Cù Thị Xuân Bích: Trung Tâm Luật bảo vệ môi trường thông báo gửi thư tới lãnh đạo Việt Nam nhắc về vụ án TS luật Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Admin
  09/07/2011
  0 phản hồi

  Kính gửi: Quý Báo

  Hôm nay gia đình TS Cù Huy Hà Vũ nhận được lá thư từ Trung Tâm Luật bảo vệ môi trường (EDLC) thông báo EDLC vừa gửi một phiên bản mới, đã được chỉnh sửa của hồ sơ tóm tắt góp ý cho tòa án tới Tòa án Nhân dân Tối cao và EDLC cũng đã gửi một bức thư tới các cơ quan chính quyền Việt Nam, nhắc lại yêu cầu trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ (đính kèm).

  Vậy kính nhờ Quý Báo cho đăng để những ai quan tâm tới "Vụ án Cù Huy Hà Vũ tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam" được rõ.

  Trân trọng cảm ơn Quý Báo,

  Cù Thị Xuân Bích

  ---------- Thư đã chuyển tiếp ----------

  Thưa bà Dương Hà,

  Trung tâm EDLC xin gửi tới bà lời chào thân ái. Hy vọng bà vẫn mạnh giỏi.

  Chúng tôi muốn thông báo để bà được biết rằng hôm nay, chúng tôi vừa gửi một phiên bản mới, đã được chỉnh sửa của hồ sơ tóm tắt góp ý cho tòa án (amicus brief) tới Tòa án Nhân dân Tối cao. Chúng tôi hy vọng tòa sẽ nghiên cứu hồ sơ này trước phiên phúc thẩm.

  Chúng tôi cũng đã gửi một bức thư tới các cơ quan chính quyền Việt Nam, nhắc lại yêu cầu trả tự do cho ông Vũ. Xin gửi bà bản sao của các văn bản nêu trên trong hồ sơ đính kèm với email này.

  Ngoài ra, Nhóm Công tác về Bắt giữ Tùy tiện của Liên Hiệp Quốc đã chuyển những kết luận của chúng tôi tới chính quyền Việt Nam, và họ đã phúc đáp. Trung tâm EDLC sẽ tiếp tục gửi các ý kiến nhận xét và phản hồi về nội dung phúc đáp của chính quyền Việt Nam. Nhóm Công tác, có văn phòng đặt tại Geneva, có thể sẽ xem xét vụ việc này trong phiên họp sắp tới, khoảng giữa ngày 29 tháng Tám đến ngày mồng 2 tháng Chín. Nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc, tuy không đưa ra được phán quyết về vụ việc, có khả năng sẽ đưa ra các khuyến nghị đối với chính quyền Việt Nam.

  Kính thư
  Fernanda Venzon
  Luật sư Biên chế
  EDLC

  Tháng Sáu năm 2011

  Kính gửi:

  Ông Nguyễn Minh Triết
  Chủ tịch Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  Phủ Chủ tịch
  Đường Hùng Vương
  Ba Đình, Hà Nội
  Việt Nam

  Ông Nguyễn Tấn Dũng
  Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam
  Văn phòng Chính phủ
  Số 1, Hoàng Hoa Thám
  Ba Đình, Hà Nội
  Việt Nam

  Bà Lê Thị Thu Ba
  Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam
  Văn phòng Quốc hội
  37 Hùng Vương
  Ba Đình, Hà Nội
  Việt Nam

  V/v: Tùy tiện bắt giam, khởi tố và kết án Nhà bảo vệ Môi trường Cù Huy Hà Vũ.

  Thưa Ngài,
  Thưa Ông,
  Thưa Bà,

  Trung tâm Luật Bảo vệ Môi trường (EDLC) là một tổ chức bất vụ lợi có trụ sở tại Hoa Kỳ, hoạt động với mục tiêu bảo vệ quyền con người của các cá nhân và cộng đồng tại các nước đang phát triển, những người đang đấu tranh chống lại các tác nhân gây hại tới môi trường của mình. Những nhà bảo vệ môi trường thường trở thành nạn nhân của những vụ kiện dân sự mang tính trả thù, hoặc bị khởi tố hình sự với các tội danh ngụy tạo ở mức độ nghiêm trọng, và bị tra tấn.

  Vì vậy, một lần nữa, chúng tôi viết văn thư này để nhắc lại mối quan ngại về những vi phạm nhân quyền liên quan tới việc tùy tiện bắt giam, kéo theo việc khởi tố và xét xử trái luật đối với nhà bảo vệ môi trường, Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ.

  Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt một cách tùy tiện vào ngày mồng năm tháng Mười Một năm 2010, và bị tạm giam suốt từ hôm đó đến nay. Ông bị kết tội đã "làm ra các tài liệu, đưa thông tin thất thiệt, bịa đặt, xuyên tạc sự lãnh đạo và quản lý của Nhà nước, gây hoang mang trong nhân dân, kích động, cổ suý, hô hào chống Nhà nước; vu khống, xúc phạm danh dự các vị lãnh đạo Nhà nước."

  Trong số các tài liệu dùng để buộc tội được đề cập trong một cuộc họp báo của Chính phủ Việt Nam, có hai đơn kiện của Cù Huy Hà Vũ khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong thời gian gần đây. Đơn kiện thứ nhất, nộp ngày 11 tháng Sáu năm 2009, liên quan tới việc Thủ tướng phê duyệt dự án khai thác bô-xít ở vùng Tây nguyên – một vấn đề đang gây tranh cãi. Bốn ngày sau khi nguyên đơn nộp cho Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội, đơn kiện này bị bác. Đơn kiện thứ hai, đệ trình lên Tòa án Nhân dân Tối cao vào ngày 21 tháng Mười năm 2010, cũng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, về việc đã ký Nghị định 136/2006/NĐ-CP, có hiệu lực cấm khiếu kiện tập thể. Cù Huy Hà Vũ chưa từng nhận được hồi âm về đơn kiện này, nhưng có sự kiện trùng hợp là chỉ hai tuần sau khi nộp đơn kiện nói trên cho Tòa án thì ông bị bắt.

  Phiên tòa xét xử ông Vũ vào ngày 4 tháng Tư năm 2011 cũng tùy tiện y như việc bắt giữ ông ta. Bất chấp những bằng chứng hiển nhiên về xung đột lợi ích trong phiên tòa sơ thẩm, các yêu cầu của ông Vũ đã bị bác bỏ một cách quá nhanh gọn. Ngoài ra, Tòa án cũng từ chối cho bên bào chữa xem bản sao của mười đầu tài liệu được viện dẫn với tư cách là chứng cứ buộc tội. Kết thúc phiên xử, Cù Huy Hà Vũ bị kết án bảy năm tù giam và ba năm quản chế.

  Hiển nhiên là việc tùy tiện bắt giữ và kết án ông Vũ có liên quan đến các hoạt động bênh vực nhân quyền của ông. Ông Cù Huy Hà Vũ đã bị điểm mặt để trấn áp vì đã đóng vai trò tiên phong trong các vụ kiện, với mục tiêu chính là bảo vệ các quyền lợi tập thể và bảo vệ môi trường chung. Dường như, Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã bắt giam Cù Huy Hà Vũ vì sự lên tiếng của ông đã chọc giận các nhóm quyền lực.

  Về việc này, EDLC xin nhắc các ngài rằng, theo nhiều công ước và thỏa thuận về nhân quyền mà Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã cam kết tôn trọng, bao gồm Tuyên ngôn của Liên Hiệp Quốc về Quyền và Nghĩa vụ của các Cá nhân, Nhóm và Tổ chức xã hội trong việc Thúc đẩy và Bảo vệ các Quyền tự do cơ bản và Nhân quyền đã được Công nhận trên Toàn cầu, những người bảo vệ nhân quyền có quyền hành động mà không bị ngăn cản bởi hành vi trả đũa hoặc lo sợ bị trả đũa.

  Ngoài ra, việc tùy tiện giam giữ ông Cù Huy Hà Vũ cấu thành hành vi vi phạm nghiêm trọng đối với quyền tự do ngôn luận của đương sự, cũng như quyền không bị bắt giam tùy tiện, theo các Điều 19 và Điều 9 của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị. Nội dung này cũng sẽ được đề cập chi tiết trong bản tóm tắt hồ sơ vụ án với tư cách người góp ý về pháp luật cho tòa án, sẽ đệ trình cho Tòa án Nhân dân Tối cao và được gửi kèm theo văn thư này. Ngoài ra, phiên tòa xét xử ông Vũ, như đã miêu tả trong phần trên, thể hiện sự vi phạm đối với "quyền được xét xử công bằng và công khai bởi một tòa án vô tư, độc lập, và có thẩm quyền theo luật" theo điều 14 của Công ước nêu trên.

  Hành vi vi phạm các quyền cá nhân của ông Vũ là rất nghiêm trọng, vì điều đó thể hiện nỗ lực đàn áp quyền tự do ngôn luận không chỉ của riêng ông Vũ, mà còn của những người khác đã phát biểu, hoặc có ý định phát biểu những quan điểm tương tự, hoặc những người được hưởng lợi từ các vụ kiện chính phủ mà ông Vũ theo đuổi. Nói cách khác, biên độ của sự vi phạm nói trên vượt xa ngoài phạm vi các quyền và lợi ích của cá nhân đương sự, nên hậu quả rất trầm trọng.

  Vì những điều trên, xét các hành động của ông Vũ là hoàn toàn hợp pháp, Chính phủ Việt Nam đã và đang vi phạm một loạt các quy định công pháp quốc tế về quyền con người đã được chính nhà nước này cam kết tôn trọng và thực hiện, nên phải chịu trách nhiệm trước cộng đồng quốc tế.

  Chúng tôi tin rằng Chính phủ Việt Nam sẽ nhận ra rằng việc giam giữ, khởi tố và xét xử ông Cù Huy Hà Vũ một cách bất công là hiển nhiên vi phạm các quyền con người của đương sự và sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để thả vô điều kiện và hủy bỏ hoàn toàn các tội trạng mà Chính phủ Việt Nam đang cáo buộc ông Vũ.

  Kính thư,
  (đã ký)
  Lewis Gordon
  Giám đốc Điều hành

  Sao gửi:

  - Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Tình trạng của các nhà bảo vệ nhân quyền, Cô Margaret SEKAGGYA (Uganda) [email protected]; [email protected]

  - Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Thúc đẩy và Bảo vệ Quyền Tự do chính kiến và ngôn luận, Ông Frank La Rue (Guatemala), [email protected]

  - Nhóm Công tác của Liên Hiệp Quốc về Bắt giam người tùy tiện, [email protected]
  Ông El Hadji Malick SOW (Senegal), Trưởng đại diện
  Cô Shaheen Sardar ALI (Pakistan), Phó đại diện
  Ông Roberto GARRETON (Chile)
  Ông Vladimir TOCHILOVSKY (Ukraine)
  Ông Mads ANDENAS (Norway)

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi