Global Times: Trung Quốc phải phản ứng lại hành động khiêu khích của Việt Nam

 • Bởi Khách
  22/06/2011
  7 phản hồi

  Ngọc Thu chuyển ngữ

  Xin lưu ý: Đây thực chất là một tờ “báo đảng” của Trung Quốc, lần đầu tiên lên giọng hăm dọa trắng trợn. Những người có trách nhiệm về truyền thông Việt Nam đọc để biết và tự ngẫm xem mình nên phản ứng ra sao, hay vẫn vậy (ví dụ như cái lối mà TTXVN gọi các cuộc biểu tình yêu nước của quần chúng là “tụ tập”).

  Tranh chấp liên tục trên biển Hoa Nam (biển Đông) chủ yếu bắt nguồn từ Việt Nam. Thách thức lớn nhất đối với sự nhấn mạnh về một giải pháp hòa bình của Trung Quốc cũng có thể do Việt Nam.

  Tùy tình hình diễn biến như thế nào, Trung Quốc phải sẵn sàng cho hai kế hoạch: thương lượng với Việt Nam về một giải pháp hòa bình, hoặc đáp trả sự khiêu khích bằng những trận đánh trả vào chính trị, kinh tế hoặc thậm chí cả quân sự. Chúng ta phải nói rõ về khả năng lựa chọn thứ hai, để cho Việt Nam giữ đúng mực về vấn đề biển Hoa Nam.

  Việt Nam đã và đang có những hành động nguy hiểm trên biển Hoa Nam trong một thời gian. Họ đã chiếm 29 đảo của Trung Quốc. Họ có được lợi nhiều nhất từ ​​việc khai thác dầu và khí tự nhiên dưới đáy biển. Họ cũng là nước gây sự nhất trong việc đối phó với Trung Quốc.

  Việt Nam là nước chủ trương mời Mỹ vào biển Hoa Nam như một “đối trọng”. Chính phủ của họ cũng đồng ý để cho cảm tính dân tộc trong dân chúng gia tăng. Hà Nội đã và đang là một tấm gương xấu ở Đông Nam Á.

  Việt Nam đã bị mắc bẫy trong một niềm tin phi hiện thực rằng, miễn là Hoa Kỳ cân bằng trong vấn đề Nam Hải, họ có thể công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc, và bỏ đi với món lợi rất lớn.

  Trong các cuộc xung đột quân sự trước đó giữa hai nước, Trung Quốc đã cố gắng rất nhiều để kiềm chế. Nhưng điều đó dường như càng làm cho Việt Nam táo bạo hơn. Sự diễn giải của Việt Nam về chính sách hòa bình của Trung Quốc cho thấy rằng, bất cứ điều gì Việt Nam làm, Trung Quốc sẽ kiềm chế, không sử dụng vũ lực.

  Kể từ cuộc xung đột quân sự giới hạn với Trung Quốc trên biển Hoa Nam hồi năm 1988, Việt Nam ngày càng gây sự trong việc thu tóm các đảo làm của riêng mình, không đếm xỉa đến chính sách truyền thống của Trung Quốc về việc “gác tranh chấp, cùng nhau phát triển“. Họ đang đẩy sự chịu đựng và lợi ích quốc gia của Trung Quốc lên tới giới hạn.

  Trung Quốc đã gửi một thông điệp rõ ràng rằng Trung Quốc sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của mình trên biển Hoa Nam. Nếu Việt Nam tiếp tục khiêu khích Trung Quốc trong khu vực này, trước hết, Trung Quốc sẽ sử dụng lực lượng cảnh sát biển để đối phó với họ, và nếu cần, sẽ dùng lực lượng hải quân tấn công lại.

  Trung Quốc nên nêu rõ rằng nếu quyết định đánh trả, Trung Quốc cũng sẽ lấy lại các hòn đảo mà Việt Nam đã chiếm đóng trước đây. Nếu Việt Nam muốn bắt đầu một cuộc chiến tranh, Trung Quốc có đủ tự tin để tiêu diệt tàu chiến xâm lược của Việt Nam, bất chấp sự phản đối có thể đến từ cộng đồng quốc tế.

  Hoa Kỳ có thể làm cho tình hình bất ổn hơn trên biển Hoa Nam. Trung Quốc sẽ xử lý vấn đề này một cách cẩn thận, và có thể không tham gia vào một cuộc đối đầu trực tiếp với Mỹ.

  Sự trỗi dậy của Trung Quốc trả giá bằng rủi ro chiến lược gia tăng ở phía nam. Trung Quốc sẽ tiếp tục cống hiến cho hòa bình và phát triển, nhưng Trung Quốc phải sẵn sàng đối mặt với sự đối đầu và xung đột. Hành động khiêu khích của Việt Nam có thể trở thành một phép thử [phản ứng của Trung Quốc].

  Ngọc Thu dịch từ: http://www.globaltimes.cn/NEWS/tabid/99/articleType/ArticleView/articleId/662453/China-must-react-to-Vietnams-provocation.aspx

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  7 phản hồi

  Tôi thì có lời cảm ơn Trung Nam Hải,với những hành động kịch liệt các lãnh đạo TQ chỉ cho lãnh đạo VN hoặc chấp nhận lưỡi bò hoặc sẽ bị ăn đòn- buộc những cái đầu ở Ba Đình phải suy nghĩ -lãnh đạo VN phải suy nghĩ là cái tích cực mà TQ đem tới -hảo hảo,đa tạ, đa tạ( tuy nhiên, những bộ não đó có hoạt động được hay không là chuyện tiếp theo).Nếu chóp bu VN , ngại binh đao thì chấp nhận mất tất cả các đảo vào tay TQ thì không được lòng dân chúng, dân VN sẽ nổi dậy mà gạt các vị xuống đất thế thì hóa ra còn mất quyền bính nhanh hơn.Nếu chống Tầu thì được lòng dân ,nhưng được bao lâu?,không có đồng minh hậu thuẫn thì TQ nó tẩn cho cũng chẳng giữ được ghế - thật là đau cho những cái đầu có bộ não bằng hạt thầu dầu.Thời gian hòa bình sau 1975 tính ra cũng ngoài 35 năm ,vậy thay vì đoàn kết dân tộc vì mục tiêu phát triển ,các vị lãnh đạo CS lại say máu - hết học tập lại cải tạo,rồi vướng vào 2 cuộc chiến biên giới với CPC và TQ- làm tổn hại bao nhiêu của cải nhân lực quốc gia.
  Nay chính TQ là nơi các vị lãnh đạo VN nghĩ có thể dựa dẫm khi có chính biến (các vị sợ diễn biến hòa bình và thế lực thù địch còn hơn kẻ thù truyền kiếp phương Bắc ) lại là nơi phát thông điệp bắt các vị hàng phục,thật là kịch tính -các hạt thầu dầu đang phải suy nghĩ khổ thế .
  Nhân Dân đời kiếp nào cũng là Nhân Dân nếu xa rời thì con thuyền các vị chìm mau - mà không chìm mới lạ ra đi kháng chiến chỉ có cái nóp (bao bàng để ngủ )và học vấn lớp 3 trường làng vậy mà khi có quyền lực, thì có tới mấy bằng ĐH, và không còn Vô Sản (vì giầu quá ) ,mấy đứa con mới ngoài 20 tuổi mà có vốn hơn 20 triệu Đo-la thì hỏi bà con ai người ta có coi ông là ông vô sản nữa hay không?, nói không ai tin thì chỉ là lên tv lải nhải- người ta chán ,thấy mặt là chuyển kênh ,thà coi mấy đứa ưỡn ẹo hay tấu hài còn có duyên hơn.
  Thôi các hạt thầu dầu ráng nghĩ cho ra , không thì nghỉ đi cho đỡ nóng ,có khi nghĩ quá công suất nó nổ thì Y khoa lại
  phát minh ra bệnh mới: Nổ đầu.

  Chủ nghĩa dân tộc Đại hán bành trướng cộng với độc tài đảng trị với một nền kinh tế và quân sự đang vươn lên đó là một nguy cơ cho cả thế giới chứ không chỉ cho nhân dân việt nam ta;Nhìn vào bối cảnh ngày nay chúng ta thấy nó có phần nào giống với bối cảnh của hai cuộc thế chiến trước đây.vì vậy Dân tộc viêt nam ta phải có cái nhìn tỉnh táo mới tránh được mọi hiểm họa này.

  Thưa người bạn Trung Quốc vĩ đại của nhân dân Việt Nam,
  Chúng tôi đã đọc một số bài của các cơ quan truyền thông Trung Quốc mà nội dung chính là chúng cho rằng Việt Nam không biết phải trái,lật lọng, phản bội lại người anh em Trung Quốc đã giúp đỡ, cưu mang VN trong lúc khó khăn.Vì vậy phải "dạy" cho Việt Nam các bài học về sự trung thành.
  Nhưng tôi xin thưa với các "đồng chí" vĩ đại Trung Quốc,dân tộc Việt Nam đã chiến đấu gian khổ, xương máu của hàng triệu, hàng triệu người Việt Nam đã đổ ra trong các cuộc kháng chiến để dành lấy độc lập cho nước nhà, dành lấy toàn vẹn lãnh thổ của tổ tiên bao đời để lại. Cho nên nhân dân Việt Nam " Trải Đinh, Lê, Lý, Trần nối đời dựng nước, cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên đều chủ một phương " thì hà cớ gì vì một công hàm vô giá trị năm 1958 của thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (chỉ quản lý một phần phía Bắc của đất nước Việt Nam)mà dân tộc Việt Nam phải chịu mất biển đảo của mình? Lúc ấy đất nước chưa thống nhất, không ai có quyền ký kết bán đất nước của mình cho ngoại bang, kể cả vị cha già vĩ đại Hồ Chí Minh chứ đừng nói là thủ tướng Phạm văn Đồng!
  Nhân dân Việt Nam là một dân tộc hiếu hòa, trọng nhân nghĩa, quý tình bạn thủy chung, nhưng một khi đất nước bị bọn xâm lược phi nhân, phi nghĩa, tàn bạo, không còn liêm sĩ Bắc Kinh xâm chiếm thì cả đứa cháu mười tuổi của tôi cũng sẽ ra trận! Chúng tôi sẽ chiến đấu cho đến khi chiến thắng! Giặc Hồ hiện nay hay giặc Tống,Mông,Nguyên... của ngàn năm trước thì cũng chỉ là giặc mà thôi!
  Nhưng trước hết cũng cần phải nói cho rõ rằng: nhân dân Việt Nam và nhân dân Trung Quốc không có hận thù gì nhau, còn hai cái đảng cộng sản Việt Nam và Trung Quốc có phản bội hay chơi xấu gì với nhau hay không thì đó là chuyện của các anh. Nhân dân ghê sợ các anh lắm rồi!

  TQ luôn hành xử như một tay du côn tự cho mình quyền dạy dỗ đàn em VN. Lại một lần nữa, TQ đe dọa VN. CQ VN đã quá kiềm chế rồi, thế mà họ còn cho là chưa đủ, thật là quá quắt. Tuy vậy, như thiếu tướng Lê Thiết Cương đã nói, VN cần kiên quyết bảo vệ chủ quyền nhưng tránh rơi vào cái bẫy TQ. VN cần có "một trái tim nóng nhưng một cái đầu lạnh". Kiên quyết trong việc giữ chủ quyền nhưng mềm dẻo trong sách lược. Tập trung vào đấu tranh ngoại giao, tránh đối đầu về quân sự. Đừng sợ TQ dùng vũ lực. Một khi TQ dùng vũ lực, đó sẽ là dấu chấm hết cho cái gọi là 'trỗi dậy hòa bình' của TQ, cái mặt nạ 'giải pháp hòa bình' của TQ sẽ bị rơi ra. Khi đó ta mới có thể tranh thủ sự ủng hộ của Mỹ, Asean và các nước khác trên thế giới. Nói tóm lại là việc dùng vũ lực tại biển Đông sẽ đem lại cho TQ 'mất' nhiều hơn 'được'.

  Chắc hẳn những lời đe dọa này không làm VN chùn bước trong việc bảo vệ chủ quyền của mình ở Biển Đông(BĐ). Lời đe dọa chỉ làm khuấy động công luận thế giới hiểu rõ tham vọng của TQ ở BĐ và giúp Mỹ quyết tâm trong việc bảo vệ an ninh BĐ. VN cũng đã chuẩn bị và sẵn sàng sử dụng sức mạnh để bảo vệ chủ quyền BĐ khi cần.
  Lời đe dọa cũng nên làm giới lãnh đạo ĐCSVN quyết tâm hơn thực hiện lộ trình dân chủ mà bước đầu là tranh thủ nhân tâm bằng cách giải quyết ôn hòa các mâu thuẫn trong nước.
  Một cuộc chiến tranh lớn sẽ huy động thế giới giúp VN vì có thể trở thành một cuộc chiến tranh hạt nhân đe dọa sự sinh tồn của nhân loại. Chắc chắn nhân dân thế giới sẽ đứng lên ngăn cản tham vọng của TQ. Hòa bình thế giới phải được duy trì.

  Báo Trung Quốc đề cập khả năng dùng sức mạnh trên Biển Đông

  Bắc Kinh sẽ "thực hiện các biện pháp cần thiết", bao gồm cả hành động quân sự, để bảo vệ quyền lợi ở Biển Đông, bài xã luận trên tờ Global Times của Trung Quốc hôm qua có đoạn.

  Global Times là phụ bản của báo chính thống Nhân dân Nhật báo, báo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

  Lời lẽ nêu trên được đánh giá là cảnh báo cứng rắn nhất từ phía Trung Quốc trong thời điểm căng thẳng tại khu vực này lên cao về chủ quyền biển đảo, đài phát thanh Mỹ VOA bình luận.

  Global Times cho rằng, nếu không đạt được một giải pháp hòa bình trong tranh chấp ở Biển Đông sẽ dẫn tới việc huy động cảnh sát biển và lực lượng hải quân, nếu cần thiết, "để bảo vệ quyền lợi của Trung Quốc".

  "Tùy thuộc tình hình diễn biến thế nào, Trung Quốc phải sẵn sàng cho hai phương án: đàm phán để đạt được một giải pháp hòa bình hoặc đáp lại khiêu khích bằng các cuộc phản công chính trị, thậm chí là quân sự", bài xã luận có đoạn.

  Báo Trung Quốc dẫn ra các phương án như sau: "Đầu tiên Trung Quốc sẽ đối phó bằng lực lượng cảnh sát trên biển, và nếu cần thiết sẽ phản công bằng hải quân".

  Trước đó, một tờ báo Hong Kong cũng phát đi tín hiệu cứng rắn của Trung Quốc. Tờ Văn Hối, được cho là tiếng nói của Bắc Kinh ở đặc khu, đăng xã luận nói rằng người Trung Quốc sẽ "có đòn phản kích" chứ "quyết không ngồi nhìn".

  Bài xã luận của Văn Hối chỉ rõ rằng thông qua hai cuộc diễn tập hải quân ở khu vực Biển Đông, Trung Quốc đã phát đi tín hiệu cảnh cáo rõ ràng: “Cho dù chủ trương giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng phương thức hòa bình, nhưng Trung Quốc cũng đã làm tốt các công tác chuẩn bị cần thiết về mặt quân sự, có đủ quyết tâm và thực lực để bảo đảm lợi ích cốt lõi của đất nước không bị xâm phạm”.

  Đồng thời, Quân đội Trung Quốc đã “bày thế trận sẵn sàng chờ quân địch”, “quyết không ngồi đó để nhìn” những hành động xâm phạm chủ quyền quá đáng mà nhất định sẽ có đòn “phản kích mạnh mẽ”.

  Những bài xã luận như thế này được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc biểu dương lực lượng của mình bằng hai cuộc tập trận mới đây, trong đó có một cuộc diễn ra ba ngày trên Biển Đông. Hôm qua, tờ Hong Kong Commercial Daily cũng vừa loan tin Bắc Kinh sẽ sớm thử tàu sân bay đầu tiên. Báo cho biết việc chạy thử tàu sân bay được sẽ "răn đe các nước đang nhòm ngó" Biển Đông. Quân đội Trung Quốc không bình luận gì về thông tin trên.

  Trong khi đó tại hội thảo về Biển Đông ở Washington, Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain cho biết, Mỹ cần giúp đỡ các nước Đông Nam Á tăng cường lực lượng trên biển để đối phó với những tuyên bố "không có cơ sở" của Trung Quốc ở Biển Đông. McCain tỏ ra quan ngại về những hành động ngày càng quyết liệt của Trung Quốc trong vấn đề biển đảo, đặc biệt trong vùng biển mà một số các nước ASEAN cũng khẳng định chủ quyền.

  Nghị sĩ kỳ cựu của Mỹ này nói rằng Washington cần trợ giúp ASEAN phát triển và triển khai hệ thống cảnh báo sớm trên biển và tàu an ninh cũng như các hệ thống hàng hải cơ bản.

  Mai Trang
  Theo VnExpress