Mr. Đỗ - Về tấm hình lịch sử

 • Bởi Khách
  16/06/2011
  5 phản hồi

  Mr. Đỗ

  Tấm hình trên cho thấy cái anh mùa-hè-chiều-thẳng-đứng võ công rất thâm hậu, chẳng khác gì mấy tay hiệp khách Trung Hoa cắp người vào nách mà chạy được miêu tả trong truyện Kim Dung.

  Rất tiếc tôi không chụp được hình này, nhưng chính một nhân vật trong bức hình - cái anh chàng nằm-nghiêng-nghiêng-trong-kháng-chiến-trường-kỳ ấy - đã lên tiếng.

  Pha kungfu trong ảnh - nói về độ ấn tượng thì - chẳng kém tấm hình ở đây.

  Thế nên, không có gì ngạc nhiên khi tấm hình trở nên "hot nhất" trong sự kiện 12.6. Từ đông sang tây, từ nam chí bắc đã bàn tán chuyện này.

  Tôi nghĩ, sau nhiều năm nữa, pha kungfu ấy sẽ đi vào sách sử.

  Đọc trên mạng tôi thấy có câu thắc mắc: "Pha võ đẹp như phim trong ảnh không biết tại sao nó lại được áp vào chuyện biểu tình vì hôm chủ nhật đoàn tuần hành không đi ngả này".

  Tôi muốn khẳng định là: ngày chủ nhật vừa qua - 12.6 - đoàn biểu tình có đi qua chỗ này. Đây là lúc đoàn vừa đi bọc từ Bưu điện TP.HCM sang mặt hậu Nhà thờ Đức Bà và bắt đầu bị tách ra làm hai - một nhóm chủ trương đi về phía Thảo Cầm Viên theo đường Lê Duẩn; một nhóm lại ngoặt sang phía công viên Cây xanh trước Dinh (vì sao có vụ đôi-ngã-chia-ly thì chắc các bạn cũng biết).

  Sau một hồi lừng khừng, đoàn kéo sang công viên - chỗ cà phê bệt ấy. Lúc này xảy ra một số vụ bắt bớ - với nhiều luồng thông tin trái ngược nhau. Có thông tin kể về chuyện móc túi, gây rối, xyz... Tôi không chứng kiến toàn cục, nên không thể làm chứng toàn bộ. Tôi chỉ có thể chứng kiến gần như mọi việc trong phạm vi bán kính vài mét xung quanh tôi. Trong phạm vi ấy, có một phụ nữ bị bắt - bị kéo từ đám đông ra rồi đặt lên xe máy - hai gã đàn ông ngồi kẹp hai phía rồi phóng vù xuống hướng tòa nhà Metropolitan.

  Vụ bắt giữ Duy Nguyên xảy ra cùng thời điểm này (qua mạng, sau ngày 12.6, tôi mới biết tên của hai anh chàng).

  Duy và Nguyên chính là hai trong số ba chàng trai mà tôi đã đề cập ở đây: "... khởi đầu là hai chàng thanh niên khoảng ngoài 20 và một chàng khoảng ngoài 30 mặc áo cờ tổ quốc và áo HS – TSa. Đó chính là những người châm ngòi cho cuộc biểu tình, giữa lúc mọi người đang lạnh sống lưng."

  Tôi không biết họ có phải là những tên thanh niên lưu manh hành nghề móc túi hay quậy phá trong đám đông như một số tin đồn hay không. Nhưng theo cảm nhận - và hơn thế nữa - của riêng tôi, họ là những con người dũng cảm.

  Hãy hình dung thế này: Buổi sáng, ở góc cà phê Highland, sau vụ bắt giữ Mạc Quảng Thịnh ngay giữa quán - không khí đang tê cóng. Có cả trăm cái bộ đàm trong một phạm vi vài chục mét vuông. Chúng tôi đứng đó, nói chuyện cũng không dám nói to. Chợt có ba chàng trai đi từ bên kia đường qua. Họ đứng vào một góc trước quán Highland. Họ mặc áo cờ Tổ quốc, áo in hình Hoàng - Trường Sa vào, rồi họ đứng yên đó, ngay trước mặt công an chìm nổi, và ngay trước mặt những người nhát gan như tôi. Họ cười và nói chuyện với nhau một cách tự nhiên. Họ chẳng hô hào gì. Một lát sau, có người tới mời họ đi. Anh chàng Duy nói bọn em chỉ đứng đây, đâu có vi phạm luật lệ gì đâu. Đúng là bộ ba của Duy không vi phạm luật lệ gì - vì trên người họ là cờ tổ quốc và họ đứng giữa Tổ quốc mình. Nhưng có người không muốn họ đứng đó. Cuộc mời mọc tiến triển theo chiều hướng trầm trọng, có điều lúc này thì đám đông xung quanh đã kịp tụ lại và cuộc tuần hành bắt đầu, không gì cưỡng lại được.

  Có người thắc mắc tại sao trong tấm ảnh kungfu lại không có nhiều người biểu tình xung quanh. Câu trả lời là: lúc này người biểu tình đã kéo hết sang công viên cây xanh, nhường đường phố lại cho xe cộ lưu thông bình thường.

  Nếu có điều gì muốn nói về tấm ảnh kungfu thì tôi xin nói là công an chúng ta rất giỏi võ, nếu đem ra sử dụng để oánh Tàu thì hay biết mấy.

  Hehe!

  (Bài viết này có thể được xuất bản tự động sang các trang Multiply, Facebook và ở những trang đó tôi không chắc tất cả các đường liên kết sẽ được hiển thị đầy đủ).

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  5 phản hồi

  Mời quý bạn vô blog của bà Hồ Thu Hồng (tự nhận là Beo) để đọc về nhận định của bà đối với "tấm hình lịch sử" đăng trong bài này. Nếu quả thật, tấm hình trở thành lịch sử thì tên tuổi bà Hồng (beo) cũng đi vào lịch sử (kiểu "ăn theo").

  Bác Phạm Viết Đào có lẽ sẽ được bà Hồng (beo) cảm ơn, vì bác đã đăng lại bài của bà Hồng.

  Bà cho biết: Đoàn biểu tình "không đi qua đường này" thì tấm ảnh này không liên quan tới người bị CA ra chiêu Kungfu. Khi đó, bà đang ở đâu mà cả quyết vậy?

  Bà cũng là phong viên đặc biệt (và có lẽ duy nhất) được vô tận nơi để dự phiên toà xử Cù Huy Hà Vũ (mà bà gọi là Kù con) nhưng cũng là phóng viên duy nhất dự phiên toà mà lại không viết bài trên báo để mô tả phiên toà. Có mặt ở phiên toà, nhưng bà chỉ viết trên blog của mình thôi, nên ít người đọc qias. Thật tiếc.

  Đây là bức ảnh để truy tố nó sau này .
  Đánh người VN thì như vậy , nhưng trước bọn bành trướng nó có dũng khí không ?.

  "... khởi đầu là hai chàng thanh niên khoảng ngoài 20 và một chàng khoảng ngoài 30 mặc áo cờ tổ quốc và áo HS – TSa. Đó chính là những người châm ngòi cho cuộc biểu tình, giữa lúc mọi người đang lạnh sống lưng."
  "Tôi không biết họ có phải là những tên thanh niên lưu manh hành nghề móc túi hay quậy phá trong đám đông như một số tin đồn hay không. Nhưng theo cảm nhận - và hơn thế nữa - của riêng tôi, họ là những con người dũng cảm." (Mr. Đỗ)

  Đây là câu trả lời:

  "Ông Kim Ngọc _ "Bí thư tỉnh ủy" đã khuất hẳn tự hào (và lo lắng) về đứa cháu nội (cháu gọi ông là ông trẻ, ông nội cậu là em ông Kim Ngọc) Kim Duy (tên bạn bè gọi) mà mọi cư dân mạng đang lo lắng hỏi về "cậu áo đỏ sao vàng bị bắt" có hình tràn trên mạng. Cậu ấy đã về tối hôm qua, bạn cậu ấy mặc áo TSa - Hsa về muộn hơn khoảng lúc 8 giờ tối có bị đấm đá vài cái.

  Sapa chỉ chụp 1 hình của cậu ta toe toét cười hìhì khi mình bảo "em can đảm thật" trên quechoa blog Mr Đỗ bảo "lúc cậu châm ngòi là lúc mọi người đang lạnh sống lưng".
  ...
  Tin giờ chót: Cậu đang bị 'quản thúc tại gia'"

  (Trích từ nguồn trên Internet. Nếu ai muốn xem thêm ảnh minh họa, copy một đoan text, dòng Gôgle để LINK đến nguồn dẫn/source)

  Tên công an trong hình, mặc dân sự, giỏi võ và ác thật. Nó có khả năng bóp cổ, giết người bằng tay như một sát thủ chuyên nghiệp

  Nếu công an an ninh VN nhiều kẻ hung bạo như vậy thì rất nguy hiểm cho xã hội

  Lê Hồng Anh đào tạo nhiều an ninh sát thủ như thế để bảo vệ bọn trong trung ương đảng triệt dân