Bút Lông - Thêm một bài học xương máu

 • Bởi Admin
  26/06/2011
  0 phản hồi

  Bút Lông

  Từ 1,3 nâng lên 1,4, rồi 1,7 triệu đồng/tháng lương cơ bản; nâng tiền chuyên cần, tiền ăn giữa ca…

  Đó là những nhân nhượng vô điều kiện của chủ doanh nghiệp (DN) nước ngoài (đóng tại huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đối với đòi hỏi của công nhân (CN) sau cái chết tức tưởi của chị Nguyễn Thị Liễu. Ngoài ra, chủ DN còn phải chi bước đầu 25 triệu đồng cho gia đình CN xấu số, 3-4 triệu đồng/người bị thương và chịu sự liên đới trách nhiệm về vụ án chết người xảy ra tại công ty.

  Đó chưa hẳn đã là cái giá cuối cùng chủ DN phải nhận lãnh.

  Nhưng nếu ngay từ đầu họ biết lắng nghe, biết đồng cảm với những khó khăn, bức xúc của CN thì hậu quả đáng tiếc có lẽ đã không xảy ra.

  Ai cũng biết một bài toán đơn giản rằng nếu sáu tháng của năm 2011 đã “cướp” mất 13,29% giá trị đồng tiền (do lạm phát) mà đồng lương lại cứ “đứng im” thì đồng nghĩa với việc đời sống người lao động đi xuống. Trong hoàn cảnh đó, bất cứ chủ sử dụng lao động nào cũng phải tính đến việc chủ động hỗ trợ để họ yên tâm làm việc. Không tăng lương thì cũng phải trợ cấp, nâng cao đời sống thông qua bữa ăn, phúc lợi. Với sự đầu tư đó các chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng người hưởng lợi đầu tiên vẫn là chủ sử dụng lao động, bởi những chi phí rủi ro như kể trên sẽ không còn cơ hội xảy đến.

  Nhìn rộng ra, vụ chết người ở Chương Mỹ còn mang đến những kinh nghiệm đắt giá đối với cơ quan quản lý.

  Còn nhớ trong cuộc làm việc với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giữa tháng 6 vừa qua, Tổng Bí thư - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh đến sự chăm lo cho đời sống CN. Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan tham mưu cho Đảng, Nhà nước phải nhìn nhận, đánh giá đúng những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, bổ sung, phân tích nguyên nhân, từng bước tháo gỡ những vướng mắc để chăm lo hơn nữa cho CN, cả vật chất lẫn tinh thần. Tổng Bí thư cho rằng chúng ta không nên né tránh trước hàng loạt cuộc đình công, hàng loạt những đòi hỏi bức xúc từ thực tế của CN. Đó không chỉ là nghĩa vụ mà còn là trách nhiệm chính trị trong thực hiện Nghị quyết 20/NQ-TW về “Tiếp tục xây dựng giai cấp CN Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

  Chăm lo tốt cho đời sống của CN là điều kiện sống còn của DN. Bài học xương máu này tiếc thay không phải DN nào cũng thuộc. Và câu chuyện ở Chương Mỹ vừa rồi một lần nữa lại gióng lên hồi chuông cảnh báo, không chỉ cho giới DN.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi