Bút Lông - Khi chỉ số kinh tế vĩ mô “đong đưa”

 • Bởi Admin
  01/07/2011
  1 phản hồi

  Bút Lông

  Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Võ Hồng Phúc vừa cho biết tại cuộc họp Chính phủ tháng 6 này (diễn ra hôm nay, 30-6) sẽ đề xuất điều chỉnh chỉ số giá tiêu dùng CPI năm 2011 lên 17%-18%!

  Đáng nói là việc điều chỉnh CPI vừa diễn ra tháng trước (tháng 5), từ con số 7% lên 15%. Còn tháng trước đó nữa (tháng 4) chính Bộ KH&ĐT từng khăng khăng “sẽ giữ ở mức 12%”. Lần nhắc đến số liệu 17%-18% này, Bộ trưởng Phúc thậm chí còn không dám khẳng định mạnh mẽ như trước, bởi thực tế CPI tính đến tháng 6 đã tăng 13,29% so với tháng 12 năm ngoái, mà giới hạn còn lại sẽ là một thách thức khó vượt.

  Còn nhớ con số 15% được đưa ra vào tháng trước khi kinh tế vĩ mô gặp rất nhiều bất ổn. Nay giá cả bắt đầu dịu lại, tỉ giá giảm và dự trữ ngoại tệ tăng nhưng chính Bộ KH&ĐT, cơ quan điều hành vĩ mô, thì lại tin rằng giá cả còn tăng từ nay đến tháng 9, sau đó có dịu lại không đáng kể và sẽ tiếp tục tăng cao trở lại trong những tháng cuối năm. Vì thế, ông Phúc đã thổ lộ thật lòng “ngay cả 17%-18% cũng là mức đặt ra để phấn đấu hết sức” bởi một lý do khá quan trọng là đã có “cả kế hoạch thả giá một số mặt hàng thiết yếu theo thị trường”!

  Đến đây bỗng... giật mình. Không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia kinh tế phải liên tục lên tiếng, đòi hỏi thực hiện nghiêm Nghị quyết 11, thực hiện nghiêm “điều lệnh” thắt chặt chi tiêu, hy sinh tăng trưởng để chống lạm phát, mà bài học “nới lỏng” từ cuối quý III năm ngoái vẫn là một kinh nghiệm thương đau. Thêm nữa, dấu hiệu tương tự đã bắt đầu xuất hiện khi tốc độ CPI vừa dịu đi thì một số địa phương, bộ, ngành (mà mới nhất là Bộ Xây dựng) đã ra sức “kêu cứu” đòi tháo gỡ vốn cho các dự án cục bộ của ngành, địa phương mình…

  Thẩm tra báo cáo Chính phủ tại phiên họp của Ủy ban Kinh tế Quốc hội hôm 24-6, Phó Chủ nhiệm Vũ Viết Ngoạn băn khoăn: “Phải chăng do dự báo chỉ số CPI chỉ tăng 6%-7% nên đầu năm đã quyết định thay đổi mặt bằng giá? Đây có phải là yếu tố đã tác động đến tâm lý người dân, trong khi công tác quản lý còn hạn chế nên đã tạo cơn bão giá?”. Có lẽ đó cũng là nỗi lo của những người đang phải lập kế hoạch trung hạn, dài hạn cho doanh nghiệp mình, cho chi tiêu của gia đình mình, bởi ngay ở cấp (tham mưu) điều hành vĩ mô vẫn còn dao động, vẫn còn phải liên tục thay đổi những chỉ số quan trọng của nền kinh tế thì họ biết dựa vào đâu?

  Chủ đề: Kinh tế

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  1 phản hồi

  Nới chỉ tiêu lạm phát lên 17%

  Trong báo cáo gửi Thường vụ Quốc hội tại phiên họp sáng nay, Chính phủ một lần nữa đề xuất nới chỉ tiêu lạm phát cả năm lên không quá 17% sau khi vừa điều chỉnh lên mốc 15% cách đây tròn một tháng.

  Trước đó, tại Nghị quyết thường kỳ tháng 5, Chính phủ từng thống nhất mục tiêu kiểm soát chặt chẽ hơn, ở mức 15%. Tuy nhiên, tại Báo cáo về tình hình kinh tế 6 tháng, được Bộ trưởng Kế hoạch & Đầu tư Võ Hồng Phúc trình bày sáng 30/6, chỉ tiêu này tiếp tục được đề xuất điều chỉnh.

  Theo nhận định của Chính phủ, kinh tế thế giới 6 tháng cuối năm sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Trong khi đó, kinh tế trong nước mới thu được những kết quả bước đầu về ổn định kinh tế vĩ mô. Lạm phát tuy có chiều hướng hạ nhiệt trong những tháng gần đây nhưng kết thúc 6 tháng, CPI đã lên tới 13,29%.

  Trong 6 tháng cuối năm, Chính phủ sẽ tiếp tục ưu tiên thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, trước sức ép từ thị trường trong nước – quốc tế cũng như con số lạm phát thực tế nêu trên, Chính phủ đề xuất nới chỉ tiêu CPI định hướng của cả năm lên mức 15-17%.

  “Trên thực tế thì việc đạt được mục tiêu 15-17% cũng rất khó khăn. Tuy nhiên, Chính phủ vẫn đề xuất con số này để làm mục tiêu phấn đấu”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Võ Hồng Phúc cho biết. Ông từng nói về điều này khi trao đổi với VnExpress tuần trước.

  Cũng theo nhận định của người đứng đầu Bộ Kế hoạch & Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng, tuy đã bắt đầu hạ nhiệt, nhưng sẽ tiếp tục giữ đà tăng cho đến hết quý III. CPI có thể giảm trong tháng 10 và 11 nhưng sẽ tăng trở lại trong tháng 12 do tác động của quy luật tiêu dùng cuối năm. Do vậy, theo Bộ trưởng Võ Hồng Phúc, lạm phát năm nay, khả dĩ nhất cũng sẽ ở mức 17-18%.

  Ngoài chỉ tiêu lạm phát, trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc Hội, Chính phủ tiếp tục duy trì các mục tiêu quan trọng khác như phấn đấu tăng GDP năm 2011 ở mức 6%, giữ nhập siêu không quá 16% tổng kim ngạch xuất khẩu, giảm bội chi ngân sách dưới 5% GDP…

  Đánh giá về kết quả điều hành kinh tế - xã hội 6 tháng cũng như những giải pháp đề ra, thay mặt Thường vụ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đánh giá cao việc điều hành quyết liệt, linh hoạt của Chính phủ thể hiện ở những kết quả bước đầu đạt được trong bối cảnh kinh tế thế giới còn khó khăn.

  Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, Ủy ban Kinh tế cho rằng tình hình kinh tế - xã hội cũng nổi lên nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt đối với nhiệm vụ kiềm chế lạm phát. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Hà Văn Hiền, việc CPI 6 tháng vượt xa mục tiêu 7% phê duyệt cho cả năm là rất đáng lo ngại. Thực tế này đã tác động tiêu cực đến sản xuất – kinh doanh, đời sống nhân dân, đặc biệt là 4,6 triệu hộ nghèo và cận nghèo (chiếm hơn 22% dân số cả nước).

  Về nguyên nhân, Ủy ban Kinh tế cho rằng bên cạnh những yếu tố khách quan, các vấn đề chủ quan xuất phát từ nội tại nền kinh tế (thâm hụt thương mại lớn, bội chi ngân sách cao nhiều năm, hiệu quả đầu tư thấp…) là nguyên nhân chính. Ngoài ra, việc điều chỉnh tăng giá một số hàng hóa thiết yếu, tăng tỷ giá USD, tăng lãi suất liên ngân hàng… cũng tác động lớn lên lạm phát.

  Trong 6 tháng còn lại, Ủy ban Kinh tế đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, thận trọng và chính sách tài khóa chặt chẽ để kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô. Ngoài ra, để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng đề ra, Chính phủ cũng cần có giải pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn, giãn giảm thuế…

  Về việc điều chỉnh mục tiêu lạm phát của Chính phủ, Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đề nghị các đại biểu cân nhắc khả năng đưa ra một văn bản chính thức của Quốc hội về các chỉ tiêu của năm 2011. Văn bản này, nếu có, sẽ được báo cáo và thông qua tại kỳ họp Quốc hội tới đây.

  Nhật Minh
  http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/06/noi-chi-tieu-lam-phat-len-17/