Hà Sĩ Phu - Một bước chuyển thật chăng?

 • Bởi Admin
  14/06/2011
  11 phản hồi

  Hà Sĩ Phu

  Ta là nước yếu hơn, nhưng ta có lý lẽ, hợp công pháp quốc tế, nên phải tận dụng mọi thuận lợi để đương đầu với kẻ khổng lồ tham lam bất chấp. Trong lĩnh vực này Bộ Quốc phòng đã có những chủ trương rất khó hiểu. Dứt khoát không để mình bị đơn độc trước anh khổng lồ, nên cần những cuộc đàm phán đa phương và quốc tế hóa (chỉ sợ ai đó đã bán cho họ thật rồi thì về pháp lý khó mà đảo ngược).

  (Suy nghĩ nhân một bài mới đăng trên báo Đảng)

  Biển Đông cuộn sóng, quân xâm lăng truyền kiếp lại đang táo tợn, dồn dập, thách thức sự tồn vong của đất nước và thách thức nhân phẩm mỗi người Việt Nam chúng ta.

  Trong không khí vừa sục sôi sục căm giận vừa lo âu của dân chúng, bài báo Những bước đi có tính toán…, (ký tên Tấn Vũ) xuất hiện trên Báo điện tử của ĐCSVN có thể xem là một bước ngoặt rất mới, rất có ý nghĩa trong quan điểm và thái độ của Đảng đối với sự xâm lấn của Trung quốc và với toàn bộ mối quan hệ Việt - Trung.

  NẾU (xin được nhấn mạnh chữ nếu) những lời này là nhận thức và quyết tâm thật sự của Đảng để biến thành hành động trong thời gian tới thì biết đâu đây chẳng là một tín hiệu đáng mừng về một sự chuyển đổi, cho thấy khả năng hồi sinh hiếm thấy của Đảng trong cuộc hồi sinh của Dân tộc, sẽ kết lại thành dinh lũy phòng thủ kiên cường khi Dân tộc đã đứng bên bờ vực.

  Tại sao việc nói đúng sự thật và có dũng khí của một bài báo thôi lại đáng quan tâm đặc biệt như thế? Vì đó là báo Đảng, một Đảng mà cách xử sự trước họa xâm lăng từ phương Bắc lâu nay cứ mềm yếu triền miên, bưng bít sự thật, tôn kẻ xâm lăng làm láng giềng tốt, đồng thời đã có những bằng chứng về sự không song hành, không đồng bộ giữa lợi ích của Đảng và lợi ích Dân tộc. Tình hình đã đến nước khẩn trương như hiện nay thì thiết tưởng không gì tốt hơn là phải nói thẳng, nói thật với nhau mong góp phần làm sáng tỏ nhận thức chung trước những thời cơ và hiểm họa của đất nước.

  1/ Sự khiếp nhược trường kỳ gây đau thương vĩnh viễn cho Dân tộc

  Tình hình xã hội lâu nay bị dồn nén đáng ngai. Anh láng giềng phương Bắc to xác nhưng tham lam và xấu thói bao năm nay cứ đeo cái mặt nạ “láng giềng hữu nghị” để xục xạo khắp đất nước ta, cài cắm khắp nơi, bủa vây tứ phía, xiết gọng kìm toàn diện…, nay đã đến lúc hắn chuyển thế trận, vứt phăng cái mặt nạ thân yêu giả tạo ấy cho đỡ vướng, để tiện việc hành xử một cách côn đồ cấp tập.

  Dân đã nhìn thấy nguy cơ từ lâu và nóng lòng chờ đợi, trong khi những người cầm quyền thì đi đâu cũng đội lên đầu 16 chữ vàng, hớn hở tuyên truyền về hữu nghị và thắng lợi, nhộn nhịp phát triển nhiều hợp đồng, gia tăng nhiều mối quan hệ rất nguy hiểm, có ai lên tiếng báo động thì bảo “an ninh vẫn ổn định, chẳng có gì mới”, ai biểu tình giữ nước thì đuổi học, cho Công an bắt bớ, nhốt vào nhà tù…Quân đội không bảo vệ được ngư dân nghèo đánh cá trên lãnh hải của mình, lại bảo quân đội không can thiệp vào chuyện dân sự, quân đội trốn ở đâu khi tàu nước ngoài ngang nhiên xâm nhập hải phận nước mình để đánh phá, cướp bóc? Tất cả sự đầu hàng khiếp nhược ấy được núp dưới chiêu bài “chiến thuật mềm”, kiên trì đàm phán song phương, ngoại giao hòa bình, giữ tình hữu nghị làm vốn quý(!)...

  Vẫn biết cách ứng xử ở đời phải có cương có nhu, không quên ta là nước nhỏ. Nhưng điều khôn ngoan ấy không đồng nghĩa chút nào với sự khiếp nhược, đầu hàng.

  Ông cha ta, thuở xưa nước ta còn nhỏ bé và nghèo lắm, nhưng đối với anh “kẻ thù truyền thống” phương Bắc ta đã biết phối hợp cương - nhu rất đúng quy luật. Bình thường thì xã giao hữu nghị, song cứ “kính nhi viễn chi”, chứ không được chui hẳn vào vòng tay của họ. Nhưng khi họ giở thói xâm lăng thì ta phải đổi ngay cách ứng xử, đi thẳng từ cấp độ 1 lên cấp độ 3 của sự kiên cường:

  - cấp độ 1: dám đánh
  - cấp độ 2: đánh thắng
  - cấp độ 3: đánh thắng đến mức quân thù phải khiếp vía, phải trọng ta và phải sợ không dám bén mảng nữa. Ta chỉ trở lại giao hảo (đúng với tầm một nước nhỏ) sau khi đã đánh tan ý đồ xâm lược.

  Nay xem ra sự ứng xử vừa qua của nhà nước ta (hãy nói từ sau cuộc chiến 1979 trở lại đây) thì thấy độ “kiên cường” luôn nằm ở dưới “cấp độ 1”, nên kết quả thật đáng buồn, đã không dám thắng thì không có chiến thắng đã đành, lại cứ thua từng phần. Kẻ địch tât nhiên chẳng những không sợ, không trọng mà còn khinh ta hèn, họ càng nuôi chí xâm lấn, mỗi ngày một táo tợn hơn. Kinh nghiệm của ông cha bị một lớp con cháu thời Cộng sản vận hành ngược lại nên kết quả cũng lộn ngược.

  Còn hèn và nhục nào hơn khi báo chí “lề phải” không dám đưa tin biểu tình một cách xứng đáng mà còn bôi nhọ rằng đây là sự “tụ tập” chỉ đi ngang qua cơ quan của Trung Quốc (như vô tình hoặc vì sợ sệt), và khi được giải thích thì đã tự giải tán? Người đưa tin như thế thật không xứng đáng là một công dân nước Việt chứ nói gì danh hiệu cao quý của một nhà báo? Còn hèn và nhục nào hơn mang danh Hiệu trưởng một trường mà cấm và đuổi học sinh viên đi biểu thị lòng yêu nước? Họ định “giáo dục” cho thanh niên điều gì đây, định dạy môn “cừu học” thay cho môn “công dân giáo dục” chăng? Tấm hình chụp em bé biểu tình chống Trung quốc ngày 12-6-2011 chẳng biết có gây cho các nhà giáo dục ấy một chút cảm xúc?

  Sự nhu nhược quá mức chẳng những làm mình bị thua thiệt biên cương, tài nguyên, chẳng những làm nhục nhân dân, mà điều nguy hiểm hơn cả là sự khiếp nhược của nạn nhân đã nuôi dưỡng ý chí xâm lược của đối phương ngày một lớn hơn.

  Chịu thua một lần là trút thêm khó khăn cho lần sau, và cứ thế ngày càng thêm khó. Khi sự leo thang lên đến nấc cuối cùng, thì mọi sự thương lượng đều đã muộn. Nếu để họ dồn đến đường cùng chẳng còn gì mà thương lượng, thì còn cách gì ngoài cách làm chiến tranh để tự vệ? Khi ấy kẻ hèn sẽ bị giết chết nhưng chết trong tư thế là kẻ tội phạm gây chiến. Hiện nay một mặt họ vu cáo “Việt Nam xâm lược”, một mặt khiêu khích ở Biển Đông chính là cái bẫy như vậy, vừa thôn tính ta vừa đổ được tiếng ác cho ta. Bài báo nói trên của tác giả Tấn Vũ trên trang mạng ĐCSVN đã vạch rõ được mưu mẹo rất hiểm ác này. Thế là đã tỉnh. Tóm lại chính sự nhu nhược cũng góp phần vào nguy cơ nổ ra chiến tranh. Muốn ngăn chiến tranh không gì bằng phải cứng rắn ngay từ đầu.

  Trung Quốc đang tiến tiến hành một chế độ Thực dân kiểu mới cực kỳ hiểm độc. Chiến thuật của họ là cứ lao thẳng vào nơi ta hoàn toàn có chủ quyền (cả trên đất liền và lãnh hải), thế là biến nơi không tranh chấp thành nơi có tranh chấp. Có tranh chấp thì thương lượng song phương. Song phương thì họ dùng sức mạnh ép chia đôi vùng tranh chấp ấy, hoặc cùng khai thác. Cưa đôi 50-50 là công bằng nhá! Cứ thế vết dầu loang sẽ dần dần biến tất cả biển trời của ta thành biển trời của họ.

  Ta là nước yếu hơn, nhưng ta có lý lẽ, hợp công pháp quốc tế, nên phải tận dụng mọi thuận lợi để đương đầu với kẻ khổng lồ tham lam bất chấp. Trong lĩnh vực này Bộ Quốc phòng đã có những chủ trương rất khó hiểu. Dứt khoát không để mình bị đơn độc trước anh khổng lồ, nên cần những cuộc đàm phán đa phương và quốc tế hóa (chỉ sợ ai đó đã bán cho họ thật rồi thì về pháp lý khó mà đảo ngược).

  Nước nhỏ muốn chống sự chèn ép của nước lớn buộc phải liên kết, nhất là liên kết với nước lớn khác. Tuyên bố “không liên kết với nước này để chống nước khác” thì nghe có vẻ hợp đạo lý nhưng là thứ đạo lý tự diệt, khác nào dâng đất nước cho kẻ thù. Liên kết để phòng thủ, để tự vệ chứ không tấn công ai, đó là quyền của mỗi dân tộc. Nếu dùng thứ đạo lý ngụy biện tự diệt ấy để khước từ liên kết với Hoa Kỳ thì sao lại chấp nhận “hợp tác chiến lược” với Trung Quốc, tức hợp tác chiến lược với chính kẻ xâm lược? Chính vì có mối liên kết chiến lược với Trung Quốc nên Trung Quốc mới tuyên bố “Ai xâm phạm Việt Nam cũng tức là xâm phạm Trung quốc, Trung quốc có nghĩa vụ can thiệp”! Sao Đảng ta lại gửi trứng cho Ác như thế? Nếu lời tuyên bố kia là của Hoa Kỳ từ một hiệp ước phòng thủ thì Trung Quốc dễ gì dám gây hấn như hiện nay?

  Đâu có phải cứ liên kết là nghĩa là hiếu chiến, là không yêu hòa bình, trái lại có liên kết đúng mới đề phòng được chiến tranh. Nếu có sự hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật - văn hóa - du lịch quanh vùng Cam Ranh thôi thì sẽ chặn được bàn tay gây hấn của Trung quốc mà chưa cần động đến súng đạn. Như vậy mới là yêu hòa bình và yêu nước, và giữ gìn được mọi tình hữu nghị nữa. Tại sao cứ tìm chính kẻ xâm lược để trao thân gửi phận? Đã tự gài nước mình vào thế kẹt đó thì có tuyên bố mạnh mẽ nghìn lần cũng vứt đi. Đến đây tôi thấy ý kiến của Cù Huy Hà Vũ mới là cứu nước và chính xác: liên kết với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của thời đại! Chẳng trách Hà Vũ bị bắt ngay!

  Nói ta phải tự kiềm chế để khỏi mắc mưu khiêu khích thì chỉ đúng một phần, còn như nói thế để bó tay thì không chấp nhận được. Họ dùng những phương tiện bán vũ trang hoặc vũ trang trá hình như “hải giám, ngư chính…”, những hình thức dân sự trá hình để gây thiệt hại về người và của cho ta, thì ta chưa thể chính thức dùng hải quân can thiệp là đúng, nhưng chẳng lẽ ta là kẻ bị hại lại không nghĩ được hình thức đối phó nào hữu hiệu tương xứng hay sao? Khi đối chọi với những kẻ thù ngắn hạn như Pháp và Mỹ những tố chất biến hóa tài tình ấy trong ta có thừa, nay trước “kẻ thù lịch sử” Trung Quốc, vừa là đồng chí vừa là anh em, thì những ưu điểm ấy biến đi đâu hết cả, để quanh đi quẩn lại cứ bắt bà Nguyễn Phương Nga quay mãi một điệu hát cũ? (câu trả lời xin xem phần sau). Khi “nắn gân” thì hai bên phải nắn gân lẫn nhau, ăn thua ở sức mạnh tinh thần hay sự bạc nhược chứ đâu nhất thiết phải dùng súng đạn?

  Thực tiễn đã quá đủ để nhà giáo Hà Văn Thịnh kết luận: hãy vứt vào sọt rác cái tình “hữu nghị” vẫn rêu rao với 16 chữ vàng. Tôi xin thêm: Và vứt luôn vào sọt rác cả cái “chiến lược mềm” đầu hàng, khiếp nhược mà một thế lực trong Đảng lâu nay vẫn viện ra để trấn áp mọi tiếng nói yêu nước tỉnh táo trong và ngoài Đảng!

  Đối mặt với chủ nghĩa bành trướng bá quyền ngông cuồng, kiên định và ác hiểm của Trung Quốc thì đối sách gọi là “khôn ngoan”, đặt hữu nghị lên trên, mềm dẻo trường kỳ… giữa hai đảng Cộng sản, chưa biết vô tình hay hữu ý, chỉ tiếp tay cho kẻ xâm lược, dẫn đến nỗi nhục nghìn đời, đau thương vĩnh viễn cho Dân tộc.

  2/ Đồng hành cùng lợi ích Dân tộc

  2a/ Mấy lời xin thưa trước:

  - Chủ nghĩa bành trướng hung hãn và hiểm độc ở tầm thế giới, như bài báo của Tấn Vũ vừa mạnh dạn phân tích, đã đặt đất nước Việt Nam ta trước một thử thách muôn ngàn khó khăn. Muốn thoát khỏi mối hiểm họa có thể làm tiêu tán Dân tộc thì yếu tố tiên quyết không gì thay thế được là SỰ CỐ KẾT TOÀN DÂN TỘC THÀNH MỘT KHỐI ĐOÀN KẾT VỮNG CHẮC, giữa những khối quần chúng đa dạng trong Dân tộc với bộ máy đang cầm quyền đất nước mà thực chất là đảng Cộng sản.

  - Muốn có sự đồng thuận vững bền để cùng lo một việc quá lớn thì LỢI ÍCH CỦA ĐẢNG PHẢI HOÀN TOÀN NẰM TRONG LỢI ÍCH DÂN TỘC nếu Đảng còn muốn tồn tại, hơn thế tồn tại như một lực lượng lãnh đạo.

  - Yếu tố quyết định tiếp theo của sự đoàn kết là phải thành thực để TIN CẬY nhau, không thể nghĩ một đằng nói một nẻo, rồi nói một đằng lại làm một nẻo khác nữa.

  - Vì hiểu nhu cầu sinh tử của một khối đoàn kết là phải thật thà trung thực nên tôi xin mở lòng mình bằng sự nói thật, mặc dù tôi biết rõ mình đang sống trong một môi trường mà sự NÓI THẬT hoặc là điều cấm kỵ, điều liều mạng, điều ảo tưởng, điều điên rồ mất trí, hoặc là một kẻ bất thường đáng nghi, một kẻ ngớ ngẩn đáng chê cười!

  Khó mà tìm ra một người nói thật, nhất là nói thật chính trị, nói nửa câu cũng phải uốn lưỡi, lựa lời. Những sự thật tôi viết ra đây có điều đã thành nhận thức chung, có điều mới là lượm lặt chưa thể sàng lọc kỹ càng, chỉ như một gợi ý tham khảo, nhưng tất cả đều là sự thật.

  Mỗi người đọc tôi đây coi tôi là loại gì tùy ý, chỉ một câu tôi tự nhủ lòng: Sống mà không còn nói thật nữa thì sống làm gì? Cứ nói quanh co suốt một đời thì khổ lắm, Một dân tộc không thể cố kết nhau bằng sự nói thật thì dù đông đến trăm triệu người cũng chỉ là một đám hỗn độn, rời rạc. lừa đảo lẫn nhau, làm mồi cho chủ nghĩa lưu manh cơ hội hủy diệt. Cú nói thật đi, vượt qua cơn vật vã nói thật nhất định sẽ đến một thế giới tốt đẹp hơn.

  2b/ Về lòng tin hiện nay:

  - Dân tin Đảng không? Khi chưa cầm quyền, Đảng ở một phía với dân, dân tin lắm, và yêu nữa. Từ khi nắm quyền, người có quyền cứ triển khai các mục tiêu “xây dựng Chủ nghĩa Xã hội” đến đâu là khổ dân đến đấy. Con SÂU tham nhũng nào càng bự thì càng ca ngợi Mác Lê, càng nói đạo đức Bác Hồ. Đảng viên bên dưới còn nhiều người tốt nhưng càng lên cao sự tốt càng giảm đi. Nhà văn Phạm Đình Trọng cứ mở Tivi nhìn thấy ông Tổng Bí thư hoa chân múa tay là phải nhìn thấy “nỗi ngán ngẩm ngày thường”, dân chúng cứ nhìn thấy mặt quý vị lãnh đạo là muốn tắt Tivi. Vậy là có tình trạng Dân rất ngán Đảng.

  - Đảng tin Dân không? Người dân giải thích vì sao Đảng bị Trung quốc o ép mà khi Dân đứng về phía Đảng biểu tình chống Trung quốc thì Đảng cho Công an bắt bớ, chính vì Đảng đề phòng Dân hơn đề phòng kẻ thù xâm lược, để cho chúng biểu tình lỡ chúng chống Đảng thì sao? Giữa hai cái xấu Đảng phải chọn cái ít xấu hơn là bá quyền Trung quốc.

  - Xã hội hiện nay đang chịu 2 áp lực lớn: Trong nước thì kinh tế suy thoái, giá cả leo thang, tài chính kiệt quệ. Ngoài Biển Đông thì Bành trướng o ép. Người ta lo sợ khả năng Đảng sẽ bán bớt Biển Đông để lấy tiền vực kinh tế trong nước, thế là “lấy khó khăn giải quyết khó khăn”, phải đề phòng bọn bán nước dám tán tận lương tâm thế lắm!

  - Trước cảnh tượng hàng ngàn dân chúng vược qua nỗi sợ Công an để biểu thị lòng yêu nước chống quân bành trướng, có người thì hồ hởi, mong cho số người tham gia đông hơn nữa cho bọn bành trướng biết lòng dân Việt nam. Nhưng có người thủng thẳng đưa lời can: Đông vừa vừa thế thôi, đông quá Đảng sợ Dân chủ, sợ bạo loạn, sợ mất chủ nghĩa Xã hội, Đảng lại mời các đồng chí Trung Quốc sang dẹp loạn thì xe tăng nó nghiền dân mình ra bã! Nghe mà đau lòng.

  Khi sự nghi kỵ đến mức như thế thì việc xây dựng một khối đoàn kết “vững như thép gang” đủ sức chống xâm lăng từ nước khổng lồ quả thực không đơn giản. Nhưng tôi dám nói hết những sự thật này vì tôi không tuyệt vọng trước những tâm trạng ấy, xin có lời bàn ở cuối bài.

  2c/ Những liên kết do lợi ích

  Tại sao Bành trướng Trung Quốc xâm lấn đất nước mình mà đảng CSVN cứ phải bám lấy Trung quốc? TS Nguyễn Thanh Giang thì giải đáp bằng cả một một bài viết dài giải thích: vì theo Tàu tuy mất nước nhưng còn hơn theo Mỹ thì mất ghế! Ghế quan trọng vì gắn với lợi quyền.

  Dân quán nước thì chẳng cần lý luận chỉ đọc Bút Tre:

  Từ hồi sụp đổ Đông Âu
  Đảng Ta không bám Đảng Tàu thì… toi!

  Đề tài cái ghế Chuyên chính Mác Lê gắn với lợi quyền thống trị thế nào thì đã quá phong phú, đầy những dẫn liệu từ thâm cung bí sử, chẳng cần nói lại ở đây.

  Tôi chỉ xin nói thêm một điều là nạn NGOẠI XÂM (bành trướng Trung Quốc) và NỘI XÂM (đàn SÂU tham nhũng, độc tài, cửa quyền, áp bức dân chúng) ở nước ta vốn cùng một nguyên nhân phát sinh.

  Ảo tưởng Mác - Lê ở quy mô một nước là “chủ nghĩa tập thể”, ở quy mô quốc tế thì sinh ra “thế giới đại đồng”, tất thẩy cứ muốn tập trung vào một khối lớn để tự quản lý lẫn nhau, và tin như thế là chẳng còn kẻ thống trị nữa, quyền lực sẽ tự tiêu vong.

  Nhưng tập thể hóa mà không có cơ chế Dân chủ và Pháp trị thì kẻ cầm đầu là Đảng của vùng ấy sẽ tự tung tự tác, lạm quyền mà sinh ra “một bầy SÂU nhỏ SÂU to”, rồi thành kẻ những NỘI XÂM chiếm mất quyền làm chủ của dân, dân có nước mà cũng như mất nước.

  Ở quy mô “quốc tế đại đồng” mà coi nhẹ biên giới quốc gia (trong gia đình đại đồng Xã hội chủ nghĩa Việt Nam vẫn gọi Anh cả Liên Xô và Chị hiền Trung Quốc), thì nước lớn sẽ nuốt nước bé sinh ra nạn bá quyền Cộng sản như Liên Xô, Trung Quốc. Việt Nam bị chui tụt vào vòng tay của bà “chị hiền Trung Quốc” chính vì bị mê hoặc bởi cái ảo tưởng đại đồng phi quốc gia ấy, nay đã ngập sâu từ mấy chục năm, “chị hiền” tham lam đâu có chịu nhả “thằng em” ra.

  Ai cũng biết một câu tuyên ngôn cơ bản nhất của đảng Cộng sản là: Ngoài lợi ích của nhân dân, của dân tộc, Đảng không có lợi ích gì khác! Và quả thực đã có thời kỳ lý tưởng, có những nhân vật lý tưởng đã trung thành với đạo đức ấy, nhưng suốt dặm đường dài mấy ai thoát khỏi sự nhào nặn của con quái vật Lợi Quyền?

  Ngày nay lực lượng Công An thì nêu khẩu hiệu “Chỉ biết còn Đảng còn mình”! Lực lượng Quân đội thì trước hết phải trung với Đảng rồi mới đến Dân, coi Quốc hội trước hết của Đảng rồi mới “cũng là của Dân”! Chỉ chừng ấy thôi đủ minh họa cho độ chênh giữa giữa dòng ưu tiên Lợi ích của Đảng và dòng ưu tiên Lợi ích của Dân. Dân tộc là thể ổn định và trường tồn, lợi ích Dân tộc là mặc nhiên khách quan. Đáng lẽ lợi ích của Đảng phải theo đó mà phù hợp, nếu có phù hợp cũng ở vị trí thứ hai, phát sinh. Nhưng cả hai lực lượng vũ trang đều đưa yếu tố thứ hai thành thứ nhất, xép lợi ích Dân tộc thành yếu tố thứ hai phải thích nghi theo! Chừng nào lợi ích của Đảng còn xếp lên trên thì không bao giờ có khối đoàn kết dân tộc chân chính, nếu có cũng chỉ là khiên cưỡng, áp đặt, buông sự áp đặt ra là vỡ. Chính vì thế Đảng luôn tự hào tuyên bố về khối đoàn kết do Đảng lãnh đạo mà thực chất trong lòng vẫn sợ, vẫn không dám tin vào lời tuyên bố bố ấy của mình, cứ phải nuôi một bộ máy khổng lồ để giám sát dân.

  Ảo tưởng “đại đồng” nơi quốc tế hay “tập thể hóa” nơi quốc nội của Mác-Lê đều là một cơ chế phi dân chủ, à uôm, phi luật pháp, là cái ổ phát sinh nạn độc tài và tham nhũng ở những cấp độ khác nhau. Muốn giải phóng nhân dân khỏi độc tài quốc nội hay giải phóng nước Cộng sản nhỏ Việt Nam ra khỏi bá quyền Cộng sản Trung quốc đều cần dùng đến DÂN CHỦ và PHÁP TRỊ (cả luật quốc tế) mới “giải nô” được. Riêng Trung quốc gốc gác đã có máu bá quyền Đại Hán, sau lại được sự tiếp tay của tư tưởng bá quyền Cộng sản nên thành bọn bá quyền bình phương, nó đang bành trướng nhanh như thổi, trở thành hiểm họa cho cả thế giới.

  Bầy SÂU trong nước và bá quyền Cộng sản Trung hoa chính là chị em sinh đôi, cùng một mẹ đẻ ra, mang cùng dòng máu gia trưởng Mác xít phi dân chủ và duy lợi, gắn kết với nhau cũng là tự nhiên. Chỉ cần khảo sát mấy năm gần đây, những hiện tượng cho thấy Lợi ích của Đảng không phù hợp với Lợi ích Dân tộc cũng không ít. Tuy vậy những con SÂU nào chưa nguội hẳn dòng máu Dân tộc thì máu của nó còn là máu pha, vẫn còn cơ hội tìm về lợi ích Dân tộc, nhất là có lúc nó nhận ra có bám theo “chị hiền” thì cũng cam phận tôi đòi vong bản.

  Trong hai đợt biểu tình chống Trung quốc xâm lược năm 2007 và 2011, những người có tư tưởng dân chủ đều mừng vì nhân dân đã thức tỉnh trước nguy cơ bị xâm lăng và thức tỉnh nhận ra vai trò công dân phải làm chủ đất nước của mình, các anh em đó coi cuộc biểu tình là sự hồi sinh của dân tộc sau bao năm im ắng, chìm đắm. Họ tiếc rằng cơ hội ấy không phát triển tiếp được để đẩy mạnh những tiến bộ xã hội. Nhưng lực lượng “chỉ biết còn Đảng còn mình” lại coi các cuộc biểu tình ấy là điều xấu cần trấn áp, và họ mừng là đã trấn áp được để nó không phát triển ra. Cùng một sự việc nhưng người của Dân thì gọi nó là cơ hội và tiếc rằng chưa phát triển, người của Đảng thì coi nó là tiêu cực và mừng rằng đã dẹp được yên. Vậy “cơ hội vàng” của bên này lại chính là “thảm họa đen” của bên kia và ngược lại. Ước vọng ngược nhau bởi quyền lợi trái ngược nhau. Nếu còn như vậy thì không thể có những thời cơ hay thảm họa chung cho cả Đảng và cho Dân tộc. Hai dòng lợi ích trái chiều nhau làm sao có thể tạo nên khối đoàn kết để chống xâm lăng. Sự bất hòa ấy chính là thời cơ vàng cho kẻ xâm lược.

  Xem như vậy đủ thấy bức tranh liên kết lợi quyền còn nhiều dằn vặt vô cùng phức tạp.

  2d/ Mấy lời tóm lại

  Chủ đề mà tác giả Tấn Vũ qua bài Những bước đi có tính toán…, đã gợi cho tôi dòng suy nghĩ miên man về số phận dân tộc mình, trước hiểm họa của mưu đồ bá quyền Cộng sản - Đại Hán quá ư tàn bạo và nham hiểm, mà nguy thay, họ đã đi được một bước khá dài.

  Làm gì đây để cứu Dân tộc ra khỏi nguy cơ? Muốn làm gì trước hết cũng phải tìm sức mạnh ở khối đoàn kết toàn dân tộc. Đảng thì bảo khối đoàn kết ấy luôn luôn có rồi, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nhưng theo tôi một khối đoàn kết vững chắc, đồng tâm, đủ sức đương đầu với hiểm họa hiện nay chưa có. Chẳng những chưa có mà muốn hình thành được cũng còn muôn vàn khó khăn.

  - Làm sao đặt lợi ích của Đảng nằm dưới và hoàn toàn phù hợp với lợi ích Dân tộc?

  - Làm sao để ngày càng nhiều người biết thành tâm và dũng cảm nói sự thật, sống với sự thật?

  - Làm sao toàn dân biết thức tỉnh nhìn nhận đúng nguy cơ và sức mạnh của Dân tộc mình?

  - Làm sao biết tạm gác lại mọi khác biệt để tập trung đối phó với lực lượng ngoại bang xâm lược?

  Chưa thể một lúc giải quyết hết mọi nguyên nhân tận gốc. Nhiều việc còn phải gỡ dần. Tự nhiên tôi thấy hai chữ”đồng bào” thật quá thiêng liêng, người trong một nước…

  Để đất nước lần này rơi vào tay kẻ Bành trướng phương Bắc thì mọi việc đánh dấu chấm hết, không chỉ những chiến công gần đây mà những trang sử vàng chống Bắc thuộc suốt 4000 năm cũng đổ xuống sông xuống bể, những Hưng Đạo Vương, Nguyễn Huệ… sẽ khóc giống nòi, dân tộc này sẽ mất hết quyền tự chủ, “mỗi việc mỗi lời” cũng để cho người ta “dắt tựa trâu bò”!

  Nạn Bắc thuộc mới do bá quyền Đại Hán và bá quyền Cộng sản chập lại thì muôn đời không thoát khỏi.

  Lời cuối tôi khẩn thiết đề nghị các cấp chính quyền hãy trả lời sự “nắn gân” dân tộc anh hùng chúng ta bằng sự biểu dương truyền thống đoàn kết giữ nước, để khỏi làm nhục cha ông chúng ta. Ít nhất là tiếng nói xứng đáng của báo chí, là sự bình đẳng xứng đáng của quý vị mỗi khi làm việc với đối tác Bắc phương, là sự dừng ngay việc xâm lấn kinh tế, văn hóa, dân cư…của họ đang triển khai trên khắp đất nước, và một sự trả lời rất có ý nghĩa là thả ngay, ít nhất 2 người: Cù Huy Hà Vũ và Điếu Cày mà tinh thần yêu nước chống xâm lược của họ đã thành tiêu biểu. Nếu được trả tự do trong tình thế này tin chắc họ hiểu ý nghĩa thiêng liêng của nghĩa cử , và biết phải làm gì để đáp ứng xứng đáng lòng yêu nước, bảo vệ đất nước mà mọi người mong đợi.

  Bài viết của Tấn Vũ trên báo Đảng, cùng với những phát biểu mới mẻ gấn đây của ông Lê Đức Anh, ông Nguyễn Tấn dũng…về tinh thần chống xâm lấn, giữ vững chủ quyền, bảo vệ đất nước liệu có thể báo hiệu một bước chuyển gì chăng?

  * * *

  Có thể tôi đã mở lòng ra như một kẻ vô duyên, hay như “gái góa lo việc triều đình”.

  Nhưng từ đêm nay tôi không còn xấu hổ với dòng máu đang chạy trong huyết quản tôi, không còn phải cúi mặt mỗi khi nghĩ đến những thế hệ sẽ ra đời sau tôi mấy chục năm, mà số phận họ thế nào tôi chưa thể hình dung được.

  Chỉ biết, xin các bạn hãy cùng tôi cầu chúc cho những thế hệ Việt hậu sinh ấy được muôn ngàn lần tự do và hạnh phúc.

  Đà Lạt 14/6/2011
  HSP

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  11 phản hồi

  Sơn viết:
  HSP mà tin Đảng gì , Đảng “cú” nhất ông ấy cái kiểu GIẢ VỜ tin và hơi “chân thành” (để đưa được những nhận thức căn bản vào môi trường TRONG NƯỚC) để nói móc ruột móc gan cái chế độ mà theo HSP thì chỉ có “đằng sau quay 180 độ” mới tử tế được !

  Trả lời Talawas ông ấy bảo nếu được cầm quyền 24 giờ ông sẽ giải tán bộ Chính trị và cấm Công an-quân đội liên quan đến CS. Đọc trên mạng thì biết ông ấy đang bị cắt hết mọi điện thoại bàn và điện thoại di động vì tội chuyên viết bài chống nhà nước.

  Có điều luật nào cho phép bộ Chính trị lãnh đạo không ?

  Cơ chế nhà nước mọi cấp bị đảng ủy chỉ phối, làm sai lệch, chậm trễ trong điều hành. Đảng và cơ chế nhà nước sai bét thì phải sửa hoặc thay thế. Đó là việc tự nhiên, có gì là lạ đâu. Chống lại việc sửa sai này mới chính là phản động và cực đoan đấy.

  HSP mà tin Đảng gì , Đảng “cú” nhất ông ấy cái kiểu GIẢ VỜ tin và hơi “chân thành” (để đưa được những nhận thức căn bản vào môi trường TRONG NƯỚC) để nói móc ruột móc gan cái chế độ mà theo HSP thì chỉ có “đằng sau quay 180 độ” mới tử tế được !

  Trả lời Talawas ông ấy bảo nếu được cầm quyền 24 giờ ông sẽ giải tán bộ Chính trị và cấm Công an-quân đội liên quan đến CS. Đọc trên mạng thì biết ông ấy đang bị cắt hết mọi điện thoại bàn và điện thoại di động vì tội chuyên viết bài chống nhà nước.

  Đọc bài viết của Ts Hà Sĩ Phu (HSP) xong tôi cảm thấy hơi buồn. Mặc dầu Ts HSP có chút hoài nghi ĐCSVN nhưng còn đặt hy vọng với câu hỏi “Một bước chuyển thật chăng?”.

  Hơi khác Ts HSP, Bs Phạm Hồng Sơn (PHS) sau khi hồ hởi với lời (!) “tuyên bố dõng dạc” của TT Nguyễn Tấn Dũng và việc Quân đội VN diễn tập bắn đạn thật cùng với việc VN sẽ tham gia tập trận chung với Mỹ trên biển Đông thì viết: “nhiều người yêu nước vẫn còn nghi ngại động cơ thật đằng sau những phát ngôn và hành động tiến bộ đó”.

  Thế thì phải nói là ĐCSVN vẫn còn thành công với giới trí thức trong nước, họ (ĐCSVN) vẫn tạo được tư duy lừng khừng ngay cả với những thành phần còn có khả năng suy luận (điểm nầy thì tôi công nhận ĐCSVN giỏi thật).

  “Tuyên bố dõng dạc” thì không riêng gì TT Nguyễn Tấn Dũng mà ĐCSVN và ngay cả người khai sinh ra ĐCSVN cũng đã “tuyên bố dõng dạc” nhiều lần rồi! Với tôi thì chỉ tin vào “những gì ĐCSVN làm”.

  Việc Mỹ tập trận với VN thì không có gì “hồ hởi” cả, đó là “chiến lược” của Mỹ vì Mỹ biết rõ Trung Quốc sẽ làm được gì. Nếu Trung Quốc tấn công Việt Nam thì Mỹ sẽ “cười khì”! Trung Quốc không dại gì ngăn cản Mỹ sử dụng đường hàng hải quốc tế. Mỹ không bao giờ tin ĐCSVN nên Việt Nam cộng sản sẽ không bao giờ là đồng minh của Mỹ.

  Vì quyền lợi quốc tế, Trung Quốc sẽ không công khai xâm chiếm Việt Nam mà chỉ bao vây mọi mặt về quân sự, kinh tế, chính trị và văn hoá để khống chế và gặm nhấm Việt Nam từng bước.

  Qua những gì thể hiện trong hơn 60 năm qua, ĐCSVN không bao giờ tự từ bỏ quyền lực. ĐCSVN không bao giờ có được đồng minh từ thế giới tự do vì thế giới tự do biết quá rõ bộ mặt láu cá, gian dối của ĐCSVN. ĐCSVN cũng không còn lừa phỉnh nhân dân Việt Nam được nữa nên không còn tạo được sức mạnh toàn dân. Nghị định 42/2011/NĐ-CP chỉ gọi nhập ngũ nhân dân ngoài Đảng, còn “Công dân đang đảm nhiệm vị trí chủ chốt trong các cơ quan nhà nước, tổ chức Đảng Cộng sản Việt Nam” thì được miễn nhập ngũ.

  Thế thì còn ĐCSVN độc tài thống trị Việt Nam thì “bó tay” thôi! Nhân dân Việt Nam chờ đế quốc mới phương Bắc gặm nhấm tổ quốc Việt Nam từng bước???

  Cụ Hà Sĩ Phu hơn tuổi tôi vài giáp.
  Cụ vẫn hy vọng "đảng ta" thay đổi, mặc dù đảng CS đánh cụ "lên bờ, xuống ruộng".

  Tôi ít tuổi hơn cụ, nhưng tôi không còn tin đảng CS một tý nào nữa.

  HSP đã viết thế này :
  “Xã hội hiện nay đang chịu 2 áp lực lớn: Trong nước thì kinh tế suy thoái, giá cả leo thang, tài chính kiệt quệ. Ngoài Biển Đông thì Bành trướng o ép. Người ta lo sợ khả năng Đảng sẽ bán bớt Biển Đông để lấy tiền vực kinh tế trong nước, thế là “lấy khó khăn giải quyết khó khăn”, phải đề phòng bọn bán nước dám tán tận lương tâm thế lắm! “

  thì còn tin gì vào ĐCS, biếtbụng dạ của Đảng rồi? Chắc HSP cũng nghĩ như “khách qua đưởng" thôi, không ảo tưởng gì về ĐCS.
  Nhưng hy vọng 90 triệu người đánh đổ sự thống trị của ĐCS trước đã thì cũng là 1 mong ước chủ quan, cũng là ảo tưởng , không thể lấy mong ước thay cho thực tế bi đát, chưa có cách gì lật đổ nó cả.

  Chính vì ĐCS vẫn còn lù lù ra đấy mà vẫn phải lo chống giặc nên mới phải nén lòng làm từng động tác như HSP , tôi nghĩ đây là những động tác “kỹ thuật” thôi. Đọc cả bài tôi có cảm giác như vậy

  Xin chân thành cám ơn bác Hà Sĩ Phu đã can đảm mở lòng mình để nói lên những suy tư THẬT của bác về hiện tình đất nước ta trong cảnh dầu sôi lửa bỏng này, khi bọn bá quyền xâm lược TQ đang hung hăng trắng trợn xâm lấn đất biển thiêng liêng của Tổ quốc ta trước phản ứng hèn nhát của những người gọi là “lãnh đạo” của nước ta.

  Tôi e rằng ước mong của bác Hà Sĩ Phu về bước chuyển của đất nước trong hiện tại có lẽ còn quá sớm để trở thành hiện thực. Khả năng lớn hơn nhiều, theo ngu ý của tôi, là đây chỉ là màn trình diễn hợp tấu giữa đai đảng Cộng Sản Việt Trung để mà mắt nhân dân ta trong cũng như ngoài nước và toàn thế giới, trước khi hai bên cho công bố hiệp ước mới về Phân định vùng biển NGOÀI CỬA VỊNH BẮC BỘ (tức là vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa nơi xảy ra vụ TQ cho tàu hải giám cắt cáp của tàu Bình Minh 2) mà hai đảng CS VN và TQ đã thậm thà thậm thọt thương thuyết từ mấy năm nay sau khi ĐCSVN đã nhượng bộ TQ hơn 11 ngàn kilômét vuông biển qua hiệp ước năm 2000 về Vịnh Bắc Bộ. Có thể một trận hải chiến nhỏ giữa hải quân TQ và VN sẽ xảy ra và một số lính hải quân VN sẽ bị ĐCSVN hy sinh để làm cho màn kịch thêm phần sống thực, và sẽ giúp cho ĐCSVN chạy tội trước lịch sử (rằng họ đã chiến đấu nhưng thất trận) về việc nhượng thêm phần hải phận nằm trong phạm vi vùng đặc quyền kinh tế của VN cho TQ với lý do là để giải quyết hòa bình cuộc tranh chấp trong tinh thần “tương nhượng” lẫn nhau giữa hai đảng CS anh em.

  Mặc dầu rất đau xót trước khả năng kịch bản này sẽ xảy ra và hoàn toàn mong ước ngược lại, nhưng qua những động thái của ĐCSVN từ cuối năm 1999 đến nay, và qua những hiệp ước biên giới bất bình đẳng trên bộ (1999) và ở Vịnh Bắc Bộ (2000) mà ĐCSVN đã ký kết với TQ, tôi thật lòng e sợ ĐCSVN sẽ lại nhượng bộ tiếp trước đòi hỏi phi lý của TQ về chủ quyền ở HS, TS và Biển Đông. Điều mà ĐCSVN muốn nhất là giữ được sự sống còn của Đảng họ và chạy tội được trước lịch sử.

  Theo tôi, bước chuyển THẬT SỰ mà bác Hà Sĩ Phu mong ước chỉ có thể xảy ra khi 90 triệu người Việt trong và ngoài nước vùng lên đấu tranh giành lại quyền Dân tộc tự quyết từ tay ĐCSVN, chứ nó sẽ không bao giờ xảy ra do chính ĐCSVN chủ động, bởi vì chủ trương quá rõ của ĐCSVN là ”thà mất nước chứ không bao giờ chịu mất Đảng”.

  Nếu như có một bước chuyển thật, như Hà Sĩ Phu viết, thì cũng quá muộn.
  Biến chuyển (về nhận thức)đó đáng lẽ phải có từ 20 năm trước .
  Nhưng lúc đó, những người lãnh đạo cộng sản VN đã cho là mối đe doạ lớn nhất cho VN ở thế kỉ 21 là Mỹ và các thế lực thù địch.Do đó đã bỏ ngỏ chính sách phòng thủ Biển Đông.
  Và ̀điều ngạc nhiên là lúc đó ta đã biết TQ đang tranh chấp các đảo của ta.
  Những người cộng sản VN biết rõ TQ là kẻ bành trướng tiềm tàng, nhưng họ đã chơi một canh bạc đầy rủi ro:Chấp nhận những gì mà TQ đã chiếm được ở biển Đông ,mặt khác chịu nhún nhường trong các phương diện khác, để đổi lại ,TQ làm hậu thuẫn chính trị cho chế độ do đảng cộng sản lãnh đạo.
  Rõ ràng ở đây , giữa quyền lợi đất nước với chế độ , ở VN cũng như ở TQ ,mâu thuẫn nhau.Và TQ đã đặt quyền lợi đất nước lên trên ràng buộc chính trị và VN khi tỉnh ra thì đã muộn.
  Nói đã muộn ở đây không những bao gồm cả lĩnh vực hải quân quốc phòng, mà cả những chính sách liên minh khu vực cũng như quốc tế trên Biển Đông.Do đó khi xảy ra những việc vừa rồi về phương diện quốc tế và khu vực ta không có trong tay một dòng chữ bấu víu, lấy gì đàm phán đa phương hay quốc tế hoá biển Đông.
  Mỹ dù mạnh thế nào đi chăng nữa cũng chỉ là một quốc gia.Một quốc gia bao giờ cũng đặt quyền lợi nên trên hết.Vậy phải làm sao để biến biển đông trở thành lợi ích đáng quan tâm của Hoa kì.Câu hỏi này hiện nay cũng khó như việc ta đòi lại đảo từ tay TQ.

  Thực ra, đại hồng phúc lớn nhất của cả dân tộc VN là lúc người Mỹ qua VN giúp ngăn ngừa đại hoạ cộng sản nhưng phần lớn chúng ta tại thời điểm đó đã không nhận ra hồng phúc này, lại còn hăng hái góp sức (dù vô tình) cho những kẻ đạo đức giả loại trừ kẻ ân nhân tiềm ẩn này (dĩ nhiên còn nhiều yếu tố lịch sử, chính trị nữa).

  Lại càng buồn hơn khi nghĩ về việc nước Mỹ đã giúp các nước: Nhật, Hàn Quốc, Tây Đức, Đài Loan.... thoát ách cộng sản và trở thành những nước giàu mạnh, dân chủ và văn minh như thế nào.

  Âu cũng là một bài học lớn về lòng yêu nước ào ào, hồn nhiên, thiếu sáng suốt trong việc nhận diện kẻ thù (giấu mặt),....

  Việt Nam có bao nhiêu người đọc lịch sử đủ để thấy hồng phúc lớn nhất trong toàn lịch sử VN tới nay là điều gì chưa?

  Tôi đã hỏi câu hỏi này với rất nhiều người ở VN, sau một hồi tranh luận với tôi thì “TẤT CẢ” đều phải thừa nhận mạnh mẽ rằng: Đó là việc Mỹ nhận gần 2 triệu người VN sang định cư và trở thành công dân mỹ theo ba diện thuyền nhân, H.O và đoàn tụ gia đình. Ở diện H.O họ đã có một nỗ lực khổng lồ ở cấp độ toàn quốc gia để nhận hơn 200.000 gia đình trong vòng 10 năm. Hãy nhìn, chỉ với khoảng 20.000 người Nhật đang bị mất nhà thôi mà một nước giàu có như Nhật đang phải vật vã thế nào để thấy nỗ lực vĩ đại của toàn nước Mỹ ra sao.

  Tôi vẫn nhớ lại cảnh năm 2004 có một chiếc thuyền chở gần 500 người Indonesia đi tị nạn, chạy sang Úc bị Úc đuổi, chạy sang New Zealand cũng bị đuổi. Cuối cùng vì chẳng nước nào nhận nên chiếc thuyền ấy lại quay về Indo, trên chiếc thuyền ấy bao nhiêu người đói rách nằm ngồi sát nhau như trong hộp cá hộp. Đói chết tới nơi rồi mà chẳng ai cứu. Tôi phải dùng thực tiễn để so sánh rõ một lần nữa, để thấy Mỹ đã có trách nhiệm lớn lao đến mức không thể tin được nhưng lại có thật với những người đã từng làm việc trước 1975 với họ và cả với dân tộc VN nữa.

  THẾ MÀ TRÊN BÁO CHÍ VN TRONG NƯỚC, CHO TỚI GIỜ NÀY TUYỆT ĐỐI VẪN CHƯA CÓ MỘT DÒNG NÀO NÓI TỚI CÁI HỒNG PHÚC LỚN NHẤT NÀY CỦA DÂN TỘC VN.

  XIN ĐƯỢC NÓI VỚI NGƯỜI MỸ RẰNG: NGƯỜI VN TRUYỀN THỐNG VỐN KHÔNG ĂN CHÁO ĐÁI BÁT NHƯ 30,000 NHÀ BÁO ĐANG TÁC NGHIỆP TẠI VN.

  CHO DÙ TÔI CHƯA TỪNG ĐẶT CHÂN TỚI MỸ, NHƯNG TÔI VẪN VÔ CÙNG HẠNH PHÚC KHI NHÌN THẤY CÁI HỒNG PHÚC LỚN LAO NHẤT LỊCH SỬ NÀY CỦA DÂN TÔC VN.

  Giận giặc làm con đã là nguy hiểm lắm rồi, huống chi nhận giặc làm cha thì nguy hiểm biết đâu mà lường? Ô hô dân tộc tôi!!! chỉ còn muốn khóc thôi!