Ông McCain nói: Mỹ phải giúp các nước ASEAN xây dựng phòng thủ Biển Đông Nam Á.

 • Bởi Khách
  22/06/2011
  0 phản hồi

  Daniel Ten Kate

  Hoa Kỳ dường như cũng đang thấy bất an khi Trung Quốc leo thang tranh chấp và tăng cường sức mạnh ở Biển Đông Nam Á khiến cho một số yếu nhân của Hoa Kỳ quan tâm lo ngại. Xin tạm dịch và chia sẽ với bạn đọc Dân Luận trong nước để biết thêm tin tức của nước ngoài về vấn đề đang nóng hổi này.

  Mỹ phải giúp các nước Đông Nam Á xây dựng phòng thủ hải quân để chống lại những hành động "hung hăng" của Trung Quốc ở Biển Nam Trung Quốc, Thượng nghị sĩ John McCain nói trong một bài phát biểu.

  Hoa Kỳ cần viện trợ cho 10-thành viên của Hiệp hội Đông Nam Á để "xây dựng quốc phòng hàng hải và khả năng phát hiện của họ để phát triển và triển khai các hệ thống cơ bản như radar cảnh báo sớm và tàu an ninh ven biển", ông nói, theo một bản sao của một bài phát biểu ngày hôm qua cho Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington.

  Căng thẳng trong vùng biển tranh chấp đã tăng trong tháng qua khi Philippines và Việt Nam cho biết Trung Quốc đã quấy rối các tàu khảo sát dầu khí. Exxon Mobil Corp (XOM), Talisman Energy Inc (TLM), Diễn đàn Năng lượng Plc (FEP) và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được gọi là PetroVietnam, có những hoạt động trong những vùng biển Nam Trung Hoa mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

  McCain, một thành viên đảng Cộng hòa thuộc tiểu bang Arizona và là nhân viên có tầm mức trong Ủy ban Vũ trang Thượng viện lực lượng, cho biết "hành vi hung hăng của Trung Quốc và việc đòi chủ quyền lãnh thổ vô căn cứ mà Trung Quốc tìm cách tiến hành" đang "làm căng thẳng thêm trầm trọng" trong vùng biển này.

  "Trung Quốc đã luôn luôn cam kết giải quyết vấn đề biển Nam Trung Quốc thông qua đàm phán song phương", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hồng Lỗi nói với các phóng viên ở Bắc Kinh ngày hôm nay. "Trung Quốc làm những gì nó nói. Trung Quốc đã làm việc để giải quyết có tính cách xây dựng về vấn đề Biển Đông một cách hòa bình."

  “Gương Xấu”

  Việt Nam và Trung Quốc đã tiến hành tuần tra hai ngày dọc theo biên giới biển chung của 2 nước ở Vịnh Bắc Bộ, TTX Việt Nam đưa tin và trích dẫn theo lời của Đại tá Nguyễn Văn Kiếm, Phó Tham Mưu Trưởng của Hải quân Việt Nam. Cuộc tuần tra chung lần thứ 11 giữa hai nước bắt đầu ngày 19 tháng 6 và bao gồm hai tàu hải quân từ mỗi nước, tờ báo cho biết.

  Một bài xã luận nặc danh của Global Times, trang báo mạng của nhà nước Trung Quốc, cho biết Việt Nam "đã được nhiều lợi ích nhất từ việc khai thác dầu khí tự nhiên dưới đáy biển" và đang "thiết lập một gương xấu ở Đông Nam Á."

  "Nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích Trung Quốc trong khu vực này, Trung Quốc đầu tiên sẽ đối phó với nó với các lực lượng cảnh sát duyên hải, và nếu cần thiết, tấn công bằng các lực lượng hải quân", bài xã luận nói thêm rằng Trung Quốc cũng sẽ lấy lại các đảo mà Việt Nam chiếm đóng. "Nếu Việt Nam muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh, Trung Quốc có đủ tự tin để tiêu diệt tàu chiến xâm lược của Việt Nam, bất chấp sự phản đối có thể có từ cộng đồng quốc tế."

  McCain kêu gọi chính quyền Tổng thống Barack Obama làm rõ vị trí của Mỹ về những vụ đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ và tuyên bố "những hành động chúng ta cần chuẩn bị để hỗ trợ các chính sách [đối ngoại] và các đối tác của chúng ta."

  “Vai trò quyết định”

  "Những sự kiện diễn ra tại vùng biển Đông Nam Á sẽ đóng một vai trò quyết định trong việc định hình sự phát triển của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong thế kỷ này", ông nói.

  Thượng nghị sĩ Jim Webb, một đảng viên đảng Dân Chủ của bang Virginia và một Cựu Bộ Trưởng của Hải quân, và James Inhofe, một đảng viên Đảng Cộng hòa của bang Oklahoma, đệ trình một nghị quyết về ngày 13 tháng Sáu lên án những gì họ mô tả là "sử dụng vũ lực" của tàu Trung Quốc.

  Hoa Kỳ, đã tuần tra các vùng biển châu Á-Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II, có những hiệp ước quốc phòng với Phillipines và Thái Lan, và hiệp ước đảm bảo an ninh với Đài Loan. Hải quân Mỹ cho biết họ sẽ tiến hành các cuộc tập trận liên kết với cả Philippines và Việt Nam trong hai tháng tới.

  Tàu chiến của Thế chiến II

  Mỹ đã bán một tàu tuần dương dài 115m (378-foot) có trang bị một bãi đậu máy bay trực thăng và hệ thống phóng tên lửa vào đầu năm nay cho Philippines. Tàu này sẽ là tàu hải quân lớn nhất của Philippines khi được chuyển giao vào tháng Tám, theo một tuyên bố ngày 12 tháng 5 của Hải quân Philippines. Tàu BRP Rajah Humabon, hiện là tàu lớn nhất của Philippines, được xây dựng vào năm 1943 và Mỹ đã sử dụng để chống lại tàu ngầm của Đức Quốc Xã trong Thế chiến II.

  Tàu Trung Quốc đã đâm vào tàu khảo sát của PetroVietnam hai lần trong tháng qua, theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, với một sự cố xảy ra trong một khu vực nơi Talisman Energy trụ sở ở Calgary có kế hoạch thăm dò địa chấn trong năm nay. Trung Quốc đã cãi chối về phiên bản của các sự kiện, nói rằng Trung Quốc có cam kết duy trì hòa bình trong vùng biển Đông Nam Á.

  Số lượng nhân viên trong lực lượng giám sát biển của Trung Quốc từ 9.000 hiện nay sẽ được tăng lên đến 15.000 vào năm 2020, tờ China Daily ngày 17 tháng 6 dẫn lời một quan chức giấu tên đã cho tờ báo này biết. Số lượng tàu giám sát của Lực lương giám sát biển của Trung Quốc từ 260 sẽ tăng lên 350, bài báo này cho biết.

  Ngoài các lực lượng giám sát biển, Trung Quốc có bốn lực lượng hàng hải dân sự khác, bao gồm cả một hạm đội bảo vệ thủy sản đã tăng lên trung bình khoảng 100 tàu mỗi năm kể từ năm 2005, theo một bài báo vào năm ngoái cũng của tờ China Daily.

  Để liên hệ với phóng viên về câu chuyện này: Daniel Ten Kate tại Bangkok tại [email protected]

  Để liên hệ với các biên tập viên chịu trách nhiệm về câu chuyện này: Peter Hirschberg tại [email protected]

  Nguồn: http://www.bloomberg.com/news/2011-06-21/u-s-must-help-asean-countries-build-south-china-sea-defenses-mccain-says.html

  Chủ đề: Đối ngoại

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi