Người Buôn Gió - Cá lớn và cá bé

 • Bởi Admin
  12/07/2011
  5 phản hồi

  Người Buôn Gió

  Sáng mai 12/7/2011 Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm sẽ quyết định cưỡng chế ngôi nhà số 22-24 Hàng Bài để thực hiện dự án làm khu trung tâm thương mại.

  Dự án này là do một công ty cổ phần có tên là Công Ty Cổ Phần Thời Đại Mới T&T đứng tên hiện nay tiếp quản.

  Đây là một công ty tư nhân hoàn toàn do tập đoàn Tân Hoàng Minh lập nên, Công ty CPTĐM T&T có 3000 cổ phần, thì công ty TNHH Tân Hoàng Minh có đến 2700 cổ phần. Trong số này thì Công Ty Cổ Phần Kinh Doanh và Xây Dựng Nhà Hà Nội chỉ có 120 cổ phần.

  Một dự án của một công ty tư nhân, thế nhưng vì lẽ nào đó ông Vũ Hồng Khanh, phó chủ tịch ủy ban nhân dân Thành Phố Hà Nội lại ra văn bản số 4748/UBND-TNMT chỉ đạo thu hồi đất từ tay các hộ dân đang ở cho nhà đầu tư xây dựng kinh doanh.

  Tất nhiên không nói thì số lãi từ dự án này đương nhiên thuộc nhiều về 2700 cổ phần mà Tân Hoàng Minh nắm giữ. Vậy ông Khanh đang đứng về phía nhân dân hay đứng về phía nhà đầu tư.

  Trong văn bản này, ông Vũ Hồng Khanh còn khiển trách nhà đầu tư đã tự thỏa thuận với các hộ dân mà không báo cáo UBNDTP, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Ông Khanh nhấn mạnh việc thu hồi phải được tiếp tục và giá cả thì theo quy định của nhà nước.

  Than ôi! Quy định về giá cả đất cát của nhà nước khi thu hồi thì biết rồi đấy, nói đến đây lại nhớ vụ thằng bạn bị đi tù ở Nam Hà. Chả là một tập đoàn cũng lập dự án, đền bù đất của dân là 14 triệu một sào theo giá chính quyền địa phương đưa ra. Thằng bạn ngứa tiết, hô hào dân bán cho nó giá 24 triệu một sào, thế là bị tóm cổ vì tội phá hoại chính sách.

  Trở lại vụ Hàng Bài này, mới thấy kiếm tiền tỷ giờ cũng không khó lắm, nếu như có vốn lớn, cái này tương tự như cá lớn nuốt cá bé. Một điều tưởng như đã bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi những ý tưởng cao cả từ cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945, ai ngờ đã là quy luật thì có cách mạng trời cũng khó triệt để được.

  Này nhé có một khu hộ dân, tất nhiên chỉ có vài nhà đằng trước có mặt tiền. Giờ thu mua của các hộ bên trong giá bèo xong, quay ra tính chuyện mua hộ bên ngoài. Không đồng ý ư, khỏi lo, đã có chính quyền can thiệp ( sao mà chính quyền tốt thế cơ chứ, nhất là trong những chuyện này ).

  Thế là bỗng dưng chính quyền ra lệnh cưỡng chế mấy nhà mặt tiền, để nhanh chóng hoàn tất dự án.

  Dự án không phục vụ công ích xã hội, chả phải trường học, bệnh viện, cơ sở an ninh quốc phòng. Mà dự án kinh doanh thương mại do một công ty TNHH đứng ra lại được chính quyền ưu ái hỗ trợ thế mới lạ lùng sao.

  Giá đền bù thấp hơn thị trường một nửa, không hiểu đền kiểu ấy thì ngân sách nhà nước có được hưởng chênh lệch hay không. Chả lẽ công ty Tân Hoàng Minh được ăn cả.

  Khổ bọn dân đen, cứ tưởng có sổ đỏ là quyền của mình. Mong manh lắm, ngày nào đó một thằng nào có tiền, đi qua khu đất nhà bạn. Thấy có lời, nó làm cái dự án trình chính quyền, sau khi bôi trơn cỗ máy, thế là bạn phải cắn răng chấp nhận số tiền mà người ta quy định. Bạn chỉ còn nước ra đi, với số tiền đó nếu bạn quay lại mua chính mảnh đất của bạn thì chỉ được có một nửa mà thôi.

  Kêu ai thì cũng đã rồi, người trước cũng đã hết nhiệm kỳ, hạ cánh an toàn.

  Mai ra xem vụ cưỡng chế này thế nào, dôi ra đến cả núi tiền không biết về tay ai, đáng xem lắm chứ.

  Tuần tới sẽ cưỡng chế người dân ở khu đất vàng HN

  Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, ngày 12/7 tiến hành cưỡng chế khu đất vàng tại địa chỉ số 22-24 Hàng Bài nếu các hộ dân ở đây không bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư.

  Theo ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, quyết định cưỡng chế được đưa ra sau nhiều lần họp bàn giữa các đơn vị chức năng, tham vấn và các buổi làm việc với cả người dân sở hữu hiện tại ở khu đất này.

  Theo đó, các cuộc họp bàn để đi đến phương án thống nhất bàn giao mặt bằng giữa người dân, chủ đầu tư và UBND quận Hoàn Kiếm không đi đến một thống nhất chung cụ thể nào. Vì thế, biện pháp cưỡng chế đã được đưa ra.

  Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo giới về việc, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm nếu trong quá trình cưỡng chế các hộ dân để xảy ra xung đột và không may dẫn tới án mạng, CA quận Hoàn Kiếm cho biết, các phương án tác chiến đã sẵn sàng.

  Theo đó, lực lượng cảnh sát, công an và tự quản phường cũng được huy động và sẵn sàng cho việc đảm bảo an ninh trật tự và kịp thời phản ứng đối phó với các tình huống xấu nhất.

  Còn về vấn đề phương án tái định cư hỗ trợ chỗ ở mới cho người dân có khả năng bị cưỡng chế này, chủ đầu tư là Công ty T&T cùng với lãnh đạo Quận Hoàn Kiếm cho biết, người dân sẽ được bố trí chỗ ở ngay sát tại khu đất bị cưỡng chế, cửa nhà sẽ quay mặt theo hướng sau vị trí cũ.

  Khu đất số 22-24 Hàng Bài nổi lên cách đây chưa lâu khi người dân đưa ra con số với chủ đầu tư đền bù với cái giá 1 tỷ đồng/m2 mà vẫn không được chấp thuận. Từ đó trở đi những khúc mắc, khiến kiện ở khu đất này liên tục xảy ra.

  Các cấp chính quyền sở tại lẫn UBND TP Hà Nội cũng như văn phòng chính phủ, thanh tra các ngành cũng đều góp mặt để giải quyết khiếu nại song đến thời điểm này dường như mọi việc vẫn chưa được giải quyết ổn thỏa.

  Dự kiến, việc cưỡng chế tiến hành vào đúng 8h30 ngày 12/7.

  Hoàng Phan

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote]Khách Việt viết:
  Bác vừa bảo đúng ở mọi thời kỳ & thời điểm. Thế thì có đập tan chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN "Cá lớn vẫn nuốt cá bé" thôi.[/quote]

  Bác ơi, ở đời chúng ta nên có sự chọn lựa cái tốt hơn & loại bỏ cái xấu hơn. Câu nói của tôi cũng có tính tương đối thôi. Đời đâu hẳn chỉ có hệ nhị nguyên (đúng & sai) đâu?

  Phản hồi: 

  Có một điều mà không nhiều người biết, đó là Tân Hoàng Minh chính là một doanh nghiệp mà đa số cổ phần thuộc sở hữu của các sếp công an. Mô hình y chang như CFTD của sếp Lương Ngọc Anh dính vụ Securency. Trong giới buôn bất động sản mới nổi những năm gần đây có 2 chú đình đám cả về tiền lẫn độ mafia là THM với Vincom. Nếu so với Vincom chỉ biết dùng tiền để bôi trơn mọi thứ thì THM này còn phia hơn, nhiều khi chả cần tiền, chỉ một cú ĐT là đủ trơn rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Bần-Nông]
  "Cá lớn nuốt cá bé" đúng ở mọi thời kỳ & thời điểm.

  ... phải đập tan chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN, ... Lúc đó công bằng, bác ái, tự do, dân chủ mới xảy ra.[/quote]

  Bác vừa bảo đúng ở mọi thời kỳ & thời điểm. Thế thì có đập tan chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN "Cá lớn vẫn nuốt cá bé" thôi.

  Phản hồi: 

  Giải toả xong khu “đất vàng” ở Hàng Bài với 47 tỷ đồng

  (Dân trí) - Sáng nay, 12/7, quận Hoàn Kiếm và cơ quan chức năng đã giải tỏa xong khu đất vàng 22 - 24 Hàng Bài (Hoàn Kiếm, Hà Nội). Tổng giá tiền đền bù, mua lại suất tái định cưu tại chỗ của 5 hộ dân ở khu đất hơn 52m2 này là 47 tỷ đồng.

  Ngay từ sáng sớm, hàng trăm chiến sĩ cảnh sát và các phương tiện hỗ trợ cưỡng chế đã "vây" kín khu 22 - 24 Hàng Bài. Tuy nhiên, biện pháp cưỡng chế không cần áp dụng.


  Các hộ dân tự di dời đồ đạc ra khỏi nhà.

  Ông Lâm Quốc Hùng - Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm - cho biết, 5 hộ dân sống trong khu đất vàng hợp tác rất tốt với chính quyền. “Chúng tôi không phải áp dụng biện pháp cưỡng chế mà họ tự di dời”, ông Hùng nói.

  Theo ông Hùng các hộ dân sống ở 22 - 24 Hàng Bài đã có nhà ở.
  Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T Trần Hồng Sơn cho biết, phương án đền bù, mua lại suất tái định cư tại chỗ của các hộ dân sống ở 22 - 24 Hàng Bài được tính như sau: tầng 1 phía ngoài mặt phố là 500 triệu đồng/m2; tầng 1 diện tích bên trong là 300 triệu/m2; trên tầng 2 là 200 triệu/m2.

  Tổng số tiền phải trả cho các hộ dân ở 22 - 24 Hàng Bài là 47 tỷ đồng.

  Do vậy, tổng số diện tích hơn 52m2 của 5 hộ gia đình ở khu đất vàng được đền bù với giá tiền là 37,8 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình cụ Hoàng Đình Trung (gia đình chính sách) được hỗ trợ thêm 9,2 tỷ đồng. Tổng số tiền Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T phải trả cho các hộ dân ở 22 - 24 Hàng Bài là 47 tỷ đồng.

  Trước đó, năm 2004, thành phố có quyết định giao khu đất này cho Công ty Cổ phần Thời đại mới T&T thuê xây dựng trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở tái định cư tại chỗ. Tuy nhiên, gần 10 năm dự án vẫn chưa được thực hiện do vướng mắc giải phóng mặt bằng vì các hộ dân sống trong khu đất vàng đòi đền bù với mức giá 1 tỷ đồng/m2.

  Quang Phong
  Theo Dân Trí

  Phản hồi: 

  [quote]NBG viết:
  Trở lại vụ Hàng Bài này, mới thấy kiếm tiền tỷ giờ cũng không khó lắm, nếu như có vốn lớn, cái này tương tự như cá lớn nuốt cá bé. Một điều tưởng như đã bị xóa bỏ vĩnh viễn bởi những ý tưởng cao cả từ cuộc cách mạng tháng 8 năm 1945, ai ngờ đã là quy luật thì có cách mạng trời cũng khó triệt để được.[/quote]

  "Cá lớn nuốt cá bé" đúng ở mọi thời kỳ & thời điểm. Cũng như "Người Buôn Gió" = "cá bé", bị CA = "cá lớn", nuốt vô thả ra & bị "vờn" như cơm bửa vậy. Có phải "Người Buôn Gió" đang nằm mơ chăng?

  Về toàn bài: Đây là bản chất của chế độ ĐCSVN, nó xảy ra như cơm bửa mà, ko chỗ nầy thì chỗ khác. Muốn chấm dứt nó, thì phải đập tan chế độ độc tài đảng trị của ĐCSVN, thì mai ra người dân mới cơm no áo mặc đươc. Lúc đó công bằng, bác ái, tự do, dân chủ mới xảy ra.