Nguyễn Ngọc Già - Xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc, không gì có thể đè bẹp lòng Yêu Nước của người dân Việt Nam

 • Bởi Hồ Gươm
  26/06/2011
  60 phản hồi

  Nguyễn Ngọc Già

  Hình ảnh minh họa lấy từ blog Nguyễn Xuân Diện chụp tại cuộc biểu tình ngày 26/06/2011 ở Hà Nội

  Tác giả Nguyễn Ngọc Già viết về diễn biến cuộc xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc của người dân Việt Nam ngày 26/06/2011 tại Sài Gòn

  Bây giờ là 9h ngày 26/6/2011 tại Saigon.

  Sáng nay tôi ra khỏi nhà sớm hơn những lần trước, 7h30. Đặc biệt hơn, tôi "dụ" bà vợ nhà tôi cùng đi... ăn sáng. Vợ tôi vốn là một phụ nữ hiền lành, có phần nhút nhát.

  Vợ tôi cười cười: "Ông tính gì đây?".

  "Ừ, thì đi ăn sáng thôi, lâu rồi, tôi với bà không ra ngoài ăn sáng".

  "Ăn sáng rồi đi biểu tình hén?"

  Tôi bật cười ha hả.

  Hai vợ chồng đi ăn sáng, sau đó, tôi chở vợ tôi "đi dạo" một vòng Saigon qua khu vực nóng xuôi theo Nhà hát TP, chợ Bến Thành, bến xe bus đối diện chợ BT... dọc các ngã đường NTMK, PNT, NKKN, VVT, HT, Quanh Nhà thờ Đức Bà... vẫn là một không khí đối phó của các chú chìm nổi bao quanh khu vực chính, ước lượng không dưới 100 chú trong sắc xanh, vàng. Các rào chắn vẫn còn đầy đủ hiện diện trên các vỉa hè... ngay trước chợ BT, không dưới 50 chú mặc sắc phục xanh, vàng, kem cả các chú áo xanh sẫm (thuộc lực lượng TNXP, dân phòng).

  Một không khí căng thẳng như... thuở nào :) Các quán cafe dọc đây không một móng khách. Chắc các chủ nhân rất buồn, vì nội tiền sở hụi mỗi ngày là cả vấn đề với họ!!!

  Ngang qua Thành đoàn, ngay trước một chú dân phòng, vợ tôi làm rơi cái túi xách vải, tôi dừng lại cho bà ấy nhặt, vợ tôi hỏi chú:

  Có gì mà đông đúc vậy chú?

  Dân mình lúc này quậy quá???!!!

  Tôi cười cười: TQ gây hấn mà sao chú nói kỳ vậy?

  Im lặng.

  Chở bà xã về cho bà ấy đi chợ. Điện thoại tôi rung. Móc ra. nhận được tin nhắn: "Em nghe nói, hình như có thể sáng nay biểu tình tại Phú Mỹ Hưng".

  Quả đáng ngạc nhiên.

  Đưa vợ tới chợ và bảo bà ấy: "chút bà tự về nhé, tôi có chút việc".

  Vội chạy ra quận 7. Trên con đường từ cầu Kênh Tẻ, mọi việc vẫn bình thường. Tới ngã tư Nguyễn Hữu Thọ - Nguyễn Văn Linh, con đường dẫn về khu đô thị nổi tiếng này, hai bên đường rợp bóng cây xanh, đường rộng và đẹp. Lâu lắm rồi mới ra đây, phải nói là đẹp trong mắt một người dân lao động như tôi.

  Dọc đại lộ thênh thang 14 làn xe này, hai bên rất nhiều các chú chìm và nổi. Thật đáng ngạc nhiên. Suốt con đường từ ngã tư NVL - NHT kéo dài cho tới bệnh viện Pháp - Việt tôi đoán không dưới 200 chú công an chìm nổi, dân phòng... đứng dọc hai bên, có 2 xe 4 bánh với còi hụ và hàng chục barrier có bánh xe được đặt rải rác trên vỉa hè.

  Tôi đi tiếp đây... Tường thuật sẽ báo đến mọi người sau.

  ***

  Bây giờ là 11h20 ngày 26/6/2011 tại Saigon.

  Trước khi rời Phú Mỹ Hưng để quay trở lại khu vực nóng.

  Tình hình vẫn bình thường, nhưng các chú chìm, nổi, dân phòng dọc hai bên đại lộ NVL đã tỏ ra mệt mỏi, nhiều chú không che giấu tâm trạng mệt mỏi bằng cách ngồi bệch vệ đường dưới những bóng râm, có chủ gục đầu trên 2 gối với hai tay choàng trên đầu, trông thật thiểu não va gợi lên trong lòng tôi một sự thương hại (thật tình, không có ý mai mỉa). Nhưng không có dấu hiệu nào cho họ được phép giải tán để nghỉ ngơi.

  Trở lại khu vực nóng ngoài Saigon. Diamond Plaza đã mở cửa hoạt động bình thường. khách ra vô vắng vẻ hiếm thấy. Hai bên đường vẫn đầy công an.

  Cafe ĐÁ: có 5 "khách ngồi" chóc ngóc tán gẫu. Chắc mọi người cũng biết 5 vị khách này là ai rồi :)

  Cafe quanh Hồ Con Rùa (được giới trẻ gọi là cafe máy lạnh): hầu như tê liệt, loe hoe vài khách và chắc hẳn đó là các chú nhà mình thôi.

  Cafe bên hông NVHTN trong tình trạng tương tự.

  Liệu với tình hình tuần nào cũng căng thẳng và gay go thế này, các chủ quán có thể không chịu nổi, vì thói quen của giới trẻ SG là cafe sáng chủ nhật từ lâu đã trở thành một nét văn hóa.

  Cafe "ngồi bệt": (nghĩa là 2 bên công viên trước dinh ĐL) rải rác kéo dài là khoảng 200 bạn trẻ ngồi dọc các lối đi trong công viên. Họ vô tư lự và nhàn tản bên ly cafe nhựa. Lực lượng ít quá! Chắc khó có cuộc tuần hành.

  Như dự đoán và đề xuất: phía công quyền vẫn đang ở thế bị động, cứ đến hẹn lại lên, vác xe, vác bộ đàm... ra đứng ngồi quanh LSQTQ để bảo vệ cho "bạn vàng" ăn ngon ngủ yên sau tường rào kiên cố và nhằm "ổn định trật tự trị an" cho người dân SG.

  Lớp trẻ ngày càng tỏ ra nhận thức sâu sắc hơn, trưởng thành hơn. bài học từ 2 cuộc xuống đường vừa qua, có lẽ là hiệu quả lớn đến nỗi chính tầng lớp già còn phải ngạc nhiên khi hiểu ra: tình yêu Tổ Quốc trong các bạn trẻ mau chóng được đánh thức sau lớp vỏ bọc tưởng chừng vô cảm.

  Tôi tin các bạn trẻ. Tôi tin người Việt Nam. Chắc chắn đất nước này mau chóng đạt tự do dân chủ trong nay mai.

  Hãy tiếp tục đi các bạn. Hãy buộc phía cầm quyền hàng tuần luôn phải đối phó, luôn phải phấp phỏng, lo âu không biết khi nào người dân lại tiếp tục tuần hành.

  Nhà cầm quyền VN ơi!!!

  Các vị đừng mê muội nữa. Không gì có thể đè bẹp lòng Yêu Nước của người dân.

  Hãy quay trở lại với DÂN TỘC đi, vẫn còn kịp!!!

  ***

  Bây giờ là 13h45 tại SG.

  Lực lượng công an vẫn còn nguyên y xì tại Phú Mỹ Hưng và tại quanh khu vực LSQTQ.

  Thôi, phải về thôi xa em thôi
  Xa hàng cây đêm hò hẹn ta ngồi
  Hoa khế rụng tím mòn lối nhỏ
  Để mãi lòng ta xao xuyến bồi hồi

  (Chia tay hoàng hôn - NS. Thanh Tùng)

  Đùa chút cho vui. Tớ cũng mệt rồi. Về nhé! Hẹn gặp lại. Nơi mà chúng ta sẽ mỗi tuần ra công viên "uống cafe bệt", ngắm các cô dâu chú rể vui tươi, nồng nhiệt trong ngày quan trọng nhất đời người...

  Nhà cầm quyền VN ơi! Đây là thời điểm mà quý vị phải nhận ra. Vẫn còn kịp!

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  60 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bác NNG,

  Bài mới nhất của tôi, chủ yếu nói về sự thụ động của thành phần "trí thức" của VN trong việc kiến tạo đất nước, thụ động hay chủ động hợp tác với hệ thống cai trị để hưởng sung túc trên sự đau khổ của toàn dân. Nhưng giờ đây khi cảm thấy bị đe dọa và khả năng trở thành đầy tớ cho người ngoại tộc, thì họ sợ mang tiếng nhục, nên hô hào lòng yêu nước để bảo vệ đặc quyền đặc lợi + danh tiếng hão của họ. Nhưng những người sẻ phải hy sinh một lần nữa là những người dân nghèo đứng trước làn tên mũi đạn, còn giới trí thức thì một lần nữa có tiếng yêu nước nhưng chẳng mất một cộng lông!

  Bác cứ tiếp viết bài của bác về công văn ông PVD, tôi cũng sẻ ráng viết nốt phần còn lại của bài này...

  Kính,

  unknown

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Thưa Unknown_unknown

  Hẹn bạn vào một dịp khác, chúng ta sẽ quay trở lại vấn đề này. Tôi cần phải dành ít thời gian để theo dõi bài về công hàm PVĐ. Bài viết này đang được mọi người rất quan tâm. Đó là tín hiệu rất đáng vui mừng, vì khá nhều người không thờ ơ với VN ta. Nếu bạn rảnh vui lòng xem và cho tôi vài ý kiến để tôi viết tiếp phần 2. Cám ơn bạn rất nhiều.[/quote]

  Phản hồi: 

  Thưa Unknown_unknown

  Hẹn bạn vào một dịp khác, chúng ta sẽ quay trở lại vấn đề này. Tôi cần phải dành ít thời gian để theo dõi bài về công hàm PVĐ. Bài viết này đang được mọi người rất quan tâm. Đó là tín hiệu rất đáng vui mừng, vì khá nhều người không thờ ơ với VN ta. Nếu bạn rảnh vui lòng xem và cho tôi vài ý kiến để tôi viết tiếp phần 2. Cám ơn bạn rất nhiều.

  Phản hồi: 

  Bác NNG,

  Như vậy, theo tôi hiểu là bác phản biện bài cuối cùng của tôi phải không ạ?

  Trong bài này, tôi không có đề cập gì vấn đề nhậu nhẹt, vô kỷ luật, hay không tôn trọng người khác (vấn đề nhậu nhẹt thì đã có viết ở một bài trước.)

  Vô kỷ luật (ví dụ trong việc giành giật từng cm trên đường,) mà một trong những hiện tượng bề ngoài của tính ích kỷ. Nếu chỉ nhìn một hành động mà kết luận kẻ ấy ích kỷ thì có thể hơi bị vội vã sai lầm, nhưng nếu có nhiều hiện tượng của tính ích kỷ được biểu hiện từ một con người (hay một tập thể,) thì chúng ta có thể kết luận nguồn gốc hay bản chất của các hiện tượng đang được hiển thị.

  Và tôi nghĩ, bằng logic thì chúng ta đều có thể kết luận rằng đại đa số những kẻ ích kỷ thì không thể có lòng yêu nước!

  Chúng ta có thể bất đồng về số lượng của người dân trong nước đang sống một cách vị tha hay ích kỷ, nhưng khó có thể nói rằng đa số những người ích kỷ vẫn có thể có lòng yêu nước.

  Vấn đề chúng ta có thể tranh luận là ở VN hay Hoa Kỳ, tỉ lệ những kẻ thuộc thành phần thanh niên (theo như các ví dụ của bác) sống một cách ích kỷ ở VN ít hơn hay nhiều hơn là ở xứ Mỹ.

  unknown

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Thưa bạn Unknkown_unknown

  Tôi muốn phản biện về việc bạn nói: người ích kỷ, tham lam, nhậu nhẹt, vô kỷ luật, không tôn trọng người khác... chỉ biết lo cá nhân thì không yêu nước.

  Tôi lấy hình thức để kết luận nội dung và lấy hiện tượng để kết luận ngay bản chất theo cách phản biện của bạn.[/quote]

  Phản hồi: 

  Thưa bạn Unknkown_unknown

  Tôi muốn phản biện về việc bạn nói: người ích kỷ, tham lam, nhậu nhẹt, vô kỷ luật, không tôn trọng người khác... chỉ biết lo cá nhân thì không yêu nước.

  Tôi lấy hình thức để kết luận nội dung và lấy hiện tượng để kết luận ngay bản chất theo cách phản biện của bạn.

  Phản hồi: 

  Bác NNG,

  Hình như bác rơi vào cách phản biện "trật rìa" rồi. Bài dưới đây, bác tính phản biện bài viết nào của tôi? Bài mới nhất hay những bài trước để tôi biết mà phản biện nữa?

  unknown

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Thanh niên Mỹ đổ xô đi mua đầm cưới.

  http://www.tin247.com/chum_anh_thanh_nien_my_do_xo_di_mua_dam_cuoi-9-215...

  Thanh niên Mỹ thích nhắn tin hơn nói chuyện.

  http://www.baomoi.com/Thanh-nien-My-thich-nhan-tin-hon-noi-chuyen/76/416...

  Thanh niên Mỹ chuộng xe honda Civic hơn các loại khác.

  http://www.otosaigon.com/forum/Honda-Civic-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-thanh-...

  Thanh niên Mỹ và cuộc chiến thất nghiệp.

  http://www.tamnhin.net/Kynang/2118/Thanh-nien-My-voi-cuoc-chien-that-ngh...

  Những hình ảnh cho thấy hàng ngàn sinh viên Mỹ nóng bỏng kỳ nghỉ xuân.
  http://www.zing.vn/news/nhip-song-tre/sinh-vien-my-nong-bong-trong-ky-ng...

  Sinh viên xứ Hản và vấn nạn rượu bia.

  http://www.tinmoi.vn/Sinh-vien-xu-Han-va-van-nan-nghien-ruou-06538359.html

  Dạy sex trực tiếp cho sinh viên Mỹ

  http://www.vietkieu.biz/Tin_tuc/Que_nguoi/Khoa_hoc_Giao_Duc/Soc_voi_man_...

  SV Mỹ tự vẫn vì bị lộ băng sex

  http://www.baomoi.com/Sinh-vien-My-nhay-cau-tu-sat-vi-bi-lo-bang-sex/119...

  Sinh viên Mỹ nên học SV Trung Quốc về: kỷ luật, sự khiêm tốn, sự chuyên cần, trách nhiệm, nhẫn nhịn
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/27445/su-trai-nguoc-cua-sinh-vien-my-va...

  Sinh viên Mỹ thoải mái với sex
  http://photoxinh.com/news/sinh-vien-my-lam-chuyen-ay-tren-noc-nha.aspx

  SInh viên Mỹ với bạo lực

  http://maivang.nld.com.vn/61457p0c1006/hoi-kin-cua-sinh-vien-my-bao-luc-...

  Giới trẻ Mỹ với bạo lực học đường đã làm tốn 158.000 tỉ USD một năm.

  http://phapluattp.vn/20101102032629187p0c1019/my-mat-158-nghin-ty-usd-vi...

  Ở Chicago, mỗi năm bình quân 15 học sinh chết vì súng.

  http://www.anninhthudo.vn/Quoc-te/Bao-luc-trong-gioi-tre-Chicago/396863....
  Thưa bạn Unknown_unknown

  Phải chăng giới trẻ Mỹ dường như cũng ích kỷ, ham chơi, bạo lực... cũng như chỉ lo cho bản thân? Vậy, thưa bạn, tôi có quyền nói giới trẻ Mỹ không yêu nước Mỹ?

  Xin lỗi, tôi không thể dẫn link vì quá nhiều.[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=unknown_unknown]
  ...
  Qua ba câu chuyện rất bình thường ở trên, ý của tôi muốn nói là:

  1. Một người ích kỷ không thể có lòng yêu nước, vì họ yêu bản thân họ trước, và sẻ không muốn hy sinh cho kẻ khác.

  2. Một người lúc nào cũng cậy chờ kẻ khác làm việc cho mình, không thể là một người yêu nước, vì họ không muốn phục vụ cho kẻ khác.

  3. Một người tham lam không thể có lòng yêu nước, vì những người này sẻ nhân cơ hội có lộn xộn để "đục nước béo cò," vơ vét cho bản thân.

  [/quote]

  Xã hội nào cũng có những hạng người như vậy cả bác unknown chỉ khác nhau là với tỷ lệ ít hoặc nhiều mà thôi.

  Cái quan trọng là người dân có tài ra ứng cử và mọi người có thể bỏ phiếu bầu người tài giỏi ra làm việc

  Một xã hội có luật pháp chặt chẽ, thượng tôn pháp luật, giáo dục tốt để dân trí cao hơn, có nhiều người giỏi lãnh đạo sẽ làm giảm tỷ lệ này

  VN ta hiện nay hơi bát nháo cho nên tỷ lệ này cao kể cả trong hàng ngũ lãnh đạo

  Phản hồi: 

  Thanh niên Mỹ đổ xô đi mua đầm cưới.

  http://www.tin247.com/chum_anh_thanh_nien_my_do_xo_di_mua_dam_cuoi-9-215...

  Thanh niên Mỹ thích nhắn tin hơn nói chuyện.

  http://www.baomoi.com/Thanh-nien-My-thich-nhan-tin-hon-noi-chuyen/76/416...

  Thanh niên Mỹ chuộng xe honda Civic hơn các loại khác.

  http://www.otosaigon.com/forum/Honda-Civic-%C4%91%C6%B0%E1%BB%A3c-thanh-...

  Thanh niên Mỹ và cuộc chiến thất nghiệp.

  http://www.tamnhin.net/Kynang/2118/Thanh-nien-My-voi-cuoc-chien-that-ngh...

  Những hình ảnh cho thấy hàng ngàn sinh viên Mỹ nóng bỏng kỳ nghỉ xuân.
  http://www.zing.vn/news/nhip-song-tre/sinh-vien-my-nong-bong-trong-ky-ng...

  Sinh viên xứ Hản và vấn nạn rượu bia.

  http://www.tinmoi.vn/Sinh-vien-xu-Han-va-van-nan-nghien-ruou-06538359.html

  Dạy sex trực tiếp cho sinh viên Mỹ

  http://www.vietkieu.biz/Tin_tuc/Que_nguoi/Khoa_hoc_Giao_Duc/Soc_voi_man_...

  SV Mỹ tự vẫn vì bị lộ băng sex

  http://www.baomoi.com/Sinh-vien-My-nhay-cau-tu-sat-vi-bi-lo-bang-sex/119...

  Sinh viên Mỹ nên học SV Trung Quốc về: kỷ luật, sự khiêm tốn, sự chuyên cần, trách nhiệm, nhẫn nhịn
  http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/27445/su-trai-nguoc-cua-sinh-vien-my-va...

  Sinh viên Mỹ thoải mái với sex
  http://photoxinh.com/news/sinh-vien-my-lam-chuyen-ay-tren-noc-nha.aspx

  SInh viên Mỹ với bạo lực

  http://maivang.nld.com.vn/61457p0c1006/hoi-kin-cua-sinh-vien-my-bao-luc-...

  Giới trẻ Mỹ với bạo lực học đường đã làm tốn 158.000 tỉ USD một năm.

  http://phapluattp.vn/20101102032629187p0c1019/my-mat-158-nghin-ty-usd-vi...

  Ở Chicago, mỗi năm bình quân 15 học sinh chết vì súng.

  http://www.anninhthudo.vn/Quoc-te/Bao-luc-trong-gioi-tre-Chicago/396863....
  Thưa bạn Unknown_unknown

  Phải chăng giới trẻ Mỹ dường như cũng ích kỷ, ham chơi, bạo lực... cũng như chỉ lo cho bản thân? Vậy, thưa bạn, tôi có quyền nói giới trẻ Mỹ không yêu nước Mỹ?

  Xin lỗi, tôi không thể dẫn link vì quá nhiều.

  Phản hồi: 

  Các tiệm cafe quanh Hồ Con Rùa hoạt động bình thường trở lại. Riêng cafe ĐÁ không hoạt động. Có lẽ do mặt bằng tại cafe ĐÁ là của thành đoàn, nên họ có quyền quyết định cho việc kinh doanh.

  Lực lượng CA ít hơn nhiều, chỉ khoảng trên dưới 50 chú, dù các barrier vẫn còn nguyên. Các bạn trẻ vẫn uống cafe bệt trước công viên dinh ĐL.

  "Tình hình biển Đông không có gì mới" :))

  (câu này, hôm qua vừa gặp Nguyễn Phú Trọng xin nhượng bản quyền, ổng lấy rẻ 2.000 VNĐ cùng một cái bắt tay thân ái, hề hề!!!)

  Phản hồi: 

  Hôm trước, tôi có viết bài "Người Việt Còn Có Lòng Yêu Nước? Xưa rồi Diễm" và đã nhận khá nhiều phản hồi. Một số đồng ý, một số phản đối. Có một phản hồi cho rằng, tiêu chuẩn yêu nước của tội đặt quá cao trên nó như một thứ "luxury" và do đó đa số người Việt sẻ mang tiếng là không có lòng yêu nước, bởi không sở hữu các tiêu chuẩn cao như vậy.

  Hôm nay, tôi chỉ xin phân tích lòng yêu nước thuần túy dựa trên các quan sát rất hiện thực đang xảy ra hàng ngày, và từ đó có thể đúc kết rằng liệu có đủ số lượng người Việt quốc nội còn sỡ hữu lòng yêu nước để chống lại một cuộc xâm lược của người Trung Quốc hay không (thật ra, tôi không bao giờ tin rằng TQ sẻ thực hiện một cuộc xâm lược vào đất liền, mà sẻ chỉ có một cuộc chiến tranh phá hoại theo kiểu "trừng phạt" và chiếm lấy các hòn đảo ở Biển Đông và phong tỏa VN ở hướng này.

  Cách đây khá lâu, tôi có viết một bài ngắn nêu lên câu hỏi khá đơn giản là trong các lần tôi về quê ngoại của tôi vài năm gần đây, tôi thấy lũy tre làng dọc các con đường làng quê ngoại của tôi đã bị chặt rụi (trong vòng 10-15 năm trở lại, vì trước đó thì vẫn còn) trong khi những lũy tre này có lẽ đã có mặt ít ra cũng 100 năm trước. Điều xin nói rõ là không phải họ chặt để mở đường lớn hơn mà bề rộng vẫn như thế. Người anh bà con của tôi mới nói rằng đó là do những người dân sống ở đó mạnh ai nấy chặt nên nó trở nên như thế. Tôi thắc mắc là tại sao trước đó người ta không chặt (tôi hay về quê ngoại từ 1975-1988, và thỉnh thoảng trong các chuyến trở lại VN thăm viếng ở những năm cuối thế kỷ 20.) Ông anh mới giải thích là trước kia, sự liên đới giữa những người trong một làng/xã rất chặt chẻ. Họ ý thức được việc giữ gìn của chung như là một truyền thống. Nhưng giờ đây, thì cái truyền thống đó đã bị phá vỡ, những cư dân ở các vùng quê đó cũng trở nên ích kỷ và tham lam gần như dân ở thành phố. Và vì thế, các lũy tre làng là của "cha chung không ai khóc," nên mạnh ai nấy chặt để làm việc riêng.

  Chuyện thứ hai: một việc hàng ngày khá dở trong nước là tình trạng giao thông lộn xộn vô luật lệ hiện nay. Bỏ sang chuyện phá luật lệ, tôi chỉ muốn nói tình trạng "giành giật từng centimet, chen nhau từng centimet" của những người giao thông ở VN. Tôi đáng nói những chuyện rất đơn giản như: rất rất ít dòng xe đang lưu thông trên con đường lớn chạy thẳng biết nhường cho các xe chờ nhập từ trong hẻm nhỏ để nhập ra đường lớn; xe máy thì hễ thấy chỗ nào trống thì "chộp" đường của xế hộp, khiến các xe lớn hầu như mỗi khi kẹt xe không thể nhúc nhích.

  Chuyện thứ 3: trong một chuyến đi chơi ở Nha Trang, thì tôi tham gia với một nhóm người Việt lên một con tàu đi ra các đảo ở biển Nha Trang. Chương trình trong một ngày bao gồm tàu chạy lòng vòng các đảo, cho hành khách ăn uống, và có tiết mục văn nghệ (entertainment...) cho khách. Sau bữa ăn thì đến giờ entertainment nhưng nhân viên dọn dẹp thức ăn hơi bị ít (do có hai ba tàu cùng một công ty kẹp lại với nhau,) nên sau 5-10 phút mà nhân viên vẫn chưa dọn dẹp kịp. Tất cả khách nôn nóng, muốn có người dọn dẹp để tới tiết mục vui chơi, nhưng không ai muốn dọn dẹp vì nghĩ đó là công việc của người làm công chứ không phải của họ. Tôi đứng dậy và xếp các dĩa, tô, chén lại thành chồng với nhau. Đám bạn cùng công ty (thuộc cấp của tôi) thấy tôi làm như thế thì tự động làm theo. Chỉ trong một thoáng chưa đầy 5 phút, cái bàn ăn đã sạch sẽ gọn gàng với đống chén dĩa đã được xếp lại ngăn nắp, chỉ chờ người dọn bàn đến bưng đi là xong.

  Qua ba câu chuyện rất bình thường ở trên, ý của tôi muốn nói là:

  1. Một người ích kỷ không thể có lòng yêu nước, vì họ yêu bản thân họ trước, và sẻ không muốn hy sinh cho kẻ khác.

  2. Một người lúc nào cũng cậy chờ kẻ khác làm việc cho mình, không thể là một người yêu nước, vì họ không muốn phục vụ cho kẻ khác.

  3. Một người tham lam không thể có lòng yêu nước, vì những người này sẻ nhân cơ hội có lộn xộn để "đục nước béo cò," vơ vét cho bản thân.

  Nêu lên những điều này không có nghĩa là tất cả người Việt trong nước đều như thế, nhưng những ví dụ như trên là khá nhiều và càng có chiều hướng gia tăng. Và lòng yêu nước, dĩ nhiên, sẻ có tỉ lệ nghịch với những hiện tượng kể trên.

  Một góc cạnh khác về phong trào kêu gọi biểu tình chống Trung Quốc. Thành phần nào là những người ghét TQ nhất và kêu gọi biểu tình chống TQ hiện nay? Chắc chắc là đến từ thành phần có học thức (sinh viên, giới "trí thức" đã và đang làm việc trong các cơ quan công quyền lẫn tư nhân. Còn thành phần nông dân và công nhân thấp cổ bé họng nhất tại VN thì sao? Maybe one in a million! Có nghĩ là, trong một triệu người nông dân hay công nhân, may ra có 1 người nghĩ đến việc phải kêu gọi chống Trung Cộng hay nói cách khác là nghĩ những chuyện xảy ra ở ngoài biển Đông cách vài trăm dặm, hay mối hiểm họa còn lâu mới xảy ra. Giới công nhân và nông dân không có đủ thời gian, trình độ văn hóa không có, và họ phải vật lộn với những nhu cầu căn bản nhất là miếng ăn và cái mặt, nên không thể nghĩ đến những chuyện khai thác dầu hỏa trong 100 năm nữa.

  Tuy nhiên, hai hiện tượng trên là bình thường, bởi thành phần có tri thức (tức có trình độ văn hóa) luôn là thành phần ưu tú của một đất nước hay xã hội, và có vai trò đi tiên phong trong việc đề xuất, giải quyết các vấn đề xã hội, trong khi đó thành phần còn lại do ít học thức hơn, thì đóng vai trò là người thực hiện các đề xuất của giới tri thức đưa ra.

  Trong trường hợp cổ võ biểu tình chống Trung Quốc hiện nay, giả sử nếu phong trào biểu tình chống TQ có thể tạo ra xung đột chiến tranh, thì ai sẻ là người cầm súng để chiến đấu chống TQ? Đại đa số chắc chắn là thành phần nông dân và công nhân nghèo (99%) và may ra chỉ 1% thuộc thành phần tri thức.

  Hay nói cách khác, giới "trí thức" VN đang đánh võ mồm, nhưng những kẻ lãnh đủ hậu quả là nông dân và công nhân nghèo! Điều đó cũng là lẽ dĩ nhiên, vì ở xứ Mỹ này cũng thế thôi. Lính thì đa phần ít học và sĩ quan thì đa phần là dân có học thức cao hơn.

  Nhưng, sự khác biệt giữa giới trí thức của Mỹ và trí thức của VN là giới trí thức luôn đứng đầu trong mọi vấn đề của đất nước này, và họ đã tạo ra một xã hội sung túc, nên có thể cung cấp đầy đủ phương tiện (và thậm chí tiện nghi) cho thành phần nghèo hơn trong xã hội cầm súng đứng mũi chịu sào.

  Trong khi đó, giới trí thức VN trong vài ba chục năm qua đã hèn nhát, không đi đầu trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách để phát triển kinh tế của đất nước, tệ hơn là thỏa hiệp với ĐCSVN để bản thân và gia đình họ có một cuộc sống tạm đủ (hay sung túc,) nhưng mặc kệ cho đại đa số nông dân và công nhân sống trong nghèo khổ. Và cũng những người trí thức khi hô hào chiến đấu chống Trung Quốc, nhưng nếu lỡ một mai ra trận thì những người lính không có đủ phương tiện (súng ống) cần thiết để chiến đấu chống một kẻ thù mạnh hàng trăm lần.

  Và thử hỏi, những người lính thuộc tầng lớp nông dân và công nhân phải chiến đấu để bảo vệ cho ai, khi bản thân và gia đình họ chẳng có gì để mất vài sào ruộng hay các công việc trong các khu công nghiệp không đủ nuôi sống bản thân? Phải chăng, giới trí thức VN đang lợi dụng lòng yêu nước của những thành phần thiệt thòi nhất trong xã hội để bảo vệ chính những đặc quyền, đặc lợi mà họ có được do thỏa hiệp với ĐCSVN? Trong thời bình, giới trí thức VN đã không chịu đứng mũi chịu sào, hy sinh cho lý tưởng của mình để tạo ra một xã hội tương đối phồn vinh cho mọi người, để tạo ra một quân đội hùng mạnh với đầy đủ quân khí cụ. Giờ đến lúc bị nguy hiểm, thì họ lại đẩy những người nông dân và nông dân với những khẩu AK cũ rích với vài chiếc tàu chiến rỉ sét để làm mồi cho vũ khí tối tân của Tàu.

  Nếu chúng ta làm một cuộc thăm dò dành cho thành phần nông dân và công nhân ở VN, với câu hỏi như sau:

  1. Bạn có lòng tự hào dân tộc hay không?"

  2. Điều gì làm cho bạn tự hào là người Việt Nam?

  3. Bạn có sẵn sàng hy sinh bản thân vì lòng tự hào dân tộc hay không?

  Tôi nghĩ, chúng ta sẻ nghe thấy những câu trả lời thú vị!

  Trở lại những vấn đề liên quan đến giới "trí thức" VN. Liệu họ có thực sự yêu nước, yêu đồng bào, và yêu nhân dân của mình hay không? Hay những lời kêu gọi chống TQ đến từ sự sợ hãi rằng họ có khả năng trở thành những kẻ nô lệ cho ngoại bang, đặc biệt là những kẻ thù "truyền kiếp" Trung Quốc phương Bắc. Điều kỳ lạ là thành phần trí thức trong nước có thể chấp nhận làm công cho ông chủ cùng chủng tộc (ĐCSVN) và hoàn toàn không cảm thấy mình là nô lệ, nhưng cảm thấy nhục nhã khi làm công cho ông chủ ngoại bang cho dù ông "ngoại" đối xử tốt hơn ông chủ "nội" nhiều.

  Tôi nghĩ, một thành phần lớn trong giới trí thức VN hiện nay, vì cái bệnh "sĩ diện" nên rất sợ bị "đồng hóa" ngang cấp với thành phần nông dân và công nhân với cái nhãn là "nô lệ" hay kẻ bị trị. Trong khi đó trong hoàn cảnh hiện tại, họ vẫn mang tiếng là thành phần trí thức, là công dân của một nước độc lập, và có một cuộc sống sung túc khi hợp tác với hệ thống cai trị hiện nay.

  (còn tiếp)

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Bặc]Nghe mấy ông dưới đây tranh luận thấy chán...Nào phát biểu làm một tỉnh của Tàu sướng hơn,nào "dân tộc tính".etc...!!!!Chỉ như vậy đã thấy hào khí của người Việt bây giờ thua xa cha ông thời tóc búi ,răng đen,dù ở hải ngoại hay trong nước,dù du học này nọ....Những trí thức trong phong trào Duy Tân như Phan Chu Trinh ,Phan bội Châu,Lương Văn Can...Họ trăn trở cho than phận nô lệ, họ tìm cách "Khai dân trí,chấn dân khí...",họ lập trường dạy học,lập báo đấu tranh,lập chiến khu chiến đấu...Hỡi ôi người xưa ôi!Sao bây giờ con cháu mấy ngài tệ quá.Nếu mấy cụ ngày xưa hèn thế này,vô trách nhiệm thế này thì làm gì có một mảnh đất mang tên là Việt nam...Rơi nước mắt thôi....
  Những người Việt Nam có tư cách bây giờ dù ở bất cứ vị tri nào trong xã hội hãy cùng nhau đoàn kết lại tìm cách cải tổ hệ thống giáo dục nhồi sọ,dẹp bỏ cái chủ thuyết tầm bậy bám dính vào tinh thần Việt gây nhiều lệch lạc về nhân cách,tâm hồn con người Việt Nam.Hãy tự học hỏi để biến mình thành một điểm sáng gây ảnh hưởng tích cực lên môi trường xung quạnh.HÃY YÊU NƯỚC,ĐỪNG BỎ CHẠY.Còn tụi độ tài tham nhũng thì thật đáng khinh,dù chúng có núp dười mặt nạ nào,chính chúng làm suy yếu dân tộc này,đất nước này.
  Bốn ngàn năm dựng nước,giữ nước chẳng lẽ kết thúc bởi lũ hèn,lũ vô trách nhiệm,lũ tham nhũng.....Ối Quang Trung ơi,Lê Lợi ơi,Trần Hưng Đạo ơi,Phan Châu Trinh ơi,Phan Bội Châu ơi...!!!!Sư hy sinh của các cụ trong quá khứ là uổng phí quá .Đúng là:"Hổ phụ sinh Khuyển tử".Khóc![/quote]

  Bác khóc cũng phải ! Hiện nay tụi tự xưng là CS chúng nó còn gian ác hơn thời Pháp thuộc.

  Hồ Chí Minh còn viết các điều yều sách đến thực dân Pháp ở Tour mà vẫn tự do. Bây giờ mà Hồ Chí Minh viết như vậy với cái gọi là đảng CSVN thì chúng cho Hồ Chí Minh là phản động, tặng hai cái 88, bỏ tù ngay

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Bặc]....Những trí thức trong phong trào Duy Tân như Phan Chu Trinh ,Phan bội Châu,Lương Văn Can...Họ trăn trở cho than phận nô lệ, họ tìm cách "Khai dân trí,chấn dân khí...",họ lập trường dạy học,lập báo đấu tranh,lập chiến khu chiến đấu...Hỡi ôi người xưa ôi!Sao bây giờ con cháu mấy ngài tệ quá.Nếu mấy cụ ngày xưa hèn thế này,vô trách nhiệm thế này thì làm gì có một mảnh đất mang tên là Việt nam...Rơi nước mắt thôi....
  Những người Việt Nam có tư cách bây giờ dù ở bất cứ vị tri nào trong xã hội hãy cùng nhau đoàn kết lại tìm cách cải tổ hệ thống giáo dục nhồi sọ,dẹp bỏ cái chủ thuyết tầm bậy bám dính vào tinh thần Việt gây nhiều lệch lạc về nhân cách,tâm hồn con người Việt Nam.Hãy tự học hỏi để biến mình thành một điểm sáng gây ảnh hưởng tích cực lên môi trường xung quạnh.HÃY YÊU NƯỚC,ĐỪNG BỎ CHẠY.Còn tụi độ tài tham nhũng thì thật đáng khinh,dù chúng có núp dười mặt nạ nào,chính chúng làm suy yếu dân tộc này,đất nước này.
  [/quote]

  Bây giờ PCT có sống lại thì bị bỏ tù ngay (trốn thuế, đi xe gian, thiếu gì tội CSVN không nghĩ ra). Luật nào cho ra báo tư, mở truờng tư dạy học những thứ CP không cho phép? Làm điểm sáng như CHHV thì cũng vào tù, chẳng lẽ tụi độ tài tham nhũng để yên cho bác khinh họ.

  Phản hồi: 

  Nghe mấy ông dưới đây tranh luận thấy chán...Nào phát biểu làm một tỉnh của Tàu sướng hơn,nào "dân tộc tính".etc...!!!!Chỉ như vậy đã thấy hào khí của người Việt bây giờ thua xa cha ông thời tóc búi ,răng đen,dù ở hải ngoại hay trong nước,dù du học này nọ....Những trí thức trong phong trào Duy Tân như Phan Chu Trinh ,Phan bội Châu,Lương Văn Can...Họ trăn trở cho than phận nô lệ, họ tìm cách "Khai dân trí,chấn dân khí...",họ lập trường dạy học,lập báo đấu tranh,lập chiến khu chiến đấu...Hỡi ôi người xưa ôi!Sao bây giờ con cháu mấy ngài tệ quá.Nếu mấy cụ ngày xưa hèn thế này,vô trách nhiệm thế này thì làm gì có một mảnh đất mang tên là Việt nam...Rơi nước mắt thôi....
  Những người Việt Nam có tư cách bây giờ dù ở bất cứ vị tri nào trong xã hội hãy cùng nhau đoàn kết lại tìm cách cải tổ hệ thống giáo dục nhồi sọ,dẹp bỏ cái chủ thuyết tầm bậy bám dính vào tinh thần Việt gây nhiều lệch lạc về nhân cách,tâm hồn con người Việt Nam.Hãy tự học hỏi để biến mình thành một điểm sáng gây ảnh hưởng tích cực lên môi trường xung quạnh.HÃY YÊU NƯỚC,ĐỪNG BỎ CHẠY.Còn tụi độ tài tham nhũng thì thật đáng khinh,dù chúng có núp dười mặt nạ nào,chính chúng làm suy yếu dân tộc này,đất nước này.
  Bốn ngàn năm dựng nước,giữ nước chẳng lẽ kết thúc bởi lũ hèn,lũ vô trách nhiệm,lũ tham nhũng.....Ối Quang Trung ơi,Lê Lợi ơi,Trần Hưng Đạo ơi,Phan Châu Trinh ơi,Phan Bội Châu ơi...!!!!Sư hy sinh của các cụ trong quá khứ là uổng phí quá .Đúng là:"Hổ phụ sinh Khuyển tử".Khóc!

  Phản hồi: 

  Nghĩ, Nói, và Làm

  Thưa các bạn,
  Xin được kết thúc ngắn gọn những suy nghĩ ủng hộ „Biểu tình Lòng yêu Nước“ như sau:
  Nhận xét:
  • Phát triển của Đất nước và Dân tộc (văn hóa, tư tưởng, …) là một giòng chảy theo hưóng hòa nhập và đi lên.
  • Trong giai đoạn mới, cần có cách suy nghĩ mới để khắc phục và đi tiếp.
  Từ nhận xét đó, tôi nhìn nhận liên quan gắn kết giũa tư tưởng và hành động của con người và xã hội. Biểu tình chính là nhu cầu và động thái của xã hội dân sự trước những đòi hỏi của lịch sử. Nếu (tôi tin một số trong) chính quyền có khuynh hướng „thả lỏng“ thì đó cũng chứng tỏ bản chất của CSVN không nhất quán trong sự bám riết vào tư tưởng CSCN thời giành chính quyền và bộ phận đó vẫn còn kết gắn với Dân tộc. Chính từ những hoạt động này mà nảy sinh đòi hỏi phải luật hóa quyền biểu tình của công dân, etc.
  Cọ xát lịch sử là rất khốc liệt, và trong quá trình đó, bản chất con người và những „âm mưu“, ý đồ tư hữu quyền lợi sẽ không giữ kín mãi được. Cố gắng sáng tỏ trong NHÌN (tri, quan sát sự việc để biết) và NHẬN (thức, rõ tương quan và xu thế) là khó khăn nhưng bắt buộc phải có thì mới tự mình giải thoát cho những vướng mắc trong mình.

  Hy vọng Dân tộc sẽ „lớn thêm lên“ qua những thử thách này.
  Đó cũng là sự chia sẻ của tôi trong tinh thần suy nghĩ và tham gia biểu tình của bác Nguyễn Ngọc Già.

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  Cộng Nghiệp

  Thưa quý bác,
  Tôi xin dừng ý kiến vì muốn nghe (đúng ra là „muốn đọc“) để biết thêm và học hỏi. Tôi vui là biết được bác unknown_unknown đã có đọc; Nhưng cũng được học thêm và rất vui cùng bác Tiếng gáy (36447) và Dân Luận:
  Dân Luận dường như đã miễn dịch „hacker“ - Điều đó chứng tỏ đã phải tốn nhiều cho „bảo hiểm“! Nhưng thú nhất là việc dùng ngôn từ thích hợp hơn … nơi khác. Ý kiến 36447 chính là có giá trị giữ cho mức cân bằng cần có mà tư duy được thuận lợi hơn.
  Mặt khác, bản thân cũng không nhiều thời gian vì việc „áo cơm thường nhật“ cũng là điều quan trọng. :-)!
  Ý kiến tiếp sau đây là muốn nói: Không thể, không nên giết „cộng sản“ hay để „chúng nó“ tự giết nhau. „Cộng nghiệp“ có thể hiểu là „nghiệp cộng sản“, nhưng chủ ý của tôi là dùng nghĩa „nghiệp chướng cộng đồng“ theo thyết của nhà Phật.

  *
  Con người sống là trong và do “cộng đồng” gồm các mức độ: vợ-chồng, gia đình, thôn ấp, giòng tộc, đến rộng ra là quốc gia. Con người có “biệt nghiệp” nhưng cũng có “cộng nghiệp”. Quá trình giải thoát (tiến tới Văn minh và Tự do) là quá trình Giác ngộ (Buddha = Giác giả; nâng cao nhận thức cá nhân và văn hóa cộng đồng). Con đường đó không thể không đi qua những trải nghiệm đau thương.
  Tại sao “cộng sản” đến xứ này? Một vị Tổ giải thích cho học trò: Phật (giáo) đến xứ này, vì chúng sinh xứ này đã có trong mình “chủng tử Phật”. - Đối với câu hỏi trước về “cộng sản”, câu trả lời cũng có thể là như vậy: Chủ nghĩa Cộng sản “nảy nòi” ra chính là do lịch sử đã phát triển (giao thông và giao thương) để có Tư bản với di sản tất yếu và không thể loại trừ là “kinh tế thị trường” – Nó thúc đẩy giao thương, thúc đẩy sáng kiến và chủ động cá nhân, nhưng tạo ra bất công là bóc lột và chiến tranh là thử thách Loài người cần vượt qua. Chủ nghiã Cộng sản như một đối lập thực sự đã làm cho Tư bản biến chuyển theo hướng khá hơn. Đại thể là như thế.
  Người cộng sản Việt Nam dùng CNCS như một công cụ (phương tiện) phục vụ mục đích chống chiến tranh xâm lược. Việc dùng này có 2 mặt:
  - Từ một nước nông nghiệp lạc hậu, sau khi cật lực đánh đuổi xâm lược thì những người cầm quyền không biết cách nào mở đường cho xã hội tiến tiếp.
  - Nhập vào dòng (trào lưu) cộng sản trong giai đoạn công cụ chủ yếu là bạo lực, “nó” biến thành “hư thân mất nết”, nhất là khi đã chiếm được quyền chính trị là nắm bộ máy nhà nước của quốc gia. “Hư thân” là tiếp tục công cụ phản tiến bộ và văn minh (nhất là lối quản lý duy ý chí); “Mất nết” chính là mất nền tảng văn hóa, đạo lý Dân tộc. “Hư thân, mất nết” thì không nên người, cho nên những (không phải tất cả) người cầm quyền xa dân và phản (đàn áp) dân là vì thế.
  Chính vì CSVN là người Việt và thực sự đã đóng góp cho việc đánh đuổi xâm lăng mà đa số phải công nhận (cho nên nay đang “ăn mày dĩ vãng”!), nên “nó” chính là “nghiệp chướng cộng đồng” của toàn dân Việt vậy! Làm sao để thoát khỏi “nghiệp Cộng sản (toàn trị, duy ý chí)” này – Đó là câu hỏi của Lịch sử và Trí tuệ.

  Xin tạm ngắn gọn như thế để mong được trao đổi tiếp.

  Cẩn bút.
  [PS.: Tôi thường viết nháp (không có khả năng và không dám viết thẳng) rồi dùng hộp phản hồi rất thuận tiện của Dân Luận để xem thử và chỉnh sửa nên ít bị mất “văn bản gốc”.]

  Phản hồi: 

  [quote=Tiếng gáy][quote=unknown_unknown][quote=Nguyễn Ngọc Già]Unknown_unknown

  Cái ta làm đôi khi người khác không hiểu. Cái người khác làm đôi khi ta cũng không hiểu.

  Điếu Cày, THDT, LCĐ... đã ở trong trường hợp đó.

  Nếu bạn nhìn sự việc chỉ theo 1 cách như bạn đang nhìn thì cuộc đời đã đơn giản hơn nhiều lắm.

  Tôi chưa kêu gọi được bạn bây giờ nhưng tôi tin thời gian qua nhiều bài viết của nhiều người và của tôi, bạn sẽ suy nghĩ lại.

  Tôi tham gia DL khá lâu rồi bạn ạ, 2 năm.[/quote]

  Sorry, lẽ ra tôi nên nói là do bác chưa biết nhiều về quan điểm của tôi trong nhiều năm qua (i.e. ĐCSVN = Đảng Cướp) bên x-cafe... Tôi tính ra là lính mới so với bác ở diễn đàn Dân Luận!

  Hồi chiều tôi đã viết một bài khá dài trả lời cho bác Trí Luận, chẳng hiểu sao khi bấm nút "Xem Trước" thì cả trang bị chuyển ngược về trang đệm, làm mất cả bài viết. Bây giờ mệt nên không muốn phản biện nữa... :)[/quote]

  Đề tài rất hứng thú, đang sôi nổi nhưng đến đây mong hai bác đừng chuyển qua "luận" theo kiểu này: một bác thì dùng kiểu nói kháy (nếu bạn....) và khoe bề dày, số lượng. Bác kia thì bị lôi kéo theo cũng kể về thành tích.
  Qua những ý kiến trước đó của hai bác tôi khâm phục hai bác lắm - đùng để tôi thất vọng về hai bác[/quote]

  Nếu có những từ ngữ hay cách dùng từ nào tạo ra cái cảm giác như thế từ bác hay các độc giả khác, tôi xin lỗi nhé! Tôi không khoe bề dày hay nói xách mé gì đâu...Tại bác NNG tưởng tôi nóng giận tức thời nên đánh đồng ĐCSVN = Đảng Cướp. Tôi chỉ muốn nói rằng do bác NNG chưa biết cái quan điểm này của tôi có từ khá lâu (từ bên x-cafe và tôi cũng thỉnh thoảng viết như thế ở dân luận, nhưng có lẽ bác ấy chưa đọc bao giờ.)

  Tôi luôn tôn trọng và thích tranh luận những người như bác NNG!

  Phản hồi: 

  [quote=unknown_unknown][quote=Nguyễn Ngọc Già]Unknown_unknown

  Cái ta làm đôi khi người khác không hiểu. Cái người khác làm đôi khi ta cũng không hiểu.

  Điếu Cày, THDT, LCĐ... đã ở trong trường hợp đó.

  Nếu bạn nhìn sự việc chỉ theo 1 cách như bạn đang nhìn thì cuộc đời đã đơn giản hơn nhiều lắm.

  Tôi chưa kêu gọi được bạn bây giờ nhưng tôi tin thời gian qua nhiều bài viết của nhiều người và của tôi, bạn sẽ suy nghĩ lại.

  Tôi tham gia DL khá lâu rồi bạn ạ, 2 năm.[/quote]

  Sorry, lẽ ra tôi nên nói là do bác chưa biết nhiều về quan điểm của tôi trong nhiều năm qua (i.e. ĐCSVN = Đảng Cướp) bên x-cafe... Tôi tính ra là lính mới so với bác ở diễn đàn Dân Luận!

  Hồi chiều tôi đã viết một bài khá dài trả lời cho bác Trí Luận, chẳng hiểu sao khi bấm nút "Xem Trước" thì cả trang bị chuyển ngược về trang đệm, làm mất cả bài viết. Bây giờ mệt nên không muốn phản biện nữa... :)[/quote]

  Các bạn,

  Từ từ rồi sẽ hiểu nhau hơn mà dù không giống nhau về quan điểm nhưng chúng ta đều mong muốn một VN công bằng và văn minh.

  Nếu viết hơi dài, nên copy qua một document khác để lưu trữ rồi hãy viết tiếp, lồi lại copy ...
  Bác unknown mời thêm các bác west và la cà thỉnh thoảng ghé qua DL

  Phản hồi: 

  Bạn Unknown_unknown

  Không biết bạn đã đọc bài này chưa

  http://danluan.org/node/8962

  nghe hợp lý, tình cảm và logic. Tuy nhiên cuộc tuần hành vẫn diễn ra. Mong bạn hãy nhìn mọi sự vật, hiện tượng luôn vận động.

  Tôi đồng ý với bạn, trong suy nghĩ riêng, tôi cũng xem ĐCSVN = đảng cướp. Tuy nhiên, xin nhấn mạnh, cả thế giới công nhận "Nước CHXHCNVN" bạn ạ! Đó là thực tế mà chúng ta phải nhìn thẳng vào.

  Thưa bạn, gia đình tôi là gia đình CS nòi. Cha tôi là "biệt động thành" trước 1975, cha và anh tôi đã từng ngồi tù Côn Đảo. Nếu không có 30/4 có thể cha và anh tôi đã chết. CÓ người từng hỏi tôi: "vậy lẽ ra tôi phải "không đội trời chung" với những người thuộc VNCH mới hợp lý chứ?". Tôi nói, khi còn trẻ tôi cũng đã từng nghĩ như vậy. Nhưng đã từ lâu, tôi thay đổi rồi. Chiến tranh dù gọi dưới hình thức nào cũng phải có chết chóc. Cha, anh tôi có quan điểm của họ. Tôi có quan điểm của tôi. Tôi học được một điều giản dị: luôn nhìn cuộc đời vận động. Đó là điều quan trọng, tôi muốn chia sẻ với bạn. Điều mà cho đến bây giờ tôi không xấu hổ với người dân VN, đó là: cả đời cha tôi CHƯA BAO GIỜ nhận ân sủng của CSVN. Ông đã chết trong một căn nhà rách nát ở ngoại ô!

  Cha tôi sinh sống tại SG từ những năm 1940s thế kỷ trước. Ông là một ông chủ khá có tiếng về lãnh vực... (xin lỗi tôi chưa thể tiết lộ bây giờ được). Tôi được sinh ra, lớn lên có thể nói là trong nhung lụa, sau 30/4/75 tất cả tan nát... đến nỗi tôi thèm một miếng thịt mỡ không có mà ăn, thứ thịt mà tôi chẳng bao giờ ngó tới và tôi luôn bị ói khi đụng phải (trước 75). Tôi thèm một chén cơm chỉ cần cơm thôi, đừng độn bất cứ thứ gì từ bo bo cho đến khoai sùng, khoai mì khô sắt lát... tôi chỉ cần chén cơm và môt ít nước mắm, thế thôi. Bạn tin không, đó là "ước mơ to lớn" của tôi vào bấy giờ. Tuyệt nhiên, không có bạn ạ! Tôi ngộ ra nhiều điều khi con người ta đối diện với cái đói thê lương. Cái đói mà nhìn vào trong mắt chỉ thấy sự mờ đục, vật vờ, ngây dại. Đó là cái nhìn của tôi vào mắt má tôi khi bà nhường hết cả bo bo, khoai sùng cho chúng tôi. Tôi đang khóc khi viết những dòng này đây, bạn ạ!

  Tôi hiện đang sống tại SG. Kỷ niệm về cả quãng đời tuổi trẻ và cho đến nay vẫn đầy ắp trong tôi.

  Thưa thật, nếu bạn hận CSVN 1 chắc tôi phải hận gấp đôi gấp ba, bạn ạ! Những gì cha tôi, anh tôi, gia đình tôi đã bị CSVN lừa đảo nhiều lắm. Hỏi tôi có căm hận CSVN không, tôi thưa là có, nhiều là khác. Nếu tôi nói không căm thì tôi là kẻ giả dối. Hỏi tôi có muốn trả thù không, nếu tôi nói là không, tôi là kẻ càng gian dối.

  Nhưng nếu bây giờ hỏi tôi muốn gì: tôi thành thật, thẳng thắn và chân thành để nói rằng:

  - TÔI CHỈ MUỐN DÂN TỘC VN ĐƯỢC TỰ DO DÂN CHỦ đúng nghĩa.

  - Tôi không còn muốn trả thù nữa. Những gì mất đã mất, cha mẹ tôi đã chết, anh tôi, chị tôi (những người trải qua lao tù ở chế độ VNCH) giờ đã là những ông bà lão nghểnh ngãng, đãng trí, nói trước quên sau... thù có trả thì kết quả có gì đáng mừng vui?! thù có trả tôi đâu có thêm cái nhà, thêm vài tỉ bạc đâu?!

  Tôi ngộ ra chỉ có lòng thanh thản bình yên là điều quý báu nhất!

  Phản hồi: 

  [quote=unknown_unknown][quote=Nguyễn Ngọc Già]Unknown_unknown

  Cái ta làm đôi khi người khác không hiểu. Cái người khác làm đôi khi ta cũng không hiểu.

  Điếu Cày, THDT, LCĐ... đã ở trong trường hợp đó.

  Nếu bạn nhìn sự việc chỉ theo 1 cách như bạn đang nhìn thì cuộc đời đã đơn giản hơn nhiều lắm.

  Tôi chưa kêu gọi được bạn bây giờ nhưng tôi tin thời gian qua nhiều bài viết của nhiều người và của tôi, bạn sẽ suy nghĩ lại.

  Tôi tham gia DL khá lâu rồi bạn ạ, 2 năm.[/quote]

  Sorry, lẽ ra tôi nên nói là do bác chưa biết nhiều về quan điểm của tôi trong nhiều năm qua (i.e. ĐCSVN = Đảng Cướp) bên x-cafe... Tôi tính ra là lính mới so với bác ở diễn đàn Dân Luận!

  Hồi chiều tôi đã viết một bài khá dài trả lời cho bác Trí Luận, chẳng hiểu sao khi bấm nút "Xem Trước" thì cả trang bị chuyển ngược về trang đệm, làm mất cả bài viết. Bây giờ mệt nên không muốn phản biện nữa... :)[/quote]

  Đề tài rất hứng thú, đang sôi nổi nhưng đến đây mong hai bác đừng chuyển qua "luận" theo kiểu này: một bác thì dùng kiểu nói kháy (nếu bạn....) và khoe bề dày, số lượng. Bác kia thì bị lôi kéo theo cũng kể về thành tích.
  Qua những ý kiến trước đó của hai bác tôi khâm phục hai bác lắm - đùng để tôi thất vọng về hai bác

  Phản hồi: 

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Unknown_unknown

  Cái ta làm đôi khi người khác không hiểu. Cái người khác làm đôi khi ta cũng không hiểu.

  Điếu Cày, THDT, LCĐ... đã ở trong trường hợp đó.

  Nếu bạn nhìn sự việc chỉ theo 1 cách như bạn đang nhìn thì cuộc đời đã đơn giản hơn nhiều lắm.

  Tôi chưa kêu gọi được bạn bây giờ nhưng tôi tin thời gian qua nhiều bài viết của nhiều người và của tôi, bạn sẽ suy nghĩ lại.

  Tôi tham gia DL khá lâu rồi bạn ạ, 2 năm.[/quote]

  Sorry, lẽ ra tôi nên nói là do bác chưa biết nhiều về quan điểm của tôi trong nhiều năm qua (i.e. ĐCSVN = Đảng Cướp) bên x-cafe... Tôi tính ra là lính mới so với bác ở diễn đàn Dân Luận!

  Hồi chiều tôi đã viết một bài khá dài trả lời cho bác Trí Luận, chẳng hiểu sao khi bấm nút "Xem Trước" thì cả trang bị chuyển ngược về trang đệm, làm mất cả bài viết. Bây giờ mệt nên không muốn phản biện nữa... :)

  Phản hồi: 

  Unknown_unknown

  Cái ta làm đôi khi người khác không hiểu. Cái người khác làm đôi khi ta cũng không hiểu.

  Điếu Cày, THDT, LCĐ... đã ở trong trường hợp đó.

  Nếu bạn nhìn sự việc chỉ theo 1 cách như bạn đang nhìn thì cuộc đời đã đơn giản hơn nhiều lắm.

  Tôi chưa kêu gọi được bạn bây giờ nhưng tôi tin thời gian qua nhiều bài viết của nhiều người và của tôi, bạn sẽ suy nghĩ lại.

  Tôi tham gia DL khá lâu rồi bạn ạ, 2 năm.

  Phản hồi: 

  Làm Gì?

  Thưa quý bác,
  Cuộc „hội luận“ xem chừng … đã mãn. Vậy phản hồi này của tôi là để làm gỉ?
  Tôi theo dõi liên tục, nhưng vì cuộc trao đổi quá rộng mà hình như các phía đều … „ở hai đầu nỗi nhớ“, thương, lo lắng cho Việt Nam; Có điều, mỗi bên hình như vẫn đang trấn giữ phía mình? Vậy xin mạnh dạn thưa thốt ít lời thỏ thẻ để mong học hỏi được nhiều thêm.
  Các bác hỏi và đáp về việc „Muốn gì?“ và „Làm gì?“ - Làm tôi nhớ đến lời ông Lý Ninh (Tên một bài viết hay một cuốn sách của ông này); Theo sự nhớ ít ỏi về thời đi học thì hình như tiếng Nga-la-tư đại khái là: Chờ-to chia-lát (?) Sự thực là ông này nói gì tôi cũng không nhớ và không quan tâm nữa; Nhưng thấy hay hay thì thử đưa lên xem có góp chút … dzui gì không? – Xin lượng thứ.

  *
  Bác unknown_unknown,
  Xin lỗi bác vì tôi rất quan tâm sự lý giải kiên quyết của bác là cứ để 2 nhà nước cộng sản Tàu và Việt đánh nhau cho 1 đứa chết, để Tàu nó nhập Việt thành 1 tỉnh của nó và quản lý luôn thể (vì nó giỏi hơn “việt-cộng”?!); sau đó, nếu người Việt có sức và có hứng thì đánh 1 đứa sẽ dễ hơn và có lẽ sẽ thắng...
  Cứ đọc và nhìn biểu tượng, tôi bỗng thấy một cái lý rất thú nên phải xin lỗi viết ra: Phải chăng biểu tượng đó là “Vô Tri – Phi Thức” (VTPT)? Tôi hy vọng các bác miễn chấp cho ý nghĩ nhỏ nhoi chợt đến đó để xin trình bày ít thiển kiến.
  Xin cảm ơn trước.

  *
  Việt bị ảnh hưởng và học Tàu nhiều; Nhưng không thể nhập vào nhau được.
  Khoan bàn về bản sắc; Nhưng lịch sử chứng tỏ rằng có những quan đô hộ Tàu có đủ tri thức và tâm (Sỹ Nhiếp, chẳng hạn), nhưng cũng không đủ sức đồng hóa Việt được.
  Các vùng địa lý khác nhau sinh ra các phong tục tập quán, hợp lại thành văn hóa, khác nhau. Diamont, Giáo sư Mỹ, chứng minh sự phát triển văn hóa, văn minh (cũng là sự di chuyển của các tộc người) theo đường kinh tuyến có ưu thế hơn theo đường vĩ tuyến vì tiết khí (Klima) và ngày giờ ít thay đổi theo hướng đó. Về mặt xã hội học, con người luôn tiệm cận “toàn cầu hóa”, nhưng đó là một điều không đạt được như lý thuyết “đại đồng” của Communismus. Lý do có thể thấy rằng điều hành một hệ thống cho nó hoạt động không có Konflikt thì phải có một hệ điều hành xử lý kịp thời mọi thông tin và ra được những lệnh điều phối đúng. Sẽ không có một chính phủ gồm những “người trần mắt thịt” có thể nắm bắt hết các thông tin của các nhóm trong cộng đồng người để bảo đảm cho họ sự an toàn sinh sống và sáng tạo phát triển. Lấy thí dụ có thời các hợp tác xã nông nghiệp nghe (qua mạng truyền thông dây và loa) theo chỉ đạo của trung ương vụ này cấy giống gì? Tuần này, tháng này phải làm cỏ, bỏ phân cho chiêm xuân... thí dụ thế - Đã thất bại thế nào vì việc nông là việc của người nông dân, theo kinh nghiệm của tiền nhân và của bản thân qua thực tế, nhìn trời mà gieo cấy.
  Một hệ thống rất lý tưởng như Liên minh Châu Âu (Europa Union) mà sự thống nhất luật lệ, điều phối thương mại, phát triển cộng đồng, ... cũng rất chi là ... chật chuỡng.
  Etc.
  Cho nên ý tưởng “nhập quách đi” cho anh (xin lỗi, “cha căng chú kiết") Hồ Cẩm Đào giỏi hơn nó quản lý – là một điều không tưởng!

  *
  Thưa quý bác,
  Xin tạm dừng để thấy lý luận theo cơ học với phép cộng và trừ (“đánh 1 dễ hơn đánh 2”) hơi bị khó thuyết phục.
  [Xin trình bày tiếp, nếu được phép.]

  Thân mến.

  Phản hồi: 

  @VN2006A: bạn muốn chấm dứt thì tôi cũng xin nói lời cuối. Hiện giờ ta còn yếu về mọi mặt, TQ cai trị tốt thì dân đỡ khổ hơn là mấy ông hiện nay cai trị (thực tế đã gần là hai tầng cai trị, chỉ chưa có hợp pháp hóa). Nếu sau này, tinh thần dân tộc còn giữ được thì lại tách ra như các nước LX cũ, hay ở châu Âu (Bỉ có thể sẽ tách ra).

  Phản hồi: 

  Bác NNG,

  Vài điểm ngắn gọn phản hồi cho bác rồi chúng ta move on qua những đề tài khác:

  1. Tôi không nói câu hỏi của bác là mâu thuẫn, mà chỉ nói rằng bản chất của những việc bác đặt câu hỏi (về thời gian xảy ra) không tương đồng với câu hỏi tôi đưa ra về việc biểu tình.

  2. Về cái gọi ĐSCVN hay "Đảng Cướp," cái này tôi đã dùng khá lâu từ vài năm nay (vì tôi quan niệm "Cướp Ngày Là Quan" mà.) Bác mới tham gia dân luận vài tháng nay, nên có lẽ chưa biết nhiều về quan điểm chung chung, cũng như các quan điểm cá biệt khác. Vì thế, bác đừng nghĩ là tôi tức giận hay nôn nóng gì hết!

  3. Tôi yêu VN là dĩ nhiên (nếu không thì không mất thời gian vào đây phản biện bác rồi! :)...) Nhưng tôi không quẫn, không dày vò, và đang suy nghĩ với một cái đầu rất cool, nên thấy các bác ở trong nước biểu tình là có cái đầu hơi nóng! Biểu tình chỉ vì cảm thấy bực tức vì ghét Tàu (bản năng mà) mà biểu tình, chứ chả có mục đích gì lâu dài cả!!!

  4. Bác hỏi nếu dân VN không nên biểu tình thì làm cái gì khác? Tôi đã cho lời khuyên khá tỉ mỉ rồi đấy: cứ để hai kẻ thù (CSVN & CSTQ) của bác ăn thịt lẫn nhau, xong rồi bác chỉ còn phải đối phó với một kẻ thù, không tốt hơn sao?

  Tôi xin lập lại câu hỏi cho những người biểu tình (trong đó có cả bác NNG) là giả sử sau khi biểu tình khiến TQ sợ và không gây hấn VN nữa, và đa số dân VN tiếp tục cuộc sống tăm tối hiện nay thêm vài chục năm nữa thì đó có phải là mục tiêu cuối cùng của những cuộc biểu tình hiện nay?

  Bác NNG suy nghĩ gì khi nhiều người cho rằng cho hệ thống cai trị trong nước cho phép biểu tình là một cái bẫy được giăng ra để tóm đầu những kẻ có mầm mống phản động (bởi thật sự là những kẻ có tư tưởng chống hệ thống cai trị (hay còn gọi là PD) dễ bị dụ xuất đầu lộ diện trong các trường hợp như thế này để kêu gọi quần chúng (bởi đây thường là lúc tốt nhất để tuyên truyền cho các ý tưởng của mình.)

  Tuy nhiên, dân VN với truyền thống "đánh trống bỏ dùi" như đã thấy ở SG, chỉ với sự đàn áp sơ sơ thì đã sợ vãi quần ra rồi thì những con tép riu có thể thoát ra cái lưới bình yên, nhưng những con cá to thì đã bị kẹt lại trong lưới.

  Vấn đề là khi tình hình nóng bỏng, con người ta dễ mất bình tĩnh (kể cả những người thông minh nhất,) khiến họ dễ lao mình vào "phong trào" vì họ nghĩ là họ có thể lẩn trốn trong đám tép riu để tuyên truyền cho quan điểm của mình. Những con cá lớn này không ngờ là đàn tép riu không đủ lớn và đủ dũng cảm để che chắn cho họ khỏi bị lộ mặt và vướng vào bẫy lưới!

  Bài học 2007 đã chứng minh điều này, với hệ quả là Điếu Cày giờ này vẫn còn nhốt biệt tăm, thưa bác! Sau vụ này, còn bao nhiêu con cá lớn như Điếu Cày sẽ vào khám?

  [quote=Nguyễn Ngọc Già]Tôi nhấn mạnh lại CSVN chưa bao giờ cho biểu tình. Nếu ai có chứng cớ thì hãy đưa ra và nói.

  Các câu hỏi của tôi đối với Unknown không có gì là mâu thuẫn, bạn xem lại giùm khi tôi đề cập tunisia, ai cập, lybia...quá rõ ràng.

  Tôi không nghĩ bạn là người tránh né sự thật.

  Bạn hỏi câu:

  tại sao những người biểu tình lại gan dạ với kẻ cướp ngoại tộc mà lại nhút nhát với kẻ cướp cùng chủng tộc? Hay kẻ cướp biết nói tiếng Việt thì nhân từ và dễ thương hơn kẻ cướp nói tiếng Hoa?

  Sao bạn cứ nhìn những người biểu tình vừa qua như là một tổ chức chuyên nghiệp, đầy đủ tài lực, vật lực hay như một lực lượng chính quy để đi đối đầu vậy bạn? Vô lý!

  Bạn coi CSVN là ăn cướp cùng chủng tộc, CSTQ là ăn cướp khác chủng tộc, rồi bạn nói người VN sợ bọn CSVN hơn bọn CSTQ. Trời ạ! hình như đầu bạn bắt đầu nóng nảy rồi. Bạn nên nhớ CSVN cho đến hiện nay , bọn chúng vẫn là một Nhà nước được cả thế giới công nhận. Tôi nghĩ bạn giận bọn CS quá nên nhìn bọn chúng như thế.

  Tôi phát hiện ra bạn ở một điểm: Bạn rất yêu quý VN, nhưng bạn căm giận bọn CSVN và bạn TỰ GIẬN bản thân không làm gì được cho VN nên sinh ra bất đắc chí và nghĩ quẫn đấy!

  Hãy thả lỏng suy nghĩ đi, đừng tự dày vò bản thân như thế. Bạn đừng tránh sự thật, bạn nhé! Xin nhắc lại không thể nhìn CSTQ và CSVN là 2 bọn cướp được. Người ta gọi chúng là quân cướp chỉ vì giận quá thôi, thực tế chúng nó là 2 nhà nước (mặc dù chỉ có môt sô ít bầu chúng lên). Đừng nôn nóng. việc liên quan cả quốc gia ảnh hưởng đến cả hơn 80 triệu con người, không cho phép chúng ta nôn nóng và suy luận rối rắm bạn ạ!

  Bạn hỏi câu nào tôi cũng đều trả lời câu đó, trong khi bạn né tránh câu hỏi của tôi. Nhưng bây giờ tôi không đợi câu trả lời của bạn. Tôi còn nhiều việc phải làm[/quote]

  Phản hồi: 

  [quote=Minhtu]

  Nước ta còn là cái tinh thần dân tộc thôi. Nhờ cái tinh thần đây nước ta mới thoát khỏi kiếp đô hộ Pháp (tuy lại gặp vỏ dừa). Cũng như người Do Thái giữ được tinh thần của họ sau bao ngàn năm lưu lạc. Mà không giữ được nữa thì VN đến thời vận mạt rồi.[/quote]

  Hị hị...

  Bạn Minhtu nói chuyện càng lúc càng có duyên!!!

  Cái tinh thần dân tộc dùng để làm gì???

  Chính miệng bạn nói ra/ trả lời : Nhờ cái tinh thần đấy nước ta mới thoát khỏi kiếp đô hộ Pháp!!!

  Cũng chính nhờ cái tinh thần dân tộc đấy mà dân Do Thái sau 2000 năm Diaspora lại kết tụ lại được thành quốc gia Israel.

  Phạm Quỳnh sở dĩ nói tiếng Việt còn, nước ta còn là vì nước ta lúc đó bị cai trị bởi ngoại bang!!!

  Đó là 1 cách nói an ủi, động viên tinh thần -hay nói theo kiểu hiện nay là tự sướng- tạo hy vọng, là nếu còn tiếng Việt, còn người Việt thì sẽ còn quốc gia Việt, chúng ta sẽ giành được độc lập!!! Và kết quả là như thế thật.

  1 dân tộc mạnh và có sức sống (relativ) là 1 dân tộc có 1 quốc gia riêng!!!

  Bạn Minhtu dưới nói nên để cho TQ cai trị VN -tức là từ bỏ độc lập- trên bảo chỉ giữ lại cái tinh thần dân tộc thôi. Hỏi cái tinh thần dân tộc để làm gì? lại dẫn chứng là để giành độc lập???

  Tư duy lởm khởm, nên phát biểu lủng củng!!!

  Nhưng thôi, chấm dứt ở đây, tránh lan man, trả lại topic cho ông NNG!

  Phản hồi: 

  [quote=VN2006A][quote=Minhtu]@VN2006: không bị đồng hóa tức là còn giữ được tiếng Việt: tiếng ta còn thì nước ta còn ("Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, mà tiếng ta còn thì nước ta còn" Phạm Quỳnh)[/quote]

  Bạn lại tiếp tục mâu thuẫn!!! Nước ta còn thì tại sao lại phải để TQ cai trị???

  Ở TQ, nếu không nhầm, có đến 6 ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ hành chính, Mandarin, được quy định trong cả nước. Còn lại, các địa phương vẫn có ngôn ngữ riêng, ví dụ Quảng Đông. Nhưng không ai bảo là nước Quảng Đông còn cả.

  Tương tự như thế, không ai nói đến các nước Mường, Mán, Tày, Nùng...ở VN cả. Họ vẫn còn tiếng của họ đấy chứ???!!!

  Muốn chống lại xâm nhập văn hóa cách tốt nhất là có bản sắc văn hóa riêng!!!

  Có hô khẩu hiệu thật to cũng không giải quyết được gì!!!

  Việc này quý vị khỏi phải lo!!! Văn hóa ù lỳ, nhậu nhẹt, dẫm vào chân người khác không xin lỗi, không xếp hàng...v...v...của VN ta thì có Trời xuống cũng không đồng hóa được, nói gì TQ.

  TQ cai trị cả 1000 năm, các cụ VN cứ đóng cổng làng, nhậu nhẹt ở trong và tuyên bố phép vua thua lệ làng thì làm gì nhau???!!![/quote]

  Nước ta còn là cái tinh thần dân tộc thôi. Nhờ cái tinh thần đây nước ta mới thoát khỏi kiếp đô hộ Pháp (tuy lại gặp vỏ dừa). Cũng như người Do Thái giữ được tinh thần của họ sau bao ngàn năm lưu lạc. Mà không giữ được nữa thì VN đến thời vận mạt rồi.

  Phản hồi: 

  [quote=Minhtu]@VN2006: không bị đồng hóa tức là còn giữ được tiếng Việt: tiếng ta còn thì nước ta còn ("Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, mà tiếng ta còn thì nước ta còn" Phạm Quỳnh)[/quote]

  Bạn lại tiếp tục mâu thuẫn!!! Nước ta còn thì tại sao lại phải để TQ cai trị???

  Ở TQ, nếu không nhầm, có đến 6 ngôn ngữ khác nhau. Ngôn ngữ hành chính, Mandarin, được quy định trong cả nước. Còn lại, các địa phương vẫn có ngôn ngữ riêng, ví dụ Quảng Đông. Nhưng không ai bảo là nước Quảng Đông còn cả.

  Tương tự như thế, không ai nói đến các nước Mường, Mán, Tày, Nùng...ở VN cả. Họ vẫn còn tiếng của họ đấy chứ???!!!

  Muốn chống lại xâm nhập văn hóa cách tốt nhất là có bản sắc văn hóa riêng!!!

  Có hô khẩu hiệu thật to cũng không giải quyết được gì!!!

  Việc này quý vị khỏi phải lo!!! Văn hóa ù lỳ, nhậu nhẹt, dẫm vào chân người khác không xin lỗi, không xếp hàng...v...v...của VN ta thì có Trời xuống cũng không đồng hóa được, nói gì TQ.

  TQ cai trị cả 1000 năm, các cụ VN cứ đóng cổng làng, nhậu nhẹt ở trong và tuyên bố phép vua thua lệ làng thì làm gì nhau???!!!

  Phản hồi: 

  [quote=Minhtu]@VN2006: không bị đồng hóa tức là còn giữ được tiếng Việt: tiếng ta còn thì nước ta còn ("Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, mà tiếng ta còn thì nước ta còn" Phạm Quỳnh)[/quote]

  Nếu nói "còn giữ được tiếng Việt" là sai. Thực ra ngôn ngữ thông thường ở Việt Nam bây giờ là Việt-Hán. Ngay cả trên Dân Luận này cũng đầy tiếng Việt-Hán đấy thôi.

  Ngay cả Nhật Bản cũng sử dụng rất nhiều ngôn ngữ Hán làm gốc, sau đó mới biến tấu đi. Vả lại, nếu căn cứ vào ngôn ngữ như bạn để phân chia dân tộc thì hóa ra Mỹ, Australia, Singapore, Phillipine,...đều bị Anh đồng hóa.

  Phản hồi: 

  [quote=Yêu quý VN][quote=Nguyễn Ngọc Già]
  ...
  Tôi phát hiện ra bạn ở một điểm: Bạn rất yêu quý VN, nhưng bạn căm giận bọn CSVN và bạn TỰ GIẬN bản thân không làm gì được cho VN nên sinh ra bất đắc chí và nghĩ quẫn đấy!

  Hãy thả lỏng suy nghĩ đi, đừng tự dày vò bản thân như thế. Bạn đừng tránh sự thật, bạn nhé! Xin nhắc lại không thể nhìn CSTQ và CSVN là 2 bọn cướp được. Người ta gọi chúng là quân cướp chỉ vì giận quá thôi, thực tế chúng nó là 2 nhà nước (mặc dù chỉ có môt sô ít bầu chúng lên).
  ...
  [/quote]

  Tôi cũng có nhận định giống bác Nguyễn Ngọc Già. Chính vì vậy bác unknown tạm dừng x-cafe để qua DL, chuyên về xã hội hơn.
  DL hiện nay chỉ là một forum chứ không phải là một đảng phái.
  Bác Nguyễn Ngọc Già cần sự giúp đỡ như thế nào thì nên có cụ thể.[/quote]

  Thưa bạn! Trước mắt tôi cần:

  - Nới lỏng tình trạng đối xử khắc nghiệt với tù nhân chính trị. Cải thiện chế độ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn hàng ngày và tăng cường chăm sóc y tế.

  - Hủy bỏ biện pháp giam tù nhân chính trị chung với tù thường phạm.

  - Đối với các vụ án mà tù nhân đã thực hiện xong án tù như Blogger Điếu Cày, phải trả tự do ngay.

  - Đối với các vụ án trong vòng điều tra như: Blogger Phan Thanh Hải (anhbasaigon), các anh Vũ Đức Trung, Lê Văn Thành (vì tập luyện theo Pháp luân công)(1), Mục sư Nguyễn Công Chính... và còn nhiều người khác, quá trình điều tra đã lâu, không đủ chứng cớ để kết tội cũng cần trả tự do ngay lập tức.

  - Đối với người đã kết thúc quá trình điều tra như Giảng viên Phạm Minh Hoàng, nên nhanh chóng đưa ra xét xử công minh, Luật sư biện hộ phải được tranh luận công khai, công bằng tại tòa, nếu không đủ bằng chứng cũng phải trả tự do ngay. Hay đối với những người chuẩn bị xử phúc thẩm như TS. Cù Huy Hà Vũ, cũng cần tiến hành theo cách đó.

  - Đối với các tù nhân đã thành án mà gia đình họ đã làm đơn kêu oan như: Trần Huỳnh Duy Thức (án đến 16 năm tù giam + 5 năm quản chế, quá khắc nghiệt!), nên tiến hành xem xét gấp theo hướng giảm còn 1/5 án tù.

  - Đối với các tù nhân khác như: Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Vũ Hùng, Nguyễn Xuân Nghĩa, Phạm Văn Trội, Phạm Thanh Nghiên, Nguyễn Văn Tính, Vi Đức Hồi, Ngô Quỳnh, Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Vũ Thị Minh Hạnh... cần lập ngay danh sách đặc xá (những ai dị ứng với từ này, vui lòng bình tĩnh vì chiếu theo luật hiện hành, chưa có hình thức hoặc tên gọi hay hơn) và trả tự do nhân lễ 2/9 sắp tới.

  - Đối với tù nhân lâu năm như Nguyễn Hữu Cầu hơn bao giờ hết, cần trả tự do ngay lập tức.

  - Từ nay đến cuối năm, nhà cầm quyền Việt Nam cần ký và thực thi nghiêm túc "Hiệp định Liên hiệp quốc chống tra tấn" (2).

  - Để người dân công khai và quanh minh biểu tỏ lòng yêu nước qua những cuộc xuống đường ôn hòa. Ngày 5/6/2011 đã chứng minh rõ, người dân đủ bình tĩnh và có văn hóa khi phản đối Trung Quốc mà không làm bất ổn xã hội, trong khi ngày 12/6, những hình ảnh xấu xí đều do phía nhà cầm quyền gây ra. Hãy để người dân xuống đường ôn hòa và lực lượng công an tham gia việc giữ trật tự đúng nghĩa. Tôi tin, bất cứ ai hay tổ chức nào (nếu) cố tình phá hoại hay kích động, khiêu khích cũng đều bị người dân vạch mặt, chỉ tên và tích cực hỗ trợ cho lực lượng công an bắt giữ những người cố tình gây rối. Nhà cầm quyền phải tin tưởng người dân đủ trình độ hiểu biết, xóa bỏ ngay tư tưởng đánh giá "dân trí thấp", đó là một tâm lý thiếu tôn trọng nhân dân.

  Nếu thật tình bạn có khả năng, tôi tin rất rất nhiều người sẽ cảm kích vô cùng.

  Phản hồi: 

  @VN2006: không bị đồng hóa tức là còn giữ được tiếng Việt: tiếng ta còn thì nước ta còn ("Truyện Kiều còn thì tiếng ta còn, mà tiếng ta còn thì nước ta còn" Phạm Quỳnh)

  Phản hồi: 

  [quote=Minhtu]... Để bác rõ quan điểm của tôi: sau vụ boxit, tôi có trao đổi với một số bạn bè, rằng nếu ta được tự trị nhưng không bị đồng hóa thì tôi ủng hộ cho TQ cai trị, vì chính quyền VN kém quá. Tôi cũng đã đoán lờ mờ từ khi ấy các diễn biến tiếp theo, nhưng bạn bè tôi không tin nó sẽ xảy ra nhanh như vây.

  Tôi thấy số người Việt bị ảnh hưởng văn hóa Tàu quá nhiều, kể cả một số lớn các trí thức đã tu nghiệp lâu năm ở châu Âu cách suy nghĩ cũng rất Tàu. Rât nhiều người không nhận thức được ảnh hưởng xấu xa của văn hóa Tàu mà còn thích kể chuyện Tam Quốc, sống trong thế giới Tam Quốc. Phần nhiều tự hài lòng với vị trí be bé trong XH, mấy cái nhà mấy cái xe lơn lớn, làm tôi rất thất vọng. Tôi không chê người dân thấp cổ bé họng, tôi chê trí thức VN không làm gương.[/quote]

  Bạn Minhtu này lập luận mâu thuẫn, phần sau đá phần trước!!!

  - Phần sau bạn này khẳng định: số người Việt bị ảnh hưởng văn hóa Tầu quá nhiều!!! (VN vẫn còn độc lập, chưa bị Tầu cai trị nhé).

  - Nếu thế, làm gì còn lại cái phần trước như bạn nói: nhưng không bị đồng hóa thì tôi ủng hộ cho TQ cai trị!!!

  Nếu Tầu cai trị thì văn bản, sách vở, báo chí...dần dần đổi sang hết sang tiếng Tầu. Người Mãn cai trị Tầu, mà giờ còn không nói được tiếng Mãn. Lại ngồi mơ được Tầu cai trị, nhưng không bị đồng hóa trong thời buổi hiện nay.

  Ngày xưa bị cai trị 1000, nhưng chưa bị đồng hóa hẳn, là vì giao thông, truyền tin, thông tin đại chúng chưa như bây giờ và chế độ cai trị còn lỏng lẻo.

  - Ý kiến của bạn Unknown ở đây là tiếp tục ý tưởng: người VN yêu nước, xưa rồi, diễm!!!

  Cái mà bạn Unknown chê trách là người VN yêu nước kiểu phổi bò, nước đến chân mới nhảy. Chứ không yêu nước 1 cách có tầm nhìn xa, có viễn kiến, có kế hoạch, 1 cách strategic.

  Cũng đúng thôi, nhưng bản sắc của dân tộc nó vậy, thay đổi đâu phải dễ. 4000 năm ( chỉ chứng minh được 2000, còn 2000 thêm vào cho oai, bốc phét là chính!!!???) văn hiến, bản sắc nông nghiệp lúa nước, trồng vụ nào, xào vụ ấy thì lấy đâu ra viễn kiến, tầm nhìn xa được...

  Đành phải tạm hy vọng vào các nhà...dân chủ vậy!!! :-)

  Pages