Nguyễn Danh An - Bản chất thực sự của các cuộc biểu tình gần đây

 • Bởi Hồ Gươm
  19/07/2011
  31 phản hồi

  Nguyễn Danh An

  Tôi không muốn thấy 50 năm sau lại có những Đào Hiếu từng đi biểu tình hôm nay viết ra những phiên bản khác của "Lạc đường"... Tôi có cảm giác như những thanh niên trẻ trung nhiệt tình ấy đang bị lừa dối, lợi dụng... Tại sao Việt Nam không dám chơi với ông bạn Mĩ sang trọng, mà cứ chấp nhận thua thiệt bám lấy bà chị hai tham lam bên cạnh? Cần phải lưu ý hơn đến sự an nguy của những người tiên phong, đặc biệt là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

  Vậy là cuộc biểu tình ngày 17/7 đã diễn ra không mấy suôn sẻ, không khác biệt nhiều so với dự liệu của tôi trong entry trước. Điều may mắn là các nhân sĩ trí thức tiên phong vẫn được bình an. Coi như một chút an ủi. Thế là họ vẫn còn biết nể. Đọc bài viết của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, tôi nghĩ ông cụ đã nổi giận thực sự. Những dòng kết tội ngắn gọn và đanh thép của vị lão tướng cứ vang trong đầu tôi mãi. Rồi nhà văn Nguyên Ngọc, tiến sĩ Nguyễn Quang A cũng lần lượt lên tiếng. Tôi hiểu tâm trạng của các vị ấy. Người dân tham gia biểu tình bị bắt, bị hành hung, bị lăng nhục... uất ức bao nhiêu thì các vị cũng uất ức bấy nhiêu. Dù sao thanh niên xuống đường cũng là vì hưởng ứng lời kêu gọi của các vị ấy. Nhìn anh em chịu cảnh đàn áp mà không bảo vệ được, các vị ấy hẳn cũng xót xa lắm. Nhưng biết làm gì khi trong tay không có quyền lực và sức mạnh để đẩy lui sự ngang ngược, bạo tàn. Nước mắt thôi cũng nuốt vào lòng mà biến thành nhiệt huyết đấu tranh cho một mai quê hương thay đổi.

  anh AP[15].jpg

  Vừa theo dõi từng phút từng phút những diễn biến trong suốt ngày Chủ nhật 17 tháng 7 đáng nhớ, tôi vừa nghĩ ngợi lan man về hai chữ "biểu tình". Thực chất, những cuộc biểu tình này có ý nghĩa gì nhỉ? Tôi lại nghĩ đến Cù Huy Hà Vũ, nghĩ đến Tống Văn Công... Sao hai vị này cùng lớn tiếng kêu gọi dân chủ mà một vị bị tống giam còn vị kia thì vô sự? Tại sao Việt Nam không dám chơi với ông bạn Mĩ sang trọng, mà cứ chấp nhận thua thiệt bám lấy bà chị hai tham lam bên cạnh?

  Tôi sẽ tuần tự trả lời những câu hỏi đó theo cách nhìn nhận của mình. Nhưng trước hết, để tránh mọi hiểu lầm, xin khẳng định rằng tôi hoàn toàn ủng hộ việc đấu tranh cho dân chủ tự do, và luôn mong mỏi được sống trong một quốc gia tự do dân chủ. Tôi thường nhìn những người bạn ở Mĩ, ở Pháp với sự ghen tị. Họ đi đứng, nói năng tự nhiên thoải mái quá! Không như tôi khi viết những dòng này phải lén lút chờ đêm xuống, đổi IP, vào mạng riêng ảo nước ngoài post bài! Không dám dùng tên miền mua cho ngắn gọn chỉ vì sợ lộ thông tin cá nhân. Tự do ngôn luận của nước mình là như thế đấy!

  Chúng ta cần có dân chủ, tự do, nhân quyền, bình đẳng. Đất nước này nhất định phải đi theo con đường dân chủ nếu muốn sánh vai với bè bạn quốc tế. Nhưng bắt đầu thế nào đây khi mà mấy chục triệu dân đã thấm sâu một thứ chủ nghĩa thờ ơ mặc kệ, mũ ni che tai? Dân chủ không phải là cái có thể đem ban phát từ trên xuống bằng lời nói. Nó chỉ có ý nghĩa khi mà mỗi người dân tự cảm thấy trong lòng một thứ đòi hỏi thôi thúc về quyền được làm chủ đất nước, một niềm tự hào chân thực rằng chính mình là chủ nhân của đất nước. Trong một quốc gia dân chủ, không có công dân nào giữ trong đầu ý nghĩ theo kiểu như: "Đất nước thì đã có mấy ông to ở trên kia lèo lái chứ mình dân đen là cái thá gì mà ý kiến". Không ai được phép nghĩ như thế ở một nước dân chủ. Nhưng dân mình thì hầu hết đều nghĩ như thế!

  Vậy phải làm gì để khởi động tiến trình dân chủ hóa đất nước? Không khó để tìm câu trả lời nếu nhìn lại lịch sử đấu tranh đòi dân chủ, nhân quyền trên thế giới. Những người thuộc giới văn nghệ sĩ và giới luật sư là những người nhạy cảm nhất đối với các khái niệm dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận. Mâu thuẫn giữa giới luật sư và giới chính khách đã được cụ Nguyễn Mạnh Tường phân tích trong cuốn "Kẻ bị khai trừ". Dưới các chế độ độc tài toàn trị như ở Việt Nam, mâu thuẫn này càng trở nên gay gắt. Vì thế mà chúng ta đã phải chứng kiến nhiều luật gia tài giỏi bị chính quyền vùi dập không thương tiếc. Còn giới văn nghệ sĩ, họ rất cần tự do để thể hiện tư tưởng nghệ thuật. Khi một nhà văn vừa sáng tác vừa phải cân nhắc đẽo gọt từng lời thoại của nhân vật để tránh sơ suất động chạm đến những vấn đề chính trị nhạy cảm này khác thì làm sao tác phẩm của họ giữ được vẻ tự nhiên thấm đẫm hương vị cuộc sống chân thực ngoài kia? Không gian nghệ thuật của họ bị đóng khung trong vô thiên lủng những chủ trương, đường lối do "Đảng quang vinh sáng suốt" vạch sẵn, làm sao con người cá nhân nơi họ có thể thỏa được khát khao vươn tới những vùng mênh mông của Sáng Tạo?

  Như thế, các văn nghệ sĩ và các luật sư là những người đầu tiên cảm thấy một cách sâu xa nhu cầu tự do dân chủ. Họ sẽ gặp nhau sau khi đã cùng trở thành những nạn nhân của thể chế. Họ sẽ bắt tay nhau dấn thân vào cuộc phiêu lưu tìm kiếm tự do dân chủ. Trong cuộc phiêu lưu đó, họ sẽ tìm thấy ngày càng nhiều bạn đồng hành. Và rồi bằng nhiều cách thức khác nhau, họ sẽ từng bước từng bước khơi dậy trong mỗi người dân niềm mong muốn có lại những quyền lợi đã bị tước đoạt hoặc lãng quên: quyền được nói, quyền được tự do thể hiện cái tôi, quyền được làm chủ vận mệnh dân tộc.

  Quần chúng càng theo họ nhiều thì cái thế đối lập giữa họ với nhà cầm quyền càng trở nên rõ rệt. Cố nhiên ngay từ đầu, chính quyền đã không ưa gì họ, nhưng phải đến khi đông đảo quần chúng theo họ, họ mới bị xem là mối nguy cơ cần phải loại bỏ. Đó là thời kỳ của bạo động và đàn áp dã man. Vụ đàn áp biểu tình như hôm qua chỉ là khúc ouverture trong bản giao hưởng hào hùng và bi thương sắp tới.

  Sáng hôm qua, khi tôi post lên mạng Google+ một tấm ảnh ghi lại cảnh công an Việt Nam dùng vũ lực trấn áp người tham gia biểu tình, một bạn Trung Quốc hỏi tôi có ủng hộ cuộc biểu tình đó không? Tôi bảo có, nhưng trên bình diện khác. Bạn ấy không hỏi lại nên tôi cũng không có cơ hội giải thích thêm cái "bình diện khác" đó là gì. Nếu được yêu cầu giải thích, tôi sẽ bảo rằng tôi ủng hộ những cuộc biểu tình như thế vì nó là tiền đề cho tiến trình dân chủ hóa đất nước tôi, chứ không phải ủng hộ vì lý do phản đối TQ.

  Không bao giờ tôi nghĩ rằng những cuộc biểu tình đó có thể giúp VN lấy lại được phần biển đảo đã mất, và rằng biểu tình có thể làm TQ rụt rè hơn trong việc lấn chiếm lãnh thổ lãnh hải của ta. Chắc hẳn những người kêu gọi biểu tình cũng hiểu như tôi, nhưng họ không nói ra. Họ dùng cái bình phong "phản đối chủ nghĩa bá quyền phương Bắc và tư tưởng Đại Hán" để che đậy mục đích thực sự phía sau: đó là khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước. Tôi không phủ định có một phần nguyên nhân trong hành động đó xuất phát từ lòng yêu nước và căm hận giặc Tàu nơi họ, nhưng tôi cũng không ngại nói thẳng cái mục đích thâm viễn hơn mà họ chưa muốn hay chưa dám công khai, vì tôi muốn các bạn trẻ tham gia biểu tình hiểu rõ ý nghĩa của những việc mà các bạn đang làm. Tôi có cảm giác như những thanh niên trẻ trung nhiệt tình ấy đang bị lừa dối, lợi dụng. Tôi không muốn thấy 50 năm sau lại có những Đào Hiếu từng đi biểu tình hôm nay viết ra những phiên bản khác của "Lạc đường". Mà có gì đáng ngại đâu, biểu tình chống giặc Tàu hay biểu tình đấu tranh cho tự do dân chủ đều là những mục tiêu cao cả, đáng để các bạn trẻ dấn thân vào.

  Ai cũng biết rằng ở thời điểm hiện tại, tuyên bố biểu tình để thay đổi chế độ, từ bỏ con đường XHCN, tiến hành dân chủ triệt để... thì sẽ vào tù rất nhanh. "May mắn" thay, chị hai TQ lại xâm lăng VN một cách lộ liễu, thế là người ta nhân cơ hội đó thổi bùng lên phong trào biểu tình chống TQ. Thật là đúng lúc. Khi người dân cảm thấy phải biểu tình để thể hiện ý nguyện chống TQ, họ sẽ khẳng khái xuống đường. Sự đàn áp của chính quyền càng làm cho người dân trực tiếp đối đầu với bạo lực hiểu rõ thêm về tính hà khắc của chế độ mà họ đang sống dưới. Và khi so sánh với các nước dân chủ tiến bộ khác, họ sẽ tự nhận ra sự cần thiết phải có dân chủ. "Ừ, nếu nước mình dân chủ như ở Mỹ, nhà nước tôn trọng nhân dân thì mình đâu có bị công an đối xử như thế!". Suy nghĩ đó sẽ lan rộng ra những người thân, bè bạn. Và một lúc nào đó, không phải chỉ vài ngàn người nhận thức được mà hàng chục triệu người dân VN cùng nhận thức được nhu cầu tất yếu về một nền dân chủ pháp trị cho nước mình. Đó sẽ là lúc hàng chục triệu người VN từ Nam ra Bắc cùng xuống đường biểu tình để yêu cầu cải tổ toàn diện hệ thống chính trị đang ngày càng rệu rã.

  Với danh nghĩa "biểu tình chống Trung Quốc xâm lấn", các nhà tiên phong của chúng ta cho rằng nếu chính quyền trấn áp biểu tình chống ngoại xâm thì có khác gì tự thú nhận hành vi phản bội đất nước. Nhưng có vẻ như họ lầm. Chính quyền đã, đang, và sẽ, bất chấp tất cả, sử dụng vũ lực để đàn áp, mà hơn nữa sẽ ngày càng mạnh tay. Phải chăng đã đến lúc những người cùng chiến tuyến nên nói thẳng với nhau để cùng tìm biện pháp hành động thích hợp hơn trong tình hình mới. Sau cuộc diễu hành hôm qua, cả thế giới đã hướng về Việt Nam, nhưng không phải vì tranh chấp ngoài biển Đông nữa, mà họ đang nhìn vào cách hành xử của chính quyền VN đối với người dân vô tội. Phải chăng đây là thời điểm các nhà tiên phong cần thay đổi chiến lược? Mà trước hết là phải tìm một người đủ uy tín và can đảm đứng ra nhận lấy vị trí lãnh đạo biểu tình, sẵn sàng nhận trách nhiệm trước chính quyền khi phát sinh sự cố. Họ vẫn có thể tiếp tục dán mác "chống Tàu" lên các cuộc biểu tình, nhưng nếu thêm vài biểu ngữ nữa với nội dung như: "Yêu cầu chính phủ không đàn áp thường dân vô tội!", "Công an nhân dân không có quyền đánh nhân dân!"... thì đó thực sự là tiến thêm một bước dài trong việc bày tỏ chính kiến. Từ những biểu ngữ phản ánh tình hình trực tiếp khó bắt bẻ như vậy, đến các biểu ngữ có dạng "Yêu cầu chính phủ tôn trọng nhân quyền"... chỉ còn một quãng đường ngắn.

  Nhưng đây cũng là thời điểm tôi lo lắng nhất cho sự an nguy của những người trong nhóm tiên phong, đặc biệt là lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Trong tình thế này, mọi bất cẩn đều có thể dẫn đến cái giá phải trả rất đắt. Tôi vừa đọc được một câu ai đó dẫn lời Chu Nguyên Chương: "Văn thần không sợ, võ tướng không sợ. Văn thần kết hợp với võ tướng mới đáng sợ". Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh chỉ đứng sau Đại tướng Võ Nguyên Giáp về tầm vóc lịch sử và uy tín trong giới quân đội. Tướng Giáp giờ đã già yếu. Chỉ còn tướng Vĩnh, dù không nắm binh quyền, nhưng vẫn đủ khả năng gây tác động tới tầng lớp quân nhân. Nếu chính quyền đi đến biện pháp mạnh trong bóng tối, thì khả năng đối tượng bị họ loại bỏ đầu tiên chính là tướng Vĩnh. Với các nhân sĩ trí thức khác họ có thể bắt giữ bất cứ lúc nào, nhưng việc bắt giữ tướng Vĩnh là không thể. Việc họ dành cho tướng Vĩnh sự đối xử khác biệt hôm 13/7 càng làm tôi thêm nghi ngại. Rất mong những người thân bên cụ thận trọng hơn trong mọi việc đi lại, ăn uống của cụ.

  Trở lại với ý nghĩa đích thực của những cuộc biểu tình, điều tôi muốn nói chỉ đơn giản là những người biểu tình chống TQ hôm qua đã bước những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường dân chủ hóa đất nước, dẫu cho nhiều người trong số họ không nhận ra điều đó.

  Còn phía chính phủ thì sao? Chắc hẳn họ cũng đã nhìn thấy từ rất sớm con đường mà đoàn người biểu tình kia đang đi sẽ dẫn đến đâu. Trong khi chưa tìm được giải pháp tốt, họ buộc phải dùng bạo lực, chấp nhận sự phê phán của cả thế giới văn minh. Động thái ấy đẩy họ rời xa hơn nữa bàn tay thiện chí của ông bạn Hoa Kỳ, đồng thời ngả sâu vào lòng bà chị Trung Quốc. Họ biết rằng làm bạn với Mỹ đồng nghĩa với việc phải chấp nhận luật chơi của người Mỹ. Sẽ không có chuyện dùng bạo lực đối phó với dân mình nếu người Mỹ đang đứng bên cạnh. Mà khi không bị trấn áp, phong trào đấu tranh chống Tàu, dưới sự dẫn dắt của các nhà trí thức yêu dân chủ, và/hoặc các đảng phái dân chủ, chẳng mấy chốc sẽ hiện nguyên hình là những phong trào đấu tranh đòi dân chủ, đòi thay đổi cơ chế, cải cách chính trị. Chừng nào các đảng viên cầm quyền lãnh đạo còn đặt lợi ích cá nhân và phe nhóm lên trên hết thì họ còn chưa sẵn sàng cho mọi sự đổi thay. Và họ đành nuốt nước bọt đứng nhìn túi đô rủng rỉnh của chú Sam mà không dám đến gần hơn nữa.

  Trong khi đó, chị hai Trung Quốc không quan tâm đến dân chủ, vì ngay bên nhà chị cũng chưa dùng thứ đó. Thằng em chơi với chị thì cứ thoải mái đi, chỉ cần biết ngoan ngoãn nghe lời, nếu khó khăn, chị sẽ giúp. Có chị đây, chú mày không phải sợ bố con thằng nào nhé!

  Sự khác biệt về đường lối giữa Cù Huy Hà Vũ và Tống Văn Công cũng nằm ở đó. Cù Huy Hà Vũ kêu gọi một sự hợp tác triệt để với Hoa Kỳ. Lời kêu gọi này đối với chính phủ là không thể chấp nhận được theo phân tích ở trên. Do đó, khi vị luật sư trẻ chuyển sang phê phán chính sách của nhà nước, họ buộc phải làm cho ông im tiếng. Còn Tống Văn Công, vị lão thành cách mạng này lại đưa ra chủ chương cải tổ từ bên trong Đảng, một hình thức cách mạng cải lương, tự diễn biến từ trên xuống dưới. Cái này thì không ảnh hưởng gì đến vị thế độc tôn của Đảng. Đảng sẽ lắng nghe, sẽ cải tổ, nhưng cứ từ từ. Hãy đợi đấy.

  Tóm lại, trong bài viết này tôi đã trình bày hai ý chính. Thứ nhất là bản chất các cuộc biểu tình dân chủ dán mác "chống Tàu". Thứ hai, cần phải lưu ý hơn đến sự an nguy của những người tiên phong, đặc biệt là tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

  Thế cờ đã chuyển.

  Nguyễn Danh An

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  31 phản hồi

  Phản hồi: 

  Whitebear1981 (khách viếng thăm) gửi lúc 08:33, 22/07/2011 - mã số 37783
  Tuấn Cường viết:
  "Chắc WB cũng đã nghe ông Erich Honecker tuyên bố hôm kỷ niệm quốc khánh lần thứ 40 của nước CHDC Đức ngày 07.10.1989: "100 năm sau bức tường (Berlin) này vẫn còn đứng vững..." và "không môt con lừa hoặc con bò thiến nào có thể ngăn cản được sự phát triển của CNXH..." Kết cục ra sao chắc WB cũng đã được biết.
  Chắc WB cũng chưa quên số phận của vợ chồng Ceauscescu tại Rumani. Đừng to mồm quá WB ạ.
  Ý anh là sao? Đe dọa tính mạng người bất đồng chính kiến là tôi, dù họ đấu tranh một cách ôn hòa, có phải không nhỉ?"

  Thứ nhất: Tôi không tô đậm câu viết về vợ chồng Ceauscescu mà là anh tự tô!!!
  Thứ hai: Tôi muốn nói là những lãnh tụ này với danh nghĩa là: "tôi là chính quyền", đàn áp môt cách dã man dân thường, chà đạp lên nhân quyền, coi thường hiến pháp, nhưng chỉ vài ngày sau họ đã bị lịch sử cho vào sọt rác. Họ quên mất môt điều mà bất cứ ai làm lãnh đạo cũng phải khắc vào xương tủy: Chở thuyền cũng là dân mả lật thuyền cũng là dân.

  Phản hồi: 

  Nhân bạn Tuấn Cường nhấc đến Ceauscescu tôi kể các bạn nghe mẩu chuyện. Khi còn nhỏ ở VN, tôi rất băn khoăn là sao khi Ceauscescu phát biểu được vỗ tay tới 7 lần mà hôm sau cả nhà bị bụp chết. Ẩn ức đó theo tôi nhiều năm cho tới khi tôi thuê một cô gái Rummani trong con cho tôi. Cô gái này tốt nghiệp chính trị quốc tế tại đại học ở chính chỗ Ceauscescu đọc diễn văn, ra trường không có việc nên đi trông trẻ.

  Tôi hỏi cô ta về băn khoăn của mình. Cô cười và nói, những người đi dự meeting đèu là công nhân quốc doanh. Cha mẹ cô cũng trong số đó. Công đoàn cộng sản bắt họ đi, mang hoa, vỗ tay...nếu không đi sẽ bị cắt lương, đuổi việc. Tôi hỏi thế Ceauscescu là người thế nào, cô ta cười nói he was son of a bitch.

  Từ đó tôi hiểu sự căm phẫn của nhân dân trong các nước độc tài là như thế nào đối với những kẻ hành hạ họ. Chúng đơn giản là chó đẻ, thì gọi chúng là chó đẻ. Bọn người này hơn ai hết chúng hiểu người dân ghét chúng thế nào, khi người ta gọi chúng là chó đẻ, ngôn ngữ đó là một viên đạn. Nhiều viên đạn ngôn ngữ sẽ sớm chuyển thành đạn thật, bọn chó đẻ thì rất sợ tương lai này,vì hơn ai hết chúng biết tội ác của chúng đối với dân tộc là chất chồng. Khi người ta bắt đằu chủi chúng là người ta bớt sợ và bắt đầu nói ra sự thực, tấm lá chắn dối trá nơi lũ độc tài ẩn nấp sẽ dần sụp xuống ! Bất cứ nơi đâu, bạo động lời nói cũng chỉ là cơn gió đầu của bạo động cách mạng mà đám trí thức sẽ là kẻ đi đầu. Bọn công an mạng và tay sai là lũ được quán triệt phải dập lửa ngay từ khi có tín hiệu vì thế chúng tìm mọi cách ngụy biện rằng chửi bới chúng là vô văn hóa, là rân chủ, là chửi học...

  Nhưng thử hỏi có cái gì vô văn hóa hơn khi bắt cả một dân tộc nghe toàn lời "ngọt ngào, lịch sự", nhưng dối trá, chứa đầy thù hận giai cấp, đầy chia rẻ trong gần mộ thế kỷ qua ???... Dối trá để mưu đồ phe đảng, thậm chí bán nước, bán dân tộc. Đó mới là sự tận cùng của vô nhân tính và táng tận lương tâm. Khi có họa xâm lăng cả một dân tộc mới ngã ngửa ra là bị bán đứng vì tiện tâm, dã tâm và cả ngu muội của một đảng lãnh đạo. Tương lai, trình độ, tài sản của cả một dân tộc đứng trên bờ vực thẳm. Thử hỏi lời chửi nào bù đắp được những mất mát vô tạn này ?

  Là người có năng lực hành vi, các bạn sẽ chọn người bạn nặng lời, chửi bới những khuyết tật rõ ràng của mình hay bạn chọn kẻ dụ khị rồi bán đưng mình, gia đình mình cho kẻ thù.

  Chuyện về Ceauscescu còn cho tôi hiểu là vì sao doanh nghiệp nhà nước là thứ phá nát quốc gia nhưng bọn Ba đình vẫn phải duy trì bằng mọi giá.

  Cho dù người đi biểu tình bị gán cho bất cứ lí do hàm hồ gì, thì việc đap thẳng vào mặt người chưa bị kết án và không có khả năng kháng cự là hành vi thú tính, không thể tha thứ.

  Những kẻ công sai thú tính như vậy, cùng với bọn lãnh đạo cầm đầu, bọn công an văn hóa một mực bênh vực hành động thú tính trên chắc chắn xứng đáng và nhất thiết phải có kết cục của gia đình Ceauscescu.

  Đối với những kẻ ngụy biện để trà đạp lên sự thật, chúng ta không nên mất thời gian với chúng. Bởi ngụy biện ở quỹ tích tận cùng là thiểu năng về năng lực tư duy và quan trọng hơn là dối trá với chính cá thể biểu đạt ngụy biện. Kẻ đã không còn tự trọng và lừa dối chính bản thân họ thì làm sao chúng ta hy vọng chúng thành thực với cộng đồng. Với bọn người này, theo tôi là nên im lặng và theo dõi, tùy theo mức độ hành vi và tội ác của chúng mà mội ngày nào đó nhân dân VN sẽ xem xét giữ lại giáo dục hay gửi chúng đi gập Ceauscescu.

  Phản hồi: 

  [quote=Tuấn Cường]Chắc WB cũng đã nghe ông Erich Honecker tuyên bố hôm kỷ niệm quốc khánh lần thứ 40 của nước CHDC Đức ngày 07.10.1989: "100 năm sau bức tường (Berlin) này vẫn còn đứng vững..." và "không môt con lừa hoặc con bò thiến nào có thể ngăn cản được sự phát triển của CNXH..." Kết cục ra sao chắc WB cũng đã được biết.
  Chắc WB cũng chưa quên số phận của vợ chồng Ceauscescu tại Rumani. Đừng to mồm quá WB ạ.[/quote]
  Ý anh là sao? Đe dọa tính mạng người bất đồng chính kiến là tôi, dù họ đấu tranh một cách ôn hòa, có phải không nhỉ?

  Phản hồi: 

  [quote="Whitebear1981"]Thực ra ngoài đời, hầu hết bọn họ đều là những người rất thất bại đa phần học thức rất thấp, nên không có khả năng lý luận và tư duy, chỉ có biết chửi lộn mà thôi.[/quote]

  - Anh nói bọn họ đa phần thấp kém về học thức. Tôi nói anh toàn phần thấp kém về nhân cách.
  [quote="khach phuong xa xa qua duong"]
  Whitebear1981 viết

  "Xét cho cùng, đó là cái đáng thương hơn đáng trách. Bạn chắc chẳng bao giờ đi chấp một thằng bé đánh giày ngoài đường vì nó văng tục với bạn, đúng không? "

  Vâng tôi cũng nghĩ nhiều người ở đây cũng sẽ đồng ý với anh điều đó, rằng chẳng bao giờ nên chấp một đứa trẻ ngay cả khi nó văng tục với mình. Nhưng cũng có ngoại lệ đấy anh ạ. Theo tôi biết vẫn tồn tại loại người đi nguyền rủa một đứa trẻ rằng sẽ bị ô tô cán qua sọ đấy anh ạ, anh ta nguyền rủa một đứa trẻ chết ngay cả khi cái đứa trẻ đó chưa từng bi bô với anh ta 1 câu chứ chưa nói đến việc chửi, anh ta nguyền rủa nó ngay trước khi nó ra đời.

  [/quote]

  - Anh nói bọn họ đều là những con người thất bại. Tôi nói anh mới là người thất bại. Một minh họa cho sự thất bại của anh là anh bị chính những bạn bè của anh dần thay đổi cách nhìn về anh. Hãy nhìn lại xem sự tôn trọng còn lại của họ dành cho anh nhiều đến mức nào.

  Phản hồi: 

  Theo như tấm hình trên, có một công an ăn mặc dân sự nắm tay khiêng anh Đức đị
  Tấm hình khác cho thấy một công an ăn mặc dân sự bóp cổ anh Phan Nguyên ở TPHCM
  Tấm hình dưới đây của BBC cho thấy công an Minh đạp vào mặt anh Đức và tên công an áo đen đánh người đều mặc dân sự

  Như vậy khi người biểu tình bị những người mặc dân sự đánh đập, họ có quyền đánh trả lại không ? Không ai biết được bọn ăn mặc dân sự này là cướp, là côn đồ hay là công an bởi người ta chỉ biết là công an qua quân phục

  Công an mặc đồ dân sự đánh bắt người có hợp pháp không nếu họ không đưa thẻ hành sự trước khi ra tay ?

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110721_protesters_appeal...

  Đại úy Minh và người đeo kính áo đen bị tố cáo đã đánh người vô cớ

  Phản hồi: 

  Yêu nước là quyền Thiên Định , Biểu tình là quyền Hiến Định và dân chủ , tự do cho mỗi người dân là khát vọng bất biến của xã hội loài người . Vậy nên dân xuống đường để đòi lại những quyền cơ bản đó thì chẳng có gì phải thắc mắc về động cơ hay ai lợi dụng cả .Kính chúc những người biểu tình , những nhân sĩ trí thức đã đứng cùng với nhân dân sức khỏe và sự bền lòng để đòi lại quyền thiêng liêng đó cho dân Việt Nam.Chỉ tiếc rằng không thể tham gia cùng với họ .

  Phản hồi: 

  WB viết:"Vì vậy, với những người tự xưng đấu tranh cho dân chủ như thế thì có đến 100 năm nữa cũng đừng mong Dân Chủ Văn Minh được, mà chỉ có giỏi lắm là tự do kiểu chửi lộn như trong rừng mà thôi."

  Chắc WB cũng đã nghe ông Erich Honecker tuyên bố hôm kỷ niệm quốc khánh lần thứ 40 của nước CHDC Đức ngày 07.10.1989: "100 năm sau bức tường (Berlin) này vẫn còn đứng vững..." và "không môt con lừa hoặc con bò thiến nào có thể ngăn cản được sự phát triển của CNXH..." Kết cục ra sao chắc WB cũng đã được biết.

  Chắc WB cũng chưa quên số phận của vợ chồng Ceauscescu tại Rumani. Đừng to mồm quá WB ạ.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy không thể và không nên phân biệt việc chống Tàu xâm lược và tinh thần dân chủ, vì các cuộc biểu tình chỗng TQ ở VN chỉ có thể do những người dân chủ thực hiện. Bởi vì chỉ những người dân chủ mới đủ yêu nước để dám đi biểu tình chống Tàu, là chống ngay chính quyền CS VN hiện nay.

  Tôi hiểu điều này qua suy tư của chính mình. Tôi từng nghĩ tôi là ngừoi yêu nước, thế mà suốt hơn tháng qua tôi chỉ thấy mình "quan tâm", "quan sát" và "đồng cảm", "ngưỡng mộ" với các cuộc biểu tình. Tôi không dám đi biểu tình vì sợ CA CS. Tôi biết khi họ đã đưa ai vào tầm ngắm, họ sẽ không từ biện pháp thủ đoạn nào.

  Cho nên gọi tên bản chất của các cuộc biểu tình chóng TQ là đòi dân chủ hay biểu tình đòi dân chủ là chống TQ đều đúng, vì TQ là biểu tượng phi dân chủ lớn cộng sản nhất và nguy hại nhất của loài người hiện nay mà CS VN cố bám theo để cùng tồn tại, bất chấp quyền lợi của dân tộc Việt.

  Điều thứ hai tác giả Danh An nói cũng có tính hai mặt: Lo cho tướng Vĩnh cũng đúng mà đe dọa tướng Vĩnh cũng chẳng sai!

  Thế nên, tác giả Danh An chỉ đáng tin khi dám lộ diện, còn việc tác giả nói mình đã đi dự biểu tình cũng có thể đúng, nhưng là cho bên nào thì không ai kiểm chứng được? Tôi hiểu là tác giả cũng sợ CA CS như tôi hay tác giả là CA CS cũng đều đúng cả!

  Tôi ghét CS vì tính hai mặt lật lọng của họ như vậy trong mọi chuyện, bắt đầu từ con người HCM huyền thoại của họ...

  Bởi vì từ khi vào đảng CS họ đã phải lật lọng với chính lương tâm mình!

  Phản hồi: 

  Whitebear1981 viết

  "Người hiểu biết tranh luận thì tấn công quan điểm, kẻ tiểu nhân thì tìm đủ mọi thủ đoạn để thắng, và cách nhân nhất là tìm đủ mọi cách gán nhãn cho người bất đồng chính kiến với mình "tiểu nhân", "chư hầu", "thầy đời", "chọc gậy bánh xe"."

  Ngoài những nhãn mà anh đã nêu trên, có vẻ anh đã quên không nhắc đến hai cái nhãn là (1)“"loại bệnh hoạn và hèn hạ” và (2)"Con chó dại" mà một kẻ tiểu nhân cũng đã từng dùng để gán cho người bất đồng chính kiến đúng không anh? Vậy để tôi nhắc lại để anh bổ sung vào bài viết của anh cho nó chỉnh.

  Whitebear1981 viết

  "Xét cho cùng, đó là cái đáng thương hơn đáng trách. Bạn chắc chẳng bao giờ đi chấp một thằng bé đánh giày ngoài đường vì nó văng tục với bạn, đúng không? "

  Vâng tôi cũng nghĩ nhiều người ở đây cũng sẽ đồng ý với anh điều đó, rằng chẳng bao giờ nên chấp một đứa trẻ ngay cả khi nó văng tục với mình. Nhưng cũng có ngoại lệ đấy anh ạ. Theo tôi biết vẫn tồn tại loại người đi nguyền rủa một đứa trẻ rằng sẽ bị ô tô cán qua sọ đấy anh ạ, anh ta nguyền rủa một đứa trẻ chết ngay cả khi cái đứa trẻ đó chưa từng bi bô với anh ta 1 câu chứ chưa nói đến việc chửi, anh ta nguyền rủa nó ngay trước khi nó ra đời.

  Phản hồi: 

  Chào White Bear,
  Bạn White Bear nhận ‘nghịch phá’ diễn đàn này hơi nhiều. WB cũng tự lột mặt nạ mình khi không chấp nhận ý dân chủ của ai mà muốn đóng cửa Dân Luận trong khi đòi người khác tôn trọng ý kiến mình phải có quyền cho xuất hiện trên diễn đàn ! WB đừng hít thở không khí dân chủ tự do bằng trái tim của ...quỷ dữ nha ! Bác Hồ của WB cũng yêu nước bằng óc vỹ cuồng của các thầy cúng dốt nát có óc đồng bóng tưởng mình là thiên sứ ... đấy !

  Óc phá hoại của WB mạnh đáng ...sợ và nhiều hơi hướm của CCRĐ do Nguyễn Tất Thành dạy biểu đấy !

  Riêng các ‘ý kiến xô bồ’ dưới nick name trên mạng thì không loại trừ là của nhiều người có mục đích làm nhiễm bẩn diễn đàn hạ thấp dân chúng vùng đất VNCH, chắc chắn đó cũng là kế sách của Công An mạng và WB là kẻ ủng hộ ăn cướp la làng dùm để ...đánh lừa dư luận ! Đọc báo chắc chắc độc giả biết ý nào là đáng đọc đang suy ngẫm, lời nào nghe buồn cười và ý kiến nào có giá trị chứ !

  Cám ơn Dân Luận nhiều vì đã nhọc nhằn bỏ công biên tập loại bớt các ý kiến sàm sỡ tục tiểu như đang thấy trên ...Youtube. cách này vốn làm thất bại một số diễn đàn trước đây !

  Chúng ta ai cũng biết nhiều bức ảnh Kền Kền chờ đợi được giải thưởng hàng đầu nhưng khi đưa vào công luận một người cho rằng kẻ rình chụp bức ảnh là con kềnh kềnh ẩn mặt (đang vồ danh vọng ) không lo bế cháu bé đó đến nơi được cứu giúp mà lại bỏ mặc, khiến cho tác giả ưu tư và ...tự tử . Thứ hai là bức ảnh chụp cảnh Tướng Loan bắn đặc công VC phạm tội quả tang giết toàn gia cảnh sát trong đó có hai đứa con đở đầu của tướng Loan . Cảnh bắn người trên đường phố Sài gòn bị dân phản chiến chê trách dữ dội nhưng sau đó Tướng Loan được tác giả xin lỗi và còn gọi là anh hùng vì nhận định rằng đó là giửa đường phố SG nhưng đã bị biến thành mặt trận trong Tết Mậu Thân nên có quyền tử hình tại chổ nhất là tướng Loan sau đó bị gảy chân do bị VC bắn trên đường truy quét CS ...cũng giửa Sàigòn !

  Đừng lo vì cái gì trong thế giới đa chiều cũng đạt đến chân lý sự việc .

  CA CSVN thì từ thất vọng ...đến xấu hổ . Trấn áp biểu tình nhưng được hiểu là trấn áp người biểu tình bằng cách côn đồ như ‘chó nghiệp vụ’ chứ không phải ...là người ! CS sao mà ý thức nhân bản trong nghiệp vụ quá kém !
  Náo là ‘Bịt mồm’ khi ra tòa, đánh trẻ 11 tuổi đi bệnh viện, đạp vào mặt người đã bị khống chế, bắt nạn nhân xã hội là gái mại dâm dăng tay chụp cho rõ chổ kín phụ nữ . Quá nhiểu chuyện đủ để không còn cá biệt mà đủ để làm nên ...danh dự của ngành Công an đặc vụ ta đấy WB ơi !

  Tôi tham gia Dân Luận vì ủng hộ hình thành một quan điểm làm Dân báo ! Tôi tin ý kiến dân chúng công bình và nhiểu khi sâu sắc đến ngạc nhiên dân chuyên nghiệp chưa chắc thấy hết vấn đề như chuyện các bức hình nói trên ! Tôi cố công làm sống lại lịch sử bị chốn vùi để giải thích lại cách yêu ghét đúng sai theo tuyên truyền của CS về tình hình đất nước cho chính Công An mạng nửa chứ không chỉ nói dân chủ ...với nhau đâu ! Tât cả rất khác những gì được CS dạy bảo!

  Riêng bạn Danh An có thể chỉ mới quan tâm đến đất nước chú ý tìm hiểu các cuộc biểu tình chứ chưa tham gia như Danh An nói. Danh An cũng thẳng thắn công nhận là chống TQ xâm lược và dân chủ đều tốt như nhau ...Vấn đề của CSVN là vì thiếu dân chủ thiếu lòng yêu nước ( chỉ yêu đảng ) nên bị Tàu siết cổ lấy đất nước là hai vấn đề khó tách rời !

  Bạn Danh An có nỗi lo giống tôi . Tôi là dân Cần Thơ nhưng nguyên thời tuổi trẻ sống ở Sàigòn sôi động nền dân chủ nên không lạ với biểu tình đủ loại. Quả tình có cả các cuộc tụ tập ( không thể gọi là biểu tình, xem xong phải chưởi kẻ bất lương đứng sau đó) và sau đó biết là của CS làm mục đích gây mất đoàn kết tôn giáo ! Một đêm, ngay bùng binh chợ Sài gòn hai nhóm học sinh hai trường trung học Thiên chúa giáo và Phật giáo bât ngờ tụ tập, dùng cách lộn cổ áo vào trong để nhận diện nhau thế là đập nhau đổ máu ....cỏng nhau chạy về trường.

  Mấy ông Việt Cộng của MTGPMN bây giờ mới thấy yêu nước mà ngu đã làm hại đất nước là ...thế nào ! Vậy nên nay CA mạng, báo chí CA ....mà có ai biểu vu khống ai ...thì phải biết đừng làm chuyện bậy đó nha !

  Tất nhiên chuyện ruồi bu đó không làm được với sinh viên ! Ngay biểu tình cũng không thiếu Công An tham gia để phá đó là nhiệm vụ an ninh ai cũng phải làm . Nêu WB thấy trấn áp là vì dân đảng chưa gặp nhau và CS thì độc tài tòan trị chứ chẳng nghe ai mới ra nông nổi !

  Tôi thấy ông Lê hồng Anh gặp cựu chiến binh giải thích tình hình nhưng chưa thấy ai gặp sinh viên học sinh giải thích cả . Các bác cựu chiến binh đã đánh đồng đời mình với CS thì cái cầm chắc là...sai suốt đời khó chửa ! Ngay Putin cũng chi tiến về hưu và để các bác đó sống yên ...với sai lầm của mình !

  Trần Thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=NDN]...một công an đang thi hành công vụ sao lại có hành động côn đồ như vậy ? Dường như một vài bác công an đứng đó có vẻ cũng ngỡ ngàng với lối hành xử trái pháp luật của Minh

  Tại sao chính quyền lại không biết dựa vào dân ? Yêu cầu Nguyễn Đức Nhanh phải nhanh chóng trả lời việc này. Hãy cách chức tên Minh này nếu hắn không công khai xin lỗi nạn nhân[/quote]

  Chỉ công khai xin lỗi là xong hay sao ? Công nhân viên nhà nước tên Minh làm tầm bậy tầm bạ, dám cả gan đạp vào mặt người biểu tình yêu nước, nó chính là tay sai của giặc. Nhà nước này không xử lí thỏa đáng đúng theo pháp luật thì cũng là vây cánh của bè lũ đầy tớ bán nước.

  Mà quên, đảng csVN với nhà nước còn đảng còn mình này chuyên xài luật rừng chính danh là lũ bán nước, nói chuyện với chúng chỉ hao hơi mà chẳng nên cơm cháo gì !
  .

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981][quote=Nguyễn Danh An]
  Một vài bạn tham gia chuyên trang Cù Huy Hà Vũ phê phán bài viết này rất dữ dội, gán cho tôi những thuộc tính xấu xa : "tiểu nhân", "chư hầu", "thầy đời", "chọc gậy bánh xe"... Thôi cũng xem như quyền tự do ngôn luận của các bạn trước một cái nhìn không cùng góc độ. [/quote]Chào bạn Danh An đã tham gia vào Dân Luận.
  Đúng như bạn đã nhận xét, hầu hết người VN đều nhìn nhận cái cậu bị đạp vào mặt đó như là một tấm gương của một dạng phản động chứ không phải là một người yêu nước.
  Cá nhân tôi thì nhìn nhận một cách thoáng hơn, coi cậu ta là một người yêu nước nhưng không có năng lực tư duy trừu tượng để có thể hiểu cái gì là cái nên làm, dẫn tới bị lợi dụng chính trị như bạn đã phân tích.
  ...
  [/quote]

  NẾU hầu hết người VN đều nhìn nhận cái cậu (Nguyễn Chí Đức) bị đạp vào mặt đó như là một tấm gương của một dạng phản động thì tôi thật sự hết sức THẤT VỌNG. Tôi không tin như vậy

  Tôi chẳng biết ĐHLV Nguyễn Chí Đức là ai nhưng rõ ràng 100% là :
  - TQ đang chiếm Hoàng Sa từ 1974, một phần Trường Sa, đã giết hại quân đội VNCH và CHXHCNVN
  - Bác ĐHLV Nguyễn Chí Đức đang biểu tình phản đối TQ một cách ôn hòa

  Tôi thất sự không hiểu tên công an, an ninh Minh này trong đầu hắn suy nghĩ gì mà lại ngang nhiên đạp mấy đạp vào mặt bác ĐHLV Nguyễn Chí Đức trong lúc đang bị 4 công an khác khiêng lên xe bus ! Mà người ta đang phản đối TQ chứ có làm gì trái với pháp luật đâu ?

  Một công an đang thi hành công vụ sao lại có hành động côn đồ như vậy ? Dường như một vài bác công an đứng đó có vẻ cũng ngỡ ngàng với lối hành xử trái pháp luật của Minh

  Tại sao chính quyền lại không biết dựa vào dân ?
  Yêu cầu Nguyễn Đức Nhanh phải nhanh chóng trả lời việc này. Hãy cách chức tên Minh này nếu hắn không công khai xin lỗi nạn nhân

  Phản hồi: 

  Gửi bác Danh An

  Dù biểu tình chống TQ xâm lược để gián tiếp kêu gọi đấu tranh đòi tự do dân chủ thì cũng là điều rất tốt, đương nhiên phải làm. Mà nói thật, ai đi biểu tình cũng biết điều đó dù không ai muốn nói ra (chính quyền cũng biết điều đó), không ai lợi dụng ai cả, không cần bác phải cảnh báo, nhắc nhở gì cả. Bác đã đánh giá quá thấp nhận thức của các thanh niên đi biểu tình trong thời đại internet này(khác với thời xưa u tối, mù thông tin nhé bác, điển hình là bác Đào Hiếu). Ngược lại, qua bài viết của bác, tôi lại thấy nhận thức của bác còn ngu trung hơn các bạn thanh niên đi biểu tình vừa qua, vì bác bảo vệ độc tài, bán nước, hù dọa những người BT yêu nước, yêu tự do....(điều này không cần phải phân tích nhiều)

  Vận động chính trị thì phải kiên trì, khéo léo, uyển chuyển,dương đông kích tây,... để cốt sao đạt được mục tiêu tốt đẹp sau cùng, tránh đối đầu và đưa ra những thông điệp trực diện khi thế của mình còn yếu và thời cơ chưa cho phép, nhằm duy trì và hạn chế tổn thất cho phong trào trong cuộc đấu tranh trường kỳ phía trước (bác thừa biết, tại thời điểm này, nếu đi biểu tình mà công khai kêu gọi thay đổi chế độ hiện tại thì hậu quả sẽ rất khó lường, vậy cớ sao bác lại còn "xúi giục" những người BT phải nói rõ thông điệp này ra, sao ác quá vậy)

  Dân chủ không có nghĩa là tha hồ được nói bậy, vì nếu lợi dụng dân chủ để được quyền phát biểu lung tung, đưa ra các yêu sách quái gỡ không thuộc mong muốn của đa số thì xã hội sẽ đi về đâu, mọi cuộc tranh luận sẽ không có điểm dừng, chân lý. Dân chủ khác với độc tài ở chổ, là mọi người được phép nói ra những suy nghĩ, khát vọng của đa số mà không bị thiểu số còn lại cấm đoán, bắt bỏ tù, chứ không phải được quyền bình đẳng phát biểu bừa bãi, gây hại cho số đông. Thể chế nào cũng cần những con người nói năng, hàng động biết suy nghĩ, vì số đông, vì đại cục, chứ không phải bừa bãi vô trách nhiệm.

  Phản hồi: 

  Tôi đồng ý với nhiều điểm bạn Danh An nêu ra. Tôi không nghĩ rằng những cuộc biểu tình phản đối TQ không chỉ có mục đích cá biệt và đơn giản chống TQ và sẽ dừng lại rổi tự giải thể một ngày gần đây. Đến bao giờ thì mọi người sẽ chấm dứt biểu tình?

  1) Khi được bộ ngoại giao bạch hóa các thoả ước với TQ mà chính quyền họ đang huênh hoang loan báo khắp thế giới trong khi chính quyền ta thì vẫn im lặng không lên tiếng cải chính hay phản đối?
  2) Khi hải quân VN tiến thẳng ra biển khơi trực tiếp bảo vệ ngư dân?
  3) Khi chính quyền tổng động viên các thanh niên lên đường chống giặc ngoại xâm?

  Khó đoán lắm. Có nghĩa là biểu tình có thể sẽ tiếp diễn dài dài, từ một bức xúc cá biệt lan sang những bức xúc khác to lớn hơn, chẳng như kiến nghị gửi bộ ngoại giao đã được tiếp theo bằng kiến nghị về việc bảo vệ và phát triển đất nước. Có thể nói phong trào dân chủ đã nhen nhúm, chỉ cần có lý do nào đó thì bùng lên. Chẳng phải cách mạng Tunisia chỉ bắt đầu bằng việc tự thiêu của chàng thanh niên Bouazizi với mức độ rất cá nhân hạn hẹp, nhưng nó đã làm bộc phát một phong trào lan rộng khắc đất nước Tunisia dẫn đến lật đổ cả chính quyền đó chăng?

  Thế nhưng cho rằng các bạn trẻ VN đi biểu tình là vô tình lọt bẩy của những người lãnh đạo có “cái mục đích thâm viễn hơn mà họ chưa muốn hay chưa dám công khai” có đúng không? Tôi cho nhận định này có phần chủ đoán. Trước hết, tôi không thấy cá nhân nào có chủ định “cầm đầu” ai cả. Tất cả diễn ra tự phát, đến nỗi khi kêu gọi nghỉ biểu tình ngày 10 tháng 7 thì vẫn có nhiều người đi. Không ai hoạch định được phương án A, phương án B cho cuộc “tuần hành tự phát”, để rồi bị dẹp tan dễ như bỡn bằng vài cái xe buýt. Thế sau này nếu những cuộc biểu tình trong tương lai được lèo lái sang hướng tranh đấu đòi dân chủ, nhân quyền, đa nguyên, v.v. thì hết chối cãi nhé? Đúng là lừa dối thanh niên nhiệt huyết nhé? Vẫn không thể nói như vậy. Có thể đường huớng biểu tình sẽ lan rộng hơn đến những vấn đề “kỵ húy” như trên thật đấy, nhưng đến giờ này chưa ai chưa ai phạm tội “có toan tính trước” cả (premeditation). Nếu mọi sự xảy ra theo chiều hướng đó thì là vì nó đã tiềm tàng trong nhân dân và tự bùng lên thôi.

  Bạn NDA đã nhìn thấy diễn biến tuơng lai như thế:
  "Trở lại với ý nghĩa đích thực của những cuộc biểu tình, điều tôi muốn nói chỉ đơn giản là những người biểu tình chống TQ hôm qua đã bước những bước đi chập chững đầu tiên trên con đường dân chủ hóa đất nước, dẫu cho nhiều người trong số họ không nhận ra điều đó."
  Nhưng rồi bạn lại lo ngại cho các bạn trẻ:
  "Tôi có cảm giác như những thanh niên trẻ trung nhiệt tình ấy đang bị lừa dối, lợi dụng."
  Tôi nghĩ ta nên tin tưởng các bạn trẻ có đủ chín chắn và lý tưởng để tham gìa những gì chính bản thân họ muốn tham gia. Họ không phải là những con cừu đang bị lùa đi theo một lề họ không muốn chọn.

  Phản hồi: 

  Đúng như bạn đã nhận xét, hầu hết người VN đều nhìn nhận cái cậu bị đạp vào mặt đó như là một tấm gương của một dạng phản động chứ không phải là một người yêu nước.(Whitebear)
  Các bạn có biết đa số người dân quê hương mình nghĩ gì về các cuộc biểu tình đó không? Rất nhiều người vẫn bảo anh Đức, người đã bị tên cảnh sát Minh đạp vào mặt, là phản động đấy ạ! (Nguyễn Danh An)

  Thống kê, con số ở đâu cho biết là hầu hếtRất nhiều người - đa số? Tại sao biểu lộ lòng yêu nước, bị hành hạ như súc vật lại là phản động? Cái tên đạp vào mặt người ta trong tư thế đó mới đúng là phản động, tay sai bọn xâm lược! Xem hình này, đám CA chìm, nổi chắc sẽ che chắn cẩn thận hơn khi hành sự nơi công cọng!

  Những người chung quanh tôi thì cho rằng nếu ngành CA hay chính quyền khi nhìn thấy tấm hình và video man rợ này, phải xấu hổ vì thuộc cấp hay tự vấn lương tâm. Đối với người dân còn tệ hơn đối với con vật!
  Dân chủ là một quyền đương nhiên được luật pháp công nhận, không phải là điều XIN-CHO. Không có gì là xấu là sai khi đòi hỏi dân chủ. Chính quyền không chấp nhận cho dân đòi hỏi dân chủ tức là tự thú nhận mình không dân chủ.
  Đã có rất nhiều kiến nghị của người dân không thấy hồi âm.
  Cứ phải vâng lời chính quyền đúng là thái độ của con cừu (Ngô Bảo Châu), tương tự câu "Ngoan ngoãn như con cừu non dại, Cỏ bên vườn gặm mãi vẫn còn ngon". Con người có suy nghĩ kiến thức, biết suy luận không chỉ coi đức vâng lời là kim chỉ nam trong đời sống.
  Trong quá khứ, chính quyền CSVN đã gây nhiều sai phạm, chứng tỏ lãnh đạo có nhiều sai lầm. Gần đây nhất là những dự án Bauxite, Vinashin, Dung quất, Rừng đầu nguồn, Tàu Cao tốc ...
  Vụ biển đảo, lòng dân sôi sục, chính quyền không thông báo rõ ràng tình thế trong khi các tuyên bố và hành xử của bọn xâm lược thì tràn lan, hỗn láo , bất công, độc ác!
  Phải biểu lộ lòng yêu nước chống ngoại xâm bằng nhiều cách. Biểu tình là một. Xin mời các vị khác cứ học hành bằng cấp, làm giàu và mong sẽ ... tham gia đi lính chống quân xâm lược! Người dân không có bằng cấp thể hiện theo cách khác. Thế lực thù địch nào xúi dục cũng bị triệt tiêu nếu chính quyền thật lòng biết thương dân, lo cho dân, tôn trọng người dân, (không đạp vào mặt dân)! Trước 75, những cuộc biểu tình phản chiến cũng có nhiều người phe TA hoan nghênh đấy thôi!
  Ví von nhảm nhí, hạ giá, xúc phạm người khác như WB không phải là phán đoán có giá trị của người tự xưng có học vị. Còn trẻ lắm, học như thế cũng chưa hơn ai đâu. 10 năm, 20 năm sau nghĩ lại không chừng sẽ thấy mình "lầm đường" chứ không phải "lạc đường " như Đào Hiếu đâu!

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Danh An]Chào các độc giả Dân luận,

  ...

  Các bạn có biết đa số người dân quê hương mình nghĩ gì về các cuộc biểu tình đó không? Rất nhiều người vẫn bảo anh Đức, người đã bị tên cảnh sát Minh đạp vào mặt, là phản động đấy ạ! Chính các bạn nào chỉ biết suốt ngày xem thông tin qua mạng, không trực tiếp sống ở VN, lại dị ứng với các trang báo lề phải, mới là những người không hiểu rõ nội tình đất nước, cứ tưởng ai cũng hiểu hết về cuộc đấu tranh dân chủ đang diễn ra trên xứ sở này. Thực tế khác xa đấy các bạn ạ!

  ------------------------------------------------------------------------------

  Rất cảm ơn các bạn đã phê bình, lần sau tôi sẽ thận trọng hơn trong việc trình bày các luận điểm tế nhị.

  Thân mến.[/quote]

  Bạn Nguyễn Danh An có ý kiến gì khi thấy anh Đức, người đã bị tên cảnh sát Minh đạp vào mặt ?

  Tôi không biết bạn đã cho ý kiến chưa nhưng nếu đã cho nhưng vì tôi chưa đọc, vậy nếu có thể bạn chỉ ra đoạn đó.

  Bạn có nhận xét đúng là "bạn nào chỉ biết suốt ngày xem thông tin qua mạng, không trực tiếp sống ở VN, lại dị ứng với các trang báo lề phải, mới là những người không hiểu rõ nội tình đất nước"

  Riêng đoạn "dị ứng với các trang báo lề phải" thì không phải trường hợp của tôi vì ngày nào tôi cũng đọc vài báo lề phải.

  Đúng là "nội tình đất nước" rất khó hiểu bởi dường như nó chỉ có ở VN.

  Có những cái mà mọi người cảm thấy bình thường ở nước ngoài thì nó lại là "phản động" ở VN. Ví dụ biểu tình. Bạn có tin rằng có những đại biểu QH lại tham dự biểu tình phản đối một vài quyết định của chính phủ mà chính đảng của đại biểu này đang cầm quyền không ? Bình thường thôi vì mỗi người đều có quan điểm riêng của mình. Thế thì tại sao lại cho là phản động chỉ vì các ông đại biểu này không cùng quan điểm với đảng của họ và biểu tình ?
  Jane Fonda và các nghị sĩ Mỹ phản đối chính phủ của họ khi bảo vệ VNCH có phải là những người phản động không ?

  Những cái mà mọi người cảm thấy không bình thường và ít ai làm ở nước ngoài thì nó lại là "bình thường" ở VN vì cí rất nhiều người làm. Ví dụ lái xe vượt đèn đỏ nếu có thể

  Vâng "nội tình đất nước" rất khó hiểu bởi dường như nó chỉ có ở VN và có vẻ như không ai suy nghĩ để xem coi nó có bình thường hay không.

  Bạn Nguyễn Danh An có thấy bình thường không ?

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Danh An]
  Một vài bạn tham gia chuyên trang Cù Huy Hà Vũ phê phán bài viết này rất dữ dội, gán cho tôi những thuộc tính xấu xa : "tiểu nhân", "chư hầu", "thầy đời", "chọc gậy bánh xe"... Thôi cũng xem như quyền tự do ngôn luận của các bạn trước một cái nhìn không cùng góc độ. [/quote]Chào bạn Danh An đã tham gia vào Dân Luận.
  Đúng như bạn đã nhận xét, hầu hết người VN đều nhìn nhận cái cậu bị đạp vào mặt đó như là một tấm gương của một dạng phản động chứ không phải là một người yêu nước.
  Cá nhân tôi thì nhìn nhận một cách thoáng hơn, coi cậu ta là một người yêu nước nhưng không có năng lực tư duy trừu tượng để có thể hiểu cái gì là cái nên làm, dẫn tới bị lợi dụng chính trị như bạn đã phân tích.
  Tôi đồng ý với bạn, cơ sở đầu tiên của Dân Chủ, Đa Nguyên phải là tôn trọng được sự khác biệt, thứ đến nữa "người quân tử tranh luận hòng tìm ra chân lý, tiểu nhân tranh luận cầu thắng thua". Người hiểu biết tranh luận thì tấn công quan điểm, kẻ tiểu nhân thì tìm đủ mọi thủ đoạn để thắng, và cách nhân nhất là tìm đủ mọi cách gán nhãn cho người bất đồng chính kiến với mình "tiểu nhân", "chư hầu", "thầy đời", "chọc gậy bánh xe".
  Vì vậy, đó chính là bằng chứng hiển nhiên nhất chứng tỏ luận điểm của bạn không thể bị bọn họ bác bỏ bằng lý luận, nên mới phải suy biến trở thành chửi lộn như thế. Bạn chỉ đơn giản claim victory và chào tạm biệt bọn họ, khinh miệt không thèm đọc, thế là đủ, không cần thiết phải sợ hãi và thay đổi quan điểm của mình vì lý do sợ hãi sự chửi bới.

  Ví dụ, khi bạn đi ra ngoài đường tự dưng bị một thằng nghiện nhảy ra xin tiền bạn, nhưng rủi (may cho bạn) là bạn không mang tiền, thế là bạn phải chịu vô khối những lời lẽ vô văn hóa, chửi bới của họ. Vậy bạn có phiền lòng cãi lại không? Tôi tin là không!
  Một sự kiện thứ hai là GS Ngô Bảo Châu, chỉ vì thể hiện quan điểm của mình "không thực sự hâm mộ năng lực của ông CHHV" (thú thực trí tuệ của CHHV so với NBC chả khác nào đom đóm so với ánh mặt trời) thì cũng bị bọn chúng chửi bới bằng những lời lẽ phải nói là hạ đẳng "Giáo Sư Cừu".
  Vì vậy, với những người tự xưng đấu tranh cho dân chủ như thế thì có đến 100 năm nữa cũng đừng mong Dân Chủ Văn Minh được, mà chỉ có giỏi lắm là tự do kiểu chửi lộn như trong rừng mà thôi.

  Tuy nhiên, tôi nghịch phá ở cái Dân Luận này cũng một thời gian rồi, nên cũng hiểu. Thực ra ngoài đời, hầu hết bọn họ đều là những người rất thất bại và đa phần học thức rất thấp, nên không có khả năng lý luận và tư duy, chỉ có biết chửi lộn mà thôi. Mang tiếng suốt ngày đấu tranh rân chủ nọ kia, nhưng hỏi "dân chủ là gì, có bao nhiêu loại hình dân chủ, Dân Chủ kiểu Hồ Chí Minh có khác với Dân Chủ kiểu Pháp hay không? Các mô hình toán học nào nghiên cứu được sự biến động tương ứng"" thì họ ú ớ rồi quay ra chửi bới bạn thôi.
  Họ cứ nghĩ, họ gào thét chửi bới thế là thông minh, là yêu nước. Nhưng thực sự thì một bài viết đơn giản, có trí tuệ được đăng công khai trên trang nhất của Vietnamnet, với impact 1 triệu người đọc, bàn về nghị định 1958 có tác động lên xã hội lớn hơn cái đám ấy gấp trăm lần.
  http://tuanvietnam.vietnamnet.vn/2011-07-20-cong-ham-1958-voi-chu-quyen-...

  Ngay trên Dân Luận này thôi, cũng còn rất nhiều tình trạng "Chửi bới là thể hiện của Đa Nguyên, mà đa nguyên tức là Văn Minh, vì vậy cần phải chấp nhận sự chửi bới như là thể hiện của sự văn minh tiến bộ". Đó cũng là lý do tôi đồng ý rằng, Dân Luận nên bị firewall vĩnh viễn khỏi Việt Nam tôi nhấn mạnh từ Vĩnh Viễn) để khỏi làm hỏng giới trẻ và nền giáo dục còn non yếu.

  Xét cho cùng, đó là cái đáng thương hơn đáng trách. Bạn chắc chẳng bao giờ đi chấp một thằng bé đánh giày ngoài đường vì nó văng tục với bạn, đúng không? Chắc là bạn sẽ ra chỗ cậu bé đó, xoa đầu, cho nó 10K ăn phở rồi bảo "cháu không nên chửi bậy nữa, xấu lắm".

  Vậy, bạn cứ quay lại chỗ kia, đàng hoàng cảm ơn họ vì đã mở rộng tầm mắt cho bạn về "thực trạng của phong trào dân chủ Việt Nam", chúc họ thành công trên con đường đã chọn rồi gửi cho họ cái link này để mà đọc dần.
  http://truongduynhat.vn/?p=2175
  http://truongduynhat.vn/?p=1997

  Phản hồi: 

  Vì bạn Danh An có phát biểu lại là bạn không thuộc phe nào, nghĩ gì viết thế nên tôi góp ý cùng bạn mấy dòng.

  Tôi cho là bạn đã cạn cợt khi gán ngay ý nghĩa của cuộc biểu tình là để đòi dân chủ. Dân chủ là điều tất yếu phải đòi và sẽ đến nhưng chỉ cần suy nghĩ logic và thật tâm một chút thì sẽ thấy ngay rằng đa số những người đi biểu tình vừa qua là vì họ thật sự lo sợ Trung Cộng và mất niềm tin vào chính quyền Ba đình. Họ sợ bị bán đứng. Bạn gán cho họ mục tiêu dân chủ dù với ý này hay ý khác đều là hàm hồ.

  Tôi là người tổ chức cuộc biểu tình ở SQTQ tại London năm 2009. Sứ quán VN mời tôi lên đàm phán đẻ giải tán biểu tình. Bí thư thứ nhất phụ trách chính trị nói với tôi.
  "nếu các bạn giải tán, không tổ chức cuộc biểu tình này nữa thì bà đại sứ Trung Quốc sẽ đánh giá cao chúng ta lắm". Tôi không tin vào tai mình và trộn mắt có ý hỏi tại sao ? Nhà ngoại giao Ba đình trả lời "vì thấy chúng ta bảo được nhau".

  Các bạn là những người có trí tuệ. Tự các bạn sẽ phán xét mẩu hội thoại trên.

  Xin lỗi tôi phải nói thật là nếu còn ngu muội, tham lam và độc tài man rợ thì chắc chắn dân tộc này sẽ ăn đủ c*t của thằng Tầu.

  Phản hồi: 

  [quote]@ bác Tiến Long : cảm ơn bác đã biện minh giúp khi trả lời bạn “người yêu nước”. Suy nghĩ của tôi đúng là vậy. Còn về phần đề cập đến các ông Xuân Diện, Quang A… thì tôi không có ý đó. Có thể là các vị ấy ngây thơ về chính trị thôi. Trí thức vẫn thường bị chính trị gia lợi dụng mà.[/quote]

  Xin được hỏi tác giả Nguyễn Danh An về các nhân vật trí thức dẫn đầu các cuộc biểu tình vừa qua, nếu bác biết hoặc có thể suy luận xin trả lời cho mọi người hiểu thêm.

  Theo bác, có vị nào trong số họ cũng là chính trị gia đang bày kế hoạch không? Hay sau lưng họ có ai là chính trị gia đang tìm cách định hình? Nếu không rõ danh tánh thì khuynh hướng nào đang lèo lái việc biểu tình?
  - Khuynh hướng dân chủ độc lập?
  - Các nhóm người Việt hải ngoại yểm trợ?
  - Được Tòa đại sứ Mỹ chống lưng?
  - Do TQ khuyến khích ngầm để thử xem lập trường của chính phủ VN?
  - ...?

  Nếu bác không trả lời được trong lúc này thì thiết nghĩ phải tạm xem hành động của họ là do yêu nước bày tỏ thái độ chống ngoại xâm mà thôi.

  Xin nhắc với bác rằng hành xử quyền tự do, nói riêng về tự do thông tin cũng phải khôn ngoan, dĩ nhiên là phải tôn trọng sự thật nhưng cũng còn vài yếu tố nữa là thời điểm và ngữ cảnh. Tung tin sự thật nhưng vào thời điểm nhạy cảm cũng có khi và có thể gây nguy hiểm cho công cuộc. Ví dụ một người đang yếu tim mà được cho biết một tin sốc nặng có thể sẽ tắt thở luôn, đó là điều dễ hiểu.

  Cám ơn.

  Phản hồi: 

  Tôi đánh giá bài "Bản chất thực sự của các cuộc biểu tình gần đây" thuộc loại tuyên truyền xám. Tuy rào trước đón sau rằng ủng hộ đấu tranh dân chủ nhưng vẫn để lộ vài sơ hở và thâm ý nhằm quậy phá những người biểu tình:

  - Ủng hộ dân chủ nhưng lại sợ cho giới thanh niên bị lợi dụng cho dân chủ: thế là thế nào? sao mâu thuẫn thế nhỉ? Té ra dụng ý là hù dọa thanh niên, khuyến cáo nên tránh xa biểu tình.

  - Gián tiếp hăm dọa vị lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh về mguy cơ bị thủ tiêu.

  - Hàm ý gán ghép biểu tình chống TQ với đòi hỏi dân chủ (phản động), chính trị hóa việc biểu tình ấy để có cớ đàn áp mạnh tay.

  - Khuyến cáo nên "tranh đấu" theo kiểu ông Tống Văn Công, gởi kiến nghị cho đảng CS để tránh bị chế tài (nhưng làm thế chỉ là gởi vào chân không).

  Phản hồi: 

  Chào các độc giả Dân luận,

  Tôi biết rằng bài viết này có thể đẩy mình vào cái thế bị cả 2 phe chống cộng và thân cộng ném đá, nhưng tôi vẫn viết ra những gì tôi nghĩ, vì chính những người đang tham gia biểu tình. Nói để các bạn biết, trong số những người biểu tình ở Hà Nội hôm 17/7 có em trai tôi và tôi.

  Một vài bạn tham gia chuyên trang Cù Huy Hà Vũ phê phán bài viết này rất dữ dội, gán cho tôi những thuộc tính xấu xa : "tiểu nhân", "chư hầu", "thầy đời", "chọc gậy bánh xe"... Thôi cũng xem như quyền tự do ngôn luận của các bạn trước một cái nhìn không cùng góc độ.

  Xin phép được trích dẫn lại các trả lời của tôi trên đó, thay cho việc trả lời các bạn tại đây.

  ------------------------------------------------------------------------------------

  * Tháng Bảy 19, 2011 lúc 5:40 chiều

  Trước hết tôi rất cảm ơn các bạn đã đọc, đã hiểu ý và đã chia sẻ cảm nhận. Sau nữa, xin có đôi lời với các bạn khác : bài này tôi viết trên blog riêng thôi, tự dưng bác admin mang về đây nó mới trở thành tài-liệu-tuyên-truyền-kích-động-không-biết-phục-vụ-cho-phe-nào, rõ khổ! Nếu tôi là người phục vụ ĐCS và bài viết có hàm ý bênh vực nhà nước thì chắc chắn nó sẽ phải được phổ biến rộng rãi lắm rồi chứ! Song, tôi cũng không/chưa thuộc phe dân chủ. Tóm lại là hiện nay tôi chả phục vụ cho phe nhóm nào cả. Bảo tôi chủ quan cũng đúng, vì thấy và nghĩ sao thì bình luận vậy chứ không hề có ý đồ chính trị phía sau. Cho nên các bác bình luận gì thì bình luận nhưng cần hạn chế việc dùng lời lẽ xúc phạm cá nhân, rất thiếu văn hóa! Ngay cả khi tôi viết bài bênh vực ĐCS thì các bác ủng hộ dân chủ cũng không nên phản ứng bằng cách chửi cha mắng mẹ tôi. Một trong các đức tính của con người dân chủ là biết và dám chấp nhận các ý kiến bất đồng.

  Tôi rất thích nhà văn Đào Hiếu, và cuốn hồi ký “Lạc đường”. Khi liên tưởng giữa những thanh niên tham gia biểu tình hôm nay với những thanh niên đi theo cách mạng ngày xưa, tôi đã thấy sự trùng hợp. Có một cái gì đó không sòng phẳng với họ, khi người ta đẩy họ xuống đường với mục đích chống Tàu cộng xâm lược, nhưng thực ra lại hướng họ đến một mục tiêu khác. Dù cả hai mục tiêu đều cao cả, tốt đẹp, nhưng không thể mập mờ được với nhau mãi. Phải thành thật, trung thực. Phải để họ biết là họ đang đấu tranh vì cái gì chứ.

  @ bác Tiến Long : cảm ơn bác đã biện minh giúp khi trả lời bạn “người yêu nước”. Suy nghĩ của tôi đúng là vậy. Còn về phần đề cập đến các ông Xuân Diện, Quang A… thì tôi không có ý đó. Có thể là các vị ấy ngây thơ về chính trị thôi. Trí thức vẫn thường bị chính trị gia lợi dụng mà.

  * Tháng Bảy 20, 2011 lúc 7:46 sáng

  Tôi làm việc ở SG, nhưng gia đình tôi ở HN. Tôi có một thằng em trai 21 tuổi tuần nào cũng hăng hái biểu tình. Vì dự đoán ngày 17/7 sẽ có đàn áp nên tôi khuyên nó cẩn thận, chuẩn bị cho tốt. Nhưng rồi cũng không an tâm, tôi phải ra HN từ chiều 16/7 để chờ sáng hôm sau đi “xem”. Chính tôi là một trong những người đầu tiên đưa các hình ảnh đàn áp biểu tình lên mạng để bạn bè quốc tế hiểu rõ sự thật đau đớn mà nhân dân VN đang phải chịu đựng. Tôi đã rất xúc động khi chứng kiến dáng vẻ trầm mặc xót xa của tiến sĩ Nguyễn Quang A lúc mà ông phải đối diện cảnh tượng đó, dường như ông đang rất nỗ lực để kìm nén lại những ý định bùng nổ. Tôi đã rất muốn bước lại gần ông, nắm chặt tay ông để chia sẻ mối đồng cảm. Cũng thời điểm đó, tôi chợt thấy rằng hành trình đấu tranh dân chủ đã đạt tới một mốc mới, đã đến lúc chuyển sang bước tiếp theo. Không cần phải ẩn dưới danh nghĩa chống Tàu nữa mà có thể thẳng thắn lên tiếng đấu tranh cho quyền lợi chính đáng của người dân. Thế giới tiến bộ sẽ ủng hộ. Không cần úp úp mở mở nữa. Khi đã chính danh, bè lũ bán nước sẽ không thể vin cớ “bị phản động kích động” để bóp méo sự thật và hợp lý hóa sự đàn án các cuộc biểu tình.

  Các bạn có biết đa số người dân quê hương mình nghĩ gì về các cuộc biểu tình đó không? Rất nhiều người vẫn bảo anh Đức, người đã bị tên cảnh sát Minh đạp vào mặt, là phản động đấy ạ! Chính các bạn nào chỉ biết suốt ngày xem thông tin qua mạng, không trực tiếp sống ở VN, lại dị ứng với các trang báo lề phải, mới là những người không hiểu rõ nội tình đất nước, cứ tưởng ai cũng hiểu hết về cuộc đấu tranh dân chủ đang diễn ra trên xứ sở này. Thực tế khác xa đấy các bạn ạ!

  ------------------------------------------------------------------------------

  Rất cảm ơn các bạn đã phê bình, lần sau tôi sẽ thận trọng hơn trong việc trình bày các luận điểm tế nhị.

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  Việt Nam đã mang số phận là nước ‘bản lề’ để giử cho vùng đất các nước nhỏ khu vực Asean không bị Trung Quốc xâm lấn. Mỹ và Trung Quốc – Liên Xô đều cùng có nhận định đó và đều bâu vào VN !

  Philippine, Thái Lan, Đài Loan khôn ngoan biết nương theo chánh trường quốc tế độc lập . Riêng Indonesia Malaysia có CS mạnh hơn VN nhưng cũng được uốn nắn đánh dẹp CS để có chọn lựa khác hơn VN và hưởng được hòa bình thịnh vượng.

  Nếu đừng có bộ ba Cộng Sản Nguyễn Tât Thành- Phạm văn Đồng- Võ nguyên Giáp mà là Ngô đình Diệm Nguyễn Hải Thần và tướng Lê Thiết Hùng nắm quyền thì VN đã hùng cường ...

  Cái thắng của CS một điều xấu cho đất nước nay bắt đầu bộc lộ hậu quả !

  Chắc chắn CSVN từng lợi dụng sinh viên Sàigòn biểu tình biến kêu gọi hòa bình thương lượng thành chống Mỹ cho nên nay đầy nghi ngờ biểu tình bị nhóm vận động Dân chủ lợi dụng !
  Chắc chắn chánh quyền CSVN nhìn vấn đề biểu tình theo hướng ẩn ý ...đòi dân chủ để có lý do đàn áp ...

  Phải công nhận biểu tình tự nó sẽ có ảnh hưởng tích cực ...liên hoàn đến dân chủ vì đánh thức óc tự chủ của dân chúng .

  Nhưng đừng mong hòa hõan kiểu nào mà làm thay đổi được một Trung Quốc xảo quyệt tham lam và thất bại ...

  Cho nên biểu tình có ý nghĩa tích cực ...

  Chống Pháp và chống TQ đã thành tâm thức của người VN mỗi người VN trong lòng đều có ý bài xích TQ Cộng Sản dù không ghét người dân TQ chỉ nghĩ đến chuyện ...làm ăn . Chính CSTQ ham tiền làm xấu đi người TQ khi biến bản tính chịu khó dùng chử tín của dân TQ ( thời nhà Minh) mà ta biết được qua cuộc di dân TQ ngày xưa thành người TQ gian xảo mua gian ban lận ngày nay ...

  Việt Nam Trung Quốc chỉ có khoảnh khắc khi cả hai bị họa Châu Âu xâm lăng dưới thời Tưởng Giới Thạch nhờ ảnh hưởng Mỹ là ủng hộ nhau thật lòng. Đừng ai mong có mối giao tình nào xa xưa với vua quan TQ và nay với chánh quyền TQ lập ra mấy chử vàng tình hữu nghị ...TQ là tên láng giềng ma cô với tất cả các nước không riêng gì VN !

  Chẳng những không chốnG TQ mà tôi mong TQ giàu tốt để dân VN vượt biên sang TQ sinh sống làm ăn khỏi xa nửa vòng trái đất và ngăn cách biển rộng bao la như Mỹ ....nhưng không bao giờ có điều đó !

  Vì bị nước ngoài đô hộ nên VN không phân định nổi sau 1945 là thời điểm Mỹ áp lực các nước đô hộ củ trả độc lập . Mỹ chống kiểu đô hộ mới của Nga dưới chiêu bài Liên Xô không khác gì độc lập trong Liên Hiệp Pháp – Liên Hiệp Anh ...Khi Liên Xô trả độc lập cho Đông Âu và Anh trả Hồng Kông Tây ban Nha trả Ma cao về TQ mà CSTQ vẫn mang tâm thức cướp nước và CSVN còn chưa thấy ra chánh sách đô hộ mới của CS sao ?

  Trong tâm trạng bị ngọai bang xâu xé không người TQ nào ngờ rằng Mao trạch Đông gốc Hán nhưng đem đại họa đến cho dân Trung Quốc cũng như không người VN nào nhận ra ông Nguyễn Tất Thành là người VN nhưng mang đến đại họa cho VN trong CCRD, Nhân văn giai phẩm còn thảm khốc hơn Pháp Nhật và sau 1975 đến nay là họa xâm lăng Trung Quốc ...còn nguyên.

  Người CSVN làm chánh trị đang không có tầm nhìn sâu nghĩ xa như nền chánh trị cần đến . Nó còn nét u mê nặng sau khi tiêu diệt nhóm nhân văn giai phẩm và từng đói rã ruột và chết như rạ sau khi CCRĐ và tiến đánh vào Nam !

  Cuộc chiến giải phóng VN khỏi xâm lược TQ bây giờ mới bắt đầu đây. Cuộc nhìn rõ bạn thù bây giờ mới bắt đầu vì VN do nhóm ...không ưu tú cầm quyền ( dù có thể yêu nước ) và từng mang tội ác giết hết người ưu tú chứ VN không thấp kém !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Đúng với sự thật?]
  Bạn cho rằng câu này là giá trị nhất bài nhưng nó có hoàn toàn đúng với sự thật đối với mọi người không ?

  Tôi ở nước ngoài, cũng có tham dự biểu tình phản đối TQ. Tôi phản đối chủ nghĩa bá quyền TQ. Tôi vận động người quen ở trong và ngoài VN, không mua hàng hóa TQ. Các đồng nghiệp bản xứ của tôi cũng đồng ý là nên tiêu thụ hàng nội địa để bảo toàn công ăn việc làm ... Tôi làm những việc này từ nhiều năm nay nhưng thật tình tôi và các bạn tôi chưa nghĩ đến khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước mà động lực chủ yếu là vì thấy VN bị chèn ép, vì kinh tế, việc làm và quyền được phát biểu ý kiến cá nhân

  Nay thấy việc biểu tình của mình, ở nước ngoài, cũng khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước, hì hì, làm tôi cũng ngạc nhiên. Các bác CS có thần hồn nhát thần tính quá chăng ? Bên đây, biểu tình là chuyện bình thường mà ? Chưa bao giờ đi biểu tình sao ?[/quote]

  Tôi không biết câu đó có sát thực tới mức nào, và chính vì thế mà thôi thấy nó có giá trị nhất. Đối với người biểu tình, nó có tác dụng vẽ đường cho người biểu tình chạy; đối với chính quyền, nó có tác dụng vẽ lại cái đường nó đã vẽ cho người biểu tình chạy.

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng_Chạp]Họ dùng cái bình phong "phản đối chủ nghĩa bá quyền phương Bắc và tư tưởng Đại Hán" để che đậy mục đích thực sự phía sau: đó là khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước.

  Câu này là giá trị nhất trong bài![/quote]

  Bạn cho rằng câu này là giá trị nhất bài nhưng nó có hoàn toàn đúng với sự thật đối với mọi người không ?

  Tôi ở nước ngoài, cũng có tham dự biểu tình phản đối TQ. Tôi phản đối chủ nghĩa bá quyền TQ. Tôi vận động người quen ở trong và ngoài VN, không mua hàng hóa TQ. Các đồng nghiệp bản xứ của tôi cũng đồng ý là nên tiêu thụ hàng nội địa để bảo toàn công ăn việc làm ... Tôi làm những việc này từ nhiều năm nay nhưng thật tình tôi và các bạn tôi chưa nghĩ đến khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước mà động lực chủ yếu là vì thấy VN bị chèn ép, vì kinh tế, việc làm và quyền được phát biểu ý kiến cá nhân

  Nay thấy việc biểu tình của mình, ở nước ngoài, cũng khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước, hì hì, làm tôi cũng ngạc nhiên. Các bác CS có thần hồn nhát thần tính quá chăng ? Bên đây, biểu tình là chuyện bình thường mà ? Chưa bao giờ đi biểu tình sao ?

  Phản hồi: 

  Hi hi....Bài viết này là khúc dạo đầu cảnh cáo trước nhá! Dù có thêm tí rào trước đón sau cho nhẹ nhàng, nhưng cũng không dấu đưoc sự răn đe.

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Tấn Dũng]
  Câu này cũng có giá trị áp dụng với "không có gì quý hơn độc lập - tự do" và "đuổi giặc Mỹ xâm lược" mà Đảng ta đã dùng vài chục năm trước. Lợi dụng lòng yêu nước để khơi dậy phong trào cộng sản, khi mà lý thuyết cộng sản chả được mấy ai để ý.[/quote]

  Nếu tôi hiểu không lầm thì ý bạn là: Đảng ta giả hiệu, những người xuống đường cũng giả hiệu như Đảng ta?

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng_Chạp]Họ dùng cái bình phong "phản đối chủ nghĩa bá quyền phương Bắc và tư tưởng Đại Hán" để che đậy mục đích thực sự phía sau: đó là khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước.

  Câu này là giá trị nhất trong bài![/quote]

  Câu này cũng có giá trị áp dụng với "không có gì quý hơn độc lập - tự do" và "đuổi giặc Mỹ xâm lược" mà Đảng ta đã dùng vài chục năm trước. Lợi dụng lòng yêu nước để khơi dậy phong trào cộng sản, khi mà lý thuyết cộng sản chả được mấy ai để ý.

  Phản hồi: 

  Họ dùng cái bình phong "phản đối chủ nghĩa bá quyền phương Bắc và tư tưởng Đại Hán" để che đậy mục đích thực sự phía sau: đó là khơi dậy phong trào đấu tranh dân chủ ở trong nước.

  Câu này là giá trị nhất trong bài!

  Pages