Mẹ Nấm - Viết cho tháng sáu

 • Bởi Hồ Gươm
  24/06/2011
  2 phản hồi

  Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh)

  Chủ nhật cuối cùng của tháng Sáu sắp tới, đồng nghĩa với tháng Sáu sắp qua đi.

  Một tháng Sáu ấn tượng với những ngày Chủ Nhật đặc biệt.

  Và dĩ nhiên, với những tấm lòng yêu nước không cần định hướng đã gặp nhau thì tháng Sáu như một nét son trong quãng đời của họ. Đặc biệt là giới trẻ, đây không phải dịp họ được thể hiện một tinh thần yêu nước một lần duy nhất, mà là thời điểm đánh dấu sự bắt đầu. Một khởi đầu cho quá trình hình thành thái độ, cách nhìn và nhận thức thật sự đối với quê hương, đất nước đồng bào. Một lẽ tất nhiên, không chỉ khi lòng yêu nước bị xúc phạm bởi bất cứ lý do gì thì những con người như thế mới có dịp thể hiện. Họ đã thể hiện trong cuộc sống thường nhật.

  Cách đây đúng bốn năm, khi chứng kiến cuộc biểu tình trước lãnh sự quán Trung Quốc của số đông đồng bào với nhiều giới tham gia. Và cũng từ đây “phận nữ nhi” như tôi bắt đầu có một cái nhìn nghiêm túc về chủ quyền đất nước.

  Từ đây, tôi suy nghĩ chín chắn khi lựa chọn thái độ khi đón nhận bất cứ một thông tin nào về vấn đề này. Nhất là khi biết tin blogger Điếu Cày bị bắt, Câu lạc bộ nhà báo Tự do bị hạch sách đủ điều từ phía nhà cầm quyền, tôi lại càng khẳng định, mình cần phải có thái độ như thế nào.

  Cũng bắt đầu (chắc chắn, tôi khẳng định như vậy) từ lòng yêu nước, tháng Sáu năm 2009. Tôi đã hăm hở viết lên áo dòng chữ "Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam" khi biết được những chuyện như ngư dân bị đuổi đánh, bị cướp bóc, bị giết hại ngay trên biển đảo quê mình. Tôi đã tổ chức in áo, viết blog phản đối những hành vi của Trung Quốc, tỏ thái độ với quyết sách của nhà cầm quyền như những người yêu nước khác không đồng tình với việc khai thác quặng ở Tây Nguyên… Nhưng, những ý nghĩ, thái độ và hành động của tôi lại được đáp trả bằng những buổi “trà đàm”, những cuộc “thăm hỏi ân cần”, và hơn thế nữa, tôi đã buộc phải nhìn ánh sáng qua khe cửa, với góc nhìn của người mất tự do.

  Phải chăng lý do khiến tôi “được” như thế là bởi “nữ nhi” lo việc triều chính?

  Bốn năm trôi qua, chủ quyền lãnh thổ quốc gia vẫn bị xâm hại nghiêm trọng núp dưới những từ ngữ rất mỹ miều của nhà cầm quyền hai phía. Những cư xử mang tính quốc tế của nhà nước không làm yên tâm những người yêu nước chân chính, và cũng vì sự ‘không vừa lòng” đó. Họ - những người yêu nước vẫn bị hạch sách, câu lưu hay bị bắt giữ, bị giam cầm.

  Cũng đã trôi qua bốn năm, người dân Việt Nam càng khẳng định, những hành vi và cư xử của láng giềng lân bang như thế nào với bản chất làm sao, dưới những câu chữ trong “thời đại mới”. Phải chăng, bốn năm không khẳng định được cả mấy ngàn năm hay sao?

  Nhận thức hay nói đúng hơn là dân trí đã thay đổi từng ngày, bốn năm có thể ngắn để hình thành hay phát triển một nền văn minh nhưng không ngắn, đủ để nhận thức và thái độ, tư tưởng của một giai tầng xã hội. Nhận ra một vấn đề nào đó, mà chủ thể hành vi cứ cố tình che đậy, bưng bít hay bôi trát khéo cỡ nào. Chưa nói đến những điều sờ sờ ra và thậm chí là trắng trợn.

  Không lẽ, dân tình “đủ dốt” để thấy anh Điếu Cày trốn thuế?

  Không lẽ, cũng chỉ vì “nam nữ thụ thụ bất thân” mà xảy ra vụ án “hai bao cao su”?

  Bốn năm không phải ngắn để mọi người nhìn ra, họ đang lưu vong trên chính nơi chôn nhau cắt rốn của mình.

  Hơn thế nữa, ba sáu ba bảy năm qua đi…niềm đau quá khứ có thể không dội về, nhưng với bốn năm vừa qua..người ta lại nhìn thấy nỗi đau trong tương lai.

  Tháng Sáu còn đúng 1 tuần và còn một ngày Chủ Nhật.

  Một Chủ Nhật hay nhiều ngày nữa, ai có thể đoán ra …sẽ như thế nào?

  Một tháng Sáu có thể nói, đáng tự hào.

  Một tháng Sáu không ít niềm đau…

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  "Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi"

  "Đồng chí tốt" nay đã trở mặt thành thù ,với ý đồ xâm lấn lãnh hải của ta ,nơi dân ta đã đổ bao máu xương gìn giữ.

  "Láng giềng tốt" đang mưu toan lấy thịt đè người uy hiếp dân tôc ta, tuy nhỏ bé nhưng khí thế anh hùng , lịch sử dã chứng minh .

  "Anh em tốt" những lời dối trá che dấu âm mưu giàn dựng tư bao năm chỉ chờ thời cơ thích hợp là ăn cướp ngay (1974,1979,1988).

  "Hợp tác tốt" Hàm chứa đe dọa nếu ta không nghe theo chúng sẽ dùng áp lực.

  Hỡi những người yêu nước hãy tránh xa; Đồng chí tốt, anh em tốt, láng giềng tốt, hợp tác tốt. vì toàn là giả dối và lừa bịp và đó là
  chân lý của CNCS (Gobachev)

  Phản hồi: 

  Có mẹ già tóc trắng tuổi tám mươi
  Bươn mình đi trong sáng nắng tuần hành
  Lầm lũi đi dọc từng con phố cũ
  Nghe quê hương than nhức nhối dưới chân mình.

  Em đi giữa đoàn người, rực cháy nỗi hờn căm
  Nắng gay gắt, nhưng lòng em cũng gắt
  Bởi tổ quốc không thể nào chia cắt
  Vì lũ ươn hèn, hay lũ cướp xâm lăng

  Hôm nay đây trong mỗi bước tuần hành
  Có vạn hồn liệt sĩ
  Từ đất Đồng Đăng đến đảo Gạc Ma
  Nâng bước Mẹ và Em
  Trên hành trình giữ nước

  Xin cho lời tri ân
  Những người vì đất nước
  Hiện đang trong lao tù
  Hay những người liệt sĩ
  Ngã xuống vì quê hương
  Và cả Mẹ với Em
  Đã hết lòng với nước.

  Nguồn: blog Người Buôn Gió