Lê Nguyên Hồng - Chiến thắng của phe Áo Đỏ - Thái Lan và bài học cho Việt Nam

 • Bởi Admin
  06/07/2011
  9 phản hồi

  Lê Nguyên Hồng

  images.jpg
  Chùa cổ ở nước Thái

  Rất nhiều người Việt còn nhớ những cuộc xuống đường khổng lồ của các phe Áo Đỏ, hay Áo Vàng ở Thái Lan trong vài năm qua – Đó là những cơn địa chấn đã gây xáo trộn chính trường Thái Lan. Và với những nỗ lực không mệt mỏi, phe Áo Đỏ - Hiện thân của Đảng Pheu Thai ngày nay – Đã giành được thắng lợi mỹ mãn trong hòa bình, thông qua cuộc bầu cử ngày 3/07/2011.

  Chế độ cầm quyền Cộng Sản ở Việt Nam (CSVN) thông qua các trang báo chính thống của mình như CAND, VnExpress, Thanh Niên vv.., đều cố tình đánh giá méo mó sự thật từ những cuộc biểu tình ở Thái Lan, nhất là cuộc biểu tình của phe Áo Đỏ năm 2010, là “dân chủ quá đà”. Ông Phạm Chiến Khu, cán bộ truyền thông cao cấp của ĐCSVN từng nói chắc như gạch: “các nhà đầu tư nước ngoài nhận thấy Việt Nam có một chế độ chính trị ổn định nên những nhà đầu tư nước ngoài ở Thái Lan có thể sẽ chọn Việt Nam”. Thậm chí trên báo Tuanvietnam.net đăng ngày 18/04/2010 tác giả Khánh Duy đã đặt tựa cho bài viết của mình là: “Thái Lan dân chủ, quân chủ và vô chủ” – Đây là một bài viết hết sức lố lăng và ngu xuẩn…

  Những nhận định kiểu “khoai lang nhà tôi ngon” của chế độ CSVN chẳng lừa được ai, nhất là đối với những người Việt đã từng sống trên đất Thái. Một số bản tin mà đài truyền hình Việt Nam và báo chí của họ năm 2010 cố nêu lên một sự tương phản ngầm giữa tình trạng rối loạn ở Thái Lan với sự ổn định ở Việt Nam, nay đã có câu trả lời. Chẳng có một xã hội nào ổn định theo nghĩa tuyệt đối, vì xã hội luôn luôn vận động. Sự ổn định của Việt Nam hôm nay hoàn toàn là giả tạo, nó giống như lúc biển lặng “như tờ” trước một cơn bão lớn, hoặc sự im lặng rợn người của thùng thuốc súng trước khi phát nổ mà thôi.

  Ai dám nói hiện nay Việt Nam đang ổn định với những vụ tham nhũng khổng lồ PMU 18, Vinashin, RBA tiền Polymer, và với những vụ bạo động liên tục chống lại cảnh sát, kiểm lâm (Quảng Nam, Đắc Lắc, Thanh Hóa), tấn công mỏ vàng (Bồng Miêu), đập phá trụ sở công an, bệnh viện (Năm Căn – Cà Mau) với hàng trăm, thậm chí hàng ngàn người tham gia? Ai dám nói Việt Nam ổn định khi mỗi năm cả nước có hàng trăm ngàn hộ dân đói cơm ăn? Ai dám nói Việt Nam ổn định khi nhân dân đang từng bước phát hiện ra rằng: Có những khuất tất kinh hoàng về việc thỏa hiệp cắt đất, dâng biển, và làm ngơ cho Trung Quốc mặc sức chiếm đoạt lãnh thổ Việt Nam, uy hiếp, tàn sát hải quân và ngư dân Việt Nam?

  Từ chiến thắng vang dội của phe Áo Đỏ ở Thái Lan, người ta nhận thấy điều gì? Người ta nhận thấy đất nước Thái là một đất nước thực sự có dân chủ: Người dân có quyền tự do biểu tình, toàn quyền tự quyết về đảng cầm quyền và người lãnh đạo đất nước. Bầu cử công khai minh bạch, tranh cử lành mạnh. Trước ngày bầu cử thủ tướng Abhisit Veijajiva đương nhiệm cũng trèo lên xe tải, đi chào dân chúng để tuyên truyền tranh cử mà không hề có một nhân viên nào mang quân phục cảnh sát hay quân đội đi hộ tống, không có xe dẹp đường. Ngày 5/7 hàng đoàn xe của Đảng Dân Chủ tuy bị thua cuộc trong tuyển cử nhưng vẫn dạo quanh thủ đô Bangkok chào và cảm ơn dân chúng đã ủng hộ mình. Đó chính là những đỉnh cao văn hóa mà chế độ chính trị Độc tài ở Việt Nam không bao giờ có được…

  cats.jpg

  Thủ đô Bangkok về đêm

  Chỉ có một con đường duy nhất cho nhân dân Việt Nam, lấy bài học từ những nước Đông Âu, Bắc Phi, Trung Đông và hôm nay là Thái Lan làm hành trang cho mình. Không bao giờ chế độ Độc tài chịu nhả quyền lực, nếu người dân không nhất tề đứng lên cất tiếng nói giành quyền tự do chính trị thiêng liêng cho chính mình. Phải hiểu rằng, bày tỏ một cái gì đó bằng hành động ôn hòa, chỉ trích, lên án những hành vi và việc làm sai trái của ai đó, kể cả là chỉ trích nhà cầm quyền, là quyền lợi bất khả xâm phạm của mỗi công dân.

  Lê Nguyên Hồng
  Đã đăng trên blog Lê Nguyên Hồng

  Chủ đề: Thế giới

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  9 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Không phải Người quan sát]Khi Thaskin còn đương chức, những người bạn Thái của tôi đã kể vanh vách về chuyện cử tri vùng nông thôn đã xếp hàng nhận tiền mua phiếu của Thai Rak Thai thế nào. Cứ 1000 baht - khoảng 30$ - 1 phiếu. Vì thế, tòa án Thái mới có cớ kết tội đảng này mua phiếu để lật vụ bầu cử lần trước.

  Ở phía ngược lại, phe chống Thaskin thì dùng quân đội và xe tăng để đảo chính lật đổ chính quyền dân cử. Đám này được hoàng gia ngầm ủng hộ vì nghi ngờ Thaskin muốn thành lập thể chế cộng hòa

  Hoàng gia được hâm mộ thì cũng thối chả kém, năm trước có anh nhà văn Úc vì dám viết chuyện thái tử Thái ăn chơi sa đọa đã bị nhốt tù ở Bangkok, Canberra xin mãi mới được tha.

  Biểu tình dân chủ kiểu cho dân vào ị đái lung tung trong sân bay quốc tế, đốt phá cửa hàng. Rồi lãnh tụ biểu tình đang phỏng vấn thì bị sniper bắn giữa ngực. Thủ tướng thì trốn trong trại lính, khách nước ngoài sơ tán bằng trực thăng, biên giới thì bị thằng Cam bốt bé tí nã pháo suốt ngày, miền Nam dân Hồi giáo thỉnh thoảng đặt bom.
  ...

  Những việc đó, ko chỉ báo VN mới đưa tin, người VN mới biết. Các bạn có biết một trong những lý do Thaskin bị lật vì có gốc Tàu và bị nghi là tay sai của Khựa ko? Các bạn muốn học tập rân chủ kiểu Thái, để cho Khựa sang mua phiếu bầu ko, mà nhắm mắt nhắm mũi nói lấy được vậy?[/quote]

  Tóm lại ý của các bạn ếch ộp là không cần làm gì cả, sinh ra trên đời là con ếch ộp thì cứ chấp nhận như vậy đi, đừng có "lèm bèm" nhiều, nhỉ. Từ lần sau các bạn ếch ộp cứ vào đây cóp/pết câu này là đủ, khỏi lèm bèm nhiều nhé.

  Phản hồi: 

  [quote]Trước ngày bầu cử thủ tướng Abhisit Veijajiva đương nhiệm cũng trèo lên xe tải, đi chào dân chúng để tuyên truyền tranh cử mà không hề có một nhân viên nào mang quân phục cảnh sát hay quân đội đi hộ tống, không có xe dẹp đường. Ngày 5/7 hàng đoàn xe của Đảng Dân Chủ tuy bị thua cuộc trong tuyển cử nhưng vẫn dạo quanh thủ đô Bangkok chào và cảm ơn dân chúng đã ủng hộ mình. Đó chính là những đỉnh cao văn hóa mà chế độ chính trị Độc tài ở Việt Nam không bao giờ có được… [/quote]
  Thật là thú vị của một đất nước văn minh!!

  Nói như vậy thì Hoa Kỳ là một trong những đất nước thực sự rất phi dân chủ. Tổng thống Obama đi đến đâu, cảnh sát, CIA.. tiền hô hậu ủng đến đó. Cảnh sát ôm súng, vũ trang tận chân răng vây khắp nơi, quân đội hộ tống cả ngàn người.
  Hoa Kỳ nên giải tán thể chế chính trị như hiện nay để được "rân chủ" như Thái Lan. Bảo đảm nhóm Bin Laden sẽ thích lắm.

  Đây là một bài viết cực kì kém chất lượng, tác giả gần như không có khả năng sử dụng suy luận logic, chỉ có những quan sát và suy diễn rất bản năng.

  Phản hồi: 

  Nói thì phải nghĩ tí. Ko biết nghĩ thì ở Thái 10 năm nữa cũng đến thế thôi. Thử nghĩ xem tại sao dân elite của Thái gốc Tàu nhưng ghét Tàu, và đồng thời cũng ghét Thaksin, dù Thaksin cũng là gốc Tàu như họ? Thaksin chỉ được lòng dân nghèo vùng nông thôn vì các trò dân túy, rải tiền lấy lòng dân. Mua phiếu trực tiếp chỉ là phần lộ liễu và thô bỉ nhất trong chính sách của Thai Rak Thai

  Ngoài ra, từ lâu lâu đến giờ chả có thủ tướng nào của Thái ko bị lật đổ giữa chừng. Có Thaksin là trường hợp duy nhất trụ hết 1 nhiệm kỳ, xong cũng bị lật nốt.

  Nghe chuyện bạn khoe 10 năm ở Thái đâm lại buồn cười. Ai chẳng biết dân Việt ở Thái làm những việc gì, ở tầng lớp nào trong xã hội, mà đòi hiểu biết chính trị. Chính trị của các bạn, may ra ba cái lớp Việt Tân là hết cấp

  Phản hồi: 

  [quote=Không phải Người quan sát]K
  ...
  Các bạn có biết một trong những lý do Thaskin bị lật vì có gốc Tàu và bị nghi là tay sai của Khựa ko? Các bạn muốn học tập rân chủ kiểu Thái, để cho Khựa sang mua phiếu bầu ko, mà nhắm mắt nhắm mũi nói lấy được vậy?
  ...
  [/quote]

  Nói lấy được thế này thì mất hết uy tín rồi bạn ơi!

  Hầu hết các thủ tướng Thái vừa rồi đều có gốc Tàu như Chuan Leekpai, Banharn (ông này còn sinh tại Tàu nữa trước khi sang Thái định cư nên bị kiện rồi bị mất chức vì HP Thái không cho phép người nhập cư làm thủ tướng), Thaksin, ... Ngay cả vua Thái cùng rất nhiều tướng lĩnh Thái Lan cũng mang một phần giòng máu Tàu. Nếu chỉ vì có gốc Tàu mà bị lật đổ thì biết bao nhiêu thủ tướng Thái đã bị lật đổ rồi?

  Thaksin trước khi làm thủ tướng đã là một Tỉ phú (đô-la Mĩ). Ông ta chả có quan hệ thân cận gì với Tàu cả, cũng chẳng cần tiền của Tàu để mua phiếu bầu. Ngoài ra, thực sự ở Thái Lan có hiện tượng mua phiếu. Nhưng thắng đa số phiếu chỉ bằng việc mua phiếu là điều không thể xảy ra. Có rất nhiều trường hợp đảng thắng cử nghèo hơn nhiều so với đảng thua. Tôi ở Thái gần 10 năm nên rất hiểu tình tình chính trị KT Thái. Tầng lớp trên của Thái phần lớn có gốc Tàu nhưng không thân Tàu tí nào, bởi vì họ rất sợ CS. Tôi chưa bao giờ nghe nói người Thái dùng tiền của nước ngoài để mua phiếu bao giờ.

  Phản hồi: 

  Khi Thaskin còn đương chức, những người bạn Thái của tôi đã kể vanh vách về chuyện cử tri vùng nông thôn đã xếp hàng nhận tiền mua phiếu của Thai Rak Thai thế nào. Cứ 1000 baht - khoảng 30$ - 1 phiếu. Vì thế, tòa án Thái mới có cớ kết tội đảng này mua phiếu để lật vụ bầu cử lần trước.

  Ở phía ngược lại, phe chống Thaskin thì dùng quân đội và xe tăng để đảo chính lật đổ chính quyền dân cử. Đám này được hoàng gia ngầm ủng hộ vì nghi ngờ Thaskin muốn thành lập thể chế cộng hòa

  Hoàng gia được hâm mộ thì cũng thối chả kém, năm trước có anh nhà văn Úc vì dám viết chuyện thái tử Thái ăn chơi sa đọa đã bị nhốt tù ở Bangkok, Canberra xin mãi mới được tha.

  Biểu tình dân chủ kiểu cho dân vào ị đái lung tung trong sân bay quốc tế, đốt phá cửa hàng. Rồi lãnh tụ biểu tình đang phỏng vấn thì bị sniper bắn giữa ngực. Thủ tướng thì trốn trong trại lính, khách nước ngoài sơ tán bằng trực thăng, biên giới thì bị thằng Cam bốt bé tí nã pháo suốt ngày, miền Nam dân Hồi giáo thỉnh thoảng đặt bom.
  ...

  Những việc đó, ko chỉ báo VN mới đưa tin, người VN mới biết. Các bạn có biết một trong những lý do Thaskin bị lật vì có gốc Tàu và bị nghi là tay sai của Khựa ko? Các bạn muốn học tập rân chủ kiểu Thái, để cho Khựa sang mua phiếu bầu ko, mà nhắm mắt nhắm mũi nói lấy được vậy?

  Phản hồi: 

  Chính phủ Cộng sản Việt Nam đã tuyên truyền méo mó về cuộc đấu tranh của những người dân nghèo thấp cổ bé họng ở Thái Lan. Bây giờ chúng ta hãy dịch lại những bài viết, bản tin tuyên truyền đó của Hà Nội sang tiếng Anh và tiếng Thái rồi công bố rộng rãi trên tất cả các hệ thống truyền thông. Các vị lãnh đạo ở Ba Đình khi đó không rõ sẽ làm gì để trả lời những người Áo Đỏ đang cầm quyền. Có thể sẽ lại là lỗi đánh máy và vài con dê tế thần nhưng lần này chắc phải là dê cụ.

  Phản hồi: 

  Bài viết của tác giả Lê Nguyên Hồng rất hay và rất tuyệt vời đầy ý nghĩa!. Có lẽ nó là một lời cảnh báo cho một thể chế độc tài đang lắm quyền ở VN. Một bài học có giá trị ngàn vàng từ nước láng giềng Thái Lan .Nó có tác dụng cho cả những người CSVN. Và cả Nhân Dân VN nữa những người thật sự yêu mến và mong mỏi Đất Nước VN mau chóng có một nền Dân Chủ thật sự và công bằng.VN hiện nay không còn hiện tượng biển lặng "như tờ" nữa rồi !.? Mà nó đã có hiện tượng :(CON GIUN CŨNG PHẢI QUẰNH LÊN VÌ BỊ DÃM ĐẠP NÂU NGÀY). Hiện tượng đó đã xuất hiện khắp nơi từ Bắc vô Nam, tới cả đất mũi Cà Mau rồi...Đó là những ví dụ !!!...

  Phản hồi: 

  Một suy nghĩ lôgich. Đúng VIỆT NAM một đất nước với gần 90 triệu dân rất cần cù và thông minh, không thể cứ thua kém mãi thế này được. Dân chủ là vấn đề cốt lõi để bảo vệ đất nước, bảo bệ chế độ, còn bưng bít, ngụy biện, bao che là nguy cơ của cả bộ máy công quyền tham nhũng, thái hóa biến chất...gây ra bất bình đẳng và dẫn đến sụp đổ hoàn toàn.

  Phản hồi: 

  Tôi đã từng sống ở Bangkok. Tôi xác nhận những điều bác Lê Nguyên Hồng nói về dân chủ tại Thailand là hoàn toàn chính xác. Việc báo chí VN bóp méo sự thật tại Thailand là có dụng ý xấu. Thực tế là đầu tư vào Thailand hoàn toàn không giảm do các nhà đầu tư vào Thailand hiểu tình hình Thailand.

  Tôi không nghĩ là dân trí VN thấp hơn Thailand. Một khi người dân VN có quyền dân chủ thực sự, họ sẽ có đủ dân trí để thực thi dân chủ, đủ khả năng quyết định ai là người đủ tài đức để lãnh đạo họ, đủ khả năng phân biệt tốt-xấu, đúng-sai. Hãy nhìn lại thời bao cấp, nhà nước 'lo' mọi thứ cho dân qua kế hoạch hóa vì sợ KT sẽ loạn mà dân có bao giờ đủ sống. Đến khi để cho dân tự làm thì kinh tế phát triển, dân có thể tự lo cho mình mà không cần nhà nước phải lo từng tí như thời bao cấp.