Bùi Tín - Bát phở bạc triệu khi 5 vạn gia đình đứt bữa

 • Bởi Hồ Gươm
  21/06/2011
  12 phản hồi

  Bùi Tín

  Đất nước Việt Nam đang ở thời kỳ phát triển. Bộ mặt thủ đô Hà Nội thay đổi rõ. Đường phố mở rộng, nhà cao tầng mọc lên san sát, khách sạn và nhà hàng cao sang đua nhau khai trương, Các siêu thị đầy hàng hóa đủ loại, phô trương đủ thứ nhãn hiệu và kiểu cách. Đã qua thời kỳ xa xưa, mua hàng phải có tem phiếu, một thứ gạo hẩm, một thứ xà phòng chảy nước, một thứ vải đen, một thứ thịt bạc nhạc của cửa hàng mậu dịch không muốn cũng phải mua. Quả thật đất nước phát triển, và phát triển khá nhanh. Theo thống kê nhà nước, thu nhập tính theo đầu người 20 năm nay từ 200 đôla/năm đã lên 1200 đôla/năm, nghĩa là gấp 6 lần.

  Nhưng xin chớ ai nghĩ rằng cuộc sống của hơn 86 triệu dân Việt Nam đã được nâng lên gấp 6 lần 20 năm trước. Nếu được như vậy thì tốt quá, còn gì vui hơn.

  Nhưng thực tế không phải vậy. Trong thời gian chiến tranh, ở miền Bắc, sự chênh lệch giàu nghèo không lớn, tiền lương cao nhất so với lương tối thiểu của viên chức là 7/1.

  Còn hiện nay? Không có con số thống kê nào chính thức. Nhà nước quy định các viên chức từ cấp cao nhất phải kê khai tài sản cá nhân và gia đình, nhưng không có ai chấp hành cả. Thảng hoặc có người thực hiện thì toàn là con số ma. Trong một chế độ mà sự minh bạch giống như giữa đêm ba mươi Tết, thu nhập bằng bổng lộc, bằng quyền lực nhiều gấp hàng chục, hàng trăm hay hàng ngàn lần tiền lương thì không ai biết thu nhập thật sự của người khác.

  Thế nhưng người ta vẫn có thể biết bằng cách nhìn vào cung cách ăn chơi, tiêu pha của các «con cháu các Cụ» trong thời «mở cửa» và «đổi mới», nhình vào nhà cửa, đất đai, xe cộ của các công thần hiện tại, của các «mệnh phụ mới», của các «cậu Ấm cô Chiêu» cộng sản tân thời.

  Chỉ cần một cuộc ghé thăm nhà hàng Long Đình, tại số nhà 64 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thủ đô Hà Nội. Những ai ra vào tấp nập nơi đây? Họ dùng những món ăn gì? giá cả ra sao? Xin vào Google để đọc quảng cáo. Trên báo Hà Nội mới, VN Express, báo Pháp Luật … đều có bài phóng sự khá sinh động về nhà hàng Long Đình với những bữa «Tiệc Vàng» ở đây.

  Tại đây có những «bát phở bạc triệu», có bát súp khai vị bằng tổ yến 46 đôla, có món súp vây cá - cua gạch 70 đôla (1 triệũ 500 ngàn đồng), món bào ngư Nam Phi sốt dầu hào 96 đôla (2 triệu 100 ngàn đồng). Lại có bát phở bò Kobé Nhật Bản giá bằng 2 tấn thóc của nông dân.

  Trong nhà hàng Long Đình, có riêng một «Phòng Vàng» lớn mang tên tiếng Anh là Golden Room, luôn có khách đặt chỗ trước. Tại đây, dụng cụ ăn trên bàn tiệc là đĩa sứ cổ Giang Tây ( Trung Quốc), thìa và nĩa mạ vàng 24 carat, 1 chai rượu vang ngoại 20 triệu (1.000 đôla).

  Thường 6 thực khách ăn một buổi tiệc ở đây chi ra 1500 đôla (30 triệu đồng, chưa kể tiền rượu và tiền « boa »).

  Ai thường ra vào nơi đây? Hầu hết là các quan chức cấp cao và gia đình họ, là các vị có vai vế trong các công ty quốc doanh lớn cùng các đối tác quốc tế - các nhà kinh doanh Đông Nam Á, như Malaysia, Singapore, Thái Lan, và đông nhất là các ông chủ bự của Nam Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Kông, khi bắt đầu và khi kết thúc các thương vụ lớn.

  Trong khi đó đầu tháng 6 này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội thông báo hiện trong cả nước có hơn 3 triệu hộ nghèo và 1,6 triệu hộ cận nghèo. Mỗi hộ có trung bình 4 hoặc 5 người. Như vậy là có đến hơn 20 triệu dân nghèo trong nước ta, nghĩa là xấp xỉ 1 phần tư dân số.

  Theo Thông tấn xã Việt Nam, ở Thanh Hóa hiện nay đã có đến 20 vạn người của 5 vạn hộ bị đứt bữa, cần khẩn cấp 4 ngàn tấn gạo để cứu đói cho cả tỉnh. Thanh Hóa vốn là tỉnh nông nghiệp rộng lớn, nông sản, lâm sản, khoáng sản, hải sản đều có tiềm năng, dự trữ dồi dào, sao lại có thể lâm vào tình thế bi đát đến vậy? Kết quả của 20 năm đổi mới, phát triển theo tỷ lệ cao, thu nhập đầu người gấp 6 lần là như thế sao?

  Các nhà xã hội học, thống kê, nghiên cứu về mức sống xã hội có những ý kiến khác nhau về công cuộc xóa đói giảm nghèo ở Việt Nam. Rõ ràng là trong quá trình phát triển, sự chênh lệch giàu nghèo đang mở rộng ra toang hoác, một cách quá đáng, thách thức lương tri của toàn xã hội.

  Trách nhiệm của lãnh đạo ở bất cứ quốc gia phát triển nào là điều hành đất nước một cách tối ưu để thành quả phát triển được phân phối tương đối đồng đều cho mọi thành viên trong xã hội. Theo lẽ công bằng, những người lao động chân tay và trí óc tài giỏi, có năng xuất, cống hiến cao phải được hưởng phần xứng đáng nhất của thành quả phát triển, nhưng thật đáng tiếc ở nước ta thực tế không được như vậy.

  Hai chục năm nay, một nghịch lý lớn nhất đã xảy ra, đó là sự phân phối cực kỳ bất công thành quả của phát triển. Đây là sự bất công khổng lồ, phi lý và phi pháp, đi ngược lại mọi lời hứa hẹn của những người lãnh đạo.

  Các quan chức cộng sản quyền cao chức trọng và tay chân, gia quyến họ đã trở thành những đại tư bản, những tỷ phú đỏ, những chủ nhân bất động sản lớn, nắm trong tay những số lượng chứng khoán khổng lồ. So với họ, những nhà mại bản thời Pháp thuộc, những nhà đại điền chủ Nam Bộ xưa ruộng đồng thẳng cánh cò bay chỉ là kẻ «ba cọc ba đồng». Họ là những kẻ lợi dụng quyền lực để biển thủ, tước đoạt của cải của xã hội, của nhân dân làm của riêng, rồi đua đòi hưởng thụ một cách lạnh lùng, độc ác trên sự nghèo đói của nông dân, lao động và trí thức lương thiện.

  Suy cho cùng, chính tầng lớp quan chức cộng sản chóp bu đương quyền là nguyên nhân trực tiếp của 20 vạn nhân dân Thanh Hóa đang lâm vào cảnh đứt bữa, có người phải vào rừng đào củ mài để sống. Chính họ chứ không phải là ai khác là nguyên nhân của 20 triệu dân nghèo hiện nay, một hiện tượng cực kỳ phi lý khi tính theo đầu người thu nhập hàng năm đã đạt 1.200 đôla, gấp 6 lần 20 năm trước.

  Giới cầm quyền cực kỳ bất công và tham nhũng đã thất hứa với toàn dân về chủ trương xóa đói giảm nghèo, về công bằng xã hội, về làm cho toàn xã hội được hưởng thành quả của phát triển. Họ làm giàu với tốc độ tên lửa bằng mọi giá, bất chấp cả pháp luật và đạo lý. Cũng chính họ đã tự đánh rơi tính chính đáng của kẻ cầm quyền.

  Trong kỳ đại hội đảng đầu năm nay, nhà hàng Long Đình phất to. Nhân viên nhà hàng cho biết họ chuyên cung cấp cho các vị trong Bộ Chính trị những món ăn đặc sản quý và bổ nhất.. Cửa hàng có quan hệ chắt chẽ với các cao lâu thượng hạng ở Quảng Tây và Quảng Đông (Trung Quốc). Đầu bếp nổi tiếng nhất của Long Đình là bếp trưởng Chang Kam Lun, nói tiếng Việt chưa sõi.

  Giới chóp bu cộng sản và con cháu họ là khách hàng hầu như duy nhất của những nhà hàng cấp cao như Long Đình. Có ai khi ăn một bát phở bạc triệu, một bát súp 2 tấn thóc còn nghĩ đến 20 vạn đồng bào mình đang đứt bữa ở Thanh Hóa?

  Hiện tình đất nước là như thế, khi kẻ thù bành trướng đang hoành hành ngang ngược ngay trong lãnh hải của ta.
  Bùi Tín

  Từ khóa: Bùi Tín, bất công

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  12 phản hồi

  visitor viết:
  VM viết:
  Phải - Thật - Nhẫn - Tâm viết:
  Về ý kiến phản bác chỉ trích bài viết này của WB, và nhất là những comment từ trước đến nay của WB tôi thấy nổi lên 1 điểm chung : WB thích bới những điểm cụ thể nho nhỏ trong những bài viết của nhiều người, mà nhiều khi không ăn nhập gì với chủ đề, lái tranh luận sang hướng đó rồi bới móc tiếp. Nếu có ai đó bộp lại chuẩn vấn đề là WB tịt ngòi, nhưng mà đống comment thì đã chất đống và làm loãng chủ đề chính của bài viết.

  Ừ tôi công nhận WB hiểu biết nhiều thật. WB viết lách văn vẻ cũng hay. Nhưng lời văn, từ ngữ cũng phản ánh con người. Khi đọc bài của bác NNgọc Già, tôi hay nghĩ đến hình ảnh một lão nông kính cận (:D) : nhiệt huyết, thật, và có lý luận. Còn WB hay làm tôi liên tưởng đến một cậu mặt choắt răng hô ria mép lún phún ngồi trước màn hình thỉng thoảng vỗ đùi cái đét vì vừa tìm thấy cái gì đó để mà bới. Nếu coi đó là chỉ trích cá nhân thì tôi xin lỗi, trí tưởng tượng của tôi bay hơi xa.

  Còn về bài viết này, tôi chỉ muốn nói thêm vài điều :

  - sự thực là với giá tiền phải trả như thế, lương thu nhập thật của người ăn phải rất cao, nhưng đã có bao nhiêu người ở VN công khai thu nhập và trả tiền thuế đẩy đủ ?

  - Về vấn đề trách nhiệm : các ông quan CS khi ăn những bữa ăn đó, và nghĩ về những người còn nghèo khổ, còn đói, còn chạy cơm từng bữa, mà điều đó không ít thì nhiều cũng thuộc trách nhiệm của họ, họ có trách nhiệm thực hiện tốt công việc được giao chưa ?

  - về vấn đề lương tâm : người giàu không ăn ngon thì cũng có chết đâu, nhưng người nghèo không có mà ăn thì chết đói. Đất nước đang ở tình trạng thế nào, dân tộc đang ở trong hoàn cảnh thế nào, ít ra cũng nên có sự quan tâm, đồng cảm.

  @WB : với khả năng của cậu, giá như cậu viết được những bài công khai, vặn vẹo và đốp thẳng vào mặt những thằng lãnh đạo VN ăn nói phát biểu ngu dốt, cho dân người ta hả dạ, cho chúng nó sợ bớt múa môi mà tập trung vào làm việc cho ra hồn đi thì tốt biết bao nhiêu. Tiếc.

  Tôi thấy bác đang đề cập đến những vấn đề rất khác nhau. Trốn thuế, thiếu trách nhiệm, lương tâm cá nhân đến các vấn đề XH - là những chuyện đâu đâu cũng có. Nhưng không phải vì những chuyện này mà cấm hay lên án việc hình thành các mặt hàng hay dịch vụ cao cấp. Thức ăn ngon, đắt tiền, quần áo hay xe sang đều thuộc hàng hóa dịch vụ cao cấp, và ai muốn hay có tiền đều có quyền sử dụng.

  Hãy phanh phui ra hoặc để xã hội, báo chí lên án các trường hợp trốn thuế, thiếu trách nhiệm hay lương tâm cụ thể. Đừng gắn những thứ đó với sự phát triển của nhóm hàng cao cấp.

  Khi một người rất giàu bỏ 1 triệu đồng ra ăn bát phở, điều này cũng đồng nghĩa rằng họ đã tạo ra triệu đồng tăng trưởng cho XH. Số tiền đó tạo ra thu nhập cho nhiều người, làm cuộc sống có nhiều lựa chọn hơn. Cho đến khi người rất giàu đó chưa bị bắt vì phạm pháp, thì chuyện họ bỏ ra bao nhiêu tiền để mua sản phảm dịch vụ gì đều đáng được tôn trọng.

  Khi một người giàu mua một cái xe bạc triệu Đô-la, nhập hàng chục tỉ đô la từ hàng xa xỉ ta không thể sản xuất tới cái tăm hạt muối ta sản xuất được nhưng vẫn cố nhập, đó là lúc VN mất đi bạc triệu đô la vào tay công ti nước ngoài chứ chẳng tạo ra bạc tỉ đô nào cho tăng trưởng XH. Rất nhiều người VN gọi là 'đại gia' (người giàu) là giàu bất hợp pháp, thông đồng với nhau để bòn rút tài sản nhà nước. Họ chưa bị bắt là vì còn hoặc chưa bị lộ (do bao che cho nhau) hoặc là lo 'rút dây động rừng'!

  Hàng xa xỉ nhập vào VN đều bị đánh thuế rất nặng và không khuyến khích nhập. Nhưng không ai có quyền cấm người khác mua món đồ họ muốn.

  Câu chuyện tiêu thụ bát phở (dù là triệu đồng) và xe bạc tỷ là hai chuyện không giống nhau. Ít nhất về mặt xuất xứ, bát phở là sản phẩm trong nước.

  Đây là bài báo hay và nên được đăng vì nó cho chúng ta nhìn thấy có các vấn đề xã hội nghiêm trọng trong đất nước VN, điều đó nói lên các chính sách phát triển kinh tế xã hội có vấn đề: không quan tâm đến phát triển nông thôn hoặc cải thiện đời sống người nghèo cũng như phân phối lợi tức giữa các khu vực không hợp lý lắm...
  Đối với người "ăn tô phở 50 đô" không thành vấn đề nếu kiếm tiền một cách chân chính và không lợi dụng các chủ trương chính sách nhà nước để trục lợi. Điều đó có nghĩa là kiếm tiền theo nguyên tắc "người đầu tư có lợi , dân chúng và nhà nước cũng có lợi". Trong thực tế không ít chuyện được đăng trên báo như công trình ngàn năm Thăng Long xuống cấp nhanh chóng...Giải thích sao?
  Mặt khác người dân đói nói lên nhà nước không có chính sách phát triển kinh tế để cải thiện nông dân cũng như chậm chạp và nhỏ giọt trong việc cứu đói. Những thành quả xóa đói giảm nghèo đang bị xói mòn trong tình hình hiện nay. Đó là dấu hiệu, nguồn gốc cho một cuộc cách mạng từng bước, hòa bình và ổn định để canh tân hoàn chỉnh chủ nghĩa xã hội dựa trên chuyên chính lên dân chủ xã hội lưỡng đảng. Một quá trình không khác gì hiện đại hóa chủ nghĩa tư bản trước đây.
  Sau cùng Đợi Chờ muốn nói đến ý thức nhân đạo: mỗi người chúng ta trưởng thành và có kiến thức là nhờ xã hội - dĩ nhiên cũng nhờ cố gắng bản thân - nhưng nếu không có xã hội chúng ta không làm được điều gì cả. Bill Gates không có gì cả nếu sống ở thời điểm khác hoặc sống trong một xã hội khác ví dụ như Bắc Hàn. Do đó chúng ta nên xây dựng ý thức xã hội. Chúng ta không giúp được người dân đói thì cũng nên lên tiếng để nhà nước quan tâm giải quyết.

  Đến thế kỷ 21 rồi mà vẫn có người cổ vũ cho tư tưởng cào bằng của CNCS thời man rợ tối tăm, lại còn được rất nhiều đồng chí ủng hộ nữa chứ!?!
  Bác Huân thật có khiếu hài hước khi đăng thể loại bài như thế này.

  Trích dẫn:
  Khi một người giàu mua một cái xe bạc triệu Đô-la, nhập hàng chục tỉ đô la từ hàng xa xỉ ta không thể sản xuất tới cái tăm hạt muối ta sản xuất được nhưng vẫn cố nhập, đó là lúc VN mất đi bạc triệu đô la vào tay công ti nước ngoài chứ chẳng tạo ra bạc tỉ đô nào cho tăng trưởng XH. Rất nhiều người VN gọi là 'đại gia' (người giàu) là giàu bất hợp pháp, thông đồng với nhau để bòn rút tài sản nhà nước. Họ chưa bị bắt là vì còn hoặc chưa bị lộ (do bao che cho nhau) hoặc là lo 'rút dây động rừng'!

  Thế thì các bác cứ việc mà viết bài để nêu ra các bằng chứng khoa học và lịch sử chứng minh cụ thể danh sách những ai thu nhập bất chính, những ai tham nhũng, những ai làm giàu bất hợp pháp, họ phạm những tội gì, bằng chứng ra sao... Tôi và tất cả những người Việt Nam sẽ cảm ơn lắm lắm.

  Chứ còn tầm cỡ tư duy của Bùi Tín, cứ thấy ai ăn bát phở 50$ thì nhảy dựng quy chụp họ ăn cắp, cứ thấy ai đi xe ô tô trong khi có người thiếu ăn (ở Hoa Kỳ đầy rẫy, Bil Gate chẳng hạn) thì quay ra vu khống họ tham nhũng buôn gian bán lận,.. xin lỗi, tôi nói thật lòng hành động không có chứng cớ gì thì quay ra chụp mũ và vu khống đo là hơi bị thấp.

  VM viết:
  Phải - Thật - Nhẫn - Tâm viết:
  Về ý kiến phản bác chỉ trích bài viết này của WB, và nhất là những comment từ trước đến nay của WB tôi thấy nổi lên 1 điểm chung : WB thích bới những điểm cụ thể nho nhỏ trong những bài viết của nhiều người, mà nhiều khi không ăn nhập gì với chủ đề, lái tranh luận sang hướng đó rồi bới móc tiếp. Nếu có ai đó bộp lại chuẩn vấn đề là WB tịt ngòi, nhưng mà đống comment thì đã chất đống và làm loãng chủ đề chính của bài viết.

  Ừ tôi công nhận WB hiểu biết nhiều thật. WB viết lách văn vẻ cũng hay. Nhưng lời văn, từ ngữ cũng phản ánh con người. Khi đọc bài của bác NNgọc Già, tôi hay nghĩ đến hình ảnh một lão nông kính cận (:D) : nhiệt huyết, thật, và có lý luận. Còn WB hay làm tôi liên tưởng đến một cậu mặt choắt răng hô ria mép lún phún ngồi trước màn hình thỉng thoảng vỗ đùi cái đét vì vừa tìm thấy cái gì đó để mà bới. Nếu coi đó là chỉ trích cá nhân thì tôi xin lỗi, trí tưởng tượng của tôi bay hơi xa.

  Còn về bài viết này, tôi chỉ muốn nói thêm vài điều :

  - sự thực là với giá tiền phải trả như thế, lương thu nhập thật của người ăn phải rất cao, nhưng đã có bao nhiêu người ở VN công khai thu nhập và trả tiền thuế đẩy đủ ?

  - Về vấn đề trách nhiệm : các ông quan CS khi ăn những bữa ăn đó, và nghĩ về những người còn nghèo khổ, còn đói, còn chạy cơm từng bữa, mà điều đó không ít thì nhiều cũng thuộc trách nhiệm của họ, họ có trách nhiệm thực hiện tốt công việc được giao chưa ?

  - về vấn đề lương tâm : người giàu không ăn ngon thì cũng có chết đâu, nhưng người nghèo không có mà ăn thì chết đói. Đất nước đang ở tình trạng thế nào, dân tộc đang ở trong hoàn cảnh thế nào, ít ra cũng nên có sự quan tâm, đồng cảm.

  @WB : với khả năng của cậu, giá như cậu viết được những bài công khai, vặn vẹo và đốp thẳng vào mặt những thằng lãnh đạo VN ăn nói phát biểu ngu dốt, cho dân người ta hả dạ, cho chúng nó sợ bớt múa môi mà tập trung vào làm việc cho ra hồn đi thì tốt biết bao nhiêu. Tiếc.

  Tôi thấy bác đang đề cập đến những vấn đề rất khác nhau. Trốn thuế, thiếu trách nhiệm, lương tâm cá nhân đến các vấn đề XH - là những chuyện đâu đâu cũng có. Nhưng không phải vì những chuyện này mà cấm hay lên án việc hình thành các mặt hàng hay dịch vụ cao cấp. Thức ăn ngon, đắt tiền, quần áo hay xe sang đều thuộc hàng hóa dịch vụ cao cấp, và ai muốn hay có tiền đều có quyền sử dụng.

  Hãy phanh phui ra hoặc để xã hội, báo chí lên án các trường hợp trốn thuế, thiếu trách nhiệm hay lương tâm cụ thể. Đừng gắn những thứ đó với sự phát triển của nhóm hàng cao cấp.

  Khi một người rất giàu bỏ 1 triệu đồng ra ăn bát phở, điều này cũng đồng nghĩa rằng họ đã tạo ra triệu đồng tăng trưởng cho XH. Số tiền đó tạo ra thu nhập cho nhiều người, làm cuộc sống có nhiều lựa chọn hơn. Cho đến khi người rất giàu đó chưa bị bắt vì phạm pháp, thì chuyện họ bỏ ra bao nhiêu tiền để mua sản phảm dịch vụ gì đều đáng được tôn trọng.

  Khi một người giàu mua một cái xe bạc triệu Đô-la, nhập hàng chục tỉ đô la từ hàng xa xỉ ta không thể sản xuất tới cái tăm hạt muối ta sản xuất được nhưng vẫn cố nhập, đó là lúc VN mất đi bạc triệu đô la vào tay công ti nước ngoài chứ chẳng tạo ra bạc tỉ đô nào cho tăng trưởng XH. Rất nhiều người VN gọi là 'đại gia' (người giàu) là giàu bất hợp pháp, thông đồng với nhau để bòn rút tài sản nhà nước. Họ chưa bị bắt là vì còn hoặc chưa bị lộ (do bao che cho nhau) hoặc là lo 'rút dây động rừng'!

  Phải - Thật - Nhẫn - Tâm viết:
  Về ý kiến phản bác chỉ trích bài viết này của WB, và nhất là những comment từ trước đến nay của WB tôi thấy nổi lên 1 điểm chung : WB thích bới những điểm cụ thể nho nhỏ trong những bài viết của nhiều người, mà nhiều khi không ăn nhập gì với chủ đề, lái tranh luận sang hướng đó rồi bới móc tiếp. Nếu có ai đó bộp lại chuẩn vấn đề là WB tịt ngòi, nhưng mà đống comment thì đã chất đống và làm loãng chủ đề chính của bài viết.

  Ừ tôi công nhận WB hiểu biết nhiều thật. WB viết lách văn vẻ cũng hay. Nhưng lời văn, từ ngữ cũng phản ánh con người. Khi đọc bài của bác NNgọc Già, tôi hay nghĩ đến hình ảnh một lão nông kính cận (:D) : nhiệt huyết, thật, và có lý luận. Còn WB hay làm tôi liên tưởng đến một cậu mặt choắt răng hô ria mép lún phún ngồi trước màn hình thỉng thoảng vỗ đùi cái đét vì vừa tìm thấy cái gì đó để mà bới. Nếu coi đó là chỉ trích cá nhân thì tôi xin lỗi, trí tưởng tượng của tôi bay hơi xa.

  Còn về bài viết này, tôi chỉ muốn nói thêm vài điều :

  - sự thực là với giá tiền phải trả như thế, lương thu nhập thật của người ăn phải rất cao, nhưng đã có bao nhiêu người ở VN công khai thu nhập và trả tiền thuế đẩy đủ ?

  - Về vấn đề trách nhiệm : các ông quan CS khi ăn những bữa ăn đó, và nghĩ về những người còn nghèo khổ, còn đói, còn chạy cơm từng bữa, mà điều đó không ít thì nhiều cũng thuộc trách nhiệm của họ, họ có trách nhiệm thực hiện tốt công việc được giao chưa ?

  - về vấn đề lương tâm : người giàu không ăn ngon thì cũng có chết đâu, nhưng người nghèo không có mà ăn thì chết đói. Đất nước đang ở tình trạng thế nào, dân tộc đang ở trong hoàn cảnh thế nào, ít ra cũng nên có sự quan tâm, đồng cảm.

  @WB : với khả năng của cậu, giá như cậu viết được những bài công khai, vặn vẹo và đốp thẳng vào mặt những thằng lãnh đạo VN ăn nói phát biểu ngu dốt, cho dân người ta hả dạ, cho chúng nó sợ bớt múa môi mà tập trung vào làm việc cho ra hồn đi thì tốt biết bao nhiêu. Tiếc.

  Tôi thấy bác đang đề cập đến những vấn đề rất khác nhau. Trốn thuế, thiếu trách nhiệm, lương tâm cá nhân đến các vấn đề XH - là những chuyện đâu đâu cũng có. Nhưng không phải vì những chuyện này mà cấm hay lên án việc hình thành các mặt hàng hay dịch vụ cao cấp. Thức ăn ngon, đắt tiền, quần áo hay xe sang đều thuộc hàng hóa dịch vụ cao cấp, và ai muốn hay có tiền đều có quyền sử dụng.

  Hãy phanh phui ra hoặc để xã hội, báo chí lên án các trường hợp trốn thuế, thiếu trách nhiệm hay lương tâm cụ thể. Đừng gắn những thứ đó với sự phát triển của nhóm hàng cao cấp.

  Khi một người rất giàu bỏ 1 triệu đồng ra ăn bát phở, điều này cũng đồng nghĩa rằng họ đã tạo ra triệu đồng tăng trưởng cho XH. Số tiền đó tạo ra thu nhập cho nhiều người, làm cuộc sống có nhiều lựa chọn hơn. Cho đến khi người rất giàu đó chưa bị bắt vì phạm pháp, thì chuyện họ bỏ ra bao nhiêu tiền để mua sản phảm dịch vụ gì đều đáng được tôn trọng.

  Về ý kiến phản bác chỉ trích bài viết này của WB, và nhất là những comment từ trước đến nay của WB tôi thấy nổi lên 1 điểm chung : WB thích bới những điểm cụ thể nho nhỏ trong những bài viết của nhiều người, mà nhiều khi không ăn nhập gì với chủ đề, lái tranh luận sang hướng đó rồi bới móc tiếp. Nếu có ai đó bộp lại chuẩn vấn đề là WB tịt ngòi, nhưng mà đống comment thì đã chất đống và làm loãng chủ đề chính của bài viết.

  Ừ tôi công nhận WB hiểu biết nhiều thật. WB viết lách văn vẻ cũng hay. Nhưng lời văn, từ ngữ cũng phản ánh con người. Khi đọc bài của bác NNgọc Già, tôi hay nghĩ đến hình ảnh một lão nông kính cận (:D) : nhiệt huyết, thật, và có lý luận. Còn WB hay làm tôi liên tưởng đến một cậu mặt choắt răng hô ria mép lún phún ngồi trước màn hình thỉng thoảng vỗ đùi cái đét vì vừa tìm thấy cái gì đó để mà bới. Nếu coi đó là chỉ trích cá nhân thì tôi xin lỗi, trí tưởng tượng của tôi bay hơi xa.

  Còn về bài viết này, tôi chỉ muốn nói thêm vài điều :

  - sự thực là với giá tiền phải trả như thế, lương thu nhập thật của người ăn phải rất cao, nhưng đã có bao nhiêu người ở VN công khai thu nhập và trả tiền thuế đẩy đủ ?

  - Về vấn đề trách nhiệm : các ông quan CS khi ăn những bữa ăn đó, và nghĩ về những người còn nghèo khổ, còn đói, còn chạy cơm từng bữa, mà điều đó không ít thì nhiều cũng thuộc trách nhiệm của họ, họ có trách nhiệm thực hiện tốt công việc được giao chưa ?

  - về vấn đề lương tâm : người giàu không ăn ngon thì cũng có chết đâu, nhưng người nghèo không có mà ăn thì chết đói. Đất nước đang ở tình trạng thế nào, dân tộc đang ở trong hoàn cảnh thế nào, ít ra cũng nên có sự quan tâm, đồng cảm.

  @WB : với khả năng của cậu, giá như cậu viết được những bài công khai, vặn vẹo và đốp thẳng vào mặt những thằng lãnh đạo VN ăn nói phát biểu ngu dốt, cho dân người ta hả dạ, cho chúng nó sợ bớt múa môi mà tập trung vào làm việc cho ra hồn đi thì tốt biết bao nhiêu. Tiếc.

  Whitebear1981 viết:
  Bác Bùi Tín này mải chém ró, mải đâm chọc cộng sản...

  Ơ, bác Bùi Tín từng là cộng sản gộc đấy em ạ. Khi em bằng tuổi bác Tín có khi em còn đâm chọc cộng sản bằng mấy bác Tín bây giờ ấy chứ :D

  Trích dẫn:
  Giới chóp bu cộng sản và con cháu họ là khách hàng hầu như duy nhất của những nhà hàng cấp cao như Long Đình. Có ai khi ăn một bát phở bạc triệu, một bát súp 2 tấn thóc còn nghĩ đến 20 vạn đồng bào mình đang đứt bữa ở Thanh Hóa?

  Bọn này là tư sản gộc, sặc mùi tham nhũng chứ "cộng sản" cái quái gì ?
  Chúng nó có tư cách gì mà đòi khác áo cộng sản và lãnh đạo công sản.
  Một bọn sâu bọ, bóc lột mang tội với xã hội chứ có phải là cộng sản đâu

  Thật vớ vẩn và nhảm nhí.

  Trích dẫn:
  Tại đây có những «bát phở bạc triệu», có bát súp khai vị bằng tổ yến 46 đôla, có món súp vây cá - cua gạch 70 đôla (1 triệũ 500 ngàn đồng), món bào ngư Nam Phi sốt dầu hào 96 đôla (2 triệu 100 ngàn đồng). Lại có bát phở bò Kobé Nhật Bản giá bằng 2 tấn thóc của nông dân

  Bác Bùi Tín này mải chém ró, mải đâm chọc cộng sản nên quên mất rằng ở các nước phương tây cũng có rất nhiều người giàu tiêu xài tiền gấp vạn lần các vị ở Việt Nam. Ông cũng quên mất rằng mấy ông nhà giàu phương tây không thèm ăn cua gạch mà ăn trứng cá Caviar, không thèm đi xe ô tô mà là đi máy bay riêng, một đêm ở Las Vegas có người nướng vào sòng bạc cả triệu $.
  Họ có tiền thì họ tiêu, đó là việc của họ. Ví dụ, lương của tôi một tháng 10000$ thì tất nhiên tôi phải ăn bát phở 50$ là hiển nhiên. Và cũng chả có luật nào ép buộc tôi phải làm từ thiện với dân thanh Hóa, dân Châu Phi, Dân Haiti, và cũng chả ai có quyền hạch sách tôi cứ khi làm từ thiện phải trình receipt xem hôm nay giúp đỡ người nghèo bao nhiêu, đã đủ quota để không bị ngài Bùi Tín đâm chọc hay chưa (ông này cũng tiêu tiền $, ngoại tệ mạnh nhưng chả biết có giúp được gì cho dân Thanh hóa chết đói hay mải chửi CS nên quên xừ nó mất).

  Tiền tôi làm ra, tôi có quyền tiêu, và việc chọc ngoáy vào việc người khác tiêu tiền là một việc cực kì bất lịch sự (nếu không muốn nói là xâm phạm quyền tự do, riêng tư cá nhân).

  Nếu như ông Tín khai thác khía cạnh "có một số người làm giàu bất chính, và trong số đó tồn tại một số cán bộ cộng sản" thì bài viết của ông còn có chút ý nghĩa.

  Bác Bùi Tín à : Các Cụ BCT nhà ta ăn những bát phở giá bạc triệu là vì ! Các cụ còn lấy sức khỏe và sự minh mẫm để tàn phá cái đất nước VN này có đúng không bác!.?

  Trích dẫn:
  Trong kỳ đại hội đảng đầu năm nay, nhà hàng Long Đình phất to. Nhân viên nhà hàng cho biết họ chuyên cung cấp cho các vị trong Bộ Chính trị những món ăn đặc sản quý và bổ nhất.. Cửa hàng có quan hệ chắt chẽ với các cao lâu thượng hạng ở Quảng Tây và Quảng Đông (Trung Quốc). Đầu bếp nổi tiếng nhất của Long Đình là bếp trưởng Chang Kam Lun, nói tiếng Việt chưa sõi.

  Các kụ trong BCT không biết chừng bị bọn TQ cho ăn chất độc và chỉ bọn họ mới có cách giải. Phải làm theo ý muốn của chúng mới được trao thuốc giải, còn không thì chết. Nghe qua giống truyện kiếm hiệp, nhưng có thật không?