Trương Duy Nhất - Hình ảnh xấu hổ

 • Bởi Admin
  18/07/2011
  5 phản hồi

  Trương Duy Nhất

  Nhại lời giáo sư Ngô Bảo Châu: có cố tình làm mất thể diện quốc gia chắc cũng khó mà làm hơn cái trò bắt người dân biểu tình thể hiện lòng yêu nước như bức ảnh này.

  Sau bức ảnh bắt anh Phan Nguyên, một thanh niên tham gia biểu tình phản đối Trung Quốc tại TP HCM hôm 12- 6

  anh AP[15].jpg

  Thêm một bức ảnh nữa chụp cảnh lực lượng Công an đang bắt một thanh niên tham gia biểu tình ngày 17-7 tại Hà Nội bằng cách khiêng như... súc vật:

  Có thể nói đây là 2 bức ảnh phản cảm nhất và đáng xấu hổ trong chiến dịch trấn áp những làn sóng biểu tình phản đối Trung Quốc những ngày qua.

  Bức ảnh thứ nhất chụp cảnh bắt anh Phan Nguyên không rõ tác giả (bạn đọc nào biết xin mách cho biết tác giả bức ảnh này).

  Bức ảnh thứ hai của hãng tin AP (bạn đọc nào biết người bị khiêng là ai xin cho biết chính xác họ tên).

  Hi vọng hai bức ảnh... ấn tượng trên sẽ lọt vào danh sách bình chọn “Bức ảnh của năm 2011” trên trang web Trương Duy Nhất trong dịp cuối năm nay.

  ___________________________

  Nguyễn Quang A - Họ quên mất lời cụ Hồ 45 năm trước rồi sao?

  Nhiều người đi biểu tình hôm nay, ngày 17-7-2011, tại Hà Nội đã trương tấm biển: ngày 17-7 Bác Hồ đã dạy KHÔNG CÓ GÌ QUÝ HƠN ĐỘC LẬP TỰ DO. Đúng ngày này cách đây 45 năm Cụ Hồ đã nói như vậy.

  Ngày hôm nay thấy các thanh niên trẻ, đẹp trai, mặc sắc phục công an nhân dân chặn người biểu tình tôi hỏi họ đã học tập Hồ Chí Minh suốt mấy năm qua mà không nhớ câu quan trọng đó của cụ hay sao mà lại đi ngăn chặn người dân biểu tình vì “độc lập tự do”? Chúng lặng im không đáp lại. Những người có trách nhiệm suốt cả mấy năm hô hào học tập Cụ cũng quên rồi sao mà đưa cảnh sát ngăn chặn và đàn áp người biểu tình đúng vào ngày kỷ niệm năm thứ 45 này?

  Tôi thấy những cảnh sát trẻ xô đẩy Gs Phạm Duy Hiển, không trực tiếp thấy ai bị hành hung ở xung quanh.

  Nhưng gần 50 người đã bị hốt lên xe bus chở ra Mỹ Đình và họ bị bỏ ở đó.

  Tại Hồ Chí Minh, trong lần biểu tình trước, qua ảnh của những người tham gia cả thế giới thấy một kẻ mặc thường phục đã hành hung bắt người vô cùng thô bạo.

  quang-a-3.jpg

  Đấy là sự vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Những kẻ bắt và hành hung người đó là ai? Chúng đã hành xử như những tên cướp mà cảnh sát mặc đồng phục luôn cho mình là đại diện của pháp luật ở gần đó sao không can thiệp? Có người sẽ hỏi sao tôi lại quá ngây thơ đến vậy? Tất nhiên tôi cũng biết chắc chắn chúng là ai.

  Thế nhưng, về mặt pháp lý chỉ có những cảnh sát mặc đồng phục mới là những người thi hành công vụ. Ngay cả các cảnh sát này nếu bắt người không đúng quy định của luật pháp thì họ cũng phạm luật. Cảnh sát mặc thường phục, nếu không trương ra thẻ để chứng minh rằng mình đang phải “cải trang” để làm công vụ thì chỉ là những người dân thường. Những kẻ mặc thường phục hành hung, bắt người là chúng đã phạm pháp rành rành. Sáng nay, cảnh sát mặc đồng phục hẳn hoi đã hành hung và bắt một thanh niên cũng theo kiểu như vậy giữa thanh thiên bạch nhật mà chẳng cần “cải trang” gì cả.

  Chiều nay, tôi nhận được điện thoại của anh Phạm Mười. Anh nói anh là phóng viên của một báo nước ngoài, mà tôi cho là một tờ báo rất nổi tiếng, cùng bốn người của gia đình anh và 2 người khác đã bị công an bắt vào đồn gần vườn hoa Cổ Tân, sát Nhà hát lớn, khoảng 10 giờ sáng nay và anh đã bị hành hung và nhục mạ. Nếu đúng vậy, thì phải trừng trị những kẻ đã vi phạm thô bạo quyền tự do, đã phạm pháp.

  Cần truy tố những kẻ phạm tội đó, bất kể chúng là ai. Không ai hủy hoại lòng tin của người dân vào pháp luật, làm nhơ bẩn hình ảnh của chính quyền Việt Nam bằng những kẻ đó. Những người sử dụng những kẻ ấy có hiểu sự thật sơ đẳng đó hay không?

  Không có gì quý hơn độc lập tự do. Độc lập đang bị đe dọa, tự do thì bị vi phạm nghiêm trọng bởi chính những người luôn to mồm nhân danh nhà nước. Ngư dân ta bị các lực lượng Trung Quốc bắt bớ và hành hung. Người dân ta đi biểu tình vì biển đảo của tổ quốc bị công an bắt bớ và hành hung. Sao trớ trêu vậy? Những người luôn lớn tiếng hô học tập Hồ Chí Minh, họ đã học được những gì?

  [*] Bài viết do TS Nguyễn Quang A gửi trực tiếp cho NXD-Blog.
  Xin chân thành cảm ơn tác giả!

  Theo blog Nguyễn Xuân Diện

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Kẻ thù nào cũng đánh thắng
  Khó khăn nào cũng vượt qua
  Giặc Tàu vào biển ta
  Giết chết ngư dân ta
  Không thấy Hải Quân ra
  Công An chạy trốn xa
  Chỉ còn dân ta
  Ra đường chống giặc
  Công An ló đầu ra
  Bắt đánh dân ta
  Thấy cảnh rên la
  Nước mắt chảy ra
  Lời nói không ra
  Cầu xin Mẹ Cha
  Cho anh em ta
  Xức mạnh xong pha
  Giết giặc trừ gian
  Trã thù cho dân ta

  Hai tấm ảnh quý vị bạn dân chìm, nổi, đang "nựng" nhân dân trông âu yếm làm sao!
  Nhân dân nên in to, lộng kiếng, tặng mấy vị này treo ở trụ sở CA, trước là để trang trí thành tích vì dân, sau để hù dọa mấy người đang mắc bệnh ... sợ!
  Bức ảnh nói được hơn ngàn lời! Tôi cũng định tặng cho hai người nữa nhưng sợ bị mắng nhiếc, không đỡ nỗi!

  Ba anh công an, anh thì đầu trần, hai anh kia đội hai kiểu mũ bảo hiểm khác nhau. Một anh công an còn mang giầy nâu thời trang.

  Những điểm này tuy nhỏ nhưng nói lên được bản chất "ô hợp" của lực lượng CA hiện nay. Không lạ khi họ đánh chết dân, gạ tình, nhận hối lộ giao thông, cướp xe, bắt người yêu nước biểu tình ...

  donghailongvuong nói:

  Dùng từ "đánh" trong ngoặc kép là còn nhẹ đấy

  Em là thằng trong bức hình đó đây, em đã bị khống chế như con lợn... nhưng mấy đồng chí công an này còn đạp (sút) tổng cộng 4 phát. Đạp từ trên đạp xuống trong lúc mình đang còng queo. Thế mới đau sờ cau!

  Trong đó có 2 phát được ăn bánh "giầy" vào mồm. Một phát trượt qua cổ. Một phát vào ngực.

  Ngón chân cái hơi tê tê nhẹ vì lúc va chạm. Mồm thì hơi đau đau một chút. Lúc chiều đang hăng nên không cảm giác, giờ mới có cảm giác.

  ------------------------

  Nói chung đau thì chẳng đau mấy vì em cũng khỏe nhưng mà thấy dân tộc mình bất hạnh làm sao. Không phải riêng trong chuyện này mà là những xô đẩy trong lịch sử ấy.

  Dân tộc mình tự nhiên bị các chủ thuyết chính trị trên thế giới, bị các cường quốc o ép-xô đẩy mà thành ra người Việt chém giết người Việt, người Việt làm nhục người Việt. Rồi sinh ra chia rẽ, hận thù giai dẳng.

  Buồn cho dân tộc mình!

  Mình thì chỉ là một công dân như hàng triệu người Việt Nam có tấm lòng nhưng "lực bất tòng tâm".

  ------------------------

  Nhưng chúng ta cũng phải công tâm mà nhận xét rằng ở Đội 1 CA Huyện Từ Liêm họ đối xử rất nho nhã, và vui vẻ. Nếu có căng một chút thì cũng do trời nắng nóng.

  Tất nhiên cũng có thể có những anh, chị, em bị đánh nguội ở những nơi khác không thuộc nhóm này mà lại không hay vào các blog, diễn đàn thì cũng chẳng biết số phận và hoàn cảnh thế nào. Có bị báo về địa phương, nhắc nhở ngầm hay không.

  Ở cty tôi thì CA đã báo từ tuần trước cho lãnh đạo rồi, còn cách đây 2 tuần cũng có CA mời ra ngoài quán càfe tâm tình.

  Bây giờ tôi mới nói thật điều này:

  Trưa hôm qua, 1 cán bộ CA đã cảnh báo trước cho tôi rằng ngày mai (tức là hôm nay) nếu ra biểu tình thì không biết thế nào mà lần đâu. Các nói của anh cán bộ tuy ôn tồn nhưng đằng sau ẩn dấu sát khí. Tất nhiên tôi cũng cám ơn anh cán bộ CA chân thành đã nhắc, vì Anh ấy tuy là CA nhưng cũng có học và có chiều sâu chứ không phải là dạng THIÊN LÔI chỉ đâu đánh đó.

  Theo blog Nguyễn Xuân Diện