Tàu Hải quân Trung Quốc lại tấn công ngư dân Việt Nam gần Hoàng Sa

 • Bởi Admin
  14/07/2011
  3 phản hồi

  Trọng Nghĩa

  biendong1_0.jpg
  Trung Quốc bị người biểu tình Việt Nam đồng hóa với cướp biển. Ảnh chụp trong cuộc biểu tình gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 3/7/11, phản đối các hành động gây hấn của Bắc Kinh tại Biển Đông.

  Theo các hãng tin AFP và AP, một viên chức địa phương thuộc tỉnh Quảng Ngãi vào hôm nay 14/7 đã lên tiếng tố cáo hành động hung bạo của Trung Quốc nhắm vào một chiếc tàu cá Việt Nam, hoạt động ngoài khơi quần đảo Hoàng Sa. Vụ tấn công xẩy ra cách đây gần một chục ngày, nhưng mãi đến nay mới được tiết lộ, và hầu như không được báo chí Việt Nam loan tải.

  Theo viên chức biên phòng tại tỉnh Quảng Ngãi, xin giấu tên, được các hãng AP và AFP trích dẫn, thì hôm mồng 5/7 vừa qua, binh lính Trung Quốc có vũ trang đã đánh một ngư dân Việt Nam và đe dọa các thuyền viên khác trước khi đuổi họ ra khỏi vùng biển gần quần đảo Hoàng Sa "nơi thuộc chủ quyền của Việt Nam".

  Nguồn tin này kể rõ: Chiếc tàu hải quân Trung Quốc đã đuổi theo chiếc tàu Việt Nam, sau đó đã cho một chiếc ca nô cao tốc chở theo 10 binh sĩ trang bị súng tự động và dùi cui đổ bộ lên tàu Việt Nam. Lính Trung Quốc đã đấm và đá viên thuyền trưởng chiếc tàu Việt Nam, đe dọa chín thủy thủ Việt Nam trên tàu, lấy trọn một tấn cá và lái chiếc tàu ra khỏi khu vực đang đánh bắt.

  Cũng theo nguồn tin trên, thuyền trưởng Việt Nam không bị thương tích, và chiếc tàu vẫn tiếp tục đánh bắt cá trước khi trở về bến và báo cáo sự việc cho chính quyền vào hôm qua, thứ tư 13/7.

  Vùng Hoàng Sa được ngư dân Quảng Ngãi xem là ngư trường truyền thống của mình. Tuy nhiên chủ quyền của Việt Nam trên khu vực này đã bị Trung Quốc và Đài Loan tranh chấp. Vào năm 1974, Bắc Kinh đã đưa quân đến đánh bật lực lượng của chính quyền Việt Nam Công Hòa trú đóng tại đấy, rồi chiếm hẳn nơi này, bất chấp đòi hỏi chủ quyền cử Việt Nam.

  Xin nhắc lại là vụ tàu hải quân Trung Quốc sách nhiễu tàu cá Việt Nam nằm trong một loạt những hành động hung hăng của Bắc Kinh tại vùng Biển Đông nhắm vào ngư dân Việt Nam để áp đặt lệnh cấm đánh cá đơn phương mà họ đã ban hành. Vụ này cũng tiếp nối theo theo hai sự cố tàu Trung Quốc tiến sâu vào bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam.

  Nguồn tin này gần như không thấy được báo chí Việt Nam loan tải, ngoại trừ một bài viết ngắn trên tờ Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh đăng lên mạng vào lúc 1 giờ sáng nay 14/7, được một số báo mạng khác như Đất Việt, Giáo Dục Việt Nam... lấy lại, nhưng sau đó không còn thấy xuất hiện nữa.

  Dưới đây là nguyên văn bản tin trên tờ Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh:

  Lính Trung Quốc tịch thu tài sản, đánh ngư dân Việt Nam

  (PL)- Ngày 13-7, tin từ Đồn biên phòng Mỹ Á thuộc bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết các ngư dân trên tàu cá QNG-98868 TS do ông Nguyễn Thừa (ngụ xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) làm chủ vừa bị lính Trung Quốc đánh đập, tịch thu tài sản và xua đuổi khi đang đánh bắt cá trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

  Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 5-7, tại phía đông bắc quần đảo Hoàng Sa, các ngư dân trên đang đánh lưới cản thì có một tàu chiến của Trung Quốc mang số hiệu 44861 đuổi theo. Tàu chiến thả một canô chở 10 lính trang bị tiểu liên và dùi cui xông lên tàu, đánh đập thuyền trưởng Nguyễn Thừa và lục soát thu giữ khoảng một tấn cá. Sau đó, lính Trung Quốc đuổi các ngư dân, không cho đánh cá ở vùng biển này. Ông Thừa cho tàu tiếp tục đi đánh bắt để kiếm tổn phí, sau đó mới vào bờ và báo cáo sự việc.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Tàu nước ngoài là tàu nước nào? Nói không rõ chính là làm người dân hiểu lầm cho Trung Quốc...

  Tàu cá báo cáo bị hải quân nước ngoài bắt giữ, tịch thu hải sản

  Chiều 14.7, ông Võ Mưa (83 tuổi, ở P.6, TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết qua máy ICOM, anh Võ Văn Sỹ (27 tuổi, ở cùng P.6, thuyền trưởng tàu cá PY-90369TS) đã điện báo tin là tàu cá PY-90368TS do anh Võ Văn Tú (31 tuổi, con ông Mưa, làm thuyền trưởng) cùng với 8 ngư dân trên tàu bị hải quân nước ngoài bắt giữ vào lúc 15 giờ ngày 13.7, trong lúc đánh bắt ở ngư trường Trường Sa.

  Hiện nay gia đình chưa có thông tin gì thêm về vụ việc trên. Ông Mưa đề nghị các cơ quan chức năng tạo điều kiện giúp đỡ để các ngư dân trên tàu cá PY-90368TS sớm trở về. Chiều cùng ngày, đại tá Nguyễn Văn Thắm - Chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết đang tiến hành xác minh nguồn tin báo của ngư dân về việc tàu cá PY-90368TS bị hải quân nước ngoài bắt giữ.

  * UBND xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) hôm qua cho biết tàu cá QNg-98868TS do ngư dân Nguyễn Thừa (38 tuổi, ở xã Phổ Quang) làm thuyền trưởng cùng 9 ngư dân khác đã bị tàu chiến của Trung Quốc mang số hiệu 44861 rượt đuổi, lấy hải sản và đánh đập trong khi đang hành nghề lưới cản tại vùng biển quần đảo Hoàng Sa vào hôm 5.7.

  Theo thông tin ban đầu, sau một hồi rượt đuổi, tàu chiến Trung Quốc đã thả ca-nô gồm 10 người có trang bị súng, dùi cui xông lên tàu cá, đánh đập thuyền trưởng Thừa và lục soát khắp tàu lấy khoảng 1 tấn cá; sau đó đuổi không cho các ngư dân tiếp tục hành nghề tại vùng biển này nữa. Hiện tàu cá QNg-98868TS và các ngư dân vẫn chưa trở về địa phương.

  Đức Huy - Hiển Cừ

  Hầu hết dân Việt Nam hôm nay cũng giống như những con rùa rút đầu ngoại trừ một số ít những người bạn trẻ. Không lý hơn 80 triệu người mà lại chịu thua không tới 1 triệu thằng đảng viên cộng sản. Thật là một sự nhục nhã cho đất nước VN hôm nay khi sẳn sàng làm thân nô lệ cho bọn giặc tàu thêm một lần nữa.

  Đỗ Trung Quân - Nếu trên đầu mình đã mọc đuôi sam

  Tháng này Sài Gòn mưa ngâu

  Nhưng thôi, miễn bàn vể thơ thẩn

  Tôi nói thẳng

  Cho mau

  Đồng bào tôi ngoài biển vẫn bị nó cướp tàu

  Đồng bào tôi ngoài biển vẫn bị nó túm đầu

  Cướp cơm chim

  Tôi nói thẳng

  Thôi đi mấy cha, mấy anh cà vạt phòng lạnh cách xa biển Đông ngàn dặm

  Nhà anh chả ai cướp

  Con anh chả ai đánh [đánh sao được, nó ở nước ngoài ráo cả]

  Vợ anh chả ai hiếp [hiếp sao được, nhà anh có công an bồng súng đố thằng nào…]

  Chỉ tủi thân cho đồng bào

  Tàu thuyền rách nát.

  Kiếm sống ở khu vực nhà mình vẫn bị ăn tát

  Ăn bạt tai – đá đít

  Ăn đạn AK

  Bọn hải tặc đuôi sam làm cha

  Thậm chí làm ông nội.

  Thơ không được chửi bậy

  nhưng thôi đành

  Tiên sư bố chúng mày bọn lưu manh!

  Bạn bè gì ngữ ấy.

  Thơ không được chửi bậy

  Xin tha thứ cho thằng làm thơ này. Đọc tin đồng bào bị cướp trên biển thì mắt nó cay cay …

  Cứ đàn áp đi…

  Cứ bóp cổ đi…

  Cứ kung-fu đi…

  Cứ triệu tập đi…

  Cứ lo hữu nghị đi…

  Hỡi những người anh em máu đỏ da vàng

  Hãy thử sờ lên đầu mình.Xem…

  Đã mọc đuôi sam ?…

  (Đọc tin trên báo Pháp luật thành phố ngày 14-7-2011)
  Theo Anh Ba Sàm