Những câu hỏi không thể trả lời nổi về đại biểu Quốc hội Đặng Thị Hoàng Yến

 • Bởi Admin
  11/07/2011
  24 phản hồi

  Dân Việt

  <strong>Dân Luận:</strong> Thông tin sau đây chưa được kiểm chứng, xin độc giả Dân Luận tham khảo với sự dè dặt cần thiết, đồng thời giúp chúng tôi bổ sung thêm các thông tin liên quan đến vụ việc.

  Mấy ngày nay, dư luận quần chúng ở Long An và TPHCM đang xôn xao về việc bà Đặng Thị Hoàng Yến cùng người em ruột Đặng Thành Tâm cùng trúng cử đại biểu Quốc hội khoá 13 với số phiếu lần lượt là 57,82% và 62,36%.

  Suy nghĩ đầu tiên của một số người Long An và TPHCM là cả mừng vì trong quốc hội kỳ này có hai người giàu nhất nhì Việt Nam, như vậy chắc chắn sẽ có người trong quốc hội lên tiếng bảo vệ cho những người giàu ở Việt Nam và hy vọng mang lại "lợi ích" cho hai vùng này?! Nằm mơ cũng không ai nghĩ rằng từ năm 1996 họ đã có được 442 hecta tại Quận Bình Tân, TPHCM để xây dựng khu công nghiệp Tân Tạo, rồi sau đó cứ liên tục họ được cấp tiếp 550 hecta đất tại Đà Nẵng, 537 hecta đất tại Long An, và hàng trăm hecta đất tại Bắc Ninh ... được đầu tư nhiều dự án lớn như Trung tâm Nhiệt điện ở Kiên Lương, Kiên Giang, được phép lập Công ty cổ phần viễn thông Tân Tạo - ITA Telecom, ngân hàng Navibank (ngân hàng Nam Việt), ngân hàng Westernbank (ngân hàng Miền Tây) và rất nhiều dự án, công trình béo tốt khác... Chớp mắt, trên thị trường chứng khoán hàng loạt nhân vật họ Đặng đã nổi lên với số lượng tài sản kếch sù: Đặng Thị Hoàng Yến (2.046 tỷ đồng), Đặng Thị Hoàng Phượng (989 tỷ đồng), Đặng Thành Tâm (5.180 tỷ đồng).

  Chưa biết bà Yến và ông Tâm đã trả lại gì cho đất nước với lượng đất đai khổng lồ chiếm được và các khoản tiền cực lớn được đầu tư (nhiều bạn bè của tôi nói thực ra số lượng đất đai này là cướp của dân nghèo bằng chiêu bồi hoàn rẻ mạt), nhưng chắc chắn một điều là bà Yến và ông Tâm đã trở nên giàu sụ và trở thành "những cánh chim đầu đàn của gia đình họ Đặng" như nhiều báo đã đưa.

  Đã có tiền tấn rồi, tiếp theo sẽ là gì nếu không phải là quyền lực để giúp kiếm được nhiều tiền hơn nữa ??! Bà Yến và ông Tâm luôn khoe với bạn bè rằng đằng sau họ có những thế lực ngầm rất mạnh đỡ đầu. Nhưng họ Đặng còn muốn nhiều hơn thế, họ muốn quyền lực chính thức nằm trong tay, mà bước đầu tiên là "hai ghế" trong cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước - Quốc hội.

  Suy nghĩ tiếp theo là những câu hỏi về bà Yến và ông Tâm mà tự thân tôi cũng không thể trả lời. Nhiều người cũng biết, từ năm 1998 bà Yến và ông Tâm đã có liên quan trực tiếp đến đường dây chạy thầu các dự án điện tại Việt Nam. Với tư cách là Chủ tịch Công ty TNHH Hoàng Yến, bà Yến đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng và bí mật từ các Cơ quan Nhà nước như Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), Văn phòng Chính phủ, Bộ KHĐT nhằm giúp cho công ty ABB thắng thầu nhiều dự án điện lớn của quốc gia, từ đó Yến đã có thêm rất nhiều tiền (ngoài tiền cướp đất của dân nghèo bằng chiêu bồi hoàn rẻ mạt). Nghe nói lúc đó Yến là bị can chính bị khởi tố trong vụ án cố ý làm lộ bí mật, chiếm đoạt bí mật nhà nước trong việc đấu thầu các dự án điện mà Yến là chủ mưu. Tất cả những người có liên quan đều đã bị bắt giam và đều chỉ ra bà Yến là người chỉ đạo cho họ cách thức thực hiện, nhưng bỗng dưng bà Yến biến mất ngay sau vụ việc. Ông Tâm cũng là người được bà Yến vẽ đường, chỉ hướng cho thực hiện mưu mô này. Bỗng nhiên năm 2002 bà Yến xuất cảnh đi Mỹ "dài ngày" và kết hôn với người chồng mới là một trùm trộm cắp ở Mỹ - Mr. Jimmy Trần. Nói là vậy vì năm 1990, Jimmy Trần đã bị toà án thành phố Houston, Mỹ bắt giam xử phạt 1 năm tù vì tội cầm đầu băng nhóm trộm cắp. Đến năm 2007 bà Yến trở về Việt Nam, chả biết 5 năm ở Mỹ bà Yến làm gì, nhưng những tờ báo do chị em bà Yến cầm trịch đã vẽ lên một bức tranh trong đó bà Yến xuất hiện như một nhân vật đi "tìm đường cứu nước". Về Việt Nam, Yến cùng với Tâm thành lập Công ty cổ phần khu công nghiệp Tân Tạo, Công ty Đầu tư Sài Gòn (Saigon Invest), khu đô thị Kinh Bắc,... Yến và Tâm còn tham gia nhiều dự án khác mà thường được họ hô lên có giá trị TỶ đôla Mỹ, nhưng thực tế như ai cũng thấy chủ yếu những TỶ đôla này là từ đất đai chiếm đoạt của nông dân nghèo và các khoản "lừa" được từ các nhà đầu tư, chủ yếu là nước ngoài. Từ 4-5 năm trước, đi đâu họ cũng khoe khoang nhờ anh A, anh B,... nhờ chú C, chú D,... nên họ mới được như ngày nay. Ai nghe họ nói cũng đều sởn gai ốc! Câu hỏi này vì thế tôi cũng chẳng trả lời được. Còn một vài người bạn làm bên nội chính mà tôi quen biết chỉ cười tủm tỉm khi được hỏi.

  Suy nghĩ nữa là về ông Jimmy Trần, nhân vật mà đến kỳ bầu cử Quốc hội khoá 13 bỗng dưng được bà Yến thông báo ly thân. Chẳng biết đây có phải trò lừa đảo mới không!? Nhưng có một điều rất rõ là "phu quân của Đặng Thị Hoàng Yến - anh rể của Đặng Thành Tâm" đã chiếm đoạt được rất nhiều tiền, phải đến hàng trăm tỷ của nhiều công ty trong nước. Xin hỏi Vietnamland, Công ty Hải Thành, Công ty phát triển Đô thị Việt Nam, v.v... Việc này chắc phải để cơ quan điều tra làm rõ.

  Suy nghĩ nữa là về vấn đề từ thiện, báo chí cánh hẩu của tập đoàn Tân Tạo hết lời khen ngợi về những đóng góp của bà Yến và ông Tâm. Số tiền từ thiện nghe rất oai nhưng chỉ là hạt muối bỏ bể so với số tiền mà Yến và Tâm đã chiếm đoạt được qua các phi vụ kiểu ABB, phi vụ chiếm đất của dân nghèo, v.v..., đồng nghiệp của tôi ở một số báo như Lao Động hồi tháng 9/2010 đã có bài viết "Hai siêu dự án và ... nợ nần" về hai dự án Trung tâm Nhiệt điện Kiên Lương và Dự án xây dựng đảo Hải Âu của tập đoàn Tân Tạo nhưng cơ quan công an và Hội đồng bầu cử TW đã chẳng đoái hoài gì! Còn đồng nghiệp Báo Tiền Phong thì bị bắt do Yến và Tâm gài độ, trong khi Yến và Tâm cướp đất của nông dân nghèo bằng chiêu bồi hoàn rẻ mạt và làm ăn phi pháp qua nhiều phi vụ kiểu ABB, cầm đầu nhóm chiếm đoạt bí mật nhà nước, có chồng Việt Kiều là tay siêu lừa đảo, bị truy nã phải bỏ trốn khỏi Việt Nam thì lại chễm chệ ngồi ghế nghị trường !!!

  Những người giàu có kiểu ăn cướp của dân nghèo như thế, dính líu vào hành vi phi pháp như thế lại trúng cử đại biểu Quốc hội hẳn là phải có ai đó phía sau nâng đỡ rất nhiều. Nói trộm chứ bỗng dưng ngày nào đó họ trở thành thủ tướng hay tổng thống thì mồ hôi, nước mắt, xương máu của cán bộ, đảng viên và nhân dân cho đất nước mình liệu có uổng phí hay không? Họ mà cầm quyền thì chính thể này về tay ai, chắc ai cũng hiểu. Rất mong các cơ quan chức năng sớm xem xét về tư cách của hai nhân vật này.

  Vậy có câu hỏi đặt ra: Thế lực nào đứng phía sau mà hai chị em họ có thể làm được như vậy?

  Bắc Ninh, ngày 10 tháng 7 năm 2011 Dân Việt

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  24 phản hồi

  Phản hồi: 

  Chân dung bà Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo

  Sau khi Báo Người cao tuổi đăng bài "Vấn đề bạn đọc quan tâm: "Tri ân" các cụ hay mua chuộc cử tri" (số 941) và bài "Sự thật về ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến" (số 942), trưa ngày 6-8-2011, bà Đặng Thị Hoàng Yến chủ động gọi điện cho Tổng biên tập Báo Người cao tuổi thông báo rằng các bài viết sai sự thật, phản ánh theo nội dung báo chí nước ngoài về bà và cho biết sẽ có luật sư đến gặp để làm rõ.

  Khi Tổng biên tập Báo Người cao tuổi hỏi bà bài viết sai những gì? Bà Yến lí giải ba chi tiết. Một là, nêu quê bà ở Hải Phòng là không đúng. Bà khai quê quán ở quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh là nơi bà được sinh ra (sinh ở đâu khai quê ở đó). Hai là, trong đời bà chưa bao giờ biết đến vụ án nào đó như báo nêu bà từng bị khởi tố. Ba là, bà xuất cảnh đi Mỹ là được cấp VISA cùng giấy phép đầu tư nước ngoài, tại sao lại viết là trốn?...

  Bà Hoàng Yến sinh ra ở đâu?

  Trong tiểu sử tóm tắt của bà Đặng Thị Hoàng Yến (khai theo mẫu số 3/BCĐBQH) ngày 12-3-2011 được niêm yết ở các điểm bầu cử tại 4 huyện Đức Huệ, Đức Hòa, Bến Lức và Thủ Thừa ghi quê quán: Phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh; nơi ở hiện nay: Căn 31, đường 1A, Tổ ANND 01, khu E, City Tân Đức, ấp Bình Tiền 1, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, Long An. Ngoài các chức danh báo đã nêu, bà Hoàng Yến còn là Chủ tịch diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ; thành viên Hội đồng tư vấn các nước ASEAN - ASEAN BAC (...). Xin nói thêm, bà Yến là Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo từ năm 2007 (sau khi ở Mỹ về nước) nhưng trong tiểu sử ứng cử ĐBQH bà khai là chức vụ đó đảm nhiệm từ 1-1994 đến nay.

  Trong khi Tổng biên tập Báo NCT chỉ đạo phóng viên tiếp tục xác minh, trả lời chính xác quê bà Yến thì hồi 8 giờ ngày 7-8-2011 (Chủ nhật), trong chương trình Khách mời của VTV3 do nhà báo Lại Văn Sâm dẫn chương trình, ngồi đối thoại với ông Đặng Thành Tâm (em ruột bà Đặng Thị Hoàng Yến) ĐBQH TP Hồ Chí Minh, TGĐ Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn ông Tâm được VTV 3 xác định là người giàu nhất Việt Nam trong lĩnh vực chứng khoán (dòng chữ chạy trên màn hình). Nhiều người cho biết, bà Đặng Thị Hoàng Yến cũng có nguồn vốn "nặng kí" tại chứng khoán không kém gì em trai. Khi nhà báo Lại Văn Sâm phỏng vấn về nguồn gốc gia đình, quê hương thì ông Đặng Thành Tâm hồ hởi nói: Cha tôi là người miền Nam tập kết ra Bắc năm 1954. Mẹ là người Hải Phòng. Chị em tôi đều sinh ra ở đó (Hải Phòng).

  Vậy là, đã rõ. Ông bố là cán bộ tập kết ra Bắc. Bà Yến sinh ngày 1-6-1959 mà bà khẳng định với TBT Báo Người cao tuổi rằng: Tôi sinh ra ở đâu thì khai quê quán ở đấy! Chẳng lẽ dưới thời Mỹ - Diệm, mẹ bà Yến năm 1959 vào Sài Gòn đẻ con ở quận Phú Nhuận xong lại ra Hải Phòng cho đến ngày miền Nam giải phóng?.

  Những ai trong vụ án lấy cắp tài liệu mật của Nhà nước?

  Năm 1998, lực lượng an ninh kinh tế khá chật vật trong cuộc đấu tranh với nhiều đối tượng thuộc đường dây chạy thầu một số dự án điện (chuyên án AB98), trong đó bà Đặng Thị Hoàng Yến là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàng Yến (thành lập năm 1997) là đối tượng chính, mắt xích chủ yếu của đường dây này. Qua điều tra, xác minh bà Hoàng Yến đã lập và điều hành một đường dây móc nối vào nội bộ các cơ quan Nhà nước (Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công nghiệp, Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Điện lực Việt Nam...) nhằm thu thập tin tức, tài liệu bí mật, cung cấp cho Tập đoàn nước ngoài (ABB) đấu thầu và trúng thầu một số dự án điện lớn của Việt Nam.

  Cơ quan Điều tra an ninh kinh tế đã xác định các đối tượng: Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Hoàng Yến; Lâm Minh và Nguyễn Duy Bình, nhân viên văn phòng Công ty ABB tại Việt Nam; Phạm Hữu Hòa, lái xe cho ông Võ Hồng Phúc (khi ấy là Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và một số đối tượng khác. Ngày 2-3-1998, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt bí mật Nhà nước trong việc đấu thầu các dự án điện". Đồng thời bắt, khám xét, khởi tố và tạm giam 3 bị can (Lâm Minh, Nguyễn Duy Bình và Phạm Hữu Hòa) về tội nêu trên theo quy định tại Điều 92 Bộ luật Hình sự; riêng Nguyễn Duy Bình có thêm hành vi phạm tội "tiêu hủy tài liệu bí mật của Nhà nước". Vụ án này thu lại được nhiều tài liệu mật của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng công ty Điện lực Việt Nam và Bộ Công nghiệp. Vào thời điểm đó, bà Hoàng Yến đã trốn (thực chất được sự can thiệp của...). Qua khai thác, cả ba bị can bị bắt đều nhận hành vi phạm tội, khai báo rõ việc bà Đặng Thị Hoàng Yến móc nối, chỉ đạo, bày cách lấy cắp tài liệu mật để cung cấp cho ABB. Khi kết thúc điều tra, bà Yến và một số đối tượng bị A17 (Bộ Công an) đưa vào diện cấm xuất cảnh trong 2 năm (từ 16-10-1998 đến 16-10-2000). Sau khi Tổng cục An ninh giải tỏa lệnh cấm xuất cảnh (13-9-2000) bà Yến nỗ lực cho một kế hoạch mới để năm 2002 xuất cảnh đi Mỹ, lưu trú ở Hoa Kỳ đến năm 2007. Tại xứ người, bà Yến kết hôn với một Việt kiều Mỹ. Người này từng phạm tội trộm cắp bị cảnh sát Hoa Kỳ phạt tù một năm...

  Chồng của bà Hoàng Yến là ai?

  Năm 2007 về nước, bà Hoàng Yến ngồi ngay vào ghế Chủ tịch Tập đoàn Tân Tạo. Năm 2008, chồng bà từ Hoa Kỳ vào Việt Nam và họ thành lập ngay Công ty CP phát triển đô thị Việt Nam (Vietnam Land) và cùng điều hành doanh nghiệp này.


  Jimmy Trần

  Người chồng đó của bà Yến là Trần Dũng (tức Jimmy Trần) sinh ngày 27-12-1955 quê ở Quảng Bình, Quốc tịch Mỹ, có hộ chiếu số 461772602 cấp ngày 21-9-2009. Ở bên Mỹ, ông ta cư trú ở 1440 Memorian, Houston, Texas 77024USA. Sang Việt Nam cư trú ở căn hộ số 5 tầng 20 (2005R1), chung cư Everich, số 940B đường 3/2, phường 15, quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Jimmy Trần từng bị bắt ngày 18-1-1990 tại Hu-xtơn (Tếch - dát) về tội trộm cắp, bị phạt tù 01 năm. Sang Việt Nam, Jimmy Trần làm Tổng giám đốc Công ty CP phát triển đô thị Việt Nam từ ngày 1-10-2008 đến 20-5-2010 do bà Yến kí quyết định bổ nhiệm. Trong thời gian này, Jimmy Trần đã chiếm đoạt khoảng 210 tỉ đồng của Vietnam Land và các nhà thầu khác, bằng các thủ đoạn: Buộc các nhà thầu phải đặt cọc từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng sau đó chiếm đoạt (Công ty Cà phê Cỏ May 200 triệu đồng, Công ty Hữu Nghị 100 triệu đồng...). Tại công trình nhà máy nhiệt điện Kiên Lương (Kiên Giang), việc san lấp mặt bằng Jimmy Trần chiếm đoạt chênh lệch lên đến gần 200 tỉ đồng. Công ty CP xuất nhập khẩu xây dựng thương mại Hải Thành xác nhận khi kí hợp đồng nạo vét bùn giá 35.000 đ/ m3 yêu cầu chi lại cho ông ta 6.000 đ/ m3 (riêng hợp đồng này cũng chiếm đoạt 7,2 tỉ đồng).v.v... Jimmy Trần còn thực hiện một số hành vi phạm pháp khác như nhờ ông Ma Anh đứng tên mua căn nhà số 5 tầng 20, chung cư Everich số 940 đường 3/2 Lê Đại Hành, Quận I, TP Hồ Chí Minh, với giá hơn 4,1 tỉ đồng và đã bị ông ta chiếm đoạt...

  Jimmy Trần còn cùng với Tô-mát Huỳnh và Phạm Nha Thi ở Mỹ thiết lập đường dây chuyển tiền bất hợp pháp từ Việt Nam về Mỹ và ngược lại. Sau khi Công ty Vietnam Land và các nhà thầu tố giác, Jimmy Trần đã trốn về Mỹ ngày 5-7-2010 và đang bị truy nã (Quyết định truy nã số 324/ANĐT ngày 24-9-2010 của Bộ Công an).

  Bà Hoàng Yến có bị xúc phạm danh dự?

  Bà Hoàng Yến kí đơn đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ việc Báo Cựu chiến binh Việt Nam truyền bá nội dung phản động, xuyên tạc, vu khống xúc phạm danh dự ĐBQH... Bà cho rằng "ông Trần Nhung đã giả mạo và lợi dụng uy tín của đồng chí Tổng Bí thư để phục vụ cho ý đồ tống tiền"...

  Sự thật bà Yến chi tiền tỉ để "lôi kéo và mua chuộc cử tri" ở 4 huyện của tỉnh Long An trái với Nghị quyết của UBTVQH là có thật sao lại cho là vu khống? Theo báo cáo của các ông Nguyễn Bá Luân, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Nguyễn Thanh Liêm, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Vân, Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Đức Huệ v.v... thì bà Hoàng Yến đứng ra tổ chức lễ "tri ân cán bộ lão thành cách mạng" được ông Trần Minh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh "duyệt" kế hoạch, đồng ý cho tổ chức ngày 29-4 (riêng lãnh đạo Tỉnh ủy không biết việc này). Ngoài 1.300 đại biểu dự (mỗi đại biểu được nhận 500.000 đồng), bà Hoàng Yến còn tổ chức trao tặng kỉ niệm chương (đặc biệt) cho rất nhiều người, chỉ riêng huyện Đức Huệ có 40 người được nhận. Trong đó có cả Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chỉ huy trưởng BCHQS, Trưởng Công an huyện...). Ngày 4-5-2011 Truyền hình cáp VBC của Tập đoàn Tân Tạo về đơn vị bầu cử số 1 tại xã An Ninh Đông quay chương trình bà Yến tiếp xúc cử tri có làm phỏng vấn. Theo quy định, kênh VBC của Tân Tạo chỉ được phép phát sóng chương trình ca nhạc, chiếu phim mà không có chức năng phát sóng về thời sự chính trị. Rõ ràng kênh VBC (Tân Tạo) vi phạm pháp luật. Ông Liêm, Giám đốc Đài VBC báo cáo với cơ quan An ninh điều tra việc phát sóng về thời sự có liên quan đến công tác bầu cử Quốc hội là thực hiện theo chỉ đạo của Tập đoàn Tân Tạo nhằm mục đích làm tư liệu cho bà Đặng Thị Hoàng Yến...

  Trong thời gian trước ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, bà Yến hoạt động rất tích cực ở 4 huyện Đức Huệ, Đức Hòa, Bến Lức và Thủ Thừa. Ngoài các điểm tiếp xúc cử tri, bà về nhiều xã và hứa hẹn cho nông dân, phụ nữ vay vốn làm kinh tế, xây cầu, trường học, như ở xã Mỹ Thuận Bắc, bà Yến hứa sẽ hỗ trợ 300 triệu đồng để xây cầu và nhà tình nghĩa... Tuy nhiên, cho đến kì họp Quốc hội lần thứ Nhất, bà Yến chưa cấp 8 tỉ đồng vốn XĐGN cho Hội Nông dân, Hội Phụ nữ 4 huyện và tiền tài trợ xây trường, làm cầu, làm nhà tình nghĩa cho địa phương nào.

  Những thông tin nêu trong bài viết này là sự thật, liệu bà Đặng Thị Hoàng Yến có còn cho là vu khống?

  Vũ Phong

  Nguồn:Báo Người Cao Tuổi

  Phản hồi: 

  Vấn đề bạn đọc quan tâm: “Tri ân” các cụ hay mua chuộc cử tri?

  Sau ngày diễn ra cuộc bầu cử QH khóa XIII, dư luận nhân dân tỉnh Long An, đặc biệt là các bậc lão thành cách mạng, NCT, CCB rất bức xúc trước việc Chủ tịch UBND tỉnh Long An thất cử HĐND tỉnh, còn bà Đặng Thị Hoàng Yến, sinh năm 1959 Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo lại đắc cử ĐBQH khóa XIII, đạt tỉ lệ 62,36 số phiếu hợp lệ tại khu vực bầu cử số 1 tỉnh Long An.

  Sẽ không có gì đáng nói, nếu nữ doanh nhân này đủ đức, đủ tài và được cử tri tín nhiệm. Tiếc thay, con đường vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của bà Đặng Thị Hoàng Yến rất không bình thường, bởi bà có nhân thân xấu, lí lịch không rõ ràng, chồng có quốc tịch Mỹ, lại là phần tử bất hảo đã bị chính quyền Mỹ phạt tù, hoạt động kinh doanh có nhiều khuất tất. Đặc biệt, bà Yến đã dùng tiền để lôi kéo mua chuộc hàng nghìn cử tri, không đúng quy định về bầu cử.


  Bà Đặng Thị Hoàng Yến.

  Để chuẩn bị cho cuộc ra mắt cử tri thật ấn tượng, suốt mấy tuần lễ của tháng 4 năm 2011, bà Đặng Thị Hoàng Yến cho cán bộ của Tập đoàn Tân Tạo làm việc với lãnh đạo các huyện Thủ Thừa, Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ của tỉnh Long An là nơi bà Yến ứng cử ĐBQH khóa XIII núp dưới "ý tưởng" nhân ngày 30-4 Tập đoàn Tân Tạo "tri ân" các cô chú đã tham gia kháng chiến, mỗi huyện chọn lựa 300 đại biểu. Vậy là 4 huyện có tổng số 1.200 đại biểu, cộng với đại biểu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể khoảng 100 nữa, tổng cộng là 1.300 đại biểu. Do đại biểu ở xa nên Tập đoàn Tân Tạo ứng trước tiền xe ô-tô đưa đón, như huyện Đức Hòa được chi 10 triệu đồng để thuê xe ô tô. Ngày 29-4-2011, Tập đoàn Tân Tạo đã tổ chức cuộc gặp mặt để bà Yến đăng đàn diễn thuyết. Kết thúc cuộc gặp mặt, mỗi đại biểu được Công ty tặng một phong bì 500.000 đồng. Toàn bộ số tiền chi cho cuộc này là gần 700 triệu đồng. Gọi là tri ân nhưng đó chỉ là vỏ bọc cho việc bà Yến tranh thủ sự ủng hộ của cử tri vì ai biết cũng vào ngày 22-5 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (Khoá XIII) và số đại biểu được mời đều là những cử tri có uy tín được nhân dân, chính quyền địa phương tin cậy.

  Tiếp sau cuộc ra mắt cử tri rất ấn tượng này, bà Đặng Thị Hoàng Yến liên tục xuống các xã của 4 huyện nói trên để vận động sự ủng hộ của cử tri với những hứa hẹn giúp đỡ làm cầu, xây nhà tình nghĩa, giúp vốn làm kinh tế cho phụ nữ, nông dân, mỗi Hội 1 tỉ đồng, tổng cộng là 8 tỉ đồng. Thế nhưng, sau khi trúng cử vào Quốc hội, bà Yến lờ tịt việc này, đến nay các Hội phụ nữ, nông dân 4 huyện nói trên cũng chưa nhận được đồng tiền nào.

  Điểm 2, điều 12 Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XII về cuộc bầu cử ĐBQH khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kì 2011-2016 nêu rõ: Ứng cử viên không được sử dụng tiền, tài sản của Nhà nước, tập thể và cá nhân để lôi kéo, mua chuộc cử tri. Như vậy, chỉ riêng việc bà Yến dùng tiền để lôi kéo mua chuộc cử tri, bà Yến đã vi phạm Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội khóa XII và không xứng đáng là ĐBQH.

  Nếu để “gột sạch” nhân thân và hàng loạt những sai phạm của bà Yến trong hơn 10 năm qua thì việc bà chi hàng tỉ đồng mua chuộc cử tri là chuyện nhỏ. Đó là việc hơn 10 năm trước, ngày 2-3-1998 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đặng Thị Hoàng Yến với tội danh "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, chiếm đoạt bí mật Nhà nước trong việc đấu thầu dự án điện được quy định tại Điều 92 Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam nhưng bà Yến đã trốn sang Mỹ cư trú.

  Khi cư trú ở Mỹ, bà Yến đã kết hôn với Jimmy Trần và vợ chồng bà Yến có một biệt thự sang trọng ở thành phố Hu-xtơn, gần biệt thự và trang trại của cựu Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ. Vợ chồng bà Yến nhiều lần tổ chức những cuộc tiếp tân đình đám để mời các đoàn Việt Nam, chủ yếu là những quan chức và những người có máu mặt trong giới kinh doanh.

  Sau hơn 5 năm ở Mỹ, vợ chồng bà Yến quay về Việt Nam kinh doanh. Dư luận ngạc nhiên và đặt nhiều nghi vấn là làm thế nào mà vợ chồng bà Yến chỉ trong thời gian ngắn đã phất lên thành người giàu nhất Việt Nam? Thế nhưng, cái kim trong bọc cũng lòi ra, chồng bà Yến là Jimmy Trần lừa đảo chiếm đoạt 210 tỉ đồng của Công ty cổ phần đô thị Việt Nam. Khi có lệnh khởi tố và truy nã Jimmy Trần thì yđã cao chạy xa bay về Mỹ. Dư luận đặt câu hỏi: 10 năm trước bà Yến phạm tội chạy sang Mỹ trót lọt. Lần này chồng bà Yến phạm tội cũng chuồn sang Mỹ dễ dàng. Liệu có đường dây nào “bảo kê” cho bọn tội phạm này?

  Hiện nay, dư luận TP Hồ Chí Minh, Long An, Kiên Giang cũng rất bức xúc về nhiều dự án mà Tập đoàn Tân Tạo thực hiện như tham gia dự án nhiệt điện Kiên Lương, dự án các khu công nghiệp ở Long An, dự án bồi đắp, san lấp biển ở Rạch Giá, chứa đựng nhiều uẩn khúc. Đã có một số báo nêu các vụ việc này nhưng bà Yến đã tìm mọi cách chạy chọt, bịt lại. Hoặc như Tập đoàn Tân Tạo mở trường Đại học Tân Tạo, quảng cáo rùm beng là cách dạy tiên tiến, hiện đại nhưng thực ra là bê nguyên xi giáo trình của các trường đại học Mỹ và thuê người Mỹ dạy.

  Một nữ doanh nhân có nhân thân như thế nhưng cử tri Long An cũng không biết gì vì bản lí lịch ứng cử viên ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến rất trong sạch, chỉ vẻn vẹn có 4 dòng: Từ 1976-1979: Sinh viên đại học. Từ 1980-1992 làm việc ở UBND phường 5, TP Hồ Chí Minh. Từ 1992-1993 Giám đốc đầu tư Trung tâm xúc tiến đầu tư TP Hồ Chí Minh. Từ tháng 1-1994 đến nay: Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Tạo, Tập đoàn Tân Đức, Đại học Tân Tạo… Trong lí lịch ứng cử, bà Yến còn tuỳ tiện (hay có chủ ý) khai quê quán là phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh, nhưng thật ra bà Yến quê ở Đông Hải, Hải An, Hải Phòng. Bà Yến đã giấu nhẹm việc bà dính vào vòng lao lí năm 1998, giấu nhẹm việc bỏ trốn sang Mỹ, việc lấy chồng quốc tịch Mỹ…

  Đảng, Nhà nước ta rất quan tâm đến đội ngũ doanh nhân vì đó là chiến sĩ tiên phong trên mặt trận kinh tế. Thế nhưng phải là những doanh nhân chân chính, làm giàu chính đáng và góp phần xây dựng quê hương. Việc Quốc hội khóa XIII có gần 40 doanh nhân là điều rất đáng mừng. Nhưng việc trong Quốc hội kì này có "doanh nhân bất hảo" như bà Đặng Thị Hoàng Yến là việc khó chấp nhận.

  Dư luận mong muốn cơ quan bảo vệ pháp luật vào cuộc điều tra làm rõ những vi phạm pháp luật của bà Đặng Thị Hoàng Yến để loại bà ta khỏi cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước.

  Kiến Thu

  Nguồn:Báo Người Cao Tuổi

  Phản hồi: 

  [quote=Hai Lúa ]Bạn Whitebear1981!Theo bạn mọi thông tin chúng ta đang bàn luận trên trang dân luận bạn cho là đơn dản và giá trị =0 . Nhưng Hai Lúa tôi,vừa coi qua hai đoạn Video thì giá trị thật của vụ việc là:Không phải 100% mà nó phải là 200% sự thật !.[/quote]
  Không chỉ 200 mà 400% cũng được, đó là quyền của bạn. Thậm chí bạn thích thì 800% cũng không sao. Đó là quyền tự do tư tưởng.
  Có điều, cái quan trọng là những tố cáo đó có được chấp nhận như bằng chứng buộc tội một cách chặt chẽ trước tòa không. và tôi tin là không.

  Phản hồi: 

  Bạn Whitebear1981!Theo bạn mọi thông tin chúng ta đang bàn luận trên trang dân luận bạn cho là đơn dản và giá trị =0 . Nhưng Hai Lúa tôi,vừa coi qua hai đoạn Video thì giá trị thật của vụ việc là:Không phải 100% mà nó phải là 200% sự thật !.

  Phản hồi: 

  Cần xem xét tư cách đại biểu Quốc hội khóa XIII của bà Đặng Thị Hoàng Yến


  Bà Đặng Thị Hoàng Yến khi ở Mỹ

  Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016 đã thành công tốt đẹp. Tuy nhiên, trong số các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) mới được bầu lần này, cử tri bức xúc và đặt nhiều nghi vấn đối với một vài trường hợp.

  Báo CCB Việt Nam nhận được đơn kiến nghị của một số cán bộ có trách nhiệm ở tỉnh Long An đề nghị Quốc hội (QH) và các cơ quan bảo vệ pháp luật xem xét tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến.
  Tôi là đại biểu ở tỉnh Long An, làm đơn tố cáo gửi tới quý vị đề nghị QH khóa XIII bãi miễn ngay tư cách ĐBQH đối với bà Đặng Thị Hoàng Yến vừa trúng cử QH khóa XIII tại tỉnh Long An. Vì bà Yến có nhân thân xấu, lai lịch không rõ ràng, nội dung như sau:

  Thời gian gần đây dư luận cử tri ở tỉnh Long An chúng tôi rất bất bình khi bà Đặng Thị Hoàng Yến, là một chủ doanh nghiệp đang có nhiều vi phạm trước đây, chưa có kết luận của cơ quan pháp luật mà vẫn ngang nhiên ứng cử ĐBQH khóa XIII và đã trúng cử. Vậy bà Yến là ai và ai là người đứng đằng sau để bao che cho bà Yến?

  Qua tìm hiểu bước đầu được biết, bà Đặng Thị Hoàng Yến sinh năm 1959, quê quán Đông Hải, Hải An, TP Hải Phòng, nơi đăng ký thường trú hiện nay tại phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh. Năm 1998, thành lập Công ty TNHH lấy tên là Hoàng Yến tại TP Hồ Chí Minh và kiêm chức Chủ tịch HĐQT công ty này.

  Sau khi lập công ty, bà Yến không chịu kinh doanh theo đúng ngành nghề được ghi trong giấy phép, mà thành lập ngay một đường dây chạy thầu cho một số dự án điện do bà Yến cầm đầu, chuyên móc nối vào nội bộ của các cơ quan nhà nước để lấy cắp tài liệu bí mật nhà nước, cung cấp cho nhà thầu nước ngoài. Đường dây này hoạt động được một thời gian ngắn thì bị phát hiện trong vụ Đặng Thị Hoàng Yến lấy cắp tài liệu của Bộ Kế hoạch đầu tư cung cấp cho nhà thầu ADB để thắng thầu.

  Ngày 2-3-1998, cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Đặng Thị Hoàng Yến với tội danh “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt bí mật nhà nước trong việc đấu thầu dự án điện được quy định tại Điều 92, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam nhưng bà Yến đã bỏ trốn sang Mỹ. Tại sao bà Yến trốn được sang Mỹ và lại được chính quyền Mỹ cho cư trú ngay là điều phải suy nghĩ, vì ai cũng biết vào Mỹ cư trú là cực kỳ khó khăn, chỉ những người thân cận với Mỹ mới được thuận lợi?

  Qua tìm hiểu, tôi được biết quá trình lưu cư ở Mỹ, bà Yến có kết hôn với một người đàn ông tên là Jimmy Trần (là một phần tử bất hảo có quốc tịch Mỹ). Sau hơn 5 năm ở Mỹ, năm 2008, Jimmy Trần cùng bà Yến về Việt Nam sống ở TP Hồ Chí Minh và thành lập Công ty cổ phần và phát triển đô thị Việt Nam (Vietnam Land), do Jimmy Trần làm Tổng giám đốc.

  Chỉ trong vòng 2 năm 2008-2010 hoạt động tại Việt Nam, vợ chồng Đặng Thị Hoàng Yến đã thiết lập một đường dây chuyên chuyển tiền bất hợp pháp từ Mỹ về Việt Nam và ngược lại. Có tin bà Yến đã cùng Jimmy Trần chuyển về Mỹ hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay ông Jimmy Trần đã bỏ trốn về Mỹ. Cơ quan công an đã ra lệnh truy nã Jimmy Trần, còn bà Yến vẫn ở Việt Nam. Để hướng lái dư luận, bà Yến đã tung tin bà bị Jimmy Trần “lừa đảo” và sẽ ly hôn với Jimmy Trần. Dư luận đặt ra nhiều dấu hỏi đằng sau cuộc tình duyên này vì họ đang làm ăn thịnh vượng bỗng dưng anh bỏ về Mỹ, chị ở lại tung tin là bỏ nhau (vợ chồng bà Yến sở hữu một biệt thự sang trọng gần biệt thự và trang trại của cựu Tổng thống Mỹ Gioóc-giơ Bu-sơ ở Hu-xtơn).

  Sau khi Jimmy Trần về Mỹ, bà Đặng Thị Hoàng Yến cùng với em trai là Đặng Thành Tâm tham gia điều hành Công ty cổ phần Tân Tạo tại TP Hồ Chí Minh và làm nhiều dự án ở Long An và các tỉnh miền Tây. Do làm ăn gian dối, bà Yến đang bị một công ty ở Long An khởi kiện. Một điều khiến dư luận đang xôn xao khi được tin bà Đặng Thị Hoàng Yến và em trai là Đặng Thành Tâm đều trúng ĐBQH. Gia đình này đại phúc, thật hiếm có. Nhưng dư luận thì cho rằng đất nước này đại họa vì một người có lai lịch xấu như chị em bà Yến, có chồng quốc tịch Mỹ đã chui vào được QH. Dư luận trong cán bộ đang đặt ra nhiều câu hỏi việc bà Yến vào QH có thể chứa đựng mưu đồ chính trị của nước ngoài. Vì sao bà Yến là kẻ phạm tội, khi từ Mỹ về lại không bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ và xử lý? Ngược lại, lại được chấp nhận vào QH trong khi ông Chủ tịch UBND tỉnh Long An lại thất cử. Nhân dân ở tỉnh Long An và TP Hồ Chí Minh đồn rằng: Chị em bà Yến đã chi nhiều tiền cho việc tranh cử ở Long An. Dư luận còn cho rằng khi ở Mỹ, Đặng Thị Hoàng Yến được giới cầm quyền Mỹ đứng sau. Khi về Việt Nam, bà Yến đã quan hệ thân thiết với nhiều quan chức trong chính quyền. Bà Yến được “một ông rất to” ở T.Ư giới thiệu cho tỉnh Long An giới thiệu bà ứng cử vào QH khóa XIII. Cán bộ tỉnh Long An ngậm ngùi chịu thiệt.

  Tôi là một trong hàng ngàn cán bộ Long An lấy làm hổ thẹn, thực sự lo lắng và mất lòng tin vào cơ quan nhân sự của QH của ta đã để lọt một phần tử xấu vào cơ quan dân cử cao nhất. Không ai lường được sắp tới sẽ xảy ra điều gì ở QH? “Diễn biến hòa bình” là từ đây.

  Để tránh hậu họa cho Đảng, là cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Long An - chúng tôi cũng đã sơ bộ trao đổi với nhau phải kiến nghị với T.Ư xem xét lại tư cách ĐBQH của bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm, không để họ ở QH.

  Tôi cũng xin đề nghị cơ quan tổ chức của Đảng, cơ quan công an làm rõ mối quan hệ của bà Yến ở trong nội bộ ta và điều tra về hành vi phạm pháp của bà Đặng Thị Hoàng Yến và Jimmy Trần để làm rõ mục đích chính trị họ trở lại Việt Nam.

  Mọi người tán thành phải kiến nghị với cấp trên nhưng không nhất trí làm văn bản danh nghĩa cơ quan vì chính quyền tỉnh đã nhận được chỉ đạo của cấp trên rồi. Do vậy tôi viết kiến nghị này, tuy là cá nhân nhưng mang tính chất tập thể gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ĐBQH xem xét xử lý.

  Tôi xin miễn ký tên. Nếu cấp trên cử cán bộ về tỉnh Long An và TP Hồ Chí Minh thì ai cũng biết rõ về bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm.

  Nguồn: Báo Cựu Chiến Binh VN

  Phản hồi: 

  Trước đây DL đã đăng một thư tố cáo vị đại biểu QH vừa trúng cử: bà Hoàng Yến. Đây là thư nặc danh.
  Trong luật (và các văn bản đi kèm) thì tố cáo nặc danh không giá trị bằng tố cáo chính danh. Tất nhiên rồi. Nhưng thực tế là ở VN hiện nay (tham nhũng càng chống, càng tăng) sự trả thù người tố cáo ngày càng phổ biến, rất tàn khốc. Cho nên thư nặc danh vẫn được xem xét - nhất là khi nêu được những chứng cứ rất thuyết phục, rất dễ kiểm tra.

  Có người "nhanh như chớp" nói: DL đăng bài này đáng bị ban vĩnh viễn khỏi VN (thực tế, DL không ở VN). Thế, trước khi nói không đọc về luật tố cáo ư? Đơn tố cáo khác đơn kiện.

  Đến nay, báo Cựu Chiến Binh lại chính thức đăng bài tương tự, cùng chủ đề. Và cũng nặc danh. Tất nhiên, không ai ngu mà lặp lại ý kiến "cần đuổi vĩnh viễn báo CCB ra khỏi VN".

  Có thể nghĩ rằng khi đăng bài lên, Ban biên tập CCB không cả tin, không hồ đồ, mà hẳn là đã có một số chứng cứ vững chắc trong tay.
  Và họ chờ đợi mọi động thái của cơ quan bảo vệ pháp luật. Tiếng nói của báo CCB không phải trò đùa.

  Theo dõi vụ này có triển vọng thú vị ra phết đấy, các bác ạ!

  Phản hồi: 

  Một đại biểu Quốc hội bị tố cáo

  Nữ đại biểu giàu nhất Quốc hội bị tố cáo từng tham gia vào đường dây chạy thầu từ những năm cuối thập niên 1990.


  Bà Yến được cho là có quan hệ với các lãnh đạo cao cấp của Việt Nam

  Trang tin của Hội Cựu Chiến binh, một trang mạng chính thức ở trong nước, mới đăng tải đơn tố cáo nặc danh về bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng Quản trị tập đoàn Tân Tạo.

  Báo này nói đây là "đơn kiến nghị của một số cán bộ có trách nhiệm ở tỉnh Long An", những người đặt câu hỏi 'có thế lực nào đứng đằng sau bao che cho bà Yến'.

  Trước tờ cựu chiến binh, tố giác mới về các sai phạm cũ của nữ đại biểu này cũng đã được tung ra trên một số trang mạng không chính thức. Điều đáng chú ý là thời điểm của các tố giác này trùng hợp với cuộc bầu bán vào các vị trí quan trọng trong nhà nước và chính phủ sau Đại hội Đảng XI.

  Một nguồn thạo tin nói những cáo giác này là 'đúng' và bà Yến đã được lãnh đạo cao cấp của Việt Nam đỡ đầu.

  BBC chưa thể liên hệ với bà Yến để hỏi bà về các cáo buộc này.

  'Chạy thầu'

  Theo đơn tố cáo trên tờ Cựu Chiến binh, bà Đặng Thị Hoàng Yến và đường dây chạy thầu đã bị điều tra hồi năm 1998, sau khi có cáo buộc những người thuộc đường dây đánh cắp thông tin của các cơ quan nhà nước nhằm giúp một công ty nước ngoài trúng thầu.

  Tại Việt Nam, với cái mã bề ngoài, y đã được một doanh nghiệp có uy tín mời làm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Trần Jimmy đã có hành vi thông đồng cùng đồng bọn làm thất thoát và chiếm đoạt của doanh nghiệp này nhiều tỷ đồng.

  » Báo Công an Nhân dân viết về chồng cũ của bà Yến

  Bản thân bà Yến nói bà sang Houston thuộc bang Texas Hoa Kỳ năm 1997 và bắt đầu đầu tư vào bất động sản từ đó.

  Bà trở về nước làm ăn hồi năm 2007, cũng là năm bà đăng ký kết hôn ở Texas với ông Jimmy Tran, người bà nói đã ly dị và hiện đang bị công an Việt Nam truy nã.

  Bản tin về vụ việc này của báo ngành công an đã không nhắc gì tới bà Đặng Thị Hoàng Yến hay tập đoàn Tân Tạo của bà mà chỉ nói:

  "Tại Việt Nam, với cái mã bề ngoài, y đã được một doanh nghiệp có uy tín mời làm Tổng Giám đốc điều hành Công ty CP Phát triển đô thị Việt Nam, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, Trần Jimmy đã có hành vi thông đồng cùng đồng bọn làm thất thoát và chiếm đoạt của doanh nghiệp này nhiều tỷ đồng.

  Báo Công an Nhân dân cũng viết ông "Trần Jimmy đã bí mật bỏ trốn về Hoa Kỳ qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, thành phố Hồ Chí Minh.

  Trang mạng bằng tiếng Anh của tập đoàn Tân Tạo cũng đăng lệnh truy nã ông Jimmy Tran.

  Những người chỉ trích bà Yến nói cũng giống như vụ bà xuất cảnh sang Mỹ, ông Jimmy Tran cũng có thể đã được để cho ra khỏi biên giới mà không bị chặn lại.

  Báo Công an cũng nêu địa chỉ của ông Jimmy Tran tại Houston trong khi theo các dữ liệu công khai trên mạng, công ty của bà Yến và chính bà đã đồng sở hữu nhà này từ năm 2005.

  Hiện chưa rõ bà đã bán ngôi nhà này hay chưa. Thông tin duy nhất mà BBC có thể tìm thấy là một ngôi nhà được người bán có tên Hoang-Yen T Dang bán với giá 5,4 triệu đô la hồi tháng 1/2007, nhưng đây không phải là nhà mà báo Công an nêu địa chỉ.

  'Người đương thời'

  Bà Yến cũng là người đã từng được mời làm khách của chương trình truyền hình 'Người Đương thời' của Đài Truyền hình Việt Nam.

  Tôi nghĩ rằng có muốn làm được cái gì đi chăng nữa thì mỗi một người đều phải có mục đích...Cái quan trọng nhất là mình phải có quyết tâm, có nghị lực để vượt qua tất cả mọi cái, và luôn luôn có niềm tin

  » Bà Đặng Thị Hoàng Yến

  Trả lời phỏng vấn chương trình này hồi năm 2009, bà Yến nói bà sang Hoa Kỳ năm 1997 và chọn Houston làm điểm dừng chân để bắt đầu kinh doanh bất động sản.

  Doanh nhân năm nay 52 tuổi nói bà tìm một nơi cho phép người nước ngoài mua nhà, giá nhà còn khả năng tăng và mức giá hợp lý cho người Việt Nam.

  Houston dường như đã đáp ứng được những điều kiện này.

  Bà Yến cũng nói bà đã rất chật vật mới có thể tìm được ngân hàng cho công ty US Southern Homes mà bà lập ra vay vốn để xây nhà đem bán.

  Bà nói với 'Người đương thời' bà ghét nhất tính dối trá và điều bà không hài lòng nhất về bản thân là 'nóng tính'.

  Vị Chủ tịch hội đồng quản trị cũng nói: "Tôi nghĩ rằng có muốn làm được cái gì đi chăng nữa thì mỗi một người đều phải có mục đích...Cái quan trọng nhất là mình phải có quyết tâm, có nghị lực để vượt qua tất cả mọi cái, và luôn luôn có niềm tin, phải nghĩ rằng ngày hôm nay có thể mình chưa biết hoặc là chưa có nhưng không có nghĩa là ngày mai mình không biết."

  Trên YouTube cũng xuất hiện một đoạn video trong đó bà Yến đọc nhầm tên quan chức và đọc không lưu loát một diễn văn về giải thưởng "Hoa Trạng Nguyên" mà tập đoàn Tân Tạo của bà lập ra.

  Trong kỳ bầu cử Quốc hội trong tháng Năm, bà Yến đã đắc cử ở Long An với gần 58% số phiếu trong khi em trai bà, ông Đặng Thành Tâm, thắng cử ở thành phố Hồ Chí Minh với hơn 62% số phiếu bầu.

  Nguồn: BBC
  ___________________________________________

  Phản hồi: 

  Tóm lại thì, blogger Beo đứng ra khẳng định khơi khơi một số thông tin mang tính chất phản cảm về người khác nhưng không hề đưa ra thông tin kiểm chứng. Với tôi, đơn giản đó có giá trị =0

  Phản hồi: 

  Em là sinh viên và đã từng được đến tham quan khu công nghiệp Tân Đức do cô Yến làm chủ tịch. Em cũng được tham quan trường đh Tân Tạo do cô mới xây dựng, trường này theo mô hình của các đh tại Mỹ và cô có mời các giáo sư về dạy và ở tại đây Năm đầu tiên tuyển 500 sinh viên và…miễn phí hoàn toàn nơi ăn chốn ở. Năm sau đó sẽ có học bổng 50 hoặc 100% tùy khả năng học, cô Yến có nói sẽ cống hiến toàn bộ gia tài của cô cho trường này sau khi cô mất. Chú tổng giám đốc của khu công nghiệp Tân Đức là người ăn chay trường và cũng rất nhiệt tình dẫn bọn em đi tham quan trong khi có 1 đoàn cán bộ “từ trên xuống” đang đợi chú, và bọn em chỉ là sinh viên, những kẻ khố rách áo ôm (chú thích thêm là lúc chú ấy đi lại cửa để vào nói mấy ông cán bộ đợi 1 lát thì em có nhanh chân chạy theo và dòm qua cửa thấy toàn ông tai to mặt lớn). Tổng quan sơ sơ là như vậy em không viết chi tiết thêm.
  Với tư cách là 1 người đã đi và thấy, em không tin những gì bài này viết, đã là thế sự thì nhập nhằng nhưng em nghĩ bài viết này là 1 bài vu cáo những doanh nhân của VN. Nếu những doanh nhân như cô Yến bị lụn bại, kẻ nào có lợi nhất đây? Vâng, cớ thể bài trên là 1 bài của người trung quốc viết tiếng Việt.

  Phản hồi: 

  Đây là một thông tin chưa được kiểm chứng, nhưng đề nghị UBKT TW, UBTV,UBGS của quốc hội và các cơ quan có chức năng nên lưu tâm xem xét thực hư, có thế mới mong làm trong sạch bộ máy và cán bộ mới xứng là công bộc của nhân dân. Tình hình câu kết móc ngoặc với nhau trong hệ thống cán bộ VC diễn ra phổ biến. Tôi biết phần lớn tâm lý của các cán bộ hiện nay tặc lưỡi thôi "ngươi không đụng đến ta thì ta không đụng đến ngươi". Nếu để tình trạng như vậy mãi khi nào đất nước ta ổn định đúng nghĩa, mạnh giàu lên được? khi nào nhân ta ta ấm no hạnh phúc?

  Phản hồi: 

  Vì chị Beo gần đây đăng một số thông tin "sai lệch" trên blog, nên thông tin này không biết có tin được không nữa :( Dù sao cũng cảm ơn chị:

  ADMIN DÂN LUẬN, VÔ BIỂU COI!

  Khí lâu mới đọc Dân luận, lâu hơn gấp bội lần nữa khi Dân luận có bài viết gần gần đúng. Ấy thế, mà admin lại viết mấy lời phí lộ dụt dụt dè dè hèn hèn nhát nhát. Beo dạy nghe.

  Hơn 50 % bài viết về vị nữ lưu là suy diễn, suy đóan và bịa đặt hoàn toàn.

  Phần viết đúng lại không đủ thông tin.

  Tháng 3/1998, nữ lưu đã bị khởi tố chính thức với tội danh của điều 92 Bộ luật hình sự Cố ý làm lộ bí mật nhà nước, chiếm đoạt bí mật nhà nước trong việc đấu thầu dự án điện. Vụ này nữ lưu ăn cắp tài liệu của bộ Kế hoạch đầu tư bán cho nhà thầu ABB Thụy Điển.

  Nữ lưu kịp trốn sang Mỹ, sắm ngôi nhà ở Texas , cách nhà Bus con trên dưới 1 mile. Nữ lưu cũng sắm luôn được một đức lang quân từng bị đi tù 1 năm, vì tội gì Beo biết không chắc chắn nên không nói.

  Năm 2008, cả hai cùng về Việt nam làm ăn. Chỉ trong hai năm, đức lang quân của nữ lưu đã kịp chuyển ngân lậu về Mỹ 210 tỉ. Bị khởi tố, và giống hệt nữ lưu, lệnh cấm xuất cảnh ra đến cửa khẩu muộn vài tiếng so với giờ máy bay cất cánh. Khá hơn trước, lần này phát thêm lệnh truy nã.

  Thế đã. Rảnh, Beo dạy chú tiếp.

  Theo blog Beo

  Phản hồi: 

  [quote=BCC]Chẳng sao cả. Tôi thì lại cho rằng bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm đang rất tự tin. Người trong sạch thì càng nhiều "tin đồn" xung quanh, họ càng khoái, càng nổi tiếng và càng nhanh phất. Không biết chừng bài này do chính bà Đặng Thị Hoàng Yến gửi cho Dân Luận.

  Chỉ có bọn tép riu có tật thì suốt ngày mới hay giật mình, lo sợ bị người khác "nói xấu", thậm chí còn rỗi hơi đi khóc mướn cho người khác.[/quote]

  Tình hình chung ở VN là tất cả những người giàu sụ như Đặng Thành Tâm đều hình thành tài sản từ nguồn gốc bất minh (tham nhũng, cướp bóc của dân nghèo bằng cách cưỡng bức giải tỏa đất với giá rẻ bèo, hối lộ để nhận các hợp đồng cung cấp giá cao cho các dự án của chính phủ, buôn lậu, cấu kết với giới cầm quyền để mua tài sản, tài nguyên chính phủ với giá rẻ hoặc khai thác lậu với qui mô lớn, liên kết với giới chức cầm quyền để làm qui hoạch sau khi đã thu gom đủ đất, hối lộ giới chức ngân hàng để huy động vốn qui mô lớn lũng đoạn thị trường đất đai, v.v.). Do vậy, không nên đặt vấn đề về đạo đức với các nhân vật như họ Đặng.

  Phản hồi: 

  Whitebear1981 viết:
  Dân Luận nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam

  Dân Luận hiện không ở VN, chuyện "ban" khỏi VN là vô nghĩa. Câu trên là ngớ ngẩn. Cứ làm như những tờ báo đang cắm rễ ở VN là ghê lắm!!!

  Giả sử, DL đang ở VN, nếu có "ban" khỏi VN mà lên tận cung trăng thì tôi vẫn vượt tường lửa vô đọc.
  Bởi vì, vừa rồi hàng trăm (hay ngàn) người biểu tình chống Tàu đã diễu qua cửa nhà tôi, cả nhà tôi chứng kiến; vậy mà không tờ báo nào ở VN đăng lấy một tin. TTXVN đăng "đểu", không đúng như tôi đã thấy tận mắt. Nhưng DL có đăng tin đó, dù là đăng lại.

  Chỉ cần thế, tôi đã "xin đủ" những tờ báo không bị "ban" khỏi VN.

  Phản hồi: 

  Qua các ý kiến đã phát biểu, tôi thấy rằng:

  1) Chúng ta chưa nên bênh vực hay đả kích hai vị đại biểu QH mới trúng cử, vì chưa bên nào có bằng chứng xác thực.
  Nhưng bàn nhau xem làm cách nào cho ngã ngũ câu hỏi lại rất cần thiết.
  Nếu nhân thân và tài sản của ứng cử viên được công khai trước khi bầu để mọi cử tri đều am tường trước khi bỏ phiếu thì đâu có chuyện này. Tôi đi bầu nhiều rồi, tôi biết.
  Danh dự một cá nhân không dễ mà bôi nhọ, vì chính cá nhân đó rất có ý thức tự bảo vệ.

  Đây là một bài tố cáo nặc danh, do vậy ít giá trị (ít, chứ không phải là vô giá trị, vì hiện nay thư tố cáo nặc danh gửi tới cơ quan pháp luật vẫn được xem xét - vì sự trả thù người tố cáo là có thật và ngày càng phổ biến).
  Bảo vệ một đại biểu trong sạch và xứng đáng là hết sức cần thiết. Cần không kém gì việc vạch mặt những đạo biểu không xứng đáng. Vấn đề ở đây là bàn cách bảo vệ (hay vạch nặt).

  Các con số nêu trong bài rất cụ thể và rất nghiêm trọng. Khi điều tra (không có gì khó) chỉ cần một bằng chứng là đủ để đánh giá đương sự là người ngay hay kẻ gian.

  Admin đã nói ngay từ đầu "thông tin chưa được kiểm chứng". Nhưng cần thêm: Khi bàn luận không khen hay chê đương sự, mà chỉ bàn cách giải quyết vấn đề sao cho sáng tỏ người ngay hay kẻ gian.

  2)Dân Luận nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam (vì đăng bài này)
  Chẳng cần "ban" thì Dân Luận đã không có trụ sở ở VN rồi. Vậy mà bọn tin tặc đã dựng tường lửa bao vây để mọi người không thể đọc được DL. Đây là nói bao vây độc giả trong nước, chớ làm sao bao vây được người Việt đang ở nước ngoài?.
  Do vậy, người đọc DL đều là những người tự nguyện cao. Dù chửi hay khen DL thì tôi vẫn là người quyết vượt tường lửa, vượt cả nỗi sợ đảng ta nữa, đề vào đọc DL. Nếu đọc xong, tôi còn để lại comment nữa (khen, chê), thì có vẻ tôi đã mê DL. Khi tôi chán ngấy DL, tôi chỉ việc "cút đi" là xong. Đứa nào bắt bò được tôi? Đảng càng mừng!

  Chuyện này, cứ bàn luận một cách khách quan cũng thú vị ra phết đấy. Ví dụ (thôi nhé): Cứ chê DL là "lén lút" nhưng cứ vào DL để phát biểu nhiều hơn ai hết. Nghiền những thứ "lén lút" rồi ư?

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981] Dân Luận nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam.
  [/quote]
  Ủa, té ra ở VN coi Dân Luận vô tư à bác ? Vậy mà mấy thằng cha ấm ớ bày em leo tường lửa muốn đứt hơi

  Phản hồi: 

  Chẳng sao cả. Tôi thì lại cho rằng bà Đặng Thị Hoàng Yến và ông Đặng Thành Tâm đang rất tự tin. Người trong sạch thì càng nhiều "tin đồn" xung quanh, họ càng khoái, càng nổi tiếng và càng nhanh phất. Không biết chừng bài này do chính bà Đặng Thị Hoàng Yến gửi cho Dân Luận.

  Chỉ có bọn tép riu có tật thì suốt ngày mới hay giật mình, lo sợ bị người khác "nói xấu", thậm chí còn rỗi hơi đi khóc mướn cho người khác.

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981]Tôi cũng rất đồng ý, những bài viết kiểu này chính là những nguyên nhân trực tiếp khiến cho rất nhiều người cho rằng Dân Luận nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam.
  [/quote]

  Thông tin "rất nhiều người cho rằng Dân Luận nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam." cũng rất cần được kiểm chứng!

  Phản hồi: 

  Cách thu thâp thông tin của bài viết này mà đăng báo thì Tổng biên tập và phóng viên ở Việt Nam đã bị đi tù rồi.
  Tôi mong muốn trang danluan.org cần nâng cao trình độ để được tôn trọng!

  Phản hồi: 

  Tôi cũng rất đồng ý, những bài viết kiểu này chính là những nguyên nhân trực tiếp khiến cho rất nhiều người cho rằng Dân Luận nên được ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam.
  Tôi lấy ví dụ:
  [quote]Đã có tiền tấn rồi, tiếp theo sẽ là gì nếu không phải là quyền lực để giúp kiếm được nhiều tiền hơn nữa ??! Bà Yến và ông Tâm luôn khoe với bạn bè rằng đằng sau họ có những thế lực ngầm rất mạnh đỡ đầu. Nhưng họ Đặng còn muốn nhiều hơn thế, họ muốn quyền lực chính thức nằm trong tay, mà bước đầu tiên là "hai ghế" trong cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước - Quốc hội.[/quote]Nhét chữ vào miệng người khác đến mức thế này thì tôi chịu thật! Và đưa vào bất cứ một người nào cũng đúng, vì họ không thể chối cãi (có chứng cớ gì đâu mà cãi).
  Đề nghị DL cẩn trọng hơn khi đăng bài viết.

  Phản hồi: 

  Sao thằng cha viết bài này không nêu tên cụ thể nhỉ. Chỉ biết nói móc nói xỏ người ta. Không biết hắn đã làm gì được cho đất nước. Viết kiểu này chẳng ai tin. Chắc là làm ăn không lại nên tức bụng nói bừa. Mấy công ty của anh em họ Đặng có lẽ còn tốt hơn nhiều so với mấy tập đoàn tổng công ty nhà nước. Lần sau ông có viết thì cần suy nghĩ cho cẩn thận rồi hẵng viết.

  Phản hồi: 

  Những bài viết như thế này xem ra không có giá trị cho lắm, vì hầu hết là nghĩ, là đoán, là cho rằng , là nghe nói, là suy nghĩ "giùm" đương sự ... theo sự đoán mò của cá nhân. Xin đưa ra một đoạn:

  [quote="Tác giả"]Đã có tiền tấn rồi, tiếp theo sẽ là gì nếu không phải là quyền lực để giúp kiếm được nhiều tiền hơn nữa ??! Bà Yến và ông Tâm luôn khoe với bạn bè rằng đằng sau họ có những thế lực ngầm rất mạnh đỡ đầu. Nhưng họ Đặng còn muốn nhiều hơn thế, họ muốn quyền lực chính thức nằm trong tay, mà bước đầu tiên là "hai ghế" trong cơ quan quyền lực cao nhất của đất nước - Quốc hội.

  Suy nghĩ tiếp theo là những câu hỏi về bà Yến và ông Tâm mà tự thân tôi cũng không thể trả lời. Nhiều người cũng biết, từ năm 1998 bà Yến và ông Tâm đã có liên quan trực tiếp đến đường dây chạy thầu các dự án điện tại Việt Nam. Với tư cách là Chủ tịch Công ty TNHH Hoàng Yến, bà Yến đã thu thập được nhiều thông tin quan trọng và bí mật từ các Cơ quan Nhà nước như Tổng Công ty Điện lực Việt Nam (EVN), Văn phòng Chính phủ, Bộ KHĐT nhằm giúp cho công ty ABB thắng thầu nhiều dự án điện lớn của quốc gia, từ đó Yến đã có thêm rất nhiều tiền (ngoài tiền cướp đất của dân nghèo bằng chiêu bồi hoàn rẻ mạt). Nghe nói lúc đó Yến là bị can chính ...[/quote]

  BBT cũng nên lưu ý khi chọn lựa bài để đăng. Những thông tin suy luận "giùm" Bà Yến, ông Tâm là những thông tin không thể được (chứ không phải là "chưa được") kiểm chứng. Thí dụ, viết thế này thì ... trớt quớt: "Nhưng họ Đặng còn muốn nhiều hơn thế,..." , ngay cả khi tác giả chính là ông Tâm, bà Yến hay con cháu ruột thịt của họ cũng khó mà kiểm chứng nổi. Tại sao tác giả không viết: "Nhưng họ Đặng còn muốn nhiều cống hiến nhiều tài trí (?) hơn nữa,..." Tại sao viết thế kia mà không viết thế này ???

  Hoặc như khi tác giả viết "Nghe nói lúc đó Yến là bị can chính ..." Chi tiết này có khó gì mà tại sao tác giả không chịu kiểm chứng nhỉ ? Bài viết dễ gây cho bạn đọc cảm giác tác giả tung ... khói mù mịt để "chọt" người khác, động cơ cá nhân nhưng khoác áo đấu tranh chống ... tham nhũng... bla bla bla ....

  BBT không chỉ cảnh báo "xin độc giả Dân Luận tham khảo với sự dè dặt cần thiết..." là đủ, bởi vì BBT mà không "lọc" trước khi đăng thì những bài viết như thế này dễ gây cảm giác bực mình cho độc giả với cả BBT Dân Luận.