Đóng cửa trang Chúng Ta (chungta.com)

 • Bởi Admin
  02/06/2011
  23 phản hồi

  Phạm Duy Nghĩa

  Trong lúc Trung Quốc gây hấn, cướp biển Việt Nam, chính quyền lại phản ứng theo kiểu này:

  Ovra-ona-cung-1.jpg

  Bien-ban-phat-2.jpg

  Phat-vi-pham-3.jpg

  Bien-ban-phat-4.jpg

  Lời tạm biệt của chungta.com

  Thưa các bạn đọc, Ban biên tập đã xử lý xong tai nạn giao thông. Nay xin thông báo tới bạn đọc các thông tin.

  Chungta.com đã hoạt động như một trang tin tổng hợp không có giấy phép của cơ quan quản lý nhà nước. Đoàn kiểm tra liên ngành (Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phối hợp với PA83, PA71, Sở Công an Hà Nội) đã lập biên bản vi phạm hành chính trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet. Nhận thức rõ các sai phạm vi phạm hành chính và chấp hành các quy định xử phạt. Chúng tôi đã nộp phạt hành chính 15.000.000 VND, chịu hình phạt bổ sung 01 máy IPAD 2 là phương tiện đưa thông tin lên web và đã xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của website theo yêu cầu của Cơ quan chức năng Nhà nước.

  Đây là những điều đáng tiếc xảy ra sau 8 năm chungta.com đã đi theo sứ mệnh lâu dài “Chia sẻ tri thức, phát triển văn hóa, khai sáng cá nhân, khai sáng cộng đồng” vì cộng đồng, phi lợi nhuận (Xem bài: "Chia sẻ về sứ mệnh xây dựng chungta.com nhân dịp 100 tr lượt truy cập" đăng ngày 25/04/2011). Dữ liệu của trang chungta.com là một tài sản chung của cộng đồng nên việc xóa bỏ chúng là một tổn thất chung của chúng tôi và của cộng đồng. Hôm nay, vào lúc 0 giờ ngày 01/06/2011 (ngày Quốc tế Thiếu nhi), chungta.com chính thức thông báo ngừng hoạt động.

  Xin cảm ơn bạn đọc đã ủng hộ ban biên tập chungta.com trong suốt thời gian qua. Chắc chắn, không một khó khăn nào có thể ngăn trở được sự nghiệp Khai sáng của các cá nhân và cộng đồng. Qua sự việc này, ban biên tập chungta.com sẽ rút kinh nghiệm để đóng góp được cho cộng đồng mà không vi phạm pháp luật Việt Nam.

  Chúc các bạn mọi điều tốt lành! Xin tạm biệt và hẹn gặp lại.

  Admin chungta.com
  Bùi Quang Minh ([email protected])

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  23 phản hồi

  Phản hồi: 

  Sống trong 1 thể chế nhà nước..........công dân "có" quyền tự do ngôn luận là thế đấy ạ!!!!!!......

  Phản hồi: 

  Tôi để ý thấy: Nhiều đảng viên yêu nước, cứ rảnh rỗi là vào xxx web để rửa mắt xem sex clip, khai sáng, khai tâm...

  Loại web Chungta.com mấy Đảng viên không vào làm gì, có gái mú gì đâu. Chungta.com toàn bài buộc phải thay đổi cách suy nghĩ cũ kỹ.

  Phản hồi: 

  Pháp lý phục vụ ai? Phục vụ cho chúng hay cho dân?

  PA 83 thì liên quan gì đến hành chính hay pháp lý? Chúng chỉ là công cụ nối dài của Chế độ.

  Phản hồi: 

  Tôi thấy mấy vị Nhà nước đã trưng ra những chỗ để các bác khai sáng: "Tràng Thi" (Thư viện Quốc gia), các nhà sách, thuvienonline, cả Internet.

  Vậy khai sáng là học tập 1 chiều, giải trí sảng khoái trên Internet?

  Tôi thấy Lãnh đạo nước mình cũng cần khai sáng, bao năm rồi nghĩ gì mà hũ nút quá! Mấy vị không nên chém gió, nghĩ hộ ai sất! Cũng đừng đóng cửa những chỗ người ta đã cho là đang làm Khai sáng theo cách của họ như chungta.com. Không thì dân nó sẽ bảo: Quan trí thấp lại vênh vênh "đi dạy dân".

  Phản hồi: 

  Làm thế quái nào xác định được ai là kẻ phản động trong việc đóng cửa chungta.com. Bác Admin có bị sao không thế?

  Văn bản ghi rõ rành rành vậy, bác không đọc à? Vi phạm pháp luật thì đóng cửa, chấm hết. Bác đừng suy diễn mà không có chứng cứ chứ?

  Bác nên học cách văn minh hay ít nhất cách lý luận của anh Quang Minh. Một trong yếu tố cơ bản của dân chủ đó là tinh thần tôn trọng Pháp Luật, chứ không phải tinh thần nghi kị pháp luật.

  Phản hồi: 

  Nói chung, tôi không có điều kiện để vào trang web này để chỉ ra sự tồn tại của ít nhất một bài viết có tinh chất phản động.
  Nhưng tôi thiết nghĩ, không phải cứ tự mình vỗ ngực là "khai sáng" thì nghiễm nhiên nó là khai sáng, vì không một ai tự làm website rồi tự xưng là mình "khai tối" cả . Đến cả Lý Tống cũng tự phong cho mình cái mác "dân chủ, tự do".

  Bàn về giấy phép hoạt động, gần đây, tôi đang tìm cách xuất bản một cuốn sách về Tử Vi Đẩu Số, Dịch Lý, những cái hoàn toàn vô hại, nhưng mãi không được, nếu mà tìm các xuất bản lậu thì bị phạt 15 triệu, hỏi bây giờ một website mà có sức broadcast lớn thì làm sao không bị kiểm soát?
  Chắc chắn phải có thêm lý do đằng sau.

  Phản hồi: 

  Hơ hơ, phát hiện ra trang chungta.com không có phép, thế nghĩa là đóng bằng được nó theo lệnh trên?

  Nếu nói chungta.com là "khai mù" thì chúng ta kéo vào Web Đảng Cộng Sản, Nhân Dân để "khai sáng" nhé!!??!!!

  Tôi nghĩ, khi mấy web đó đã đen kịt rồi thì sáng sao được. Còn chungta.com đã trắng rồi thì đừng cố vẩy bùn đất lên để đánh lộn là bẩn thỉu nhá.

  Xin hết!

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]Nếu để tìm các tác phẩm của những tác gia mà tôi nêu ra ngay cả thư viện Tràng Thi cũng chưa đủ nói chi đến chungta, vậy nên tại hạ đang nói đến cái tinh thần Khai sáng. Tinh thần này không nhất thiết anh phải hiểu đúng nó, miễn là anh tìm cách kích thích người đọc tìm đến các tác gia đó, làm đước điều này đã là một nỗ lực lớn trong xã hội vốn chỉ có hai luồng tư tưởng: Khổng và Cộng. Cái người ta phạt hành chính, tôi không có phản đối nếu nó vi phạm pháp lý. Nhưng xóa hết dữ liệu, bắt đóng trang wed lành mạnh giúp thúc đẩy canh tân đất nước có đáng không. Pháp luật sinh ra để làm gì, chẳng phải nhằm bảo vệ cho sự phát triển và tiến bộ đó hay sao.
  Mong bác Tháng Chạp có thể giải thích rõ hơn về cái mà bác cho là chặn các tác gia này từ chungta.com
  Cám ơn bác![/quote]

  Tràng Thi (Thư viện Quốc gia) không đủ thì các nhà sách, các nhà sách không đủ thì thuvienonline, thuvienonline không đủ thì Internet (tất nhiên là trừ Chungta.).

  Nếu cứ bình luận, xào xáo rồi quăng lên mạng và bảo đó là "kích thích, khai sáng" thì chẳng phải chỉ mình Chungta., mà hàng triệu Blog, diễn đàn, Website đã có cái chức năng đó rồi. Đấy là chưa kể đến việc Chungta. lấy bài từ nhiều trang khác. Thế thì ai mới là người kích thích, khai sáng cho ai?

  Tôi nói Chungta. chặn các tác gia nổi tiếng là vì họ chỉ quăng lên bài bình luận, xào xáo mà không hướng dẫn độc giả những cách thức nhanh nhất, dễ nhất tìm thấy trọn vẹn tác phẩm. Lấy cái gì để khẳng định rằng Chungta. chỉ bằng những bài bình luận, xào xáo (có cả đánh giá tiêu cực) mà kích thích được độc giả tìm đến trọn vẹn tác phẩm?

  Cho nên tôi đã nói ngay ở Comment đầu tiên rằng hai chữ "Khai sáng" chỉ là hô khẩu hiệu, tự phong thôi. Không chắc hiểu đúng một tác gia, tác phẩm lớn mà cứ bảo là "sáng" rồi đòi "khai" cho người khác. Nếu không phải KHAI SÁNG (tri thức hữu ích) mà là KHAI MÙ (nước tiểu) thì sao?

  Phản hồi: 

  Rất tiếc là từ xưa đến nay tôi chưa từng vào trang chungta.com, cũng chưa từng để ý đến nó. Chính vì vậy các tội danh của trang web này chính xác đến đâu, có nên bắt, phạt, khởi tố... hay không, tôi xin được miễn bình luận.
  Chỉ nên nói những thứ mà mình biết đủ nhiều thông tin.

  Phản hồi: 

  Nếu để tìm các tác phẩm của những tác gia mà tôi nêu ra ngay cả thư viện Tràng Thi cũng chưa đủ nói chi đến chungta, vậy nên tại hạ đang nói đến cái tinh thần Khai sáng. Tinh thần này không nhất thiết anh phải hiểu đúng nó, miễn là anh tìm cách kích thích người đọc tìm đến các tác gia đó, làm đước điều này đã là một nỗ lực lớn trong xã hội vốn chỉ có hai luồng tư tưởng: Khổng và Cộng. Cái người ta phạt hành chính, tôi không có phản đối nếu nó vi phạm pháp lý. Nhưng xóa hết dữ liệu, bắt đóng trang wed lành mạnh giúp thúc đẩy canh tân đất nước có đáng không. Pháp luật sinh ra để làm gì, chẳng phải nhằm bảo vệ cho sự phát triển và tiến bộ đó hay sao.
  Mong bác Tháng Chạp có thể giải thích rõ hơn về cái mà bác cho là chặn các tác gia này từ chungta.com
  Cám ơn bác!

  Phản hồi: 

  [quote=Nản quá]tinh thần Montesquieu [/quote]

  Ông Montesquieu đúng là chỉ được cái "tinh thần", còn thực tiễn thì chẳng có quốc gia nào có "tam quyền phân lập" cả.

  Hoa Kỳ:

  - Tổng thống và phó Tổng thống là đảng viên đảng Dân chủ. Phó Tổng thống là chủ tịch Thượng viện, Tổng thống đại diện cho nhánh Hành pháp. Thế thì Lập pháp và Hành pháp không thể "phân lập" được do cùng đảng mất rồi. Dự luật cải cách Y tế của ông Obama chẳng hạn, nếu đảng Dân chủ chiếm đa số tại Quốc hội thì nó rất dễ được thông qua - vì cùng đảng mà.

  - Chánh án Tòa án tối cao (đại diện nhánh Tư pháp): do Tổng thống (đại diện bên Hành pháp) tiến cử, sau đó lại phải được sự chấp thuận của Quốc hội (đại diện bên Lập pháp). Thế thì Tư pháp cũng không thể "phân lập" với Hành pháp và Lập pháp được.

  Phản hồi: 

  Người ta thường nói đến tự do ngôn luận như một trong những thành tố quan trọng nhất của xã hội dân chủ. Thật ra, điều quan trọng là: quyền quyết định nằm trong tay ai? Chứ không phải quyền nói năng, phát biểu! Churchill từng nói (đùa) rằng:

  “Chúng ta sống trong một xã hội dân chủ, nên quý vị có toàn quyền phát biểu trước khi phục tùng quyết định của tôi”.

  Khi quyền hành được tầng lớp ưu thắng nắm chắc trong tay, thì tự do ngôn luận không còn một giá trị quyết định nào. Người ta có thể có tự do, đồng thời vẫn bị lệ thuộc.

  Truyền thông trở nên lệ thuộc vào thế lực tiền bạc và gắn bó chặt chẽ với quyền lực chính trị. Ý kiến cá nhân, vốn là cột trụ quan trọng nhất của dân chủ, từng được các triết gia như Aristote đề cao từ thời cổ Hy Lạp, bị đặt trước nguy cơ tàn lụi, bởi sự tập trung phương tiện ngôn luận dưới sự cai trị của thị trường.

  Phản hồi: 

  [quote=Nản quá]
  Càng đọc các comments càng thấy nản Tháng củ mật, à quên, Tháng Chạp

  Đọc kỹ mà không hiểu ý của HyVăn sao ?
  Không hiểu tinh thần Phan Chu Trinh, Montesquieu sao ?[/quote]

  Làm sao có thể hiểu được "tinh thần của các tác gia" khi còn chưa biết các gia thực sự đã nói, viết những gì?

  Phản hồi: 

  [quote=Tháng Chạp][quote=HyVăn]Thất vọng và buồn không bút nào tả xiết....Rousseau, Kant, Montesquieu, Thomas Jefferson, Adam Smith, Fukuzawa Yukichi, Horace Mann, Mori Arinori, Luong Khai Sieu, Khang Huu Vi, Phan Chu Trinh, Pham Quynh, Tran Quy Cap, Luong Van Can,.... đã bị chặn đứng [/quote]

  Bạn lầm tưởng rồi! Muốn đọc những tác phẩm đầy đủ của các tác gia này thì Chungta. không có đâu. Chungta. chỉ tập hợp - theo cảm nhận chủ quan của Ban biên tập Chungta. - các bài bình luận, xào xáo lại thôi. Tức là chính Chungta. đã chặn các tác gia này, đã đặt một rào cản giữa các tác gia lớn và các độc giả của họ.[/quote]

  Càng đọc các comments càng thấy nản Tháng củ mật, à quên, Tháng Chạp

  Đọc kỹ mà không hiểu ý của HyVăn sao ?
  Không hiểu tinh thần Phan Chu Trinh, Montesquieu sao ?

  Phản hồi: 

  [quote=HyVăn]Thất vọng và buồn không bút nào tả xiết....Rousseau, Kant, Montesquieu, Thomas Jefferson, Adam Smith, Fukuzawa Yukichi, Horace Mann, Mori Arinori, Luong Khai Sieu, Khang Huu Vi, Phan Chu Trinh, Pham Quynh, Tran Quy Cap, Luong Van Can,.... đã bị chặn đứng [/quote]

  Bạn lầm tưởng rồi! Muốn đọc những tác phẩm đầy đủ của các tác gia này thì Chungta. không có đâu. Chungta. chỉ tập hợp - theo cảm nhận chủ quan của Ban biên tập Chungta. - các bài bình luận, xào xáo lại thôi. Tức là chính Chungta. đã chặn các tác gia này, đã đặt một rào cản giữa các tác gia lớn và các độc giả của họ.

  Phản hồi: 

  [quote=Lề giữa]
  Mà đã vi phạm pháp luật thì bị xử phạt là chuyện đương nhiên, nếu admin thấy chỗ nào luật xử sai anh Minh thì có thể trình bày ra?
  [/quote]

  "Vi phạm pháp luật thì bị xử phạt là chuyện đương nhiên" - câu này hình như không đúng ở VN.
  Tôi thấy TS Cù Huy Hà Vũ đã không ít lần đưa ra bằng chứng người đứng đầu chính phủ và các cơ quan bảo vệ luật pháp làm sai luật. Và TS Vũ đang ở đâu thi chúng ta đều biết, việc ông "bị xử phạt là chuyện đương nhiên" ở VN.

  Phản hồi: 

  Tôi không hiểu biết về luật lắm, nhưng trong Lời chia tay anh Minh cũng đã ghi rõ "vi phạm hành chính trong hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet", tức anh Minh đồng ý trang chungta.com đã vi phạm pháp luật?

  Mà đã vi phạm pháp luật thì bị xử phạt là chuyện đương nhiên, nếu admin thấy chỗ nào luật xử sai anh Minh thì có thể trình bày ra?

  Hi vọng admin sẽ không dẫn ra rằng nhiều trang web cũng vi phạm thế sao lại chỉ xử phạt một mình chungta . . . Nếu thế thì hơi ngược lại với cái tinh thần dân chủ, thượng tôn pháp luật mà danluan đang hướng tới.

  Phản hồi: 

  Bọn tuyên giáo của bộ chính trị hiện đang rất mạnh và cuồng tín trong giáo điều.

  Thật bất hạnh cho dân tộc VN

  Phản hồi: 

  Thất vọng và buồn không bút nào tả xiết....Rousseau, Kant, Montesquieu, Thomas Jefferson, Adam Smith, Fukuzawa Yukichi, Horace Mann, Mori Arinori, Luong Khai Sieu, Khang Huu Vi, Phan Chu Trinh, Pham Quynh, Tran Quy Cap, Luong Van Can,.... đã bị chặn đứng chỉ vì một lý do pháp lý. Thành thật chia buồn cùng chungta.com

  Phản hồi: 

  [quote=Admin]"Xóa bỏ toàn bộ Cơ Sở Dữ Liệu của website"... một mất mát làm tôi đau lòng. Rất tiếc là Dân Luận không kịp lưu lại nhiều bài vở hay trên Chúng Ta, vì không nghĩ một trang web mang tính giáo dục và khai sáng ôn hòa như vậy lại có kết cục ngày hôm nay. Cách đây ít lâu tôi có tranh luận với bác WhiteBear81 về "thế nào là phản động", và có lẽ cả hai cùng đồng ý rằng rào cản đối với dân chủ hóa ở Việt Nam chính là dân trí. Việc PA38 (phòng bảo vệ chính trị nội bộ 4) tham gia vào đóng cửa Chúng Ta không rõ có đủ để chúng ta xác định ai là kẻ phản động chưa hả bác WB?[/quote]

  "Khai sáng" là khẩu hiệu, là tự phong đấy chứ. Còn thực tiễn thì chỉ còn là...kỷ niệm!

  Phản hồi: 

  Chửi đổng là đồ "cái mặt kém văn minh".

  Chửi tát nước vào mặt là đồ "cái mặt thiếu văn hóa".

  Chửi mà dùng luật (như anh Vũ, anh Định...) là đồ "cái mặt lắm chữ trả treo"

  Chửi văn minh (như "Bauxitevn", như "Chúng ta" ...) là "đồ cái mặt tiếp tay cho bọn dân chủ cuội".

  Chửi mà như... Whitebear81 là đồ cái mặt... gì? Đố bà con? hi hi hi!

  Thôi bác Minh (Chúngta) đừng buồn, bác Hồ dạy rồi:

  Còn non còn nước còn người
  Thắng giặc "lẻo lự" ta sẽ xây dựng hơn mừ ngày nay.

  Chúc bác sớm gầy dựng trang khác còn "ác liệt" hơn "Chúngta". Tại sao không nhỉ? CSVN sắp tàn rùi! đừng lo!

  Đinh Mạnh Vĩnh

  Phản hồi: 

  "Xóa bỏ toàn bộ Cơ Sở Dữ Liệu của website"... một mất mát làm tôi đau lòng. Rất tiếc là Dân Luận không kịp lưu lại nhiều bài vở hay trên Chúng Ta, vì không nghĩ một trang web mang tính giáo dục và khai sáng ôn hòa như vậy lại có kết cục ngày hôm nay. Cách đây ít lâu tôi có tranh luận với bác WhiteBear81 về "thế nào là phản động", và có lẽ cả hai cùng đồng ý rằng rào cản đối với dân chủ hóa ở Việt Nam chính là dân trí. Việc PA38 (phòng bảo vệ chính trị nội bộ 4) tham gia vào đóng cửa Chúng Ta không rõ có đủ để chúng ta xác định ai là kẻ phản động chưa hả bác WB?