Nguyễn Tường Thụy - Làm việc với an ninh về lá đơn xin trả tự do cho TS Cù Huy Hà Vũ

 • Bởi Khách
  05/06/2011
  2 phản hồi

  Nguyễn Tường Thụy

  Buổi làm việc giữa tôi và cơ quan an ninh Bộ CA diễn ra một ngày, có nghỉ trưa. Gọi là làm việc nhưng thực chất là một cuộc thẩm vấn.

  Tôi thấy ngạc nhiên khi trong giấy mời ghi mục đích là “để làm rõ một số vấn đề liên quan đến ANQG (an ninh quốc gia)". Kinh quá.

  Điều này tôi chờ đợi đã lâu. Không phải vì nghĩ rằng mình vi phạm pháp luật nên sẽ bị hỏi đến mà tôi đã hiểu cách làm việc của cơ quan an ninh trước những việc như thế này.

  Nội dung xoay quanh lá đơn xin trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và 2 cuộc trả lời phỏng vấn đài Á châu tự do và Chân trời mới của tôi.

  An ninh tập trung vào việc phân tích việc làm của Ts CHHV để kết luận ông bị kết án như vừa rồi là đúng. Nói chung những luận cứ đưa ra tôi đã được đọc nhiều lần trên báo chí Nhà nước.

  Buổi làm việc lúc ôn hoà, lúc căng thằng. Căng thẳng hơn vào thời gian cuối.

  Họ yêu cầu tôi làm 2 việc:

  - Viết bài cải chính, bác bỏ lại quan điểm cho rằng TS CHHV là vô tội.

  - Rút lá đơn đã đăng trên mạng xuống.

  Tôi nói, tôi sống bằng ấy năm, qua bao nhiêu ông thầy dạy, đọc bao nhiêu sách cùng với bao nhiêu chiêm nghiệm mới hình thành nên tính cách và nhận thức của tôi bây giờ. Không có lẽ chỉ một buổi gặp an ninh mà tôi thay đổi được.

  Nếu tôi cải chính, sẽ không ai tin tôi thực sự thay đổi về nhận thức mà người ta chỉ cho rằng, tôi bị an ninh ép mà thôi. Điều này không tốt cho các anh, còn tôi thì bị khinh bỉ.

  Câu trả lời của tôi được ghi trong biên bản là: KHÔNG.

  Tôi biết những người ký tên vào bản kiến nghị xin trả tự do cho công dân Cù Huy Hà Vũ sẽ lần lượt bị thẩm vấn. Ai thiếu kiến thức pháp luật hoặc quá sợ hãi thì có thể xin rút chữ ký với lý do bị mạo danh hoặc do đã “nhận thức lại”.

  Quan điểm của tôi: Những gì pháp luật không cấm thì được phép làm.

  Bị căn vặn quá nhiều, tôi bảo: “Bây giờ, nếu còn muốn biết thêm về hành vi của tôi hay những gì liên quan thì các anh hỏi nốt. Nhưng tôi sẽ không trả lời tư tưởng tôi làm sao, tôi suy nghĩ như thế nào nữa. Các anh không thể truy bức tư tưởng tôi. Không thể tẩy não tôi được. Nếu tôi vi phạm pháp luật thì đã có pháp luật xử lý”.

  Họ đưa ra một số lời khuyên. Tôi bảo tôi ghi nhận nhưng không thể hứa hẹn gì.

  Tôi nhanh chóng ký xác nhận lá đơn, bài báo do tôi viết mà họ in ra.

  Tôi nói: “Vì nhiệm vụ, các anh phải làm, tôi thông cảm, chỉ đề nghị các anh đừng làm điều gì hại đến những người yêu nước chính trực”.

  Dù kết quả buổi làm việc là thế nhưng tôi xác nhận rằng, các anh an ninh đã làm việc tận tụy và hết sức mình. Tuy có lúc gay gắt nhưng không có ý đe dọa tôi. Tôi rất lấy làm tiếc vì không thể đáp ứng yêu cầu của các anh. Mong rằng các anh không bị cấp trên trách cứ. Tôi cũng mong cùng là người yêu nước với nhau, ta nên tôn trọng cách yêu nước của mỗi người. Không nên bắt người khác phải suy nghĩ giống mình.

  Biển Đông một lần nữa dậy sóng. Trung Quốc vừa tiến thêm một bước vô cùng liều lĩnh trong âm mưu thôn tính nước ta. Đây mới là chuyện liên quan đến an ninh quốc gia. 90 triệu con dân Việt (kể cả đồng bào hải ngoại) đang sục sôi. Đó là mối quan tâm nhất vào lúc này. Không nên mải mê với chuyện trấn áp những người khác chính kiến.

  Tường Thụy

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Trích dẫn:
  Họ yêu cầu tôi làm 2 việc:

  - Viết bài cải chính, bác bỏ lại quan điểm cho rằng TS CHHV là vô tội.

  - Rút lá đơn đã đăng trên mạng xuống.

  Lê Hồng Anh lại trắng trợn vi phạm luật pháp rồi và xâm phạm quyền con người.

  Lê Hồng Anh là đại biểu QH nhưng chỉ đại diện cho những con sâu độc.
  Lê Hồng Anh là bộ trưởng công an mà lại cho đàn em bức ép người dân thế ư !

  Nguyễn Tấn Dũng đâu rồi sao không biết bảo bộ trưởng của mình chấp hành nghiêm chỉnh nhà nước pháp quyền

  À Dũng còn phải nhờ vả Hồng Anh chống lưng thì mới đứng vững cái ghế thủ tướng

  Thôi thì Tấn Dũng và Hồng Anh vì nồi cơm vàng, cứ nhắm mắt làm càn. Ai là nạn nhân đau khổ thì ráng mà chịu chứ Tấn Dũng và Hồng Anh ngồi máy lạnh đớp bát vàng, có phải là nạn nhân đâu mà sợ .

  Ở nhà thì hống hách (với dân), ra đường (gặp TQ) thì cụp đuôi !

  CHUYỆN KHÔNG ĐÁNG CÓ

  Sau khi công bố lá đơn xin trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ (http://nguyentrongtao.org/2011/03/14/d%C6%A1n-xin-tr%E1%BA%A3-t%E1%BB%B1-do-cho-ong-cu-huy-ha-vu/), tôi bị xóa mất 2 blog:

  - Blog Nguyễn Tường Thụy ở http://blogtiengviet.net/ với nick ntuongthuy.

  - Blog cùng tên ở http://www.vnweblogs.com/ với nick nguyentuongtv.

  Tại Blogtiengviet tôi vẫn còn nick và pass nhưng bị xóa hết, tuy vẫn có thể viết bài. Admin để lại một lời nhắc như sau:

  Chào chủ blog, Như đã quy định, BlogTiengViet chỉ hổ trợ blog phi chính trị nhằm mục đích xây dựng một sân chơi trí thức trong sạch, dễ giao lưu. Kính mong quý anh/chị không sử dụng blog cho mục đích chính trị.

  Trân trọng

  (admin)

  Tôi viết trả lời:

  Chào admin;

  Tôi không cho lá đơn tôi xin trả tự do cho ông Cù Huy Hà Vũ là chuyện chính trị. Đây chỉ là chuyện thiện tâm giữa con người và con người. Tại sao lại cho là không trí thức, không trong sạch? Lá đơn của tôi không trí thức, không trong sạch ở chỗ nào?

  Tôi đề nghị admin qui định bài viết như thế nào được xem là có mục đích chính trị và như thế nào gọi là trí thức và trong sạch?

  Tuy nhiên tôi hiểu chơi ở đâu thì theo luật ở đấy. Nếu admin thấy không thích thì có thể xóa bài viết ấy, kèm theo lời nhắc. Cớ sao xóa toàn bộ các bài viết trước đó của tôi.

  Tôi sẽ không sử dụng blog này nữa.

  Trân trọng

  Bài trả lời của tôi bị để ẩn, chắc chỉ có tôi và admin đọc được.

  Còn ở vnweblog tôi không thể đăng nhập bằng nick của mình mà được dẫn đến trang Thông tin & hỗ trợ về Vnweblogs, trong đó có câu: “… khi tham gia vào Vnweblogs, các bạn phải chấp nhận một điều kiện, rằng blog của bạn có thể bị vô hiệu hóa hoặc bị xóa bất cứ lúc nào khi admin nhận được yêu cầu từ cơ quan chức năng cho rằng blog của bạn cần phải được xử lý như thế, cho dù blog của bạn có đang vi phạm pháp luật hay không“.

  Cả hai blog bị xóa sạch bởi chỉ vì một lá đơn nói lên nguyện vọng của một công dân.

  Tôi không tiếc hàng trăm bài viết nhưng chỉ tiếc những comment mà bè bạn dành cho tôi.

  Tôi chỉ băn khoăn: Tại sao họ lại sợ một lá đơn của tôi.

  Hôm qua, Ngô Bảo Châu có bài “Về sự sợ hãi”. Trong đó, tôi tâm đắc nhất câu cuối cùng: “Không thể lấy sự cẩu thả và sự sợ hãi làm phương pháp bảo vệ chế độ”.

  Xin được làm quen với admin và các blogge ở wordpress.com.

  Nguyễn Tường Thụy
  Nguồn: http://nguyentuongthuy.wordpress.com/2011/04/06/chuy%E1%BB%87n-khong-dang-co/