Dr. Nikonian - Kẻ yêu nước gặp thời

 • Bởi Admin
  03/06/2011
  2 phản hồi

  Dr. Nikonian

  Đại Việt Sử ký Toàn thư chép: “Vua thấy Hoài Văn Hầu Quốc Toản, Hoài Nhân Vương Kiện đều còn trẻ tuổi, không cho dự bàn. Quốc Toản trong lòng hổ thẹn, phẫn kích, tay cầm quả cam, bóp nát lúc nào không biết. Sau đó Quốc Toản lui về, huy động hơn nghìn gia nô và thân thuộc, sắm vũ khí, đóng chiến thuyền, viết lên cờ sáu chữ :”Phá cường địch, báo hoàng ân” (phá giặc mạnh, báo ơn vua). Sau này, khi đối trận với giặc, tự mình xông lên trước quân sĩ, giặc trông thấy phải lui tránh, không dám đối địch. Đến khi mất, vua rất thương tiếc, thân làm văn tế, lại gia phong tước vương”

  Hưỡn hưỡn đọc lại truyện xưa tích cũ, ngẫm kỹ mới thấy Trần Quốc Toản quả là một kẻ yêu nước gặp thời:

  Nếu - dù lịch sử không bao giờ có chữ “nếu” - Trần Quốc Toản được vua Trần cho phép tham gia chính sự, không bị ngăn cản, cấm đoán, thì trong muôn vạn tướng lĩnh, dân binh hào kiệt đời Trần sẽ có thêm một cái tên, như muôn triệu cái tên khác. Nói (lén) phạm húy, bất quá là trong hàng ngũ tùy tướng nhà Trần thời đó lại có thêm một cái tên Quốc Toản, mà nếu không có “đầu danh trạng” lẫy lừng, ắt cũng chìm nghỉm trong vô số chiến công hiển hách thời Hội nghị Diên Hồng. Trong các trận Bạch Đằng, Chương Dương, Hàm Tử…, nào ai thấy chiến tích hiển hách của tướng quân tuổi trẻ họ Trần tên Quốc Toản đâu?

  Chính vì “vua thấy còn trẻ tuổi, không cho dự bàn”, nên mới có chuyện ly kỳ “bóp nát quả cam”, nên mới có lá cờ tận trung với nước, tận hiếu với vua thêu sáu chữ vàng. Chính vì cái sự cấm cản này đã “make story” cho sử thần Ngô Sĩ Liên chép thêm một trang kiệt hiệt trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, làm cho cái tên Trần Quốc Toản không chìm lỉm, mà càng thêm chói lọi trong muôn vạn anh hùng hữu danh và vô danh khác trong cuộc chiến chống Nguyên Mông.

  Câu chuyện của sử thần Ngô Sĩ Liên cũng sẽ không dừng lại nếu (lại nếu) có dăm kẻ phản quốc như Trần Ích Tắc xoa đầu phủ dụ người yêu nước trẻ tuổi. Hoặc triều đình kết tội khi quân, lạm bàn việc nước, tống ngục người trẻ yêu nước thương nòi.

  Tiếng thơm đã có, nay lại càng thơm. Và tiếng nhơ, chắc càng lưu truyền gấp bội.

  Thế mới biết, lòng yêu nước đầy trăn trở và bị kìm nén, luôn là chủ đề đầy kịch tính cho lời khen chê của hậu thế! Lại ngẫm thêm rằng, lòng yêu nước thì làm chi có tuổi?

  ____________________________

  Vũ Thế Long - Vận động phong trào toàn dân... bóp cam!

  Tiến sĩ Vũ Thế Long, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng vừa gửi tôi ý tưởng: Vận động một phong trào toàn dân... bóp cam!

  Mấy ngày hôm nay tôi ngồi đâu cũng không yên và nhiều bè bạn tôi cũng không thể ngồi yên.

  Vì sao vậy?

  Lúc này, mỗi người Việt Nam đều phải tự xác định lại chính mình xem mình có còn là người Việt nữa không?

  Chiều nay, anh em gọi tới tấp bảo rằng cả nhóm ai cũng đã "bóp nát quả cam"

  Tôi sẵn sàng bóp cả quả dừa khi thấy lòng mình không chịu nổi.

  Nên chăng có một phong trào tòan dân bóp cam và bóp cam xong lấy nước cam pha ra cho con cháu mình uống. Uống nước nhớ nguồn và có nhiều vitamin A, vitamine C để dòng giống Tiên Rồng ngàn năm vững bền.

  VTV2 mời tôi làm chương trình văn hóa. Tôi sẽ đề nghị tổ chức thi bóp cam để nhớ lại truyền thống cha ông từ đời Trần và cũng là giáo dục về dinh dưỡng. Hòan tòan đúng với chủ truơng của "Đảng vĩ đại" là "phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc", lại góp phần cải thiện giống nòi.

  Vũ Thế Long

  Theo blog Trương Duy Nhất

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  2 phản hồi

  Phản hồi: 

  Bình luận của Đoan Trang trên Facebook, thấy buồn cười và hợp với chủ đề bài viết này nên tôi xin copy về đây để độc giả DL cười chơi:

  Ngày 5/6/1911, Nguyễn Tất Thành xuống tàu đi tìm đường cứu nước. May cho anh thanh niên 21 tuổi, ngày ấy tiếng Việt ta chưa có từ "hoang tưởng"; nếu không chắc anh đã nghe đủ người xì xào: "Thằng con ông phó bảng chắc hoang tưởng, đang yên đang lành lại đi "cứu nước". Lúc này là lúc phải hết sức tỉnh táo, không hành động như nó được".

  Phản hồi: 

  Nghe chuyện Hội Nghị Diên Hồng xưa, mà nhớ lại chuyện Quốc Hội Việt Nam ngày nay.

  Nhớ là vì cũng lại gặp giặc Bắc phương xâm lấn cõi bờ.

  Rồi lại chợt nghĩ, Trần Quốc Toản có đi dự Quốc Hội VN ngày nay cũng không tài nào bóp nổi trái cam đâu? (Bạn không tin tôi hả? ...)

  Đó là vì ông vua nước ta ngày ta đã phán với đại hội rằng: "Tình hình Biển Đông năm qua không có biến chuyển gì mới,..." nên miễn bàn quốc sự (!!!!)

  Trấn Quốc Toản chỉ còn nước thổ huyết chết mà thôi, sức đâu mà bóp với chả nặn cam.

  Xin Tổ Tiên tha tội bất kính cho hậu nhân đã mượn chuyện xưa mà sánh chuyện nay. Than ôi, Đại Việt xưa còn đâu!