Linh Vũ - Tìm hiểu một số thuật ngữ

 • Bởi Admin
  08/06/2011
  3 phản hồi

  Linh Vũ

  Không biết thuật ngữ "biểu tình" có trong danh sách 87 thuật ngữ được giải thích này không? Nếu chưa có thì NXB Chính trị Quốc gia nên sớm bổ sung.

  http://www.qdnd.vn/QDNDSite/vi-VN/61/43/305/305/305/149678/Default.aspx

  Trong khi chờ NXB Chính trị Quốc gia bổ sung thì có thể tham khảo các định nghĩa sau:

  1. Biểu tình:

  - Ở các nước tư bản: là hành động phản kháng của nhân dân hay một nhóm người. Thường xảy ra do mâu thuẫn giữa chính quyền của giai cấp tư sản với giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Các cuộc biểu tình thành công đều do giai cấp công nhân và Đảng tiên phong lãnh đạo.

  - Ở VN dưới thời thực dân, đế quốc, Mỹ-ngụy: Là các hành động phản kháng của người dân yêu nước trước chính sách bóc lột dã man của đế quốc, thực dân và hành vi bán nước của bè lũ tay sai. Do Đảng lãnh đạo.

  - Ở miền Bắc sau 1954 và miền Nam sau 1975: Không tồn tại. Xem mục từ mít-tinhdiễu hành quần chúng.

  2. Tụ tập trái phép:

  Là việc một nhóm người tụ tập một cách trái phép do kẻ xấu khích động và lợi dụng, nhằm chống đối Chính quyền, xuyên tạc chủ trương chính sách của Đảng và kích động gây rối, gây thù hằn giữa các dân tộc.

  3. Tụ tập tự phát:

  Xem “tụ tập trái phép”. Mức độ ít nguy hiểm hơn “tụ tập trái phép”. Có thể được bắt nguồn từ những bức xúc có cơ sở. Có thể được giải tán một cách ôn hòa khi có sự hướng dẫn, giải thích của các cơ quan chức năng và các đoàn thể xã hội.

  4. Bãi công:

  - Dưới chế độ cũ: Hành vi phản kháng đối với giai cấp tư sản bằng cách nghỉ việc của giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Các cuộc bãi công thành công đều do giai cấp công nhân và đội ngũ tiên phong lãnh đạo.

  - Dưới chế độ XHCN: không tồn tại. Xem mục từ nghỉ việc tập thểngừng việc tập thể.

  5. Đi ngang qua

  - Thuật ngữ mới, nhằm chỉ việc một số ít người đi liền kề các trụ sở hay cơ quan có tính nhạy cảm cao để bày tỏ thái độ phản đối về một việc gì đó liên quan tới trụ sở hay cơ quan đó. Có thể mang tính tự phát, được tổ chức hay kết hợp cả hai. Cần hết sức thận trọng và đảm bảo công tác an ninh thật tốt trong các sự kiện “đi ngang qua”. Hạn chế ở mức cao nhất các hiện tượng này và đảm bảo tuyệt đối tính định hướng nếu chúng xảy ra.

  Chủ đề: Thư giãn

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  3 phản hồi

  Bãi công:
  - Dưới chế độ XHCN: không tồn tại. Xem mục từ nghỉ việc tập thể và ngừng việc tập thể.

  Như vậy "ngừng việc tập thể" = "đình công"

  Đình công ở VN hiện nay do công nhân lãnh đạo vậy công đoàn VN dùng vào việc gì ?

  http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110225/hon-4-000-cong-nhan-dinh-cong-doi-tang-luong.aspx

  Hơn 4.000 công nhân đình công đòi tăng lương
  25/02/2011 23:48
  Sáng 25.2, 760 công nhân Công ty TNHH Han And Young Việt Nam (cụm công nghiệp Thanh Điền, xã Thanh Điền, H.Châu Thành, Tây Ninh) đã ngừng việc tập thể do bị cắt giảm chế độ tiền thưởng hằng năm.

  Một số công nhân cho biết sau Tết Tân Mão, công ty đồng ý tăng lương thêm 10% theo thỏa thuận từ năm trước; nhưng sau đó lại đơn phương cắt các khoản tiền thưởng đang áp dụng. Ngoài ra, công nhân còn yêu cầu công ty tăng tiền ăn trưa bởi hiện mỗi bữa chỉ có 4.000 đồng.

  Cùng ngày, tại KCN Trảng Bàng, hơn 3.000 công nhân Công ty TNHH Hoa Sen (may mặc) cũng đã đình công yêu cầu tăng lương. Các ngành chức năng đã trực tiếp tổ chức cuộc đối thoại giữa công ty và người lao động nhưng chưa có kết quả.

  Tại KCN Nội Bài (Hà Nội), hôm qua hàng trăm công nhân Công ty TNHH NCI (100% vốn Nhật Bản, chuyên về in ấn) cũng đã ngừng việc tập thể, yêu cầu lãnh đạo công ty tăng lương, phụ cấp và cải thiện môi trường làm việc.

  Biểu tình là từ chũ hán việt, nghĩa là phơi bày cái ý nghĩ của mình ra ngoài.
  Biểu tình có nhiều loại : Tuần hành, làm thành hàng rào, ngồi nhịn đói....
  Biểu tình là một hình thức văn hoá, trong đó chính trị chỉ là phần nhỏ.Ở các nước khác người ta có thể biểu tình bất cứ vì lí do gì : Môi trường , xây nhà trẻ..
  Biểu tình tuy chỉ mất thời gian , không đổ máu nhưng có hiệu quả lớn hơn người ta nghĩ.
  Mỹ rút khỏi chiến tranh VN cũng nhờ biểu tình.
  500 người Việt ở Hà lan cũng nhờ biểu tình có nửa ngày mà được cấp giấy tờ ở lại, không bị trục xuất về VN
  Nhiều chế độ sụp đổ cũng vì biểu tình
  Cuộc biểu tình làm đổ một chính thể không phải bây giờ mới xảy ra ở Tunisie hay Ai cập.
  Mà nó xảy ra ở VN cách đây 66 năm.
  Tháng tám 1945 tổng hội công chức Hà nội tổ chức mít tinh biểu tình ủng hộ chính phủ Trần trọng Kim .Việt Minh trà trộn vào đám người biểu tình rồi tổ chức cho người khống chế trên lễ đài giật micro phôn kêu gọi đứng lên làm cách mạng lật đổ chế độ thân Nhật Trần trọng Kim .Sau đó Việt Minh cướp được chính quyền ở Hà nội , rồi lan ra các tỉnh.
  Do vậy biểu tình ở VN là vấn đề rất nhậy cảm

  Hiện nay có một hình thái biểu tình mới, đó là biểu tình trực tuyến online Demonstration.
  Khi tổ chức biểu tình ,hẹn nhau tất vào cùng một giờ nào đó cùng truy cập vào một trang web mà ta cần phản đối.Về hình thức thì giống Ddos atack nhưng bản chất khác hẳn.Ddos là phạm pháp vì dùng mãy tính người khác truy cập vào website còn online Demo là mỗi người tự dùng máy của mình truy cập vào website đó .Và hiện có một số Tool là FloodNet giúp cho những người biểu tình hiệu quả hơn.
  Biểu tình trưc tuyến về tương lai còn tiến xa hơn bằng cách gắn Mikro-Webcams đi xuống đường biểu tình rồi qua RealVideo tải trực tiếp khắp thế giới .

  Trích dẫn:
  Biểu tình:

  - Ở các nước tư bản: là hành động phản kháng của nhân dân hay một nhóm người. Thường xảy ra do mâu thuẫn giữa chính quyền của giai cấp tư sản với giai cấp công nhân và nhân dân lao động. Các cuộc biểu tình thành công đều do giai cấp công nhân và Đảng tiên phong lãnh đạo.

  Định nghĩa trên về "Biểu tình" là "sai bét".

  Biểu tình KHÔNG nhất định là hành động phản kháng mà có thể là một đòi hỏi, một ủng hộ. Thông thường là một đòi hỏi ví dụ đòi tăng lương, đòi cải thiện chế độ làm việc sao cho an toàn hơn, bảo đảm sức khỏe hơn ...

  Biểu tình KHÔNG nhất định là do "giai cấp công nhân và Đảng tiên phong" lãnh đạo. Hiện nay các cuộc biểu tình xảy ra có thể do mọi giai cấp, mọi tầng lớp xã hội, mọi công đoàn và tất cả các đảng phái, các tôn giáo, các hội đoàn, các tổ chức.
  Một sự thật phũ phàng là hiện nay ở châu Âu, các đảng CS theo Mac-Le lại không thành công trong việc tổ chức biểu tình ! Lý do là giai cấp công nhân không tin tưởng vào các đảng cộng sản vì họ cho rằng đường lối của các đảng CS là đối đầu, bạo lực và phá hoại hơn là đối thoại và xây dựng.

  Trái lại đảng xã hội lại tập trung được nhiều giai cấp công nhân

  Tham khảo :

  Trích dẫn:
  http://vi.wikipedia.org/wiki/Bi%E1%BB%83u_t%C3%ACnh

  Cuộc biểu tình là một hình thức hành động bất bạo động thường diễn ra trong lịch sử được thực hiện bởi một nhóm người. Thuật ngữ này chỉ đến sự trưng bày một cách công khai những ý kiến chung của nhóm người này. Khái niệm này được phát triển bởi Mahatma Gandhi trong Phong trào độc lập Ấn Độ và bởi Martin Luther King, Jr. trong Phong trào Dân quyền Mỹ. Các biểu tình là một hình thức hoạt động tích cực (tiếng Anh: activism), thường có những người tụ họp vào một nơi hay diễn hành trên đường phố để phát biểu ý chí, nguyện vọng hoặc biểu dương lực lượng. Có lúc khi những hoạt động trước mặt hơn, như là cuộc phong tỏa hay cuộc biểu tình ngồi, cũng được gọi là cuộc biểu tình.

  Các biểu tình có thể có mục đích bày tỏ quan điểm hoặc ủng hộ hoặc phản đối một vấn đề công cộng, nhất là về một vụ bất công xã hội. Người ta thường nghĩ rằng càng thêm người tham gia cuộc biểu tình thì nó càng thành công hơn. Các biểu tình thường có liên quan đến vấn đề chính trị, kinh tế, và xã hội, thường nhằm mục đích gây sức ép cho một thay đổi nhất địch.