Biểu tình tại Hà Nội lần 6: Những tiếng kêu thống thiết của lòng yêu nước!

 • Bởi Admin
  11/07/2011
  0 phản hồi

  Nữ Vương Công Lý

  Trước mắt cuộc biểu tình do ít người tham gia đã chìm trong bạo lực của những công sai chế độ. Tuy nhiên, với một nhóm nhỏ như vậy, can đảm biểu tình trước miệng sói dữ, chứng tỏ không gì có thể ngăn nổi lòng yêu nước.

  Mặc dù, ngay trước ngày biểu tình đã có những thông tin không mấy thuận lợi cho những người biểu tình, nhưng vì biểu tình là lòng dân, nên sáng nay Chúa nhật 10/7/2011, biểu tình bày tỏ lòng yêu nước vẫn diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

  hn-10-7.jpg

  Ngay từ sớm đường Hoàng Diệu đã bị chặn đứng (ảnh Basam)

  Ngay từ sáng sớm, lực lượng công an đã được triển khai với một cơ số như thường thấy trong các lần biểu tình trước. Đường Hoàng Diệu bị chặn từ sớm và ngay cả đường Điện Biên Phủ cũng bị chặn vào lúc 9 giờ khi biểu tình khởi phát.

  ngay10.7-1.jpg

  Bất ngờ các hiểu ngữ viết tay được giơ lên

  Từ 8 giờ – 9 giờ, những người vốn trước nay vẫn quan tâm tới các cuộc tuần hành đã có mặt tại xung quanh khu vực chân Cột Cờ Hà Nội, cùng với lực lượng an ninh chìm, tạo nên một đám đông trong tâm trạng chờ đợi có phần nặng nề.

  ngay10.7-13.jpg

  Có cả những biểu ngữ bằng xốp: "vì sao?"

  Khoảng 9 giờ 05, từ giữa đám đông, một số biểu ngữ cầm tay bất ngờ được giơ lên gồm các biểu ngữ viết trên giấy và trên cả những tấm xốp. Chừng khoảng 15 người bắt đầu hô: “Hoàng Sa – Trường Sa là của Việt Nam”.

  ngay10.7-44.jpg

  Cảnh sát dồn đoàn biểu tình tới góc đường Nguyễn Tri Phương - Trần Phú và bắt đầu trấn áp

  Ngay lập tức, lực lượng cảnh sát cầm loa dồn đẩy họ hướng về đường góc đường Nguyễn Tri Phương và Trần Phú. Tại đây, bắt đầu diễn ra cuộc trấn áp những người yêu nước, được cho là thô bạo nhất từ trước tới nay. Biện pháp trấn áp không có gì mới gồm: lực lượng chỉ điểm, một đám người mặc thường phục đeo băng đỏ, xe bít bùng và cả những chiếc xe bus chờ sẵn…

  ngay10.7-62.jpg

  Người thanh niên này bị bắt sau khi đã rời đoàn biểu tình chừng 200m

  ngay10.7-29.jpg

  Toàn cảnh bắt người yêu nước

  So với lần trấn áp những người đến tham dự vụ xử luật sư Cù Huy Hà Vũ, lần này, lực lượng cảnh sát rất thô bỉ: chửi tục và đánh đập không tiếc tay những người yêu nước. Tiếng kêu cứu của những người yêu nước chìm trong mớ hỗn độn của những lời tục tĩu của lực lượng công sai.

  ngay10.7-6.jpg

  Cảnh sát bắt một cụ ông

  ngay10.7-5.jpg

  Người thanh niên đội mũ tai bèo bị bắt

  ngay10.7-4.jpg

  Đoàn biểu tình xúm lại cứu người nhưng bất lực

  ngay10.7-64.jpg

  Bắt người trái pháp luật

  Theo quan sát của chúng tôi có khoảng 7 người đã bị bắt, trong số có những cụ già, phụ nữ và cả những em nhỏ khoảng 5 -6 tuổi, bị bắt trong tiếng kêu chới với của người mẹ: “Đó là con tôi, cứu con tôi!” và kể cả những người đã rời khỏi đoàn, đã ra về còn bị đuổi theo bắt cho kỳ được.

  ngay10.7-3.jpg

  Chị phụ nữ áo hoa là một trong số những người bị bắt

  ngay10.7-2.jpg

  Hai mẹ con chị phụ nữ mặc áo hồng cũng đã bị bắt sau đó

  ngay10.7-17.jpg

  Toàn cảnh vụ trấn áp

  ngay10.7-58.jpg

  Xe chở nạn nhân

  ngay10.7-7.jpg

  Một nhân viên công sai chế độ "xé tổ quốc làm đôi"

  Theo chúng tôi được biết trong số những người bị bắt có kỹ sư Ngô Quyền – chồng của luật sư Lê Thị Công Nhân, và bị áp tải về Hà Đông.

  Cuộc trấn áp diễn ra trong khoảng thời gian 15 phút và kết thúc trong sự kinh sợ của những người đi đường.

  Trước mắt cuộc biểu tình do ít người tham gia đã chìm trong bạo lực của những công sai chế độ. Tuy nhiên, với một nhóm nhỏ như vậy, can đảm biểu tình trước miệng sói dữ, chứng tỏ không gì có thể ngăn nổi lòng yêu nước.

  Những hành động này của nhà cầm quyền Hà Nội nói lên điều gì? Có lẽ không khó lắm để tìm câu trả lời: Đó là sự đồng lõa với giặc ngay tại quê hương mình, quyết tâm trấn áp người yêu nước bằng thủ đoạn đê hèn nhằm dâng nốt biển đảo Tổ Quốc cho giặc. Như vậy, nhà cầm quyền đã tự lột chiếc mặt nạ vốn đã mỏng manh, rách nát của mình, bất chấp lương tâm, bất chấp liêm sỉ để làm vừa lòng ngoại bang.

  10/7/2011
  Nữ Vương Công Lý

  ______________________

  Bắt phóng viên và người biểu tình chống TQ

  110710103104_p5_466x262_ap.jpg

  Công an Việt Nam tỏ ra cứng rắn hơn đối với người biểu tình trong hai tuần qua

  Lực lượng an ninh tại Việt Nam đã trấn áp một cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở thủ đô Hà Nội bằng cách bắt giữ nhiều người biểu tình cùng với các nhà báo, trong đó có phóng viên đưa tin tức cho các cơ quan thông tấn nước ngoài như The Associated Press, chính hãng AP đưa tin.

  Một số trong nhóm hàng chục người biểu tình tụ tập gần Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đã bị lực lượng an ninh dồn lên xe buýt của cảnh sát trong khi họ cố gắng tập hợp trong một cuộc biểu tình hôm Chủ Nhật, 10 tháng Bảy, nhằm bày tỏ sự phản đối đối với các hành vi của Trung Quốc trong tranh chấp lãnh thổ với Việt Nam ở Biển Đông.

  Hãng tin Associated Press cho hay nhà báo Đinh Hậu của hãng này, người khi đó đang quay phim tường thuật cuộc biểu tình liên tiếp ở tuần lễ thứ sáu ở Hà Nội, cũng bị buộc phải vào một chiếc xe buýt với cảnh sát vũ trang.

  Một phóng viên quay phim người Việt Nam khác làm việc cho Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản cũng nằm trong số này.

  Một nhà báo nữa, trợ lý tin tức từ tờ báo Nhật Bản Asahi Shimbun, cũng đã bị bắt giữ.

  Hãng AP tường thuật một bà mẹ tham gia biểu tình, phản đối TQ và cậu con trai năm tuổi của bà cũng đã bị đưa tới một đồn cảnh sát, nằm ở ngoại ô Hà Nội.

  Trong số những người bị bắt ở cuộc trấn áp, giải tán được tường trình là diễn ra nhanh gọn, trong vòng 15 phút, còn có ông Ngô Duy Quyền, chồng của luật sư Lê Thị Công Nhân.

  Nhà báo Đinh Hậu, cùng các nhà báo khác và những người biểu tình đã được thả ra sau khi bị bắt giữ và thẩm vấn vấn trong khoảng ba giờ.

  Điện thoại và máy ảnh của họ đều bị thu giữ tạm thời phục vụ việc kiểm tra, rà soát thông tin của an ninh.

  Hiếm hoi

  Các cuộc biểu tình ngoài đường phố là hiện tượng hiếm hoi ở Việt Nam, nơi mà chính quyền cộng sản duy trì sự kiểm soát chặt chẽ, thế nhưng Hà Nội đã cho phép những nhóm người biểu tình lên đến khoảng 200 người tụ tập và diễu hành trong cuộc biểu tình ngày Chủ Nhật lần thứ năm hồi tuần trước.


  Cuộc biểu chống TQ hôm 10/07 đã bị an ninh giải tán nhanh chóng.

  Khi đó, những người biểu tình chống Trung Quốc đã diễu hành qua các đường phố chính ở thủ đô, hô vang các khẩu hiệu và thông điệp chống hành vi mà những người xuống đường gọi là 'bành trướng', 'bá quyền' củaTrung Quốc.

  Trong suốt các cuộc tụ tập và tuần hành năm tuần lễ đầu tiên, các nhà báo đã được cho phép chụp ảnh, ghi hình, quay phim các sự kiện biểu tình bất chấp sự hiện diện dày đặc của các lực lượng công an, an ninh công khai hoặc mặc thường phục.

  Tuy nhiên, các quan chức từ Việt Nam và Trung Quốc đã gặp nhau tại Bắc Kinh cách đây hai tuần và đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng họ đã đồng ý thương lượng để giải quyết vấn đề một cách hòa bình, vẫn theo AP.

  Trước đó, Việt Nam tuyên bố tàu Trung Quốc cản trở hoạt động thăm dò dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý ngoài khơi bờ biển, trong khi Trung Quốc cáo buộc VN gây nguy hiểm cho ngư dân Trung Quốc trong một khu vực tranh chấp gần khu vực Trường Sa, nơi được cho là có các nguồn tài nguyên phong phú.

  Hiện chưa rõ việc tụ tập biểu tình hôm Chủ Nhật 10/7 bị giải tán có liên qua ra sao tới chủ trương được cho là đồng thuận chung, theo đó Việt Nam được TQ yêu cầu "định hướng dư luận" trong nước.

  Hôm thứ Bảy 09/7, tại Thủ Đô Berlin của CHLB Đức đã diễn ra cuộc biểu tình với sự có mặt của nhiều kiều bào Việt Nam phản đối Trung Quốc.

  Trước đó một tuần, một trong hai cuộc biểu tình được cho là của Việt kiều đã diễn ra cũng ở châu Âu, một trong số đó là cuộc biểu tình của hàng trăm sinh viên, lưu học sinh VN tại Bruxelles, Bỉ, vốn diễn ra trước Đại sứ quán Trung Quốc và được cảnh sát và giới chức nước này cho phép.

  Nguồn: BBC Việt Ngữ

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi