Trung Quốc thúc giục sự đồng thuận với Việt Nam trên vấn đề Biển Hoa Nam

 • Bởi Admin
  29/06/2011
  3 phản hồi

  Ba Sàm chuyển ngữ

  Bắc Kinh, ngày 28-6 (Tân Hoa Xã) – Trung Quốc hôm nay thứ Ba đã kêu gọi Việt Nam hãy thực hiện đầy đủ một thỏa thuận song phương trên vấn đề Biển Hoa Nam [Biển Đông] vốn đã đạt được trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt của Việt Nam Hồ Xuân Sơn vào tuần trước.

  “Chúng tôi cùng với phía Việt Nam đã có những cuộc thảo luận tới cùng trên vấn đề Biển Hoa Nam trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm của phái viên đặc biệt, và hai bên đã thỏa thuận giải quyết những tranh chấp thông qua các cuộc hội đàm hữu nghị và tránh gây nên những động thái có thể làm trầm trọng thêm hay gây nên phức tạp cho vấn đề,” theo lời Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi tại một cuộc họp báo ngắn.

  Cả hai nước đều phản đối những thế lực bên ngoài can dự vào tranh chấp giữa Trung Quốc và Việt Nam và nguyện sẽ tích cực hướng dẫn công luận và ngăn ngừa (guard against …) những lời bình luận hoặc hành động làm tổn hại tới tình hữu nghị và sự tin cậy giữa nhân dân hai nước, ông Hồng Lỗi nói.

  “Chúng tôi hy vọng phía Việt Nam cũng như chúng tôi sẽ thực hiện đầy đủ sự nhất trí và có được những nỗ lực gìn giữ hòa bình và ổn định trên Biển Hoa Nam,” ông Hồng Lỗi nhận xét.

  Trong thời gian diễn ra chuyến viếng thăm mới kết thúc vừa qua của ông Hồ Xuân Sơn, cũng là Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ông đã gặp Ủy viên Hội đồng Nhà nước Đới Bỉnh Quốc và đã tiến hành các cuộc trao đổi với Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân.

  Hai bên đã thỏa thuận cùng đẩy nhanh các cuộc hội đàm về một hiệp định về những nguyên tắc cơ bản hướng tới giải quyết những tranh chấp trên biển giữa Trung Quốc và Việt Nam, đảm bảo hành động nỗ lực hơn để ký kết một thỏa thuận càng sớm càng tốt, theo như một bản thông cáo báo chí từ Bộ Ngoại giao về cuộc họp giữa ông Đới và ông Hồ Xuân Sơn.

  Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố về chủ quyền không thể tranh cãi của mình tại các hòn đảo trên Biển Hoa Nam và những vùng biển xung quanh các hòn đảo này.

  Những hồ sơ lịch sử của Trung Quốc đã cho thấy rằng năm 1958, chính phủ Trung Quốc đã khẳng định các hòn đảo trên Biển Hoa Nam như là bộ phận thuộc lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc, và kế đó Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng đã bày tỏ sự tán đồng trong bức thư ngoại giao ngắn của mình gửi tới Thủ tướng khi đó là ông Chu Ân Lai.

  Chưa từng có sự bất đồng nào từ bất cứ quốc gia nào đối với chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này cho tới những năm 1970, khi các nước bao gồm Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền từng phần ở đây.

  Sau những cuộc đàm phán và tranh chấp kéo dài, ông Đặng Tiểu Bình đã khởi xướng đề xuất của mình về vấn đề đặt qua một bên những tranh chấp và đề nghị cùng nhau khai thác trong khu vực này.

  Tháng 11 năm 2002, Trung Quốc và Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á ASEAN gồm 10 nước đã thông qua một bản Tuyên bố về Cách ứng xử trên Biển Hoa Nam, để đặt ra một cơ sở chính trị cho sự hợp tác thương mại có thể trong tương lai giữa Trung Quốc và ASEAN cũng như hòa hình và ổn định lâu dài trong khu vực.

  Tháng 3 năm 2005, ba công ty dầu khí Trung Quốc, Việt Nam và Philippines đã ký kết một bản thỏa thuận tay ba có tính bước ngoặt tại Manila nhằm cùng nhau khai thác các nguồn dầu và khí gas tại vùng Biển Hoa Nam đang tranh chấp.

  Người dịch: Ba Sàm
  Từ Xin Hua (Tân Hoa Xã)

  Bản tiếng Việt © Ba Sàm 2011

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Cuộc gặp gỡ đi đến "thỏa thuận chung" rất hợp ý với... Bắc Kinh, với hai điểm chính yếu: 1) Ngăn ngừa dư luận, và 2) Không để "thế lực bên ngoài" can thiệp. Cảm ơn thứ trưởng Sơn vì tài đàm phán tuyệt vời của ngài.

  Đại diện bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa nói về những kết quả chuyến đi thăm mới đây đến Trung Quốc của đặc phái viên ban lãnh đạo Việt Nam Hồ Xuân Sơn

  Nguồn: russian.news.cn
  Kichbu post on thứ tư, 29.06.2011

  Pekin, 28 tháng sáu (Tân Hoa Xã) – Trong thời gian thăm Trung Quốc của phái viên đặc biệt của ban lãnh đạo Việt Nam, phía Trung Quốc và Việt Nam đã tiến hành trao đổi nghiêm túc các ý kiến về vấn đề biển Nam-Trung Quốc và đã đạt được sự thống nhất các ý kiến về vấn đề này. Người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa Hồng Lỗi hôm nay đã tuyên bố về điều này tại cuộc họp báo thường kỳ.

  Bình luận về những kết quả chuyến đi thăm đến Trung Quốc cách đây không lâu của đặc phái viên ban lãnh đạo Việt Nam Hồ Xuân Sơn, người giữ chức thứ trưởng ngoại giao của nước này, nhà ngoại giao Trung Quốc đã thông tin rằng hai bên đã đạt được sự nhất trí (consensus) về việc giải quyết cuộc tranh cãi xung quanh biển Nam-Trung Quốc bằng con đường hiệp thương hữu nghị và tránh các hành động có thể làm phức tạp vấn đề này. Hai bên bày tỏ sự sẵn sàng áp dụng các biện pháp chung nhằm đảm bảo hòa bình và ổn định ở biển Nam-Trung Quốc, khuyến khích các phương tiện truyền thông đại chúng của hai nước đưa những thông tin đúng đắn và tránh những phát ngôn và những hành động có thể gây tổn thương đến tình hữu nghị và sự tin cậy lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Trung Quốc và Việt Nam. Hai bên đồng thời phản đối sự can thiệp của các thế lực bên ngoài.

  Phía Trung Quốc bày tỏ hy vọng rằng phía Việt Nam sẽ cùng với phía Trung Quốc nổ lực biến các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được vào cuộc sống, cũng như ủng hộ hòa bình và ổn định ở biển Nam-Trung Quốc, đại diện bộ ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh.

  Nguồn: http://kichbu.multiply.com/journal/item/1708/1708

  ___________________________

  Việt Nam đề nghị Trung Quốc không gây phức tạp thêm tình hình

  Trong cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc ngày 25/6, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn đề nghị Trung Quốc thực hiện nghiêm túc thỏa thuận của cấp cao hai nước, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ Việt - Trung.

  Dưới đây là trả lời của Thứ trưởng Hồ Xuân Sơn với báo chí Việt Nam về nội dung cuộc gặp gỡ.

  - Ngày 25/6, tại Bắc Kinh, với tư cách là đặc phái viên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam, Thứ trưởng đã gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc để chuyển ý kiến của lãnh đạo Việt Nam tới lãnh đạo Trung Quốc về quan hệ hai nước và tình hình Biển Đông thời gian gần đây. Nội dung thông điệp của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam là gì?

  - Nội dung thông điệp tập trung vào 3 điểm chính sau:

  1. Khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc theo phương châm 16 chữ và tinh thần 4 tốt, Việt Nam sẽ nỗ lực cùng với Trung Quốc để thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực và thế giới.

  2. Bày tỏ quan ngại về những vụ việc vừa qua ở Biển Đông; đồng thời khẳng định rõ lập trường của Việt Nam đối với vấn đề Biển Đông, nhấn mạnh Việt Nam chủ trương duy trì hòa bình ổn định trên Biển Đông, đề nghị các bên nghiêm túc thực hiện “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” DOC, giải quyết tranh chấp và các vấn đề nảy sinh bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Đề nghị hai bên thực hiện nghiêm túc thỏa thuận của cấp cao hai nước, không có những việc làm gây phức tạp thêm tình hình, không để vấn đề Biển Đông ảnh hưởng đến quan hệ hai nước.

  3. Nêu một số kiến nghị cụ thể về việc thúc đẩy quan hệ hai nước trong thời gian tới, như việc duy trì tiếp xúc cấp cao, tổ chức phiên họp lần thứ 5 Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam – Trung Quốc tại Hà Nội…

  - Nhận thức chung của lãnh đạo hai nước, về việc giải quyết hòa bình các bất đồng trên biển giữa hai nước thông qua đàm phán và hiệp thương hữu nghị, là gì?

  - Nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước đã được ghi nhận trong các Tuyên bố chung Việt Nam – Trung Quốc nhân các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, gần đây nhất là Tuyên bố chung tháng 10/2008 nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Trung Quốc.

  Theo đó, hai bên khẳng định quan tâm gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông, “tuân thủ nghiêm túc nhận thức chung giữa lãnh đạo cấp cao hai nước và tinh thần “Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông” (DOC), duy trì cơ chế đàm phán vấn đề trên biển, căn cứ nguyên tắc và chế độ pháp lý đã được xác định bởi luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Luật biển của LHQ năm 1982 tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu và bàn bạc về hợp tác cùng phát triển để tìm ra mô hình và khu vực thích hợp.

  Trong quá trình đó, hai bên cùng nỗ lực gìn giữ tình hình ổn định ở Biển Đông, không áp dụng hành động làm phức tạp hóa hoặc mở rộng thêm tranh chấp. Hai bên đồng ý, với nguyên tắc dễ trước khó sau, tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực như nghiên cứu khoa học hải dương, bảo vệ môi trường, dự báo khí tượng thủy văn, thăm dò khai thác dầu khí, tìm kiếm cứu hộ trên biển, tàu hải quân đi thăm lẫn nhau, xây dựng cơ chế trao đổi thông tin trực tiếp giữa quân đội hai nước.

  - Tiến trình đàm phán “Thỏa thuận về các Nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam - Trung Quốc” đã đến đâu?

  - Như các bạn đã biết, sau khi hoàn thành công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam – Trung Quốc cuối tháng 12/2008, ta và Trung Quốc đã thỏa thuận chuyển trọng tâm đàm phán về công tác biên giới lãnh thổ sang vấn đề trên biển. Hai bên nhất trí trước khi đi vào giải quyết các vấn đề cụ thể cần đàm phán ký kết Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển. Đó là những định hướng lớn, quan trọng mà hai bên cần tuân thủ.

  Với tinh thần đó, từ đầu năm 2010 đến nay, ta và Trung Quốc đã tiến hành 6 vòng đàm phán cấp chuyên viên. Hai bên đã trao đổi ý kiến về một số nguyên tắc cơ bản như: nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước; luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp quốc về Luật Biển 1982; Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông; những vấn đề chỉ liên quan đến Việt Nam – Trung Quốc thì giải quyết song phương, những vấn đề liên quan đến các bên khác thì phải bàn bạc giữa các bên liên quan khác…

  Dự kiến vòng đàm phán thứ 7 sẽ được tổ chức tại Hà Nội trong thời gian sắp tới.

  Mai Trang

  Theo VnExpress

  TQ đã mắc lỗi trong việc ra công bố thúc giục sự đồng thuận với Việt nam ngày 28/6/2011 này. Bằng chứng là Tân hoa xã đã phát biểu:" Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố về chủ quyền không thể tranh cãi của mình tại các hòn đảo trên Biển Hoa Nam và những vùng biển xung quanh các hòn đảo này.

  Những hồ sơ lịch sử của Trung Quốc đã cho thấy rằng năm 1958, chính phủ Trung Quốc đã khẳng định các hòn đảo trên Biển Hoa Nam như là bộ phận thuộc lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc, và kế đó Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng đã bày tỏ sự tán đồng trong bức thư ngoại giao ngắn của mình gửi tới Thủ tướng khi đó là ông Chu Ân Lai.

  Chưa từng có sự bất đồng nào từ bất cứ quốc gia nào đối với chủ quyền của Trung Quốc trên khu vực này cho tới những năm 1970, khi các nước bao gồm Việt Nam và Philippines tuyên bố chủ quyền từng phần ở đây."

  Đồng ý là:"chưa từng có sự bất đồng nào từ bất cứ quốc gia nào đối với chủ quyền của Trung quốc trên khu vực này cho tới những năm 1970." Thế thì tại sao 4 năm sau, đến năm 1974 TQ mang quân đi đánh chiếm đảo Hoàng Sa, lúc đó Hoàng Sa thuộc chủ quyền của chính quyền Việt Nam cộng hoà (miền nam Việt Nam)? Đề nghị Bộ ngoại giao và chính phủ CHXH Việt Nam dùng chứng cứ do chính TQ công bố này để yêu cầu TQ trả lại phần đã chiếm của Việt Nam. Mặc nhiên Công hàm năm 1958 của TT PVĐ đẫ chứng minh, chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hoà lúc đó chỉ tán đồng các hòn đảo trên biển đông thuộc TQ tới vĩ tuyến 17 trở về phía bắc.

  Hồ Xuân Sơn là ai? Mặt mũi thế nào? Làm việc theo chỉ đạo trực tiếp của ai, gián tiếp của ai?

  Hồ Xuân Sơn đã tuyên bố những thỏa thuận như thế nào?

  Quốc Hội và Nhân dân Việt nam biết gì về những ý nghĩa của những tuyên bố đó?

  Phạm Văn Đồng mất rồi, Lịch sử và Nhân dân vẫn đang xét xử ông ta.

  Hồ Xuân Sơn không thể là một ngoại lệ, ông cũng sẽ bị xét xử ngay bây giờ bởi Nhân dân nếu những thỏa thuận ông đưa ra không được trên 50% Nhân dân đồng tình chấp nhận.

  KHÔNG CHẤP NHẬN ĐÀM PHÁN THỎA THUẬN SONG PHƯƠNG TRONG BẤT KỲ ĐIỀU KIỆN HOÀN CẢNH NÀO VỀ BIỂN ĐÔNG. BIỂN ĐÔNG KHÔNG BÀO GIỜ LÀ VÙNG BIỂN CÓ TRANH CHẤP, BIỂN ĐÔNG LÀ VÙNG BIỂN TỰ DO ĐƯỢC SỞ HỮU BỞI CÁC QUỐC GIA TRONG VÙNG THEO LUẬT QUỐC TẾ.