Vụ án sát nhân Casey Anthony, một bài học cho chính quyền Việt Nam (1)

 • Bởi Admin
  22/07/2011
  0 phản hồi

  Nguyễn Tường Tâm

  casey_anthony2.jpg
  Casey Anthony - nghi can giết con đẻ

  Theo tin ngày 16-7-2011 của hãng thông tấn AP, trên mạng và ở khắp nơi nữ nghi can Casey Anthony đang bị đe dọa và các chuyên viên về an ninh cho hay nếu các luật sư của cô thông minh thì họ sẽ thu xếp để cô ở trong một nhà an toàn có người bảo vệ có thể trong nhiều tuần lễ đề phòng trường hợp có người cố thực hiện lời đe dọa giết cô ta.

  Casey Anthony là ai? Cô ta là nghi can bị khởi tố giết đứa con gái 2 tuổi của cô khi đứa con gái cô ta mất tích vào năm 2008. Nhiều người nghĩ rằng cô ta là thủ phạm nhưng đã thoát tội và nhiều người mong ước cô ta sẽ chết như con gái cô ta.

  Do bị đe dọa nhiều như vậy nên việc trả tự do cho cô ta cũng được chính quyền và luật sư của cô ta chuẩn bị rất kỹ. Các chuyên gia an ninh này cho hay có thể cô ta sẽ được ra khỏi nhà tù vào nửa đêm và các luật sư của cô nên dàn xếp nhiều xe SUV với kính cửa sổ dán giấy kính mờ tới đón cô ta tại nhà tù Orange County Jail. Rồi sau đó họ nên kéo cô ta tới một nhà an toàn (a safe house).

  Chuyên gia an ninh Stuart Diamond thuộc một công ty cung cấp an ninh có trụ sở ở Dallas, Texas, người thường sắp xếp công tác bảo vệ các nhân vật nổi tiếng và các cơ quan liên bang, nói rằng, “Tôi sẽ bảo cô ta tới một ngôi nhà lớn ở một nơi không ai biết. Đó sẽ là điều an toàn nhất cho cô ta.” Đây là một cố gắng lớn bảo vệ những người đang thực sự bị đe dọa theo đuổi.

  Ngày thứ Sáu, 15/7, toán luật sư của cô ta cho hay đã nhận được một email đe dọa giết cô. Đe dọa này đã được chuyển cho nhà chức trách. Một trong các luật sư của cô, ông Cheney Mason, cho hay, cô Anthony hết sức trông đợi ngày ra khỏi tù, và ông ta thì không thích sự may rủi. Ông nói, “Chúng tôi hết sức cảnh giác và ngay cả tôi cũng mang vũ khí tự vệ.”

  Cô ta bị kết án 4 năm tù về những tội danh khác và do có hạnh kiểm tốt đồng thời cô ta đã bị giam gần ba năm nay nên cô ta sẽ được trả tự do vào Chủ Nhật này, 16/7/2011. Các chi tiết về việc trả tự do cho cô đang được giữ kín và ty cảnh sát sẽ không loan báo trước.

  Phát ngôn viên nhà tù Allen Moore trong một email cho hay, “Đây không phải là một vụ trả tự do bình thường. Do tính chất nổi tiếng của nội vụ cũng như do sự quan tâm rộng rãi và căng thẳng của công chúng, các biện pháp thích hợp sẽ được xử dụng để bảo vệ an toàn cho cô ta và cho cộng đồng.”

  Theo tin mới nhất, vào nửa đêm chủ Nhật rạng Thứ Hai, 17-7, cô Casey đã ra khỏi nhà tù. Tuy nhiên trong tuần lễ đầu tiên được tự do này, nơi cư trú của cô được giữ kín. Khi chiếc SUV chở cô rời nhà tù thì ông Bree Thornton, 39 tuổi đã la lớn theo, “Kẻ giết trẻ con được tự do!”

  Cái bài học cho chính quyền Việt Nam ở đây là ngay cả an toàn cho một cựu tù nhân bị kết tội sát nhân cũng cần được nhà nước bảo vệ, huống chi những công dân bình thường.

  Việc nhà nước Việt Nam thường trả tiền cho các đầu gấu dưới sự chỉ đạo của công an chìm tấn công các nhân vật bất đồng chính kiến, ngay tại nhà riêng của họ, hay cho xe hơi gây tai nạn cho họ trên đường phố mà một trong các ví dụ mới nhất là những tấn công gây ra cho vợ chồng nhà văn Trần Khải Thanh Thủy và mẹ của bà, rồi sau đó đổ cho là những hoạt động của “quần chúng tự phát” là điều CHỈ CÓ DƯỚI CHẾ ĐỘ CAI TRỊ BỞI BỌN MAFIA, DU THỦ DU THỰC VÀ CẦN PHẢI CHẤM DỨT.

  Xem tiếp kỳ sau: Từ vụ án Casey Anthony tới Cù Huy Hà Vũ (2)

  Nguồn: Security experts: Casey Anthony needs a safe house, KYLE HIGHTOWER & MIKE SCHNEIDER – Associated Press

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi