Đập dâng Trà Khúc: Phải chấm dứt sự vô trách nhiệm và ấu trĩ của lãnh đạo Quảng Ngãi

 • Bởi Khách
  06/07/2011
  3 phản hồi

  Trà Giang

  Trở lại với việc xây dựng đập dâng sông Trà Khúc, như đã thấy, từ ngày khởi công chạy tang tháng 10/2010 đến nay, công việc vẫn chưa tiến triển thêm được gì. Số đất cát đổ để làm lễ đã chảy mòn, cỏ mọc.

  Có tin rằng lãnh đạo khoá mới của tỉnh đang tìm cách dừng công trình một cách im lặng và êm thắm, kể cả việc phải quyết toán một cách lãng phí cho tất cả những tốn kém từ trước đến giờ.

  Chung qui vẫn là chuyện ấu trĩ trong việc xác định mục đích, hiệu quả của công trình; những lỏng lẻo sơ sài có chủ ý vụ lợi trong việc thẩm định, phê duyệt các yếu tố kinh tế - kỹ thuật của dự án; sự cố ý bỏ qua những yêu cầu qui phạm pháp luật về công tác tư vấn, thiết kế như đã thể hiện trong những văn bản của tỉnh uỷ, hội đồng nhân dân tỉnh về việc phải tổ chức hội thảo quốc gia, tư vấn và đấu thầu thi công quốc tế.

  Trong những khuất tất ấy, cần phải nhấn mạnh đến sự ấu trĩ, vô trách nhiệm có tính vụ lợi cao thể hiện trong nguồn vốn và phương án huy động nguồn vốn, về cách biện giải cho những mục đích phù phiếm của công trình mà người ta thấy rõ là chẳng có một chút ý nghĩa xã hội dân sinh nào cho cả 1,3 triệu người dân Quảng Ngãi.

  Cho nên phải kết thúc và đến lúc phải kết thúc. Nếu cần đối tượng để so sánh và làm động lực cho sự dũng cảm quyết định dừng, đồng thời học bài học kinh nghiệm, hãy lấy trường hợp đập Thảo Long ở Thừa Thiên – Huế. Đó là con đập ngăn mặn, phân lũ, được xây dựng ở khu vực của sông Hương nối với vùng Phá Tam Giang, với một giải pháp kỹ thuật được lựa chọn kỹ. Tác dụng theo mục đích xây dựng đó đã phát huy một cách rõ ràng ngay khi con đập hoàn thành. Để xây đập, người ta phải mất 4,5 năm chuẩn bị, nhất là khâu kỹ thuật, với 5 phương án thiết kế đấu thầu để lựa chọn. Có con đập, việc thâm nhập mặn hàng năm của sông Hương được giải quyết, đến cả Nhà máy bia Huda cũng có nguồn nước ngọt ổn định cho sản xuất quanh năm. Khu vực hạ lưu sông Hương được cải tạo, nông dân có điều kiện thay đổi canh tác trồng trọt nông sản và nuôi trồng thuỷ sản, có được tuyến giao thông quan trọng Thuận An – Phá Tam Giang vốn phải “sợ” trong suốt lịch sử và đã đi vào ca dao. Công trình được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Á trong loại này song giá quyết toán chỉ là 155 tỉ đồng; trong khi đập dâng Trà Khúc vô bổ như vậy chỉ mới dự toán thời điểm 2009 đã là 235 tỉ. (Thông tin về đập Thảo Long khai thác từ bản tin VTC4 13 giờ ngày 5/7/2011).

  Không lẽ cũng là lãnh đạo tỉnh, đảng viên cộng sản như nhau, những người lãnh đạo Quảng Ngãi lại ấu trĩ, vô trách nhiệm, tiêu tiền của dân một cách dễ dãi khác với đồng nghiệp của họ ở tỉnh bạn như vậy sao?

  Trà Giang

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Mỗi tỉnh ở Việt Nam có 1 ông vua, rất sáng suốt, tài tình, cái gì cũng biết tuốt (gần giống anh em dòng Nguyên Lân ...) nên từ đoàn TN, cán bộ, nông công nghiệp, sinh đẻ kế hoạch, giao thông bờ kè, thuỷ lợi... là chỉ đạo được hết. dân thường cứ theo thế mà làm.

  Gửi dân luận:
  Các bài viết của dân luận rất hay nhưng mình nghỉ còn nhiều việc cần nói nữa nên mình xin nêu lên để bà con biết chia sẻ.
  Cách đây kg lâu đồng chí bí thư tỉnh ủy rất gét mấy anh lãnh đạo mà chỉ chăm chú vào các dự án đầu tư để kiếm phần trăm nên đã điều động mấy đồng chí đó đi chổ khác để dể bề thao túng, trong các anh bị điều đi phải kể đến anh Nguyển Trung Phó BQL KKT Dung Quất, anh Nhân sở kế hoạch và đầu tư, anh Hòa phó giám đốc sổ kế hoạch đầu tư.
  Sau đó đồng chí đi một nước cờ mà các anh làm trong lĩnh vực xây dưng kg nghĩ đến đó là: Đường bờ nam sông trà khúc có vốn đầu tư gần 1000tỷ đồng, lúc đầu dự án này do UBND TP Quảng Ngãi làm chủ đầu tư nhưng đồng chí chỉ đạo giao cho sở giao thông làm chủ đầu tư ( UBND TP Quảng Ngãi kg kịp trở tay. mất trắng)để dể chỉ đạo cho sân sau của đồng chí thi công ( chỉ để một gói thầu) vì lý do là công ty ấy chạy được vốn cho tỉnh để đầu tư dự án trên. ( đến nay chạy vốn đâu kg thấy chỉ thấy hàng năm ngân sách tỉnh phải bỏ ra vài trăm tỷ để đầu tư cho dự án trên) trong khi các doanh nghiệp trong tỉnh chết dần vì kg có việc làm vì hàng năm phải ưu tiên vốn cho công trình đấy
  Mới đây nghe nói đồng chí tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnhđề nghị chính phủ bố trí vốn khoảng 2800tỷ để đàu tư đương Tịnh Phong đi Dung Quất và khoảng 2000 tỷ để đầu tư đương Dung Quất đi Mỹ Khê và cũng là sở giao thông làm chủ đầu tư và lại là tập đoàn Phúc Sơn thi công ( Sân sau của đồng chí bí thư)đồng chí bảolà công ty này là sân sau của đồng chí Tô Huy Rứa nên chẳng ai giám nói cả, ngay hôm tỉnh ủy gặp mặt các doanh nghiệp các doanh nghiệp định ý kiến thì đồng chí chủ tịch nói nhỏ đó là doanh nghiệp của bí thư nên chả ai dám nói. rồi lại đến chuyện gần đây tung chiêu luân chuyển vài chục đồng chí vậy mà kg biết bằng cách nào mà chỉ có vài đồng chí đi thôi cái này cũng gây dư luận kg tôt. tôi kg phải là nhà báo nhà văn gì cả nên tôi biết gì nói nấy mong các bác thông cảm, và còn nhièu lắm lắm các bác ơi.