Đề thi 'vượt vũ môn' vào lớp 1 của trường Đoàn Thị Điểm mắc nhiều sai lầm

 • Bởi Admin
  02/06/2011
  0 phản hồi

  Độc giả Dân Luận

  Trong tiếng Anh có câu "Monkey see, Monkey do" để chỉ việc bắt chước làm một chuyện gì mà không hiểu nền tảng triết lý hay thực nghiệm, chức năng vận hành, và hậu/kết quả của nó. "Thạc Sỹ Ngu" nói đúng là đây là một số bài trắc nghiệm trí thông minh phi ngôn ngữ. Tuy nhiên tôi xin phép được trình bày những điểm sai lầm trong việc sử dụng cách trắc nghiệm này theo kiểu VN:

  Các điểm đầu sai lầm mang tính xã hội và cách sử dụng

  1. Trắc nghiệm trí thông minh ở lứa tuổi này thường chỉ dùng với 2 mục đích: xác định những trẻ bị chậm trí cho chương trình khuyết tật (special education program) và những trẻ có thiên tư cho chương trình thần đồng (gifted and talented education program). Việc trắc nghiệm này chỉ được tiến hành khi có yêu cầu của cha mẹ hay đề nghị của nhà trường; trong trường hợp sau phải có sự đồng ý của cha mẹ.

  2. Việc trắc nghiệm này lại được tiến hành một cách đại trà để tuyển lựa học sinh vào học lớp 1, như vậy là có sự phân biệt trong việc đối xử (discrimnation). Nếu không phân biệt đối xử vì màu da, sắc tộc, tôn giáo, v.v... thì cũng không được phân biệt vì sự khác biệt trong trí thông minh. Việc thi tuyển dùng bài kiểm tra khả năng học vấn khác thi tuyển dùng bài trắc nghiệm trí thông minh. Trẻ phải được có cơ hội đồng đều học tập trong một chương trình tôn trọng sự khác biệt của trẻ. Đó là tính đa nguyên và dân chủ trong giáo dục.

  Các điểm sai lầm sau mang tính chuyên môn học thuật:

  3. Các bài thi ở trên thực sự kết hợp 2 loại trắc nghiệm khác nhau chứ không chỉ trắc nghiệm trí thông minh phi ngôn ngữ (nonverbal ability/intelligence). Nhóm câu thứ nhất (chẳng hạn câu 3) nhằm trắc nghiệm tư duy phi ngôn ngữ (nonverbal reasoning) qua khả năng nhận diện tập hợp (category) hay tương quan (relations) -- tương tự bài Picture Concept của bộ WISC-IV, khả năng nhận diện mô hình (pattern) – tương tự bài Matrix Reasoning của bộ WISC-IV, và khả năng nhận diện phần thiếu của một hình vẽ -- tương tự bài Picture Completion của bộ WISC-IV. Nhóm câu thứ hai (câu 7) cũng để đo khả năng tư duy phi ngôn ngữ về thứ tự và diễn tiến (sequential reasoning) -- tương tự bài Picture Arrangment của WISC-III nhưng nay đã bị bỏ trong WISC-IV, nhưng trong bài thi này lại yêu cầu trẻ kể chuyện (oral expression) tức là đo một khả năng khác. Trong bài thi ở VN trên, câu 4 và 6 thật ra không phải đo trí thông minh hay tư duy phi ngôn ngữ mà đo khả năng xử lý thông tin thị giác (visual-perceptual/processing skills) tương tự bài Visual Closure của bộ Test of Visual Perceptual Skills (TVPS).

  4. Vì độ xác thực (validity) và tin cậy (reliability) theo xác suất của từng bài trắc nghiệm (subtest) không cao nên người chuyên viên trắc nghiệm bao giờ cũng được khuyến cáo chỉ dung điểm tập hợp các bài (composite score) chẳng hạn điểm chung của 4 bài Bloc Design, Picture Concepts, Matrix Reasoning, và Picture Completion để tính chỉ số tư duy nhận thức (Perceptual Reasoning Index-PRI) chứ không dùng điểm của từng bài (subtest score) để biểu thị khả năng của trẻ được trắc nghiệm. Thậm chí một số nghiên cứu khuyến cáo chỉ nên dùng chỉ số trí thông minh chung (Full Scale IQ như cách gọi của bộ WISC) chứ các các chỉ số cùng từng cụm bài cũng không có độ tin cậy và xác thực cao.

  5. Bài trắc nghiệm sử dụng để tuyển sinh lớp 1 ở VN trên gồm những câu trắc nghiệm lấy ở bài này bài kia trong các bộ trắc nghiệm mà không theo một thứ tự có ý nghĩa (theo độ tuổi/cấp lớp) nào cả và không thể dùng để tính chỉ số thông minh được vì nó vi phạm tính xác thực về kết cấu và nội dung (construct validity và content validity). Nó sẽ chỉ cho ra một chỉ số không sử dụng được để tiên đoán khả năng thực của trẻ khi đi học và so sánh trẻ với các trẻ khác (predictive validity).

  Cái khổ của dân tộc chúng ta trong bao nhiêu năm qua là được các bộ óc “vĩ đại” mang đủ thứ hổ lốn trên thế giới, thậm chí rác rưởi thế giới đã vất vào sọt rác, về xào nấu lung tung rồi bắt cả dân tộc ăn. Bây giờ tình trạng ngộ độc xem ra không còn phương cứu chữa trong tất cả mọi lãnh vực. Cầu mong chúng ta đừng tiếp tục bị “choáng” “sợ” “nể” những trò học sót, học lóm, học vẹt như thế này nữa.

  Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn

  0 phản hồi