Tiền giấy và tiền hối lộ: nhiều vụ bắt giữ sẽ xảy ra.

 • Bởi Khách
  03/07/2011
  0 phản hồi

  Nick McKenzie và Richard Baker

  Vụ hối lộ tham nhũng quốc tế lớn nhất của Úc là vấn đề nhức đầu cho chính phủ Úc. Tuy rằng ở đâu cũng có tham nhũng hối lộ, nhưng bài báo này cho chúng ta thấy sức mạnh thông tin trung thực của một nền báo chí dân chủ, không phục vụ cho ai. Bài báo cũng cho thấy tính độc lập của ngành tư pháp dân chủ. Các tội phạm đã có luật pháp truy tội, nếu có tội thì luật pháp đã định sẽ xử phạt đích đáng. Bài báo này cũng cho thấy Úc như một tập thể không vì vậy mà bị mất uy tín trên thế giới, trái lại nó còn có thêm nhiều uy tín. Các quan chức chính phủ có liên quan cũng phải lo sợ luật pháp sờ tới. Các công ty kinh doanh công và tư cũng không thoát khỏi luật pháp cho dù họ có là quan trọng đối với kinh tế quốc gia Úc. Tội là tội, không ai thoát được. Thông tin của các nhà báo cũng quan trọng trong việc tôn trọng luật pháp của Úc: cảnh sát đã độc lập sử dụng những thông tin này để tiến hành điều tra.

  Nghĩ đến người lại ngẫm đến ta: BUỒN! Nhà báo "đồng thuận" với báo đài. Thông tin báo đài "đồng thuận" với nhà cầm quyên. Nhà cầm quyền bao gồm cảnh sát, tòa án, và các quan chức "động thuận" với các vị vua. Các vị vua "đồng thuận" với các tội phạm lớn nhỏ trong và ngoài. Dân ở dưới chỉ mỗi một đồng thuận phải làm: đóng thuế, bị cướp nhà cướp của để trả nợ và trả lương cho những người "đồng thuận" ở trên họ.

  Xin tạm dịch và chia sẻ với bạn đọc Dân Luận trong nước.

  Tiền Bẩn: vụ bê bối Securency

  Nick McKenzie truy tìm thời gian đen tối của vụ bê bối hối lộ lớn nhất của Austrlia.

  Vụ truy tố hối lộ nước ngoài đầu tiên của Australia sẽ truy tố hai công ty in tiền của RBA (Ngân hàng dự trữ tiền tệ) và sáu cựu quản lý cấp cao của họ về việc chuyển hàng triệu đô la hối lộ cho quan chức chính phủ ở Indonesia, Malaysia và Việt Nam để giành hợp đồng in tiền.

  Cảnh sát tại Úc, châu Á và châu Âu đang chuẩn bị đặt thêm các tội trạng và công bố những chính trị gia tham nhũng của nước ngoài sau khi cáo buộc hối lộ ngày hôm qua đối với Công ty Securency (công ty thiết kế tiền nhựa) và Công ty In tiền của Úc (Note Printing Australia, NPA - công ty in tiền). Các công ty này, theo thứ tự, nằm dưới sự sở hữu và giám sát một nửa và toàn phần của RBA (Reserve Bank of Australia, Ngân hàng dự trữ Úc).

  Một lực lượng đặc nhiệm chống tham nhũng quốc tế do Cảnh sát Liên bang Úc vẫn còn làm việc để khám phá một khoảng tiền hối lộ $ 25 triệu bị nghi ngờ đã trả bởi các công ty RBA cho các đối tác ở khắp châu Á và châu Phi từ năm 1999 cho đến 18 tháng trước đây.


  Vụ bê bối của Ngân hàng Dự trữ Úc.

  Cảnh sát Liên bang Úc bắt đầu cuộc điều tra sau khi một bài báo cáo của tờ The Age vào tháng 5 năm 2009 tiết lộ các khoản thanh toán của Securency cho các trung gian mờ ám.

  Chủ tịch Đảng Xanh ông Bob Brown đã kêu gọi cơ quan giám sát doanh nghiệp của quốc gia để kiểm tra hành vi của Hội đồng Quản Trị cũ của cả hai công ty - trong đó bao gồm các cựu lãnh đạo của RBA và các nhân vật nặng ký của các liên doanh khác - trong khi Austrade, cơ quan thương mại của chính phủ liên bang, có thể sẽ bị truy vấn về sự liên quan của Austrade.

  Những người bị buộc tội ngày hôm qua với tội hối lộ mang hình phạt tù lên đến 10 năm bao gồm cựu Giám đốc điều hành Securency, ông Myles Curtis và cựu giám đốc điều hành của công ty NPA, ông John Leckenby.


  Mohamad Daud Dol Moin

  Các cáo trạng liên quan đến tiền hối lộ lên đến 10 triệu USD được trả từ năm 1999 và 2005.

  Cựu trợ lý của Thống đốc ngân hàng trung ương Malaysia ông Daud Mohamad Dol Moin đang đối diện với án tù lên đến 20 năm sau khi ông bị buộc tội hôm qua vì đã nhận những khoảng tiền bôi trơn từ ông Abdul Kayum, người trung gian của các công ty RBA và là kẻ buôn bán vũ khí, ở Kuala Lumpur vào cuối năm 2004 và đầu năm 2005.

  Tư lệnh Cảnh sát Liên bang ông Chris McDevitt mô tả những án trạng này có tính cách lịch sử và cảnh báo rằng sẽ có nhiều vụ bắt giữ hơn nữa sẽ được thực hiện. Ông nhấn mạnh rằng trường hợp này gửi “một thông điệp rất rõ ràng đến công ty liên doanh Úc” về việc tránh hối lộ ở nước ngoài.

  Tư lệnh McDevitt cho biết án trạng của các công ty dựa trên những cáo buộc rằng “tâm và chí” của các công ty này đã được đạo diễn nhằm hướng tới hối lộ và thu lượm những hợp đồng một cách bê bối.

  Thống đốc RBA Glenn Stevens hôm qua bày tỏ sự hối tiếc về sự thất bại của ngân hàng trung ương trong việc phát hiện các hành vi bị cáo buộc hối lộ tham nhũng của các công ty liên đới của RBA. Ông Glen nói: "Ngân hàng Dự trữ rất hối tiếc vì các thỏa thuận quản trị và các tiến trình trong các công ty tại thời điểm đó đã không thể ngăn chặn hoặc phát hiện các hành vi bị cáo buộc này làm dẫn tới dẫn đến các cáo trạng hiện nay".

  Curtis, giám đốc điều hành Securency từ 1996-2010, đang đối mặt với án trạng về ba tội âm mưu hối lộ liên quan đến các giao dịch được thực hiện ở Indonesia, Việt Nam và Malaysia.

  Leckenby, thủ trưởng của Công ty NPA từ năm 1994-2004, đang đối diện với hai án trạng về những khoản tiền bôi trơn ở Indonesia và Malaysia.

  Cựu giám đốc tài chính Securency Mitchell Anderson đang đối mặt với hai tội danh hối lộ. Những người phải đối mặt với một tội án là ông Peter Hutchinson - cựu giám đốc tài chính của NPA, ông Ron Marchant - cựu Giám đốc thương mãi châu Á của Securency, và ông Barry Brady - cựu quản lý thương mãi của NPA .

  Những người là đồng phạm có tên trong các tài liệu tòa án nhưng chưa bị tội án là ông Christian Boillot - cựu giám đốc điều hành bán hàng NPA, ông Hugh Brown - chủ tiếp thị quốc tế của Securency, và hai ông Christanto và Abdul Kayum – người trung gian ở châu Á.

  Từ năm 1999 đến năm 2005, cả hai công ty RBA đã được chủ trì bởi ông Graeme Thompson - cựu phó thống đốc RBA, cũng là một cựu giám đốc của cơ quan giám sát doanh nghiệp, APRA.

  Tư lệnh McDevitt cho biết không có bằng chứng nào cho thấy cá nhân các thành viên hội đồng quản trị đã nhận biết được hoặc tham gia vào việc hối lộ bị cáo buộc. Ông sẽ không được gọi để điều tra về việc liệu các giám đốc của Securency và NPA có hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách thích hợp để giám sát các công ty. Những Giám đốc dưới quyền ông Thompson của hội đồng quản trị NPA trong thời kỳ này là ông Leslie Austin - cựu trợ lý thống đốc RBA, ông Dick Warburton – một yếu nhân doanh nghiệp nặng ký và cố vấn chính phủ liên bang, và cũng là một thành viên hội đồng quản trị RBA trước đây, và ông Mark Bethwaite - cựu thủ quỹ của Đảng Tự do .

  Ông Thompson, ông Austin - người đã từ chức từ hội đồng quản trị mới chỉ tháng trước - và ông Bill Lowther, một doanh nhân có tiếng tăm người Anh là một trong những giám đốc giám sát Securency trong thời kỳ hành vi phạm tội bị cáo buộc.

  Những người bị cáo buộc là đã nhận tiền bôi trơn bao gồm:

  ■ Cựu thủ trưởng tiền tệ ngân hàng trung ương Indonesia, ông Herman Joseph Susmanto và phó của ông là ông Mardiyo, người bị cáo buộc đã nhận từ Securency và NPA một khoản tiền lấy từ số tiền $US 4.9 triệu mà các công ty đã luồn chuyển sang qua trung gian Jakarta của họ, ông Radius Christanto.

  ■ Cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, một quan chức vẫn còn có quyền lực mạnh mẽ nhất của VN và là người mà Securency bị cáo buộc hối lộ vào năm 2003 bằng cách trả cho học phí của con trai ông tại Đại học Durham ở Anh.

  ■ Một số quan chức cấp cao của Malaysia, người bị cáo buộc nhận tiền bôi trơn từ Securency và NPA lấy từ một khoản tiền $4.2 triệu mà các công ty của RBA trả cho ông Kayum.

  Việc sử dụng các trung gian ở nước ngoài của Securency và NPA và việc quyết định trả tiền hoa hồng rất lớn cho họ vào các tài khoản ở nước ngoài đã được phê duyệt bởi Hội đồng Quản trị của cả hai công ty. Tháng mười một vừa qua, ông Stevens nói với một ủy ban quốc hội là ông đã không nhìn thấy có bằng chứng nào cho rằng “các giám đốc hoặc Chủ tịch mà chúng tôi bổ nhiệm đã hành động không đúng ở bất kỳ thời gian".

  Ông Stevens hôm qua cho biết RBA đã không cho cả hai công ty sử dụng các đại lý môi giới ở nước ngoài để giành các hợp đồng cung cấp và in tiền giấy với các ngân hàng trung ương nước ngoài. RBA đã có một số thay đổi trong hội đồng quản trị của cả hai công ty.

  Việc bê bối này tạo ra cơn đau đầu lớn cho chính phủ liên bang, và chính phủ liên bang đã từ chối các yêu cầu liên tục cho một cuộc điều tra rộng hơn vào vai trò của các quan chức chính phủ.

  Các quan chức Austrade và tư vấn đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và rà soát một số các sắp xếp trung gian ở nước ngoài, hiện đang bị cáo buộc có liên quan đến các khoản thanh toán tham nhũng.

  Cuộc điều tra của Cảnh sát Liên bang, bắt đầu bằng một đầu dò nhỏ vào tháng 5 năm 2009 biến thành một cuộc điều tra quốc tế kết hợp với văn phòng điều tra Gian Lận Nghiêm Trọng của Anh, được bắt đầu như là một kết quả trực tiếp của những tiết lộ trong báo The Age, một điểm mà Tư lệnh cảnh sát McDevitt xác nhận ngày hôm qua.

  Các thông tin phát hiện bởi báo The Age đã được cảnh sát sử dụng để tiếp tục điều tra.

  Chính quyền Indonesia và Malaysia được cho là đã miễn cưỡng đồng ý hợp tác trong việc điều tra quốc tế. Việt Nam đã từ chối hỗ trợ.

  Sáu người ở tiểu bang Victoria bị buộc tội đã được phép tại ngoại hầu tra và sẽ hầu tòa tại Tòa án Sơ thẩm Melbourne vào tháng Chín.

  Bản tin đa phương đặc biệt

  Tạm dịch theo bản tin: http://www.theage.com.au/national/banknotes-and-bribes-more-arrests-to-c...

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi