Nguyễn Thanh Giang - Thư ngỏ gửi tiến sĩ Trần Nhơn về Phương án vàng

 • Bởi Admin
  09/07/2011
  0 phản hồi

  Nguyễn Thanh Giang

  Bức thư đính kèm đã được viết riêng gửi tiến sỹ Trần Nhơn. Tuy nhiên, sau khi nghe kể về buổi gặp giữa Tiến sỹ với ông Trương Tấn Sang người viết thấy nên công bố bức thư này. Có thể phương án của cả hai chúng tôi đều không phải phương án vàng hay bạch kim nhưng cứ xin mạnh dạn phát biểu để được tham khảo. Chắc chắn cả ông Trần Nhơn lẫn tôi đều không hơn gì các vị ấy, nhưng đôi khi vấn đề lại là ở chỗ “Cờ ngoài, bài trong”.

  Trong khi “Diễn biến hòa bình” chưa thể có tác động gì kíp thời hơn, việc chọn “Phương án vàng” về nhân sự lãnh đạo là rất cần thiết, ngõ hầu may chăng cứu vãn được phần nào tình hình nguy cấp hiện nay của đất nước.

  Chỉ còn 2 ngày nữa là bế mạc Hội nghị Trung ương ĐCSVN bàn về nhân sự cấp cao. Kính mong quý vị quan tâm giúp tiếp tay phổ biến gấp bức thư này. Người viết xin cảm ơn

  * * *

  Hà Nội 6 tháng 7 năm 2011

  Kính gửi anh Trần Nhơn

  “Phương án vàng” của anh nêu lên về nhân sự kể ra cũng có yếu tố vàng ngọc. Việc anh đề xuất Trương Tấn Sang làm Thủ tướng kể ra cũng có lý. Đặc biệt, ý đưa Nguyễn Tấn Dũng sang làm Thường trực Ban Bí thư là thâm thúy. Thâm thúy mà hay.

  Phải nói Thủ tướng Dũng vừa qua tương đối xuất sắc. Anh ta ít học nhưng thông minh và quyết đoán. Chèo chống được kinh tế Việt Nam qua cơn sóng gió vừa rồi phải nói là giỏi. Tôi đánh giá Dũng cao hơn ông Phan văn Khải là vì vậy anh ạ.

  Bây giờ đưa NTD sang nắm thêm Đảng nữa là thâm thúy đấy.

  Song, nếu cho Nguyễn Phú Trọng vừa Tổng Bí thư vừa Chủ tịch nước thì e không ổn. Từ ngày hay tin ông ấy có đưa được một số nhận thức mới đúng đắn về lý luận lại bị mấy cụ Khốttabít kiểu Đỗ Mười, Nguyễn Đức Bình … sửa gáy, tôi vừa thương, vừa hơi quy quý anh ta. Tuy nhiên vì anh ta được các cụ nuôi kiểu gà công nghiệp, không được thực tiễn cách mạng lẫn cuộc đời trui rèn mấy nên khó có bản lĩnh để dương đầu với thực tiễn đang đầy cam go. Anh cứ đọc lại bài “Rất đáng phàn nàn về ông Nguyễn Phú Trọng” của tôi để thấy phần nào.

  Tôi cho rằng cứ nên để Trương Tấn Sang làm chủ tịch nước. Sau nửa nhiệm kỳ, lấy lý do Nguyễn Phú Trọng quá tuổi phải về hưu để Trương Tấn Sang kiêm Tổng Bí thư.

  Tôi nhớ có lần anh đã trao đổi miệng với tôi việc đề xuất Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng. Ý ấy hay quá mà sao anh không đưa vào “Phương án vàng”. Nguyễn Xuân Phúc đã từng phụ tá đắc lực cho Thủ tướng, tỏ ra có năng lục. Anh ấy lại là ủy viên Bộ Chính trị trẻ nhất. Cán bộ lãnh đạo cấp cao của mình nói chung già quá. Đừng học đâu xa, hãy học ngay Thái Lan. Ông Thủ tướng vừa qua vừa trẻ, vừa khôi ngô trông đã thật thích. Bà thủ tướng mới lên cũng chỉ ngoài 40, lại xinh xắn, thật đáng yêu. Việc đưa Nguyễn Xuân Phúc làm Thủ tướng còn làm cho bức tranh các nhà lãnh đạo hài hòa hơn ở chỗ đầy đủ Bắc Trung Nam.

  Đưa Nguyễn Sinh Hùng sang làm Bí thư Thành ủy Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nên là Phạm Quang Nghị. Nếu đưa Tòng thị Phóng lên thì cũng hay vì trong bộ sậu lãnh đạo có nam, có nữ. Nhưng, kể ra mạnh tay đưa được Nguyễn thị Kim Ngân làm Chủ tịch Quốc hội thì càng đẹp. Các quý bà lãnh tụ thế giới đều thật khả ái: M. Thatcher, Benazir Butto, G.M. Arroyo, Angela Merkel …. Việt Nam phải có Nguyễn thị Kim Ngân mới tương xứng (Bởi vì phụ nữ Việt Nam đẹp hơn phụ nữ những nước kia ấy chứ).

  Mong anh để ý những ý kiến này của tôi và tìm cách quảng bá gấp để may ra đạt được ý nguyện dân tộc. Tôi công khai cổ động cũng được nhưng muốn nhờ anh thì mới thiêng hơn.

  Thân ái

  Nguyễn Thanh Giang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi