Hà Văn Thịnh - Không thể hiểu nổi!

 • Bởi Admin
  12/07/2011
  2 phản hồi

  Hà Văn Thịnh (Đại học Khoa học Huế)

  Đọc bản tin của BBC, 10:51 GMT, 10.7.2011 mà không muốn tin ở mắt mình: Bắt phóng viên và người biểu tình chống Trung Quốc! Theo bài báo trên, trong số những người bị bắt, có cả phóng viên của các hãng tin lớn như NHK, Asahi Shimbun (Nhật Bản), AP (Mỹ)?!

  Sự bối rối vì cái ‘tầm’ thiển cận của hiểu biết, nghèo đói về nghĩ suy, thiếu vắng về phương pháp, đau đớn về lòng tự trọng và sụp đổ về niềm tin qua sự hành xử vừa vô lý, vừa kém cỏi của các cơ quan chức năng (tôi chưa thể khẳng định cấp tối cao nhất là ai) đã lấn át, thổi bay tất cả những trăn trở và dằn vặt khác trong tôi. Như bao lần, tôi chỉ còn có thể thở dài rồi nói với cái máy tính lặng câm: Tại sao lại thế?

  Nếu các vị có chức quyền lo sợ ‘từ tia lửa sẽ bùng lên ngọn lửa’ thì cách hay nhất, hợp lý nhất không phải là đàn áp mà là vừa tự sửa mình, vừa đồng thuận với Lòng Dân (Lòng Dân ở đây bao gồm cả Tổ Tiên, Giang Sơn, Xã Tắc). Con đường ngắn nhất, rõ như ban ngày ấy, sao cứ có chức quyền là bịt mắt bưng tai? Dường như các vị không học lịch sử nên không biết rằng từ chỗ xa dân đến chỗ mất dân, mất nước chỉ có một bước?

  Thật buồn là trong khi ‘nước ngoài’ đến Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố một cách thẳng thắn vì nỗi Trung Quốc chưa có “niềm tin chiến lược” thì Việt Nam cứ đi tìm các giải pháp sách lược theo kiểu cả vú lấp miệng em để mong tìm sự “đồng thuận” trời ơi đất hỡi! Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đô đốc Mike Mullen nói thẳng, nói thật với Trung Quốc tại Bắc Kinh rằng: “Một lo lắng, trong số những điều khác của tôi, là các sự cố liên tục có thể làm gây ra một tính toán sai lầm, và một diễn biến bùng nổ không lường trước... Chúng tôi có sự hiện diện lâu dài ở đây, chúng tôi có một trách nhiệm lâu dài. Chúng tôi tìm kiếm sự ủng hộ mạnh mẽ một giải pháp hòa bình cho những khác biệt” (BBC, 12:40 GMT, 10.7.2011). Ông Hồ Xuân Sơn có nghe những điều trên? Chuyện của mình, người ta lo lâu dài về niềm tin chiến lược đến thế trong khi ông Hồ Xuân Sơn chỉ biết vắt mũi bỏ mồm vừa ngố vừa đau đớn.

  Là một công dân – tự cho rằng mình hiểu về Trung Quốc không ít lắm, tôi muốn nói rằng việc bắt bớ, đàn áp thô bạo những người biểu tình là cách làm hạ sách của những người có trách nhiệm. Làm như thế chẳng khác gì đang vẽ đường cho cá mập chạy, lưỡi bò liếm. Tai họa hơn nữa, các vị đang đánh mất những cơ hội cuối cùng để có sự thứ tha – thông hiểu của dân tộc. Các vị sai nhiều không kể xiết nhưng, 90 triệu người Việt có thể tạm gạt sang một bên để cứu nước, cứu nhà. Tại sao người Mỹ họ lo lắng về một sự bùng nổ không lường trước được mà các vị chỉ quẩn quanh đồng thuận? Chẳng lẽ nền văn minh giàu mạnh nhất thế giới, sáng tạo đến 80% những thành tựu lớn nhất, đắc dụng nhất của loài người hiện đại mà lại đi lo hão vậy ư?

  Những người có trách nhiệm tự cho mình niềm tin về sự “khôn ngoan” nên đọc những dòng này của James Rhode: “Hôm nay, một mối đe dọa tương tự tồn tại (tương tự như Hitler trước chiến tranh thế giới hai), đe dọa sự bất ổn trên thế giới. Không nổi tiếng như các mưu đồ của một Hitler hay một Stalin, nhưng quỷ quyệt, tính toán và láu cá (chúng tôi nhấn mạnh – HVT). Bắt nguồn từ phía Đông Vịnh Bắc Bộ, trong khu vực Việt Nam, và bản thân tôi gọi đó là Biển Đông. Dĩ nhiên Trung Quốc gọi đó là Biển Nam Trung Hoa, suy cho cùng, họ là người biểu diễn thế lực trong khu vực và trong nỗ lực của họ là viết lại lịch sử, de dọa và giết hại những người chống lại sự thu tóm quyền lực của họ."

  Điều kiện tiên quyết của cái gọi là “đồng thuận” chỉ có một mà thôi: Hủy bỏ đường lưỡi bò, ngồi vào bàn đàm phán về Hoàng Sa, Trường Sa; chấm dứt mọi hành động tiểu nhân tương tự như chuyện “kỳ dị của ngư dân ở Biển Đông” mà VNN đã nói. Không có những điều kiện tiên quyết ấy, mọi sự “đồng thuận” chỉ là ảo tưởng ngông cuồng! Đe dọa dân để làm vui lòng “hàng xóm” là cách thức bày tỏ rõ ràng nhất thông điệp có tên gọi là SỢ HÃI!

  Huế, 10.7.2011

  H.V.T.

  Tác giả gửi trực tiếp cho BVN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Tôi cũng cố gắng hiểu người TQ qua đọc kỷ bộ sách Thế Kỷ Công Dân của nhà xuất bản Công An Nhân Dân CSVN, tìm hiểu lịch sử Trung Quốc sau 500 năm nô lệ Mông Cỗ và bị Mãn Châu thống trị sáp nhập cai trị tàn bạo nhân cách bị hủy hoại bằng bạo lực. Nhân cách tệ đến độ trong công viên tô giới Anh ghi bản "Cấm Chó và người Trung Quốc" mà không thấy người TQ phảnứng ra sao cả. Chuyện làm kiều này mà Tây đô hộ làm với dân VN thì ...sẽ biết dân VN phản ứng giận dữ ra sao !

  Rồi Mao trạch Đông gốc Hán nhưng tâm thức đã bị ‘rợ Mãn Châu’hóa chà xát dân TQ thêm trên nửa thế kỷ nửa đưa thân phận người TQ lên đến tận cùng tủi nhục đau thương nên mới có quyển sách “ Người Trung quốc bất hạnh “( Unhappy China).

  Người TQ nào nhìn lại lịch sử mình cũng thấy tủi cực, nhưng cách để chỗi dậy thì CSTQ không xây dựng tâm thức của con người TQ theo đương đại được ngưỡng mộ để xóa đi quá khứ tủi nhục đó như Nhật Bản đang làm rất thành công. Nhật chiếm lĩnh các đỉnh cao kỷ thuật thế giới trong hòa bình và nhân cách vượt trội.

  Người Nhật đi đến đâu đều được kính nể nhưng nể nhất là khi nhìn người Nhật cúi chào trân trọng giới chức VN mà họ biết rõ thấp kém hơn như một bài học nhân bản dạy cho người VN biết tử tế với nhau.

  Người Trung Quốc, người CSVN trái lại bị khinh rẽ khắp nơi vì bạo lực, kiêu ngạo và luôn mang trong tâm hồn hai tâm thức đối nghịch ‘nô lệ - chủ nô‘ như chuyên gia học giả TQ đã phân tích. Tất cả tệ nạn đó hình thành tính cách đáng khinh ‘thượng đội hạ đạp’, thứ hai mang óc cờ gian bạc lận cố hữu sinh ra cách làm ăn gian dối bất kể an nguy của người khác.

  Từ đó không ngạc nhiên khi người TQ nói dối thế giới rằng họ chỗi dậy hòa bình khiến ai cũng thấy đúng nhưng họ lại gây chiến và hèn hạ là tìm gây chiến với nước không đe dọa gì cho họ như Tây Tạng, VN .

  Theo tôi người Tq không có gì đáng được tôn trọng hay làm gương tốt cho Vn noi theo từ chanh trị quân sự đến kinh tế ! Tâm thức TQ từ làm nô lệ lâu dài nay người TQ muốn chỗi dậy theo tinh thần tầm thường là ...được làm chủ nô. Bị đàn áp kinh hòang thì nay muốn đóng vai đàn áp gây chiến ! Giống như tên chồng bị chủ rầy sợ cúi đầu lạy tạ xếp ve, nhưng về nhà đánh vợ con để hả nỗi tủi nhục ...mong thấy mình còn có chút ...giá trị !

  Người TQ rất tầm thường ở chổ đó và người CSVBN hèn cũng là thế đó !

  Tôi là một sinh viên ủng hộ biểu tình chống quân sự hóa bộ máy nhà nước và Mỹ dội bom miền Bắc mà mục tiêu chỉ là bần cùng hóa dân chúng. Các sinh viên biểu tình xác định là cán bộ của MTGPMN bị bắt đi tù, sau 1975 mới thấy tình báo Mỹ Việt giỏi thật !

  Bà Thiệu Bà Kỳ đã yêu cầu Dinh Độc Lập tổ chức quốc yến tiếp sinh viên. Tôi nói quốc yến vì có màn dàn chào của ban nghi lễ dinh thự và quân nhạc dàn chào cùng tiêc buffet tươm tất long trọng ... Câu nói duy nhất không chút chánh trị nào mà đầy thân tình tôi được nghe là : Các em nếu có gì cần bàn thì cứ gặp trực tiếp để đóng góp ý kiến !

  So lại chuyện VNCH để thấy thương cho nhân sĩ trí thức CSVN yêu nước, dù không câu nệ thân phận nhưng phải ngồi quán cà phê ngóng chờ ....vô vọng như ...tượng đá vọng phu !!!

  Nhìn lại để thấy VNCH quý người quan tâm đất nước dù có bất đồng và cũng thanh lọc kẻ theo CS sai lầm một cách rất tài tình !

  Rất tiếc là rất nhiều người miền Nam không phân định được Việt Minh không CS chống Pháp và Việt Cộng là Việt Minh bị biến thành CS để có nhận định đúng . Ông Thiệu đã để lại một câu nói cho lịch sử VN là : "Đừng nghe những gì CS nói mà hãy nhìn kỷ những gì CS làm !" . Thay từ CS bằng từ TQ để nhắn gửi thông điệp này ra thế giới là ...không sai !

  Trần thị Hồng Sương

  Năm ngoái 2010 Nguyễn Phú Trọng cũng không cho đại biểu chất vấn về biển đảo !
  Tư duy của Trọng có vấn đề, chưa già đã lú

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/07/110712_vn_party_personnel_maritime.shtml

  'Nhân sự cũ lại không bàn về biển đảo'

  Hình do PetroVietnam công bố về vụ ngày 26/5 mà phía Việt Nam cho là tàu Trung Quốc đã gây hấn

  Hội nghị Trung ương II của Đảng Cộng sản Việt Nam đã mất một tuần họp bàn nhưng lại không đề cập đến chủ đề thời sự nóng bỏng là tranh chấp ngoài Biển Đông, gây ra thất vọng trong giới vận động chính trị.

  Trả lời BBC Việt Ngữ ngày 12/7, ông Lê Hồng Hà, cựu chánh văn phòng Bộ Công an nhưng nay là nhà bình luận thời sự, cho rằng phương án nhân sự cao cấp đệ trình lên Quốc Hội khóa tới "vẫn là theo đường lối lâu này, chưa có gì đổi mới".

  Nhưng theo ông, riêng việc Hội nghị trung ương kết thúc kỳ họp hôm Chủ Nhật 10/7 vừa qua mà không đề cập tới chủ đề Biển Đông là chuyện rất đáng nói.

  Tình hình căng thẳng tại Biển Đông trong mấy tháng gần đây đã dẫn tới phản ứng của Việt Nam và Philippines trước hoạt động khẳng định chủ quyền mạnh bạo của Trung Quốc tại đây.

  Trung Quốc một mặt kêu gọi giải quyết tranh chấp qua thương lượng một cách hòa bình, mặt khác kiên quyết tuyên bố chủ quyền tại phần lớn khu vực Biển Đông.
  Ông Hồ Xuân Sơn (trái) được Ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc đón trong chuyến sang Trung Quốc gần đây

  Thứ trưởng Việt Nam, ông Hồ Xuân Sơn (trái) được Ủy viên Quốc vụ Đới Bỉnh Quốc đón trong chuyến sang Trung Quốc gần đây

  Philippines nói Trung Quốc đã vi phạm hải phận hàng chục lần từ cuối tháng Hai và chính phủ Manila có dự tính đưa vấn đề Biển Đông ra diễn đàn an ninh khu vực ARF tại Indonesia vào giữa tháng này và khiếu nại Trung Quốc lên Liên Hiệp Quốc.

  Trong khi đó Việt Nam cáo buộc tàu Trung Quốc gây hấn và phá hoại thiết bị tàu thăm dò dầu khí và chính những vụ việc này đã dẫn tới các cuộc biểu tình quần chúng phản đối Trung Quốc tại thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

  "Buồn và thất vọng"

  Theo phát ngôn nhân Bộ ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, giải thích thì biểu tình là "phản ứng của người dân trước những sự kiện ở Biển Đông".

  Tôi cho rằng thái độ như thế là hơi bạc nhược

  Ông Lê Hồng Hà

  Tuy nhiên, tại hiện trường, công an Việt Nam đã bắt giữ một số người biểu tình cùng với các trợ lý báo chí của các cơ quan thông tấn nước ngoài đến đưa tin về vụ việc trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội ngày 10/7.

  Việc chính phủ Việt Nam không có thái độ cứng rắn hơn với Trung Quốc đã khiến những người như ông Lê Hồng Hà cảm thấy "buồn và thất vọng".

  Ông Lê Hồng Hà giải thích: "Vấn đề sôi nổi, liên hệ trực tiếp đến vận mệnh của đất nước, đến tâm trạng của các tầng lớp nhân dân, là vấn đề Biển Đông, thì Hội nghị Trung ương đã không bàn gì hết, cũng như không đưa ra một tuyên bố gì về vấn đề này."

  "Có lẽ người ta cho rằng cần có sách lược đúng đắn trong việc đấu tranh với Trung Quốc về Biển Đông nên họ có thái độ như vậy, nhưng theo tôi Trung ương họp bàn mà không tỏ thái độ về vấn đề Biển Đông thì như thế sẽ không có lợi cho uy tín của Đảng đối với nhân dân đất nước này," ông Lê Hồng Hà nói.

  Vẫn theo ông Lê Hồng Hà trước việc "Trung Quốc có những hành động xâm lấn trắng trợn và rất ngang ngược" thì tất nhiên Biển Đông đang trở thành vấn đề chính trị sôi nổi.

  Trước lập luận rằng chính phủ Việt Nam có thể cho rằng Trung Quốc là một nước lớn, nếu tỏ thái độ cứng rắn với Trung Quốc thì có thể không có lợi về phương diện ngoại giao, ông Lê Hồng Hà nói:

  Đại hội của Đảng Cộng sản cầm quyền hồi tháng 1/2011 đã không tạo được chuyển biến lớn về chính trị

  "Chính phủ Việt Nam có thể cho rằng sách lược như thế là khéo léo mềm mỏng hơn, nhưng tôi không đồng ý với điều đó. Tôi cho rằng thái độ như thế là hơi bạc nhược."

  Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông Hồ Xuân Sơn sang thăm Trung Quốc và họp bàn với Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc, hôm 25/06, một động thái được nhìn nhận như một nỗ lực nhằm giải quyết tranh chấp giữa hai nước qua con đường thương thảo.

  Tân Hoa Xã hôm 28/06 dẫn lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, nói Bắc Kinh hy vọng Hà Nội sẽ thực hiện những gì hai bên đạt được trong chuyến đi của ông Sơn.

  Điều này khiến một phần dư luận Việt Nam đã bàn luận nhiều, và sau đó, 18 trí thức trong nước ký tên yêu cầu nhà nước cung cấp "thông tin chi tiết (toàn văn) thỏa thuận đã đạt được (nếu có) giữa ông Hồ Xuân Sơn và đại diện Trung Quốc".

  Gần đây nhất, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc hôm thứ Hai 11/07 kêu gọi Việt Nam và Philippines sử dụng biện pháp 'ngoại giao khôn khéo' cùng vào thời điểm Bắc Kinh điều tàu ngư chính 46012 tới Trường Sa.

  Hãng Reuters trích lời Thứ trưởng Trung Quốc, bà Phó Oánh, nói trong bài phát biểu tựa đề 'Phát triển hòa bình của Trung Quốc và môi trường quốc tế' tại Hong Kong: "Điều quan trọng là cần xử lý các điểm bất đồng".

  Quốc hội Việt Nam khóa XIII sẽ bắt đầu họp phiên đầu tiên ngày 21/07, trong thời gian 23/07- 27/07 sẽ bỏ phiếu bầu lãnh đạo Nhà nước, và lãnh đạo Chính phủ sẽ được bầu vào ngày 02/08.

  Các phương án về nhân sự được báo chí nhà nước ca ngợi là "hợp lý nhất" cho tình hình hiện nay.