Ông Lê Doãn Hợp trả lời phỏng vấn Việt Weekly và Phố Bolsa TV

 • Bởi Khách
  28/06/2011
  38 phản hồi

  Phỏng vấn ông Lê Doãn Hợp, bộ trưởng Thông Tin và Truyền Thông Việt Nam. Phóng viên Trần Nhật Phong biên tập và thực hiện:

  Đây là cách báo chí trong nước đưa tin về cuộc phỏng vấn này:

  ______________

  “Báo chí Việt Nam không có vùng cấm”

  ICTnews - Từ ngày 9-14/6/2011, Đoàn công tác của Bộ TT&TT do Bộ trưởng Lê Doãn Hợp dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại song phương trong lĩnh vực CNTT-TT.

  Trong chuyến công tác này, tối ngày 11/6, Bộ trưởng Lê Doãn Hợp đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi thẳng thắn, cởi mở với một số ký giả thuộc hai cơ quan truyền thông của người Việt ở hải ngoại là Việt Weekly và Phố Bolsa TV.

  Bưu điện Việt Nam xin trích giới thiệu những nội dung liên quan tới các lĩnh vực CNTT và báo chí trong cuộc tọa đàm này (Tít bài do Tòa soạn đặt). Buổi toạ đàm diễn ra hơn một tiếng đồng hồ với hơn chục câu hỏi và trả lời. Vì khuôn khổ tờ báo có giới hạn, chúng tôi xin lược thuật một số câu hỏi chính.

  Nâng thứ hạng Việt Nam lên một tầm cao mới

  Kính chào ông Bộ trưởng. Xin ông cho biết mục đích lần này ông đến Hoa Kỳ?

  Lần này tôi đến Hoa Kỳ có 5 nhiệm vụ. Thứ nhất là quảng bá Chiến lược sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về thông tin và truyền thông vào năm 2020, làm cho mọi giới trong và ngoài nước hiểu, cùng hợp tác và cùng hỗ trợ với nhau thực hiện đề án, hay nói cách khác là kêu gọi nước ngoài đầu tư, cùng với các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện đề án.

  Nhân dịp này tôi cũng muốn nói cho đồng bào hải ngoại biết được nội dung của đề án để chia sẻ, động viên và cổ vũ, không chỉ riêng ngành thông tin và truyền thông mà cả nước Việt Nam trong việc thực hiện đề án.

  Chúng tôi xây dựng đề án này có ba lợi thế rất quan trọng: Một là ngành viễn thông và CNTT Việt Nam đang phát triển rất nhanh, tạo đà rất tốt, 5 năm gần đây tốc độ phát triển năm sau gần gấp đôi năm trước. Khi tôi về làm Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (năm 2007), doanh thu của ngành bưu chính viễn thông là 25 ngàn tỉ đồng Việt Nam và 4 năm sau, tức là 2010, đã đạt mức doanh thu là 227 ngàn tỉ đồng Việt Nam (bốn năm tăng gấp 09 lần). Bây giờ chúng ta đầu tư, chuyển nhận thức, chuyển hành động sẽ bứt phá nhanh hơn. Thứ hai là tiềm năng về phát triển viễn thông và CNTT của Việt Nam còn rất lớn, chúng ta phải biết khai thác hết tiềm năng và lợi thế của mình. Thứ ba là Việt Nam đang có lực lượng lao động trẻ, khoảng 70% dân số Việt Nam dưới 30 tuổi. Lao động trẻ ngoài việc nhanh nhạy, có tri thức lại rất đam mê CNTT. Chúng tôi coi đây là cơ hội vàng của dân tộc, cơ hội này chỉ còn khoảng 15 đến 17 năm nữa, nếu chúng ta đánh mất cơ hội này thì sẽ không bao giờ trở lại. Chính vì thế mới ra đời đề án quan trọng này. Nếu đề án thực hiện tốt, sẽ nâng thứ hạng của Việt Nam lên một tầm cao mới. Sẽ thay đổi được thứ bậc của Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới nói chung và CNTT nói riêng. Thực hiện đề án, chính là thực hiện khát vọng của Bác Hồ là xây dựng nước Việt Nam sánh vai các cường quốc năm châu, đó là điểm xuất phát của đề án này.

  Đề án chiến lược này có 6 nội dung quan trọng để tổ chức thực hiện. Thứ nhất là đào tạo nhân lực CNTT-TT, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Hiện nay chúng ta có 22,6 vạn kỹ sư CNTT, phấn đấu đến năm 2015 là 50 vạn và năm 2020 là một triệu. Và đây là con đường làm giàu nhanh nhất cho đất nước. Hiện nay mỗi kỹ sư CNTT giỏi có thể tạo ra giá trị 1 năm khoảng 10 tỉ đồng Việt Nam. Đây thực sự là ngành kinh tế mũi nhọn, kinh tế tri thức của đất nước. Ngành viễn thông và CNTT là sự kết hợp bộ não với bầu trời (tần số), tạo ra của cải và càng tạo ra bao nhiêu thì thương hiệu tri thức của Việt Nam càng tỏa sáng bấy nhiêu. Mục tiêu thứ hai là phát triển hạ tầng băng thông rộng, đến tận xã, tận xóm và đến tận hộ gia đình. Mục tiêu thứ ba là đẩy mạnh sản xuất công nghiệp CNTT, cả công nghệ phần cứng và phần mềm, trong đó công nghiệp phần mềm và nội dung số là cốt lõi. Mục tiêu thứ tư là xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT trong xã hội, đây là con đường ngắn nhất để chúng ta quản lý hành chính tốt hơn, giải quyết công việc cho nhân dân nhanh hơn, nhiều hơn và ít tiêu cực hơn. Mục tiêu thứ năm là chúng ta đưa các thiết bị nghe nhìn đến từng hộ gia đình. Chúng tôi cho rằng, trong tất cả những thứ cho dân thì cho thông tin là quyết định nhất. Vì mọi sự đổi mới luôn luôn bắt đầu và lệ thuộc vào việc cung cấp thông tin để đổi mới nhận thức. Nhận thức là chìa khoá của hành động và hành động là thước đo của nhận thức. Đó chính là con đường ngắn nhất để chúng ta làm giàu, và là một cuộc cách mạng cả về tư duy, văn hóa và kinh tế. Chúng tôi xác định 5 thiết bị cần đưa đến từng gia đình là TV, điện thoại, phát thanh, máy tính và đường truyền Internet. Mục tiêu thứ sáu là xây dựng các doanh nghiệp trong ngành Thông tin và Truyền thông làm chủ quốc gia và vươn ra quốc tế. Để đến năm 2020, doanh thu và giá trị của ngành thông tin và truyền thông phải đạt được từ 22% đến 25% tổng GDP của đất nước. Ngành Thông tin và Truyền thông sẽ trở thành ngành chính trị quan trọng, kỹ thuật thời đại, kinh tế mũi nhọn. Đó là cách tốt nhất để chúng ta tôn vinh dân tộc trong cơ chế hội nhập quốc tế ngày nay.

  Nhiệm vụ thứ hai là gặp gỡ các doanh nghiệp lớn của nước Mỹ đã đầu tư vào Việt Nam trong thời gian qua, để cảm ơn và bàn tiếp tục hợp tác ở tầm cao hơn. Hầu như tất cả doanh nghiệp lớn về CNTT của nước Mỹ đều đã đầu tư vào Việt Nam và có hiệu quả, như là Intel, Cisco hay IBM.

  Nhiệm vụ thứ ba là đi thăm các trường đào tạo để từ các mô hình, kinh nghiệm đào tạo ở nước Mỹ, về đổi mới hệ thống đào tạo của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam. Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang có chủ trương nâng cấp các trường đào tạo, chuẩn hóa các trường đại học, cơ cấu lại các ngành đào tạo và từng bước di chuyển các trường đào tạo từ đô thị ra ngoại thành. Đợt khảo sát này sẽ cho tôi một tầm nhìn để tổ chức lại các trường đào tạo, vừa đáp ứng nhu cầu trong nước vừa hội nhập thế giới, đồng thời liên kết đào tạo trong nước với quốc tế như trao đổi giáo viên, đổi mới giáo trình, học hỏi kinh nghiệm đào tạo, xây dựng mô hình, nâng cấp chất lượng thi tuyển cả đầu vào và đầu ra.

  Nhiệm vụ thứ tư là trao đổi với Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán để tìm hiểu nhu cầu thông tin của nước Mỹ nói chung và của Việt kiều nói riêng, để có những chương trình, những dự án cung cấp thông tin cho đồng bào trong nước và đồng bào ngoài nước gắn kết với nhau tốt hơn, giúp đồng bào ngoài nước hiểu đúng tình hình trong nước. Từ đó, có tiếng nói đồng cảm thống nhất cao hơn, hợp lực đoàn kết tốt hơn trong cuộc phấn đấu chấn hưng đất nước.

  Và nhiệm vụ cuối cùng tôi nghĩ rất quan trọng, đó là tôi sẽ đến Washington, để có các cuộc hội đàm cấp Bộ trưởng, tổng kết lại các nội dung hợp tác trong những năm qua, ký kết hợp tác toàn diện hơn giữa ngành Thông tin và Truyền thông Hoa Kỳ và Việt Nam trong thời gian tới. Đó là 5 nhiệm vụ cơ bản trong chuyến đi này của tôi.

  Báo chí được phép đưa thông tin, không có vùng cấm

  Theo lời ông, một trong những mục tiêu của chuyến đi của đoàn là tìm hiểu đồng bào hải ngoại thông qua lãnh sự quán về cách đưa thông tin, như vậy ý của ông là chỉ đưa thông tin từ trong nước ra hay là 2 chiều, tức là đưa thông tin từ nước ngoài này về?

  Về thông tin đối với nước Mỹ chúng tôi đang làm, đó là trao đổi các đoàn phóng viên để đưa đủ thông tin về hai đất nước, thông qua đó mà 2 nước sẽ hiểu nhau hơn, và khi đã hiểu nhau thì hợp tác tốt hơn. Thứ 2 là trao đổi các đoàn cán bộ quản lý, chuyên gia để học tập kinh nghiệm quản lý của nhau. Việt Nam đi sau, chúng ta hoàn toàn có thể đi tắt đón đầu, học tập kinh nghiệm các nước tiên tiến để không phải mò mẫm, mà tận dụng thành công của các nước đi trước. Dân tộc Việt Nam vẫn có truyền thống học hỏi, làm theo có sáng tạo trên vùng đất hiện thực của mình. Đó là cách học nhanh nhất và hiệu quả nhất. Thứ ba là phối hợp với nhau để cung cấp thông tin, theo hướng thiếu cái gì thì cung cấp cái đó. Bởi vì trong cuộc đời quản lý, tôi sợ nhất là thiếu thông tin và nhiễu thông tin. Trong rất nhiều trường hợp nhiễu thông tin, chủ yếu là do thiếu thông tin. Vì thiếu thông tin nên phải tìm cách đưa đủ thông tin. Và điểm thứ tư đó là lịch sử quan hệ Hoa Kỳ và Việt Nam có rất nhiều thăng trầm. Chúng ta phải biết khai thác điều tốt để phát huy. Những điều không hay để tránh và những thuận lợi thì phải biết khai thác, tận dụng. Rất nhiều điều tốt sau hơn 15 năm, 2 nước bình thường hóa quan hệ phải được tổng kết nhân lên sâu rộng hơn.

  Phía người Việt hải ngoại cho rằng, Chính phủ Việt Nam đã có sự ngăn chặn thông tin từ hải ngoại về trong nước bằng “bức tường lửa” (firewall) với mục đích để kiểm soát thông tin. Theo ông, đây có phải là một đối sách tốt với những người bên ngoài Việt Nam muốn tìm hiểu Việt Nam và giúp người dân trong nước hiểu thêm về xã hội ngoài Việt Nam hay không?

  Xét về mặt quan điểm, chủ trương và luật lệ, với tư cách là Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, tôi khẳng định không có sự cấm đoán nào. Tôi cũng xác định đây là thời kỳ hội nhập và thông tin đa chiều. Mọi người phải biết tự vệ để chọn lọc thông tin. Trong thực tế có thể có mạng này mạng kia thường bị hacker tấn công như mạng do Bộ Thông tin và Truyền thông đang quản lý là VietnamNet đã từng bị đánh sập nên bạn đọc không truy cập được. Chúng ta có thể suy diễn, ngờ vực, nhưng nghi ngờ và sự thật không phải lúc nào cũng thống nhất với nhau.

  Một cơ quan truyền thông ở hải ngoại muốn đặt văn phòng báo chí để tiếp cận và thông tin về đất nước Việt Nam, theo ông cần phải có những điều kiện nào?

  Trước hết là thông qua các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán để trao đổi thông tin. Với tư cách là Bộ Thông tin và Truyền thông, chúng tôi đón chào báo giới vào Việt Nam và tạo điều kiện cho các ký giả tác nghiệp, khi thực hiện nhiệm vụ phải tôn trọng phương châm hành động 10 chữ là: “Trung thực, nhanh nhạy, sáng tạo, hội nhập, hướng thiện”. Rút ngắn hơn còn 4 chữ là “Trung thực, Hướng thiện”. Một nền báo chí trung thực là một nền báo chí lành mạnh. Một xã hội hướng thiện là một xã hội phát triển.

  Khi ký giả từ hải ngoại về trong nước tác nghiệp, nhà nước Việt Nam có ngăn chặn họ vào lấy thông tin ở những khu vực “nhạy cảm”, như các vụ điển hình như PMU18, Vinashin hay Bauxite? Điểm thứ hai là cách đây vài năm ông đã từng phát biểu về báo chí phải đi “lề bên phải”, hôm nay xin ông nói rõ ý của nhận định này?

  Nhà nước không hề cấm, báo chí được đưa tin đầy đủ các vấn đề trên với nguyên tắc là phải trung thực. Thú thật là xử lý hai chữ trung thực rất vất vả. Về vấn đề Vinashin, báo chí đã đưa tin rồi, Quốc hội cũng đã chất vấn và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời khá rõ rồi, vụ án đã được khởi tố, đã bắt giam 8 thành viên trong tập đoàn này. Hiện nay Nhà nước Việt Nam có chủ trương tôi thấy rất đúng là khi các vụ án đã được khởi tố thì báo chí tạm thời không đưa tin để các cơ quan tư pháp hoạt động độc lập, bảo đảm công minh, khách quan, chính xác. Ví dụ, việc đưa tin về vụ PMU18 là không tốt. Có thể nói rất nhiều thông tin trong vụ PMU18 là sai lệch. Lúc đó tôi làm Phó Ban thường trực Ban Tư tưởng văn hóa TƯ, chúng tôi đã tiến hành khảo sát, điều tra để trả lời đơn thư. Phải nói là rất nhiều thông tin đưa về vụ PMU18 không đúng sự thật so với kết quả điều tra sau này. Nếu đưa tin không chính xác sẽ tạo ra những áp lực không tốt, không đảm bảo tính khách quan của pháp luật. Tôi cho rằng, khách quan và chính xác là tiêu chuẩn cao nhất của người làm báo. Báo chí được phép đưa thông tin, không có vùng cấm. Nhưng khi vụ án đang điều tra thì không đưa tin, phải chờ xét xử rồi mới đưa tin. Có thể nói rất nhiều tiêu cực được phát hiện nhờ báo chí, Đảng và Nhà nước Việt Nam đề cao báo chí trong chống tiêu cực và chống tham nhũng.

  Phần câu hỏi thứ hai các anh đưa ra, tôi rất mừng vì có dịp để tôi nói lại. Tôi nói đầy đủ là: gần như tất cả mọi nghề trên thế giới chứ không chỉ ở Việt Nam, muốn an toàn và tự do thì phải làm đúng luật. Đó là tiêu chí văn minh của loài người, luật lệ càng chặt chẽ bao nhiêu, thì văn minh của loài người càng tốt bấy nhiêu. Nền tảng văn minh của con người, chính là an toàn và tự do, vì thế mọi ngành nghề khi tác nghiệp, muốn an toàn và tự do thì phải làm đúng luật. Cũng như người đi bộ khi tham gia giao thông sẽ an toàn và tự do nếu mình đi đúng lề đường bên phải. Nếu đi lấn sang phần đường của ô tô, xe máy thì làm sao an toàn được. Tôi nói đủ ý là vậy, nhưng báo chí cắt xén làm cho nhiều người hiểu sai là không thiện chí.

  Có những than phiền rằng giá cả viễn thông của Việt Nam quá cao so với các quốc gia khác, ông nghĩ thế nào?

  Tôi nói ngay rằng đánh giá đó không đúng. Theo tôi biết, giá cước viễn thông Việt Nam hiện nay vào loại thấp nhất trong khu vực và thế giới. Nhân đây, chúng tôi muốn quảng bá 3 điều tốt nhất và đáng tự hào về ngành Viễn thông Việt Nam: Thứ nhất là ngành Viễn thông đã chuyển hóa từ một dịch vụ cao cấp cho những người có địa vị xã hội và có thu nhập khá, thành dịch vụ bình dân dành cho tất cả mọi người. Hiện nay, Việt Nam có hơn 140 triệu thuê bao điện thoại trên tổng số 86 triệu dân, đạt 1,27 thuê bao điện thoại trên 1 người dân. Thứ hai là ngành Viễn thông đã chuyển hóa từ một ngành độc quyền thành ngành cạnh tranh sôi động và toàn diện. Và thành công thứ 3 là trong 3 năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kinh tế suy giảm, lạm phát leo thang thì ngành Viễn thông Việt Nam vẫn là một điểm sáng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) vì vẫn giảm giá cho dân mà vẫn tăng trưởng cao (trên 40%) cả doanh thu, lợi nhuận, thu nhập bình quân đầu người và nộp thuế cho nhà nước.

  Bài viết đăng trên báo Bưu điện Việt Nam số 76

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  38 phản hồi

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981]Hình như mọi người có vẻ không thích tôi dùng từ "Rân Chủ" nhỉ?
  Nếu mọi người muốn, tôi sẽ sử dụng từ khác có vẻ văn hoa hơn, ví dụ "Dân Chủ giả cầy", "Dân Trủ" chẳng hạn.

  Tuy nhiên, yêu cầu tôi gọi thẳng họ là Dân Chủ thì không, vì những cái họ tuyên truyền không hề có bất cứ cái gì là Dân Chủ theo đúng nghĩa của Comparative Political Sciences mà chỉ là sự tự do chửi bới, tự do thông tin trên tinh thần vu khống mà anh truong duy nhất đã nói trong bài viết
  http://www.truongduynhat.vn/2011/05/chui-vi-su-tien-bo-cua-dan-tri-xa-ho...

  Gọi những người như thế là Dân Chủ, tôi mới cảm thấy xấu hổ, vì đó là sự xúc phạm những nhà Dân Chủ chân chính. Trong thế kỷ 20 VN chỉ có duy nhất một nhà Dân Chủ có tầm cỡ, đó là Hồ Chí Minh.[/quote]

  Còn trong thế kỷ 21 chỉ có một người Dân Chủ chân chính là bạn Whitebear1981. Mình thích cái cách tống tiền đòi trao đổi của bạn, rất giống cách làm của Đảng chân chính Bác Hồ. Xin hỏi thật, nếu trang Dân Luận này của Whitebear, là một người Dân Chủ chân chính, bạn có sẵn sàng đăng những lời Rân Chủ Bác Hồ giống như cách Dân Luận đang đăng những lời của bạn hay không? Bạn mở quán miến phí cho thằng khác vào chơi không những nó không cảm ơn mà còn ra yêu sách này nọ và muốn tống tiền bạn thì bạn sẽ xử lý thế nào?

  Phản hồi: 

  [quote=Chỉ nói khơi khơi vô căn cứ vậy sao ?]

  Lê Doãn Hợp là bộ trưởng TT& văn hóa cho nên Hợp dựa vào cái gì, chuẩn gì để Hợp đánh giá dân trí VN thấp và có bao nhiêu phần trăm là thấp ? Cụ thể thuộc những thành phần nào trong xã hội ?
  Hợp có trình bày lý do tại sao không ? Hợp đã có chính sách cụ thể gì để nâng cao dân trí trong quá khứ và trong những năm sắp tới ?

  Chẳng lẽ Hợp làm bộ trưởng về văn hóa mà chỉ nói khơi khơi vô căn cứ vậy sao ? Như vậy trình độ của Hợp còn kém lám, làm sao Hợp có khả năng nâng cao dân trí toàn dân ? Hắn nên từ chức đi ?[/quote]

  Chương trình chỉ có vậy thôi, phóng viên bên Mỹ cũng không hỏi thêm thì ông Hợp trả lời đến vậy thôi. Nếu bạn thắc mắc thêm thì tìm gặp ông ấy mà hỏi cho ra nhẽ.

  Phản hồi: 

  Hình như mọi người có vẻ không thích tôi dùng từ "Rân Chủ" nhỉ?
  Nếu mọi người muốn, tôi sẽ sử dụng từ khác có vẻ văn hoa hơn, ví dụ "Dân Chủ giả cầy", "Dân Trủ" chẳng hạn.

  Tuy nhiên, yêu cầu tôi gọi thẳng họ là Dân Chủ thì không, vì những cái họ tuyên truyền không hề có bất cứ cái gì là Dân Chủ theo đúng nghĩa của Comparative Political Sciences mà chỉ là sự tự do chửi bới, tự do thông tin trên tinh thần vu khống mà anh truong duy nhất đã nói trong bài viết
  http://www.truongduynhat.vn/2011/05/chui-vi-su-tien-bo-cua-dan-tri-xa-ho...

  Gọi những người như thế là Dân Chủ, tôi mới cảm thấy xấu hổ, vì đó là sự xúc phạm những nhà Dân Chủ chân chính. Trong thế kỷ 20 VN chỉ có duy nhất một nhà Dân Chủ có tầm cỡ, đó là Hồ Chí Minh.

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng_Chạp][quote=SV86]Xin hỏi bạn Whitebear và bạn Tháng Chạp :
  1. Thước đo của dân trí là gì? Ai có quyền xác định nó là thấp hay cao? Chắc chắn không phải là các bạn rồi phải không?

  2. Dân trí ở VN hiện nay có thấp hơn dân trí ở các nước Pháp, Đức, Nga,... hồi cuối thế kỷ 19 , thời kỳ mà Mác, Ănghen, Lenin có thể tuyên truyền cho tư tưởng của mình thông qua báo chí tự do, hay không? (Tôi không tin là thấp hơn)[/quote]

  1. Mỗi người có thể có khái niệm “dân trí” và đánh giá “cao hay thấp” của riêng mình, và có quyền giữ lập trường đó cho riêng mình. Việc chúng ta tranh luận ở đây cũng chỉ có giá trị tham khảo thôi chứ không có tính áp đặt.
  ...
  [/quote]

  Lê Doãn Hợp là bộ trưởng TT& văn hóa cho nên Hợp dựa vào cái gì, chuẩn gì để Hợp đánh giá dân trí VN thấp và có bao nhiêu phần trăm là thấp ? Cụ thể thuộc những thành phần nào trong xã hội ?
  Hợp có trình bày lý do tại sao không ? Hợp đã có chính sách cụ thể gì để nâng cao dân trí trong quá khứ và trong những năm sắp tới ?

  Chẳng lẽ Hợp làm bộ trưởng về văn hóa mà chỉ nói khơi khơi vô căn cứ vậy sao ? Như vậy trình độ của Hợp còn kém lám, làm sao Hợp có khả năng nâng cao dân trí toàn dân ? Hắn nên từ chức đi ?

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng_Chạp]
  Mặc dù có thể lạc đề, nhưng cũng xin nói thêm rằng: Cái gọi là “tự do báo chí” ở các nước TBCN thực ra là hạn chế tự do thông tin trong khuôn khổ ví tiền (thay vì “theo quy định của pháp luật”). Vì rõ ràng là ai có nhiều tiền hơn thì có ưu thế hơn trong việc tìm kiếm, thu thập, dàn dựng, truyền tải thông tin. Cái “tự do báo chí” ấy thực ra là tự do mua-bán thông tin, nó không còn độc lập như một “quyền lực” của toàn xã hội nữa mà trở thành một ngành sản xuất và buôn bán đơn thuần, trở thành nơi cạnh tranh vì lợi nhuận thuần túy.[/quote]

  Tuyệt vời. Đây chính xác là những gì đang diễn ra tại nước Tư bản chủ nghĩa Việt Nam. Còn bên nước Cộng hòa XHCN Úc em từng sống và học tập thì hoàn toàn ngược lại.

  Em cũng đồng ý với bác Tháng Chạp là các lãnh đạo chính trị (hoạt đầu chính trị) luôn có thiên hướng áp đặt ý chí của họ cho toàn xã hội. Mấy ông lãnh đạo Việt Nam hiện nay dễ thương và hiền khô à, chứ phải tay em là lãnh đạo thì có khi đi tiểu em cũng bắt phải xin phép ấy chứ, vì dân trí ngu quá. Còn lên mạng thì em cấm hoàn toàn, phòng ngừa hậu họa.

  Phản hồi: 

  [quote="WB"]Hai nhà khoa học cạnh tranh nhau, ở những người có hiểu biết thì họ cố gắng làm ra những sản phẩm trí tuệ tốt (chứng minh bổ đề cơ bản, sản xuất dầu gội, nước giải khát...) để thể hiện bản thân...[/quote]

  Vậy nên cho phép các đảng đối lập cạnh tranh nhau để "làm ra sản phẩm" tốt cho xã hội. Xài "Cám con cò" hoài chán lắm rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=SV86]Xin hỏi bạn Whitebear và bạn Tháng Chạp :
  1. Thước đo của dân trí là gì? Ai có quyền xác định nó là thấp hay cao? Chắc chắn không phải là các bạn rồi phải không?

  2. Dân trí ở VN hiện nay có thấp hơn dân trí ở các nước Pháp, Đức, Nga,... hồi cuối thế kỷ 19 , thời kỳ mà Mác, Ănghen, Lenin có thể tuyên truyền cho tư tưởng của mình thông qua báo chí tự do, hay không? (Tôi không tin là thấp hơn)[/quote]

  1. Mỗi người có thể có khái niệm “dân trí” và đánh giá “cao hay thấp” của riêng mình, và có quyền giữ lập trường đó cho riêng mình. Việc chúng ta tranh luận ở đây cũng chỉ có giá trị tham khảo thôi chứ không có tính áp đặt.

  Tuy nhiên, trong thực tiễn thì những người lãnh đạo lại có quyền cụ thể hóa cái lập trường của họ thành những chính sách, đường lối.

  Cũng như câu hỏi “Lợi ích Mỹ là gì?”, “An ninh Mỹ là gì?”, “Thước đo là gì?”, “Ai có quyền đánh giá?”,...mặc dù cũng chưa bao giờ được minh định cả nhưng chính phủ Mỹ vẫn có thể cụ thể hóa lập trường của họ thành những cuộc tung quân vào Trung Đông, châu Phi. Nếu nhân dân la ó, nếu Wikileaks tung tài liệu mật thì cũng là việc đã rồi.

  2. Marx, Engels, Lenin không được tự do tuyên truyền tư tưởng đâu bạn ạ. Họ đã bị kiểm duyệt, trục xuất, truy nã, bỏ tù đấy. Engels chỉ đến cuối đời mới có thể trở lại Đức sau khi Đạo luật chống những người XHCN bị bãi bỏ.

  Theo tôi, dân trí Việt Nam bây giờ (cũng chỉ là tham khảo thôi vì thực tế không phải ai cũng như ai) có mặt hơn, có mặt kém so với dân trí châu Âu trong nửa cuối thế kỷ 19. Xét về những thành tựu khoa học lớn thì thua xa.

  Mặc dù có thể lạc đề, nhưng cũng xin nói thêm rằng: Cái gọi là “tự do báo chí” ở các nước TBCN thực ra là hạn chế tự do thông tin trong khuôn khổ ví tiền (thay vì “theo quy định của pháp luật”). Vì rõ ràng là ai có nhiều tiền hơn thì có ưu thế hơn trong việc tìm kiếm, thu thập, dàn dựng, truyền tải thông tin. Cái “tự do báo chí” ấy thực ra là tự do mua-bán thông tin, nó không còn độc lập như một “quyền lực” của toàn xã hội nữa mà trở thành một ngành sản xuất và buôn bán đơn thuần, trở thành nơi cạnh tranh vì lợi nhuận thuần túy.

  Phản hồi: 

  Xin hỏi các bác khách viếng thăm một câu hỏi nhỏ nhé :Nhiều người cho rằng hiện nay Dân Trí ở VN ta còn thấp lắm !... Xin hỏi nguyên nhân do đâu.? Dân Trí VN còn thấp . Ai.? Tổ chức nào .? Đảng phái nào.? là rào cản ,và kìm hãm sự phát triển của nền Dân Trí VN .?

  Phản hồi: 

  Tôi khuyên White Bear đừng có thái độ chớt nhả gọi là dân chủ là ‘rân chủ’ ! Không nên nghe lời ban tuyên giáo CSVN dùng lối ‘bôi tro trét trấu đổ phân’ rất hạ cấp và hạ tiện đó .

  Tôi luôn thấy ái ngại trong sự ngầm xấu hổ vì VN sao mà còn có những cách nói năng ứng xử thấp kém khó tin nổi của cả người trong chánh quyền CSVN vậy đó ! Giống như bây giờ nhớ lại thời 1945 dân VN cứ thản nhiên ị xuống sông hay xe thùng lên cầu Mống giửa sông Sàigòn đổ phân xuống sông dòi lội đầy sông Sàigòn hay sau 1975 dùng phân Bắc tức phân người tươi mà bón khi trồng rau củ và nghĩ:" Ôi ! sao cha anh ta làm vậy... mà làm được chứ !"

  Tôi cũng buồn vì cho có dân chủ mà trình độ nhận thức, nói năng ngang bướng bất chấp như WB thì cũng khó có được xã hội mang phong cách nhu nhã tử tế ...dễ sống !

  Vâng với bầu cử mà chánh quyền CSVN còn còn khờ đến nổi ngang nhiên công khai công nhận có phiếu bầu phụ đóng dấu sẳn . Chắc chắn là để người phụ trách sửa kết quả bầu cử chứ trên thế giới tự do dân chủ làm gì dám giao ...phiếu bầu phụ ? Nói dân chủ với họ khó thiệt !

  Hãy học cách nói chuyện của người có học như những người phụ nữ tài năng Hillary hay Sanchez chứ không phải từ giai cấp ...vô học có thể làm chuyện ...đánh trẻ con 11 tuổi đến đi bệnh viện nha !

  Người miền Nam như tôi nhìn ai dùng cách quái quỷ đó hạ uy tín người khác đều luôn có phản tác dụng và cho là trí thức XHCN theo Đảng nhất là ở miền Bắc ...có nền văn hóa bạo lực và thấp kém. Tội nghiệp cho họ một phần vì bị nhà nước CSVN dạy làm nhiều cách ...rất vô văn hóa và họ không tự biết cách thoát ra nổi. CSTQ và CSVN đều có thứ chủ trương hành sự bạo lực gần thú tính hơn nhân tính đấy ! Nhưng thật ra cũng có quá nhiều kẻ theo CS chỉ vì chạy theo quyền lực dù biết là xấu bởi cá nhân kém tài mà ham danh phận cao !

  Ông Lưu Thiếu Kỳ được cho là người có cá tính riêng tốt nhưng trong chánh trị tiến thân trước Mao rất hèn và chủ trương CS hóa VN lôi VN vào chiến tranh rất ác nên ông Foster Dulles bộ trưởng ngoại giao Mỹ khinh ra mặt không chịu bắt tay trong hội nghị ký kết hiệp định Geneve 1954 !

  VN chỉ là con chốt thí trên bàn cờ quốc tế đó !

  WB cần biết xấu hổ về các thấp kém của cá nhân và của chánh quyền mà WB ủng hộ qua những việc tệ hại như thế đó !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981]
  Tôi hiểu rồi, ý của bạn là cổ súy cho việc tự do sử dụng nick giả, tung thông tin nặc danh để phỉ báng, vu khống, chửi bới người khác trên tinh thần vô văn hóa, coi tự do thông tin như là một công cụ để chơi lại người bất đồng chính kiến với mình, phải không nhỉ?
  Hai nhà khoa học cạnh tranh nhau, ở những người có hiểu biết thì họ cố gắng làm ra những sản phẩm trí tuệ tốt (chứng minh bổ đề cơ bản, sản xuất dầu gội, nước giải khát...) để thể hiện bản thân, đối với người thiếu văn hóa thì họ lấy nick giả, chửi bới, lập trang web nặc danh, rải truyền đơn nặc danh để vu khống và hạ uy tín đồng nghiệp bằng mọi giá dù bẩn thỉu nhất rồi xoa tay cười khì khì vô tội.

  Các nhà rân chủ trên Dân Luận này gọi đó là "tự do ngôn luận", "tự do thông tin", "tự do dân chủ để tháo gỡ độc tài". [/quote]

  Tôi cũng hiểu ý bạn rồi, và cuối cùng thì tôi phát hiện ra bạn vẫn đang loanh quanh trong cái ngõ cụt mà nhân loại đã thoát ra từ mấy trăm năm trước. Từ lâu người ta đã hiểu ra rằng vấn đề không phải là cố lên gân để ngăn chặn việc chửi bới, bôi nhọ, bởi vì việc đó là impossible. Làm thế chẳng khác gì thằng Bờm cố vác cây tre đi ngang. Cách tốt hơn, hiệu quả hơn đó là ngăn chặn việc độc quyền chửi bới, bôi nhọ. Khi mọi thứ không còn bị độc quyền, mọi thứ đều công khai, minh bạch thì những thứ khác tự nhiên sẽ được giải quyết.

  Người có học khác kẻ vô học ở chỗ biết tư duy để giải quyết vấn đề từ gốc bạn nhé, nếu không thì chỉ bắt ếch bỏ đĩa thôi, tốn công vô ích.

  Phản hồi: 

  [quote=SV86]Xin hỏi bạn Whitebear và bạn Tháng Chạp :
  - Thước đo của dân trí là gì? Ai có quyền xác định nó là thấp hay cao? Chắc chắn không phải là các bạn rồi phải không?
  - Dân trí ở VN hiện nay có thấp hơn dân trí ở các nước Pháp, Đức, Nga,... hồi cuối thế kỷ 19 , thời kỳ mà Mác, Ănghen, Lenin có thể tuyên truyền cho tư tưởng của mình thông qua báo chí tự do, hay không? (Tôi không tin là thấp hơn)[/quote]
  Chào bạn
  Việc đưa ra quan điểm, định nghĩa về Dân Trí, (Dân trí là bài viết về trình độ văn hoá, xã hội, khoa học, chính trị... của một khu vực, vùng, dân tộc hay một quốc gia..) nhiều người đã thực hiện rồi, tôi không muốn mất công lặp lại nữa.
  Còn vấn đề Dân Trí Việt Nam cao hay thấp, cứ nhìn vào đội ngũ những người tự xưng Dân Chủ, Khai Trí Tự Do cho người khác thì thấy ngay thôi.

  Trương Duy Nhất viết vài bài rất hay và chất lượng về Dân Trí của những nhà Dân Chủ hiện nay.

  Trương Duy Nhất – Chửi “vì sự tiến bộ của dân trí & xã hội”

  http://bandoclambao.wordpress.com/2011/05/06/tr%C6%B0%C6%A1ng-duy-nh%E1%...
  [quote] Chửi là yêu nước, chửi là dân chủ, chửi là vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”? Còn hễ ai không biết chửi như họ thì người đó không phải là trí thức yêu nước, không phải dân chủ, không vì “sự tiến bộ của dân trí & xã hội”?
  Lại thêm một đợt còm chứi mới từ những cơn phẫn nộ của làn sóng “dân chủ”. Nó không rầm rộ, ào ạt như đợt trước, nhưng mức độ “dân chủ” có vẻ đã đến mức cao trào khi độ chửi mỗi ngày một thô tục, bỉ ổi và… súc vật hơn. [/quote]
  Ngô Bảo Châu và sự sợ hãi.
  http://www.truongduynhat.vn/2011/04/ngo-bao-chau-va-su-so-hai.html

  Phản hồi: 

  Xin hỏi bạn Whitebear và bạn Tháng Chạp :
  - Thước đo của dân trí là gì? Ai có quyền xác định nó là thấp hay cao? Chắc chắn không phải là các bạn rồi phải không?
  - Dân trí ở VN hiện nay có thấp hơn dân trí ở các nước Pháp, Đức, Nga,... hồi cuối thế kỷ 19 , thời kỳ mà Mác, Ănghen, Lenin có thể tuyên truyền cho tư tưởng của mình thông qua báo chí tự do, hay không? (Tôi không tin là thấp hơn)

  Phản hồi: 

  [quote=Ann]Bạn có vẻ rất sợ thông tin tự do thì sẽ bị lật tẩy điều gì đó thì phải. Nên nhớ, dù có nặc danh "nói xấu" nhưng chỉ hình thành nên tội khi có người chứng minh được lời "nói xấu" đó gây hậu quả nghiêm trọng, lặp lại nhiều lần, gây tổn hại đong đếm được chứ kiện cáo không dễ thế đâu bạn ạ. Nếu dễ thế thì ai khen bạn chắc cũng có nguy cơ bị bạn lôi ra tòa vì tội... khen đểu, xúc phạm danh dự nhân phẩm cả họ nhà bạn rồi đòi bồi thường hàng trăm ngàn USD quá. Sống như vậy thì chỉ có ra đảo sống với mấy con khỉ thôi, không ai dám gần.[/quote]
  Tôi hiểu rồi, ý của bạn là cổ súy cho việc tự do sử dụng nick giả, tung thông tin nặc danh để phỉ báng, vu khống, chửi bới người khác trên tinh thần vô văn hóa, coi tự do thông tin như là một công cụ để chơi lại người bất đồng chính kiến với mình, phải không nhỉ?
  Hai nhà khoa học cạnh tranh nhau, ở những người có hiểu biết thì họ cố gắng làm ra những sản phẩm trí tuệ tốt (chứng minh bổ đề cơ bản, sản xuất dầu gội, nước giải khát...) để thể hiện bản thân, đối với người thiếu văn hóa thì họ lấy nick giả, chửi bới, lập trang web nặc danh, rải truyền đơn nặc danh để vu khống và hạ uy tín đồng nghiệp bằng mọi giá dù bẩn thỉu nhất rồi xoa tay cười khì khì vô tội.

  Các nhà rân chủ trên Dân Luận này gọi đó là "tự do ngôn luận", "tự do thông tin", "tự do dân chủ để tháo gỡ độc tài".

  Phản hồi: 

  [quote=Dân biết,dân bàn,dân làm,dân kiểm tra?]
  Một trong những hỗ trợ để thực hiện "Dân biết,dân bàn,dân làm,dân kiểm tra", tức nâng cao dân trí, là báo chí phải tự do và độc lập với chính phủ và đảng cầm quyền.

  Chịu khó có tư duy mở, độc lập và hướng thượng đi bạn. Làm sao cho VN trở nên hiện đại, văn minh, tự do thì làm.

  [/quote]

  Thế này bạn ạ:
  1. Dân trí vẫn là cái có trước, là nguyên nhân quyết định báo chí. Nếu như báo chí gây hại cho dân (cũng như làm ra con dao để thái rau nhưng dao có thể làm đứt tay) thì xét đến cùng vẫn là do dân trí đó thôi (lơ đãng, không cẩn thận, cầm không đúng cách nên bị dao làm đứt tay) thì dân có thể đập bỏ cái báo chí đó đi.

  Tại sao báo chí đăng nhiều cướp-giết-hiếp thế? Vì dân (trí) vẫn có nhu cầu đọc. Mua báo nào, đọc báo nào là dân (trí) quyết định cơ mà. Tại sao một tờ Thời trang, Điện ảnh và một tờ Khoa học, Kinh tế đặt cạnh nhau thì dân lại chọn Thời trang, Điện ảnh chứ không phải Khoa học, Kinh tế?

  2. Tôi vẫn độc lập, hướng thượng và có tư duy mở đấy chứ. Bạn thích bàn về ông Marx, Engels bên Đức, ông Lenin bên Nga, ông Adam Smith bên Scotland, ông John Stuart Mill bên Anh hay ông Montesquieu bên Pháp,...tôi đều sẵn sàng hầu tiếp.

  3. Về "báo chí tư nhân, độc lập với chính phủ và đảng cầm quyền" thì xin nói rằng khi đó nó sẽ rơi vào tay các chủ báo, các trùm tư bản (Murdoch chẳng hạn) và trở thành công cụ của một nhóm người giàu nhất. Và thế là những "tạp chí Playboy", những "paparazi" tha hồ mà tung hoành!

  Thư hỏi trong 300 triệu người Mỹ có bao nhiêu % sở hữu tờ báo riêng hoặc hãng truyền thông riêng?
  Và đây là một phần câu trả lời:
  http://ajc.edu.vn/Desktopdefault.aspx?tabid=1&ItemID=468&cid=45&ArticleP...

  Phản hồi: 

  Xin hỏi bạn WB các nước Anh, Mỹ, Hà Lan... có báo chí tư nhân từ thế kỷ thứ mấy? Thời Pháp thuộc sao Việt Nam vẫn có báo tư nhân, không lẽ thực dân Pháp thấy dân trí người Việt lúc ấy đã rất cao? Có vẻ thực dân Pháp tôn trọng người Việt hơn cả chính quyền bây giờ nhỉ.

  Bạn có vẻ rất sợ thông tin tự do thì sẽ bị lật tẩy điều gì đó thì phải. Nên nhớ, dù có nặc danh "nói xấu" nhưng chỉ hình thành nên tội khi có người chứng minh được lời "nói xấu" đó gây hậu quả nghiêm trọng, lặp lại nhiều lần, gây tổn hại đong đếm được chứ kiện cáo không dễ thế đâu bạn ạ. Nếu dễ thế thì ai khen bạn chắc cũng có nguy cơ bị bạn lôi ra tòa vì tội... khen đểu, xúc phạm danh dự nhân phẩm cả họ nhà bạn rồi đòi bồi thường hàng trăm ngàn USD quá. Sống như vậy thì chỉ có ra đảo sống với mấy con khỉ thôi, không ai dám gần.

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng_Chạp][quote=Hỗ trợ cho nhau]
  Nhu cầu xã hội và dân trí sản sinh ra báo chí.
  Dân trí xuất hiện trước báo chí rồi cả hai tồn tại song song với nhau.

  Cả hai hỗ trợ cho nhau.
  Do đó cái xuất hiện sau vẫn có thể là nguyên nhân của cái xuất hiện trước trừ phi cái xuất hiện sau là vô bổ hoặc hoàn toàn độc lập với cái xuất hiện trước[/quote]

  Mời bạn làm rõ từ "hỗ trợ" thì tôi mới có thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải.[/quote]

  Một trong những hỗ trợ để thực hiện "Dân biết,dân bàn,dân làm,dân kiểm tra", tức nâng cao dân trí, là báo chí phải tự do và độc lập với chính phủ và đảng cầm quyền.

  Chịu khó có tư duy mở, độc lập và hướng thượng đi bạn. Làm sao cho VN trở nên hiện đại, văn minh, tự do thì làm.

  Đề nghị của bác Ôi! Tháng Chạp về forum trên báo Nhân Dân là hay đấy. Các TS báo Nhân Dân sao lại không dám bàn luận với nhân đân để biết, bàn, làm, kiểm tra ? TC vận động báo Nhân Dân, cố lên

  http://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20080417055126AATcfFG

  Câu khẩu hiệu “Dân biết ,dân bàn ,dân làm , dân kiểm tra” đã, đang hàng ngày , hàng giờ được đưa lên đài báo , tivi…nhằm nâng cao dân chủ trong xã hội , nâng cao hiểu biết của toàn dân đối với vận mệnh của đất nước và kêu gọi toàn dân tham gia làm chủ thực sự của đất nước. Nhưng xét qua tổng thể của câu khẩu hiệu trên ở từng mệnh đề ta sẽ thấy công việc còn khó khăn đến mức nào :

  - Dân Bíêt : Nhân dân ta hiểu biết về các mặt , khía cạnh xã hội là rất nhiều , họ biết đâu là các luật lệ nghị định….tốt cho dân còn đâu là vi hiến , trái pháp luật , làm xấu cho dân. Họ cũng biết đấu tranh chống tham nhũng và họ là đầu mối phát hiện cho các cuộc tranh đấu với tham nhũng khi ngay cả các cơ quan chức năng chưa biết ? Mà nói như TS. L.Đ.Doanh là phần chìm của tảng băng tham nhũng còn đến 95% thì ta thấy rằng mệnh đề dân biết mới chỉ bao gọn trong 5% mà trong 5% này còn phải kể đến lý do là do các “quan” đánh nhau , kể tội nhau, vạch áo cho người xem lưng thì dân mới biết , chứ nếu tự dân tìm hiểu thì có khi chỉ 1% cũng là quá lớn .Vậy mệnh đề này hiện nay chỉ nên hiểu là “Dân Bí” , bí vì thiếu thông tin , bí vì không có khả năng biết.

  - Dân Bàn : Qua các việc mà dân đã biết thì đến việc dân bàn , tức là phát ngôn và viết trên các báo chí , việc phát ngôn thì dễ vì dân có thể nói ở bất cứ đâu : quán nước , cơ quan , chợ búa, quán bia hơi…và sự bàn này thực sự chưa được nhiều người tham gia mà chỉ có thể trong từng nhóm khoảng 2,3… người mà thôi , nếu quá số người (6 trở lên) thì phải đăng ký hội họp thì chả ai đăng ký vì ngại. Việc viết báo hay đăng ý kiến trên báo thì rất khó khăn bởi vì mắc phải kiểm định , kiểm duyệt, biên tập lại…mà câu văn của nhân dân đâu phải lúc nào cũng chau chuốt được , có khi chỉ là bức xúc kiểu chém to kho mặn , vậy với khoảng 5% mà dân biết thì đến chỗ dân bàn chỉ còn một ít thôi , do vậy mà không nhiều người biết cách bàn , mà có chăng chỉ ậm ừ cho qua chuyện kiểu như “Dân À” , à , ừ …thế à , kinh nhỉ , quá đáng…khi mất chữ”B” và chữ”n” thì dân chỉ biết À mà thôi.

  - Dân Làm : Việc này lại càng khó khăn hơn nữa vì dân chưa có một tổ chức đại diện cho quyền lực thực sự của mình một cách cao nhất để mà thực thi nguyện vọng , để làm những việc cần thiết đẩy lùi tham nhũng, phát triển đất nước , thực ra nếu nói có thì cũng được đó là Quốc hội , nhưng hiện nay quốc hội như báo chí đã nói nhiều và cả phó chủ nhiệm quốc hội là Ông Thuận cũng nói là : chưa làm đúng chức năng, nói dối hàng ngày , chưa đại diện cho toàn thể nhân dân…vì đến hơn 90% nghị sĩ là đảng viên và lại còn kiêm nhiệm thêm các chức danh trong chính phủ …khi nào tách riêng quốc hội khỏi đảng và chính phủ thì may ra lúc đấy dân mới có quyền làm , còn như hiện nay dân không làm được gì nhiều do vậy thà “Dân L” còn hơn , tức là dân lờ , phải lờ đi thôi vì không ai cho làm , mà không làm thì tức , nhưng tức chả giải quyết được gì tốt hơn hết là lờ nó đi.

  - Dân Kiểm tra : các mệnh đề trên thực ra chưa phát huy được bao nhiêu do vậy hậu quả là dân kiểm tra cũng chẳng được , ngay cả các luật nghị định…vi hiến mà dân còn phải đợi những người làm sai gia ơn , trong khi toà bảo hiến thì chưa có…do vậy mệnh đề này hiện nay vần còn đang bỏ trống, hay cùng lắm dân ta bức xúc thì kể ra trên các báo chỉ để hầu mong các “quan” thương mà nới tay chút đỉnh , kể ra nhiều rồi cũng may ra được như “đăng ký xe máy” chẳng hạn , còn “hộ khẩu” thỉ chưa thấy gì. “Dân Kể ra” thay cho “Dân Kiểm tra” , chức năng kiểm tra thay bằng đi xin , mà xin thì cho lại là quyền của người khác , mà muốn được kiểm tra thì còn phải thêm “Em” mờ rồi “Tê” nữa kia…

  Cả bốn mệnh đề này hợp lại chính là ”Dân chủ” , là quyền làm chủ của nhân dân.

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981]
  Sự tự do thông tin, tự do báo chí khi mà nền tảng dân trí không đủ cũng tương tự như một đứa trẻ 5 tuổi được tự do uống beer, xem phim sex thay cho việc ép buộc đến trường.
  [/quote]

  Quá đúng. Công nhận đồng chí Whitebear1981 ngày càng thâm nho dã man. Thử mở các trang báo chính thống của Việt Nam hiện nay thì thấy ngay, toàn mông, vú, nữ hoàng đồ lót, địa điểm ăn nhậu, thiếu gia tuổi teen và xe siêu sang... Những nhận xét trên của đồng chí Whitebear chẳng khác gì một cái tát trời giáng, nói xấu đất nước, chống phá chính phủ cũng chỉ đến thế là cùng.

  Mà sao một số người lại kêu gọi tránh xa đồng chí Whitebear nhỉ? Nhưng công nhận cũng sợ bỏ mẹ, chơi với mấy đồng chí kiểu này không biết mình sẽ bị nó kiện lúc nào. Hôm trước nó chửi đùa mình thì mình vui vẻ bình thường, hôm sau mình chửi đùa nó y chang như vậy thì nó lập tức gọi pô-lít. Cũng hãi.

  Phản hồi: 

  [quote=Kẻ Học Đòi]Tôi biết cái đất nước này, dân tộc này không còn đường binh nữa rồi, chỉ mong lâu lâu đọc được những lời vạch trần bộ mặt thực sự của loài quỷ dữ để mà giải tỏa uất khí dồn nén bấy lâu nay chớ không gì hơn.[/quote] Vậy hóa ra là bạn cần một chỗ để giải tỏa stress và oán khí chứ không phải là tìm một sự tranh luận bình đẳng trên tinh thần duy lý và đối thoại. Vậy thì quá đơn giản, bạn có thể tự tạo một blog rồi chửi bới văng tục thoải mái, hoặc một cách quần chúng hơn là vào các trang web chống cộng chết bỏ trên tinh thần chửi bới, hoặc cách tốt nhất cho sức khỏe của bạn là đọc kinh phật để hạ bớt Tham Sân Si.
  [quote]Nhân đây có đôi lời nhắn nhủ với các bác khác, không phải là 2 ông này, các bác đừng phí thời giờ vô bổ tranh luận với họ, sẽ chẳng đi đến đâu mà còn làm lạc hướng chủ đề mà các bài viết mong muốn mang lại cho độc giả.[/quote]
  Ý của bạn là không chấp nhận các hình thức đối thoại trên tinh thần Dân Chủ, Bình Đẳng và tôn trọng sự khác biệt? Có phải là cần ignore toàn bộ các phản biện?
  Thế thì tốt quá rồi, vì đó chính là thể hiện của hình thức Độc Tài phát xít!

  [quote]Thế mà đụng phải 2 ông thần này xin thú thật là chẳng khác gì muốn ị mà rặn mãi không ra, thật là khổ lắm thay!
  ....
  "Giòi bọ chưa đi, sâu bọ đã lại
  Suy đi xét lại cả hai đều hại"
  [/quote]Hay quá, tôi đang cần tìm dẫn chứng để thấy rằng Dân Luận là một tờ báo mà sự tự do ngôn luận đã bị suy biến trở thành tự do Vô Văn Hóa và xứng đáng bị ban vĩnh viễn khỏi Việt Nam để tránh làm hỏng giới trẻ vì quá nhiều sạn như ông Lê Doãn Hợp nói ở trên. Và một comment được chính admin chấp nhận như trên đã quá đủ để chứng tỏ.

  Một bài bình luận thể hiện sự thiếu văn hóa như vậy chắc chắn không có cơ hội xuất hiện trên báo lề phải. Một tờ báo mà chấp nhận đăng những thông tin như vậy không bao giờ có thể xứng đáng với mục tiêu cao cả "Dân Chủ và Khai Trí".

  Tôi không hề giận gì cái bài này, vì xét cho cùng đó là thể hiện hiển nhiên của ý kiến của ông Hợp "Dân Trí-Văn Hóa của Việt Nam còn quá thấp", cũng như chứng minh luận điểm của tôi, đại đa số dân VN hiện nay hiểu biết còn quá thấp, ngay cả những nhà Dân Chủ tự phong cũng chỉ có biết chửi bới và văng tục để thể hiện quan điểm.

  Một người mà đã đủ hiểu biết để vượt tường lửa-tức là cao hơn so với đại đa số dân VN mà như vậy, Admin của DL cũng là người có thâm niên Dân Chủ mà còn chấp nhận sự "văn hóa" như vậy, hỏi văn hóa cao với ai, Dân Chủ và Tự Do báo chí kiểu gì đây? Chỉ có Tự Do chửi tục thì có.

  Hi vọng đến đây, anh Nguyễn Công Huân đã chính thức công nhận với tôi rằng, những trang web kiểu đó nên được firewall vĩnh viễn khỏi Việt Nam, ít nhất là vì sự phát triển bình thường của một nền Dân Trí non trẻ.

  Phản hồi: 

  Hỡi ôi, lâu ngày quay lại trang này mà vẫn phải gặp ông thần Whitebear1981 này, sao mà ngán ngẫm. Đã vậy lại thêm ngài Tháng Chạp thì càng ngán ngẫm hơn.

  Tôi biết cái đất nước này, dân tộc này không còn đường binh nữa rồi, chỉ mong lâu lâu đọc được những lời vạch trần bộ mặt thực sự của loài quỷ dữ để mà giải tỏa uất khí dồn nén bấy lâu nay chớ không gì hơn.

  Thế mà đụng phải 2 ông thần này xin thú thật là chẳng khác gì muốn ị mà rặn mãi không ra, thật là khổ lắm thay!

  Nhân đây có đôi lời nhắn nhủ với các bác khác, không phải là 2 ông này, các bác đừng phí thời giờ vô bổ tranh luận với họ, sẽ chẳng đi đến đâu mà còn làm lạc hướng chủ đề mà các bài viết mong muốn mang lại cho độc giả. Đành rằng công nhận chuyện lý sự với 2 bác đấy có làm cho không khí diễn đàn sôi nổi hơn nhưng liệu nó có xứng đáng hơn mục đích phát triển một cộng đồng chia sẻ các giá trị của sự thật và tri thức hay không?

  Hai con người này không cần biết lai lịch thực sự thế nào nhưng theo tôi chắc chắn là họ có mối liên hệ sâu xa với Tuyên dương thần giáo đã nổi danh chốn giang hồ với công phu độc bộ Thiết Diện Bì thần công, các bác đừng mong dùng lý lẽ với họ, chịu không nổi đâu!

  Cuối cùng là 2 câu con cóc chôm chỉa lại dành cho 2 ông thần kể trên:

  "Giòi bọ chưa đi, sâu bọ đã lại
  Suy đi xét lại cả hai đều hại"

  (Tôi làm vậy là đã tự hạ thấp chính mình rồi, 2 ông đừng bắt chước tôi nhé! Tôi không cần và không muốn bất cứ lời nào 2 ông dành cho tôi đâu, tôi chỉ đang muốn tỏ đôi điều với người khác, thế thôi!)

  Sao lại có cái kiểu cứ đi so sánh nhà nước - nhân dân với cha mẹ - con cái một cách bố láo và mất dạy thế nhả?

  Phản hồi: 

  [quote]1) Dân trí Việt Nam thấp, ừ đúng rồi. Nhưng phải chăng đó là vì một nền báo chí mất tự do, thiếu sự đa chiều, thiếu sự trung thực?[/quote]Người ta có thể trả lời bác admin rằng, cần phải có hàm lượng trí thức một cách đủ cao cùng các hình thức chế tài đủ mạnh, hệ thống pháp luật đủ phát triển mới có thể điều khiển được tự do báo chí. Còn tại sao nền tảng tri thức, dân trí thấp thì còn nhiều lý do vô cùng, nhưng một trong những lý do điển hình là nước Dân Chủ số 1 thế giới quyết tâm đưa miền bắc việt nam trở về thời kỳ đồ đá với bom đạn và máy bay B52.

  Sự tự do thông tin, tự do báo chí khi mà nền tảng dân trí không đủ cũng tương tự như một đứa trẻ 5 tuổi được tự do uống beer, xem phim sex thay cho việc ép buộc đến trường.

  Ở Hoa Kỳ, việc cho trẻ em xem porn, và cho chúng uống beer; thậm chí mang chai bia ra nơi công cộng đường phố uống (trẻ em có thể nhìn thấy) là việc làm phạm pháp và chắc chắn bị phạt.

  [quote]2) Dân trí Việt Nam thấp, trình độ nhà báo Việt Nam thấp, có thể đúng. Nhưng liệu dân trí và trình độ của Bộ Thông tin và Truyền Thông, của cá nhân ông Lê Doãn Hợp có đủ cao để quản lý báo chí như mong muốn?[/quote]
  Tôi cũng cho rằng trình độ nhà báo Việt nam không cao, ít nhất như là các em nhà báo chuyên nghiệp mà tôi quen. Nhưng cái khác nhau là ở chỗ, các báo phải chịu trách nhiệm hoàn toàn trước tất cả các thông tin đăng trên báo của mình, hoàn toàn không có chuyện nặc danh để ném đá dấu tay, tung tin đồn nhảm (như THDT tự tay chế ra hơn chục nick, từ anh xích lô đến ông già 80 để đâm chọc vu khống là một ví dụ), hoặc tung tin hoàn toàn không có kiểm chứng rồi xoa tay cười xòa (như Dân Luận và vụ ông Tạ Xuân Tề)
  [quote]Người dân có thể thấy, dù báo chí bị đặt trong tình trạng kiểm duyệt, mà theo Bộ TT&TT là để đảm bảo chất lượng của báo chí và hướng tới một xã hội lành mạnh, thì tình trạng lá cải hóa vẫn đang diễn ra tràn lan. [/quote]Mong mọi người phân biệt rõ sự khác nhau giữa báo lá cải (Mỹ Tâm mất chó, Đan Trường mặc quần lót màu xanh...) và "vu khống, tung tin đồn nhảm để đâm chọc chế độ", chửi bới, chống cộng cực đoan trên tinh thần vô văn hóa.

  [quote]Dường như tiêu điểm của Bộ TT&TT là ngăn cản những tư tưởng tiến bộ đi tới quần chúng, mà một ví dụ cụ thể là vụ đóng cửa trang web Chúng Ta, còn chuyện lá cải thì chặn được đến đâu thì chặn?[/quote]
  Chúng ta có thể hỏi ngược lại, khi phụ huynh học sinh ngăn cản trẻ em 7 tuổi xem phim sex, vào các trang web người lớn, đi ra phố đèn đỏ ở Amsterdam.... vậy có thể xem là "ngăn cản tư tưởng tiến bộ đi trước thời đại của đứa trẻ 11 năm" hay không? Và do đó, có thể kêu gọi trẻ em lật đổ chế độ độc tài là cha mẹ phụ huynh hay không?

  Phản hồi: 

  [quote=Hỗ trợ cho nhau]
  Nhu cầu xã hội và dân trí sản sinh ra báo chí.
  Dân trí xuất hiện trước báo chí rồi cả hai tồn tại song song với nhau.

  Cả hai hỗ trợ cho nhau.
  Do đó cái xuất hiện sau vẫn có thể là nguyên nhân của cái xuất hiện trước trừ phi cái xuất hiện sau là vô bổ hoặc hoàn toàn độc lập với cái xuất hiện trước[/quote]

  Mời bạn làm rõ từ "hỗ trợ" thì tôi mới có thể hiểu được nội dung bạn muốn truyền tải.

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng_Chạp][quote=Admin]Có mấy câu hỏi mà người dân cần đặt cho ông Lê Doãn Hợp:

  1) Dân trí Việt Nam thấp, ừ đúng rồi. Nhưng phải chăng đó là vì một nền báo chí mất tự do, thiếu sự đa chiều, thiếu sự trung thực?

  2) Dân trí Việt Nam thấp, trình độ nhà báo Việt Nam thấp, có thể đúng. Nhưng liệu dân trí và trình độ của Bộ Thông tin và Truyền Thông, của cá nhân ông Lê Doãn Hợp có đủ cao để quản lý báo chí như mong muốn?

  Người dân có thể thấy, dù báo chí bị đặt trong tình trạng kiểm duyệt, mà theo Bộ TT&TT là để đảm bảo chất lượng của báo chí và hướng tới một xã hội lành mạnh, thì tình trạng lá cải hóa vẫn đang diễn ra tràn lan. Dường như tiêu điểm của Bộ TT&TT là ngăn cản những tư tưởng tiến bộ đi tới quần chúng, mà một ví dụ cụ thể là vụ đóng cửa trang web Chúng Ta, còn chuyện lá cải thì chặn được đến đâu thì chặn?[/quote]

  Ông Hợp có thể trả lời Admin:

  1. Dân trí xuất hiện trước báo chí cơ mà. Cái xuất hiện sau thì không thể là nguyên nhân của cái xuất hiện trước.

  2. Đủ hay không thì thực tiễn sẽ trả lời. Chúng tôi không loại trừ khả năng có đa nguyên-đa đảng (như ông Trọng đã trả lời trong chuyến thăm Ấn Độ lần trước) và báo chí tư nhân khi mà chúng tôi không đủ năng lực quản lý nữa.

  Đúng như Marx nói: chính xã hội dân sự quy định và quyết định chúng tôi. Xã hội dân sự là vĩnh viễn, thể chế chính trị, mô hình nhà nước, đảng lãnh đạo thì liên tục thay đổi. Quan nhất thời, dân vạn đại!

  3. Thế nào là "lá cải"? Playboy bên Mỹ có phải "lá cải" không? Nếu có thì chính phủ Mỹ có đối sách gì với nó?[/quote]

  Câu này không chính xác.

  [quote]1. Dân trí xuất hiện trước báo chí cơ mà. Cái xuất hiện sau thì không thể là nguyên nhân của cái xuất hiện trước.
  [/quote]

  Nhu cầu xã hội và dân trí sản sinh ra báo chí.
  Dân trí xuất hiện trước báo chí rồi cả hai tồn tại song song với nhau.

  Cả hai hỗ trợ cho nhau.
  Do đó cái xuất hiện sau vẫn có thể là nguyên nhân của cái xuất hiện trước trừ phi cái xuất hiện sau là vô bổ hoặc hoàn toàn độc lập với cái xuất hiện trước

  Phản hồi: 

  Tôi nghĩ vì chánh trị kém nên làm sai và khi theo CS đánh Mỹ thì không những miền Bắc VN tự biến mình chết chóc và trở về thời đồ đá . CS còn dùng lòng yêu nước tiến hành nội chiếnn CS hóa miền Nam .Khi dân VN như thế và bỏ hiệp định Paris để CS thắng thì miền nam cũng thành ...thời đồ đá vì giới cầm quyền mà "sức học ba ông đầu tỉnh cộng lại bằng lớp 12" dám ra quyết định ảnh hưởng đến cả dân tộc !

  Người dốt ...có gan thiệt cái gan của dã thú ăn thịt đồng loại vẫn thản nhiên ngủ ngon lùa dân vào chiến tranh mà cứ hảnh diện là tài ba như ...thần thánh !

  Tôi kể một chuyện cụ thể để nhìn lại quá khứ này. Sau 1975 chừng một năm có bác sĩ VC học sáu tháng trong rừng ra làm trưởng khoa Gây mê chỉ biết duy nhất mỗi cách dùng máy gây mê hở. Máy gây mê này chỉ phù hợp cho chiến trường và không gian mở .

  Thật vô cùng nguy hiểm khi bác sĩ trong phòng kín máy lạnh thở không khí đầy ether cùng với bệnh nhân và cực kỳ nguy hiểm vì chỉ cần một mồi lửa là phòng mổ có nguy cơ nổ tung vì ether và hệ thống bình oxy.

  Không biết sử dụng máy gây mê kín nhưng dấu dốt nên sau khi bác sĩ gây mê bỏ việc đi vượt biên phải trực tiếp làm chuyên môn thì báo cáo là các máy gây mê kín bị hư chuyển qua xài máy gây mê hở đang có !
  Xét quá nguy hiểm nên khi có đoàn Đức đã xin tiền và mua máy gây mê kín .

  Máy mang về ông ta không biết xài cứ báo là máy thiếu bộ phận trong khi nơi bán đã cử chuyên môn qua lắp ráp nhưng vẫn để trùm mền cả năm . Xin cử cán bộ lên tuyến trên học sử dụng thì không cho sợ người khác biết mình dốt, chỉ đổ thừa là máy thiếu bộ phận mà không rõ bộ phận gì !

  May sao có bác sĩ gây mê Pháp sang bà ta mừng quá mang ra dùng và dạy cho dùng ...không hề có thiếu bộ phận nào !

  Thời gian qua các bác sĩ trẻ được đào tạo và điều về song không em nào trụ được vì ông ta sợ mất chức trưởng khoa !

  VN đã trở về thời đồ đá bằng lộ trình CS là ‘giai cấp hạ cấp lãnh đạo’ nên như thế đó !

  Giới tinh hoa (elite) không kết tụ được nắm quyền để đưa tiến bộ KHCN vào cuộc sống .

  CSVN dành quyền chánh trị kinh tế tài chánh ...để tàn phá đất nước thế đó.
  Ngày nay 'sau ba mươi năm không còn bốc lột' mà vẫn còn giai cấp, vẫn còn có nhiều kẻ dốt do lười học và nghèo vì sống không có kế hoạch được bốc lên làm lãnh đạo ( như Ông Dũng ) chứ chẳng có ai áp bức ai gì đâu và đấu tranh gì với ai ?

  Sao không nhìn ra đó là vì từ bao đời 95% người nghèo là do sống không kế họach tự rơi vào vòng "đói nghèo -dốt- đông con- đói nghèo" đâu có cần làm cách mạng chỉ phải sống theo kế họach lành mạnh . cách mạng CS thực chất là đi cướp cạn của kẻ có khả năng khác !

  Phải lo học hành và ít con chứ cần CS đâu !

  Vậy hiện nay có kết luận nào đúng hơn là kẻ bất tài kết bè theo CS để ...dành ăn dành quyền. Kẻ có trí thức thật sự ai mà ngốc nghếch đi theo CS được ! các bác Cưu kháng chiến của MTGPMN đã nói rõ theo CS là sai mà !

  Bác White Bear giải thích nào khác được không nè ! Nói nghe thử để học hỏi lý luận kẻ theo CS coi !

  Bây giờ còn dành cấp nhiều bằng cấp để đánh lận dư luận thòa lòng cán bộ háo danh ! Bà Doan bậy thiệt vì bà là người chuyên thực hiện “trí thức dởm hóa” cán bộ CS dốt bằng “bằng thật - học giả “ nên có công được để bạt đấy !

  CS họ sống với nhau vui vẻ như ...”kịch sĩ” trên sân khấu đó và dẫn dân tộc vào rừng mà họ là những ‘tù trưởng” vẫn sung sướng thừa dù dân có sống đời bộ lạc !

  Lòng tự trọng và tương lai đất nước hay trách nhiệm họ có biết gì đâu mà bảo họ lo ! Chỉ biết lo dành ăn dành quyền sống trước mắt...Kềm chế VN trong Cs là TQ vui rồi ! CSVN còn quá ngu khi lo mang ơn kẻ thù TQ-LX giúp chống Mỹ và lo chống người yêu nước thật sự .

  Ông Hợp cũng là người CS đó nên nói lu bu chứ có gì thuyết phục được. Sao các nước khác không có lề mà ta cần để ra lề ? Làm gì có lề phải lề trái chỉ có nói đúng nói sai thôi. Ông Hợp giống ông Bác sĩ không biết xài máy gây mê kín ông Hợp không biết cơ chế dân chủ rồi cho cơ chế đó ..không phù hợp !

  Chánh phủ Mỹ cũng từng chứng minh các phóng viên nói sai và phóng viên đó bị kết tội 'không yêu nước' Do lý lẻ chánh phủ quá đúng nên phóng viên bị chủ báo đuổi việc trong vụ bỏ bom nhà máy sản xuất vũ khí sinh học mang nhản hiệu nhà máy sản xuất sửa khi đánh Iraq !
  Phóng viên này nói đúng là nhà máy sản xuất sửa . Nhưng Cty được Iraq mói mua nguyên liệu xác nhân là chưa từng bán nguyên liệu làm sửa cho Iraq ! Đấy làm như vậy đi !

  Phá trang mạng được gọi là kẻ xấu 'tin tặc' giống như hải tặc TQ và đó là cách của kẻ... du côn . Chỉ chánh quyền ma quỷ mới sa vào cách làm ma quỷ tặc đồ đó ! Người CS căn bản đạo đức kém cũng như trình độ . Như chuyện anh Công An chắc chắn từng bị cha mẹ giáo dục đòn roi, đánh đòn sống chết nên khi đi làm việc mà thiếu học cái mới nên đánh trẻ 11 tuổi đi bệnh viện ! CS và CA là từng lớp nghèo dỡ đó quá hay sa vào cách làm... ma quỷ !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  Ông bộ trưởng Hợp không chịu và cũng không dám nói rõ là ‘giới elite’ ở VN có trình độ quá thấp. Elite là nhóm nhỏ trong nhóm cộng đồng lớn có quyền lực, vị thế xã hội, giàu có hay tài năng hơn phần còn lại .(Elite : privileged minority: a small group of people within a larger group who have more power, social standing, wealth, or talent than the rest of the group.)

  Ở các xứ dân chủ giới này hình thành qua bầu cử là thủ lĩnh các hội đoàn nghề nghiệp và đảng chánh trị, giáo sư chuyên sâu của các trường đại học, viện nghiên cứu là người buộc phải có tài năng đạo đức thật sự khi đứng vào vai trò lãnh đạo đó ...Các nhà báo cũng được giới này đào tạo nên cũng giỏi nghiệp vụ và biết ‘spirit’ đặc thù của nghề báo là ‘trung thực’ khác hẳn ngành quảng cáo tuyên truyền !

  Ở VN vì có điều 4 hiến pháp nên cái gì cũng đưa đảng viên dù dốt xấu làm ‘lãnh đạo’ và dẫn đến hình thành nhóm quyền lực nhưng dốt, gian, tham, cơ hội. Họ chẳng biết lãnh đạo và khi không có kỷ năng thì cấm là biện pháp bảo vệ vị trí cá nhân họ.

  Một thủ trưởng quốc doanh dốt không chùn tay triệt hạ cán bộ trẻ vì sợ mất chức là chuyện thường ...

  Ngày nay ngay cả con cán bộ cũng thấy khó tiến thân vì các cô chú của họ quá bảo thủ và dốt chuyên môn !

  Trần thị Hồng Sương

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]Có mấy câu hỏi mà người dân cần đặt cho ông Lê Doãn Hợp:

  1) Dân trí Việt Nam thấp, ừ đúng rồi. Nhưng phải chăng đó là vì một nền báo chí mất tự do, thiếu sự đa chiều, thiếu sự trung thực?

  2) Dân trí Việt Nam thấp, trình độ nhà báo Việt Nam thấp, có thể đúng. Nhưng liệu dân trí và trình độ của Bộ Thông tin và Truyền Thông, của cá nhân ông Lê Doãn Hợp có đủ cao để quản lý báo chí như mong muốn?

  Người dân có thể thấy, dù báo chí bị đặt trong tình trạng kiểm duyệt, mà theo Bộ TT&TT là để đảm bảo chất lượng của báo chí và hướng tới một xã hội lành mạnh, thì tình trạng lá cải hóa vẫn đang diễn ra tràn lan. Dường như tiêu điểm của Bộ TT&TT là ngăn cản những tư tưởng tiến bộ đi tới quần chúng, mà một ví dụ cụ thể là vụ đóng cửa trang web Chúng Ta, còn chuyện lá cải thì chặn được đến đâu thì chặn?[/quote]

  Ông Hợp có thể trả lời Admin:

  1. Dân trí xuất hiện trước báo chí cơ mà. Cái xuất hiện sau thì không thể là nguyên nhân của cái xuất hiện trước.

  2. Đủ hay không thì thực tiễn sẽ trả lời. Chúng tôi không loại trừ khả năng có đa nguyên-đa đảng (như ông Trọng đã trả lời trong chuyến thăm Ấn Độ lần trước) và báo chí tư nhân khi mà chúng tôi không đủ năng lực quản lý nữa.

  Đúng như Marx nói: chính xã hội dân sự quy định và quyết định chúng tôi. Xã hội dân sự là vĩnh viễn, thể chế chính trị, mô hình nhà nước, đảng lãnh đạo thì liên tục thay đổi. Quan nhất thời, dân vạn đại!

  3. Thế nào là "lá cải"? Playboy bên Mỹ có phải "lá cải" không? Nếu có thì chính phủ Mỹ có đối sách gì với nó?

  Phản hồi: 

  Có mấy câu hỏi mà người dân cần đặt cho ông Lê Doãn Hợp:

  1) Dân trí Việt Nam thấp, ừ đúng rồi. Nhưng phải chăng đó là vì một nền báo chí mất tự do, thiếu sự đa chiều, thiếu sự trung thực?

  2) Dân trí Việt Nam thấp, trình độ nhà báo Việt Nam thấp, có thể đúng. Nhưng liệu dân trí và trình độ của Bộ Thông tin và Truyền Thông, của cá nhân ông Lê Doãn Hợp có đủ cao để quản lý báo chí như mong muốn?

  Người dân có thể thấy, dù báo chí bị đặt trong tình trạng kiểm duyệt, mà theo Bộ TT&TT là để đảm bảo chất lượng của báo chí và hướng tới một xã hội lành mạnh, thì tình trạng lá cải hóa vẫn đang diễn ra tràn lan. Dường như tiêu điểm của Bộ TT&TT là ngăn cản những tư tưởng tiến bộ đi tới quần chúng, mà một ví dụ cụ thể là vụ đóng cửa trang web Chúng Ta, còn chuyện lá cải thì chặn được đến đâu thì chặn?

  Phản hồi: 

  [quote=Whitebear1981]Chặn bằng tường lửa là đúng vì mấy báo lề trái có quá nhiều sạn, lại gồm toàn các chuyên gia ném đá dấu tay, tự do ngôn luận nhưng không bao giờ chịu trách nhiệm về hành động của mình (sau đó tự gán mác Tự do ngôn luận-Đa Nguyên).
  Ở đây, tôi nói vậy là bao gồm luôn Dân Luận với hàng ngàn comment nặc danh và admin không bao giờ chịu trách nhiệm về thông tin mình đưa lên, trái hoàn toàn với tất cả các thông lệ báo chí thường thấy.[/quote]

  Bạn chửi người ta không tiếc lời thì được, đến khi người ta chửi lại thì bạn tức tối khó chịu, hèn quá. Báo Nhà nước bôi nhọ vu khống người khác đủ điều thì được, đến khi người ta vạch mặt Nhà nước thì lại "phạm luật", hèn quá. Đến chửi các bạn cũng muốn độc quyền, mình tởm các bạn quá. Bạn nói mỗi vụ bị chửi "oan ức" bạn sẽ kiếm được 200.000 đô Mẽo cơ mà, vậy hãy để họ chửi đi có sao đâu, càng nhanh giàu.

  Phản hồi: 

  [quote]Và cái thứ ba là dân trí.
  "Chúng ta phải nâng dân trí lên để dân có thể coi là lực lượng giám sát báo chí cao nhất, tối thượng nhất.
  "Dân trí Việt Nam còn thấp," ông Hợp nói.[/quote]
  [quote]Bộ Chính xác là Lê Doãn Hợp có dân trí thấp cho nên hắn mới phát biểu lảm nhảm và phản động như thế này. Bao nhiêu phần trăm có dân trí thấp ?
  Chẳng lẽ ở VN không ai có đủ dân trí để có thể viết báo và làm báo. Bộ trưởng gì mà lưu manh thế không biết. Hợp chỉ là cái máy nói rè của Đinh Thế Huynh[/quote]Ông ấy nói đúng đấy chứ. Dân Trí Việt nam mình cao với ai, cứ nhìn mấy báo lề trái suốt ngày đả kích nền giáo dục thì rõ.
  Để đến mức như tuyên ngôn "chửi là thể hiện của tính đa nguyên" thì dân trí cao với ai?
  Viết báo và làm báo thì ai cũng viết được, làm được (kể cả là cậu chăn bò), có điều cái báo đó nó thế nào mới là quan trọng. Chứ nó mà thành ra thể loại mấy báo lề trái chống cộng cực đoan trên tinh thần chửi bới, vu khống (ví dụ như mấy bài chửi NBC là GS Cừu của danlambao thì phải) thì cho tôi xin can.
  [quote]Đúng là mặt dày. Nói láo không biết ngượng. Không có vùng cấm mà chặn bằng tường lửa. [/quote] Chặn bằng tường lửa là đúng vì mấy báo lề trái có quá nhiều sạn, lại gồm toàn các chuyên gia ném đá dấu tay, tự do ngôn luận nhưng không bao giờ chịu trách nhiệm về hành động của mình (sau đó tự gán mác Tự do ngôn luận-Đa Nguyên).
  Ở đây, tôi nói vậy là bao gồm luôn Dân Luận với hàng ngàn comment nặc danh và admin không bao giờ chịu trách nhiệm về thông tin mình đưa lên, trái hoàn toàn với tất cả các thông lệ báo chí thường thấy.

  Phản hồi: 

  [quote]

  "Và cái thứ ba là dân trí.

  "Chúng ta phải nâng dân trí lên để dân có thể coi là lực lượng giám sát báo chí cao nhất, tối thượng nhất.

  "Dân trí Việt Nam còn thấp," ông Hợp nói.

  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/06/110628_ledoanhop_inv_us_...

  Cách nói kể trên là một sự sỉ nhục người VN trong nước. Không biết ông Hợp dùng cái gì để do "dân trí." Dùng hai từ "dân trí" một cách mơ hồ chỉ là một cách ngụy biện để có lý do kềm kẹp tự do ngôn luận, thông tin và báo chì.

  Nều ai đó đưa ra được một định nghĩa và một tiêu chuẩn rõ ràng để do dân trí, rồi đem so sành "dân trí" VN với "dân trí" Hoa kỳ thì biết đâu chừng "dân trí" dân VN củng chằng thua kém "dân trí" của dân Mỷ đâu.

  Pages