Mẹ Nấm - Chuyện ở đồn công an (tt)

 • Bởi Khách
  11/06/2011
  0 phản hồi

  Mẹ Nấm

  2. Làm việc với các anh an ninh - những điều ghi trong biên bản:

  Tôi không thể nhớ chính xác câu hỏi và câu trả lời, hoặc trình tự các câu hỏi sắp xếp như thế nào, nhưng sẽ cố gắng viết lại những gì tôi nhớ, vì thật ra cũng chẳng có gì phải giấu diếm, nếu sai chỗ nào, mong các anh/chị có biên bản làm việc với tôi nhắc nhớ giùm.

  a. Chị cho biết vào chị vào thành phố làm gì, và đã làm gì trong những ngày ở đây?

  Tôi vào Sài Gòn tham dự Sự kiện truyền thông Công giáo tại Dòng Chúa Cứu Thế - 38 Kỳ Đồng từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 6 năm 2011, và đã tham dự được 2 buổi tại đó cho đến giờ phút này. Sáng khoảng 8h30 tôi đi loanh quanh, đến nhà sách Nguyễn Huệ, đọc sách, mua sách và một số vật dụng cá nhân, sau đó tôi và bạn tôi đến nhà chị Hồ Lan Hương thăm chị ấy rồi ăn trưa.

  b. Chị vào nhà sách mua những gì?

  Các vật dụng tôi mua gồm bút lông (màu xanh, đỏ), kéo, băng keo, và giấy cứng - (các loại này bị tịch thu), còn sách thì không.

  c. Chị chuẩn bị các vật dụng này làm gì?

  Tôi mua các vật dụng này để viết khẩu hiệu, chuẩn bị cho việc tôi sẽ tham gia buổi tuần hành ôn hòa trước Lãnh sự quán Trung Quốc vào sáng ngày 5 tháng 6 năm 2011 (việc này tôi có công khai tuyên bố trên blog tôi).

  d. Chị định viết khẩu hiệu gì?

  China hands off Vietnam // Phản đối Trung Quốc xâm lược, và cả hai câu trên bằng tiếng Trung. Vì tôi không biết tiếng Trung nên tôi sẽ lên Google dịch ra rồi in vào giấy A4 để dán lên bìa cứng.

  e. Chị định sẽ tham gia biểu tình bằng cách nào?

  Tôi sẽ cầm biểu ngữ mình viết, đứng trước Lsq Trung Quốc, nếu người ta không cho đứng đó quá lâu thì tôi sẽ đi lên rồi đi xuống.

  f. Chị nghĩ buổi biểu tình này có thành công hay không?

  Tôi nghĩ có, vì tôi cho rằng, các bạn trẻ hiện nay đã rất dũng cảm, họ công khai tuyên bố trên Facebook của mình rằng họ sẽ tham gia bằng lòng yêu nước và trách nhiệm của mình. Họ là những con người có thật, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, tôi tin là như vậy

  g. Trình bày lại mối quan hệ với nhóm Người Việt Yêu Nước.

  Đây là chuyện liên quan đến việc tôi in áo phản đối dự án khai thác Bauxite tại Tây Nguyên. Nhóm này gồm anh Hoàng Xuân Tâm, anh Đỗ Bá Thành, anh Nguyễn Xuân Châu là những người tôi có trao đổi qua email năm 2009, anh Tâm mời tôi vào nhóm, và lúc đó do trên blog Y360 tôi có thông báo dự tính sẽ in áo với dòng chữ Hoàng Sa - Trường Sa là của Việt Nam, Người Việt Yêu Nước - Stop bauxite - No China. Sau đó tôi không liên lạc với nhóm này nữa.

  h. Trình bày chuyện chị đi Thái Lan, gặp ai?

  (Đoạn này cũng hơi gay cấn, vì mình bảo chuyện này tôi đã làm việc với Bộ Công an và đã viết ở Note "Trà chiều 13/04/2011 (*) rồi)

  Tôi đi Thái Lan với mục đích cá nhân là du lịch, ở Bangkok và ở Phuket, sau đó tại Phuket tôi có gặp một người bạn tên Cường, đây là mối quan hệ cá nhân của tôi, anh này tự xưng là Lê Ánh (người của đảng Việt Tân), anh này có mời tôi tham gia tổ chức, nhưng tôi đã từ chối.

  3. Những điều không có trong biên bản:

  a. Người Việt Nam mình, ai cũng có tinh thần yêu nước, từ anh xe ôm đến chị bán rau... nhưng đâu có ai chọn cách bày tỏ như chị. Sao không thể hiện bằng cách thiết thực hơn như tham gia chương trình "Góp đá cho Trường Sa" do báo Tuổi Trẻ tổ chức

  - Mỗi người có một cách thể hiện, về mặt đóng góp, cá nhân tôi sẽ đóng góp theo sức mình khi có phong trào, còn về mặt thể hiện thái độ và chính kiến, tôi nghĩ, tôi hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm về hành động và suy nghĩ của mình.

  b. Tuần hành ôn hòa nói cách khác là biểu tình là vi phạm pháp luật, làm sao chị có thể đảm bảo được không có bạo động xảy ra? Chị có biết cái gọi là hiệu ứng đám đông, hiện tượng cộng hưởng không? Những người như chị thiếu kiến thức, thiếu suy nghĩ sẽ tạo ra hiện tượng bất ổn trong xã hội, gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao.

  - Tôi tin rằng những người biết đọc, biết sử dụng Internet bày tỏ quan điểm của mình họ sẽ kiểm soát được chính bản thân mình khi bày tỏ tình yêu với Tổ quốc, nếu có bạo động hay quá khích thì những người có hành vi đó phải chịu trách nhiệm vì chính bản thân họ.

  c. Phản biện đóng góp cho xã hội là tốt, nhưng không thể chỉ lấy cái nhìn của mình với một số ít người trên mạng mà cho rằng đó là góc nhìn của toàn xã hội (Đoạn này có in bài "Không chỉ là ngoại giao khẩu chiến" và bài viết về bầu cử của mình ra làm chứng)

  - Hình như đoạn này mình không nói nhiều, vì quan điểm của mình thể hiện hết trong bài viết rồi.

  d. Sự kiện truyền thông Công giáo là ý tốt của mấy ông Cha, ổng muốn cho người trong đạo có góc nhìn đúng đắn, nhưng việc đến đó phát biểu này nọ làm sai lệch mục đích là không tốt.

  (Lúc đầu ảnh nói vậy, một hồi tự nhiên khi tôi không hợp tác vì không được biết chính xác chừng nào tôi được về thì ảnh phán luôn: mấy Cha trong Dòng Chúa Cứu Thế là những kẻ khoác áo thầy tu, Tạ Phong Tần là thành phần dựa vào tôn giáo để chửi bới, có gì thì vu lên là đàn áp tôn giáo...)

  e. Chị có biết về các nhà đấu tranh dân chủ và những chuyện xung quanh đó không? Chị có biết tất cả chỉ vì dành giật quyền lợi không? Dân chủ gì, dân chủ trong ngoặc kép? Đám xôi thịt thì có....

  - Tôi không quan tâm lắm đến từng cá nhân, và tôi không tìm đọc những tin tức kiểu như thế. Có những chuyện nhờ anh nói thì tôi mới biết, cá nhân tôi cho rằng, không có ai là nhà đấu tranh dân chủ cả, và cũng không ai tự nhận mình như vậy cả. Tôi nói vì tôi thấy mình cần phải nói, cho cá nhân mình, cho con cái mình, cho sự thay đổi cần thiết, tôi không thích và cũng không có thời gian để tìm hiểu cá nhân như vậy.

  g. Các anh, chị lên mạng mở miệng ra là nói đến Công ước, luật nhân quyền, các anh chị có biết cái đó là quy định quốc tế, còn phạm vi áp dụng tùy theo đặc điểm từng quốc gia không? Sao cứ đòi hỏi quyền lợi mà không nghĩ đến nghĩa vụ của mình vậy? (Đoạn này cao trào, ảnh hét lớn)

  - Đây là đoạn tôi đòi xem lệnh tạm giữ, vì đã quá thời hạn 24h, nếu không có, tôi sẽ không hợp tác nữa. Thật ra tôi đòi hỏi điều này, vì lúc trưa đã có một anh tre trẻ nạt tôi rằng: "Chị vi phạm pháp luật, có dấu hiệu tổ chức tụ tập gây mất an ninh trật tự nên chúng tôi có quyền giữ chị 36 tiếng theo luật". Tôi có đòi xem lệnh, và đợi hơn 3 tiếng khi các ảnh đi qua đi lại ngoài sân thì vẫn chưa thấy gì.

  h. Có khi nào chị kể với con chị là "Chị bị tụi công an bắt giữ không?"

  - Không, chưa bao giờ tôi và gia đình tôi nói với con tôi như thế. Thứ 1: cháu còn nhỏ, không nên để con nít có ác cảm với công an. Thứ 2: Có những chuyện khi có nhận thức thì tự cháu sẽ hiểu ra. Tôi và gia đình tôi chỉ giải thích với cháu là tôi đi công việc.

  i. Lần này tôi nói trước: - Thật ra, tôi không đồng ý và hoàn toàn không phục với cách anh giữ tôi ở đây. Lẽ ra các anh có thể đến chỗ tôi ở mời tôi làm việc, hoặc có thể nói thẳng với tôi ngay từ đầu khi tôi đến đây, như thế sẽ khiến tôi nể các anh hơn, còn bắt giữ tôi thế này, tôi thấy làm sao đó, nếu không muốn nói là coi thường.

  - Chị thông cảm, vì đây là lần đầu tiên làm việc với chị, nên chúng tôi không biết thái độ chị ra sao, có hợp tác hay không? Có những trường hợp chúng tôi phải đến phường, mời làm việc thông qua phường mà họ không hợp tác nên phải áp dụng biện pháp như vậy. Vì là lần đầu tiên làm việc với chị nên phải áp dụng theo nguyên tắc số đông.

  Tôi cười.

  * * *

  Buổi làm việc kết thúc, sau khi tôi để lại số điện thoại vì tôi không có thói quen thay số, và các anh hẹn lần tới nếu có dịp gặp tôi thì sẽ gặp trong một tình huống khác, vui vẻ, thoải mái hơn, chẳng hạn như đi uống sinh tố (ở Sài Gòn), hoặc nước mía (ở Nha Trang).

  Khi về nhà tôi mới được xem nhiều hình ảnh đẹp đẽ trong cuộc tuần hành của những người trẻ, tôi phải cám ơn các bạn vì các bạn và những người tham gia đã chứng minh cho nhiều người thấy rằng, không ai có thể lợi dụng được lòng yêu nước của người khác, có chăng là buộc họ thể hiện tình yêu của mình theo khuôn mẫu, theo lề, và những người yêu chuộng tự do thì không thể chấp nhận điều đó.

  Khi được hỏi, nếu có biểu tình chống Trung Quốc thì chị có đi nữa không?

  Tôi trả lời: Chắc chắn là có, vì dù gì tôi cũng sẽ giành quyền bày tỏ thái độ của mình.

  (*) http://www.facebook.com/note.php?note_id=10150159420267207

  Chủ đề: Xã hội dân sự

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi