Hà Văn Thịnh - Ngu xuẩn!

 • Bởi Admin
  14/07/2011
  8 phản hồi

  Hà Văn Thịnh

  Tôi không biết dùng từ nào hơn khi nghe tin Petrolimex đang dự định ký hợp đồng với PetroChina để lắp đặt đường ống dẫn dầu từ Quảng Tây sang Quảng Ninh dài 200 km để mỗi năm “được” mua từ Trung Quốc khoảng trên dưới 3 triệu tấn dầu!

  Ngu 1, mỗi ngày thế giới tiêu thụ khoảng 88,8 triệu thùng dầu (mỗi thùng – barrel, là 158,97 lít, 7 thùng bằng 1 tấn), trong đó Trung Quốc tiêu thụ khoảng 5,5 triệu thùng (xếp thứ hai thế giới sau Mỹ). Theo TS M. King Herbert thì đến năm 2005, phần lớn các giếng dầu của thế giới đang ở vào giai đoạn ‘đỉnh của khai thác’ (Herbbert’s Peak hay Peak Oil), do đó, dầu càng ngày càng đắt đỏ hơn. Đặc biệt, lượng tăng về tiêu thụ sau năm 2005 sẽ là 2% trong khi sản xuất dầu của toàn thế giới chỉ tăng 3% nên mức cung chỉ đáp ứng được 40% mức cầu! Trung Quốc lấy đâu ra lượng dầu “thừa” để bán cho Việt Nam “sòng phẳng, vô tư” trong khi mỗi năm, nền kinh tế Trung Quốc phải nhập khoảng 40% lượng dầu tiêu thụ?

  Ngu 2, theo DVT.VN, 12.7.2011 thì Trung Quốc sẽ cần phải nhập khẩu dầu thô bình quân 22 triệu tấn/tháng, tức là 5,35 triệu thùng/ngày. Còn theo chính Petrolimex thì chỉ riêng từ Trung Đông, mỗi ngày Trung Quốc phải nhập 2,9 triệu thùng (Petrolimex, 12.6.2011). Ngân hàng HSBS còn đưa ra số liệu bi quan hơn: Mức tăng về nhập khẩu dầu của Trung Quốc năm nay sẽ là 7-8%, vượt ước tính của IEA là 6,6%. Chỉ riêng mức tăng đó đã buộc Trung Quốc chạy mướt mồ hôi, còn đâu thời gian và dầu để lo cho Việt Nam? Nếu sự “hy sinh” về chính trị (như lâu nay Trung Quốc vẫn làm) thì hệ lụy, hậu quả của sự “hy sinh” chắc chắn sẽ khủng khiếp hơn nhiều.

  Ngu 3, về nguyên tắc kinh tế, chỉ có thể mua dầu của nước xuất khẩu dầu chứ không có ai lại đi mua của nước nhập khẩu. Cho dù Trung Quốc có “khôn ngoan” để mua rẻ bán đắt thì họ cũng phải dùng trăm phương nghìn kế mới tạo ra được cái sự “rẻ” đó. Liệu có lòng tốt từ Trung Hoa hay không là điều mà Petrolimex cố tình không biết? Chẳng hiểu mai này, khi trái nắng trở trời (thường xuyên), như Tố Hữu đã từng nói một cách đau đớn: Nghĩa tình e sớm nắng chiều mưa/ Chợ trời thật giả đâu chân lý/ Hàng hóa lương tâm vẫn thiếu thừa thì ta biết chạy ở đâu để cứu vãn sự khủng hoảng của nền kinh tế, sự sụp đổ chắc chắn vì thiếu “máu”?

  Chao ôi là buồn khi vận mệnh quốc gia, tương lai xã tắc được bỏ (bị cướp đoạt) vào tay Petrolimex và những người cùng phe phái chụp giựt của cải của đất nước theo cái “lý lẽ” ngu hết biết: Cứ làm giàu cho gia đình con cái đi, cứ thế gửi tiền ra nước ngoài, có việc gì thì... chạy! Còn đất nước Việt Nam đói khổ, nghèo hèn ra sao kệ xác cho lũ dân ngu khu đen lãnh đủ!?

  Huế, 13.7.2011

  H.V.T.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Miền nam Trung Quốc khan hiếm nhiên liệu

  TT - Thành phố Thâm Quyến, một trong những niềm tự hào về phát triển hiện đại của TQ, hiện đã phải cho đóng cửa hơn một nửa trong tổng số 245 trạm xăng trong thành phố.

  Lý do, theo các chuyên gia, là việc các hãng xăng dầu không muốn bán ra nữa vì họ phải mua dầu thô trên thị trường thế giới với giá ngày càng tăng vọt, trong khi giá bán các sản phẩm từ dầu (các loại xăng, nhiên liệu) lại bị nhà nước TQ quản lý ở giá thấp nên càng bán ra càng lỗ.

  Một quan chức Thâm Quyến cho biết thành phố chỉ có thể cung cấp 40.000 lít xăng/ngày, trong khi nhu cầu lên đến 70.000 lít.

  Theo Bưu điện Hoa Nam, cảnh hàng đoàn xe hơi xếp hàng vài kilômet trước các trạm xăng không chỉ xảy ra ở Thâm Quyến (ảnh) mà còn cả ở Quảng Châu, và đã lan đến Thượng Hải - trung tâm tài chính của TQ.

  Tại Quảng Châu, việc bán xăng theo định mức (tối đa 100 nhân dân tệ/lần đổ xăng) được áp dụng lần đầu tiên, trong khi các tuyến đường trước đây hay kẹt xe hơi nay lại vắng vẻ.

  Giới lái xe taxi là những người bị thiệt hại nặng nhất: họ cho biết phải xếp hàng mua xăng từ sáng sớm, thời gian chạy xe giảm, thu nhập giảm. Các công ty vận tải hàng Hong Kong cũng bị vạ lây, vì các xe tải của họ thường sang đại lục đổ xăng (giá rẻ hơn ở Hong Kong).

  Các chuyên gia cho rằng Chính phủ TQ có thể sẽ thúc các công ty xăng dầu lớn của TQ như Sinopce, PetroChina tăng lượng xăng bán ra. Theo China Daily, hiện TQ đang tiến hành điều tra khả năng có một số phần tử đầu cơ tích trữ xăng để bán kiếm lời.

  H.NGUYÊN (Theo SCMP, The Straits Times)
  Theo Tuổi Trẻ

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  8 phản hồi

  Phản hồi: 

  Đọc xong bài này của HVT, mấy thằng chạy dự án nó cười khẩy: Không "ngu" lấy gì mà sống!

  Phản hồi: 

  Bài viết này đưa vào đây làm gì, có gì nếu tự tin nên đưa thẳng lên Vietnamnet đồng thời send cho Petrolimex một bản.

  » Whitebear1981

  Phải đó bác Thịnh ơi! Thử nghe lời Whitebear một lần xem sao! Có được phản hồi là chuyện đáng kể còn nếu bị tụi nó giụt dzô thùng rác thì cũng là chuyện thường ngày ở huyện thôi!

  Phản hồi: 

  "Làm đầy tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại" Dân ta lại có thằng đầy tớ vừa ngu, vừa ác lại vừa tham thì bỏ mẹ rồi! Nói vậy chứ chúng nó vẫn nghĩ là mình khôn lắm! Phải có dự án lớn thì mới khẳm. Quốc doanh, dự án lớn, sờ đến đâu là lổ chỏng gọng đến đó, vậy mà có lắm thằng lời tiền chẳn, tiền triệu dollars không hà (trong khi lương tháng chỉ có mấy trăm đô!). Lỗi chỉ tại bọn tư bản giở hơi không cho phép lại quả nên ta phải gắn bỏ với anh Ba, nổi tiếng thế giới vì thủ tục "nhẩm xà". Đến nước dầu sôi lửa bỏng này mà ông chủ nhân dân còn bị thằng đầy tớ đẩy đầu vô cái thòng lọng Trung quốc, nội chuyện nó kiếm cớ vì bất đồng bất hòa mà cắt đường truyền dịch thì chỉ tê liệt mà chết thôi! Nhớ thời Cải cách ruộng đất, đầy tớ nhảy chồm chồm trùm váy lên đầu ông bà chủ thì cái cảnh chơi ngu này cũng không lạ! Chỉ khác là cái ngu này vĩ đại hơn nhiều mà thôi!

  Phản hồi: 

  Bài viết này đưa vào đây làm gì, có gì nếu tự tin nên đưa thẳng lên Vietnamnet đồng thời send cho Petrolimex một bản.

  Phản hồi: 

  Bình luận của độc giả Thanh Nam bên blog Dân Luận:

  Ông cứ an tâm. Hàng năm ông bạn vàng sẽ bán cho petrolimex khoảng 1 tấn dầu giá gấp đôi thế giới. Phần thiếu hụt còn lại nó cho 1 tỷ 3 dân đái vào đường ống là đủ (nghe nói kinh phí xây dựng đường ống trên vào khoảng 212 triệu USD và dự kiến hoàn thành vào năm 2014. Cứ làm để chấm mút cái đã)

  Phản hồi: 

  Tiền - Tiền - Tiền nhét vào túi riêng là động lực của các quyết định nhìn bên ngoài thì có vẻ ngu.
  Vì tham mà nhắm mắt tàn hại lợi ích cộng đồng. Chế độ sở hữu tập thể của Nga Xô tồn tại được hơn 70 năm. Việt Nam bắt chước từ năm 1976 đến 1986 thì gần chết vì đói nên buộc phải phá bỏ. Nga Xô dại dột cho dân Việt sang. Dân Việt dùng tiền mua chuộc các mậu dịch viên mua gom hết hàng hóa tiêu dùng giá rẻ. Từ đó dân Nga biết đến tham nhũng :) . Có lẽ vì dân Việt mà Xã Hội Chủ Nghĩa của dân Nga chết sớm. :)
  Người Việt khổ vì tham chứ không khổ vì ngu.

  Phản hồi: 

  Hi hi,

  Có bác HXT ngu thì có! Ngu mà có vài trăm triệu bác Tơn "lại quả" bỏ túi à?

  Nên nhớ, mua bán với anh cả TQ thì "lại quả" là chiện đương nhiên, chứ còn mua bán với thằng Tây Âu hay Nhật thì hơi bị khó!

  Chỉ có dân VN quốc nội mới đúng là ngu, để cho một thằng công ty quốc doanh độc quyền nhập xăng dầu về bán giá mắc cắt cổ vẫn phải ói tiền ra mà mua!

  Ủa, mà sao cách đây vài bữa đọc báo trong nước, nói là VN sẻ thừa nhà máy lọc dầu mà!!!