc, cướp bóc của hải quân TQ. Hôm 24/7 đã ngồi uống bia cùng một số người tiêu biểu trong đoàn biểu tình, và đặc biệt là cùng anh Nguyễn Chí Đức - một người có cảm tình với ĐCS, bị công an đạp vào mặt hôm 17/7 - anh nói công an đã giữ anh ở quán cafe Hàng Hành gần Hồ Gươm và đề nghị anh không nên ra biểu tình vì nếu anh ra mà có xảy ra việc gì thì rất không hay, anh cũng đồng ý và thông cảm cho anh em công an.

  Các nhân sĩ trí thức tiếp tục vận động biểu tình bất chấp đàn áp dĩ nhiên phải có lý do - chỉ có kẻ thần kinh mới hành động không cần lý do - lý do của các nhân sĩ trí thức đơn giản là: Chúng ta yêu nước trong sáng và chúng ta tự do thực hiện quyền biểu tình hiến định để chống quân xâm lược và đánh động quần chúng nhân dân về hiểm họa TQ.

  Tôi nghĩ rằng nếu mình cứ quang minh chính đại thì cũng chẳng cần vội kết luận về người khác, vì sớm hay muộn gì họ sẽ tự thể hiện bản thân họ qua cách đối xử với ta.

  Ông Danh An đừng có nói lấp lửng rằng: "Còn sau đó, các bước tiếp theo của họ ra sao thiết nghĩ chẳng cần nói ra thì ai cũng hiểu. Do vậy, tôi đi đến chỗ nhận xét rằng những ai tham gia biểu tình chỉ vì căm thù Tàu cộng sẽ đến lúc cảm thấy bị lừa dối cũng không có gì quá đáng." Ông sai lầm khi nói rằng mục tiêu trước mắt của nhân sĩ trí thức là luật biểu tình, ông còn quá đa nghi tới mức ngu xuẩn khi muốn nói các nhân sĩ trí thức đang lừa dối người biểu tình. Ông hãy nói toạc ra xem ông nghĩ các bước tiếp theo của các nhân sĩ trí thức là gì xem nào, để tôi tiện tranh luận thẳng thắn với ông chứ cái kiểu bóng gió ấy của ông thì người quân tử không làm. Tôi đợi ông trình bày rõ ý này của ông!

  Còn về các ý kiến là nên thuê một nơi rộng rãi để tổ chức các biểu biểu diễn hướng về biển đảo thì chẳng phải là ý kiến mới mẻ gì, các cơ quan đoàn thể nhà nước hay doanh nghiệp vẫn làm đấy thôi. Mỗi người mỗi việc, mỗi lựa chọn phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của mình. Biểu diễn nghệ thuật về HS_TS là "vừa hợp pháp, vừa dễ thu hút nhiều giới: sinh viên, công nhân..." thì chẳng nhẽ biểu tình chống TQ xâm lược là không hợp pháp, không thu hút được sự chú ý của nhiều giới, không tác động được tới dư luận trong và ngoài nước hay sao?

  Phản hồi: 

  "Tiếc thay, ông Vũ đã không lắng nghe để ngừng lại đúng lúc, và hầu hết những người ủng hộ ông Vũ thì chỉ biết nhắm mắt vỗ tay tâng bốc và ngồi nhìn ông nhảy vào nước sôi lửa bỏng mà không biết ngăn ông lại trước khi ông vượt qua giới hạn an toàn. Tiến sĩ, luật sư Cù Huy Hà Vũ quả cảm, đáng khâm phục bao nhiêu, thì những người nhắm mắt vỗ tay tâng bốc ông lại càng đáng trách bấy nhiêu."

  Đọc đoạn nay tôi ko hiểu ông Danh An là người thế nào?
  Ông có vẻ hồ đồ khi bảo những người khen ông Vũ là tâng bốc và lại không biết ngăn ông Vũ. Chính ông Danh An cũng như tôi và nhiều người khác về cơ bản là hèn vì không đối đấu ko dám công khai bất đồng chính kiến với những kẻ bắt ông Vũ .Nhưng tôi và nhiều người khác tự biết mình hèn và không dũng cảm được như ông Vũ nên mới phải lên danluan mà biểu lộ sự ngưỡng mộ đối với ông Vũ và ngợi ca những gì ông Vũ dám làm . Thế mà Danh AN lại bảo chúng tôi tâng bốc và ông lại xui chúng tôi can ngăn ông Vũ. Thật là không thể hiểu nổi. Xưa nay có quần chúng hèn nào lại ngăn được hành động anh hùng nhỉ ! Dường như Danh An có vẻ như cố tình hiểu sai về sự xuất hiện của anh hùng để " xúi" để "góp ý" cho những người ko hèn hoang mang nghi kỵ nhân dân (đám đông)mà trở nên tính toán và do đó sẽ ít xuất hiện anh hùng đi.
  Hành động của những CHHV về bản chất là tư họ quyết và ko tính toán hơn thiệt cho bản thân và chỉ khi bị bọn bạo tàn triệt hạ thì hành động của Cù Huy Hà Vũ mới trở thành anh hùng , chứ bản thân CHHV cũng ko nghĩ mình sẽ là anh hùng. Bởi vậy mới có câu : THỜI THẾ TẠO ANH HÙNG.

  Vậy Danh An hãy cẩn thận đừng vô tình chia rẽ những người VN dù họ còn sợ hay đã hết sợ nhé !

  Cảm ơn Danh An đọc ý kiến của tôi !

  Phản hồi: 

  Cứ lý luận xà quần, xà quần mãi. Tôi xin nói thẳng ra là không thể nào chịu nỗi cái lý luận cù cưa, cù nhầy của ông Danh An này.Thật là buồn cười khi nghe Danh An nói: "Nhưng biểu tình ở Việt Nam vẫn chưa được luật hóa. Vì thế, mục đích trước mắt của nhóm tiên phong chính là nhìn thấy một Bộ luật Biểu tình được quốc hội thông qua. Còn sau đó, các bước tiếp theo của họ ra sao thiết nghĩ chẳng cần nói ra thì ai cũng hiểu". Không biết ai chứ tôi thì không nghĩ mục đích của nhóm "tiên phong" (cách nói của Danh An) như Danh An nghĩ! Tôi chưa từng nghe trên thế giới này ở đâu có cái gọi là "bộ luật biểu tình". Có lẽ xuất phát từ cái "tư duy" đó cho nên ở Việt Nam các văn bản về các quy định, các luật lệ...là cả một rừng luật nhưng khi xử thì "xử theo luật rừng"!
  Xin nghĩ một cách đơn giản, khi đất nước bị Trung Quốc xâm chiếm và lăm le xâm chiếm (mà chúng đã làm rồi) thì tự nhiên tinh thần dân tộc, lòng yêu tổ quốc trỗi dậy, và người dân xuống đường phản đối, nêu quyết tâm bảo vệ quê hương. Đó là tâm lý và hành động tự nhiên của bất cứ giống nòi nào trên thế giới, dầu văn minh hay chưa văn minh. Trong hiến pháp và luật pháp Việt Nam cũng không cấm biểu tình. Một chế độ của nhân dân, vì nhân dân, có dân chủ thực sự còn xem đây là sức mạnh chủ lực để chống chọi với ngoại bang. Chỉ có những kẻ bán nước, được giặc cho ăn và hứa hẹn quyền lực mới chống lại hành động chính đáng đó. Chính chúng mới là người hét vào mặt nhân dân:" Có luật biểu tình chưa mà tụi bây đi biểu tình? ". Và những cú đạp vào mặt của người biểu tình đang bị khiêng như một con vật của một đại úy "công an nhân dân" thể hiện điều ấy. Những cú đạp mọi rợ, dã thú, giữa thanh thiên bạch nhật của một đại úy công an nhân dân chính là những cú đạp vào đầu nhân dân của nhà cầm quyền VN hiện tại.
  Vậy thì bàn làm gì cái "bản chất thực sự" hay không thật sự "của các cuộc biểu tình gần đây"?
  Đề nghị Danh An soạn dùm "Bộ luật biểu tình" rồi đưa cho ông nghị nào đó mà cả đời "đại biểu" chỉ biết nói những câu vớ vẩn hoặc ngậm câm tuyệt đối trình quốc hội thông qua.
  Tiện thể, đề nghị soạn dùm "Luật biểu tình chống Trung Quốc" cho nó chi tiết vì e rằng luật này sẽ được dùng lâu dài. Và trong luật này tôi xin nhắc để Danh An đừng quên ghi trong một điều khoản nào đó một ý mà Danh An rất tâm đắc trong bài viết của mình là :" Nếu mục đích (hoặc "bản chất" gì đó)của cuộc biểu tình là đấu tranh cho dân chủ thì tuyệt đối cấm ban tổ chức dán mác "chống Tàu" vào cuộc biểu tình, vì dân chủ là dân chủ còn Tàu là Tàu! Cũng như làm sao hướng dẫn cho nhân dân thay vì xuống đường biểu tình đổ mồ hôi mồ kê, đã mệt mỏi mà còn bị đánh đập dã man, cứ "thuê một sân bãi rộng, tổ chức một buổi "Giao lưu văn nghệ hướng về Trường Sa - Hoàng Sa", mời đông đảo quần chúng đến, đem thơ nhạc mới sáng tác ra trình diễn, xen vào chương trình văn nghệ là vài bài diễn thuyết ngắn của các học giả uy tín..." vừa văn minh lịch sự, vừa chắc ăn. Tàu nó nghe ta ca hát vui vẻ, nó cũng sợ và mất ăn mất ngủ chứ chẳng chơi, vì nó tưởng ta đã có bom nguyên tử nên mới bình thản vui vẻ như thế.
  Tiện cả đôi đường. Rất hay, thưa ông Danh An, người đã hai lần xuống đường biểu tình mà không bị lừa dối vì lòng căm thù Tàu Cộng !

  Phản hồi: 

  Các bác phê bình hay quá! Tôi đã thăm nhiều diễn đàn "lề trái", nhưng chỉ thấy ở Talawas xưa và Dân luận này có nhiều phản hồi trí tuệ và lịch thiệp hơn cả. Nhiều phản hồi còn chất lượng hơn bài viết chính!

  Mỗi chúng ta đứng ở một vị trí khác nhau, nên sự khác biệt về cách nhìn là điều dễ hiểu. Nhưng quý nhất vẫn là giữ được sự tôn trọng lẫn nhau. Rất mong sau này còn nhiều dịp thảo luận thêm với các bác về những vấn đề chúng ta cùng quan tâm.

  Phản hồi: 

  - phải chăng từ cái bút danh "tếu táo" này mà chúng ta (đặc biệt từ TS. Cù Huy Hà Vũ - người đích danh và trực tiếp bị đe dọa) đã không quan tâm đủ, để có những hành động thích hợp cho lời đe dọa trắng trợn từ "Tom Cat"???

  - biết đâu "vụ án Cù Huy Hà Vũ" đã có một cục diện khác hơn?

  - có thể còn lưu lại những thông tin như địa chỉ mail hoặc IP từ nơi gởi?


  - có thể trở thành MỘT TRONG CÁC CHỨNG CỚ ĐỂ BÀO CHỮA & BẢO VỆ CHO TS. CÙ HUY HÀ VŨ???.


  - có vẻ làm cho ông Nguyễn Danh An "thành công" trong việc biểu tỏ "lòng yêu nước không vẩn đục"?


  - sao lại dùng những từ mà dường như quá quen trong các bài báo thuộc các trang: CAND, QĐND, ANTG, CATp.HCM, Tạp chí CS..., ví dụ như: "bình phong", "che đậy", "bị lừa dối, lợi dụng", "dán mác"... để nói về CUỘC TUẦN HÀNH BIỂU TỎ LÒNG YÊU NƯỚC TRONG SÁNG CỦA NGƯỜI DÂN VIỆT NAM???


  - Đó là lời cảnh báo tốt bụng hay lời đe dọa khôn ngoan chứ không thẳng thừng như bút danh "Tom Cat" đe dọa TS. Vũ năm ngoái???

  - Phải chăng thế lực trả thù đê hèn đang tiếp tục nhắm và rỉa "từng tên một, từng tên một", sau Cù Huy Hà Vũ sẽ là Tống Văn Công chăng?

  - Tại sao những người mạnh mẽ lên tiếng về tính phi chính danh và bất minh trong hành vi của ĐCSVN "lãnh đạo" đất nước như: Nguyễn Văn An, Vũ Khoan, Lê Hiếu Đằng, Dương Thu Hương (Cựu Phó Thống đốc NHNN), Nguyễn Quang A... không được tác giả nhắm tới, họ còn nổi tiếng hơn nhiều so với Tống Văn Công - vốn dĩ chỉ là một cựu Tổng biên tập một tờ báo và ông Công đã nghỉ hưu khá lâu?

  - Vẻ như Nguyễn Danh An đang đưa "tấm gương - Đào Hiếu" cho mọi người và rằng: "Đấy! hãy soi vào đấy mà xem!"???

  - Dường như, "lời ân cần" của Nguyễn Danh An có vẻ khó lọt qua mắt nhân dân Việt Nam - những người đã quá hiểu thế nào là "người Cộng Sản"?!


  - NGUYỄN DANH AN CỐ TÌNH GÁN GHÉP lực lượng trí thức NHƯ LÀ bộ phận lãnh đạo cuộc biểu tình để săm soi, để tìm ra cho bằng được "thằng nào, đám nào cầm đầu"???


  - Tác giả dường như "thuyết phục được" những người như vậy chăng? - những người mà tác giả cho rằng RẤT RẤT NHIỀU tư tưởng "lực bất tòng tâm"?!

  Rõ ràng là bác Gìa hầu như chỉ đoán mò, tung ra những câu hỏi theo kiểu “suy bụng ta ra bụng người”, tám chuyện “tâm lý học”. Bác Gìa không tự tin vào những “bằng chứng” của mình cho nên không dám kết luận rõ ràng mà chỉ dám ám chỉ thôi.

  Bài viết của tác giả Danh An nếu không phải “có tật giật mình” thì là đánh giá quá cao bác Gìa.

  Phản hồi: 

  Mỉm cười thấy ông An là một ông Lý An, lắm lý sự. Nhưng những lý sự của ông Lý An chỉ là lý sự của kẻ thò thụt để an toàn.

  Sao ông An không nói toẹt ra là dân biểu tình ngu lắm, có bọn phản động ở trong và ngoài chỉ đạo đấy, biểu tình chỉ là cuộc tập đượt để bọn phản động chuẩn bị lật đổ chế độ thôi?

  Và cái đuôi lý sự của ông An cũng lòi ra là đợi nhà nước có luật đã... rồi mới biểu tình chống Trung Quốc được, còn hiện giờ thì đã có đảng lo rồi.

  Thiết nghĩ cái lý của ông An chỉ là lý của kẻ cơ hội 2 mặt, đó cũng là cái hèn (mang tính phản động) của bọn trí thức nửa mùa.

  Phản hồi: 

  Gửi Danh An

  Qua bài viết, bác khuyên các nhân sĩ, trí thức nếu yêu nước thì có nhiều cách để thể hiện chứ đâu nhất thiết phải đi biểu tình, và nếu cứ chăm chăm đi biểu tình thì chắc chắn họ phải có ẩn ý gì đó, mà theo ý của bác thì biểu tình gần với khái niệm tự do, dân chủ và ngầm cho rằng họ đi biểu tình "chống tàu" là để ngầm vận động đòi "tư do, dân chủ" (kẻ thù của độc tài, toàn trị). Theo tôi, nếu điều này đúng như bác phỏng đoán thì cũng là lẽ đương nhiên, hợp với lòng dân và vận mệnh của dân tộc đất nước lúc này, đâu cần bác phải dự đoán, cảnh báo (bịp bợm). Hình như bác lo sợ người dân đi biểu tình chống tàu sẽ dần chuyển sang đòi hỏi tư do, dân chủ, sẽ đe dọa đến chế độ mà bác đang hưởng lộc và ra sức bảo vệ!?....

  Thực tế , dân ta đã thể hiện lòng yêu nước bằng nhiều việc làm khác nhau (trừ biểu tình, như bác An đề nghị) đã 76 năm nay rồi (từ 1945), nhưng kết quả như thế nào thì bác đã thấy (nước thì sắp mất và nhiều vấn nạn khác nữa). Giờ là lúc phải xuống đường chống Tàu và đòi tự do dân chủ, chứ không phải ngồi "giao lưu văn nghệ tìm hiểu về HS - TS" như bác đề xuất, dù việc xuống đường này có làm cho bác và nhiều người khác sợ hãi đi nữa!

  Theo bác thì cứ ai theo đảng phái nào đó ngoài đảng CS là người xấu, là không yêu nước hay sao? Sao bác ấu trĩ, võ đoán và ngu trung đến vậy?

  Tôi muốn phân tích nhiều khía cạnh khác nữa, nhưng cảm thấy như vậy đã là quá đủ để "lật tẩy" bác.

  Phản hồi: 

  Tôi nghi ông Nguyễn Danh An này đang định hướng dư luận Việt Nam theo ý đồ Tàu cộng. Ông ấy bảo thay vì biểu tình thì tập hợp tại sân vận động biểu diễn văn nghệ... Ông ấy cho rằng làm thế vừa hợp pháp vừa thu hút được nhiều giới. Nói vậy ông cho biểu tình là không hợp pháp chăng và không thu hút được nhiều giới? Hiến pháp có nói người dân có quyền biểu tình theo pháp luật, nhưng chưa có luật thì người dân có quyền tự do biểu tình. Vậy Biểu tình hoàn toàn hợp pháp. Ngoài ra, biểu tình và tụ họp theo đề xuất của ông An có bản chất hoàn toàn khác nhau. BT vừa biểu lộ thái độ mạnh mẽ phản đối Tàu cộng vừa không giới hạn só người tham gia đồng thời sự khuyết tán thông tin rất lớn trong khi tụ tập như ông đề xuất bị giới hạn sự khuyết tán thông tin. Vì những lý do này mà hiệu ứng không cao, còn tụ họp như ông an nói thì đó là một cuộc mít tinh hoàn toàn không thích hợp cho bối cảnh biển Đông hiện nay. Làm theo ý ông An thì chỉ được lòng Tàu cộng mà thôi còn hiệu quả thì chỉ là con số không, lần đầu còn có người tham gia chứ lần thứ 2 thì chào bác em ngược.

  Phản hồi: 

  Trong những tháng tới cuộc biểu tình chống Tàu nên đi vào từng tiêu trí cụ thể

  1/đòi điều tra làm rõ, đền bù sinh mạng và tài sản cho các ngư dân Việt nam bị bắn giết.

  2/đòi đẩy đến tận cùng việc vô hiệu hóa công hàm Phạm Văn Đồng bằng luật.

  3/đòi đưa Tàu ra tòa án quốc tế

  4/ đòi công bố tiến triển và chi tiết các vòng đàm phán biên giới trên biển.

  5/ đòi điều tra làm rõ số dân tầu đang sống thành đàn tại nhiều khu công nghiệp có hiện tượng đàn áp dân địa phương

  Đi vào chi tiết như vậy thì sức sống của phong trào sẽ vĩnh cửu không bị ảnh hưởng bởi những ngón lừa đảo mà Ba đình và Bắc kinh có thể tung hứng.

  Phản hồi: 

  Vấn đề đặt ra là nếu không có ai giám hi sinh sự an toàn của bản thân cho mục đính cao cả là đất nước như TS. Vũ nhằm vượt qua cái mà tác giả nói là " Giới hạn an toàn" thì bao giờ đất nước mới tiến lên được. Và cũng có lẽ nếu ai cũng chỉ đứng ở "giới hạn an toàn" thì thế giới này chắc vẫn chìm đắm trong đêm trường trung cổ mất.

  Phản hồi: 

  Tôi đang đợi bác Nguyễn Ngọc Già lên tiếng trả lời trước bài của Tom Cat và Nguyễn Danh An trao đổi với bác NNG, nay thấy bạn Khách123 xin phép trả lời trước vậy tôi cũng xin phép luôn bác Nguyễn Ngọc Già, Nguyễn Danh An và Tom Cat.

  [quote]Vậy chúng ta cứ tin họ là những trí thức trong sáng, nhiệt huyết với dân tộc, không dính dáng đến bất cứ đảng chính trị nào.
  [/quote]

  Tôi cũng không theo đảng phái và cũng không thích làm chính trị. Tôi chỉ thích biểu lộ mối quan tâm của mình đối với các vấn đề xã hội

  Bạn Nguyễn Danh An cứ rào trước đón sau việc "không dính dáng đến bất cứ đảng chính trị nào". Vậy chẳng lẽ dính dáng đến một đảng phái chính trị là không nhiệt huyết với dân tộc ? Tôi nghĩ nên tập làm quen với biểu tình, một dạng phát biểu ý kiến tập thể trước mọi người. Các đảng viên CS, các quan chức, các đại biểu QH cũng nên tham dự nếu họ thấy mục đích là hợp lý.

  Tại sao không biểu tình khi công nhân bị chủ bóc lột ?
  Tại sao không biểu tình khi một trường sống bị phá hủy ?

  Bạn biểu tình một cách ôn hòa vì đoàn kết, vì khơi dậy mối quan tâm ... đó là một cuộc sống lành mạnh trong một xã hội dân sự đúng nghĩa

  [quote]Ý tưởng thôi thúc tôi viết những dòng đó chỉ là mong muốn những cuộc biểu tình, nếu tiếp diễn, phải trở nên chính danh. Các nhân sĩ trí thức yêu dân chủ phải dám đứng vào thế đấu tranh thẳng thắn với chính quyền, không thể tiếp tục nương vào lý do "chống Tàu" để duy trì các cuộc biểu tình yếu ớt dưới danh nghĩa yêu nước và tự phát.
  [/quote]

  Điều này hợp lý, theo tôi. Vấn đề là vì VN chưa có thói quen tổ chức biểu tình và chưa có luật biểu tình. Hiện nay dường như các ông Nguyễn Xuân Diện, Nguyễn Quang A, Nguyễn Huệ Chi ... đang bắt đầu rồi đấy. Cụ Nguyễn Trọng Vĩnh, ngoài 90 tuổi, nếu đóng góp được tiếng nói ủng hộ, là điều qúy giá

  Tôi cũng rất mong các ông Nguyễn Văn An, ông cựu bộ trưởng tư pháp tham dự biểu tình ...

  Phản hồi: 

  Bác Danh An, (xin phép bác Nguyễn Ngọc già cho em chen vô vài dòng)

  Biểu tình chưa được luật hóa - bởi vì đó là một chủ trương của đảng cọng sản, và đa số các nhà làm luật của Việt Nam chúng ta là các đảng viên. Rõ ràng, một dự luật về biểu tình được khởi xướng bởi các bác đại biểu quốc hội là ảo tưởng.

  Chờ không có thì phải yêu cầu cho có. Gủi thư không được phúc đáp, kiến nghị bị bỏ vào sọt rác thì xuống đường là một việc làm tự nhiên, dù ở nước văn minh hay chậm tiến. Các bận thức giả đã từng xuống đường, đã từng kiến nghị còn giá trị cho một nước Việt văn minh, dân chủ tiến bộ hơn cả 10 cái Hội trường Ba Đình!

  Thằng em này mai sẽ lại chạy ra khu vực nhà thờ Đức Bà. Không sợ bị lừa dối như bác nghĩ. Mà ra đó cũng chẳng gì khác hơn là một biểu hiện cùa tình đoàn kết và với ước mong một nước Việt được toàn vẹn lãnh thổ và người dân Việt được làm người một cách đầy đủ hơn. Các bác CA có mời về bót thì cũng vui vẻ thôi.

  Bác cứ đi đi cái đã, lãnh tụ có tới sau thì cũng không thiệt gì. Mà biết đâu cũng không cần lãnh tụ mới, mà trước mắt là các bác nhà nước động lòng suy nghĩ lại cho những hành động của họ thôi, cũng ok rồi. Họ không ngu, chỉ thiếu tâm và trách nhiệm, bản lĩnh.